เช็คปีชง 2564 ปีนักษัตรที่ต้องระวัง พร้อมวิธีแก้ชงให้ชีวิตดีขึ้น

เวลาเดินไวซะจนน่าตกใจ เผลอแป๊ปเดียวอีก 2 เดือนก็สิ้นปีแล้ว!! หลายคนในทีนี้คงรู้สึกแบบเดียวกันว่า.. ปี 2563 ช่างหนักหนาสาหัสเหลือเกิน เพราะตั้งแต่โควิด-19 แพร่ระบาด วิถีชีวิตของพวกเราก็เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ทั้งต้องใส่เเมสตลอดเวลา รักษาระยะห่าง ไปไหนมาไหนไม่ได้ ประเทศก็ปิด จนเกิดผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ ค้าขายไม่ได้ สินค้าส่งออกไม่ได้ ไม่มีนักท่องเที่ยว นำไปสู่การลดเงินเดือนพนักงาน เลวร้ายที่สุดจ้างออกก็มี วิกฤติครั้งนี้ไม่มีใครไม่เจ็บ ไม่ว่าจะเป็นคนดวงดีไม่ดี ปีชง ไม่ชงก็ได้รับผลกระทบกันหมด แต่ถึงอย่างนั้นก็คงไม่มีใครอยากเจอเหตุการณ์เช่นนั้นอีก วันนี้ไพลินเลยจะพาทุกคนมาเช็คดวง ดูปีชง 2564 เพื่อเตรียมรับมือ และเสริมดวงบารมีให้ดีตั้งแต่ปีนี้ยันปีหน้าไปเล๊ยยย

ปีชง คือ

ปีชง เป็นความเชื่อทางโหราศาสตร์ของชาวจีน คำว่า ชง ในภาษาจีนหมายถึง การปะทะ ดังนั้น ปีชง จึงหมายถึง ปีที่อาจมีการปะทะเกิดขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้แล้วชาวจีนเชื่อว่า…การดำเนินชีวิตของมนุษย์ในแต่ละปีมีความเกี่ยวข้องกับ ‘เทพไท้ส่วยเอี๊ย’ ผู้เป็นเทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา มีอิทธิฤทธิ์และสามารถบันดาลชะตาชีวิตผู้คนได้ หากในปีนั้นเทพไท้ส่วยเคลื่อนเข้าทับในดวงดาวของปีนักษัตรใด จะถือเป็นปีชง ส่งผลให้ดวงชะตาของคนที่อยู่ในปีนักษัตรนั้นได้รับผลดีหรือผลร้ายไปตามพละกำลังของเทพไท้ส่วย

ruay

ก่อนจะไปดูว่าในปี 2564 ปีนักษัตรไหนเป็นปีชงบ้าง เรามาทำความเข้าใจคำพวกนี้กันก่อน เพื่อจะได้เข้าใจในเนื้อหาส่วนถัดไป

 • ปีชง คือ ปีที่ได้รับผลเสียกระทบหรือผลเสียมากที่สุด หรือที่เราเรียกกันว่าชงโดยตรง (ชง 100%)
 • ปีคัก คือ ปีที่เป็นปีนักษัตรเดียวกับปีนั้น ๆ ได้แก่ ปีฉลู
 • ปีเฮ้ง คือ ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องเคราะห์กรรม ได้แก่ ปีมะโรง
 • ปีผั่ว คือ ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องสุขภาพ ได้แก่ ปีจอ

 **เรามักเรียกว่าปีคัก ปีเฮ้ง และปีผั่วว่า ปีชงร่วม จะได้รับผลกระทบน้อยกว่าปีชงโดยตรง**

2564 ปีชงของปี นักษัตรมะแม

ในปีพ.ศ. 2564 นี้ …

 • ปีชง หรือปีที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดแบบ 100 เปอร์เซ็น ได้แก่ ปีนักษัตร ปีมะแม หรือผู้ที่เกิดปี พ.ศ. 2474, 2486, 2498, 2510, 2522, 2534, 2546, 2558
ruay
 • ปีชงร่วม หรือปีที่ได้รับผลกระทบบ้าง แต่ไม่มากเท่าปีชง ได้แก่ ปีนักษัตร ฉลู, มะโรง, จอ  หรือคนที่เกิดปี พ.ศ. 2465, 2468, 2471, 2477, 2480, 2483, 2489, 2492, 2495, 2501, 2504, 2507, 2513, 2516, 2519, 2525, 2528, 2531, 2537, 2540, 2543, 2549, 2552, 2555, 2561

ข้อห้ามของคน ปีชง 2564

หลีกเลี่ยงการไปงานศพ

สำหรับคนที่เกิดปีนักษัตรที่โดนปะทะ หรือเป็นปีชงข้างต้น ไม่ควรไปร่วมงานศพ แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ก็ควรนำกิ่งใบทับทิมติดตัวไปด้วย และหลังจากไปงานศพหรือก่อนเข้าบ้านให้ใช้น้ำสะอาดใส่กิ่งใบทับทิมปัดให้ทั่วตัวก่อน

ruay
ภาพจาก wreathmala

หลีกเลี่ยงการเดินทางไกล

งดการเดินทางไกลหรือการออกทริปที่เสี่ยงอันตราย เช่น เดินป่า ปีนผา ล่องแก่ง ฯลฯ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ก็ให้ระมัดระวังตนเองเป็นพิเศษ ไม่ประมาท และควรพกยันต์หรือของศักดิ์สิทธิ์ที่บูชาเป็นประจำติดตัวไปด้วย จะช่วยคุ้มครองได้อีกทางหนึ่ง

ruay
ภาพจาก Gettgo

วิธีแก้ชง

เชื่อว่าหากใครเป็นปีชงให้ไปไหว้หรือฝากดวงดับไว้กับ เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย หรือที่คนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนรู้จักกันดีในนามของ “เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา” ผู้มีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คน ผู้คนจึงมักไปกราบไหว้และขอพรท่านให้ช่วยช่วยคุ้มครองดวงชะตา บรรเทาเคราะห์กรรมหนักกลายเบา และช่วยเสริมสิริมงคลชีวิต ถ้าหากดวงดีอยู่แล้วก็จะยิ่งส่งเสริมให้ดีขึ้นไปอีก

ruay

สำหรับการทำพิธีแก้ชง ที่วัดเล่งเนยยี่หรือวัดมังกรกมลาวาส สามารถทำตามขั้นตอน ดังนี้

 • เมื่อไปถึงวัดเล่นเน่ยยี่ให้ไปซื้อชุดสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงก่อน ชุดละ 100 บาท ทางวัดจะมีใบฝากดวงแก้ปีชงมาให้ ทั้งนี้หากใครที่เป็นปีชงแต่ไม่ได้ไป ก็สามารถฝากคนอื่นให้ทำแทนได้
ruay
 • เขียนชื่อ-นามสกุล อายุ วัน เดือน ปีเกิด และเวลาตกฟาก ลงในใบฝากดวงแก้ปีชง ถ้าช่องไหนไม่รู้ให้เติมคำว่า “ดี” ลงไปแทน
 • จากนั้นให้นำชุดฝากดวงปีชงพร้อมหยิบธูป 3 ดอก ไปไหว้องค์เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย โดยก่อนไหว้ให้จุดธูปให้เรียบร้อย เสร็จแล้วให้ไปยืนที่ด้านหน้าองค์เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย พร้อมอธิษฐานขอบารมีองค์ท่านช่วยคุ้มครองดวงชะตาให้แคล้วคลาดปลอดภัยตลอดทั้งปี (คำอธิษฐานสามารถอ่านได้ในใบฝากดวง)
 • เมื่ออธิษฐานเสร็จแล้ว ให้นำใบฝากดวงแก้ปีชง ปัดออกจากตัวเอง 12 ครั้ง (ในกรณีที่ทำแทนคนอื่น ไม่ต้องปัด ให้อธิษฐานแทน) เมื่อปัดเสร็จแล้วก็ให้นำใบฝากดวงวางไว้ที่กล่องรับฝากด้านหน้าองค์เทพไท้ส่วยเอี้ย ซึ่งทางวัดก็จะนำไปสวดทำพิธีต่อไป
 • สุดท้ายนำธูปทั้ง 3 ดอกออกไปปักไว้ที่กระถางธูป เป็นอันเสร็จพิธีแก้ชง

วัดแก้ชง

ท่านใดที่สนใจไปไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยเเก้ชง สามารถไปได้ที่วัดดังต่อไปนี้

 • วัดมังกรกมลาวาส หรือที่เรียกกันติดปากว่า วัดเล่งเน่ยยี่ เป็นหนึ่งในวัดจีนแต้จิ๋วยุคแรกๆ ที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในไทย มีประวัติมายาวนานถึง 147 ปี และใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 8 ปีจึงแล้วเสร็จ ที่วัดแห่งนี้มีการประดิษฐานพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ และองค์เทพเจ้าสำคัญหลายองค์ ผู้คนจึงนิยมมากราบไหว้ขอพร เสริมดวงชะตา และแก้ปีชง

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ที่ 423 ถนนเจริญกรุง แขวงป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

ruay
 •  วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์ หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 50 ปี ของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยใช้เวลาในการก่อสร้างนานถึง 12 ปี และได้ตั้งเป็นพุทธสถานให้พุทธศาสนิกชนได้มาปฏิบัติธรรม และประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ที่ 75 ถนนเทศบาลสาย 9 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

ruay
ภาพจาก DPU
 • วัดทิพยวารีวิหาร หรือ วัดกัมโล่วยี่ เป็นวัดจีนเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงธนบุรีปี พ.ศ. 2319  มีการประดิษฐานองค์เทพสำคัญๆ มากมาย ผู้คนนิยมมาขอพรและทำบุญแก้ชง หากใครมาที่นี่แล้วก็ให้ผู้ที่เกิดปีมะโรงควรมาไหว้เทพบุ่งเชียง คนปีมะเส็งควรมาไหว้เทพไท้อิม (จันทราเทพ) ส่วนคนปีมะแมให้มาไหว้เทพไท้เอี๊ยง (สุริยะเทพ) ผู้ที่เกิดปีปีระกาให้มาไหว้เทพฮั่วท้อ ส่วนคนที่เกิดปีจอให้มาไหว้เทพฮั้วกวงไต่ตี่ (เทพสามตา)

ที่ตั้ง: ซอยทิพยวารี ถนนตรีเพชร เขตพระนคร (บ้านหม้อ) กรุงเทพมหานคร

ruay
 •  วัดโพธิ์แมนคุณาราม หรือ วัดโพวมิ้งป่ออึงยี่ เป็นวัดจีนในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ที่มีการผสมผสานของศิลปะจีน-ไทย-ทิเบต ซึ่งถือว่าหาดูยาก  มีสิ่งล้ำค่าอีกอย่างหนึ่งคือ พระคัมภีร์ของวัชรยาน (ทิเบต) นิกายมนตรายาน ซึ่งสมบูรณ์ที่สุดในโลก

ที่ตั้ง: ซอยสาธุประดิษฐ์ 19  แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร

ruay
ภาพจาก Mthai
 • วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม (วัดนาจา) หรือศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติครบรอบ 72 พรรษา ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งภายในมีรูปปั้นมังกรมากถึง 2,840 ตัว กระถางธูปศักดิ์สิทธิ์ เสาฟ้าดิน นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่มีองค์ไท้ส่วยเอี้ย (ดาวเทพคุ้มครองดวงชะตาประจำปีเกิดของมวลมนุษย์) ครบ 60 องค์ เชื่อว่าหากได้มากราบไหว้ “องค์เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ” จะทำให้มีชีวิตมีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข ตลอดจนธุรกิจการค้าขายเจริญรุ่งเรือง

ที่ตั้ง: ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

ruay

ปีชง, วิธีแก้ปีชง

         

สรุป

สรุปแล้วปีชงโดยตรง 2564 คือ ปีนักษัตรมะแม ส่วนปีชงร่วม ได้แก่ ปีมะโรง ปีฉลู และปีจอ ท่านใดที่เกิดในปีนักษัตรดังกล่าวก็อย่าพึ่งกังวลจนเกินไป เพราะขึ้นว่าชงหรือชงร่วมแล้ว ก็ใช่ว่าจะมีแต่สิ่งไม่ดีหรือเจอแต่เรื่องร้ายเท่านั้น แต่อาจมีเรื่องดีเกิดขึ้นได้เช่นกัน

ทั้งนี้เพื่อความสบายใจ นอกจากไปไหว้องค์เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย เพื่อขอพรและแก้ปีชงที่วัดจีนแล้ว ให้หมั่นทำบุญทำทาน ไม่ว่าจะเป็นทำบุญตักบตร ทำบุญ 9 วัด ปล่อยนกปล่อยปลา หรือการช่วยเหลือผู้ยากไร้ก็นับว่าเป็นการทำบญเช่นเดียวกัน เหนือสิ่งอื่นใดสิ่งสำคัญที่สุดนั่นคือการใช้ชีวิตอย่างมีสติ รอบคอบ ไม่ประมาท เมื่อถึงเวลานั้นไม่ว่าจะเจอเรื่องเลวร้ายเพียงใด สุดท้ายสติจะพาท่านแคล้วคลาดจากอันตรายได้อย่างแน่นอน ruay

Facebook
Twitter
Email