ผ้ายันต์ ที่ควรมี

เปิดกรุ 5 ผ้ายันต์ที่ควรมี บูชากับบ้านเรือนป้องกันภัย เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต

บทความนี้ Ruay 365.com จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ “ผ้ายันต์ ที่ควรมีสายนักเลงหน่ะกูเดินมาเยอะเเล้ว ถ้ามึงรู้ว่าหลังกูสักอะไรมึงจะไม่พูดคำนี้กับกูหรอก…โทษทีอินไปหน่อย ฮ่า ๆ หน้าน้าค่อมลอยมาเลย ก็มันปฏิเสธไม่ได้เลยนี่ว่าเรื่องของความเชื่อ ไสยศาสตร์ หรือสิ่งลี้ลับมักเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมจากผู้คนอยู่เสมอ เห็นได้จากภาพยนตร์ต่าง ๆ มากมาย

เพราะความเชื่อความศรัทธาอยู่คู่กับคนไทยมาช้านานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน หลาย ๆ คนยังคงตามหาสิ่งของศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อว่ามีพลังคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตราย รวมถึงให้โชคลาภต่าง ๆ มาพกติดตัว หรือติดไว้บริเวณบ้าน ซึ่งหนึ่งในเครื่องรางของขลังที่ผู้คนนิยมกันนั้นก็คือ “ผ้ายันต์” 

โดยสำหรับผู้ที่ซื้อบ้านใหม่ หรือกำลังมองหาวัตถุมงคลผ้ายันต์ศักดิ์สิทธิ์สักผืนมาติดไว้ที่หน้าบ้าน วันนี้เราได้รวมรวม 5 ผ้ายันต์ที่ควรมี มาฝากกัน และแต่ละผ้ายันต์จะมีพุทธคุณแตกต่างกันอย่างไร ตามมาหาคำตอบกัน!

ผ้ายันต์ คืออะไร มีที่มาอย่างไร

ผ้ายันต์ คือวัตถุมงคลประเภทหนึ่ง ในกลุ่มของเครื่องรางของขลังของไทย มีขนาดเล็กเท่ากับผ้าเช็ดหน้าหรืออาจจะใหญ่กว่าเล็กน้อย ทำด้วยผ้าฝ้าย ผ้าลินิน มีสีเท่าที่เคยเห็น คือ สีขาว สีแดง และสีเหลือง

เป็นผืนผ้าที่จารึก คาถา อักขระโบราณ และภาพสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่เกิดจากความเชื่อทางไสยศาสตร์ของผู้คนแห่งอาณาจักรสุวรรณภูมิ ที่ถูกถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษนานนับพันปี และมักสร้างขึ้นโดยพระเกจิอาจารย์ผู้มีอาคมเข้มขลัง ถือเป็นสิ่งที่เคารพบูชา เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนที่มีความเชื่อและความศรัทธาในผืนผ้ายันต์

โดยแหล่งที่มาของผ้ายันต์ แรกเริ่มเดิมทีคนเรานั้นยังไม่มีศาสนา จะนับถือพวกผีสาง เทวดา และปรากฏการณ์ธรรมชาติต่าง ๆ เช่น ฝนตก ฟ้าร้อง จึงนำเอาตัวเลขของวัน เดือน ปี ที่เกิดปรากฏการณ์ต่างๆ มาผูกกัน จนกลายเป็นวิชาที่ว่าด้วยอักขระ และตัวเลข ซึ่งนำมาเรียบเรียงกันแล้วจึงทำให้เกิดพลังขึ้นมา

ในสมัยก่อน ผ้ายันต์เป็นของขลังที่นักรบมีไว้ติดตัวกันในการออกรบ เพื่อไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจ ให้รู้สึกปลอดภัยจากภัยและอันตรายรอบตัว ทั้งจากศัตรูและภูตผีปีศาจ ส่วนมากผ้ายันต์จะได้รับการปลุกเสกจากพระที่เลื่อมใสศรัทธากันในจังหวัดของตน

Yan

อีกทั้งคนโบราณยังถือว่าผ้ายันต์เป็นของมีค่า ไม่ค่อยจะขายผ้ายันต์ให้ใครง่าย ๆ จึงเป็นเรื่องที่ยากในการจะไปซื้อหาเก็บไว้ ต้องรอให้ยันต์ตกเป็นมรดกถึงรุ่นลูกรุ่นหลานเสียก่อน ถึงจะนำมาขาย ซึ่งแตกต่างกับในปัจจุบัน

สำหรับผ้ายันต์ส่วนใหญ่แล้ว เมื่อทำการถอดคาถา และอักขระของผ้ายันต์จะมีความหมายออกมา มักเป็นคำสั่งสอนให้คนประพฤติตนเป็นคนดี ประพฤติชอบอยู่ในศีลธรรม และยังเป็นคำอวยพรให้มีความสุขความเจริญ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคำสอนของพระพุทธเจ้าแทบทั้งสิ้น 

สัญลักษณ์ และ ประเภท ของผ้ายันต์

ผ้ายันต์ มักถูกจารึกด้วย คาถา อักขระโบราณ และภาพสัญลักษณ์ต่าง ๆ โดยสัญลักษณ์ที่ปรากฏอยู่บนผ้ายันต์ต่าง ๆ นั้น แบ่งความหมายได้เป็น 2 ลักษณะ คือ

ผ้ายันต์ ลักษณะลายเรขาคณิต 

จะมีสัญลักษณ์เป็นรูปร่างต่าง ๆ เช่น 

 • รูปวงกลม หมายถึง ดวงอาทิตย์ เป็นสิ่งที่ทรงพลังสูงสุดของธรรมชาติ 
 • รูปสามเหลี่ยม หมายถึง เทพทั้ง 3 ตามลัทธิฮินดู ได้แก่ พระพรหม พระนารายณ์ และพระอิศวร 
 • รูปสี่เหลี่ยม หมายถึง ธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ

ผ้ายันต์ ลักษณะลายรูปภาพ 

จะมีลักษณะหลากหลายรูปแบบ เช่น รูปบุคคล จะเป็นภาพบุคคลที่นับถือ มีอำนาจและพลังตามความเชื่อ อาทิ นางกวัก พระ เทพ และเทวดา ส่วนรูปสัตว์ เป็นภาพสัตว์ในความเชื่อ อาทิ เสือ วัว และจิ้งจก และรูปต้นไม้-ดอกไม้ อาทิ ดอกบัว ต้นโพธิ์ เป็นต้น

ความเชื่อความศรัทธาอันเต็มเปี่ยมในผ้าผืนเล็ก ๆ เหล่านี้ คือ สิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนไว้ในด้านอิทธิฤทธิ์นานาประการ โดยสามารถแบ่งประเภทของผ้ายันต์ได้มีการแบ่งออกเป็น 9 ประเภท คือ

 • ยันต์เมตตามหานิยม มีไว้ให้คนรักใคร่ เมตตา หายโกรธเคือง หากพกติดตัวเวลาไปพูดคุยติดต่อกับใคร จะทำให้ราบรื่นประสบความสำเร็จ
 • ยันต์มหาอำนาจ มีไว้แล้วจะทำให้คนเคารพเกรงขามมีบารมี หากพกติดตัวเข้าป่าจะสามารถป้องกันสัตว์ร้าย หากออกสู้รบจะมีชัยชนะ
 • ยันต์ค้าขาย เชื่อว่ามีแล้วจะทำให้ค้าขายได้กำไรร่ำรวย เงินทองไม่ขาดมือพอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ
 • ยันต์มหาเสน่ห์ หรือ ยันต์เรียกผัว มีไว้ครอบครองจะทำให้คนหลงรักหลงเสน่ห์ ซึ่งมักทำเป็นรูปหญิงสาวมีความสัมพันธ์กับสัตว์ เช่น ช้าง ม้า วัว เป็นต้น
 • ยันต์โชคชะตา เป็นยันต์ที่ทำนายโชคชะตาไว้ดูฤกษ์ยามมงคลต่าง ๆ คล้ายปฏิทิน โดยมากจะมีดวงชะตาของเจ้าของผ้ายันต์อยู่ด้วย
 • ยันต์อยู่ยงคงกะพัน เป็นยันต์ที่มีไว้เพื่อป้องกันอันตรายจากอาวุธต่าง ๆ ศัตรูยิงแทงฟันไม่เข้า ในอดีตเชื่อกันว่าหากปฏิบัติตามคาถาอย่างเคร่งครัดจะ ทำให้ทำให้หายตัวได้
 • ยันต์ป้องกันภัย ใช้ป้องกันภูตผีปีศาจ วิญญาณ ภัยธรรมชาติ และคุณไสยต่าง ๆ
 • ยันต์สารพัดนึก หรือ ยันต์พันช่อง มีความเชื่อว่า จะทำให้แคล้วคลาดจากอันตรายทุกชนิด จากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง อยากจะได้อะไรก็ได้ตามที่ต้องการ
 • ยันต์ฝ่าต๊ะ หรือยันต์ประทับรอยมือ รอยเท้า ถือเป็นยันต์ชนิดพิเศษที่พบยาก เมื่อนำติดตัว หรือบูชาคนที่มีบารมี และเป็นที่เคารพรัก เสมือนเป็นสิ่งมงคลป้องกันภัย และนำโชคมาแก่เจ้าของ มักพบเป็นรอยฝ่าเท้าและฝ่ามือของบิดา มารดา และพระสงฆ์ผู้มีชื่อเสียง เช่น ผ้ายันต์ฝ่าต๊ะของครูบาศรีวิชัย

5 ผ้ายันต์ที่ควรมี บูชากับบ้านเรือนป้องกันภัย อยู่เย็นเป็นสุข

เมื่อเราได้รู้จักที่มา ประเภท และความหมายต่าง ๆ ของผ้ายันต์กันแล้ว จะสังเกตได้ว่าบางประเภทค่อนข้างที่จะหาบูชายากในปัจจุบัน โดยสำหรับใครที่ซื้อบ้านใหม่และมองหาวัตถุมงคลหรือผ้ายันต์ศักดิ์สิทธิ์สักผืนมาติดไว้ที่หน้าบ้านนั้น 

เราได้รวบรวม 5 ผ้ายันต์ที่ควรมี ติดบ้านไว้ ที่ยังพอหาได้ในปัจจุบันตามพิกัดต่าง ๆ และมีพุทธคุณที่เป็นสิริมงคลทั้งแก่บ้านเรือนและคนในครอบครัว ดังนี้

ผ้ายันต์ท้าวเวสสุวรรณ

Taowessuwaan Fabric Amulet 1
ผ้ายันต์ท้าวเวสสุวรรณ

พุทธคุณ : ท้าวเวสสุวรรณ ตามพระพุทธศาสนาท่านเป็น เจ้าแห่งภูตผีปีศาจ เป็นหนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ ผู้คุ้มครองดูแลโลกมนุษย์ สถิตอยู่บนสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา และมีภูตผีปีศาจเป็นบริวาร ดังนั้นจึงมีความเชื่อว่าจะช่วยป้องกันภูตผีปีศาจไม่ให้มาเข้าใกล้ได้รวมทั้งคุณไสยและของอาถรรพ์ต่าง ๆ มากไปกว่านั้นท้าวเวสสุวรรณยังเป็นเทพแห่งความร่ำรวย ผู้คนจึงเคารพบูชาเพื่อความั่งคั่ง ร่ำรวย 

ผ้ายันต์ ท้าวเวสสุวรรณ ควรติดไว้ตรงไหน : นิยมติดผ้ายันต์ท้าวเวสสุวรรณปิดไว้หน้าประตูบ้าน หรือวางไว้บนหัวนอน 

หาซื้อผ้ายันต์ ท้าวเวสสุวรรณมาบูชาได้ที่ไหน : สำหรับผู้ที่สนใจผ้ายันต์ท้าวเวสสุวรรณก็สามารถหาซื้อบูชาได้ที่ วัดทุ่งเศรษฐศรี ราม2  144 ทุ่งเศรษฐี แยก 28-1 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพฯ

กระจกแปดเหลี่ยม รูปยันต์หยินหยางและสิงห์คาบดาบ

Fabric Amulet 2
ยันต์กระจกแปดเหลี่ยม

พุทธคุณ : ยันต์กระจกแปดเหลี่ยม หรือยันต์สิงห์คาบดาบ เป็นที่นิยมติดอย่างมากสำหรับบ้านที่ฮวงจุ้ยไม่ดี อย่างเช่น ประตูหันหน้ารับทางสามแพร่ง  ทางตัน ทางโค้ง หรือ มีวัด โรงพยาบาล สุสาน รกร้าง อยู่ข้างบ้านหรือฝั่งตรงข้าม มีอาคารสูงใหญ่ยันค้ำยันบ้านในระยะใกล้ ๆ  

ยันต์ กระจกแปดเหลี่ยม ควรติดไว้ตรงไหน : ผู้คนจึงนิยมนำมาติดที่หน้าประตูบ้านโดยเชื่อกันว่ายันต์สิงห์คาบดาบจะช่วยแก้เคล็ดได้ โดยสิงห์ช่วยงับช่วยจับสิ่งร้ายอันตรายต่างๆ  และช่วยปกป้องรักษาบ้าน ส่วนลักษณะแปดเหลี่ยมก็เพื่อปรับสมดุลของกระแสพลังลบ หรือพลังร้ายที่จะปะทะเข้ามายังตัวบ้าน ให้สะท้อนออกสิ่งไม่ดีทั้งหลายออกไป 

หาซื้อยันต์ กระจกแปดเหลี่ยมมาบูชาได้ที่ไหน : สำหรับวัตถุมงคลนี้สามารถหาซื้อได้ง่าย ตามร้านขายของวัตถุมงคลเสริม ฮวงจุ้ยทั่วไปหรือสั่งตามร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ 

ผ้ายันต์วัดกัลยาณมิตร (ฮู้ซำปอกง)

Fabric Amulet 3 1
ผ้ายันต์วัดกัลยาณมิตร (ฮู้ซำปอกง)

พุทธคุณ : ซำปอกง พระพุทธรูปเชื้อสายจีนในวัดไทย ที่ชาวจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีนนิยมไปไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว เชื่อว่าท่านจะทำให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุขเจริญรุ่งเรือง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และอุปสรรคต่างๆ 

ผ้ายันต์วัดกัลยาณมิตร ควรติดไว้ตรงไหน : กลายเป็นธรรมเนียมว่าถ้าใครไปไหว้ “ซำปอกง” จะต้องเช่าฮู้ซำปอกงมาติดไว้ที่บ้าน ดังนั้นหากใครต้องการฮู้ซำปอกงมาติดไว้หน้าบ้าน 

หาซื้อ ผ้ายันต์วัดกัลยาณมิตร มาบูชาได้ที่ไหน : สามารถแวะไปกราบไหว้และบูชาผ้ายันต์ได้ที่วัดกัลยาณมิตร (วัดซำปอกง) ถนนอรุณอัมรินทร์ตัดใหม่  แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ

ผ้ายันต์ศาลเจ้าพ่อเสือ (ฮู้ตั่วเล่าเอี๊ย)

Fabric Amulet 4 1
ผ้ายันต์ศาลเจ้าพ่อเสือ

พุทธคุณ : ศาลเจ้าพ่อเสือ หรือที่ชาวจีนเรียกกันว่า “ตั่วเล่าเอี้ย” ที่ผู้คนนิยมอย่างมากในการไปกราบไหว้ เพื่อสะเดาะเคราะห์ เสริมมงคลอยู่รอดปลอดภัยให้แก่ตัวเองและครอบครัว รวมถึงให้ปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ที่เคยขัดขวางกลับคลี่คลายและลดลงไป 

ผ้ายันต์ศาลเจ้าพ่อเสือ ควรติดไว้ตรงไหน : ผ้ายันต์ศาลเจ้าพ่อเสือ (ฮู้ตั่วเล่าเอี๊ย) นิยมติดหน้าบ้าน หน้าประตู หน้าร้าน ใช้บูชาด้านค้าขายดี ป้องกันและแก้สิ่งไม่ดี

หาซื้อ ผ้ายันต์ศาลเจ้าพ่อเสือ มาบูชาได้ที่ไหน : ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั้งอยู่ที่ ถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 

ผ้ายันต์หลวงปู่ไต้ฮงกง (ฮู้แดง)

Fabric Amulet 5 1
ผ้ายันต์หลวงปู่ไต้ฮงกง (ฮู้แดง)

พุทธคุณ : หลวงปู่ไตฮงกภิกขุ เป็นที่เคารพนับถืออย่างมากทั้งคนจีนและคนไทย สามารถไปกราบไหว้ขอพรได้ทั่วไป ร่างกายแข็งแรง การงานประสบความสำเร็จ และเมื่อไปถึงแล้วผู้คนยังนิยมบูชาผ้ายันต์หรือที่เรียกกันติดปากว่า “ฮู้แดง” ซึ่งมีพุทธคุณ ปกป้องคุ้มครองสถานที่อาศัย โดยเชื่อกันว่าสามารถป้องกันอันตรายไม่ให้เข้ามาแก่ผู้คนที่อาศัยอยู่ในบ้านได้ และเสริมสิริมงคล

ผ้ายันต์หลวงปู่ไต้ฮงกง (ฮู้แดง) ควรติดไว้ตรงไหน : ผู้คนนิยมนำฮู้ไปติดประตูบ้าน อาคาร ร้านค้า หรือพกพากับตัวไว้

หาซื้อ ผ้ายันต์หลวงปู่ไต้ฮงกง (ฮู้แดง) มาบูชาได้ที่ไหน : สำหรับผู้ใดที่สนใจสามารถไปกราบไหว้หลวงปู่ไตฮงกงและบูชาผ้ายันต์ได้ที่ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง  ถนนเจ้าคำรบ ตัดกับถนนพลับพลาไชย แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

สรุป

ถึงแม้ปัจจุบันความนิยมของ “ผ้ายันต์” อาจจะไม่ได้รับความนิยมเท่าสมัยโบราณ แต่ผ้ายันต์ก็คงยังสะท้อนให้เห็นประวัติศาสตร์ ความเชื่อ ความศรัทธาของบรรพบุรุษ ที่อยากให้ช่วยกันอนุรักษ์ไว้ 

และแน่นอนว่าผ้ายันต์บางประเภทในปัจจุบันค่อนข้างหายาก และบางประเภทแทบหาไม่ได้เลย ซึ่งหากใครกำลังตามคนหาสิ่งของศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อว่ามีพลังคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตราย รวมถึงให้โชคลาภต่าง ๆ มาติดบ้านไว้ เราก็ได้แนะนำ 5 ผ้ายันต์ที่ควรมี พร้อมบอกพิกัดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

ยังไงใครมีโอกาสได้ไปตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ก็อย่าลืมไปกราบไหว้สักการะ และหาผ้ายันต์มาติดไว้ที่บ้านกันดู เพื่อบูชากับบ้านเรือนป้องกันภัย เสริมสิริมงคลแก่ชีวิตทั้งตนเองและคนในครอบครัว

Facebook
Twitter
Email