ทำบุญโลงศพ

5 สถานที่ ทำบุญโลงศพ 2564 ต่ออายุ เสริมชะตา

รู้มั้ย ทำบุญโลงศพ ได้บุญอะไรบ้าง… การทำบุญนั้น ไม่ว่าจะวิธีใดก็ตาม กุศลที่ได้จะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับเจตนาของเราเป็นหลัก ถ้าเราทำบุญ เพราะมีคนมาทักว่า “ระวังโดนรถชนตาย รีบไปทำบุญซะ!” เราก็จะไปทำบุญด้วยความกลัว จะไม่ได้กุศลมากเท่ากับการไปทำด้วยใจบริสุทธิ์… ถ้าทำเพราะใจอยากให้ จะได้บุญกว่าเด้อ!

ดังนั้นวันนี้ เรามาทำความเข้าใจกันว่า การทำบุญโลงศพนั้น มีอานิสงส์ให้เราอายุยืนยาว ช่วยแก้ชง เสริมชะตา จริง ๆ อย่างที่โบราณบอกหรือเปล่า! และควรไปบริจาคโลงศพที่ไหน ให้ได้บุญแบบแรงเต็มร้อย ตาม ruay ไปดูกันเลย!

โลงศพ

อานิสงส์ของการ ทำบุญโลงศพ 

โบราณท่านว่า ปล่อยนก ปล่อยปลา ยังได้บุญ แต่ถ้าปล่อยใจไปชอบคุณจะได้อะไร… ผ่าม! เข้าเรื่องค่ะ! สำหรับอานิสงส์ของ “การทำบุญโลงศพ” นั้น เชื่อว่า เป็นการต่ออายุไข สะเดาะเคราะห์ ผ่อนแรงกรรมจากหนักให้เป็นเบา และยังช่วยเสริมชะตาชีวิตตัวเองอีกด้วย ดังนั้นควรทำอย่างน้อยปีละครั้ง

โดยการทำบุญบริจาคโลงศพ ให้ได้ผลที่ดี… ควรทำจากใจที่บริสุทธิ์ นั่นก็คือ มาจากเจตนาที่อยากให้ จึงจะส่งกุศลที่ดีต่อชีวิตเรา ถ้าเราไปบริจาคโลงศพ เพื่อศพยากไร้และศพไร้ญาติ ด้วยความสงสาร และอยากช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์นั้น จะได้อานิสงส์แรงกว่า การที่เจตนาของเราทำเพราะกลัว หรืออยากไปทำเพื่อเสริมชะตาตนเอง เช่นนั้นแล้ว เราควรเคลียกับตัวเองก่อนว่า เราไปทำบุญเพื่ออะไรกันแน่?

นอกจากนั้น การทำบุญโลงศพ ยังช่วยให้เราตระหนักว่า “ชีวิตคนเราทั้งหลายก็เท่านี้ เกิดมามีความตายเป็นที่สุด” เพราะสุดท้ายแล้ว คนเราก็ต้องลงไปนอนในโลง เอาอะไรติดตัวไปไม่ได้ การไปบริจาคโลงศพให้ผู้ไร้ญาติ หรือบริจาคผ้าห่อศพ จึงเป็นเหมือนข้อเตือนใจ ให้เราระลึกถึงธรรมชาติของการ “เกิด แก่ เจ็บ ตาย” อีกด้วย…

ป้ายบริจาคโลงศพ

7 วิธี ทำบุญโลงศพ เสริมดวงชะตา

สำหรับขั้นตอนการบริจาคโลงศพ ของแต่ละวัดอาจแตกต่างกัน แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว จะมีวิธีง่าย ๆ ที่ทำเหมือนกัน ดังต่อไปนี้…

1. สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 

เมื่อเราจะไปทำบุญโลงศพ สิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อไปถึง คือ การไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สถานที่แห่งนั้น! และควรไหว้ฟ้าดินก่อน ด้วยการปักธูปตามจำนวนที่เขากำหนดไว้ และควรไหว้ให้ครบทุกองค์ด้วย

2. เขียนใบอนุโมทนาบัตร

หลังจากไหว้พระเสร็จแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปก็คือ การเขียนใบอนุโมทนาบัตร ซึ่งแต่ละที่จะมีให้ และบางที่ก็จะมีใบอุทิศบุญ ให้เขียนแยกต่างหากเพื่อแปะบนฝาโลงด้วย

3. ตั้งจิตอธิษฐาน

ถ้าเขียนใบเสร็จสิ้นแล้ว ให้ใช้มือสัมผัสใบอนุโมทนา แล้วตั้งจิตอธิษฐานว่า “ข้าพเจ้า (ชื่อ-สกุล) ขอน้อมถวายการทำบุญโลงศพในครั้งนี้ แด่ศพไร้ญาติหรือวิญญาณที่ยากไร้ ขอให้ท่านได้รับอานิสงส์ผลบุญที่ข้าพเจ้าได้กระทำไปแล้วนี้ ขอให้ท่านได้ไปยังภพภูมิที่ดีด้วยเทอญฯ (และตั้งจิตอธิษฐานอื่นๆ)” 

ใบอนุโมทนาบัตร

4. เผาใบอนุโมทนาบัตร

เมื่ออธิษฐาน ขอเงินล้านกันเรียบร้อย ก็นำใบอนุโมทนาบัตรไปเผากันเลย!โดยการจุดไฟเผาและหย่อนลงไปในจุดที่ทิ้งใบได้ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย!

5. เคาะกลอง เคาะระฆัง

หลังจากเผาแล้ว บางความเชื่อก็ว่าให้เคาะกลอง และระฆัง เพื่อให้ได้ยินถึงสวรรค์ โดยให้เราน้อมจิตอุทิศบุญและแผ่เมตตาให้กว้างไกลไพศาล แล้วเคาะตามลำดับดังนี้…

 • กลางวัน เคาะกลองก่อน 5 ครั้ง และตามด้วยระฆัง 5 ครั้ง
 • กลางคืน เคาะระฆังก่อน 5 ครั้ง และตามด้วยกลอง 5 ครั้ง
เติมน้ำมันตะเกียง

6. เติมน้ำมันตะเกียง

เมื่อเคาะกลองและระฆังเรียบร้อย ถ้าสถานที่นั้นมีจุดให้ทำบุญเติมน้ำมันตะเกียง ก็เดินไปทำบุญกันเลย! เพราะการเติมน้ำมันนั้น เชื่อว่าจะช่วยให้ชีวิตมีแสงสว่างนำทาง เมื่อเจออุปสรรคหรือปัญหา ก็จะสามารถก้าวผ่านไปได้ อย่างราบรื่น!

7. กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศล

สุดท้ายแล้ว เมื่อเสร็จสิ้นทุกกระบวนการ ก็ควรกรวดน้ำอุทิศผลบุญกุศลให้ญาติพี่น้อง และเจ้ากรรมนายเวรของเรา เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย!

5 สถานที่สุดฮิต ทำบุญโลงศพ ได้บุญแรง!

ไม่ยากใช่มั้ย การทำบุญ… ทำให้คุณหลงรัก ยากกว่าอีก! แหม ๆ… ถ้าตั้งใจแล้วว่า จะไปสะเดาะเคราะห์ ต่ออายุ และบริจาคโลงศพเพื่อเป็นกุศล ก็เดินทางไปที่ 5 สถานที่นี้เลย สะดวกและดีจริง บอกต่อ!

วัดหัวลำโพง มูลนิธิร่วมกตัญญู

วัดหัวลำโพง

สถานที่แรกที่อยากแนะนำก็คือ “มูลนิธิร่วมกตัญญู” แห่งวัดหัวลำโพง โดยจุดเด่นของเขาก็คือ สามารถทำบุญบริจาคโลงศพได้ตลอด 24 ช.ม. จ้าา! ซึ่งมูลนิธิร่วมกตัญญูแห่งนี้ ตั้งอยู่ติดกับวัดหัวลำโพงเลย หาได้ไม่ยาก! เราจะสังเกตเห็นว่ามีคนเดินทางมาที่นี่กันเยอะมาก เพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องการทำบุญโลงศพ และยังสะดวกสบายมาก ๆ ในการเดินทาง ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สามย่านด้วย!

 • พิกัด : มูลนิธิร่วมกตัญญู สาขาวัดหัวลำโพง 728 ถนนพระราม 4 แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพฯ
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-2233-8109

ศาลเจ้าไต่ฮงกง มูลนิธิปอเต็กตึ๊ง

ศาลเจ้าไต่ฮงกง

แห่งที่สองนี้ ที่อยากให้ไปบริจาคโลงศพ ก็คือ “มูลนิธิปอเต็กตึ๊ง” เป็นมูลนิธิชื่อดังที่เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2452 (หรือกว่า 110 ปี) ซึ่งนอกจากจะมีการทำบุญโลงศพแล้ว ก็ยังเป็นที่ประดิษฐาน “หลวงปู่ไต้ฮง” (ไต้ฮงกง) ที่ชาวจีนต่างเคารพนับถือมาหลายชั่วอายุคน เป็นที่สุดฮิตที่ชาวไทยจีนมาสะเดาะเคราะห์ เสริมชะตาชีวิต!

 • พิกัด : มูลนิธิปอเต็กตึ๊ง 326 ถนนเจ้าคำรพบรรจบกับถนนพลับพลาไชย แขวงป้อมปราบฯ กรุงเทพ 10100
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-2225-0020, 0-2225-3211, 0-2623-0545-52
สิ่งที่ห้ามพลาดศาลเจ้าไต่ฮงกง?

ถ้าได้เดินทางมา ศาลเจ้าไต่ฮงกง จะต้องมาไหว้หลวงปู่ไต้ฮง เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยเฉพาะในช่วงวันตรุษจีน ชาวไทยจีนนิยมมาวัดแห่งนี้อย่างมาก เพราะนอกจากทำบุญโลงศพแล้ว ก็ยังมีน้ำมันให้ถวายน้ำมัน มีกระดาษเงินกระดาษทองที่สามารถเผาได้อีกด้วย

ช่วงตรุษจีนควรไปไหว้ที่ไหน?

สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน ชาวไทยจีนนิยมเดินทางไปไหว้เสริมดวงที่ ศาลเจ้าแม่กวนอิม ศาลเจ้าพ่อกวนอู ศาลเจ้าพ่อเสือ ศาลเจ้าปุงเถ่ากง ฯลฯ ซึ่งมีเทพเจ้าของชาวจีนที่ช่วยเสริมดวงให้รุ่งเรืองรับปีใหม่จีนได้

ไหว้เสริมดวงความรักที่ไหน?

สำหรับชาวจีนถ้าหากจะไหว้เสริมดวงความรัก นิยมไปไหว้ที่ ศาลเจ้าแม่ประดู่ เนื่องจากมี “เจ้าแม่ทับทิม” ที่เป็นเทพเจ้าที่ช่วยเสริมความรักให้กับหนุ่มสาวได้ จึงเป็นที่นิยมในการไปไหว้ในเทศกาลวาเลนไทน์

สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ

ป้ายสถาบันนิติเวช

สถานที่สาม ถ้าไม่สะดวกเดินทาง แนะนำทำบุญโลงศพที่ “สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ” แห่งนี้เลย มีโอนเงินร่วมทำบุญด้วยนะ! ที่นี่เป็นสถานที่ชันสูตรพลิกศพ สำหรับผู้เสียชีวิตแบบผิดธรรมชาติ ซึ่งมีจำนวนมากเป็นศพนิรนามและศพไร้ญาติ จึงเป็นอีกที่ ที่เราสามารถทำบุญโลงศพและผ้าขาวเพื่อช่วยเหลือพวกเขาได้!

 • พิกัด : สำนักงานผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา ชั้น 5 อาคารสัจจธรรม ถ.อังรีดูนังต์ แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กทม.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0 2207 6114 , 0 2207 6111 ต่อ 5304 โทรสาร 0 2652 4640
 • website : http://www.ifm.go.th 
 • ข้อมูลการโอนเงิน : สามารถบริจาคด้วยตนเอง หรือโอนเงินทางบัญชีลงชื่อ มูลนิธิสถาบันนิติเวชวิทยา ธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 052-0-36342-6

มูลนิธิร่วมกตัญญู บางพลี

มูลนิธิร่วมกตัญญู

แห่งที่สี่ที่อยากแนะนำ สำหรับชาวสมุทรปราการโดยเฉพาะ ก็คือ มูลนิธิร่วมกตัญญู บางพลี! มูลนิธิตั้งอยู่ที่ จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นสาขาใหญ่ของมูลนิธิร่วมกตัญญู มีบริการเปิดให้ร่วมทำบุญโลงศพ และยังสามารถไปไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้ลิขิตเงินล้านให้ได้ด้วยนะ! ลองไปกันดูเลย! 

 • พิกัด : มูลนิธิร่วมกตัญญู บางพลี เลขที่ 19 หมู่ 13 ถนนลาดกระบัง-กิ่งแก้ว-บางพลี (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3256) ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
 • เบอร์โทรศัพท์ : 02 751 0951

วัดลัฏฐิวัน พระนอนขอนตาล 

วัดพระนอนขอนตาล

ที่สุดท้าย! ใครอยู่เชียงใหม่ อยู่ภาคเหนือ ขอแนะนำให้บริจาคโลงศพที่วัดนี้เลย “วัดลัฏฐิวัน พระนอนขอนตาล” ตั้งอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ มีการช่วยเหลือฌาปณกิจศพไร้ญาติ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ คนไทยและชาวต่างชาติ ผู้ที่มีจิตศรัทธาสามารถมาร่วมบริจาคได้ ทั้งสิ่งของและเงินเพื่อช่วยเหลือในการประกอบพิธี!

 • พิกัด : วัดลัฏฐิวัน พระนอนขอนตาล ซอย 19 ขอนตาล แม่ริม จ.เชียงใหม่
 • เบอร์โทรศัพท์ : 089 835 1397
 • Facebook : แฟนเพจ วัดลัฏฐิวัน พระนอนขอนตาล 

สรุปส่งท้าย

คุณพี่อยู่จังหวัดอะไรคะ… ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนตำบลใด ก็สามารถ ทำบุญโลงศพ ได้ทุกที่นะคะ! ขอเพียงแค่ไปบริจาคโลงศพให้ผู้ยากไร้ ด้วยใจที่เมตตา และเจตนาที่อยากให้โดยแท้จริง เพียงเท่านี้คุณพี่ก็จะได้บุญแบบเร็วแรงเต็มสปีดกันแล้ว! 

นอกจากนั้น โบราณก็ยังกล่าวไว้ด้วยว่า กุศลจากการทำบุญโลงศพ จะหนุนนำให้เรามีอายุยืนยาว ช่วยต่อชะตาชีวิต และช่วยสะเดาะเคราะห์ ให้กรรมหนักกลายเป็นเบาได้อีกด้วย! ดังนั้นอย่ามัวรีรอ จะแบกกรรมไว้ทำไมให้หนักเปล่า ๆ… ไปทำบุญให้กรรมเบากันเลย!

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก chiangmainews

บทความแนะนำ

Facebook
Twitter
Email