เจิมรถ พิธีเสริมมงคลรถใหม่ ทำให้ถูกมีแต่โชค-ขับขี่ปลอดภัย

“แม่โลมา….น้องหนูออกรถใหม่มาต้องทำอะไรบ้าง?” คำถามนี้มักส่งตรงมาหา แม่โลมา เป็นประจำเหล่าแฟนคลับกำลังออกรถใหม่ เอาละไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว มาค่ะมาทางนี้ แม่โลมา จะพาไปทำความรู้จักขั้นตอนการเจิมรถ พิธีสำคัญเพื่อความเป็นมงคล ของคนที่เพิ่งถอยรถมาใหม่กัน

การเจิมรถนั้นหากจะดูกันแล้ว มีขั้นตอนหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ฤกษ์เวลาเจิม ของใช้ต้องมีอะไรบ้าง ในขั้นแรก แม่โลมา ขอแนะนำก่อนเลยว่า วันที่ไปเอารถออกจากศูนย์นั้น ให้พาพ่อแม่ ผู้มีพระคุณของเราไปด้วย

เพื่อให้ท่านได้เจิมด้วยการนั่งรถเพื่อเอาฤกษ์เอาชัยกันเสียก่อน โดยการพาท่านไปทำกิจกรรมดี ๆ เช่น ทำบุญหรือกินข้าวนอกบ้าน เพียงแค่นี้สิริมงคลอย่างแรกก็เกิดขึ้นกับคุณและรถใหม่แล้ว

เจิมรถ

ต่อจากนั้นก็มามองหาพระเกจิอาจารย์ หรือเกจิอาจารย์ ที่นับถือเพื่อทำพิธีเจิมต่อไป ซึ่งขั้นตอนการเตรียมพร้อมเพื่อการเจิมรถนั้นจะมี 3 ขั้นตอนหลัก ๆ ด้วยกัน ดังนี้

 • เตรียมของใช้ในการเจิม
 • วัดที่ไปเจิมรถ
 • ฤกษ์วันเวลาในการเจิม

ทั้ง 3 ขั้นตอน คุณจะต้องเตรียมเองเพราะทางวัด หรือสถานที่ที่คุณจะไปเจิมไม่ได้มีให้ ทีนี้เรามาดูรายละเอียดกันดีว่าใน 3 ขั้นตอนนี้มีอะไรกันบ้าง

เตรียมของใช้ในการเจิม

การเจิมรถ ถือได้ว่าเป็นพิธีเฉพาะกิจของผู้ที่ต้องการทำ ไม่มีวันเวลากำหนดที่แน่นอน ดังนั้นของที่ใช้ในการเจิมรถ เราต้อง
เตรียมไปเอง ซึ่งของที่ใช้ได้แก่ของสำคัญ คือ

เจิมรถ
 • ของที่ใช้เป็นคู่ ซึ่งจะมี ธูป 5 คู่ เทียน 5 คู่ นำใส่พานพิธี ถ้าหากไม่มีพานให้ใช้ถาดกลมหรือจานขนาดใหญ่แทนได้
 • พวงมาลัยดอกไม้หนึ่งพวง ใส่ลงไปในพานเดียวกันกับธูปเทียน
 • น้ำอบและแป้งดินสอพอง สิ่งนี้ส่วนมากจะใช้ในพิธี โดยเฉพาะดินสอพอง ต้องใช้ในขั้นตอนการเจิมรถตามจุดต่าง ๆของรถ
 • แผ่นทองคำเปลว เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะการเจิมตรงจุดซึ่งเป็นแผ่นบังแดดตอนหน้า ของมงคลชิ้นนี้จึงสำคัญไม่แพ้กัน
 • ซองปัจจัยสำหรับถวายพระผู้ทำพิธี ทุกวัดจะไม่มีการกำหนดจำนวนเงินที่แน่นอน เรียกได้ว่าเป็นการทำบุญตามกำลังศรัทธา ถือเป็นการถวายทานแก่พระสงฆ์ เป็นการเริ่มต้นทำสิ่งดี ๆ หลังจากเสร็จพิธี
 • สิ่งอื่นเพิ่มเติมที่อาจเตรียมไป เช่น สังฆทาน หากคุณตั้งใจจะถวายสังฆทาน ก็ควรเตรียมชุดสังฆทานไปให้พร้อมด้วย หรือหากตั้งใจจะไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ในวัด ก็ควรเตรียมดอกไม้ธูปเทียนไปสำหรับส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

วัดรับเจิมรถ

เมื่อเตรียมของเรียบร้อยแล้ว ก็จะมาดูถึงวัดที่จะไปเจิม โดยทั่วไปแล้วสามารถที่จะไปได้แทบทุกวัดที่ทำพิธีในการเจิม กรณีหากไม่มีครูบาอาจารย์ หรือพระเกจิอาจารย์ที่นับถือ ก็สามารถไปวัดที่อยู่ใกล้ ๆ บ้านได้ หรือถ้าหากศรัทธาพระอาจารย์ท่านใด วัดใด ก็ไปที่วัดนั้นได้แล้วแต่ความสะดวก และความสบายใจของแต่ละท่าน

ไม่จำเป็นที่ต้องแสวงหาพระเกจิจากที่ไหนมาทำพิธี เพราะความศรัทธาที่เกิดจากใจเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของสิริมงคล ได้ผลมากกว่าการไปแสวงหาสิริมงคลจากพระรูปที่คุณไม่ได้มีศรัทธามาตั้งแต่ต้น กระนั้นหากคิดกันไม่ออกว่าจะนำรถใหม่ไปเจิมที่ไหน แม่โลมา ก็มีมาแนะนำวัด 9 แห่งด้วยกัน ที่คนนิยมนำรถไปเจิม โดยวัดที่จะนำมาบอกกล่าวครั้งนี้มีทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด อาทิ

วัดไผ่ล้อม จังหวัดนครปฐม

เจิมรถ

ที่วัดแห่งนี้มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 โดดเด่นในเรื่อง การสักยันต์เสือเผ่น, ปาฏิหาริย์หารสังขาร “หลวงพ่อพูล” และการเจิมรถแคล้วคลาดปลอดภัย โดยมีที่มาจากตำราของหลวงพ่อพูล สามารถที่จะติดต่อเจิมรถได้ที่พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือที่รู้จักกันในนาม หลวงพี่น้ำฝน โดยการเจิมรถนั้นเปิดให้ผู้ศรัทธาเข้ารับบริการได้ในวันเสาร์ – อาทิตย์ – จันทร์

วัดสว่างอารมณ์(แคแถว) จังหวัดนครปฐม

เจิมรถ

เป็นที่รู้จักกันทุกคนอยู่แล้วกับวัดสว่างอารมณ์ โดยส่วนใหญ่ผู้คนจะหลั่งไหลไปขอเลขเด็ดกัน และก็ยังเป็นที่นิยมไปเจิมรถด้วยเช่นเดียวกัน โดยมากจะนิยมไปเจิมกับ พระครูธรรมธรสมทรง (พระอาจารย์แป๊ะ) ธัมมทินโน

ภิกษุผู้เชี่ยวชาญในทางไสยศาสตร์และโหราศาสตร์ โด่งดังเรื่องแคล้วคลาดปลอดภัย และโชคลาภ ซึ่งวัดแห่งนี้ สามารถนำรถมาเจิมได้ทุกวัน แต่ต้อง มาก่อนเวลา 8.00 น. เท่านั้น โดยของที่ต้องตระเตรียม หากจะนำรถใหม่ไปเจิมที่นี่ ได้แก่ พวงมาลัยสด 3 พวง , ผ้า 3 สี จำนวน 1 ชุด , ทองคำเปลว 9 แผ่น

วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร

วัดท่าไม้ เป็นวัดที่โด่งดังในเรื่องของวัตถุศักดิ์สิทธิ์ เช่น พระเครื่อง เครื่องราง ทั้งนี้ที่วัดท่าไม้ยังมีศิลปิน ดาราหลาย ๆ ท่านนิยมไปทำบุญและฝากตัวเป็นลูกศิษย์กับพระครูปลัดอุเทน สิริสาโรกันหลายคน ทำให้เรื่องความนิยมการเจิมรถกับวัดนี้ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน

วัดหูช้าง จังหวัดนนทบุรี

ที่วัดแห่งนี้จะโดดเด่นในเรื่อง เครื่องรางของขลัง ตะกรุด ปลัดขิก เบี้ยแก้ และการ เจิมรถ แบบ “เจิมทุกส่วนตั้งแต่เครื่องไปถึงลูกล้อ” ของพระครูสุวรรณโชติวุฒิ (หลวงพ่อตี๋) โดยปัจจุบันสามารถติดต่อเจิมรถได้ที่หลวงพี่อ๊อด ผู้ช่วยเจ้าอาวาส

วัดป้อมรามัญ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

พระครูเกษมจันทวิมล หรือพระอาจารย์แดงเจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ ได้รับฉายาว่า “นิ้วมหามงคล” เด่นในเรื่องของเมตตามหานิยม ลงนะหน้าทอง และวัตถุมงคลต่างๆ จึงทำให้มีดารา ผู้มีชื่อเสียงต่างๆ มากมายเดินทางมาฝากตัวเป็นลูกศิษย์ และยังเด่นในเรื่องของการเจิมรถอีกด้วย

วัดยานนาวา จังหวัดกรุงเทพมหานคร

เป็นที่รู้กันว่าวัดตั้งอยู่ใจกลางเมืองสำหรับท่านที่อยู่กรุงเทพฯ ไม่อยากเดินทางไกล สามารถที่จะไปเจิมที่วัดนี้ได้เช่นกัน ภายในวัดมีพระสำเภาเจดีย์เป็นจุดเด่นอีกด้วย ทำให้มีความเชื่อว่าเรือสำเภาจะช่วยนำพาโชคลาภ ด้านเงินทอง ธุรกิจ การค้าขายของคุณให้มั่งคั่ง ถือได้ว่ามีฮวงจุ้ยดีเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

 2

วัดบางหญ้าแพรก จังหวัดสมุทสาคร

วัดแห่งนี้เป็นวัดที่โด่งดังในเรื่องของแคล้วคลาดปลอดภัย มีเครื่องรางของขลังที่ขึ้นชื่อ คือ ตะกรุดผงว่านใบลาน ที่หลวงพ่อมาลัย อุทโย มอบให้ตี๋ใหญ่ และทำให้ตี๋ใหญ่รอดจากการจับกุมจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในหลาย ๆ ครั้ง ทำให้ชาวบ้านตั้งชื่อเครื่องรางนี้ว่า “ตะกรุดตี๋ใหญ่” ส่วนเรื่องการเจิมรถก็ขึ้นดันดับหนึ่งเรื่องแคล้วคลาดปลอดภัยในย่านลุ่มแม่น้ำท่าจีนด้วยเช่นเดียวกัน

วัดสายไหม จังหวัดปทุมธานี

เด่นดังในเรื่องของโชคลาภ ของขลัง กุมารทองเทพพยุงทรัพย์มหาเศรษฐี ของพระครูปลัดอิทธิพล ปธานิโก หรือ หลวงพ่ออ๊อด และในทางด้านการเจิมรถ เสริมศิริมงคลก็ดังไม่แพ้กัน โดยท่านเจิมยานพาหนะเพื่อความเป็นสิริมงคลมาแล้วทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น รถเล็กไปจนถึงเครื่องบิน ก็ผ่านปลายนิ้วของหลวงพ่ออ๊อดมาแล้ว ใครที่จะไปให้หลวงพ่อเจิมรถ แนะนำให้โทรไปเช็คคิวกันก่อน ไม่อย่างนั้นไปเก้อไม่รู้ด้วย

วัดโปรยฝน จังหวัดปทุมธานี

ที่วัดนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของการเจิมรถ ที่จะทำให้พบเจอแต่ความสำเร็จ แคล้วคลาดปลอดภัย ซึ่งเจิมโดยพระใบฎีกาอำนวย โชติปัญโญ เจ้าอาวาสวัดโปรยฝน หรือ พระอาจารย์กุ่ย เกจิชื่อดัง ก่อนไปโทรสอบถามคิวกันให้ดีๆ ก่อนนะ เพราะคนไปเจิมวัดนี้ก็เยอะติดอันดับต้นๆ เช่นกัน

ฤกษ์วันเวลาในการเจิม

เมื่อเตรียมของในพิธี และเลือกวัด เกจิอาจารย์ ที่จะให้มาเจิมรถเสริมโชคลาภให้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัยแล้ว คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนสุดท้าย นั่นคือ ฤกษ์วันเวลาของการเจิม หากเป็นผู้ที่ไม่ได้สนใจในเรื่องฤกษ์ยามมากนัก ในเบื้องต้นสามารถที่จะใช้ฤกษ์สะดวก ของแต่ละท่านคือเวลาที่ดีที่สุด เพราะเป็นเวลาที่คุณสบาย ๆ ไม่ต้องรีบร้อน ไม่มีห่วงกังวลอะไร จิตใจจะสงบเป็นสุขจะเป็นพลังงานบวกที่จะทำให้คุณมีความสุขและรับสิริมงคลได้อย่างเต็มที่

แต่ถ้าสำหรับท่านใดชอบฤกษ์งามยามดี แม่โลมามีฤกษ์มงคลมาให้ทุกท่านเลือกเช่นกัน ซึ่งฤกษ์เจิมรถนี้อ้างอิงจากวันเกิดของเจ้าของรถ ว่าเกิดวันไหนควรที่จะเจิมรถวันใดถึงจะเกิดความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและรถ

คนเกิดวันจันทร์

เป็นวันแรกของสัปดาห์ วันเริ่มต้นของการทำงาน สื่อความหมายได้ว่าวันนี้คือการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ถือฤกษ์ดีแห่งวันเริ่มต้น ดังนั้น วันจันทร์ ถือได้ว่าเหมาะกับการนำรถไปเจิมสำหรับคนเกิดวันนี้ รวมทั้งคนที่เกิดวันอื่นๆ ด้วย แต่มีข้อห้ามว่าคนเกิดวันจันทร์ อย่านำรถไปเจิมวันอาทิตย์ และควรเลี่ยงวันพฤหัสบดี

คนเกิดวันอังคาร

ตามโบราณเชื่อกันว่าวันอังคารเป็นวันแข็ง เป็นวันที่ไม่เหมาะจะทำการมงคลใด ๆ ทั้งสิ้น ดังนั้นคนที่เกิดวันนี้ควรเลือกใช้วันอื่นๆ ในการเจิมรถแทน แต่อย่าไปวันจันทร์และวันอาทิตย์ เพราะทั้งสองวันนี้เป็นวันแข็งเช่นเดียวกับวันอังคาร หากไปทำวันนี้ก็ย่อมทำให้เกิดเรื่องไม่ดีตามมาได้

คนเกิดวันพุธ

เป็นวันที่เหมาะแก่การทำงานมงคล เพราะเป็นวันที่มีความสมบูรณ์พูนสุข โดยเฉพาะการออกรถใหม่หรือนำรถใหม่ไปเจิม แบ่งเป็น

 • คนเกิดวันพุธกลางวัน (06:00-17:59น.) วันที่ห้าม คือ วันอังคาร เวลาที่ควรเลี่ยงคือวันพุธกลางคืน(ตั้งแต่ 18:00 น. เป็นต้นไป)
 • คนเกิดวันพุธกลางคืน ห้ามนำรถไปทำพิธีในวันพฤหัสบดี วันที่ควรเลี่ยง คือ วันพุธกลางวัน แต่ด้วยธรรมชาติของวันและช่วงเวลาที่ดีทำให้คุณยังคงนำรถไปเข้าพิธีได้เพราะถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีเช่นกัน

คนเกิดวันพฤหัสบดี

ตามโบราณท่านว่าเป็นวันครู ถือได้ว่าเป็นวันมงคลอีกวันหนึ่งซึ่งเหมาะแก่การเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ สำหรับคนที่เกิดวันพฤหัสบดี จึงเหมาะที่จะนำรถไปเจิมในวันนี้เป็นอย่างมาก แต่ห้ามนำรถไปเจิมวันเสาร์ เลี่ยงวันจันทร์ได้จะดี แต่ด้วยความที่วันจันทร์มีพื้นฐานมงคลที่ดี ทำให้การนำรถไปทำการเจิมในวันจันทร์ยังคงเป็นสิ่งที่ทำได้เช่นกัน

คนเกิดวันศุกร์

แค่ชื่อวันก็สื่อถึงวันแห่งความสุข คนเกิดวันศุกร์นำรถไปเจิมวันนี้เหมาะที่สุด แต่คนเกิดวันนี้ห้ามทำการเจิมรถในวันพุธกลางคืน และควรเลี่ยงวันเสาร์ เพราะส่งผลทำให้เกิดเรื่องไม่ดีต่อตัวเองและรถนั่นเอง

คนเกิดวันเสาร์

เป็นวันแห่งชัยชนะ และวันสิ้นสุดความขัดแย้ง แต่ในวันนี้สามารถที่จะออกมาทั้งในแบบดีหรือไม่ดีก็เป็นได้ ดังนั้นคนที่เกิดวันเสาร์ ไม่ควรนำรถไปเจิมในวันเกิดของตนเอง ห้ามนำรถไปเจิมในวันพุธกลางวัน ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงที่มีพื้นฐานของวันที่ดีก็ตาม และควรเลี่ยงการนำรถไปเจิมในวันศุกร์ นอกนั้นสามารถไปได้ทุกวัน

คนเกิดวันอาทิตย์

เป็นวันดีวันที่สื่อได้ถึงการเจริญเติบโต และความมั่งคั่ง สำหรับคนที่เกิดวันอาทิตย์สามารถที่จะนำไปเจิมในวันเกิดของตนเองได้ จะเป็นมงคลมาก ๆ แต่ห้ามเด็ดขาดไปเจิมรถวันศุกร์ และเลี่ยงวันอังคารได้ก็จะยิ่งดี

สรุป

คงจะพอทราบกันแล้วถึงขั้นตอนง่าย ๆ ทั้งหมดสำหรับเตรียมการทำพิธี เจิมรถ เสริมความเป็นสิริมงคลในการออกรถใหม่กันบ้างแล้ว แต่ที่สำคัญที่สุดคือการมีสติ ไม่ประมาทในการขับขี่ เพื่อความปลอดภัยของทุกคนและความปลอดภัยบนท้องถนน

ทั้งนี้อย่าลืมเรื่องของการทำประกันภัยรถยนต์กันด้วย เพื่อป้องกันกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เพราะหากแม้เราไม่ได้ประมาทแล้ว แต่ยังมีผู้ใช้ถนหนทางร่วมกันอีก อุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ ก่อนจากกันหากอยากติดตามบทความ และเคล็ดลับเสริมดวงดีๆ สามารถติดตามได้ที่ Ruay365 มีฝากกันทุกวันจ้า

Facebook
Twitter
Email