เกิดวันไหน ไหว้พระอะไร

ทำบุญ​เสริมดวงตามวันเกิด ควรไหว้พระอะไร ช่วยเกื้อหนุนเพิ่มดีกรีความเฮง

อีกครั้งแล้วซินะที่ฉันต้องโยกย้าย..เมื่อเดินทางเข้าสู่ปลายปี 2563 เตรียมนับถอยหลังก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ปี 2564 เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้ชีวิตย่ำอยู่ที่เดิม และถ้าอยากให้ชีวิตก้าวไปข้างหน้า เราก็ต้องออกมาจากสิ่งแย่ ๆ และพาตัวเองไปอยู่กับสิ่งใหม่ ๆ ซึ่งแน่นอนว่าการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดี นอกจากการเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำนั่นก็คือการ “ทำบุญเสริมดวงตามวันเกิด”

ทำบุญ​เสริมดวงตามวันเกิด เพิ่มดีกรีความสำเร็จ ควรไหว้พระอะไร

วิธีนี้ถือเป็นการเริ่มต้นง่าย ๆ ที่เป็นเสมือนเข็มทิศที่จะชี้นำคน โดยการนำศาสนามาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ และสำหรับใครที่อยากเสริมดวงเพื่อเร่งความสำเร็จในชีวิตให้ไปถึงเป้าหมาย แต่ยังไม่รู้ว่าต้อง ทำบุญเสริมดวงตามวันเกิด ด้วยวิธีไหนถึงถูกต้องและตรงจุด Ruay 365 มีคำตอบมาให้แล้ว ดังนี้

Pray
ปีใหม่นี้ คนเกิดวันไหน ทำบุญ ไหว้พระอะไร

คนเกิดวันอาทิตย์

ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์เป็นคนนิสัยเด็ดขาด ตรงไปตรงมา บางครั้งก็อารมณ์ร้อน จึงควรทำบุญไหว้พระวัดใกล้น้ำเพื่อให้รู้สึกสบายกายสบายใจมากขึ้น เช่น วัดหลวงพ่อโสธร กราบไหว้พระพุทธชินราชเพื่อขอพรเกี่ยวกับโปรเจกต์งานและความสำเร็จ ถวายน้ำปานะ ทำบุญกับโรงพยาบาลสงฆ์ และเพื่อเสริมกำลังการเงินควรทำอย่างน้อยเดือนละครั้ง

คนเกิดวันจันทร์

ผู้ที่เกิดวันจันทร์เป็นคนอ่อนโยน ควรทำบุญไหว้พระองค์ใหญ่ เช่น วัดโพธิ์ สร้างบุญกุศลด้วยการสร้างพระอุโบสถ หรือสร้างโรงพยาบาล เพราะคนวันจันทร์มีทั้งความเข้มแข็งและอ่อนไหวในคน ๆ เดียว จึงจำเป็นต้องเสริมความมั่นคงให้ตัวเองเป็นพิเศษ

คนเกิดวันอังคาร

ผู้ที่เกิดวันอังคารเป็นคนง่าย ๆ สบาย ๆ ชอบทำอะไรรวดเร็ว ควรเดินทางไปกราบหลวงปู่หรือหลวงพ่อที่ตนเองเคารพเพื่อฟังเทศน์และสนทนาธรรม แต่ด้วยอุปนิสัยที่เป็นคนพูดตรงไปตรงมา จนบางครั้งอาจถึงขั้นขวานผ่าซาก แนะนำว่าควรหาโอกาสการบอกบุญและพบปะผู้คนให้มากขึ้น จะถือว่าเป็นการสร้างโอกาสเสริมดวงทางกัลยาณมิตร และดวงการเงินได้

คนเกิดวันพุธ (กลางวัน)

ผู้ที่เกิดวันพุธ (กลางวัน) ช่างคิด ไหวพริบเลิศ และเป็นนักเจรจาชั้นดี แต่ส่วนใหญ่หลายคนที่เกิดวันนี้มักมีสัมผัสพิเศษ จึงควรไหว้บูชาขอพรท้าวเวสสุวรรณ เพราะเชื่อว่า “ท้าวเวสสุวรรณ” จะช่วยป้องกันภูตผีปีศาจไม่ให้มาเข้าใกล้ได้ รวมทั้งคุณไสยและของอาถรรพ์ต่าง ๆ นอกจากนี้สามารถทำบุญได้โดยการถวายหลอดไฟ เครื่องมือแพทย์แก่โรงพยาบาล และเครื่องใช้ไฟฟ้าแก่วัดหรือโรงเรียน

คนเกิดวันพุธ (กลางคืน)

ผู้ที่เกิดวันพุธ (กลางคืน) เป็นคนรู้จักเข้าสังคม ปรับตัวง่าย และแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีอยู่แล้ว ควรกราบไหว้บูชาพระโพธิสัตว์กวนอิม หรือองค์เทพที่เป็นสตรี ท่านจะประทานพรด้านความเมตตาและความสำเร็จให้ในหน้าที่การงานต่าง ๆ โดยเฉพาะในวันเกิดควรทำบุญถวายภัตตาหารพระสงฆ์ หรือเลี้ยงอาหารเด็กยากไร้

คนเกิดวันพฤหัสบดี

ผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี เป็นคนสุขุม มีความเป็นผู้ใหญ่ และมีโลกส่วนตัวสูง ควรทำบุญกับวัดพระอารามหลวง ขอพรอธิษฐาน ความสำเร็จ และความเจริญก้าวหน้า อีกทั้งควรทำบุญกับมูลนิธิ เพราะชอบความเรียบง่ายและไม่วุ่นวาย จึงเป็นการสร้างกุศลที่ตรงจริต และส่งเสริมในเรื่องของทรัพย์โดยตรง     

คนเกิดวันศุกร์

ผู้ที่เกิดวันศุกร์มักบุคลิกมีเสน่ห์ พูดจาดี อ่อนหวาน ที่สำคัญมีไหวพริบในการหาเงินที่เก่งมาก ควรสักการะพระธาตุสี่มุมเมือง ทางภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคใต้ เพราะจะมีโชคความสำเร็จจากการเดินทางทำบุญเกี่ยวกับการเดินทาง ควรทำบุญแก่ผู้พิการ เพราะจะทำให้การเงินราบรื่นไม่ติดขัด โดยแล้วรวมคนเกิดในวันศุกร์การเงินมาจากการเดินทางเป็นส่วนใหญ่

คนเกิดวันเสาร์

ผู้ที่เกิดวันเสาร์เรื่องความหนักแน่น จริงจัง มั่นคง ต้องยกให้เขาเลย แต่ลึก ๆ แล้วแอบซ่อนความอ่อนไหวเอาไว้อย่างไม่น่าเชื่อ เพื่อเสริมความมั่นคงในจิตใจควรสักการะในวัดที่ตกแต่งด้วยกระจกแก้ว หรือทองคำ เช่น วัดท่าไม้ ขอพรพระแม่ลักษมี อธิษฐานขอทรัพย์และโชคลาภ สร้างกุศลด้วยการบริจาคเสื้อผ้าจะเสริมชะตาได้เป็นอย่างดี

5 สถานที่ทำบุญต้อนรับปีใหม่

ถึงแม้เราพอจะทราบกันแล้ว ทำบุญ​เสริมดวงตามวันเกิด ควรไหว้พระอะไร แต่อาจจะยังไม่เพียงพอหรือบางคนอาจจะไม่สะดวกที่จะเดินทางไป เราจึงได้รวบรวมสถานที่ต่าง ๆ ที่คนไทยนิยมไปทำบุญเสริมดวงในช่วงปีใหม่มาฝากกัน จะเป็นที่ไหนบ้างมาดูกันเลย

ศาลหลักเมือง กรุงเทพมหานคร

Bangkok Shrine
ศาลหลักเมือง กรุงเทพมหานคร ขอบคุณภาพจาก thai.tourismthailand.org

ศาลหลักเมือง ป็นสถานที่ศักดิ์สิทธ์อันดับต้น ๆ ที่หลายคนนิยมมากราบไหว้ขอพรในช่วงต้นปีเป็นอย่างมาก เพราะมีความเชื่อที่ว่า ไหว้ศาลหลักเมืองแล้วจะช่วยตัดเคราะห์ต่อชะตาและเสริมวาสนาบารมี นอกจากไหว้ศาลหลักเมืองแล้ว หลายคนยังนิยมเสียงทายสิ่งที่ตนปรารถนาด้วยการยก “พระพุทธรูปเสี่ยงทาย” 

วัดเล่งเนยยี่ หรือ วัดมังกรกมลาวาส ถ.เจริญกรุง กรุงเทพฯ

Leng Nei Yi Temple
วัดเล่งเนยยี่ ขอบคุณภาพจาก religiousbangkok.home.blog

วัดเล่งเน่ยยี่ เป็นวัดจีนที่เรารู้จักกันดีในเรื่องของการไหว้แก้ปีชง คนที่เกิดในปีชงส่วนใหญ่จะนิยมมาไหว้แก้ปีชงกันที่วัดแห่งนี้เพื่อทำพิธีฝากดวง แก้ชงกับ “องค์ไท้ส่วยเอี๊ย” โดยเฉพาะคนที่เกิดในปีชงนั้น ๆ ควรไปไหว้พระขอพรต่อองค์เทพเป็นอย่างยิ่ง 

วัดกัลยาณมิตร ซ.อรุณอมรินทร์ กรุงเทพฯ

Kanlayanimit Temple
วัดกัลยาณมิตร ขอบคุณภาพจาก museumthailand.com

วัดวัดกัลยาณมิตรเป็นพระอารามหลวงที่สร้างขึ้นมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เป็นอีกวัดหนึ่งที่ผู้คนนิยมมาไหว้ขอพรกันเป็นอย่างมาในช่วงปีใหม่ เพราะเนื่องจากที่วัดแห่งนี้ มี “พระพุทธไตรรัตนนายก” หรือ “หลวงพ่อโต” โดยชาวจีนจะเรียกหลวงพ่อโตว่า “ซำปอกง” โดยมีความเชื่อที่ว่า หากได้มาสักการบูชากราบไหว้ขอพรกับหลวงพ่อโตแล้ว จะส่งผลให้ชีวิตราบรื่นอยู่เป็นเป็นสุข พบเจอคนดี ๆ มิตรภาพที่ดีเข้ามาในชีวิต

ศาลเจ้าพ่อเสือ ถ.ตะนาว กรุงเทพฯ

Tiger Shrine
ศาลเจ้าพ่อเสือ ขอบคุณภาพจาก mgronline.com

ศาลเจ้าพ่อเสือ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีเทพประจำศาลคือ “เสียนเทียนซั่งตี้” หรือ “เจ้าพ่อเสือ” ภายในประดิษฐานรูปเสือ โดยเอากระดูกเสือบรรจุไว้ภายในแล้วอัญเชิญดวงวิญญาณเสือสถิตไว้เพื่อปกป้องประชาราษฎร์ให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข เป็นที่นับถือของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน โดยเชื่อว่าจะช่วยเสริมอำนาจบารมีให้ดียิ่งขึ้น บางครอบครัวบนบานเพื่อขอให้มีบุตร เมื่อสมความปรารถนาก็จะกลับมาทำพิธีแก้บนถวายเนื้อหมูสด ไข่ไก่สด เป็นเครื่องสักการะ

หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา

Luangpor Sothorn 1
วัดโสธรวรารามวรวิหาร ขอบคุณภาพจาก sanook.com

วัดโวสธรวรารามวรวิหาร เป็นที่ประดิษฐานองค์ “หลวงพ่อโสธร” ผู้คนส่วนใหญ่หลั่งไหลมากราบไหว้ขอพรกับหลวงพ่อโสธรกันอย่างเนื่องแน่นในทุกๆ วันโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงปีใหม่คนก็จะเยอะเป็นพิเศษ ใครๆ ที่มาที่นี่ก็จะมาขอพร หรือ บางคนก็ถึงขั้นบนบานสานกล่าว ส่วนใหญ่ก็จะสมพรตามปรารถนากันทุกคน

สรุป

ในช่วงปีใหม่ของทุก ๆ ปี สิ่งหนึ่งที่ชาวพุทธอย่างเรา ๆ พึงปฏิบัติกันเป็นส่วนใหญ่นั่นก็คือการ “ทำบุญเสริมดวงตามวันเกิด” ถือว่าเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย ทำสิ่งดี ๆ ที่เป็นมงคลให้แก่ชีวิตเพื่อเป็นการต้อนรับสิ่งใหม่ ๆ ในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง รวมถึงการขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ

ซึ่งเราได้รวบรวมเคล็ดลับ คนเกิดวันไหน ควรไหว้พระอะไร พร้อมบอกสถานที่ทำบุญต้อนรับปีใหม่กันให้ทราบแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม การทำบุญเพื่อหวังให้ชีวิตดีขึ้นอย่างเดียวนั้นคงไม่เพียงพอ เพราะสิ่งสำคัญของทุก ๆ อย่างขึ้นอยู่กับการกระทำทั้งสิ้น หากปีใหม่นี้อยากมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิมคุณต้องเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองก่อน และแน่นอนว่าสิ่งดี ๆ จะตามมาในเร็ววัน

Facebook
Twitter
Email