ปลาที่ห้ามปล่อย

9 สายพันธ์ุ ปลาที่ห้ามปล่อย ปล่อยแล้วได้บาปแทนบุญ!

โบราณท่านว่า “การปล่อยปลา” จะช่วยเสริมดวงชะตา ต่ออายุให้ยืนยาวได้… จริงเร๊อะ!? ที่พวกเราไปช่วยซื้อปลาที่ตลาด มาปล่อยลงแม่น้ำ เพื่อหวังไถ่ชีวิตให้น่ะ หารู้ไม่ว่า… “ที่ปล่อยไปนั้น ฆาตกรรมหมู่เลยจ้าาา” ปลาที่ห้ามปล่อย มีอะไรบ้าง? ทราบกันรึเปล่า! ปล่อยมั่วได้บาปนะจ๊ะ ตาม ruay มาดูกันเลย ปล่อยปลาให้ถูกวิธีเขาทำอย่างไร!

ข้อควรคำนึงถึง ปล่อยปลายังไงให้ได้บุญ

ก่อนที่เราจะปล่อยปลา เราควรคิดคำนึงให้ดีก่อน! เพราะถ้าปล่อยปลา แล้วปลาไม่รอด เธอจะสร้างบาปกรรม แทนที่จะได้แต้มบุญนะคะ ขอแนะนำ ให้เราควรไตร่ตรองดังต่อไปนี้ …

  • ปล่อยไปแล้วจะรอดรึเปล่า? แน่นอนเป็นคำถามแรกที่ควรถาม! เพราะปลาแต่ละชนิด มีแหล่งอาศัยที่แตกต่างกันไป เช่น ปลาไหลก็ชอบอยู่ในแหล่งน้ำตื้น ๆ ปลาบู่อาศัยในน้ำกร่อย หรือตะพาบไม่ชอบน้ำลึก เป็นต้น ดังนั้นถ้าเราปล่อยผิดที่ ปลาหายใจไม่ออก ไม่มีอาหารกินก็ตายได้
  • เป็นสัตว์ท้องถิ่นของไทยรึเปล่า? ข้อนี้เองก็สำคัญมาก เพราะปลาบางพันธุ์ไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในไทย เป็นปลาที่ถูกนำมาเลี้ยงเพื่อความสวยงาม หรือเลี้ยงเพื่อกินเป็นอาหาร ถ้าเราปล่อยลงแม่น้ำมั่ว ๆ ปลาอาจแพร่พันธุ์และทำลายระบบนิเวศได้!
  • เป็นปลาที่ผิดกฎหมายรึเปล่า? เช่น เต่าน้ำของไทยทุกชนิด เป็นสัตว์คุ้มครอง ถ้ามีชาวบ้านจับมาขาย เพื่อให้เราทำบุญเอาไปปล่อย ก็ถือว่าเราทำผิดกฎหมายไปด้วย ต้องระวังด้วยนะ!
  • สัตว์ถูกจับมาให้เราปล่อยรึเปล่า? อันนี้เป็นข้อที่ควรพิจารณา เพราะถ้าสัตว์เดิมอยู่ในถิ่นตามธรรมชาติอยู่แล้ว และถูกคนไปจับมาให้เราปล่อย ลงไปในถิ่นอาศัยที่ไม่เหมาะสม ก็เป็นการทรมานสัตว์และอาจจะเป็นการฆ่าชีวิตสัตว์ได้ อยากทำบุญ ก็จะได้บาปได้นะ พึงระวัง!
ปลาที่ห้ามปล่อย
ปล่อยปลาอะไรได้ ขอบคุณภาพจาก www.chiangmainews.co.th

ปลาที่ห้ามปล่อย VS ปลาที่ปล่อยได้ มีอะไรบ้าง…

กรมประมงได้ระบุว่า… สัตว์น้ำที่จัดอยู่ในจำพวก “สัตว์น้ำต่างถิ่น” (Alien Species) หากปล่อยลงไปในแหล่งน้ำธรรมชาติ จะก่อให้เกิดผลกระทบตามมา ก็คือ เกิดปัญหาต่อระบบนิเวศ เกิดการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ ทำให้สัตว์น้ำพื้นเมืองของไทยมีจำนวนลดน้อยลง จนถึงขั้นสูญพันธุ์ได้ ซึ่งยังส่งผลกระทบกับเกษตรกรเลี้ยงปลา ในกรณีที่สัตว์น้ำต่างถิ่นหลุดรอดเข้าไปในบ่ออีกด้วย 

ดังนั้นคนไทยเรา ควรศึกษาปลาให้ดีก่อนที่จะปล่อยปลา! สัตว์น้ำสายพันธุ์พื้นเมืองของไทย ที่สามารถปล่อยได้ ได้แก่ ปลาตะเพียนขาว, ปลาตะเพียนทอง, ปลาแก้มช้ำ, ปลาสร้อยขาว, ปลาหมอไทย, ปลายี่สกไทย, ปลากราย, ปลาโพง และ ปลาบึก ปลาเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์สัตว์น้ำ สร้างแหล่งอาหารโปรตีน และรักษาสภาพระบบนิเวศได้ด้วย

ส่วน ปลาที่ห้ามปล่อย หรือสัตว์น้ำต่างถิ่น กรมประมงได้ระบุไว้ว่า มีอยู่ด้วยกันหลายสายพันธุ์ ruay 365 ได้รวบรวมมาให้แล้ว ดังต่อไปนี้!

9 สายพันธ์ุ ปลาที่ห้ามปล่อย ลงแม่น้ำเด็ดขาด!

ปลานิล 

ปลาที่ห้ามปล่อย
ปลานิล ขอบคุณภาพจาก www.blockdit.com

สำหรับปลาสายพันธุ์แรก ที่ห้ามปล่อยลงแม่น้ำเด็ดขาดเลยก็คือ ปลานิล! หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าปลานิลนั้นเป็นปลาสายพันธุ์ไทย เพราะชื่อมันไท้ยไทย! แต่อันที่จริงแล้ว ปลานิล เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดเดิมอยู่ที่แม่น้ำไนล์ ทวีปแอฟริกา พบทั่วไปตามหนอง บึง และทะเลสาบ ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นปลาที่ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมได้ง่าย แต่ต้องเป็นน้ำที่อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ดังนั้นเราจะปล่อยมั่ว ตามแม่น้ำไม่ได้! ปลานิลอาจจะไม่รอด ทั้งสภาพน้ำที่ไหลเชี่ยว และอุณหภูมิ

ปลาทับทิม

ปลาที่ห้ามปล่อย
ปลาทับทิม ขอบคุณภาพจาก www.thairath.co.th

ใครอยากช่วยซื้อ ปลาทับทิม ที่ขายตลาด ไปปล่อยลงแม่น้ำ ควรพักก่อน! รู้มั้ยว่าปลาทับทิม เป็นปลาที่ถูกปรับปรุงสายพันธุ์ขึ้น โดยการนำปลานิลจิตรลดาไปพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ ผสมกับลักษณะเด่นของปลาแต่ละชนิดออกมาเป็น “ปลาทับทิม” ซึ่งปลาพันธุ์นี้เป็นปลาที่ต้องถูกเลี้ยงไว้ในบ่อ ไม่สามารถมีชีวิตอยู่รอดได้ตามธรรมชาติ ห้ามนำไปปล่อยลงแม่น้ำ หรือแหล่งน้ำอื่น ๆ เด็ดขาด น้องปลาจะไม่สามารถเอาชีวิตรอดได้! มีทางเดียวคือเราต้องซื้อคืนฟาร์มปลา หรือเก็บไว้เลี้ยงเอง

ปลาจาระเม็ด

ปลาที่ห้ามปล่อย
ปลาจาระเม็ด ขอบคุณภาพจาก www.parpaikin.com

ก็รู้ว่าสงสารน้อง แต่ถ้าจะปล่อย ปลาจาระเม็ด ลงแม่น้ำ เช็คให้ดี ๆ ก่อนนะ! ปลาสายพันธุ์นี้มีชื่อภาษาอังกฤษ เรียกว่า “White pomfret” เป็นสัตว์น้ำทะเล ที่อาศัยอยู่ในแถบฝั่งทะเลตะวันออกและฝั่งตะวันตกของไทย รวมไปถึงบริเวณที่มีน้ำกร่อย ที่ต้องระวังเพราะว่าปลาจาระเม็ดนั้นมีหลายพันธุ์ ทั้งปลาจาระเม็ดขาว ทอง เทา ดำ ฯลฯ แต่ละพันธุ์อาศัยในน้ำเค็มและน้ำจืดต่างกัน ถ้าเราจะไปไถ่ชีวิตน้องจากร้านขายปลา มาปล่อยลงแม่น้ำ เราอาจจะกลายเป็นฆาตกรเสียเองก็ได้ ถ้าไม่รู้ว่าน้องอาศัยในน้ำแบบไหน!

ปลาซัคเกอร์ 

ปลาที่ห้ามปล่อย
ปลาซัคเกอร์ ขอบคุณภาพจาก th.wikipedia.org

ระวัง! ห้ามปล่อย ปลาซัคเกอร์ ลงในแหล่งแม่น้ำเด็ดขาด ปลาซัคเกอร์มีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 2 ฟุต มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกากลางจนถึงอเมริกาใต้ เป็นปลาต่างถิ่นตัวร้าย ที่จะกินไข่ปลาท้องถิ่น แย่งถิ่นอาศัย แย่งอาหารของสัตว์น้ำพันธ์ุอื่น ๆ อีกทั้งยังแพร่พันธุ์ได้ง่ายด้วย ดังนั้นถ้าเราปล่อยน้องซัคเกอร์ลงน้ำ อาจจะไปฆ่าชีวิตปลาอื่น ๆ อีกหลายชีวิต จะได้บาปหนักกว่าบุญนะจ้ะ!

ปลาดุก

ปลาที่ห้ามปล่อย
ปลาดุก ขอบคุณภาพจาก phuketaquarium.org

สงสาร ปลาดุก ที่ตลาด อยากช่วยปล่อยลงแม่น้ำ คิดใหม่ให้ดีก่อน! ปลาดุกนั้นเป็นปลาที่สมบุกสมบันมาก สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ทั้งบนบกหรือสภาพที่ขาดน้ำ เพราะเป็นปลาสามารถหายใจ และครีบคลานบนบกได้เมื่อถึงฤดูแล้ง มันเป็นปลากินเนื้อ ที่ชอบกินปลาอื่นที่ตัวเล็กกว่าเป็นอาหาร รวมถึงกินซากพืชและซากสัตว์ วางไข่ง่ายแพร่พันธุ์เยอะ ดังนั้นถ้าเราปล่อยลงแม่น้ำ อาจทำลายระบบนิเวศในถิ่นนั้น ๆ ได้ กลายเป็นสร้างบาปกรรมให้สัตว์อื่น ๆ

ปลาอโรวาน่า

ปลาที่ห้ามปล่อย
ปลาอโรวาน่า ขอบคุณภาพจาก www.catdumb.com

ทุกคนคงรู้จักกันดี ปลาอโรวาน่า หรือ “ปลามังกร” ที่เป็นปลานำโชคของจีน แต่ทราบไหมว่าปลาชนิดนี้เป็น ปลาที่ห้ามปล่อย! ต้องเลี้ยงไว้เพื่อความสวยงาม อยู่เป็นหลักแหล่งเท่านั้น เพราะปลาพันธุ์นี้อาศัยอยู่ในน้ำที่ใสสะอาด มักมีนิสัยดุร้าย และชอบอยู่ตัวเดียว ถ้าโตเต็มที่อาจใหญ่มากถึง 90 เซนติเมตร น้ำหนักหนักได้ถึง 7 กิโลกรัม ห้ามปล่อยลงแม่น้ำเด็ดขาด อาจทำให้น้องไปไล่ล่าปลาอื่น ๆ อีกทั้งอาจไม่สามารถมีชีวิตรอดได้ในน้ำขุ่น และไหลเชี่ยว!

ปลาทอง 

ปลาที่ห้ามปล่อย
ปลาทอง ขอบคุณภาพจาก nirundon.com

ปลาทอง ชื่อเป็นมงคล สีสันสวยงาม แต่ไม่ได้แปลว่าปล่อยแล้วจะได้โชคลาภนะ! อย่าได้เล่นแผลง ๆ เอาน้องไปปล่อยลงแม่น้ำเด็ดขาด ปลาทองเป็นปลาน้ำจืด อยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ต้องเลี้ยงในบ่อหรือในตู้ปลา สามารถมีชีวิตได้ในน้ำนิ่ง ดังนั้นถ้าเอาน้องไปปล่อยเจ้าพระยา ไม่น่ารอดแน่นอน เป็นบาป!

ปลาไน 

ปลาที่ห้ามปล่อย
ปลาไน ขอบคุณภาพจาก www.siamfishing.com

หลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อ “ปลาไน” เป็น ปลาที่ห้ามปล่อย ลงแม่น้ำโดยเด็ดขาด! ทราบไหมว่า ปลาไน เป็นสายพันธุ์เดียวกับปลาคาร์ป เป็นปลาชนิดแรกของโลกที่ถูกเลี้ยงเพื่อเป็นอาหาร โดยเลี้ยงในประเทศจีนเมื่อประมาณ 2,000 ปีก่อน ถ้าเราปล่อยลงแม่น้ำจะแพร่ขยายพันธุ์ ทำให้มีผลกระทบต่อสัตว์น้ำพื้นเมืองอื่น ๆ จะกลายเป็นเอเลี่ยนสปีชีส์ ที่มีฉายาเรียกว่า “กระต่ายแม่น้ำ” ถ้าไม่อยากบาปฆ่าปลา ๆ อื่น ๆ ก็พึงรู้ไว้!

ปลาคาร์ป

ปลาที่ห้ามปล่อย
ปลาคาร์ป ขอบคุณภาพจาก sites.google.com

สุดท้ายแล้ว ปลาที่ห้ามปล่อย ลงแม่น้ำเลยก็คือ ปลาคาร์ป! อย่างที่รู้กันว่า ปลาคาร์ป เป็นปลาที่ควรเลี้ยงไว้ในบ่อ เพื่อความสวยงาม เสริมดวงโชคลาภการเงินให้กับผู้เลี้ยง โดยจะเห็นกันว่าปลาคาร์ปจะอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำนิ่ง และยังต้องมีออกซิเจนด้วย ดังนั้นถ้าเอาไปปล่อยลงปิง วัง ยม น่าน ก็มีแต่จะทำให้น้องไปสู่สุคติเร็วขึ้น ควรเก็บไว้เลี้ยงเองดีแล้ว อิสรภาพไม่ได้แปลว่าจะทำให้น้องมีชีวิตรอดเสมอไป!

ปล่อยปลา ตามวันเกิด ช่วยเเก้เคราะห์ เสริมดวงชะตา

สรุปส่งท้าย

สัตว์น้ำข้างบนที่กล่าวไป เป็นส่วนหนึ่งของ ปลาที่ห้ามปล่อย เท่านั้น! ยังมีอีกหลายสายพันธุ์ ได้แก่ ปลาดุกลูกผสม (บิ๊กอุย), กุ้งเครย์ฟิช, เต่าญี่ปุ่น, ปลาหางนกยูง, ตะพาบไต้หวัน ฯลฯ ซึ่งเราต้องศึกษาให้ดีก่อน สามารถไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของกรมประมงไทย ซึ่งจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับข้อดี ข้อเสีย และกฎหมายเกี่ยวกับการปล่อยสัตว์น้ำรวบรวมไว้ให้หมดแล้ว

ใครที่อยากทำบุญ ไม่ต้องรอปล่อยปลา… ปล่อยเงินกู้ให้น้า สักล้านสองล้านก็พอ! ให้ฟรี ๆ เลยนะ ขึ้นสวรรค์แน่น๊อน! (อ่ะ หยอก ๆ) ถ้าเราอยากทำบุญปล่อยสัตว์ เราก็ต้องศึกษาให้ดี ๆ มีข้อระวังมากมาย แต่ถ้ากลัวว่าจะสร้างเวรกรรมแทน ก็หันไปทำบุญแบบอื่นได้ ไปอ่านบทความ ruay 365 กันข้างล่างได้เลย อัปเดตสถานที่ทำบุญ 2564 มาให้แล้วจ้า!

บทความ ruay วิธีทำบุญเสริมการเงิน

Facebook
Twitter
Email