คาถาเดินทางปลอดภัย

5 คาถาเดินทางปลอดภัย & วิธีเตรียมตัวก่อนเดินทางไกล รู้ไว้ช่วยให้แคล้วคลาด!

หยุดยาวสงกรานต์ 10 – 15 เมษายนนี้ มีแพลนไปเที่ยวไหนกันรึยัง! ใครจะเดินทางไปเที่ยวทะเล เที่ยวภูเขา หรือไหว้พระสงกรานต์ต่างจังหวัดเพื่อรับโชคต้อนรับสงกรานต์ ก็รีบมารับ คาถาเดินทางปลอดภัย เอาไว้ติดตัวกันโดยด่วน จะได้เอาไปสวดระหว่างขับรถระยะไกล

ทว่าใครที่ขี้เกียจขับรถ แต่อยากนั่งเครื่องบินราคาถูก แอดมินก็มีข่าวดีมาแจ้งเช่นกันแต่ต้องรีบหน่อยนะ เพราะล่าสุด Bangkok Airways ออกมาแจงโปรพิเศษ! ลดค่าตั๋ว 50% ทุกเส้นทางการบิน เปิดจองแล้ววันนี้ 24 – 26 มีนาคม 64 เท่านั้น รีบเข้าไปจองกันได้ สามารถเลือกรอบเดินทางได้ถึงสิ้นเดือนกันยายน 2564 เลยทีเดียว 

เอาเป็นว่าอย่าพึ่งตกใจกันนะ ตาม ruay มาดูวิธีเตรียมตัวกันก่อนว่า ความเชื่อก่อนออกเดินทาง ต้องทำอะไรบ้างถึงจะเดินทางโดยสวัสดิภาพ และต้องบูชาเครื่องรางชนิดไหน ท่องคาถาบทใดบ้าง ให้เดินทางปลอดภัยในช่วงสงกรานต์ ไปดูกัน!

6 วิธีเตรียมตัวก่อนเดินทางไกล

ถ้าไม่รู้ว่า จะต้องเตรียมตัวก่อนเดินทางยังไง? ไม่ว่าจะไปเที่ยวสงกรานต์ ขับรถไปต่างจังหวัด หรือเดินทางไปต่างประเทศ สามารถทำตามวิธีง่าย ๆ ได้ดังนี้… 

6 วิธีเตรียมตัวก่อนเดินทางไกล
ขอบคุณภาพจาก bigworldholiday
 1. เตรียมเงินให้พร้อม – แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ต้องกำหนดก็คือ “งบ” เราต้องคำนวณก่อนว่าจะใช้จ่ายเท่าไหร่ มีงบมากน้อยแค่ไหน เพื่อจะได้ดูว่าไปไหนได้บ้าง
 2. กำหนดจุดหมายปลายทาง – เราจะเดินทางไปที่ไหน? ไปกี่วันกี่คืน? ไปกับใคร? ไปทำอะไรบ้าง? ต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ให้พอเห็นภาพรวมของทริป
 3. เตรียมพาสปอร์ต เอกสารเดินทาง – สำหรับคนที่จะไปต่างประเทศ ต้องเตรียมหนังสือเดินทาง และวีซ่าให้เรียบร้อย หลังจากนั้นจึงทำขั้นตอนต่อไปได้
 4. จองรถ จองเครื่องบิน – เมื่อทราบแล้วว่าจะไปไหน ก็ไปจองตั๋วเครื่องบินหรือรถกันก่อนเลย เพราะราคามักจะชอบขึ้นในช่วงเทศกาล ยิ่งจองไวยิ่งถูก
 5. จองที่พัก – หลังจากได้ตั๋วเครื่องบินแล้ว คราวนี้เราก็ชัวร์แล้วว่าจะต้องเดินทางแน่นอน ต่อไปเราก็จองที่พักได้เลย ในส่วนนี้สามารถกำหนดและควบคุมงบได้ว่าจะนอนคืนละเท่าไหร่
 6. เตรียมเสื้อผ้า จัดกระเป๋า – เมื่อจองทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็มาหาเสื้อผ้าให้เข้ากับกิจกรรมที่จะไปทำกันได้เลย อยากใส่ชุดไหนเล่นน้ำ ใส่ชุดไหนเดินเที่ยว หรือใส่อะไรนอนก็ตามแต่สะดวก

เคล็ดลับน่ารู้! วิธีจัดกระเป๋าเดินทาง

เมื่อพร้อมที่จะไปเที่ยวสงกรานต์กันแล้ว ก่อนจะไปดู คาถาเดินทางปลอดภัย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและเรื่องร้าย ๆ การจัดกระเป๋าเองก็สำคัญไม่แพ้กัน แอดมินมีทริคง่าย ๆ มาฝาก!

 • แยกเงินพกติดตัวและใส่กระเป๋าเดินทาง เงินเป็นสิ่งสำคัญมาก ส่วนแรกควรพกติดตัวไว้ในกระเป๋าที่หยิบง่าย ส่วนที่สองควรสำรองซ่อนไว้ในกระเป๋าเดินทาง เผื่อกรณีที่ส่วนไหนหายจะได้มีสำรองเสมอ
 • สิ่งสำคัญควรใส่ในกระเป๋าคู่ใจ และสะพายติดตัวเสมอ ไม่ว่าจะเป็นพาสปอร์ต บัตรประชาชน เงิน หรือของมีค่าต่าง ๆ เช่น โทรศัพท์ หูฟัง เครื่องเกม ฯลฯ ไม่ควรใส่ในกระเป๋าเดินทาง
 • ครีมอาบน้ำและของเหลวควรใส่ในถุงพลาสติก เพื่อป้องกันหกเลอะเทอะหรือแตกกลางทาง หรือควรแบ่งครีมต่าง ๆ ใส่ขวดเล็กไม่ควรพกไปทั้งขวดใหญ่
 • ใช้ถุงสูญญากาศแพ็คของช่วยประหยัดพื้นที่ ไม่ว่าจะใส่เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ยา ครีม ฯลฯ จะช่วยทำให้จัดการพื้นที่ในกระเป๋าเดินทางได้อย่างเป็นระเบียบมากขึ้น
 • พกถุงพลาสติกติดไว้ในกระเป๋าเสมอ ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน เกิดซื้อของฝาก หรือต้องใส่ผ้าเปียก จะได้มีไว้ใส่หุ้มชั้นนึงก่อนที่จะใส่ในกระเป๋าเดินทาง

ความเชื่อก่อนออกเดินทาง ทำแล้วเดินทางปลอดภัย!

หลังจากจัดกระเป๋าพร้อมออกเดินทางแล้ว มีเคล็ดอะไรบ้าง ที่ควรทำก่อนออกเดินทาง ruay รวบรวมความเชื่อของคนโบราณที่ทำแล้วดีมาให้แล้ว!

ความเชื่อก่อนออกเดินทาง
ขอบคุณภาพจาก thaihitz
 • ห้ามออกเดินทางก่อนพระอาทิตย์ตกดิน เพราะในยุคโบราณมีความเชื่อว่าเป็นช่วง “เวลายักษ์ตาย” ภูติผีปีศาจจะออกมาบนโลก ทำให้อันตรายต่อชีวิตได้ แต่ทั้งนี้ก็เป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งด้วย เนื่องจากผู้คนในอดีตเดินทางด้วยเท้า แล้วพวกงู สิงสาราสัตว์ต่าง ๆ มักออกล่าก่อนอาทิตย์ตกดิน จึงเป็นการเตือนเพื่อให้ระวังอันตราย
 • ก่อนเดินทางไกลควรขอพรจากพระแม่ธรณี โดยการหยิบดินขึ้นมาหนึ่งกำมือ จากนั้นท่อง คาถาเดินทางปลอดภัย “(นะโม 3 จบ) แม่ธรณีเอ๋ยอยู่แล้วหรือยัง…(ให้ตอบเองว่า “อยู่”) สังขาตังโลกะวิธู สารพัดศัตรูวินาศสันติ” เมื่อท่องเสร็จแล้วก็ให้โรยบนหัวเบา ๆ ในอดีตมักนิยมทำกันในหมู่ทหารที่ต้องเดินทางไปออกรบ เพื่อให้กลับมาแคล้วคลาดปลอดภัย
 • เดินทางวันเสาร์ให้ทำท่าขึงขัง ซึ่งเป็นเคล็ดแต่โบราณโดยเป็นการข่มศัตรูให้เกรงกลัว และเชื่อว่าจะทำให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ ส่วนถ้าใครเดินทางวันอาทิตย์ให้เอาน้ำลูบหน้าลูบตาก่อนออกบ้าน เพื่อเปิดรับราศีให้มีโชคลาภเงินทอง

เครื่องรางเดินทางปลอดภัย

นอกจากความเชื่อเดินทางปลอดภัยแล้ว ruay ก็ยังมีของขลังหรือ “พระเครื่อง” ที่ช่วยในด้านของการปกป้องคุ้มครองจากอันตรายทั้งปวงมาฝากด้วย!

หลวงปู่ทวด 2497
ขอบคุณภาพจาก lazada

“หลวงปู่ทวด” ถือเป็นพระเครื่อง หรือเครื่องรางป้องกันภัยที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากท่านเป็นเกจิอาจารย์ชื่อดังของไทยที่แสดงปาฏิหาริย์ หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ที่ท่านยื่นเท้าซ้ายไปในทะเล และทำให้น้ำเค็มกลายเป็นน้ำจืดที่ดื่มกินได้ นอกจากนั้นยังมีนักบินรอดตายจากเครื่องบินตกเพราะพกพระหลวงปู่ทวดไว้ด้วย

ใครที่ถือเคล็ดเรื่องพระ ก่อนออกเดินทางสามารถไปหาเช่า หลวงปู่ทวดพิมพ์พระรอด หรือ หลวงปู่ทวดปี 2497 มาตั้งบูชาพระในรถได้เช่นกัน หรือจะห้อยเป็นของขลังพกติดตัวก็ได้แล้วแต่ศรัทธาส่วนบุคคล

5 คาถาเดินทางปลอดภัย ท่องไว้อุ่นใจพ้นภัยทั้งปวง!

สุดท้ายก่อนจากกันวันนี้แน่นอนว่า ruay ก็มีคาถาดี ๆ มาฝากอีกเช่นเคย ใครที่จะเดินทางไกลไปต่างประเทศ ขึ้นเครื่องบิน ลงรถ ลงเรือ ไปที่ไหนก็ตาม รีบมาบันทึก คาถาเดินทางปลอดภัย โดยด่วน!

หลวงปู่ทวด คาถาเดินทางปลอดภัย
ขอบคุณภาพจาก thairath

คาถาหลวงปู่ทวด คาถาเดินทางปลอดภัย

วิธีการท่อง : รวบรวมสมาธิ และสามารถท่องได้ก่อนออกเดินทาง หรือท่องได้ระหว่างเดินทางก็ได้เช่นกัน จะช่วยทำให้แคล้วคลาดปลอดภัย จากภัยบนท้องถนนและอุบัติเหตุต่าง ๆ

“(ตั้งนะโม 3 จบ)
มะติ ยาเต มะเต ยาติ มาเต
ถินา นะนา ถิเต มะนา เนสา มะสา เนนา มะสา
จะติ มะติ จะสา มะติยาโน มะโนยาติ มะโนติตัง
มะตังติโน มะตังปาลัง มะลังปาตัง มะลังจะติ มะติจะลัง”

คาถาแคล้วคลาดเดินทางปลอดภัย

วิธีการท่อง : ตั้งจิตอธิษฐานจากนั้นให้กล่าวตามคาถาข้างล่างนี้ โดยต้องท่องบทสวดก่อนออกเดินทาง หรือก่อนขับรถ ซึ่งสามารถท่องพร้อมกันได้เป็นหมู่คณะได้เช่นกัน

“อิติปิโส ภะคะวา ยาตรายามดี วันนี้ชัยศรี สวัสดีลาโภ นะโมพุทธายะ อิติปิโส ภะคะวา ยาตรายามดี (วันที่เดินทาง หรือกล่าวว่าวันนี้) ชัยศรีสวัสดีลาโภ นะโมพุทธายะ อิติปิโส ภะคะวา ยาตรายามดี พระชัยศรี สวัสดีลาโภ นะโมพุทธายะ ขอให้ข้าพเจ้า และคณะเดินทางโดยปลอดภัย ปราศจากอุบัติเหตุ เภทภัยทั้งหลายทั้งปวง ทั้งยานพาหนะ (รถ เรือ เครื่องบิน และอื่น ๆ) และตัวข้าพเจ้า (และคณะ) เองด้วยเทอญ”

คาถาหลวงปู่ทวดเดินทางไกล แบบสั้น ๆ

วิธีการท่อง : พนมมือขึ้นทำสมาธิ ก่อนที่จะตั้งจิตไปที่หลวงปู่ทวด หรือพระเครื่องที่อยู่ในมือ จากนั้นก็สามารถท่องคาถาดังกล่าวได้ โดยจะทำให้เดินทางถึงที่หมายปลอดภัย

“(ตั้งนะโม 3 จบ)
นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ
นะโมโพธิสัตโต  อาคันติมายะ อิติ ภะคะวา (3 จบ)”

คาถาเดินทางปลอดภัย สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต

วิธีการท่อง : ควรอยู่ในที่ที่เงียบสงบ ทำจิตให้เป็นสมาธิจากนั้นจึงพนมมือขึ้น และกล่าว “คาถาเดินทางหลวงปู่โต” เชื่อว่าจะทำให้ขึ้นรถ ลงเรือ หรือขึ้นเครื่องบิน แคล้วคลาดปลอดภัย

“(ตั้งนะโม 3 จบ)
เมตตา คุณ ณัง อรหัง เมตตา”

คาถาป้องกันฟ้าผ่า คาถาขึ้นเครื่องบิน

วิธีการท่อง : ควรมีสติและสมาธิก่อนที่จะเริ่มท่อง “คาถาขึ้นเครื่องบิน” ของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ คาถานี้ผู้ที่บริกรรมจะทำให้เดินทางปลอดภัย ขึ้นเครื่องบินปลอดภัยหายห่วง เชื่อว่าป้องกันฟ้าผ่าได้ สามารถท่องได้ 3 5 7 หรือ 9 จบ เพื่อเป็นสิริมงคล 

” อากาเสจะ พุทธทีปังกะโร นะโมพุทธายะ “

สรุปส่งท้าย

5 คาถาเดินทางปลอดภัย ที่เรานำมาฝากในวันนี้ ถือเป็นคาถาของเกจิอาจารย์ชื่อดังทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น หลวงปู่ทวด หลวงปู่โต และ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ ใครที่จะเดินทางไปเที่ยวสงกรานต์ 2564 ในวันหยุดยาวนี้ อย่าลืมนำคาถาไปท่อง และนำความเชื่อก่อนออกเดินทางไปลองปฏิบัติกันดูได้ จะช่วยทำให้เรารู้สึกมั่นใจก่อนเดินทางและถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพอีกด้วย ทั้งนี้ก็อาจช่วยให้มีโชคลาภ หยิบสลากกินแบ่งรัฐบาลถูกสักใบก็ได้ด้วยนะ ขึ้นอยู่ที่ความเชื่อส่วนบุคคล ขอให้ทุกคนเดินทางท่องเที่ยวกันอย่างมีความสุขนะ!

บทความที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email