ของชำร่วยงานแต่ง​ ความหมายดี

10 ประเภท ของชำร่วยงานแต่ง​ ความหมายดี​ สื่อถึงความจริงใจที่คู่บ่าวสาวอยากมอบให้

Yes I do ? หลังสิ้นเสียงตอบรับของว่าที่เจ้าสาวคนใหม่ ก็ทำเอารอบข้างรวมถึงแอดมินเองน้ำตาซึม ไม่ใช่เพราะซึ้งในความรักของคู่บ่าวสาวหรอกนะ แต่ร้องเพราะฉันต้องเตรียมใส่ซองอีกแล้ว!! ฮ่า ๆ ก็ช่วงปลายปีแบบนี้เล่นแต่งงานกันซะหลายคู่ และถึงแม้งานแต่งที่ใดแอดมินเป็นได้แค่แขกรับเชิญ ไม่ได้เป็นเจ้าสาวกับเขาสักที แต่ก็เข้าอกเข้าใจดีว่า ทุกรายละเอียดในงานแต่งงานล้วนมีความสำคัญ หนึ่งในนั้นคือ ของชำร่วยงานแต่ง ความหมายดี ที่คู่บ่าวสาวพิถีพิถันเลือกเพื่อมอบให้เป็นที่ระลึกแก่แขกที่มาร่วมงาน

ด้วยความที่แอดมินได้ไปร่วมงานแต่งมาหลายงาน ก็ได้สังเกตเห็น ของชำร่วยงานแต่ง ที่ได้รับในแต่ละงานมีความน่ารัก และสื่อถึงความจริงใจที่คู่บ่าวสาวอยากมอบให้ได้ดี จึงอยากมานำเสนอ 10 ประเภท ของชำร่วยงานแต่ง​ ความหมายดี​ เป็นไอเดียให้ชาว Ruay ที่กำลังมีแพลนจะแต่งงานได้รู้กัน เอาเป็นว่าเรียกว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวมามาช่วยกันเลือกของชำร่วยกันเลย

10 ประเภท ของชำร่วยงานแต่ง​ ความหมายดี​ 

ของชำร่วยงานแต่ง ความหมายดี มีความมงคล ถือเป็นส่วนเสริมการแต่งงานให้น่าประทับใจ แม้ว่าของชำร่วยจะเป็นสิ่งเล็ก ๆ แต่เราก็เชื่อว่าคู่บ่าวสาวหลาย ๆ คู่ ก็ใส่ใจหนักมาก และคิดหนักมากเช่นกันว่าจะให้อะไรกับแขกที่มาร่วมงาน เพื่อเป็นที่ระลึกดี ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกของชำร่วยงานแต่งงานแบบไหนดี มาดูไอเดีย 10 ประเภท ของชำร่วยงานแต่ง​ ความหมายดี​ ที่ Ruay รวบรวมมาให้กัน ได้แก่..

ของชำร่วยประเภทช็อคโกแลต

ของชำร่วยประเภทช็อคโกแลต

ถือว่าเป็นของขวัญยอดนิยมที่ผู้คนมักนำมาแสดงความรักให้แก่กัน ด้วยรสชาติที่หอมหวานแสนอร่อยของมัน และรูปร่างหน้าตาของมันที่จะทําให้เป็นรูปทรงอะไรก็ได้ตามต้องการ จึงนิยมใช้แทนความหมายของคำว่า “หวานชื่น” เป็นสัญลักษณ์แห่งความรักและมิตรภาพ 

อีกทั้งช็อกโกแลตยังมีประโยชน์ทําให้สมองหลั่งสารความสุข เพราะมีสารธีโอโบรไมน์ที่ทําให้ร่างกายหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมา รับรองว่าเมื่อแขกได้กินแล้วรู้สึกมีความสุข อารมณ์ดี ร่างกายกระปรี้กระเปร่าตลอดทั้งงานชัวร์

ของชำร่วยจากน้ำผึ้ง

ของชำร่วยจากน้ำผึ้ง

ในสมัยก่อนวลามีการแต่งงานความเชื่อทางตะวันออกและตะวันตกจะทำเครื่องดื่มจากน้ำผึ้ง ให้บ่าวสาวได้ดื่มกันเป็นเวลา 1 เดือนหลังพิธีวิวาห์ จนเป็นที่มาของคำว่า “ฮันนีมูน” หรือการดื่มน้ำผึ้ง ทำให้น้ำผึ้งเป็นสัญลักษณ์ ของรักแท้ สื่อได้ถึงการอวยพรให้ชีวิตคู่มีความหอมหวานเหมือนกับน้ำผึ้ง 

จึงไม่แปลกใจเลยว่า ของชำร่วยจากน้ำผึ้ง เป็นของชำร่วยยอดฮิตที่คู่บ่าวสาวเลือกมาให้แก่แขกในงานกัน ส่วนเรื่องแพ็คเกจของน้ำผึ้ง ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามแต่ความต้องการของคู่รัก รับรองว่าของชำร่วยความหมายดี ๆ และมีประโยชน์แบบนี้ถูกใจแขกแน่นอน

ของชำร่วยที่เป็นงานสาน

ของชำร่วยที่เป็นงานสาน
ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ค Monet Card&Gift

งานหัตถกรรมไทยที่เป็นงานสาน ถือเป็นอะไรที่ดูคลาสสิค ดูร่วมสมัยตลอดกาล และยังเป็นวัสดุสุดคลาสสิกที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพง สามารถดัดแปลงได้หลากหลาย ทั้งสานเป็น กระเป๋าตะกร้า ของตกแต่งบ้าน ฯลฯ 

มากไปกว่านั้นคำว่า “สาน” ยังหมายถึง การสานสายใยรัก สานความสัมพันธ์ของคู่บ่าวสาวทั้งสองให้ยืนยาว แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือ เลือกแบบที่มีการเว้นช่องว่างในการสานสักหน่อย ไม่ควรเป็นงานสานที่รัดแน่นจนเกินไป เพราะระหว่างคนสองคน ควรจะมีที่ว่างมีพื้นเล็ก ๆ บ้าง แต่พื้นที่ส่วนใหญ่ก็ยังเป็นของเรา

ของชำร่วยที่มีการผูกมัดด้วยเชือก

ของชำร่วยประเภทที่มีการผูกมัดด้วยเชือก อาจดูเป็นโจทย์ที่ค่อนข้างกว้างไปสักหน่อย แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีสำหรับคู่รักที่พอเห็นภาพ หรือเลือกของชำร่วยได้แล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะทำแพ็คเกจอย่างไรให้น่าสนใจ ก็นี่เลยเพิ่มกิมมิคความน่ารักด้วยการผูกเชือก หรือเลือกแพ็คเกจที่มีเชือกผูกอยู่แล้ว 

ไอเดียของชำร่วยงานแต่งดารา
ไอเดียของชำร่วยงานแต่งดารา คู่ของ “ซาร่า เล็กจ์-เอ็ม สืบสกุล”

ยกตัวอย่างเช่น ไอเดียของชำร่วยงานแต่งดารา อย่างคู่ของ “ซาร่า เล็กจ์-เอ็ม สืบสกุล” ที่เลือกของชำร่วยงานแต่งงานเป็นสบู่ล้างหน้าออร์แกนิค บรรจุอยู่ในแพ็กเกจจิ้งถุงผ้าสีเขียวมีเชือกผูก ติดป้ายโลโก้ชื่อบ่าวสาว นอกจากจะดูเก๋ดูมีสไตล์แล้ว การผูกมัดด้วยเชือก ยังสื่อได้ถึง ความผูกผัน ความรักอันแน่นแฟ้น กลมเกลียวที่เปรียบเสมือนความรักของสองเราที่มีต่อกัน แต่การมัดควรเลือกแบบที่มัดเพื่อความสวยงาม มากกว่าจะสื่อไปในทางที่มัดแน่นจนแกะไม่ออก

ของชำร่วยประเภทสมุดบันทึก หนังสือ หรือดินสอ ปากกา

Souvenir Wedding 5

ของชำร่วยประเภทนี้ก็พบเจอได้บ่อยในงานแต่งงาน หรืองานมงคลต่าง ๆ เพราะมั่นใจได้เลยว่าว่าชิ้นนี้ ผู้รับได้ไปจะต้องได้ใช้ประโยชน์อย่างแน่นอน อีกทั้งของชำร่วยเหล่านี้ ยังหมายถึง การมองเห็นคุณค่าในกันและกัน การจดจำเรื่องราวของเรา รวมไปถึงการบันทึกในเรื่องราวความรักระหว่างกันที่ผ่านมา ที่ต่อจากนี้ไปจะช่วยกันบันทึกชีวิตของเราทั้งคู่ด้วยกันตลอดไป เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ประทับใจทั้งผู้ให้และผู้รับกันเลยทีเดียว

ของชำร่วยประเภทที่เป็นกระดิ่ง กระพรวน

ของชำร่วยประเภทที่เป็นกระดิ่ง กระพรวน

ของชำร่วยประเภทที่เป็นกระดิ่ง กระพรวน ส่วนใหญ่แล้วนิยมนำมาทำเป็นพวงกุญแจน่ารัก ๆ สีทอง หรือด้วยสีมงคลต่าง ๆ และด้วยเสียงที่ดังกังวานของกระดิ่ง หรือกระพรวนนั้น หมายถึง ความรักที่ยาวนานเจริญรุ่งเรือง มีชื่อเสียง และยังหมายถึง โชคลาภ เงินทองอีกด้วยได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งชิ้นที่เป็นของขวัญมงคล ที่ให้เห็นเป็นต้องอยากได้

ของชำร่วยประเภทที่เป็น ต้นไม้ ดอกไม้

ของชำร่วยประเภทที่เป็น ต้นไม้ ดอกไม้

เทรนด์การปลูกต้นไม้ยังคงฮอตฮิตอยู่เสมอ การเลือก ไม้มงคล หรือ ดอกไม้มงคล ขนาดกระทัดรัดบรรจุลงในกระถางน่ารัก ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียของชำร่วยที่คู่บ่าวสาวรุ่นใหม่นิยมทำกัน 

เพราะนอกจากเป็นการขอบคุณแขกที่มาร่วมงานด้วยต้นไม้ดอกไม้ความหมายดี ๆ แทนความรักที่สวยงามพรั่งพรูไปด้วยเสน่ห์ของดอกไม้ เหมือนยามที่รักกันหวานชื่น ก็ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวอีกทางด้วย

ของชำร่วยประเภท DIY หรืองานประดิษฐ์

ถ้าหากคู่บ่าวสาวชอบความแปลกใหม่ ไม่อยากเหมือนใครก็ต้องจัด ของชำร่วยประเภท DIY ที่รังสรรค์ผลิตขึ้นมาจากความคิดของกันและกัน จนเกิดเป็นของขวัญลิมิเต็ดที่มีแค่เฉพาะในงานแต่งของเรากันไปเลย 

ไอเดียของชำร่วยงานแต่งดารา
ไอเดียของชำร่วยงานแต่งดารา คู่ “กันต์ กันตถาวร-พลอย อัยดา” ขอบคุณภาพจากไอจี kankantathavorn

ยกตัวอย่างเช่น ไอเดียของชำร่วยงานแต่งดารา “กันต์ กันตถาวร-พลอย อัยดา” ที่เลือกของชำร่วยงานแต่งงานเป็นแผ่นน้ำหอมปรับอากาศที่ไม่เหมือนใคร ดีไซน์ออกมาเป็นรูปของคู่บ่าวสาวที่ทั้งเก๋และน่ารักมาก ๆ  โดยใช้กระดาษชนิดพิเศษสามารถดูดซับน้ำหอมเอาไว้ ทำให้กลิ่นน้ำหอมติดทนอยู่บนกระดาษ จะแขวนติดไว้ในรถก็กระจายกลิ่นหอมได้ดี 

นอกจากความประทับที่ผู้รับจะได้แล้ว ยังบ่งบอกถึงการมองเห็นในคุณค่าของกันและกัน รวมถึงทำให้เห็นถึงความตั้งใจ ใส่ใจกันและกันในรายละเอียด การร่วมกันสร้างร่วมกันออกแบบความรักให้เป็นไปในแบบของเราเหมือนการประดิษฐ์ของชำร่วยนั้นเอง

ของชำร่วยประเภทที่เป็นของเครื่องใช้เป็นคู่

ของชำร่วยที่เป็นเครื่องใช้เป็นคู่ ๆ เช่น ตะเกียบ ช้อน-ส้อม หมายถึง ความผูกผันที่ไม่อาจขาดกันได้ เหมือนราวกับว่า เพราะเรานั้นคู่กัน 

ของชำร่วยงานแต่ง
ไอเดียของชำร่วยงานแต่งดารา คู่ของ “พุฒ พุฒิชัย-จุ๋ย วรัทยา”

การเลือกของชำร่วยประเภทนี้ ให้เน้นเลือกแบบที่มีการตกแต่งเพื่อใช้เป็นของขวัญ ของที่ระลึก ถึงแม้ว่าวัตถุประสงค์ของเราจะต้องการให้ผู้รับได้นำไปใช้งานก็ตาม แต่ต้องทำให้ดูเหมือนว่าไม่ได้เป็นของใช้ ยกตัวอย่างเช่น  ไอเดียของชำร่วยงานแต่งดาราคู่ของ “พุฒ พุฒิชัย-จุ๋ย วรัทยา”

ที่ทั้งคู่เลือกของชำร่วยงานแต่งงาน ทั้งช้อน-ส้อม และตะเกียบ นอกจากจะมีความหมายอันเป็นมงคล เป็นของชำร่วยงานแต่งงานที่มาเป็นคู่กันแล้ว ยังเป็นของชำร่วยงานแต่งงานที่รักษ์โลก เพราะเป็นผลิตภัณฑ์จากข้าวสาลี ช่วยลดปริมาณการใช้พลาสติก เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และปลอดภัยไม่มีสารก่อมะเร็ง แสดงถึงความใส่ใจและความละเอียดอ่อนของทั้งคู่ที่มอบต่อแขกที่มาร่วมงานมาก ๆ

ของชำร่วยประเภทเทียน

ของชำร่วยประเภทเทียน

เทียน ในความหมายของ คนจีน หมายถึง ความสว่าง ความเจริญรุ่งเรืองของชีวิต ซึ่งนับว่าเป็นความหมายที่เหมาะสมกับ การเริ่มต้นชีวิตคู่ ของคู่แต่งงานใหม่ อีกทั้งเทียนก็ยังสามารถทำออกมาได้หลายรูปแบบ ตามดีไซน์ที่ต้องการ และเลือกได้ให้เข้ากับธีมงานแต่งงาน ก็ยิ่งเป็นการเสริมความหมายดี ๆ ให้กับของชำร่วย น่ารัก ๆ ชิ้นนี้ที่มีความหมายดีและยังใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย

เทคนิคการเลือก ของชำร่วยงานแต่ง​ ความหมายดี

การเลือกของชำร่วยนั้นมาพร้อมขั้นตอนที่ต้องพิถีพิถันและใส่ใจรายละเอียดในการเลือกให้มาก เพื่อให้ได้ของชำร่วยที่เหมาะสมสำหรับงานแต่ง และเพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาร่วมงานได้อย่างดีเยี่ยม ไปดูกันว่า 5 เทคนิคการเลือก ของชำร่วยงานแต่ง​ เลือกอย่างไรให้โดนใจผู้รับ

เลือกของชำร่วยให้เข้ากับธีมหรือสไตล์ของงานแต่งมากที่สุด

การเลือกของชำร่วยนั้น บ่าวสาวจำเป็นต้องเลือกของที่มีลักษณะรูปทรง โทนสี และดีไซน์การออกแบบให้ตรงกับธีมของงานแต่งมากที่สุด เพื่อให้ภาพรวมของงานและของชำร่วยออกมามีความเข้ากัน

เลือกสินค้าให้อยู่ภายใต้งบประมาณที่วางไว้

งบประมาณเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกของชำร่วยแต่ละชิ้น เพราะบ่าวสาวจำเป็นต้องกำหนดงบประมาณในการสั่งซื้อของชำร่วย เพื่อให้เพียงพอต่อผู้คนที่มาร่วมงาน หากสั่งทำของชำร่วยน้อยเกินไป ก็อาจจะทำให้แขกในงานได้รับของชำร่วยไม่ครบ ดังนั้น จึงไม่ควรกำหนดงบประมาณที่น้อยเกินไป ควรไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนเพื่อให้สามารถสั่งของชำร่วยได้ในจำนวนพอเพียงกับจำนวนแขกที่จะมา

เลือกของชำร่วยที่มีความทันสมัย หรืออยู่ในกระแสนิยม

บ่าวสาวที่เป็นคู่รักวัยรุ่น อาจจะพิจารณาการสั่งทำของชำร่วยจากกลุ่มแขกที่เชิญมา หากเป็นกลุ่มเพื่อนสนิท หรือผู้คนที่อยู่ในรุ่นราวคราวเดียวกัน ก็ควรเลือกของชำร่วยที่มีความทันสมัย เข้ากับกระแสนิยมในปัจจุบัน หรือเลือกจากความชอบของตัวบ่าวสาวเป็นหลักเพื่อเป็นเครื่องแสดงแทนความรู้สึกของบ่าวสาวได้

เลือกของชำร่วยที่สามารถนำไปใช้งานได้จริง

การเลือกของชำร่วยเพื่อให้เกิดประโยชน์ใช้สอยสูงสุดต่อตัวผู้รับ คุณควรเลือกของที่สามารถนำไปใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริง นอกจากจะทำให้ผู้รับประทับใจแล้ว ยังสามารถต่อยอดให้เกิดเป็นประโยชน์ใช้สอยด้านอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เลือกของชำร่วยที่ใช้ได้ทุกเพศ

ส่วนใหญ่แล้วของชำร่วยที่ถูกเลือกมาใช้ในงานแต่งงานนั้นมักจะเป็นของประเภทเดียวกัน ซึ่งผู้รับก็จะมีมากมายหลากหลายเพศ ทำให้บ่าวสาว จำเป็นต้องเลือกของชำร่วยที่สามารถใช้ได้กับทุกคน ไม่ควรจำกัดแค่ว่าใช้ได้แค่ผู้หญิง หรือใช้ได้แค่ผู้ชายเท่านั้น

สรุป

ของชำรวยในงานแต่งนั้น ไม่จำเป็นต้องมาพร้อมขนาดชิ้นที่ใหญ่โต แต่อาจจะเลือกของที่มีขนาดเล็ก แต่เปี่ยมไปด้วยความหมายแทนใจบ่าว-สาว ซึ่งจะสามารถทำให้ผู้รับเกิดความประทับใจได้ เช่น ไอเดีย 10 ประเภท ของชำร่วยงานแต่ง ความหมายดี​ ที่ Ruay ได้ยกตัวอย่างไปข้างต้น ก็สามารถนำเอาไปใช้กันได้เลย

เพราะงานแต่งถือเป็นงานที่มีความพิเศษ มีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นวันที่คุณจะได้พบกับแขกมากมายที่มาให้กำลังใจและอวยพร ดังนั้น การมอบของชำร่วยให้ถูกใจผู้คนในงาน จึงเป็นสิ่งที่จะช่วยเสริมสร้างคุณค่าของงานแต่งนั้น ๆ ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นไปอีกนั่นเอง

บทความแนะนำอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email