พระในรถบูชาตามวันเกิด ถูกโฉลกเเคล้วคลาดปลอดภัย

บทความนี้เหมาะกับผู้คิดจะออกรถ มีรถใหม่ทุกคน!!! … รู้ไหม? นอกจากดูฤกษ์งามยามดี วันดี วันมงคล เเละสีรถที่ถูกโฉลกกับตัวท่านเเล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่าง ก็คือ การบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือวัตถุมงคลไว้ในรถ หรือที่เรียกว่า พระในรถ เพื่อคอยคุ้มครองให้ขับขี่ปลอดภัย แคล้วคลาดจากอุบัติเหตุ เเละอันตรายทุกรูปแบบ

เพราะการมีพระ หรือวัตถุมงคลอยู่ในรถนั้น ช่วยให้เจ้าของรถหรือผู้ร่วมเดินทางอุ่นใจไม่เเพ้ทักษะการขับรถ เพราะบารมีของท่านจะช่วยคุ้มครองเเละเตือนสติเราอยู่เสมอ เเน่นอนว่าเวลาจะอันเชิญพระพุทธรูปหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใดก็ตามมาไว้ในรถ ใช่ว่าจะหยิบได้ตามใจชอบ แต่ต้องดูหลาย ๆ อย่างประกอบ หนึ่งในนั้นคือ วันเกิดของเจ้าของรถนั่นเอง มาวันนี้ไพลิน ขอเสนอ การบูชา พระในรถ ตามวันเกิด เกิดวันไหน ควรบูชาพระอะไร จะอัญเชิญ พระ ยังไง เราไปดูกัน!!!

พระประจำวันเกิด

ก่อนจะไปติดตามการอัญเชิญพระพุทธรูปเข้ามาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจภายในรถ เราควรไปดูก่อนว่า พระประจำวันเกิดนั้นมีพระอะไรบ้าง และพระเครื่องแบบไหนที่ใช้บูชาแทนพระประจำวันเกิดได้บ้าง

คนเกิดอาทิตย์ ได้แก่ พระพุทธรูปปางถวายเนตร

พระในรถ

พระพุทธรูปปางถวายเนตร เป็นพระพุทธรูปที่อยู่ในพระอริยาบถยืน ลืมพระเนตรทั้งสองเพ่งไปข้างหน้า
พระหัตถ์ทั้งสองห้อยลงมาประสานกันอยู่ระหว่างพระเพลา (ตัก) พระหัตถ์ขวาซ้อนเหลื่อมพระหัตถ์ซ้าย
อยู่ในพระอาการสังวรทอดพระเนตรดูต้นพระศรีมหาโพธิ์

ซึ่ง คาถาบูชาพระประจำวันอาทิตย์ คือ “อะ วิช สุ นุต สา นุส ติ ” หรือสวดเต็มกำลังทั้งหมด 6 จบ ทั้งนี้เหตุ ที่พระปางถวายเนตร เหมาะกับคนเกิดวันอาทิตย์ ก็เพราะเป็นปางยืนพิจารณาธรรมอันปิติ ในท่าสำรวม หมายถึงการกระทำอย่างมีสติ ดังนั้นการบูชาพระปางสมาธินี้จะช่วยให้เกิดมีสติอยู่ตลอดเวลา

สำหรับพระเครื่องที่บูชาแทนพระพุทธรูปปางถวายเนตร ได้แก่ พระปางมารวิชัย เช่น พระกรุวัดตะไกร อยุธยา , พระกรุขรัวอีโต้ วัดเลียบ กทม พระรอดลำพูน กรุวัดมหาวัน , พระคง ลำพูน , พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง จังหวัดสุพรรณบุรี , พระหลวงพ่อโต กรุบางกระทิง พิมพ์มารวิชัย , พระกริ่งคลองตะเคียน อยุธยา

คนเกิดจันทร์ ได้แก่ พระ พุทธรูปปางห้ามญาติ หรือ ห้ามสมุทร

พระในรถ

พระพุทธรูปอยู่ในพระอริยาบถยืน ยกพระหัตถ์ทั้งสองขึ้นเสมอพระอุระ(อก) ตั้งฝ่าพระหัตถ์ยื่นออกไปข้างหน้าคล้ายเป็นการห้ามปราม ซึ่งพระพุทธรูปปางนี้เป็นปางเดียวกันกับปางห้ามสมุทร จะต่างกันตรงที่ปางห้ามญาติจะยกมือขวาขึ้นห้ามเพียงมือเดียว ส่วนปางห้ามสมุทรจะยกมือทั้งสองขึ้นห้าม แต่ส่วนใหญ่มักจะนิยมสร้างเป็นปางห้ามญาติ และนิยมทำเป็นแบบพระทรงเครื่อง ซึ่งคาถาสวดบูชาพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร ได้แก่ “อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา ” หรือสวดเต็มกำลังทั้งหมด 15 จบก็ส่งให้เกิดมงคล และเดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย

ส่วนสาเหตุที่พระพุทธรูปปางห้ามญาติเหมาะสมกับคนเกิดวันจันทร์นั้น ก็เพราะคนที่เกิดวันจันทร์ จะเป็นคนที่มีเสน่ห์เป็นที่รักแก่บุคคลทั้งหลาย โกรธง่ายหายเร็ว ทำการสิ่งใดมักละเอียด เหมาะสำหรับงานด้านศิลปะวิทยา แต่เป็นผู้ใจน้อย อ่อนไหว ทำให้ขาดอำนาจและวาสนา ดังนั้นการบูชา พระปางห้ามญาติ ไว้ในรถ จึงเหมือนเตือนเจ้าชะตา และส่งเสริมให้มีเสน่ห์ เพิ่มอำนาจและวาสนาได้ ซึ่งนอกจากพระปางนี้แล้ว ยังมีพระเครื่องที่เหมาะสำหรับผู้ที่เกิดวันจันทร์ด้วย นั่นก็คือ

พระร่วงหลังรางปืน จังหวัดสุโขทัย ,พระหูยาน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุจ.ลพบุรี, พระร่วงหลังลายน้ำ จังหวัดลพบุรี , พระเชตุพน จังหวัดสุโขทัย ,พระชินราชใบเสมา กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก, พระมเหศวร กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี,พระท่ากระดาน กรุศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ,พระพิจิตรข้างเม็ดกรุเขาพนมเพลิง , พระกรุวัดราชบูรณะ จังหวัดอยุธยา นั่นเอง

คนเกิดวันอังคาร – พระพุทธรูปปางไสยาสน์ หรือ ปางปรินิพพาน 

พระในรถ

พระพุทธรูปปางไสยาสน์ เป็นพระพุทธรูปอยู่ในพระอริยาบถนอนตะแคงขวา พระบาททั้งสองข้างซ้อนทับเสมอกัน พระหัตถ์ซ้ายทาบไปตามพระวรกาย พระหัตถ์ขวาตั้งขึ้นรับพระเศียรและมีพระเขนย (หมอน) รองรับ บางแบบพระเขนยวางอยู่ใต้พระกัจฉะ (รักแร้) ซึ่ง คาถาบูชาพระพุทธรูปปางนี้ได้แก่ “ติ หัง จะ โต โร ถิ นัง ” หรือสวดเต็มกำลังทั้งหมด 8 จบ

ส่วนสาเหตุที่คนวันอังคาร ต้องบูชาพระพุทธรูปปางไสยาสน์ไว้ในรถนั่นก็เพราะ คนเกิดวันอังคารเป็นคนมุทะลุดุดัน มักเจ้าอารมณ์โมโหร้าย เมื่อขับรถก็ส่งผลอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย การบูชาพระพุทธเจ้าไสยาสน์ ซึ่งหมายถึง เย็น ดังนั้นการบูชาพระนอนเย็นอนุสติ ก็ช่วยเตือนใจให้รู้จักความเยือกเย็นมากขึ้นนั่นเอง

ซึ่งพระเครื่องที่เป็นตัวแทนพระพุทธรูปปางไสยาสน์ และเหมาะจะบูชาไว้ในรถสำหรับผู้ที่เกิดวันอังคารได้แก่ พระสมเด็จวัดระฆัง , พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม , พระสมเด็จวัดเกศไชโย (พระรุ่นใหม่ก็ใช้ได้) รวมถึงพระผงของพระคณาจารย์ต่าง เช่น พระสมเด็จปิลันทน์วัดระฆัง พระวัดสามปลื้ม พระวัดท้ายตลาด พระวัดพลับ พระผงวัดปากน้ำภาษีเจริญ พระเนื้อผงของพระเกจิอาจารย์ต่างๆ ซึ่งพระเครื่องเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเป็นพระเก่าก็ได้

คนเกิดวันพุธกลางวัน ได้แก่ พระพุทธรูปปางอุ้มบาตร

พระในรถ

พระพุทธรูปปางอุ้มบาตร ลักษณะเป็นพระพุทธรูปอยู่ในพระอริยาบถยืน พระหัตถ์ทั้งสองประคองบาตรราวสะเอว โดยมี คาถาบูชาพระพุทธรูปปางนี้ คือ “ปิ สัม ระ โล ปุ สัต พุท ” หรือสวดเต็มกำลังทั้งหมด 17 จบ ส่วนสาเหตุที่คนเกิดวันพุธกลางวันต้องบูชาพระประจำวันเกิดปางนี้ก็เพราะ พระปางอุ้มบาตร หมายถึงการบิณฑบาตร โปรดสัตว์ โดยมิได้เห็นแก่ ความร่ำรวยหรือยากดีมีจน เพราะท่านโปรดเท่าเทียมกัน จึงเป็นอนุสติว่าแม้ทำความดี ไม่มีใครได้เห็น ก็ไม่ต้องใส่ใจแถมช่วยให้เวลาเดินทางเกิดโชคลาภได้ด้วย

ซึ่งพระเครื่องที่เป็นตัวแทนพระปางนี้ ได้แก่ พระพิมพ์ลีลา ของพระเกจิอาจารย์ต่างๆ ,พระลีลายี่สิบห้า พุทธศตวรรษ ,พระลีลากรุต่างๆ เช่น ลีลาเม็ดขนุน , ลีลาพลูจีบ , ลีลากลีบจำปา ,ลีลาเมืองสวรรค์ ชัยนาท

คนเกิดวันพุธกลางคืน ได้แก่ พระพุทธรูปปางปาเลไลย์

พระในรถ

พระพุทธรูปปางปาเลไลย์ เป็นพระพุทธรูปอยู่ในพระอริยาบถประทับ (นั่ง) บนก้อนศิลา พระบาททั้งสองวางบนดอกบัว พระหัตถ์ซ้ายวางคว่ำบนพระขนุ (เข่า) พระหัตถ์ขวาวางหงาย นิยมสร้างช้างหมอบใช้งวงจับกระบอกน้ำ อีกด้านหนึ่งมีลิงถือรวงผึ้งถวาย โดยมี คาถาบูชาพระพุทธรูปปางนี้ คือ “คะ พุท ปัน ทู ทัม วะ คะ ” หรือสวดเต็มกำลังทั้งหมด 12 จบ

ซึ่งพระพุทธรูปปางปาเลไลย์ เป็นพระประจำวันเกิดของคนเกิดวันพุธนั้น ก็เพราะคนเกิดวันพุธกลางคืนเป็นคนลึกลับ และมักมีลางสังหรณ์พิเศษเหนือธรรมชาติ ดังนั้นการบูชาพระพุทธรูปปางนี้จะเสริมดวงไว้คุ้มครองป้องกันอาถรรพ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างขับรถ ซึ่งสิ่งที่เป็นตัวแทนของพระพุทธรูปปางนี้ ไม่ใช่พระเครื่อง แต่เป็นของขลังต่างๆ ได้แก่ พระราหูอมจันทร์ กะลาตาเดียว หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง , เบี้ยแก้,ไม้ครู และลูกสะกด เป็นต้น

คนเกิดวันพฤหัสบดี ได้แก่ พระพุทธรูปปางสมาธิ

พระในรถ

พระพุทธรูปปางนี้ อยู่ในพระอริยาบถประทับ (นั่ง) ขัดสมาธิ พระหัตถ์ทั้งสองวางหงายซ้อนกันบนพระเพลา (ตัก) พระหัตถ์ขวาทับพระหัตถ์ซ้าย พระชงฆ์ (แข้ง) ขวาทับพระชงฆ์ซ้าย มีคาถาบูชาพระ ได้แก่ “ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ ” หรือสวดเต็มกำลังทั้งหมด 19 จบ

การที่คนเกิดวันพฤหัสฯ ต้องบูชาพระประจำวันเกิดไว้ในรถนั้น สืบเนื่องจากคนเกิดวันพฤหัสบดี เป็นคนที่มี ภูมิปัญญาชาญฉลาดมีความยุติธรรมซื่อตรง มีความรู้กว้างขวาง ชอบศึกษาหาความรู้ จิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ แต่จะเป็นคนไม่ยอมคน ด้วยความที่เป็นคนที่มีนิสัยไม่ยอมคนนี้ หากได้บูชาพระปางสมาธิ ซึ่งหมายถึงการเจริญสมาธิปัญญา จะช่วยให้การขับรถมีสติ และเกิดปัญญาลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตลอดการเดินทางได้

ซึ่งพระเครื่องที่เป็นตัวแทนของพระพุทธรูปปางนี้ ได้แก่ พระปางเปิดโลก ศิลปะนครศรีธรรมราช, พระกรุเตาเรียง จ.สุโขทัย, พระกำแพงเปิดโลก เม็ดทองหลาง จ.กำแพงเพชร ซึ่งเป็นพระในตระกูลทุ่งเศรษฐี นั่นเอง

คนเกิดวันศุกร์ ได้แก่ พระพุทธรูปปางรำพึง

พระในรถ

พระพุทธรูปปางรำพึง อยู่ในพระอริยาบถยืน พระหัตถ์ทั้งสองประสานกัน ยกขึ้นประทับที่พระอุระ (อก) พระหัตถ์ขวาทับพระหัตถ์ซ้าย โดยมี คาถาบูชาพระพุทธรูปปางนี้ คือ ” วา โธ โน อะ มะ มะ วา ” หรือสวดเต็มกำลังทั้งหมด 21 จบ

ซึ่งคนที่เกิดวันศุกร์ ควรบูชาพระพุทธรูปปางรำพึงไว้ในรถนั้น มาจากพระปางรำพึง เป็นปางที่พระพุทธองค์ ทรงพิจารณาธรรมสังเวช ไม่ให้หลงลุ่มหลงกับกิเลสรอบตัวมากเกินไป และเมื่อขับรถการบูชาพระปางนี้ก็จะช่วยลดกิเลสที่ทำให้ขาดสติเวลาขับรถ และช่วยให้รถคันนี้เกิดแต่โชคลาภวาสนา เป็นพาหนะที่จะช่วยเงินทองไหลมาเทมาอย่างที่คาดไม่ถึง

โดยพระปางนี้ได้แก่ พระปิดตาพ่อท่านมุ่ย วัดป่าระกำเหนือ ,พระภควัมปติ ของหลวงพ่อแก้ว จ.ชลบุรี พระภควัมปติของหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี

คนเกิดวันเสาร์ ได้แก่ พระพุทธรูปปางนาคปรก

พระในรถ

พระพุทธรูปปางนี้ อยู่ในพระอริยาบถประทับ (นั่ง) ขัดสมาธิ หงายพระหัตถ์ทั้งสองวางซ้อนกันบนพระเพลา (ตัก) พระหัตถ์ขวา ซ้อนทับพระหัตถ์ซ้ายเหมือนปางสมาธิ แต่มีพญานาคขนดร่างเป็นวงกลมเป็นพุทธบัลลังก์ และแผ่พังพานปกคลุมอยู่เหนือพระเศียร ซึ่ง คาถาบูชาพระพุทธรูปปางสมาธิ ได้แก่ “โส มา ณะ กะ ริ ถา โธ ” ควรสวดเต็มกำลังทั้งหมด 10 จบก่อนออกรถจะช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัยยิ่งขึ้น

ซึ่งคนที่เกิดวันเสาร์ต้องบูชาพระพุทธรูปปางนี้ ก็เพราะคนเกิดวันเสาร์ เป็นคนจริงจังเคร่งเครียดกับชีวิต พูดจริงทำจริง ภายนอกจะดูดุดัน แต่ภายในใจเป็นคนใจอ่อน ดังนั้นการนำพระปางนี้ไว้ในรถจะช่วยลดความเครียดแก่เจ้าของรถได้ แถมการมีพระยามุจรินทร์นาคราช มาแผ่พังพาฬป้องกันภยันตรายต่างๆ แก่พระพุทธองค์ ก็เท่ากับเป็นการป้องกันภัยให้เจ้าของรถที่เกิดวันนี้ด้วยนั่นเอง

วิธีอัญเชิญ พระมาตั้งในรถ

ทราบกันไปแล้ว สำหรับพระในรถที่ควรบูชาของคนที่เกิดในแต่ละวัน แต่เมื่อใดที่บูชาและเช่าพระพุทธรูปประจำวันเกิดมาเเล้ว ใช่ว่าท่านจะสามารถนำพระไปวางไว้หน้ารถได้เลยจะต้องทำพิธีบูชา ดูฤกษ์งามยามดีก่อน เพื่อความเป็นสิริมงคลกับตัวเจ้าของรถเเละรถของท่าน โดยขั้นตอนการอันเชิญพระก็ไม่ยาก มี 3 ขั้นตอนดังนี้

1.ให้เจ้าของรถอัญเชิญพระบูชาขึ้นตั้งที่หน้ารถ ในวันเกิดของตัวเอง ระหว่างวันข้างขึ้น 7 ค่ำ ถึง 15 ค่ำ จะดีกว่าข้างเเรม เพราะเป็นข้างที่พระจันทร์สว่างมากขึ้นเรื่อย ๆ

2. ให้บูชาพระ 1 องค์ หรือ 3 องค์ เลือกขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป จะได้ไม่บดบังทัศนวิสัยในการมองเห็น โดยให้หันหน้าองค์พระออกไปทางหน้ารถ ไม่หันเข้ามาในรถ ตั้งพระไว้ในตำเเหน่งที่เหมาะสม สมดุลดี รวมถึงติดให้เเน่นด้วย อย่าให้พระพุทธรูปหลุดหรือตกลงมา เพราะจะเป็นลางไม่ดี หรือถ้าท่านไม่สะดวก ก็สามารถเช่าพระที่สามารถห้อยกับกระจกเเทนได้เหมือนกัน

3. หลังจากตั้งองค์พระเรียบร้อยให้ตั้งนะโม 3 จบ แล้วสวด “พระคาถาป้องกันภัยสิบทิศ” ตามด้วยบทสวดคาถาบูชาประจำองค์พระ ดังที่กล่าวมาในตอนต้น เช่น คนเกิดวันจันทร์ ก็ให้ท่องนะโม 3 จบ เเล้วสวดพระคาถาป้องกันภัยสิบทิศ ตามด้วยคาถาบูชาพระ “อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา” หรือจะสวดเต็มกำลังทั้งหมด 15 รอบก็ได้

พระคาถาป้องกันภัยสิบทิศ

จากข้อแนะนำข้อที่ 3 หลังตั้งพระเสร็จให้สวดคาถาป้องกันภัยสิบทิศนั้น คราวนี้มาดูกันว่าคาถาดังกล่าวมีบทสวดอย่างไรซึ่งคาถาบทนี้ก็คือ คาถาที่ขึ้นต้นด้วย บูรพารัสมิงฯ นั่นเอง ทั้งนี้เชื่อกันว่าหากสวดพระคาถาป้องกันภัยทั้ง 10 ทิศ อยู่เป็นประจำทุกวัน จะช่วยป้องกันอันตรายเเละสิ่งไม่ดีทั้งหลายทั้งปวงที่จะเข้ามาในชีวิตของเรา นอกจากนี้ยังทำให้ชีวิตมีเเต่ความสุขเเละปลอดโรคภัยไข้เจ็บด้วย

สรุป

หลายคนที่มีรถเป็นของตัวเอง มักจะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาไว้ในรถ ไม่ว่าจะเป็นเกจิชื่อดัง องค์เทพ เจ้าพ่อเจ้าเเม่ ยันต์กันภัย รวมถึง พระพุทธรูปประจำวันเกิด

การอันเชิญพระพุทธรูปประจำวันเกิดมาไว้ในรถ ต้องทำในวันข้างขึ้น 7 – 15 ค่ำ ให้เลือกขนาดพระที่ไม่ใหญ่มากจนเกินไป จะได้ไม่บดบังทัศนียภาพในการมองเห็น ติดพระหรือวางพระพุทธรูปในตำเเหน่งที่เหมาะสม

หลังตั้งหรือวางพระพุทธรูปเรียบร้อยเเล้ว ให้ท่องนะโม 3 จบ ตามด้วยพระคาถาป้องกันภัยสิบทิศ เเละคาถาบูชาพระประจำวันเกิดของท่าน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ทุกการขับขี่ของท่านนั้นปลอดภัย อุ่นใจไปเเล้วหนึ่งเปลาะ เเละจะอุ่นใจยิ่งขึ้นเมื่อท่านขับรถอย่างระมัดระวัง ไม่เกินความเร็วที่กฎหมายกำหนด ไม่ขับขณะเมา เพื่อตัวท่านเองเเละเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน

Facebook
Twitter
Email