ที่เที่ยวสุพรรณบุรี

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี เปิดแมพ 5 ที่ ตามรอยละครดัง วันทอง 2021!

ทราบมั้ยว่ามี “ที่เที่ยวสุพรรณบุรี” มากมายหลายแห่งที่มีประวัติเชื่อมโยงกับเรื่องขุนช้างขุนแผน ใครอยากไปเที่ยว ตามรอยวันทอง 2021 ห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะตอนนี้กระแสละครเขากำลังดังเปรี้ยงปร้างอย่างมาก แฟน ๆ ชื่มชนกันไม่หยุด ตั้งแต่ผลงานเพลงประกอบละคร “สองใจ” ของดาเอ็นโดรฟิน แค่ปล่อยออกมาก็ปังมากแล้ว

พอละครออนแอร์ได้ไม่กี่ตอนก็มีเสียงชื่นชมกันหนาหู ถึงการแสดงของตัวละครหลักอย่าง “นางวันทอง” (ใหม่ ดาวิกา) ที่หลั่งน้ำตาได้เข้าถึงอารมณ์ของลูกผู้หญิงได้ดีแท้ รวมทั้งนักแสดงรุ่นใหญ่อย่างพี่แก้ว หรือ “ขุนแผน” (ป้อง นวัฒน์) และ “ขุนช้าง” (ชาคริต แย้มนาม) ก็ยังแสดงความเจ้าชู้และความร้ายกาจได้เข้าถึงตัวละครได้ดีเยี่ยม ผู้กำกับ “สันต์ ศรีแก้วหล่อ” ถึงกลับบอกว่าหนังประสบความสำเร็จเกินคาดจริง ๆ  

หลังจากที่ดูละครกันมาหลายตอนแล้ว ต่อไปเรามาตาม ruay 365 ไปดู สถานที่ท่องเที่ยวสุพรรณบุรี กันเลยว่ามีที่ไหนบ้างที่กำลังเป็นที่นิยม ใครอยากตามรอยละครดังเชิญทางนี้ เรารวบรวมที่เที่ยวยอดฮิตมาให้แล้ว!

ทำไมต้องไป เที่ยวสุพรรณบุรี ??

ทราบมั้ยว่า “จังหวัดสุพรรณบุรี” นั้นถือเป็นดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งถือเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญในการทำศึกสงคราม ยิ่งไปกว่าเมืองสุพรรณ ยังได้ถูกกล่าวว่าเป็น “เมืองแห่งวรรณคดีไทย” อีกด้วย โดยวรรณคดีชื่อดังที่เรารู้จักกันดีนี้ก็คือเรื่อง “ขุนช้างขุนแผน” นั่นเอง 

ชาวไทยเชื่อกันว่าเหตุการณ์ต่าง ๆ ในเรื่องขุนช้างขุนแผน เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 ระหว่างปี พ.ศ. 2034 -2072 เพราะมีประวัติศาสตร์หลายอย่างอ้างอิงเกี่ยวข้อง ชาวสุพรรณให้ความสำคัญกับวรรณคดีเรื่องนี้อย่างมาก ถึงขั้นนำไปประกอบอยู่ในคำขวัญประจำจังหวัดเลยทีเดียว ที่กล่าวว่า…

“สุพรรณบุรี เมืองยุทธหัตถี
วรรณคดีขึ้นชื่อ เลื่องลือพระเครื่อง
รุ่งเรืองเกษตรกรรม สูงล้ำประวัติศาสตร์
แหล่งปราชญ์ศิลปิน ภาษาถิ่นชวนฟัง”

5 ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ที่ห้ามพลาด!

ที่เที่ยวสุพรรณ มีมากมายหลายที่ ถ้าแฟนละครวันทอง ได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมเมืองเก่าแห่งนี้ ก่อนที่จะไปตามรอยละคร สามารถไปแวะเที่ยวที่เหล่านี้ได้

 • สามชุก ตลาดร้อยปี – เป็นตลาดเก่าแก่ชื่อดัง สร้างในปี 2437 ที่มีอาหารโบราณหาทานยากเต็มไปหมด มีทั้งของหวานของคาว ในบรรยากาศตลาดเก่าแก่ น่าไปเที่ยวชิมอาหารเพลิน ๆ ได้
สามชุก ตลาดร้อยปี
 • บึงฉวาก – เป็นสถานที่อนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าและสัตว์น้ำ มีทั้งโซนที่เป็นสวนสัตว์ สวนสัตว์น้ำ มีอุโมงปลาน้ำจืดให้เดินชมด้วย สวยงามห้ามพลาด!
บึงฉวาก
 • หอคอยบรรหาร-แจ่มใส – หรือที่รู้จักในชื่อ “สวนเฉลิมภัทรราชินี” เป็นสถานที่ที่มีหอชมวิว สามารถขึ้นไปดูวิวเมืองสุพรรณบุรีได้ เที่ยวสุพรรณ ห้ามพลาดไปที่นี่ ชิวและโรแมนติกมากในยามกลางคืน
หอคอยบรรหาร-แจ่มใส
 • มังกรสวรรค์ – อุทยานมังกรสวรรค์ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เป็นสถานที่ที่คนนิยมไปในวันตรุษจีน เพื่อไปขอพรเทพเจ้ามังกร เชื่อว่าจะได้โชคลาภเงินทอง ใครไป ท่องเที่ยวสุพรรณบุรี ต้องแวะไปไหว้อลังการมาก!
มังกรสวรรค์
 • หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย – ที่สุดท้ายห้ามพลาด ต้องไปดูน้องควายน่ารัก ๆ ให้อาหารควายกันที่นี่ได้เลย เปิดเวลา 09.00 – 18.00 น. ของทุกวัน แวะไปถ่ายรูปกันได้!
หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย

ปักหมุด! 5 ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ตามรอยวันทอง 2021

หลังจากที่ทราบความเป็นมาของเมืองสุพรรณกันไปเรียบร้อยแล้ว ก็ไปดูเลยว่าถ้าเราจะไปตามรอย “พี่แก้ว” กับ “น้องพิม” จะต้องไปกันที่ไหนบ้าง ตาม ruay 365 ไปดูกันเลย ขอบอกว่ามีเลขเด็ดมาฝากลุ้นรางวัลที่หนึ่งด้วยนะ!

วัดป่าเลไลยก์

สถานที่แรก ห้ามพลาดไปตามรอยวันทองที่ “วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร” วัดแห่งนี้ถือเป็นวัดที่ พี่แก้ว มาบวชตอนอายุ 15 หลังจากเขาย้ายกลับมาจากกาญจนบุรี ก็ได้เรียนวิชาอาคมต่อกับสมภารมีวัดป่าเลไลยก์ จนได้พัฒนาวิชาจนเก่งกล้าขึ้น ถือเป็นวัดที่ต้องแวะไปอันดับแรกเมื่อไปถึงสุพรรณ

ตามรอยวันทอง วัดป่าเลไลยก์

วัดป่าเลไลยก์ หรือ “วัดป่า” เป็นวัดเก่าแก่ที่เป็นแหล่งประดิษฐานของ “หลวงพ่อโตปางป่าเลไลยก์” พระพุทธรูปสมัยอู่ทองสุพรรณภูมิที่ สูง 23.46 เมตร กว้าง 11.20 เมตร และภายในก็ยังบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จำนวน 36 องค์ เอาไว้อีกด้วย ซึ่งท่านถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดสุพรรณบุรีเลยก็ว่าได้ ให้โชคลาภชาวบ้านติดกันมาแล้วหลายงวด

ตามรอยวันทอง วัดป่าเลไลยก์

วัดแห่งนี้มีจุดสำคัญที่เชื่อมโยงกับเรื่องขุนช้างขุนแผนก็คือ “อนุสาวรีย์ขุนช้าง-ขุนแผน” และ “อนุสาวรีย์นางวันทอง” สามารถไปกราบไหว้กันได้ นอกจากนั้นก็ยังมีวิหารเล็ก ๆ ที่ภายในมี “หลวงพ่อดำ” ประดิษฐานอยู่ และมีบริเวณระเบียงวิหารคดของพระวิหารที่มีภาพวาดฝาผนัง เล่าเรื่องขุนช้างขุนแผนได้อย่างวิจิตรงดงามอีกด้วย ต้องไปแวะชมให้ได้สักครั้ง!

 • สถานที่ตั้ง : แผนที่ ถ.มาลัยแมน ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 18.00 น.
 • เลขเด็ด : 23 46 11 20 36

คุ้มขุนช้าง

ก่อนออกจากวัดป่าเลไลยก์อย่าลืมไปแวะ “บ้านขุนช้าง” ที่อยู่ข้างหลังวัดกันด้วย บ้านเรือนไทยโบราณแห่งนี้ถูกสร้างขึ้น เพื่อจำลองบรรยากาศของเรื่องขุนช้างขุนแผนโดยเฉพาะ โดยว่ากันว่า เรือนขุนช้าง ได้ถูกสร้างให้มีลักษณะตามที่พรรณนาไว้ในวรรณคดีเลยทีเดียว แวะไปถ่ายรูปโดยด่วน

คุ้มขุนช้าง ตามรอยวันทอง

คุ้มขุนช้าง มีลักษณะเด่นเป็นบ้านไม้ทั้งหลัง ส่วนหลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผา เป็นเรือนไทย 2 ชั้น มีบริเวณใต้ถุนที่ยกสูงโล่ง โดยมีบันไดทางขึ้นอยู่หน้าบ้าน เมื่อได้ขึ้นบันไดไปแล้วจะเห็นโถงบันไดเป็นชานพักศาลาหลังเล็ก ก่อนเดินเข้าตัวบ้านชั้นสอง 

คุ้มขุนช้าง ตามรอยวันทอง

ภายในตัวบ้านตรงกลางทำเหมือนหอฉัน มีกุฏิพระที่มีพระพุทธรูปอยู่สองฟาก และแต่ละห้องก็จะมีภาพเล่าเรื่องขุนช้างขุนแผน และมีตู้จัดแสดงภาชนะ ถ้วยชามโบราณ อันเป็นแหล่งให้เด็กรุ่นใหม่ได้เรียนรู้วิถีชีวิตในอดีตได้ มีความสวยงามเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ เหมือนหลุดเข้าไปในเรื่องวันทองเลยทีเดียว

 • สถานที่ตั้ง : แผนที่ 249 ถ.ประชาธิปไตย ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 17.00 น.
 • เลขเด็ด : 02 20 08 17 249

วัดแค

วัดแค” เป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ที่โด่งดังมาก! ตั้งแต่มีเรื่องวันทองก็มีคนมาเที่ยว ตามรอยขุนช้างขุนแผน กันอย่างไม่ขาดสาย โดยวัดแห่งนี้เป็นสถานที่ที่พลายแก้วมาเล่าเรียนวิชาอาคมกับสมภารคงเป็นที่สุดท้าย ก่อนจะได้พบกับนางพิมและชอบพอกัน จนสุดท้ายพลายแก้วก็ต้องสึกจากการเป็นเณรและไปแต่งงาน

ตามรอยวันทอง วัดแค

สำหรับวัดแคแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2034 ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของแม่น้ำท่าจีน นักท่องเที่ยวสามารถไปเดินเล่นริมแม่น้ำและให้อาหารปลาได้ มีบรรยากาศร่มรื่นสวยงาม และยังไปกราบไหว้ขอโชคลาภกับรูปเหมือน “หลวงปู่คงนั่งพญาต่อ” ได้อีกด้วย ซึ่งจะได้เห็นดาบฟ้าฟื้นจำลองของขุนแผนปักอยู่ที่ก้อนหิน

ตามรอยวันทอง ต้นมะขามยักษ์

จุดเด่นสำคัญที่สุดของที่วัดเห็นจะเป็น “ต้นมะขามยักษ์วัดแค” ที่มีปรากฏอยู่ในวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผน ในฉากที่พลายแก้วได้มาเรียนวิชากับอาจารย์คง ซึ่งมีการเสกใบมะขามให้กลายเป็นต่อแตนด้วย จะเห็นว่าฉากแรกของเรื่อง วันทอง 2021 พลายงามลูกของเขาก็สามารถใช้คาถานี้ได้เช่นกัน ต้นมะขามร่มรื่นน่าแวะไปพักอาศัยอย่างมาก ห้ามพลาดเด็ดขาด!

 • สถานที่ตั้ง : แผนที่ ม.1 ถ.สมภารคง ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : 09.00 – 17.00 น.
 • เลขเด็ด : 20 02 34 43 034

คุ้มขุนแผน

เมื่อไปถึงวัดแคแล้ว อีกสถานที่ที่ต้องแวะก็คือ “คุ้มขุนแผน” อันตั้งอยู่ในบริเวณวัดแค บ้านขุนแผน แห่งนี้ก็คือเรือนไทยโบราณที่ถูกจำลองขึ้นจากภาพในวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผน โดยมีจุดประสงค์สร้างขึ้นเพื่อเป็นอุทยานวรรณคดี อนุรักษ์ประวัติศาสตร์และศิลปทางวรรณกรรม รวมทั้งยังเป็น ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ที่สำคัญอีกด้วย

ตามรอยวันทอง บ้านขุนแผน

คุ้มขุนแผน ถูกสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2525 โดยชาวสุพรรณบุรีได้ร่วมกันบริจาคเงินสมทบสร้าง กับองค์การบริหารส่วนจังหวัด โดยเรือนไทยเป็นทรงโบราณ สร้างตามแบบดั้งเดิมของไทย บริเวณ บ้านขุนแผน ประกอบไปด้วยเรือนใหญ่ตรงกลาง และมีเรือนลูกเชื่อมกันอยู่ด้านข้าง สามารถเดินชมบรรยากาศโดยรอบได้

ตามรอยวันทอง คุ้นขุนแผน

สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ “เจ้าแม่ตะเคียนทอง” อยู่ด้านหลังของโถงกลางเรือนขุนแผน ซึ่งชาวสุพรรณนิยมมากราบไหว้ บนบานขอรางวัลใหญ่ และยังมาถวายชุดไทยกันอย่างคึกคักอีกด้วย หลังจากชมเรือนขุนแผน จินตนาการฉากในเรื่อง วันทอง 2021 เสร็จแล้วก็ไปไหว้ขอพร ขอเลขเด็ดกันต่อได้เลย!

 • สถานที่ตั้ง : แผนที่ 3507 ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : 08.30 – 16.00 น.
 • เลขเด็ด : 19 91 25 52 507 525

วัดส้มใหญ่ กาญจนบุรี

ที่เที่ยวตามรอยวันทอง 2021 แห่งสุดท้าย ตั้งอยู่นอกจังหวัดสุพรรณบุรี แต่ไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้ก็คือ “วัดส้มใหญ่” หรือที่รู้จักในชื่อ “วัดใหญ่ดงรัง” ที่วัดแห่งนี้พระเอกพลายแก้วได้มาบวชเณรเป็นที่แรก และได้ศึกษาคาถาอาคมเบื้องต้นมาจากสมภารบุญ เขาได้เรียนรู้คาถามหาละลวย ที่ทำให้คนเกิดความมึนงง และคาถามากมายจากที่วัดแห่งนี้

วัดส้มใหญ่ กาญจนบุรี

วัดส้มใหญ่ เป็นวัดเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นในยุคกรุงศรีอยุธยา เดิมเป็นวัดที่ถูกพม่าเผาทำลายจึงถูกปล่อยร้างอยู่นาน จนกระทั่งปี พ.ศ. 2538 วัดได้รับการบูรณะและเปลี่ยนชื่อเป็น วัดใหญ่ดงรัง หลังจากนั้นจึงมีพระสงฆ์เข้ามาอยู่และมีการสร้างอาคารใหม่ขึ้น แต่สิ่งที่ยังคงเดิมและห้ามพลาดเลยก็คือ “หอระฆังเก่า” ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา และ “สระน้ำเก่า” ที่อยู่ภายในวัด ถ้าได้ไปเที่ยวก็จะได้เห็นเสน่ห์มนต์ขลังของโบราณสถานแห่งนี้

วัดใหญ่ดงรัง ตามรอยวันทอง

เกร็ดความรู้ที่สำคัญ ทราบมั้ยว่าในอดีตเคยมี “หมู่บ้านดงรัง” และ “หมู่บ้านดอนกระเดื่อง” ตั้งอยู่ระแวกใกล้ ๆ ด้วย โดยเป็นเส้นทางที่กองทัพพม่าผ่านในสมัยเสียกรุงครั้งที่ 2 ชาวบ้านทั้งสองต่างช่วยกันสู้รบกับกองทัพพม่า แต่ถูกฆ่าและเผาหมู่บ้านอย่างโหดเหี้ยมจนถูกทิ้งร้าง และกลับมาสร้างใหม่ในยุคปีพ.ศ. 2525 ใกล้กับช่วงที่สร้างวัดใหญ่ดงรังนั่นเอง นับว่าวัดแห่งนี้เป็นร่องรอยประวัติศาสตร์ไทยเลยก็ว่าได้

 • สถานที่ตั้ง : แผนที่ ต.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : 06.00 – 17.00 น.
 • เลขเด็ด : 25 52 38 83 538 853 

สรุปส่งท้าย

ใครที่มีโอกาสได้ไปสุพรรณอย่าลืมไปแวะ “ที่เที่ยวสุพรรณบุรี” ทั้ง 5 แห่งที่เรานำมาฝากกันด้วย เพราะทั้ง 5 สถานที่ถือว่ามีความสำคัญกับประวัติศาสตร์ของไทยและเป็นสถานที่อนุรักษ์ศิลปะวรรณกรรมของไทยทั้งนั้นเลย อารมณ์เหมือนไปตามสถานที่ถ่ายทำ “แฮรี่ พอตเตอร์” อะไรประมาณนั้น แอดมินว่าน่าตื่นเต้นดีนะถ้าเราได้ไปยืนในจุดที่ตัวละครเคยไปจริง ๆ

สุดท้ายนี้ถ้าใครชื่นชอบละครเรื่อง วันทอง 2021 ก็ยังสามารถติดตามได้ทาง ช่องวัน 31 ทุกวันจันทร์อังคาร เวลา 20.15 น. กำลังสนุกขึ้นเรื่อย ๆ เลย เราจะได้เห็นกันแล้วว่าทำไมวันทองถึงไม่อยากเลือกจะอยู่กับใครเลย ทั้งพี่แก้วและไอ้ช้าง หนังจะค่อย ๆ เผยความจริงออกมาเรื่อย ๆ และสุดท้ายเราจะได้รู้บทสรุปแบบใหม่ของนางวันทอง ว่าจะถูกประหารหรือไม่ต้องไปติดตามกัน!

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email