สิ่งที่ไม่ควรมีในรถ

5 สิ่งที่ไม่ควรมีในรถ อาจนำมาซึ่งความโชคร้าย ให้แก่เจ้าของรถ

อย่าโบกเลยจ่า พกมาแค่สองร้อย ฮือ ๆ เริ่มต้นขับรถออกเดินทางท่องเที่ยวยังไม่ถึงไหนก็ไม่ราบรื่นซะแล้ว การมีสติและไม่ประมาทในการขับขี่รถเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่จะต้องระลึกถึงเสมอ แต่รู้หรือไม่ว่ามีของบางอย่างถึง “5 สิ่งที่ไม่ควรมีในรถ” ที่ส่งผลทำให้การเดินทางมีอุปสรรคได้เช่นกัน และอาจนำมาซึ่งความโชคร้ายให้แก่เจ้าของรถอีกด้วย

เพราะเรื่องโชคลาภอยู่คู่กับรถและคนไทยมาโดยตลอด โดยเฉพาะปัจจุบันที่ทุกคนแทบต้องใช้รถในการทำมาหากิน พาเราไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัย ผนวกกับความเชื่อเรื่อง เจ้าที่ แม่ย่านาง และ ฮวงจุ้ย ที่สืบสานกันมารุ่นสู่รุ่น จนกลายเป็นหลักการปฏิบัติของหลายคน ที่ไม่ว่าจะเป็นการซื้อรถใหม่หรือเริ่มต้นการเดินทางในทุกวัน จะต้องมีวัตถุมงคลติดรถเพื่อให้ขับรถได้อย่างราบรื่นและสบายใจ 

แต่นอกจากวัตถุมงคลต่าง ๆ บางครั้งในการที่จะเสริมสิริมงคลให้กับรถของคุณได้ เราต้องกำจัดสิ่งที่อาจสร้างความอัปมงคลในรถของคุณออกไปเสียก่อน วันนี้ทาง Ruay 365 จึงอยากชวนให้ทุกคนมาเช็คไปพร้อม ๆ กันว่าในรถของคุณมี 5 สิ่งอัปมงคลเหล่านี้อยู่หรือไม่ 

5 สิ่งที่ไม่ควรมีในรถ ถือว่าไม่เป็นมงคลอย่างแรง

ถ้าพูดถึงของที่มีติดรถยนต์ หลายคนคงนึกถึง สิ่งของมงคล หรือของนำโชคที่นิยมติดรถยนต์ไว้เพื่อความเป็นสิริมงคลใช่ไหมล่ะ แต่ในขณะเดียวกันคุณเองก็ไม่รู้ตัวว่าบนรถของคุณเองก็มี 5 สิ่งที่ไม่ควรมีในรถ เช่นเดียวกัน อีกทั้งสิ่งเหล่านั้นอาจนำมาซึ่งความโชคร้ายให้แก่เจ้าของรถได้ ไปดูสิว่ามีอะไรบ้าง ถ้าเจอแล้วรีบเอาออกด่วน!

สิ่งที่ไม่ควรมีในรถ เหรียญที่ร่วงในรถยนต์

เหรียญที่ร่วงในรถยนต์

หลายคนที่ต้องใช้รถในการทำมาหากิน ขับไปทำงาน ขายของ และติดต่อลูกค้า มักจะต้องจ่ายค่าทางด่วนเป็นประจำ ซึ่งพฤติกรรมที่เราเผลอทำกันบ่อย ๆ ก็คือ วางเหรียญไว้ตามจุดต่าง ๆ ที่ใกล้ตัวและหยิบจ่ายง่าย แต่บางครั้งด้วยความรีบร้อนทำให้หยิบมาแล้วเหรียญตกอยู่ตามซอกหลืบ ตกตามพื้นรถอยู่บ่อยครั้ง แล้วเราก็ปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้น

ซึ่งการที่มีเหรียญตกอยู่ตามซอกรถนั้นถือว่าเป็นสิ่งอัปมงคลที่ไม่ควรทำเลยทีเดียว เชื่อกันว่าจะส่งผลทำให้เจ้าของรถไม่สามารถเก็บเงินได้ เก็บเงินไม่อยู่ เงินทองรั่วไหลตลอดเวลา และไม่ว่าจะทำงาน ค้าขาย หรือธุรกิจส่วนตัวก็จะมีอุปสรรค ไม่ราบรื่น ฉะนั้นเก็บเหรียญให้เป็นที่เป็นทาง และเมื่อทำตกก็หาเวลาหยิบเก็บจะดีกว่านะทุกคน

พวงมาลัยที่แห้งแล้ว

พวงมาลัยแห้ง

ผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนใหญ่นิยมนำพวงมาลัยมาไหว้ “แม่ย่านางประจำรถ” สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยเราเชื่อว่าเป็นผู้คอยดูแลปกปักรักษารถยนต์อยู่ เราจะทำการไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล หรือเพื่อขอพรให้เดินทางปลอดภัย แต่เมื่อไหว้เสร็จแล้วหลายคนก็มักปล่อยพวงมาลัยทิ้งไว้จนเหี่ยวเฉา หรือแห้งกรอบคารถ

ซึ่งพฤติกรรมที่เราปล่อยพวงมาลัยคาทิ้งไว้ในรถจนเหี่ยวนี้ จะทำให้ของที่เป็นมงคลกลายเป็นของอัปมงคลไปได้ ซึ่งอาจสร้างความลำบากในการเดินทาง ไม่ราบรื่น อีกทั้งยังเป็นแหล่งสะสมฝุ่นและเชื้อโรคในรถยนต์อีกด้วย ทางที่ดีหากดอกไม้ในพวงมาลัยเริ่มเหี่ยวแล้ว ให้รีบเปลี่ยนพวงใหม่ หรือนำออกจากรถทันที

กระจกที่มีรอยร้าว

กระจกร้าว กระจกแตก

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว มีความเชื่อเรื่องกระจก ว่าเป็นสิ่งของที่สามารถลด หรือเพิ่มพลังให้กับคนในบ้านได้ แต่หากกระจกแตกหรือมีรอยร้าวอยู่ในบ้าน ตามความเชื่อโบราณบอกว่าจะมีเคราะห์ร้ายมาเยือนถึงขั้นเลือดตกยางออก สำหรับกระจกรถยนต์ก็เช่นเดียวกัน

หากกระจกรถยนต์ร้าว นอกจากจะทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่แย่ลงแล้ว ยังถือเป็นสิ่งที่ไม่เป็นมงคล ไม่ว่าจะเป็นกระจกหน้ารถ กระจกหลัง หรือ กระจกมองข้าง จะส่งผลถึงความสัมพันธ์ของเจ้าของรถ อาจเกิดการทะเลาะเบาะแว้งกับคนในครอบครัวได้ ยังไงแล้วหากสังเกตเห็นว่า กระจกรถยนต์ร้าว หรือ กระจกแตก ควรรีบเปลี่ยนกระจกรถยนต์ให้เร็วที่สุดเพื่อความปลอดภัย

นาฬิกาตาย

นาฬิกา

ตามหลักฮวงจุ้ย นาฬิกาที่ดีต้องไม่หยุดเดิน สื่อถึงความหมายแห่งพลังความก้าวหน้า แต่หากนาฬิกาตาย จะหมายถึง ความตาย หรือ การหมดอายุขัย ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุว่าเราไม่ควรมีนาฬิกาตายอยู่ในรถยนต์อย่างยิ่ง เพราะเป็นสิ่งของที่แสดงถึงการเสียชีวิต เป็นของอัปมงคล และมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุรุนแรงระหว่างการขับขี่ ทำให้ได้รับอันตรายร้ายแรง รถคันไหนมีนาฬิกาอยู่ก็ลองเช็คดูว่ายังเดินปกติดีอยู่ไหม ถ้าหยุดเดินรีบเอาออกทันที

สิ่งของที่เจ้าของได้เสียชีวิตแล้ว

กำไลเก่า

หลายคนนิยมนำสิ่งของที่เจ้าของเสียชีวิตแล้วมาไว้ติดรถเพื่อเป็นที่ระลึก หรือใช้เพื่อคุ้มครองเป็นสิริมงคล เช่น สร้อยคอ กำไล เครื่องประดับ ตุ๊กตา และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่รู้ไหมว่า การนำของที่เจ้าของเสียชีวิตแล้วมาไว้ในรถเป็นสิ่งที่ไม่ดี เพราะในรถยนต์เป็นที่คับแคบ อากาศไม่ถ่ายเท และมีความเชื่อว่าทำให้ร้อนรุ่ม อยู่ไม่เป็นสุข ทางที่ดีควรเก็บของดังกล่าวไว้ในที่เย็น ๆ จะดีกว่า เช่น ห้องนอน ห้องพระ เป็นต้น 

5 ของมงคลที่ควรมีไว้ในรถ

สิ่งที่ควรมีไว้ในรถ

เมื่อชาว Ruay ทุกคนได้ทราบกันดีแล้วว่า 5 สิ่งที่ไม่ควรมีในรถ มีอะไรกันบ้างแล้ว คราวนี้เรามาดู 5 ของมงคลที่ควรมีไว้ในรถ กันบ้างดีกว่า เพราะแน่นอนว่าหลายคนมีความเชื่อเกี่ยวกับของมงคลหรือเครื่องรางของขลังที่ช่วยให้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย โดยเฉพาะผู้ที่ขับรถ หรือต้องเดินทางบ่อย ๆ วันนี้เราเลยได้รวบรวม 5 ของมงคลที่ควรมีไว้ในรถ มาให้ทุกคนด้วย จะมีอะไรที่ควรมีติดรถยนต์กันไว้บ้าง มาดูกัน

สิ่งศักดิ์สิทธิ์

หากพูดถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ควรมีไว้ในรถยนต์ คงไม่มีใครไม่นึกถึง พระเครื่อง หรือองค์พระเล็กๆ ที่มักนิยมวางบูชาไว้หน้ารถ ซึ่งการวางองค์พระไว้หน้ารถนั้น แนะนำว่าควรวางหันหน้าไปทางผู้ขับขี่เสมอ เพื่อที่เวลาขึ้นรถหรือก่อนขับรถจะได้ยกมือไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลนั่นเอง 

โดยองค์พระที่คนส่วนใหญ่นิยมบูชาไว้ในรถมากที่สุดคือ “ท้าวเวสสุวรรณ” เพราะมีความเชื่อว่าท่านช่วยป้องกันอุบัติเหตุ และป้องกันสิ่งเร้นลับไม่ให้เข้ามาในรถ นอกจากนี้หลายคนก็นิยมบูชา หลวงปู่ทวด หลวงปู่โต หรือบูชาพระในรถตามวันเกิด เป็นต้น

ซองสีแดงใส่แบงค์ 20 บาท จำนวน 5 ซอง

การนำแบงค์ 20 บาท ใส่ไว้ในซองแดง 5 ซอง แล้วนำซองแดงทั้งหมดไปเก็บไว้ในช่องเก็บของในรถยนต์นั้น เชื่อกันว่าจะช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่เจ้าของรถ ทำให้มีเงินทองเพิ่มพูนทวีมากยิ่งขึ้น อีกทั้ง สีแดง ถือเป็นสีมงคล ที่เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและความสุขอีกด้วย

กลิ่นหอม

กลิ่นหอมภายในรถยนต์นอกจากจะช่วยให้รถมีบรรยากาศดี น่าอยู่ ผู้ขับขี่และผู้โดยสารรู้สึกสดชื่น และผ่อนคลายแล้ว ยังมีความเชื่อที่ว่าหากในรถยนต์มีกลิ่นดี กลิ่นหอม จะช่วยเสริมโชคลาภ เสริมสิริมงคล โดยสามารถเลือกใช้น้ำหอมปรับอากาศภายในรถยนต์ หรือแผ่นหอมกลิ่นต่าง ๆ ตามที่คุณชื่นชอบมาติดรถไว้ได้เลย

ช้อนส้อมผูกโบสีแดง

การนำช้อนส้อมผูกโบสีแดงและนำไปเก็บไว้ในช่องเก็บของในรถยนต์ เป็นความเชื่อของคนโบราณ โดยมีความเชื่อกันว่าช้อนส้อมจะช่วยให้มีกินมีใช้ตลอด ไม่อดอยาก คล้ายกับของชำร่วยมงคลในงานแต่งนั่นเอง

กระจกทุกบานต้องมีความใส

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว มีความเชื่อเรื่องกระจก ว่าเป็นสิ่งของที่สามารถลด หรือเพิ่มพลังได้ ซึ่งหากเราดูแลทำให้กระจกทุกบานใสสะอาด นอกจากจะช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นทัศนวิสัยได้ชัดเจนแล้ว ยังเป็นความเชื่อที่ว่าช่วยให้การเงินดี ลื่นไหล ไม่ฝืดเคือง เพราะหากปล่อยให้กระจกรถยนต์ขุ่นมัวแล้ว การเงินก็จะติดขัด ขุ่นมัวตามไปด้วย ยังไงแล้วหมั่นทำความสะอาดรถยนต์ หรือเช็ดกระจกรถให้สะอาดอยู่เสมอ

สรุป สิ่งที่ไม่ควรมีในรถ

5 สิ่งที่ไม่ควรมีในรถ และ 5 ของมงคลที่ควรมีไว้ในรถ ถือเป็นเรื่องราวความเชื่อส่วนบุคคลเพราะวัตถุมงคลในรถบางครั้งก็สามารถช่วยเสริมสิริมงคลให้กับรถของคุณได้ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องไม่ลืมที่จะกำจัดสิ่งที่อาจสร้างความอัปมงคลในรถของคุณออกไปด้วย

อย่างไรก็ตาม การมีสติและไม่ประมาทในการขับขี่รถ ทั้งรถยนต์ และจักรยานยนต์ เป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่จะต้องระลึกถึงเสมอ รวมไปถึงการตรวจเช็คสภาพรถ ศึกษาเส้นทางการขับขี่ในขณะที่เดินทางไกล รู้เรื่องกฎหมายการจราจร เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเช่นกัน 

ทางที่ดีเราขอให้ชาว Ruay ทุกคนเตรียมตัวและเตรียมพร้อมในการเดินทางได้ทุกที่ทุกเวลา และสามารถสร้างความอุ่นใจได้จากการขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกครั้งก่อนออกเดินทาง เพื่อความปลอดภัย สบายใจของผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกคน ขอให้ทุกคนเดินทางปลอดภัย ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพกันนะคะ

บทความแนะนำอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email