วิธีไหว้แม่ย่านางรถ

เปิดเผย! วิธีไหว้ แม่ย่านางรถ ให้รวย ช่วยเสริมลาภขับขี่ปลอดภัย

แม่ย่านางรถ เป็นความเชื่อมาตั้งแต่อดีต เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเราถึง ประสบอุบัติเหตุ บ่อย ๆ? เดี๋ยวมอเตอร์ไซค์ล้ม ขับรถชนท้ายบ้างล่ะ ขูดกำแพงบ้างล่ะ เดี๋ยวถูกคนขีดฝากระโปรงรถบ้างล่ะ! ไม่เคยสบายใจเลยเวลาขับรถ…

วันนี้เรามีวิธีมาช่วยคุณ! ก่อนอื่นเลย คุณควรถามตัวเองก่อนว่า “รู้จักแม่ย่านางรถไหม?”

…แต่ก่อนฉันจำได้ว่า ตอนที่เรียนมหาวิทยาลัย มันมีรุ่นน้องคนหนึ่ง อยู่เมเจอร์เดียวกัน มันชื่อว่า “ไอ้แบงค์” มันขี่มอเตอร์ไซค์ ล้มเป็นประจำ! เด็ก ม.ช. รู้ดี ที่วงเวียนหอนาฬิกา มันเป็นเส้นปราบเซียน จนเขาพูดกันว่า ‘ใครก็ต้องเคยมาวัดถนนวงเวียนหอนาฬิกา ก่อนเรียนจบ…’

เดือนนึง เดี๋ยวก็เห็น ไอ้แบงค์ เดินกะเผลก ๆ แผลถลอกเต็มตัว เลือดไหลซิบ ๆ… อีกเดือน มันก็ใส่เข้าเฝือก ใช้ไม้พยุงเดินมาเรียน กระท่อนกระแท่น เห็นแล้วสงสารมันจริง ๆ

ด้วยความเวทนา เลยเดินเข้าไปถามมัน “มึงเคยทำบุญบ้างไหมเนี่ย เดี๋ยวก็ฟาดเคราะห์ ๆ ตลอดเลย”

“หน้าอย่างผมเนี่ยนะ ทำบุญ!” ไอ้แบงค์พูด “วัดคืออะไรหรอ ยังไม่เคยไปเลย”

“อ้าว! กูว่ามึงเชื่อไว้บ้างก็ดีนะ” ฉันเอ่ย “กูเห็นทั้งคณะ มีมึงคนเดียวเนี่ย เดี๋ยวรถล้ม เดี๋ยวเข้าเฝือก มีผีตามอยู่รึเปล่าก็ไม่รู้ ระวังนะมึง…”

“พูดถึงผี ความจริง ลุงที่หอก็ทัก…” เสียงของชายหนุ่ม เริ่มหรี่เบาลง “บอกว่าเห็นผู้หญิง ผมยาว นั่งอยู่ในห้อง ดูท่าทางแปลก ๆ เลยโทรบอกผม”

“อ้าว…แฟนแอบเข้าห้อง มาขโมยเงิน รึเปล่า” ฉันแกล้งทำเสียงติดตลก

“มันจะขึ้นไปได้ยังไงล่ะ หอชายล้วน…” หลังจากจบประโยคนั้น ฉันก็เงียบไปสักพักหนึ่ง

แม่ย่านางรถ

 

แม่ย่านาง ที่ถูกนำไปสร้างเป็นสัญลักษณ์ของเรือชาวประมง ขอบคุณภาพจาก pantip

หลังจากนั้น ฉันก็เลยลองหาข้อมูลใน Google เกี่ยวกับวิญญาณผู้หญิง… ไม่รู้ว่าเป็นผีสาง สัมภเวสี หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ตามไอ้แบงค์อยู่ แต่เปิดไป เปิดมา ไปสะดุดตากับเรื่อง “ไหว้แม่ย่านางรถ pantip” หลังจากอ่านเสร็จ จู่ ๆ ก็รู้สึกขนลุก…

วันต่อมาเลยส่งหน้าเว็บ วิธีการไหว้แม่ย่านางรถมอเตอร์ไซค์ ไปให้ไอ้แบงค์อ่าน มันก็โทรมาทันที แล้วเล่าให้ฟังว่า…

“เมื่อคืนก่อน ผมก็ฝันเห็นผู้หญิง แต่งตัวชุดไทย โบราณ ๆ… เขามาบอกให้ผม ทำพิธีไหว้แม่ย่านาง แล้วจะพ้นจากเคราะห์” 

หลังจากวางสาย ชัดเลย! ไอ้แบงค์มันคงโดนเข้าให้แล้วแหล่ะ มันคงไปลบหลู่ดูหมิ่น หรือไม่เคยเชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาก่อน เขาเลยมาเข้าฝันเตือน… หลังจากนั้นผ่านไป มันก็เลยลองไปทำดู แล้วฉันก็ไม่เห็นมันเดินกะเผลก ขาหัก มาเรียนอีกเลย พูดไปก็ขนลุกไป…

หลักจากที่ฉัน ได้รู้เรื่องจากรุ่นน้อง ฉันก็ลองไปค้นข้อมูลถึง วิธีไหว้แม่ย่านาง ต่าง ๆ นานา อันไหนได้ผล ไม่ได้ผล และลองนำมาประยุกต์ใช้กับที่บ้าน ไหว้แม่นางรถหลายคัน ไหว้ทุกคัน แล้วที่บ้านฉันก็ไม่เคยมีอุบัติเหตุเลย!

เชื่อไม่เชื่อ ก็ขอแนะนำให้ทำไว้ก่อน…
เพราะบางสิ่งเรามองไม่เห็น ก็ใช่ว่าจะไม่มีอยู่จริง

ทับทิมทอง

ไปดูกันเลยว่า แม่ย่านางคืออะไร ไหว้แม่ย่านางรถยังไง ใช้ธูปกี่ดอก มีของไหว้อะไรบ้าง มาค่ะ! เตรียมปากกา สมุด จดทุกรายละเอียด ปล.จดเลขไปเล่นหวยด้วยก็ได้นะคะ ขอบอก แม่ย่านางให้เลขเด็ด อยู่เด้อ!

เมื่อกล่าวถึง การไหว้แม่ย่านางรถ

หลายคน คงจะยังไม่รู้… “การไหว้แม่ย่านางรถ” เป็นความเชื่อโบราณ ที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน โดยผู้เฒ่าผู้แก่เล่าให้ฟังว่า “แม่ย่านาง” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่คอยปกป้องคุ้มครอง ยานพาหนะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ รถไฟ หรือ สมัยนี้มี BTS กับ MRT ท่านก็อัพเดตโปรแกรม ไปคุ้มครองทุกสิ่ง! ให้ทุกคนเดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย ท่านช่างมีพลานุภาพแกร่งกล้าจริง ๆ! 

แม่ย่านางรถ

 

ตำนานแม่ย่านาง ขอบคุณภาพจาก postjung.com

ประวัติแม่ย่านางรถ

ที่เรารู้จักกันว่า “แม่ย่านางรถ” แท้จริงแล้ว! คนเขาเรียกกันว่า “แม่ย่านาง” ตามตำนานโบราณนั้นกล่าวว่า ท่านแม่ย่านาง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกปักรักษาชาวประมง คุ้มครองเรือ และยานพาหนะทุกชนิด ท่านจะสิงสถิต และให้โชค ให้ลาภ กับคนที่ศรัทธาท่าน ดังนั้นก่อนที่ชาวประมงจะออกเรือไปหาปลา พวกเขาก็จะทำพิธีไหว้แม่ย่านางกันก่อนเสมอ เพื่อให้จับปลาได้เยอะ ๆ

มี ตำนานแม่ย่านาง อันเก่าแก่ กล่าวไว้ว่า… กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีสิ่งมีชีวิต ตัวเล็ก ๆ ที่เรียกว่า “กุ้ง” อาศัยอยู่ในท้องทะเล มันเป็นสัตว์อ่อนแอ และถูกจับกินเป็นเหยื่อตลอด

พวกกุ้งรู้สึกไม่ยุติธรรม จึงลุกขึ้นประท้วงกับ “พระอิศวร” และ “พระแม่อุมา” ในตอนที่พวกท่านเสด็จเที่ยวทะเล หลังจากนั้น พระแม่อุมา จึงดลบันดาล อัพเกรดกุ้งให้เป็นรุ่นใหม่! มีเกาะแข็งแกร่ง มีปลายแหลมที่หัว และมีก้ามอันทรงพลัง!

แต่เดี๋ยวนะ! “กุ้ง” เกี่ยวกับ “แม่ย่านาง” ยังไง… มันก็คือว่า พวกกุ้งเนี่ย พอได้รับการอัพเกรด นางก็เปลี่ยนนิสัยตัวเอง กลายเป็นนักเลงเลยจ้า! พวกนางพากันทำร้ายชาวจีน ที่เดินเรือสำเภากัน จนอับปางลงไม่รู้กี่รำ

พวกคนจีนที่ตกน้ำ ก็ถูกลุมกระทืบจนตาย และถูกจับต้มยำทำแกงกิน ชาวเดินเรือทนไม่ไหวแล้ว เลยวิงวอน “หมาจ่อ” ให้หมาจ่อไปบอก พระแม่อุมาและพระอิศวร ขอให้ช่วยพวกเขาที ด้วยความสงสารพระแม่อุมาจึง สั่งให้ “พระอนันตนาคราช” ไปช่วย โดยท่านก็เดินทางมาหาชาวเดินเรือ และบอกให้พวกเขากราบไหว้เจ้าสวรรค์ นั่นก็คือ “แม่ย่านาง” 

และสุดท้าย… ตั้งแต่นั้นมา แม่ย่านาง ก็เลยได้รับงานหลัก ๆ ก็คือ การดูแล ปกปักรักษาชาวประมง ให้เดินเรือกันอย่างปลอดภัย และคุ้มครองยานพาหะทุกชนิด ตั้งแต่นั้นมา… 

เป็นยังไงบ้าง! สำหรับ ตำนานแม่ย่านาง (รู้สึกตัวละครเอกจะเป็นกุ้งมากกว่าเนอะ) อย่างไรก็ดี หลังจากที่เราทราบที่มาของ การไหว้แม่ย่านางรถ แล้ว ต่อไปก็ไปดูกันเลยว่า เขามีวิธีการไหว้แม่ย่านางรถ ที่ถูกต้อง ปัง ๆ กันอย่างไร!

แม่ย่านางรถ

 

พิธับวงสรวงแม่ย่านางเรือพระราชพิธี ขอบคุณภาพจาก naewna

วิธีการไหว้ แม่ย่านางรถ

นอกจากท่านแม่ย่านางรถ จะสามารถเสกความปลอดภัย เข้าช่องท้องเราได้แล้ว… เรายังสามารถ ไหว้แม่ย่านางรถให้รวย ได้ด้วยนะ! 

เพราะท่านสามารถดลบันดาลทรัพย์สิน เงินทอง และความเป็นสิริมงคล มาสู่ครอบครัว ที่ศรัทธาและยึดมั่นในตัวท่าน… 

ดังนั้น! อะไรที่เขาว่าดี เราก็ต้องว่าดี ไปไหว้แม่ย่านางรถกันเลยสิคะ รออะไร!

ไหว้แม่ย่านางรถ เมื่อไหร่ เวลาใด?

แนะนำ! ให้ไหว้แม่ย่านางรถ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ “วันพญาวัน” หรือวันที่ 15 เมษายน เพราะเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยโบราณ หรืออาจจะไหว้ในวันเทศกาลตรุษจีนก็ได้ 

ถ้าไม่สะดวก! ก็ไหว้วันไหนก็ได้ ตามฤกษ์สะดวก โดยรถยนต์ รถจักรยานยนต์ นิยมไหว้แม่ย่านางรถกันปีละครั้ง แต่ถ้าเป็นรถใหญ่ หรือผู้ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับรถขนส่งต่าง ๆ เช่น รถตู้ รถทัวร์ รถบรรทุก หรือรถสิบล้อ ควรไหว้ปีละ 2 ครั้ง! 

***เวลาไหว้แม่ย่านางรถ ควรไหว้ช่วงเช้า ระหว่าง 07.09 น. – 10.09 น.

ของไหว้ แม่ย่านางรถ มีอะไรบ้าง?

เมื่อเราได้ฤกษ์ในการไหว้แม่ย่านางรถแล้ว จะเป็นช่วงเทศกาลหรือเวลาที่เราสะดวกก็ดี เราก็ต้องเตรียมของไหว้กัน มีอะไรบ้างไปดูกันเลย!

 • ธูปจำนวน 9 ดอก
 • ข้าวสวย 1 ถ้วย
 • น้ำเปล่า 1 แก้ว
 • หมากพลู และยาเส้นสีฟัน 3 คำ
 • ยาสูบ 3 มวน ห้ามลืม!
 • ผลไม้มงคล 5 อย่าง ได้แก่ กล้วยน้ำว้า, สับปะรด, แก้วมังกร, ทับทิม และ แอปเปิลแดง (ยิ่งครบยิ่งดี เป็นสิริมงคล)
แม่ย่านางรถ

 

ของไหว้แม่ย่านางรถ ขอบคุณภาพจาก autostation

ขั้นตอนการไหว้ แม่ย่านางรถ

หลังจากที่เราได้เตรียมของเรียบร้อย ครบถ้วน! เราก็มาดูกันเลยว่า เขามีขั้นตอนการไหว้อย่างไร ให้ชีวิตรุ่งเรือง แคล้วคลาดปลอดภัย ปล.วิธีนี้เอามาจากคนรวย เจ้าของธุรกิจขนส่ง ที่เขาทำแล้วประสบความสำเร็จ กิจการราบรื่น พร้อมแล้วไปดูกันเลย!

 1. ตั้งโต๊ะพิธี ให้หันหน้าไปที่หน้ารถยนต์ของเรา เลือกโต๊ะที่ดูดี มีราศีที่สุดในบ้านนะ หรือถ้าใครจะไหว้แม่ย่านางรถมอเตอร์ไซค์ ก็หันหน้าโต๊ะไปที่มอเตอร์ไซค์ ปล.สามารถไหว้แม่ย่านางรถเปิดประตูรถไปด้วย เพื่อเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น!
 2. จัดเรียงของไหว้ แยกแต่ละชนิดให้อยู่ด้วยกัน แยกเป็นถาด ๆ ห้ามปนกัน!
 3. จุดธูป 9 ดอก ท่องนะโม 3 จบ ตามด้วย “คำถวายแม่ย่านางรถ” (อยู่ข้างล่าง) ปล. ก่อนที่จะไหว้ ขอให้ทำจิตให้เป็นสมาธิ นึกถึงคุณพระศรีรัตนตรัย และนึกถึงแม่ย่านาง หลังจากนั้นค่อยเริ่มทำพิธี การขอพรกับท่าน ต้องท่านให้ชัดเจน! พูดกับท่านในใจ
 4. หลังจากเสร็จพิธีแล้ว ธูปมอดดับ ให้กล่าวคำลาของไหว้(ดูได้จากข้างล่าง) และเอาของไหว้ มารับประทาน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต!
 5. ปิดท้าย! ด้วยการท่องคาถาแคล้วคลาด เพื่อการขับขี่ให้ปลอดภัย ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

เพียง 5 ขั้นตอนง่าย ๆ นี้ ก็สามารถไหว้แม่ย่านางรถ กันได้อย่างถูกหลัก และได้รับพรจากแม่ย่านางกัน รวย ๆ เฮง ๆ แล้ว! ลองเอาไปทำกันดูเลยนะ เสาร์ อาทิตย์นี้! 

ส่วนใครที่ยังไม่รู้จัก “คำถวายแม่ย่านางรถ”, “คำกล่าวลาของไหว้แม่ย่านางรถ” และ “คาถาแคล้วคลาด” ไปดูกันข้างล่างนี้ได้เลย!

แม่ย่านางรถ

 

พิธีไหว้แม่ย่านางรถ ขอบคุณภาพจาก chobrod

คำถวายแม่ย่านางรถ

“นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)
สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ลูกขอถวายสิ่งของเหล่านี้แก่แม่ย่านางรถ
ขอท่านจงรับซึ่งสิ่งของเหล่านี้เพื่อประโยชน์
และความสุขแก่ลูกทั้งหลายเทอญ สาธุ…”

คำถวายแม่ย่านางรถนี้ ใช้กล่าวหลังจาก จุดธูป 9 ดอก แล้วนะ! ขั้นตอนรายละเอียดต่าง ๆ อ่านข้างบนได้เลย!

คำกล่าวลาของไหว้แม่ย่านางรถ

แม่ย่านางรถ

 

คำลาของไหว้แม่ย่านางรถ ขอบคุณภาพจาก MTHAI

คำลาของไหว้แม่ย่านางรถ ใช้กล่าวหลังเสร็จพิธีแล้ว เมื่อธูปดับลง ก็สามารถกล่าวได้เลย และลาของไหว้มารับประทานได้!

คาถาแคล้วคลาด

แม่ย่านางรถ

 

คาถาแคล้วคลาดปลอดภัย ท่องได้ทุกวัน ขอบคุณภาพจาก Lunar Magus

คาถาแคล้วคลาดนี้ เราสามารถสวดด้วยคาถาอื่นก็ได้ ถ้าเรารู้จักคาถาของหลวงพ่อ เกจิอาจารย์อื่น ๆ ก็ใช้ได้เลย!

ส่งท้ายกัน ด้วยความเป็นมงคล

สำหรับคนที่อ่านข้าม รายละเอียดดี ๆ! “แม่ย่านางรถ” ที่คนพูดถึงกัน ก็คือ “แม่ย่านาง” ที่ตำนานโบราณเชื่อว่า ท่านเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่คุ้มครองยานพาหนะทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์, มอเตอร์ไซค์, จักรยาน, เรือ, รถไฟฟ้า BTS, MRT! ทุกสิ่งอย่าง ถ้าเราจะออกเดินทางไกล หรือซื้อยานพาหนะใหม่ ควรไหว้แม่ย่านาง ทุกครั้ง! เพื่อความเป็นสิริมงคล แคล้วคลาด ปลอดภัย

อีกทั้ง แม่ย่านาง ท่านยังให้โชคลาภ รวย ๆ ปัง ๆ กับผู้ศรัทธาอีกด้วย! คบขับแท็กซี่ ขับแกร็บ ส่งอาหาร Foodpanda อยากรวยทำไง? ไปไหว้แม่ย่านางรถเลยค่ะ! ไม่เชื่อต้องไปลองพิสูจน์เอง! Ruay  

Facebook
Twitter
Email