สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน 2564

ปักหมุด! 9 สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน 2564 รับโชคต้อนรับปีฉลู

รู้กันรึยังว่า วันตรุษจีนปีนี้ ตรงกับวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564! ใครที่เกิดปีชง ได้แก่ “ปีมะแม ปีมะเมีย ปีมะโรง ปีจอ และ ปีฉลู” ตาม ruay 365 ไปดู 9 สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน 2564 เพื่อแก้ชงกันเลย!

หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่า “ปีชง” หมายถึง “ปีแห่งการปะทะ” ซึ่งในหลักโหราศาสตร์จีน ได้แบ่งพลังของช่วงเวลาออกเป็น 60 ช่วง เรียกว่า “ไท้ส่วย” โดยแต่ละช่วงเวลานั้น จะมี “คู่มิตร” และ “คู่ปะทะ” ซึ่งกันและกัน ตามดวงชะตาปีนักษัตรของแต่ละคน  และเมื่อใดที่พลังของไท้ส่วยในปีนั้น มาปะทะกับไท้ส่วยในดวงชะตาปีนักษัตรของเรา ก็จะกลายเป็นปีชงขึ้น

สำหรับปี 2564 นี้ที่เป็น “ปีฉลู” มีปีชง 100% ก็คือ “ปีมะแม” ส่วนปีชงร่วมอื่น ๆ ได้แก่ “ปีจอ ปีมะเมีย ปีมะโรง และปีฉลู” ซึ่งจะได้รับผลจากการปะทะลดหลั่นกันไป แต่จะไม่ปะทะแรงเท่าผู้ที่เกิดปีมะแม ดังนั้นในปีนี้ชาวปีมะแมต้องระวังตัวให้มาก ๆ!

5 วิธี แก้ชง ณ สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน 2564

วัดเล่งเน่ยยี่

ก่อนที่เราจะไปดู สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน 2564 ใครที่เกิดตรงกับปีชง ต้องมาดูวิธีแก้ชงกับ “เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย” กันก่อน โดยเทพเจ้าของจีนองค์นี้ พระองค์เป็นเทพผู้คุ้มครองดวงชะตาประจำปี “ซิงทิ่ว” หรือ “ปีฉลู” ซึ่งเราสามารถไปไหว้ท่านเพื่อแก้ชงได้ โดยปฏิบัติตาม 5 วิธีดังนี้…

 1. เดินทางไปที่ “วัดเล่งเน่ยยี่” (หรือวัดที่มีองค์ไท้ส่วยเอี้ย) – เมื่อไปถึง ให้มุ่งหน้าไปบริจาคเงินทำบุญ พร้อมรับเครื่องเซ่นแก้ชงที่ทางวัดจัดไว้ให้ จากนั้นให้เราไปรับ “เทียบแดง” หรือ “ใบฝากดวงปีชง” มาด้วย
 2. นำ “เทียบแดง” มาเขียนชื่อ-นามสกุล และวันเดือนปีเกิด – จากนั้นให้เราเขียนพระนามขององค์ไท้ส่วยเอี้ย ประจำปี 2564 ด้วย ก็คือ “เอี่ยสิ่งไต่เจียงกุง” 
 3. นำเครื่องแก้ชงไปวางตามจุดต่าง ๆ – เจ้าหน้าที่จะจัดไว้ให้หมดแล้ว เราแค่เดินไปตามจุดที่เขาบอก เพื่อถวายเครื่องเซ่น ก็เป็นอันเรียบร้อย
 4. จุดธูปเทียนไหว้ไท้ส่วยเอี้ย – เราต้องขอพรเพื่อฝากดวงชะตากับพระองค์ท่าน โดยสวดมนต์ตามบทสวดนี้ คือ “โอม สะ ระ วะ ตะ ถา คะ โต, ศะ นี ศะ สิ ตา ตะ ปะ เต หูม ผัฏ, หูม มะ มะ หู นิ สะ วา หา” เมื่อไหว้ท่านเสร็จแล้ว ก็ให้ปักธูปเทียนตามจุดที่ทางวัดจัดไว้ และไปเติมน้ำมันตะเกียงได้เลย
 5. นำใบ “เทียบแดง” และกระดาษเงินกระดาษทอง ปัดออกจากตัวเอง 12 ครั้ง โดยแต่ละวัดจีนจะทำไม่เหมือนกัน (บางวัดก็ให้ปัดตามจำนวนอายุ) เมื่อปัดเสร็จแล้ว ก็ให้นำเทียบแดงไปวางไว้หน้าองค์เทพไท้ส่วยเอี้ย แล้วเผากระดาษเงินกระดาษทอง ก็ถือว่าเสร็จสิ้นพิธี!

***ปล. ก่อนกลับบ้าน อย่าลืมรับส้มมงคลและอาหารเจแห้งด้วย เพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนั้น คนที่เกิดปีชง ก็ควรหลีกเลี่ยงการไปร่วมงานศพโดยเด็ดขาด เพราะเชื่อกันว่าอาจจะทำให้เราได้รับผลกระทบ ต่อเรื่องสุขภาพร่างกายได้!

ปักหมุด 9 สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน 2564 รับโชคพารวย!

หลังจากเราได้ดูวิธีแก้ชงกับไท้ส่วยเอี้ยกันไปเรียบร้อย เราก็ไปไหว้เจ้า 9 วัด ต้อนรับสิริมงคลใน ปีใหม่จีน 2564 นี้กันต่อเลย! นอกจากจะทำให้แก้ชง แก้เคล็ดได้แล้ว ยังช่วยให้เรามั่งคั่งร่ำรวย และสุขภาพแข็งแรงอีกด้วย พาปู่ย่าตายายไปไหว้พระกันได้!

วัดมังกรกมลาวาส

 • จุดเด่น : “เสริมชะตา แก้ชง แก้เคล็ด”
 • พิกัด : 423 ถนนเจริญกรุง เขตป้อมปราบ แขวงป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
 • เวลาทำการ : 06.00 – 18.00 น.
วัดมังกรกมลาวาส

สถานที่แรก พลาดไม่ได้ ใครที่อยากแก้ชงต้องไปไหว้พระที่ “วัดมังกรกมลาวาส” หรือที่รู้จักกันว่า “วัดเล่งเน่ยยี่” เป็นวัดจีนแต้จิ๋วในยุคแรก ๆ ที่มีชื่อเสียงมากในไทย มีชาวไทยจีนมากมาย นิยมไปกราบไหว้เพื่อเสริมดวงชะตา และแก้ปีชงกันทุกปีในช่วงเทศกาล ซึ่งจุดเด่นของที่นี่คือมีเทพเจ้าครบทุกองค์ ไม่ว่าจะเป็น ไท้ส่วยเอี้ย พระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ต่าง ๆ ดังนั้นใครอยู่กรุงเทพฯ สามารถไปที่นี่ได้ ที่เดียวจบ!

ศาลเจ้าพ่อกวนอู 

 • จุดเด่น : “ขอความก้าวหน้า ในหน้าที่การงาน”
 • พิกัด : ตั้งอยู่ริมแม้น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับสวนสมเด็จย่า หลังวัดอนงคาราม ย่านคลองสาน ฝั่งธนบุรี กรุงเทพฯ
 • เวลาทำการ : 09.00 – 17.00 น.
ศาลเจ้าพ่อกวนอู

แห่งที่สอง ที่ต้องไปขอพรเรื่องการงาน รับตรุษจีน 2564 ก็คือ “ศาลเจ้าพ่อกวนอู” ศาลแห่งนี้เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ ที่มีความเป็นมากว่า 268 ปี ซึ่งเป็นสถานที่ประทับขององค์ “เทพเจ้ากวนอู” ทุกคนรู้จักกันว่า “พระองค์เป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์” จึงมักเป็นที่นิยมอย่างมากในการไปไหว้ เพื่อขอความเจริญก้าวหน้า ในตำแหน่งหน้าที่ และยังขอเรื่องบริวาร อำนาจบารมีได้อีกด้วย

ศาลเจ้าพ่อเสือ 

 • จุดเด่น : “ขอโชคลาภ ความร่ำรวย”
 • พิกัด : ตั้งอยู่ใกล้เสาชิงช้า 468 ถนนตะนาว เขตพระนคร กรุงเทพฯ
 • เวลาทำการ : 06.00 – 17.00 น.
ศาลเจ้าตั่วเล่าเอี้ย

“ศาลเจ้าพ่อเสือ” หรือ “ศาลเจ้าตั่วเล่าเอี้ย” ก็เป็นที่นำยมอย่างมาก ในการไปไหว้รับทรัพย์ในวันตรุษจีน เนื่องจากศาลแห่งนี้เป็นศาลเจ้าจีนสายลัทธิเต๋าที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ภายในมี “เฮี่ยงเทียนเซี่ยงตี่” และเทพเจ้าจีนอีกหลายองค์ประทับอยู่ ทุกเทศกาลจึงมักมีชาวไทยจีนมาขอพรที่นี่กันเนืองแน่น ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องโชคลาภ เงินทอง และช่วยธุรกิจให้ประสบความสำเร็จด้วย ใครที่เป็นสายเฒ่าแก่น้อยห้ามพลาดเลย

ศาลเจ้าแม่กวนอิม

 • จุดเด่น : “ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ อายุยืนนาน”
 • พิกัด : 606 ถนนเยาราช แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ (ตั้งอยู่ริมถนนเยาวราช ตรงข้ามซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ)
 • เวลาทำการ : ตลอด 24 ชั่วโมง
มูลนิธิเทียนฟ้า

ปู่ย่าใครมีปัญหาสุขภาพแนะนำให้ไปขอพรที่ “มูลนิธิเทียนฟ้า” หรือ “ศาลเจ้าแม่กวนอิม” ชื่อดังในกรุงเทพฯ ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานขององค์เจ้าแม่กวนอิม ปางประทานพร ที่ถูกอัญเชิญมาจากประเทศจีน ว่ากันว่าทำด้วยไม้จันทร์เนื้อหอมแกะสลักสีทองอร่าม ที่หาดูได้ยาก และที่แห่งนี้ยังมี “โรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ” ที่มีการรักษาแบบแพทย์แผนจีนอยู่ด้วยนะ ใครอยากหายป่วย ก็ไปขอพรช่วงตรุษจีนกัน!

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

 • จุดเด่น : “แก้เคล็ด แก้ชง เสริมดวงชะตา”
 • พิกัด : 959 หมู่ 4 ถนนเทศบาล 9 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
 • เวลาทำการ : 08.00-17.00 น.
วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

อีกหนึ่ง วัดจีนใกล้กรุงเทพฯ ที่อยากแนะก็คือ “วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์” หรือที่เรียกกันว่า “วัดเล่งเน่ยยี่ 2” จุดเด่นของที่นี่คือ สถาปัตยกรรมที่สวยงาม วิจิตรตระการตามาก ราวกับหลุดเข้าไปอยู่ในพระราชวังต้องห้ามของจีนเลยก็ว่าได้ ใครที่อยากพาครอบครัวไปเยี่ยมชม และไปถ่ายรูปชิว ๆ ก็แวะไปกันได้ แถมยังเด่นในเรื่องของการไปไหว้แก้ชงได้ด้วยนะ

ศาลเจ้าปุงเถ่ากง

 • จุดเด่น : “เสริมชะตา เสริมดวงการเงิน”
 • พิกัด : ใกล้กับกาดหลวง 64-66 ถนนไปรษณีย์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • เวลาทำการ : 07.00 – 19.00 น.
ศาลเจ้าปุงเถ่ากง

สำหรับชาวเชียงใหม่ใครอยากแก้ชง สามารถไปไหว้ได้ที่ “ศาลเจ้าปุงเถ่ากง” ใกล้ ๆ กับกาดหลวงได้เลย ที่นี่เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ในภาคเหนือ ที่ทุกวันตรุษจีนชาวล้านนาจะนึกถึงกันเป็นที่แรก เพราะนอกจากจะเป็นที่นิยมให้มาสักการะ แก้ชง เสริมดวงการเงิน เพื่อเป็นความสิริมงคลในปีใหม่จีนแล้ว ยังมีศิลปะปูนปั้น และจิตรกรรมแบบจีน ที่หาดูได้ยากอยู่ด้วย

ศาลเจ้านาจาซาไท้จื้อ

 • จุดเด่น : “ขอพรสุขภาพ ความเจ็บป่วย เงินทอง”
 • พิกัด : 1/13 หมู่ 5 ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี
 • เวลาทำการ : 07.00 – 18.00 น.
วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม

“ศาลเจ้านาจาซาไท้จื้อ” หรือ “วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม” เป็นอีก สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน 2564 ที่ห้ามพลาด! เนื่องจากความโดดเด่นของที่นี่ มีรูปปั้นมังกรกว่า 2,840 ตัว มีสถาปัตยกรรมแบบจีนที่งดงาม อลังการ และยังมี “องค์ไท้ส่วยเอื้ย” ที่คอยช่วยคุ้มครองดวงชะตาประจำปีเกิดอยู่ด้วย ใครสุขภาพไม่แข็งแรง หรือเกิดตรงกับปีชง ก็ไปเสริมดวงชะตา เพื่อรับโชคลาภแบบปัง ๆ กันได้!

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี

 • จุดเด่น : “เสริมชะตา แก้ชง ขอโชคลาภ”
 • พิกัด : 491/1 ถนนมาลัยแมน ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี
 • เวลาทำการ : 07.00 – 18.00 น.
ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี

หนึ่งใน สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน 2564 ที่ต้องพาครอบครัวไปไหว้ก็คือ “ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี” ที่นี่เป็นสถานเที่ยวสุดฮิต ที่ชาวสุพรรณบุรีนิยมไปทำบุญกันอย่างมาก เพราะว่าที่นี่มีอุทยานมังกรสวรรค์ ที่มีอาคารรูปมังกร ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก! และยังมีเทวรูปพระนารายณ์สององค์คู่ ที่สลักจากหินสีเขียว ให้ได้กราบไหว้ขอพรอีกด้วย อยากได้ภาพสวย ๆ และได้แก้ชง ต้องไปวัดนี้เลย!

วัดสามพราน

 • จุดเด่น : “เสริมดวงชะตา แก้ชง ขอโชคลาภ”
 • พิกัด : 92 ตำบล สามพราน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
 • เวลาทำการ : 06.00 – 18.00 น.
วัดสามพราน

สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน 2564 แห่งสุดท้าย ที่พลาดไม่ได้เลย ก็คือ “วัดสามพราน” หรือ “วัดมังกรตะกายฟ้า” ที่นี่มีความงดงามอลังการ และโด่งดังทั่วโลก ซึ่งมีที่มาจาก “ตึกมังกรตะกายฟ้า” สีชมพูสูงใหญ่ ที่มีมังกรปีนอยู่รอบ ๆ โดยมีความสูงกว่า 16 ชั้น สามารถมองเห็นได้อย่างเด่นชัด ทำให้ทุกวันพระและเทศกาลต่าง ๆ จะมีนักท่องเที่ยวมาที่วัดแห่งนี้กันอย่างล้นหลาม ตรุษจีนนี้ ไปขอพรมังกรให้รวย ๆ เฮง ๆ กันเลย!

สรุปส่งท้าย

ตรุษจีนปีนี้ มีแผนไหว้เจ้ากันรึยัง! แนะนำให้ไป 9 สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน 2564 ที่เราเอามาฝากวันนี้กันเลย! ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งก็คือ “วัดสามพราน” ที่มีตึกมังกรตะกายฟ้า, “ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี” ที่มีรูปปั้นมังกรใหญ่ที่สุดในโลก และอีกแห่งหนึ่งที่ห้ามพลาด ก็คือ “วัดเล่งเน่ยยี่ 2” ที่นี่มีศาลเจ้าที่สวยงามเหมือนหลุดไปในหนังจีนเลย ต้องไปชมให้ได้สักครั้ง!

โดยเฉพาะคนที่เกิดปีชง ได้แก่ “ปีมะแม” (ชง100%) รวมทั้ง “ปีจอ ปีมะเมีย ปีมะโรง ปีฉลู” ที่ชงร่วม ควรต้องไปไหว้พระแก้ชงโดยด่วน! เพื่อเปลี่ยนจากเรื่องร้าย ๆ เคราะห์ภัย ให้กลายเป็นโชคลาภเงินทอง ดังนั้นถ้าใครไปทำบุญไหว้พระกันแล้ว ก็อย่าลืมแก้เคล็ดด้วยเครื่องราง และของนำโชคที่เรานำมาฝากข้างล่างนี้ด้วย!

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email