สถานที่ทำบุญตอนปีใหม่

9 สถานที่ทำบุญตอนปีใหม่ 2564 ทำบุญที่ไหน มีแต่รวยกับรวย!

เคยได้ยินไหมว่า เรื่องวุ่นวายบนโลก มีอยู่ด้วยกัน 2 เรื่องเท่านั้น คือ “ไปหลงรัก” และ “ไปหลงเกลียด” …ไม่ว่าตอนนี้เราจะยึดถือสิ่งใดไว้ก็ตาม จะโกรธเพื่อน โกรธพ่อแม่ เกลียดอาจารย์ที่ให้เกรดน้อย ฯลฯ “พัก ๆ ๆ เธอควรกลับไปพักก่อน!” เราควรลองปล่อยวางดูบ้างจะปีใหม่แล้ว มาลองทำอะไรดี ๆ ให้ตัวเองกันบ้างดีกว่า เริ่มต้นจากการปลงจิตใจ และตาม ruay เดินทางไป 9 สถานที่ทำบุญตอนปีใหม่ 2564 กันก่อนเลย!

วิธีทำบุญปีใหม่ ลบสิ่งร้าย ๆ จากชีวิต พิชิตเงินล้าน!

ก่อนที่เราจะเดินทางไปท่องเที่ยว ทำบุญปีใหม่ที่ไหนก็ตาม ruay 365 มีเคล็ดลับดี ๆ สำหรับการทำบุญ เพื่อช่วยลบล้างเรื่องแย่ ๆ มาฝาก!

หลาย ๆ คนอาจจะรู้กันอยู่แล้วว่า เริ่มต้นปีใหม่ คนไทยจะนิยมไปเข้าวัด ทำบุญตักบาตรกัน เพราะเชื่อว่า เป็นการบอกลาปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ด้วยหัวใจเปี่ยมความหวัง เราจึงเริ่มทำสิ่งที่ดีเพื่อเอาเอาฤกษ์เอาชัย! 

สถานที่ทำบุญตอนปีใหม่
สวดมนต์ข้ามปี ขอบคุณภาพจาก today.line.me

อย่างไรก็ดี มี 3 สิ่งที่ชาวพุทธเรานิยมทำในช่วงปีใหม่ ได้แก่…

  • การตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ เป็นการทำบุญที่นิยมกันมาก! โดยในวันขึ้นปีใหม่ คนไทยเราจะเดินทางไปวัด เพื่อทำบุญ ตักบาตร หรือถวายสังฆทาน โดยโบราณเชื่อว่า เป็นการเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความแจ่มใส ช่วยให้มีกำลังใจที่เข้มแข็ง ไม่อ่อนแอต่อกิเลส และยังเป็นการทำนุบำรุงพุทธศาสนาอีกด้วย ดังนั้นปีใหม่ 2564 นี้ เราควรไปตักบาตรพระ เพื่อความเป็นมงคลกันเลย!
  • การสวดมนต์ข้ามปี เป็นอีกหนทางหนึ่ง ที่วัยรุ่นสมัยนี้เริ่มหันมาทำกันเยอะขึ้น! โดยที่วัดใหญ่หลาย ๆ แห่ง จะมีการจัดสวดมนต์บูชาพระรัตนตรัย รวมถึงบางวัดก็มีการ “เทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์” อีกด้วย ซึ่งเชื่อว่าใครที่มีโอกาสได้ฟัง จะมีบุญได้ขึ้นสวรรค์กันเลยทีเดียว! อีกทั้งการสวดมนต์ ยังเชื่อว่าจะช่วยเสริมบุญให้กับตนเอง ลดความฟุ้งซ่าน ลดความเห็นแก่ตัว และทำให้มีสติในการใช้ชีวิตในปีใหม่หน้าอีกด้วย!
  • การไหว้พระ 9 วัดเป็นอีกการทำบุญ ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณ! โดยมีขึ้นวันปีใหม่ในวันที่ 1 มกราคมนั้น ชาวไทยจะออกเดินทางพร้อมครอบครัว ไปท่องเที่ยวแสวงบุญ ตามแหล่งวัดดังต่าง ๆ โดยเชื่อว่าต้องไปทั้งหมด “9 วัด” เพราะเลข 9 นั้นเป็นเลขมงคลของชาวไทย แปลว่า “ก้าวหน้า” พวกเราจึงต้องไปไหว้พระทั้ง 9 วัด เพื่อรับสิริมงคล โชคลาภเงินทอง และเพื่อสำเร็จลุล่วงดังหมายมาดในปีใหม่นี้อีกด้วย!

เมื่อเราทราบกันแล้วว่า การทำบุญไหว้พระ สำคัญฉันใด… วัยรุ่นจ๋า เรามาวางแผนเดินทางไปไหว้พระ 9 วัดกันเถิด! พอกันทีกับการกินเหล้าข้ามคืน ตื่นมาก็แฮงค์อ๊วกแตกรับปีใหม่ ทำเหมือนเดิมทุกปีก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ดังนั้นปีนี้ ไปดูกันเลยว่า ทำบุญที่ไหนต้อนรับปีใหม่ด้วยเงินล้าน! 

9 สถานที่ทำบุญตอนปีใหม่ รวยทันใจ ต้อนรับปี 2564!

วัดพระแก้ว กรุงเทพฯ

สถานที่ทำบุญตอนปีใหม่
วัดพระแก้ว ขอบคุณภาพจาก www.happyfresh.co.th

เริ่มต้นที่แรกด้วยสิริมงคล เราควรไปไหว้ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ “วัดพระแก้ว”! วัดแห่งนี้ถือเป็นวัดที่มีความสำคัญมากสำหรับชาวไทย เพราะเป็นวัดหลวงเก่าแก่ ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2325-2327 โดยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก นอกจากนั้นยังมีพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ “พระแก้วมรกต” ประดิษฐานอยู่ด้วย ซึ่งเชื่อกันว่าใครที่มีโอกาสไปไหว้ท่าน จะทำให้ประสบความเร็จ เจริญก้าวหน้าในธุรกิจ การงาน และการศึกษา นอกจากนั้นยังได้รับโชคลาภ และความเป็นสิริมงคลอีกด้วย!

วัดไตรมิตร กรุงเทพฯ

สถานที่ทำบุญตอนปีใหม่
วัดไตรมิตร ขอบคุณภาพจาก tourwatthai.com

วัดแห่งที่สอง ที่ต้องไปไหว้เลยก็คือ “วัดไตรมิตรวิทยาราม”! ทราบไหมว่าดั้งเดิมวัดแห่งนี้มีชื่อว่า “วัดสามจีน” เป็นวัดโบราณที่ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง เขตสัมพันธวงศ์ อันมี “พระพุทธรูปทองคำ” พระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างจากเนื้อทองคำบริสุทธิ์ เป็นพระประทาน ซึ่งได้รับการบันทึกจากกินเนสบุ๊คด้วยว่า เป็นพระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก! ใครที่ได้เดินทางมาไหว้ ก็จะเป็นมิ่งมงคลต่อตนเองและครอบครัว คิดสิ่งดีจะสมปรารถนา แคล้วคลาดปลอดภัย และยังจะได้ทรัพย์สมบัติอีกด้วย!

วัดอรุณ กรุงเทพฯ

สถานที่ทำบุญตอนปีใหม่
วัดอรุณ กรุงเทพฯ ขอบคุณภาพจาก th.trip.com/travel-guide

“วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร” เป็นอีกหนึ่งวัดในกรุงเทพฯ ที่ต้องไปสักการะให้ได้สักครั้งในต้นปี! เนื่องจากวัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา และยังสวยงามติดระดับท็อปในไทยอีกด้วย คนไทยเรานั้นจึงควรหาโอกาสไปไหว้ให้ได้ เพราะเชื่อกันว่า ใครมาไหว้วัดอรุณก็จะทำให้ชีวิตรุ่งเรืองรุ่งโรจน์ และพบกับความสำเร็จอีกด้วย ดังนั้นปีใหม่ 2564 นี้ ชาวกรุงเทพฯ พลาดไม่ได้เลย ไปล่องแม่น้ำเจ้าพระยาเที่ยววัดกัน!

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 นนทบุรี

สถานที่ทำบุญตอนปีใหม่
วัดเล่งเน่ยยี่ 2 นนทบุรี ขอบคุณภาพจาก www.pinterest.com

วัดนี้เป็นอีกแห่ง ที่เราชาว ruay ควรไปไหว้ ทั้งสวยงามและศักดิ์สิทธิ์มากด้วย! “วัดเล่งเน่ยยี่ 2” ตั้งอยู่ในจังหวัดนนทบุรี ถูกสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในการ ครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งวัดแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมจีนในยุคราชวงค์หมิง ที่มีความอลังการมาก! ใครที่รู้ว่าปีหน้าเป็นปีชง สามารถไปไหว้พระแก้ชงได้ที่วัดเลย โดยเชื่อว่า “เทพไท้ส่วยเอี๊ย” จะช่วยคุ้มครองดวงชะตาตลอดปี ทำให้มีโชคชัย ทำอะไรก็ราบรื่น ประสบความสำเร็จอีกด้วย!

วัดพนัญเชิงวรวิหาร พระนครศรีอยุธยา

สถานที่ทำบุญตอนปีใหม่
วัดพนัญเชิงวรวิหาร ขอบคุณภาพจาก www.matichon.co.th

ใครที่เดินทางออกจากกรุงเทพฯ มาได้อีกหน่อย เราไปไหว้พระ “วัดพนัญเชิงวรวิหาร” ที่อยุธยากัน! วัดแห่งนี้จัดเป็นวัดที่มีประวัติอันยาวนานมาก เชื่อว่าสร้างก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา และยังเป็นที่ประดิษฐานของ “หลวงพ่อโต” พระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา และที่วัดยังมี “ไฉ่ สิ่ง เอี๊ย” ที่ชาวไทยจีนนับถือด้วยนะ ถ้าอยากได้โชคลาภแนะนำให้ไปขอพรกับท่านกันเลย! ท่านจะช่วยดลบันดาลทรัพย์สินเงินทอง และคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัยตลอดปี!

วัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทรา

สถานที่ทำบุญตอนปีใหม่
วัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทรา ขอบคุณภาพจาก sites.google.com

สำหรับ “วัดโสธรวรารามวรวิหาร” ต้องขับเลยเขตลาดกระบังไปจังหวัดฉะเชิงเทรา แต่ถือว่าคุ้มค่ามาก! เพราะวัดแห่งนี้เชื่อว่า เป็นวัดที่ต้องมาไหว้ทำบุญช่วงปีใหม่ เพื่อขอพร “หลวงพ่อโสธร” ให้ช่วยปัดเป่าความทุกข์ความเจ็บป่วย และคุ้มครองให้รอดพ้นจากภัยทั้งปวง สามารถไปจุดธูปไหว้ท่าน บนบานด้วยไข่ต้มกี่ร้อยฟองก็ได้ เชื่อกันว่าท่านจะช่วยให้โชคลาภ และให้ฐานะเราร่ำรวยอีกด้วย ใครอยู่ฉะเชิงเทราห้ามพลาดเด็ดขาด!

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรวิหาร นครปฐม 

สถานที่ทำบุญตอนปีใหม่
วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรวิหาร นครปฐม ขอบคุณภาพจาก www.facebook.com

วัดต่างจังหวัดอีกที่ ที่อยู่ไม่ไกลจากรุงเทพฯ สามารถเดินทางไปได้ ก็คือ “วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรวิหาร” วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดนครปฐม เป็น สถานที่ทำบุญตอนปีใหม่ ที่เก่าแก่ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานมาก มีจุดเด่นที่ “องค์พระปฐมเจดีย์” ที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย! เป็นพระเจดีย์ทรงลังกาแบบสุโขทัย ที่ถูกสร้างครอบเจดีย์เดิมถึงสององค์ ได้แก่ “เจดีย์ทรงสถูปสาญจี ตามแบบอินเดียยุคพระเจ้าอโศกมหาราช” และ “เจดีย์ทรงขอมโบราณ” โดยเชื่อกันว่าใครได้มาไหว้ จะทำให้มีสติปัญหาดี ประสบความสำเร็จด้านการงาน การเงิน การเรียน และความรัก!

พระมหาเจดีย์ชัยมงคล ร้อยเอ็ด 

สถานที่ทำบุญตอนปีใหม่
พระมหาเจดีย์ชัยมงคล ร้อยเอ็ด ขอบคุณภาพจาก blog.traveloka.com

ปีใหม่นี้ใครมีแผนไปเที่ยวอีสาน อย่าลืมหาโอกาสไปไหว้ “พระมหาเจดีย์ชัยมงคล” ที่จังหวัดร้อยเอ็ด! สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้มีความงดงามมาก และเล่าลือกันว่า “งามดุจดั่งสรวงสวรรค์” ซึ่งเป็นการใช้ศิลปกรรมที่ร่วมสมัยระหว่างภาคกลางและภาคอีสาน ผสมผสานระหว่าง “พระปฐมเจดีย์” กับ “พระธาตุพนม” เข้าไว้ด้วยกัน และยังเป็นที่บรรจุ “พระบรมสารีริกธาตุ” หรือเถ้าถ่านของพระพุทธเจ้าอีกด้วย เชื่อกันว่าผู้ใดเกิดมาควรไปไหว้สักครั้ง จะทำให้ชีวิตเป็นสิริมงคล ก้าวไกล พัฒนาไปในทางที่ดี และพบกับความสุข โชคลาภตลอดไป!

วัดพระธาตุดอยสุเทพ เชียงใหม่

สถานที่ทำบุญตอนปีใหม่
วัดพระธาตุดอยสุเทพ ขอบคุณภาพจาก thiteaw.blogspot.com

สถานที่สุดท้ายนี้ สำหรับใครที่มีแผนจะเดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่ ที่แรกที่ต้องไปไหว้เลยก็คือ วัดพระธาตุดอยสุเทพ! เพราะเป็นพระธาตุ ที่คู่ขวัญประจำจังหวัดเชียงใหม่ ใครไปไหว้ก็จะทำให้เดินทางท่องเที่ยวปลอดภัย ได้โชคลาภ สิริมงคล ในการทำสิ่งใดก็ตาม ก็จะสมหวังดังใจหมายอีกด้วย! วัยอย่างเรา ๆ ก็ไปเดินขึ้นบันไดนาคเจ็ดเศียร จำนวน 306 ขั้นกันเลย! แต่ถ้าใครพาพ่อแม่ ปู่ย่าตายายไปด้วย ก็สามารถนั่งกระเช้าไฟฟ้าขึ้นไปได้ด้วยนะ คนละ 20 บาทเท่านั้น!

สรุปส่งท้าย

ทำบุญน่ะ ต้องไปไกล! แต่ถ้าทำใจ นอนร้องไห้อยู่ห้องก็พอ ฮือออออ… สำหรับ 9 สถานที่ทำบุญตอนปีใหม่ ที่นำมาฝากนี้ เป็นสุดยอดสถานที่ในประเทศไทยที่เราคัดมาให้แล้ว! มีทั้งในกรุงเทพฯ ในภาคกลาง อีสาน และเหนือ ใครอยู่ที่ไหน ก็เลือกไปกันใกล้ ๆได้เลย และอย่างลืมปีใหม่นี้ไปตักบาตรปีใหม่ สวดมนต์ข้ามปีกันด้วยนะ!

ส่วนใครที่อยากเปลี่ยนชีวิต พิชิตเป้าหมายในปี 2564 เราไปดู 9 สิ่งที่ควรเริ่มทำตอนปีใหม่ กันเลย เรามัดรวบเคล็ดลับ เสริมดวง รับทรัพย์ ต้อนรับปีใหม่มาให้แล้ว! ทั้งสีเสื้อผ้า สีกระเป๋า สีรองเท้านำโชค และยังมีของขลังเสริมดวงการเงินด้วย! ไปตามกระแสโลกยุคใหม่ มูยังไงให้รวยกันเลย!

อัปเดตบทความที่น่าสนใจ อื่นๆ

Facebook
Twitter
Email