ruay365

7 ถนนอันตราย ในไทย เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ติดอันดับโลก

เห้อ!! จะไปไหนมาไหนทั้งทีนอกจากจะกลัวติดโควิด-19 แล้ว ยังต้องมาเจอเรื่องเสี่ยงตายให้ได้ลุ้นทุกวินาทีกับ ปัญหาถนนหนทาง พังเสียหาย หลุมบ่อนับไม่ถ้วน นี่ยังไม่รวมกับการต้องเห็น ข่าวอุบัติเหตุล่าสุด บนท้องถนน ที่มีผู้เสียชีวิตรายวัน เห็นบ่อยจนต้องอยากเข้าไปอ้อนวอนรัฐหรือหน่วยงานไหนก็ได้ช่วยจัดการ แก้ไขปัญหาถนนชำรุด เหล่านี้ให้หมดไปซะที แต่นั่นก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากซะเหลือเกิน เพราะองค์การอนามัยโลกหรือ WHO ได้จัดอันดับให้ประเทศไทยเรากลายเป็นประเทศที่มี “ถนนอันตราย” มากที่สุดในโลกไปเสียแล้ว

7 ถนนอันตราย ในไทย ติดอันดับโลก

การถูกยกให้เป็นอันดับหนึ่งของโลกนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี แต่พี่ไทยของเราเล่นติดอันดับโลกในเรื่อง เส้นทางอันตราย โค้งอันตราย มาหลายปีซ้อน มีสถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนติดอันดับ 9 ของโลก และกรุงเทพฯ รั้งอันดับ 1 สถิติคนตายจากอุบัติเหตุบนถนนมากที่สุด มันน่าสลดใจไหมล่ะ 

วันนี้ด้วยความปรารถนาดีของ Ruay 365 ที่ไม่อยากทนเห็นอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกต่อไป จึงได้รวบรวบ 7 เส้นทางมรณะ ประเทศไทย มาให้ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนได้ทราบ เพื่อจะได้เดินทางอย่างปลอดภัย และไม่ประมาทมากขึ้นกว่าเดิม ดังนี้

โค้ง 100 ศพ อ.นาทวี จ.สงขลา

ruay365

โค้งแห่งนี้ ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 42 ช่วง อ.นาทวี จ.สงขลา ซึ่งมีสภาพถนนเป็นทางโค้งที่ค่อนข้างจะหักศอก สลับไปมาและเป็นทางขึ้น – ลงตามแนวเขา มีรถวิ่งสวนทางกัน อีกทั้งสองฝั่งข้างทางประกอบไปด้วยต้นไม้เล็กใหญ่จำนวนมาก ทำให้มองไม่เห็นรถที่วิ่งสวนมาในฝั่งตรงข้าม ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งจนใครที่อยู่โซนภาคใต้ยกให้เป็น ถนนอาถรรพ์ 

ถึงขนาดที่ว่าต้องต้องนิมนต์พระมาปัดเป่า ทำพิธีเพื่อเป่าส่งวิญญาณตามความเชื่อของผู้คนแถวนั้น แต่ความเฮี้ยนมันอยู่ตรงที่ว่าทำยังไงก็ตามโค้งนี้ก็ยังเป็นโค้งที่น่ากลัว และเกิดอุบัติเหตุซ้ำ ๆ ซาก ๆ อยู่ จนชาวบ้านทนไม่ไหวต้องนิมนต์พระเกจิชื่อดังของภาคใต้คือ “พระสามตา” เจ้าอาวาสวัดนาทวี และนิมนต์เจ้าอาวาสจากอีก 8 วัด มาสวดเพื่อปัดเป่าดวงวิญญาณเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับโค้งนี้อีก

โค้งเหมืองผ่า อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

ruay365

ไม่พูดถึงคงเป็นไปไม่ได้กับเส้นการทางเดินภาคเหนือ ที่ถึงแม้จะมีทางขึ้นเขาสลับกับทางราบ ตลอดสองข้างทางขนาบด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม แต่ก็ล้วนอุดมไปด้วยความเป็น ถนนอันตราย ระดับยมบาลเชื้อเชิญ ซึ่งโค้งเหมืองผ่าแห่งนี้ ตั้งอยู่บนถนนสี่เลนเส้นยาวประมาณ 150 กม. เชื่อมระหว่างตัวเมือง จ.เชียงใหม่ สู่ อ.แม่อาย ต่อไปยัง อ.แม่จัน จ.เชียงราย 

เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “โค้งปากท่อ” หรือจะให้ถูกก็ขนานนามกันว่า “โค้ง 100 ศพ” ถือเป็นหนึ่งใน โค้งอันตราย ที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากมีข้อบกพร่องตามหลักวิศวกรรมจราจรที่สำคัญหลายจุด ถนนเส้นนี้มีเกาะกลางช่วงโค้งเป็นตัว S ที่แคบมาก มีเพียงการตีเส้นทึบแบ่งฝั่งขาขึ้นและลงเท่านั้น ประกอบกับบริเวณกึ่งกลางโค้งด้านซ้าย (วิ่งมาจากตัวเมือง) มีซอยตัดเข้าวัดเจดีย์สถานในลักษณะมุมแหลม

ทำให้คนที่ขับออกจากซอยสังเกตเห็นรถจากทางซ้ายได้ยาก เมื่อขับตัดข้ามไปอีกฝั่งเพื่อมุ่งหน้าไปทางตัวเมือง จึงมักเกิดอุบัติเหตุรถทางตรงที่วิ่งมาจาก อ.แม่แตง พุ่งชนอย่างรุนแรงอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดกับคนนอกพื้นที่ เนื่องจากไม่คุ้นชินเส้นทางและขับรถมาด้วยความเร็วสูง

ส่งผลทำให้โค้งนี้มีผู้คนบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ดูเหมือนว่าดวงวิญญาณส่วนใหญ่จะยังคงวนเวียนอยู่ ณ ที่แห่งนี้ เพราะมีชาวบ้านเห็นวิญญาณมายืนเรียงรายพร้อมกวักมือเรียกอยู่ข้างถนนเป็นประจำ โดยมีความเชื่อว่าวิญญาณเหล่านี้ต้องการตัวตายตัวแทนเพื่อให้ตนเองได้หลุดพ้น และแน่นอนว่าในยามค่ำคืน ถนนสายเฮี้ยน แห่งนี้แทบไม่มีใครกล้าขับรถผ่านเลย

โค้งอันตราย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ruay365

สำหรับโค้งแห่งนี้ ก็เป็นอีกจุดอันตรายที่เชื่อมต่อระหว่าง อ.บางสะพานกับ อ.บางสะพานน้อย เป็นโค้งที่วิ่งมาจากทางตรงยาวและค่อนข้างมืด ทำให้ผู้ขับขี่ที่ไม่คุ้นชินกับเส้นทางมักขับมาด้วยความเร็วสูง จนเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากเป็นทางโค้งขึ้นเนินซ้อนกันถึง 3 โค้ง 

โดยมีจุดสังเกตคือ ตั้งแต่ช่วงขึ้นทางโค้งขึ้นเนินโค้งที่ 1 ถนนจะถูกบีบแคบลง และมักจะไปเกิดอุบัติเหตุตรงช่วงโค้งที่ 3 ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอุบัติเหตุมักเกิดจากรถเล็กเบี่ยงเลนแซงรถบรรทุก แต่เสียหลักหมุนลงข้างทางทั้งด้านซ้ายและขวา เมื่อเกิดเหตุในจุดที่ 3 ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนบริเวณโค้งที่ 2 และ 1 ตามมา

เมื่อเกิดอุบัติเหตุและผู้เสียชีวิต ณ บริเวณนั้น ๆ บ่อยครั้ง ยามค่ำคืนชาวบ้านหรือคนที่ขับผ่านก็มักจะเห็นวิญญาณมายืนอยู่ข้างถนนบ่อย ๆ หรือเห็นภาพหลอนจากเหตุการณ์อุบัติเหตุที่เคยเกิดขึ้น กลายเป็นเรื่องผีเล่าสู่กันที่น่ากลัวชวนขนลุกอย่างมาก

โค้งกรอกยายชา เขตเทศบาลตำบลเนินพระ อ.เมืองระยอง

ruay365

สภาพถนนของโค้งกรอกยายชา เป็นโค้งหักศอกที่มีจุดตัดระหว่างถนนสุขุมวิท เส้นทางระหว่างเมืองระยองมุ่งหน้าสู่ตำบลมาบตาพุด อีกทั้งยังมีแยกตัดลงเข้าถนนกรอกยายชา ชุมชนกรอกยายชาและหมู่บ้านต่าง ๆ ด้วย ซึ่งบริเวณโค้งของ ถนนอันตราย ดังกล่าวมีรัศมีที่ค่อนข้างแคบ รวมถึงช่วงเวลากลางคืนจะมีความมืดมาก ทำให้ผู้ใช้ทางที่ไม่ทันระมัดระวังและไม่เคยชินกับเส้นทางนี้ประสบอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง

มากไปกว่านั้นถนนแห่งนี้ขึ้นชื่อสุด ๆ เรื่องเกี่ยวกับอุบัติเหตุทางรถยนต์ ซึ่งผู้คนแถวนั้นต่างพูดเป็นเสียงเดียวกับว่าเป็น “ถนนผีดุในประเทศไทย” เพราะมีไม่ต่ำกว่า 50 ศพ ที่มาเสียชีวิตกันบริเวณนี้ ซึ่งเหตุการณ์ก็มักจะเกิดขึ้นซ้ำ ๆ ทั้งเฉี่ยวชนรายวัน และการปะทะกันอย่างรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

โค้งปราบเซียน 100 ศพ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

ruay365

เก่งมาจากไหนก็แพ้ ถนนปราบเซียน ไทยแห่งนี้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโค้งที่มีชื่อในเรื่องการเกิดอุบัติเหตุบ่อย ตั้งอยู่บริเวณบ้านคอเอน ม.5 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เป็นช่วงที่เข้าโค้งหักศอกพอดี ต้องขับขี่โดยใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก ซึ่งหากผู้ใช้รถไม่ชำนาญเส้นทาง รวมถึงขับมาด้วยความเร็วสูง อาจจะทำให้รถเกิดการเสียหลักได้รับบาดเจ็บหนัก หรือรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

โดยเคยมี ข่าวอุบัติเหตุดัง ที่ว่า ลูกชายนักธุรกิจมาเลเซีย ขี่รถบิ๊กไบค์ มาร่วมงานประจำปีที่หาดป่าตอง ขากลับรถเสียหลักเกิดหลุดโค้งแห่งนี้ชนขอบถนนจนเสียชีวิต พอตรวจสอบสาเหตุผู้เสียชีวิตก็ไม่ได้เมาแอลกอฮอล์แต่อย่างใด แต่สาเหตุน่าจะมาจากความอันตรายของเส้นทางที่เป็นช่วงโค้งหักศอกพอดี

โค้ง 100 ศพ หน้าศาลอาญารัชดา

ruay365

ขอยกให้โค้งนี้เป็นโค้งที่โด่งดังในเรื่องของอุบัติเหตุมากที่สุด เพราะเรามักจะเห็นข่าวการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งจนเรียกกันว่า โค้ง 100 ศพ หรือ ถนนอันตราย สาเหตุที่มานั้นมาจากการที่เกาะกลางถนนมีระดับที่ยุบลงไป เป็นโค้งที่มีสองรัศมีเชื่อมด้วยเส้นตรงสั้น ๆ ไม่มีการยกโค้ง อีกทั้งมีพื้นผิวจราจรไม่เรียบ หากฝนตกจะมีหลุมน้ำขัง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีส่วนทำให้รถที่วิ่งมาล้อแฉลบ ที่สำคัญบริเวณถนนยังมีราวเหล็กที่เกาะกลางถนนและขอบทางเท้า

ซึ่งเท่าที่เห็นจากในข่าวมานั้น ส่วนใหญ่ผู้ที่เกิดอุบัติเหตุมักจะเกิดแค่บริเวณนี้ ทั้ง ๆ ที่เส้นทางตรงนั้นเป็นช่วงถนนทางยาว โดยมีความเชื่อว่าโค้งนี้อาจจะมีสิ่งเร้นลับซ่อนอยู่ จนสังเกตได้ว่ามีผู้คนนำผ้าสามสีมาผูก และนำของมาไหว้เป็นจำนวนมาก

ทางแยกตัว Y สะพานรัชวิภา

ruay365

ถนนอันตรายในไทย แห่งสุดท้ายยกให้กับแยกแห่งนี้ ที่เป็นทางแยกตัว Y โดยอุบัติเหตุส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเมื่อผู้ขับขี่ไม่คุ้นเส้นทาง ทำให้เกิดความลังเลในการตัดสินใจว่าจะไปทางไหนดี หรือ บางรายก็ขับรถด้วยความเร็วและไม่ทราบว่าเป็นทางแยก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเกิดอุบัติเหตุอันเศร้าสลดบ่อยครั้งจนเป็นข่าวดังอยู่นับครั้งไม่ถ้วน 

อีกทั้งเชื่อกันว่า วิญญาณที่เสียชีวิตที่สะพานรัชวิภาแห่งนี้ ยังคงวนเวียนอยู่เพื่อหาตัวตายตัวแทน จึงมักจะเกิดอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิตบ่อยครั้งนั่นเอง

สรุป

หลุม บ่อ ลูกรัง ลูกระนาด ถนนโลกพระจันทร์ ถนนปราบเซียน ถนนอันตราย โค้งอันตราย  พบเห็นได้ทั่วไปบนถนนเมืองไทย นอกจากจะเป็นสาเหตุทำให้การจราจรติดขัดแล้ว ยังเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บ เสียทั้งชีวิต และทรัพย์สินมาแล้วมากมาย 

แต่ถึงแม้เราจะหลีกเลี่ยงพื้นผิวจราจร ปัญหาถนนหนทาง แบบนี้ไม่ได้สักที เราก็ต้องเริ่มระมัดระวังด้วยตัวเองให้มากขึ้น มีสติในการขับรถนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ดูทางให้แน่นอนและศึกษาในเรื่องของเส้นทางก่อนออกเดินทางก็จะเป็นการดีอย่างมาก มิเช่นนั้นอาจจะเกิดอุบัติเหตุจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ 

ชีวิตคุณ ความเร็วของคุณ คุณเลือกได้ ลดเร็ว ลดเสี่ยง เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ด้วยความปรารถนาจาก Ruay ขอให้ทุกคนขับขี่ปลอดภัยในทุกการเดินทาง

บทความแนะนำอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

7 ถนนอันตราย ในไทย เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ติดอันดับโลก - 6967

7 ถนนอันตราย ในไทย เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ติดอันดับโลก - 2837 Post