ทำบุญบริจาคผม

5 สถานที่ & อานิสงส์ ทำบุญบริจาคผม 2564

สาวผมยาว ที่อยากเปลี่ยนลุคเป็นสาวผมสั้น แบบเฉี่ยว ๆ อย่าพึ่งตัดผมทิ้งนะ ผมของเราสามารถ ทำบุญบริจาคผม ได้! เพียงแค่ผมของเรามีความยาวตั้งแต่ 12 นิ้วขึ้นไป ก็สามารถตัดไปทำวิก ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง แบบ “ใหม่ ดาวิกา” ได้แล้ว! 

ตาม ruay ไปดูกันเลยว่า การทำบุญบริจาคผม จะส่งผลให้เราได้อานิสงส์อะไรบ้าง มีขั้นตอน เงื่อนไขของการบริจาคผม อย่างไร และมี สถานที่บริจาคผม ที่ไหนมาแนะนำบ้างในปี 2564 ตามไปอ่านได้ข้างล่างพร้อม ๆ กันเลย!

ทำไมต้อง ทำบุญบริจาคผม

ใหม่ ดาวิกา

ใครที่อยากทำบุญบริจาคเส้นผม ทราบกันมั้ยว่า “วิกผมธรรมชาติ 100%” นั้น มีราคาสูงมาก! โดยมีราคาเริ่มตั้งแต่ 5,000-12,000 บาทขึ้นไป นอกจากนั้นการจะทอวิกผมด้วยมือ 1 หัว ก็มีค่าใช้จ่ายมากถึง 2,500 บาท ดังนั้นถ้าหากเราบริจาคผมให้องค์กรต่าง ๆ นำไปทำวิก จะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับผู้ป่วยมะเร็งได้มากเลยทีเดียว

ส่วนใครที่ไม่มีเส้นผมยาว ๆ สวย ๆ หรือถ้าหากคุณเป็นผู้ชาย ก็สามารถ ทำบุญบริจาคผม ได้นะ โดยสามารถร่วมสมทบทุนเพื่อเป็นการทอวิกให้กับผู้ป่วยมะเร็งได้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเพศไหน อายุเท่าไหร่ ก็สามารถช่วยเหลือ ทำบุญได้อย่างไม่มีเงื่อนไข

อานิสงส์ ทำบุญบริจาคผม

ตัดผมบริจาค

การทำบุญบริจาคผม เป็นการทำบุญกุศล ด้วย “การให้” อย่างหนึ่ง ที่เรียกว่า “การถวายมหาทานบารมี” ที่ว่ากันว่าเป็นการให้ที่ยิ่งใหญ่ เนื่องจากเส้นผมนั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายมนุษย์ และเป็นส่วนที่หวงแหนมากที่สุดของหญิงสาว ดังนั้นเมื่อหญิงท่านใด ตัดสินใจแล้วว่าจะยก “ของรัก” เพื่อบริจาคให้เกิดประโยชน์แก่ผู้อื่น ก็ย่อมจะเกิดกุศลบุญที่ยิ่งใหญ่ต่อผู้ให้แน่นอน

เช่นเดียวกับในเรื่อง “พระเวสสันดรชาดก” ที่ท่านออกบวช และได้สละสิ่งที่ท่านรัก ด้วยการยกลูกกับเมียให้กับผู้อื่น สุดท้ายแล้วบททดสอบนี้ ก็ส่งผลให้พระองค์ได้รับผมบุญอันยิ่งใหญ่ ดังนั้นไม่ว่าการทำบุญด้วยสิ่งใด ถ้าทำด้วยเจตนาที่บริสุทธิ์ ก็ย่อมจะได้รับอานิสงส์อย่างที่เราคาดไม่ถึงทีเดียว ซึ่งไม่สามารถนับคำนวณบุญที่เกิดขึ้นได้

เงื่อนไข & เรื่องควรรู้ก่อนบริจาคผม

ตัดผมยาว

ก่อนที่เราจะไปบริจาคเส้นผมกัน เราควรรู้เงื่อนไขเบื้องต้นก่อนว่า ผมของเราที่จะนำไปบริจาคต้องมีความยาว 7-12 นิ้วขึ้นไป และความยาวเส้นผมที่เท่ากัน นอกจากนั้น ผมของคุณต้องมีสุขภาพดี ไม่แตกปลาย ไม่เสีย ไม่มีเหา และไม่ผ่านการทำเดดร็อกมาก่อนด้วย

ส่วนลักษณะของ ผมที่ไม่รับบริจาค ก็คือ “ผมดัด ผมทำสี ผมยืด และผมหงอก” โดยไม่จำกัดว่าผมของคุณจะเป็นเส้นผมตรง หรือผมหยิก ขอแค่ไม่ผ่านการดัด การทำสี หรือการยืดก็สามารถบริจาคได้ ดังนั้นก่อนการบริจาคผม จำเป็นต้องงดการทำเคมีกับเส้นผม 3 เดือนขึ้นไป

8 ขั้นตอนการบริจาคเส้นผม ทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

หลังจากที่เราพอทราบเงื่อนไขโดยเบื้องต้นแล้ว เรามาเริ่มดูขั้นตอนการบริจาคเส้นผมกันเลย ruay 365 ขอแนะนำให้ทำ Check list ตามนี้คือ…

ผู้หญิงตัดผม
  1. เลือกมูลนิธิ องค์กร หรือสถานพยาบาล ที่ต้องการจะบริจาคผม 
  2. ศึกษาข้อมูล และขั้นตอนการบริจาคผมของสถานที่นั้น ๆ อย่างละเอียด
  3. ไปลงทะเบียนบริจาคเส้นผม พร้อมแจ้งโอนเงินเพื่อเป็นการสมทบค่าทอวิก
  4. ไปที่ร้านทำผม เพื่อเล็มปลายผมของเราที่เสีย หรือแตกปลายออกให้หมด
  5. สระผมให้สะอาด เป่าผมให้แห้งสนิท และทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง (เพื่อป้องกันเชื้อราจากการเก็บเส้นผมลงในบรรจุภัณฑ์)
  6. แบ่งเส้นผมเป็น 5 ช่อเล็ก ๆ ให้ได้ความยาวที่เท่ากัน แล้วตัดทีละช่อ  และหลังจากตัดแล้ว จึงค่อยนำเส้นผมมามัดรวมกัน (ไม่ควรรวบผมทีเดียวแล้วตัด เพราะอาจทำให้ได้ความยาวของผมที่ไม่เท่ากัน)
  7. หลังจากมั่นใจแล้วว่าผมแห้งสนิท ให้บรรจุใส่ถุงแล้วปิดให้สนิท
  8. ส่งเส้นผมไปตามที่อยู่ของมูลนิธิที่รับบริจาคผม หรือไปบริจาค ณ สถานที่ที่มีโครงการได้เลย

5 สถานที่ ทำบุญบริจาคผม ปี 2564

ขั้นตอนการบริจาคเส้นผมไม่ยากเลยใช่มั้ยทุกคน! เมื่อเราแน่ใจกันแล้วว่าอยากจะตัดผม เปลี่ยนลุค เพื่อทำบุญ เราก็มาเลือก สถานที่รับบริจาคผม ที่เหมาะสมกับเรากันเลย!

โครงการทำวิกผมเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง

โครงการทำวิกผมเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง

สำหรับสถานที่แรก ขอแนะนำให้ทุกคนลองไปบริจาคกันที่ “โครงการทำวิกผมเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง” ที่นี่เป็นโครงการบริจาคผมที่ไม่แสวงหาผลกำไร เปิดดำเนินการมาแล้วมากถึง 6 ปี ทางโครงการจะเปิดรับบริจาคผมเป็นรอบ ๆ สามารถเช็กได้ที่หน้าเพจ หากคุณสนใจที่จะบริจาคผม!

สามารถเข้าไปลงทะเบียนดูได้ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก และหลังจากลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องโอนเงินสมทบค่าทำวิกด้วย 400 บาท/ผม 1 ช่อ โดยเส้นผมที่คุณจะบริจาค ต้องเป็นผมที่แข็งแรงและยาวตั้งแต่ 12 นิ้วเป็นต้นไปเท่านั้นนะ

ข้อมูลติดต่อ : โครงการทำวิกผมเพื่อผู้ป่วยมะเร็ง

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ

สถานที่ ทำบุญบริจาคผม แห่งที่สอง ที่อยากให้ลองไปทำบุญกันดูก็คือ “สถาบันมะเร็งแห่งชาติ” เพราะจุดเด่นของที่นี่ ไม่ว่าคุณจะเป็นใครสัญชาติ ศาสนาไหน ก็สามารถทำบุญได้ โดยทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดรับบริจาคเส้นผมที่ยาวตั้งแต่ 12 นิ้วเป็นต้นไป

ถ้าใครสนใจสามารถบริจาคผมโดยตรงได้ที่ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ โดยการนำผมที่แพ็คใส่ถุงพลาสติกดีแล้ว มายื่นให้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ ชั้น 1 ได้เลย ที่นี่เปิดให้บริการทุกวัน 06.30-16.30 น. หรือถ้าไม่สะดวกก็สามารถส่งไปรษณีย์มาได้ ส่วนใครที่อยากสอบถามเจ้าหน้าที่เพิ่มเติมก็ทัก Facebook ไปได้เลย เจ้าหน้าที่ที่นี่เขาน่ารักมาก!

ข้อมูลติดต่อ : 268/1 ถนนพระราม 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400 โทร 02-202-6800, 02-202-6888

มูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่

มูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่

“มูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่” ก็เป็นอีกสถานที่ ที่ได้รับความนิยมไปทำบุญบริจาคเส้นผมมาก เพราะว่าที่นี่นอกจากจะรับผมไปทำวิกแล้ว ก็ยังเปิดโอกาสให้เราได้ร่วมสมทบทุนค่าทอวิกด้วย คุณผู้ชายที่ไม่มีผมยาว ก็สามารถทำบุญเส้นผมได้นะ

ส่วนใครที่สนใจอยากเป็นนางฟ้า ร่วมบริจาคผมกับมูลนิธิได้เลย มูลนิธิเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 09.00-20.00 น. หรือสามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดก่อนที่ เว็บไซต์ หรือ facebook ผมทุกช่อที่เราได้บริจาคมานั้น ทางมูลนิธิจะนำไปคัดเลือก และนำมาทำวิกด้วยการทอมือ แล้วหลังจากนั้นจะส่งต่อไปถึง คุณวันใหม่ ซึ่งจะเรียกให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งได้มารับวิกผมไป 

ข้อมูลติดต่อ : 124/275 ตำบลมหาสวัสดิ์ อำเภอบางกรวย นนทบุรี 11130 โทร 066-085-6715

โรงพยาบาลจุฬาภรณ์

โรงพยาบาลจุฬาภรณ์

สถานที่บริจาคเส้นผม ที่คนไม่ค่อยรู้จักกันก็คือ “โรงพยาบาลจุฬาภรณ์” รู้มั้ยว่าที่โรงพยาบาลแห่งนี้ ก็เปิดให้ร่วมบริจาคเส้นผมได้นะ โดยเส้นผมที่ทางโรงพยาบาลรับ จะเป็นผมตรง ผมหยักศก หรือผมหยิกตามธรรมชาติก็ได้ ของเพียงต้องมีความยาว 12 นิ้วขึ้นไป

ทางโรงพยาบาลจะเปิดรับบริจาคผมเป็นช่วง ๆ หากใครสนใจบริจาคผมที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ สามารถเช็กรอบการบริจาคเส้นผมได้ทางเว็บไซต์ “chulabhornhospital” หรือใครที่อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ Facebook ไปลองทำบุญกันได้เลย รพ.เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ข้อมูลติดต่อ : 906 ถนนกำแพงเพชร 6 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210 โทร 02-576-6000

Hair in Trend

ร้านHair in Trend

สถานที่สุดท้าย ที่มีการเปิดรับบริจาคเส้นผม ก็คือร้านทำผม “Hair in Trend” จุดเด่นของที่นี่ก็คือ เขามีบริการตัดเส้นผมของเราไปบริจาคให้ โดยทางร้านคิดค่าบริการ 850 บาท รวมค่าบริการและเป็นเงินสมทบในการทอวิก ใครสนใจสามารถไปบริจาคได้ที่ร้าน เปิดให้บริการ 11.00 – 20.00 น. ปิดทุกวันพุธ หรือโทรติดต่อสอบถามก่อนได้

นอกจากนั้นร้านตัดผมร้านนี้ ยังมีโครงการ “ตัดเพื่อทอ ส่งต่อรอยยิ้มเพื่อเธอ”โดยเปิดรับบริจาคเงินสมทบ เพื่อนำไปจัดทำวิกผมให้กับผู้ป่วยมะเร็งยากไร้ทั่วประเทศ ซึ่งมีการรับออกแบบทำวิกผมธรรมชาติ 100% ให้เหมาะกับใบหน้าของผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วย ถือเป็นโครงการดี ๆ ที่เปิดโอกาสให้เราร่วมทำบุญ ใครสนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ Facebook หรือ เว็บไซต์ ของทางร้านเลย

ข้อมูลติดต่อ : หมู่บ้าน The Estate Srinakarin ll ซอยอ่อนนุช 46 ถนนอ่อนนุช แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพ 10250 โทร 02-320-2020, 083-720-3232

ทำบุญวิธีไหนทำให้มีโชคลาภ?

นอกจากการบริจาคผมแล้ว สามารถทำบุญวิธีอื่นได้ด้วยการถวายสังฆทาน ชำระหนี้สงฆ์ บริจาคสิ่งของ บริจาคโลงศพ ฯลฯ ซึ่งการทำบุญเหล่านี้เป็นการทำบุญโดยได้บุญกุศลแรง เนื่องจากเป็นการทำบุญโดยสละสิ่งของของตน ไม่หวังผลตอบแทนจะช่วยทำให้ได้โชคลาภได้

อยากรวยต้องบูชาอะไร?

นอกจากการทำบุญแล้ว ยังสามารถบูชา เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย เพื่อความร่ำรวยมั่งคั่งได้ โดยพระองค์เป็นเทพแห่งโชคลาภ ความมั่งมีในความเชื่อของชาวจีน ทุกช่วงเทศกาลตรุษจีนหรือช่วงกินเจ จึงจะมีการไปไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ยที่ศาลเจ้ากันเป็นประจำทุกปี เพื่อสิริมงคล

บูชาพระพิฆเนศดีไหม?

เทพเจ้าที่มีรูปลักษณ์เป็นคนมีเศียรเป็นช้าง รู้จักกันในเชื่อ “พระพิฆเนศ” ท่านเป็นเทพเจ้าแห่งความสำเร็จของชาวฮินดู ไม่ว่าจะทำการใด บูชาเทพองค์ไหน ชาวฮินดูจะเริ่มจากการบูชาพระพิฆเนศก่อนเสมอ เพราะเชื่อว่าจะช่วยอวยพรให้ประสบความสำเร็จ

สรุปส่งท้าย

สาว ๆ พร้อมกันรึยัง! ใครอยาก ทำบุญบริจาคผม ขั้นตอนนั้นไม่ยุ่งยากเลย! เพียงแค่ต้องเริ่มจากการเลือกสถานที่ให้ได้ก่อน ศึกษาข้อมูลเงื่อนไขต่าง ๆ หลังจากนั้นก็ให้ลงทะเบียน โอนเงินสมทบทุน และไปตัดผมใส่ซองพลาสติกให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้ก็ส่งไปรษณีย์ไปให้ที่มูลนิธิได้แล้ว ลองไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกันดูนะ!

สำหรับท่านชายที่ไม่มีผมยาวสลวยสวยเก๋ ก็สามารถทำบุญบริจาคเงิน เพื่อสมทบทุนในการทอวิกให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งได้ “ยิ่งเราให้ เราก็ยิ่งได้รับกลับคืน” ส่วนใครที่ไม่สะดวกบริจาคจริง ๆ ก็สามารถไปอ่าน วิธีทำบุญปีใหม่ 2564 ด้วยวิธีอื่น ๆ กันได้ข้างล่างนี้เลย แอดมินรวบรวมมาให้หมดแล้ว! และถ้าไม่อยากพลาดบทความดี ๆ แบบนี้ก็ฝากใส่ดาวไว้ให้กับเว็บ ruay 365 ของเราด้วยนะทุกคน!

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก posttoday

บทความแนะนำ

Facebook
Twitter
Email