ความเชื่อนอนโรงแรม

10 ข้อห้าม!! ความเชื่อนอนโรงแรม เมื่อต้องค้างคืนต่างถิ่น ป้องกันผีหลอก

ฉันค่อย ๆ หลับตาลง พยายามที่จะรับรู้ถึงความรู้สึกอันเงียบสงัด และไม่คุ้นเคย ความเงียบที่ไร้ซึ่งความสงบได้ก่อให้เกิดความกลัวค่อย ๆ ครอบงำจิตใจของฉันในตอนนี้ พลันให้ชวนนึกถึงเรื่องเล่าต่อ ๆ กันมาในหมู่นักเดินทางเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ว่า “ความเชื่อนอนโรงแรม” ส่วนมากมักมีแขกไม่ได้รับเชิญ หรือวิญญาณอยู่ในห้อง 

ถึงแม้เรื่องผียังเป็นเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้ว่ามีอยู่จริงก็ตาม แต่เรื่องเล่าที่เราเคยได้ยินมาจากประสบการณ์จริงของผู้ที่เคยโดนผีหลอก โดนผีอำ เวลาไปพักนอนโรงแรม อย่างเพลงดังน่ากลัวในตำนาน “เพลง 704 ดาจิม” ก็พาแอดมินหลอนตั้งแต่เด็กจนกลายเป็นความกลัวมาถึงปัจจุบัน ไม่เชื่อก็ลองดู MV และฟังกันดู 

MV เพลง 704 ดาจิม

เอาล่ะ..ขนหัวลุกกันมาพอแล้ว และยิ่งใกล้ถึงช่วงเทศกาลหยุดยาว ใกล้เข้าสู่ปีใหม่แบบนี้ ต้องมีหลาย ๆ คนคงกำลังวางแผนเดินทางอยู่ แอดมิน Ruay365.com คิดว่าต้องมีหลายคนแน่ ๆ ที่กลัวผีเหมือนกัน จึงอยากมาแนะนำข้อห้ามตาม ความเชื่อนอนโรงแรม เมื่อต้องค้างคืนต่างถิ่น เพื่อให้คุณปลอดภัยไร้ผีหลอกมาฝากกัน 

10 “ข้อห้าม” และ “ข้อควรทำ” ความเชื่อนอนโรงแรม  

Ghost

❌ห้ามดันทุรังจะพักในโรงแรมที่เต็มแล้ว

การดันทุรังขอห้องว่างให้ได้ ทั้งที่โรงแรมเต็มแล้ว โดยที่คุณไม่ได้จองล่วงหน้า ทางที่ดีความไปหาโรงแรมแห่งใหม่เลยดีกว่า เพราะไม่แน่หากคุณคะยั้นคะยอจะพักอาจได้ห้องที่มีประวัติไม่ดี ทั้งในส่วนของความเชื่อเรื่องผี และความเสื่อมโทรมภายในห้อง ฉะนั้นเมื่อคุณมีแผนที่จะเข้าพักในโรงแรมแห่งใดแห่งหนึ่ง หากเป็นไปได้ควรจองล่วงหน้าจะได้สะดวกสบายกว่า

✔ควรเคาะประตูก่อนเข้าห้อง

แม้รู้ดีอยู่แก่ใจว่าไม่มีใครอยู่ในห้องนั้น แต่เชื่อกันว่า การเคาะประตูห้องพักก่อนเข้าไปด้านใน เป็นการให้เกียรติเจ้าที่เจ้าทาง หรือผู้ที่มาอยู่พักอาศัยก่อนนั่นเอง แต่หากคุณเข้าไปในห้องแล้วรู้สึกไม่ดีอย่างที่อธิบายไม่ได้ มีอาการขนลุกหวาดกลัว ขอให้บอกกับพนักงานเพื่อขอเปลี่ยนห้องใหม่ อาจจะวุ่นวายหน่อย แต่ก็ยังดีกว่าที่คุณจะทนอยู่ในห้องด้วยความกลัว

✔ควรทำให้ห้องปลอดโปร่ง

หลังจากเข้ามาในห้องแล้ว ให้เปิดไฟในห้องเท่าที่จะเปิดได้ เปิดหน้าต่างหรือเปิดผ้าม่านหน้าต่าง เพื่อให้แสงแดดจากนอกห้อง ส่องเข้ามาภายในห้อง เชื่อกันว่าเป็นการให้พลังงานดี ไล่พลังงานร้ายต่าง ๆ ที่อยู่ในห้องออกไป

✔ควรจัดรองเท้าแก้เคล็ด

ก่อนเข้านอน จัดวางรองเท้าของท่านให้อยู่ในลักษณะกลับหัวกลับหาง (สลับกัน) นี่เป็นเคล็ดที่แสดงถึงหลัก “หยิน-หยาง” เพื่อให้เกิดความสมดุลกันของพลังงานดีและพลังงานร้าย ที่อาจหมุนเวียนอยู่ในห้องพัก เป็นการคุ้มครองขณะกำลังหลับ ให้หลับฝันดีไม่ฝันร้ายโดยเฉพาะการฝันเห็นผี

✔ควรทำให้ห้องมีแสงสว่างตลอดเวลา

แม้กระทั่งตอนหลับอย่าปิดไฟในห้องจนมืดมิด ให้มีแสงสว่างอยู่ในห้องบ้างอย่างน้อยก็พอมองเห็น อาจเปิดโคมไฟในห้องทิ้งไว้อย่างน้อยหนึ่งดวง จะเป็นไฟหัวเตียง ไฟในห้องน้ำ ไฟหน้าห้องน้ำ หน้าโต๊ะเครื่องแป้ง ทางเดินก่อนเข้าห้อง ก็ได้ที่คิดว่าจะไม่แยงตา เชื่อกันว่าเมื่อมีแสงสว่างจะทำให้วิญญาณมาปรากฏได้ยากกว่าห้องที่มืดไปหมด

ห้ามปล่อยให้เตียงว่าง

หากเข้าพักคนเดียว และห้องเป็นเตียงคู่ อย่าเข้านอนโดยปล่อยให้อีกเตียงหนึ่งว่างเปล่า ให้นำสิ่งของที่ติดตัวมาไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าใบเล็กใบใหญ่ ไปวางไว้บนเตียงที่ว่าง บางคนอาจจะไปแต่ตัวไม่มีอะไรวางก็ให้ดึงผ้าห่ม ขยับหมอน ให้เป็นลักษณะเหมือนมีคนนอนอยู่บนเตียง หรือเตียงนั้นมีคนใช้แล้ว ไม่ใช่ผ้าปูเรียบตึง เพื่อเป็นเคล็ดว่าเตียงนั้นมีเจ้าของแล้ว ไม่ใช่เตียงว่างที่จะให้ใครมานอนได้อีก

✔ควรผลักเตียงให้เฉียง

ปกติทางโรงแรมจะจัดเตียงและผ้าคลุมเตียงให้เรียบร้อยก่อนแขกจะเข้ามาพัก น้อยครั้งที่จะเห็นเตียงเอียงหรือเฉียงไปข้าง ๆ แต่เมื่อคุณเข้ามาพัก ควรผลักเตียงให้เฉียงไปจากเดิมเล็กน้อย เพื่อเป็นเคล็ดว่าคุณไม่ได้นอนทับที่ของใคร ไม่อย่างนั้นตกดึกท่านอาจต้องขวัญผวาเพราะนอนอยู่ดี ๆ ถูกผีอำกระดิกตัวไม่ได้ แน่นหน้าอกจนหายใจไม่ออกได้

✔ควรใช้ผ้าคลุมกระจก

หากกระจกในห้องนอนตรงกับเตียงทางปลายเท้า หรือตั้งอยู่ข้างเตียงนอนพอดี ให้หาผ้ามาคลุมกระจกก่อนที่จะนอนหลับ เพื่อเป็นการป้องกันการตกใจกลัวของตัวเอง เพราะหากตอนกลางคืนตื่นมาเข้าห้องน้ำ เป็นไปได้ที่จะตกใจเงาของตัวเองในกระจกคิดว่าเป็นผี 

✔ควรพกเครื่องรางของขลัง

ถ้าเป็นคนที่แขวนพระ เป็นนักสะสมพระ สะสมเครื่องรางต่าง ๆ อยู่แล้ว ก็คงไม่มีปัญหาเท่าไหร่นัก แต่สำหรับคนที่ไม่ได้แขวนพระ แถมยังเป็นคนขี้กลัว โดยเฉพาะกลัวการไปนอนต่างที่ต่างถิ่นว่าจะเจอผีเข้าสักวัน ก่อนจะออกเดินทางแนะนำให้เตรียมเครื่องรางของขลังที่ตนเคารพนับถือนำติดตัวไปด้วย เพื่อความอุ่นใจ อย่างน้อยไม่เจอผีก็ถือเป็นเรียกความโชคดีได้

✔ควรไหว้พระสวดมนต์ก่อนนอน

ปกติเวลาอยู่บ้านหลายคนก็ไหว้พระสวดมนต์กันอยู่แล้ว แต่การไปนอนค้าคืนซึ่งต่างถิ่น ที่ไม่ใช่บ้านตัวเองนั้น เราไม่รู้ว่าสถานที่แห่งนั้นเป็นยังไงบ้าง เคยมีประวัติอะไรมาบ้าง การสวดมนต์ไหว้พระจึงมีความจำเป็น เพื่อเป็นกราะช่วยปกป้องคุ้มครอง และนอกจากจะทำให้ท่านนอนหลับฝันดีอย่างสบายใจแล้ว คนไทยเรายังเชื่อเรื่องการสวดมนต์ไล่ผี โดยใช้วิธีการสวดมนต์แผ่เมตตา 

คาถากันผี บทสวดมนต์ยามนอนต่างถิ่น ที่ควรรู้

บทสวดมนต์อิติปิโส

บทสวดมนต์ก่อนนอนที่ง่าย และดีที่สุดบทหนึ่ง ช่วยให้จิตมีความสงบ เข้มแข็ง ป้องกันภูติผี เทวดารักษา

คำบูชาพระรัตนตรัย

อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา, พุทธัง ภะคะวันตัง อะภิวาเทมิ
(กราบหนึ่งครั้ง)
สวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม, ธัมมังนะมัสสามิ
(กราบหนึ่งครั้ง)
สุปะติปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ, สังฆะนะมามิ
(กราบหนึ่งครั้ง)

คำนมัสการนอบน้อมพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (ว่า 3 หน)
พุทธัง สะระนัง คัจฉามิ
ธัมมัง สะระนัง คัจฉามิ
สังฆัง สะระนัง คัจฉามิ
ทุติยัมปิ พุทธัง สะระนัง คัจฉามิ
ทุติยัมปิ ธัมมัง สะระนัง คัจฉามิ
ทุติยัมปิ สังฆัง สะระนัง คัจฉามิ
ตะติยัมปิ พุทธัง สะระนัง คัจฉามิ
ตะติยัมปิ ธัมมัง สะระนัง คัจฉามิ
ตะติยัมปิ สังฆัง สะระนัง คัจฉามิ

บทสวดอิติปิโส (พุทธานุสติ ธัมมานุสติ สังฆานุสติ)

อิติปิโส ภะคะวา อะระหัง สัมมา สัมพุทโธ วิชชาจะระณะสัมปันโน สุคะโต โลกะวิทู อะนุตตะโร ปุริสะทัมมะสาระถิ สัตถา เทวะมะนุสสานัง พุทโธ ภะคะวาติ

สวากขาโต ภะคะวาตา ธัมโม สันทิฏฐิโก อะกาลิโก เอหิปัสสิโก โอปะนะยิโก ปัจจัตตัง เวทิตัพโพ วิญญูหีติ (อ่านว่าวิญญูฮีติ)

สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ อุชุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ ญายะปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ สามีจิปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ ยะทิทัง จัตตาริ ปุริสะยุคานิ อัฏฐะปุริสะ ปุคคะลา เอสะ ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ อาหุเนยโย ปาหุเนยโย ทักขิเณยโย อัญชะลีกะระณีโย อะนุตตะรัง ปุญญักเขตตัง โลกัสสาติ

กรณียเมตตสูตร 

สวดแล้วเทวดารักษา ภูตผีปีศาจไม่รบกวน มีเสน่ห์เป็นที่รักของทั้งเทพ มนุษย์ และปีศาจ

(ตั้งนะโม 3 จบ)
ยัสสานุภาวะโต ยักขา เนวะ ทัสเสนติ ภิงสะนังยัมหิ เจวานุยุญชันโต รัตตินทิวะมะตันทิโตสุขัง สุปะติ สุตโต จะ ปาปัง กิญจิ นะ ปัสสะติเอวะมาทิคุณูเปตัง ปะริตตันตัมภะณามะ เห ฯ

กะระณียะเมตตะสุตตัง กะระณียะมัตถะกุสะเลนะ ยันตัง สันตัง ปะทัง อะภิสะเมจจะสักโก อุชู จะ สุหุชู จะ สุวะโจ จัสสะ มุทุ อะนะติมานีสันตุสสะโก จะ สุภะโร จะ อัปปะกิจโจ จะ สัลละหุกะวุตติสันตินทริโย จะ นิปะโก จะ อัปปะคัพโภ กุเลสุ อะนะนุคิทโธนะ จะ ขุททัง สะมาจะเร กิญจิ เยนะ วิญญู ปะเร อุปะวะเทยยุงสุขิโน วา เขมิโน โหตุ สัพเพ สัตตา ภะวันตุ สุขิตัตตา

เย เกจิ ปาณะภูตัตถิ ตะสา วา ถาวะรา วา อะนะวะเสสาทีฆา วา เย มะหันตา วา มัชฌิยา รัสสะกา อะณุกะถูลาทิฏฐา วา เย จะ อะทิฏฐา เย จะ ทูเร วะสันติ อะวิทูเรภูตา วา สัมภะเวสี วา สัพเพ สัตตา ภะวันตุ สุขิตัตตานะ ปะโร ปะรัง นิกุพเพถะ นาติมัญเญถะ กัตถะจิ นัง กิญจิพยาโรสะนา ปะฏีฆะสัญญา นาญญะมัญญัสสะ ทุกขะมิจเฉยยะมาตา ยะถา นิยัง ปุตตัง อายุสา เอกะปุตตะมะนุรักเขเอวัมปิ สัพพะภุเตสุ มานะสัมภาวะเย อะปะริมาณัง

เมตตัญจะ สัพพะโลกัสมิง มานะสัมภาวะเย อะปะริมาณังอุทธัง อะโธ จะ ติริยัญจะ อะสัมพาธัง อะเวรัง อะสะปัตตังติฏฐัญจะรัง นิสินโน วา สะยาโน วา ยาวะตัสสะ วิคะตะมิทโธเอตัง สะติง อะธิฏเฐยยะ พรัหมะเมตัง วิหารัง อิธะมาหุทิฏฐิญจะ อะนุปะคัมมะ สีละวา ทัสสะเนนะ สัมปันโน กาเมสุ วิเนยยะ เคธัง นะ หิ ชาตุ คัพภะเสยยัง ปุนะเรตีติ ฯ

หลวงปู่ทวด

สวดเพื่อให้ท่านคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายต่าง ๆ สวดได้ทั้งก่อนขึ้นรถ ลงเรือ หรือระหว่างเดินทางเพื่อเป็นสิริมงคล

(ตั้งนะโม 3 จบ)
นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา (3 จบ)

ท้าวเวสสุวรรณ

ท้าวเวสสุวรรณ เป็นหนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ คาถานี้จะช่วยขับไล่ศัตรู และโรคภัยต่าง ๆ

(ตั้งนะโม 3 จบ)
อิติปิโส ภะคะวา ยะมะราชาโน ท้าวเวสสุวรรณโณ มะระณังสุขัง อะระหังสุคะโต นะโมพุทธายะ ท้าวเวสสุวรรณโณ จาตุมหาราชิกา ยักขะพันตา ภัทภูริโต เวสสะ พุสะ พุทธัง อะระหังพุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโมพุทธายะ

สรุป

โลกเราปัจจุบันนั้นมีผู้คนอยู่มากมาย และแต่ละคนก็คงมีสิ่งที่กลัวอยู่ใช่ไหมล่ะ และหนึ่งสิ่งที่แอดมินคิดหลาย ๆ คนคงกลัวเหมือนกัน นั่นก็คือ “ผี” นั่นเอง โดยเฉพาะเวลาต้องเดินทางไปนอนต่างถิ่นที่ไม่ใช่บ้านของเรา ไม่มีทางรู้เลยว่าสถานที่แห่งนั้นเคยมีเหตุการณ์ชวนขนหัวลุกหรือไม่ มีผีหรือวิญญาณอยู่หรือไม่

เพื่อความสบายใจและป้องกันการโดนผีหลอก ผีอำ นอนไม่หลับ หากเป็นไปได้ลองทำตาม ความเชื่อนอนโรงแรม ทั้งข้อห้ามและข้อควรทำ ที่เราแนะนำกันไปดู ไม่เชื่ออย่าลบหลู่จะดีที่สุด และที่สำคัญไม่ว่าจะไปนอนค้างแรมที่ไหนอย่าลืมสวดมนต์ก่อนนอนเพื่อให้พระคุ้มครองกันด้วยนะ และสุดท้ายทางที่ดีเมื่อคุณมีแผนที่จะเข้าพักในโรงแรมแห่งใดแห่งหนึ่ง หากเป็นไปได้ควรจองล่วงหน้าจะได้สะดวกสบายทั้งกายและใจ

Facebook
Twitter
Email