ศาลเจ้าแม่ประดู่

ศาลเจ้าแม่ประดู่ สถานที่ ขอพรความรัก ให้ได้คู่ก่อน วาเลนไทน์!

ใครอยากมีแฟน รีบอ่านโดยด่วน เรานำ วิธีไหว้ ศาลเจ้าแม่ประดู่ ขอพรความรักจาก 12 เทพแห่งความรัก มาให้แล้ว! 

ถ้าอยากมีคู่ อยากสละโสด ให้ทันวันวาเลนไทน์ ต้องไปไหว้ ขอคู่ ณ เยาวราช โดยไว! เพราะที่นี่ เขาเลื่องลือกันว่า “เจ้าแม่ประดู่” ท่านศักดิ์สิทธิ์มาก สามารถดลบันดาลให้เราได้คนรักแบบตรงสเปค และยังไปไหว้ขอเด็ก ไหว้ขอลูก กับท่านได้อีกด้วย! ดังนั้นสาว ๆ ห้ามพลาดเด็ดขาด ตาม ruay 365 ไปสืบ วิธีขอพร เจ้าแม่ประดู่ กันเลย!

ประวัติ เจ้าแม่ประดู่

ศาลเจ้าแม่ประดู่

ก่อนที่เราจะไปดู วิธีไหว้ศาลเจ้าแม่ประดู่ ที่ถูกต้อง… ทราบมั้ยว่า เจ้าแม่ประดู่ แท้จริงแล้ว พระองค์ก็คือ “เจ้าแม่ทับทิม” ปางหนึ่งนั่นเอง โดยพระแม่ปางนี้ได้ถูกสร้างขึ้นจาก “ไม้ประดู่” จึงได้เรียกกันว่า “เจ้าแม่ประดู่” และได้ประดิษฐานอยู่ ณ ศาลเจ้า ในตลาดเยาวราชมานานกว่า 170 ปีแล้ว

“เจ้าแม่ทับทิม” ก็คือ เทวดาจีนฮกเกี้ยนองค์สำคัญ ที่คนไทยนับถืออย่างมาก จนเรียกได้ว่าแทบจะกลายเป็นเทวดาของไทยไปเลยทีเดียว ซึ่งคนไทยรู้จักพระองค์กันดีในชื่อ “แม่ย่านาง” ส่วนในหมู่ชาวจีนรู้จักกันแพร่หลายในชื่อ “มาจู่” (妈祖) กับ “เทียนโฮ่ว” (天后)

ศาลเจ้าแม่ประดู่

สำหรับ เจ้าแม่ทับทิม (พระแม่มาจู่ หรือ เจ้าแม่ประดู่) ก็คือ เทพนารีแห่งท้องทะเล เทพแห่งการเดินเรือ และเทพประจำอาชีพประมง พระองค์สามารถคุ้มครองผู้ที่ทำอาชีพเดินเรือ ให้สามารถเดินทางอย่างปลอดภัยทั่วโลก จึงเป็นที่เคารพกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีต ซึ่งก็มีอยู่ด้วยกันหลายองค์ หลายปางในประเทศไทย ได้แก่…

 1. ศาลเจ้าแม่ประดู่ (老本頭媽宮)
 2. ศาลเจ้าอาม้าเก็ง (天后聖母宮)
 3. ศาลเจ้าแม่ทับทิม สะพานหัน (天后聖母宮)
 4. ศาลเจ้าแม่ทับทิม สะพานเหลือง (天后宮)
 5. ศาลเจ้าแม่ทับทิม สะพานซังฮี้ (水尾聖娘廟)

เจ้าแม่ประดู่ ช่วยอะไร

ศาลเจ้าแม่ประดู่

นอกจาก ความศักดิ์สิทธิ์ เจ้าแม่ทับทิม จะช่วยคุ้มครองให้คนเดินเรือปลอดภัยแล้ว สำหรับปาง “เจ้าแม่ประดู่” ยังเชื่อว่า สามารถดลบันดาลโชคลาภ ความรัก และการมีบุตร ให้กับผู้ที่ศรัทธาได้อีกด้วย 

จึงเป็นที่นิยมของหนุ่มสาวมาตั้งแต่โบราณ ในการมาไหว้ ขอพรความรัก กับพระแม่ประดู่ ซึ่งก็มีคู่รักมากมาย มักจะมากราบไหว้ ในช่วงเทศกาล วันวาเลนไทน์ เพื่อให้ความรักยั่งยืน ใครที่มีแฟนแล้วก็ชวนแฟนไปไหว้ได้นะ

ศาลเจ้าแม่ประดู่ อยู่ตรงไหน

สำหรับผู้ที่อยากไป ไหว้ขอลูก ไหว้ขอคนรัก กับ เจ้าแม่ประดู่ สามารถไปได้ที่ ตลาดเยาวราช ถนนเยาวพานิช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานครฯ คลิกดู “แผนที่” ได้เลย! 

ศาลเจ้าแม่ประดู่

ศาลเจ้าแม่ประดู่ เป็นศาลเจ้าเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในซอย เมื่อเจอป้ายสีแดงใหญ่ ๆ แล้ว สามารถเดินเข้าไปได้เลย ดูจากภายนอกอาจจะดูไม่ค่อยออกว่าจะมีศาลเจ้าอยู่รึเปล่า แต่เมื่อเดินเข้าไปแล้ว จะเจอกับศาลเจ้าแม่ประดู่ สังเกตได้จากรั้วเหล็กสีแดง ๆ 

ศาลเจ้าแม่ประดู่

6 วิธีไหว้ ศาลเจ้าแม่ประดู่ ขอพรความรัก

เมื่อเข้ามาถึง ศาลเจ้าแม่ประดู่แล้ว เรามาดู 6 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการ ไหว้ขอคนรัก หรือ ไหว้ขอลูก กับเจ้าแม่ประดู่กัน!

 • ขั้นตอนที่ 1 : เราต้องไปซื้อ ของไหว้ เจ้าแม่ประดู่ กันก่อน ซึ่งของที่ต้องเตรียมมีให้ที่ศาลเจ้าหมดแล้ว ได้แก่ ธูป 13 ดอก, เทียนแดง 1 คู่ ผลไม้รสหวาน 5 ชนิด หรือกล้วย 1 หวี (ใครที่จะซื้อสร้อยไข่มุกถวายเจ้าแม่ประดู่ก็ได้ เส้นละ 100 บาท นอกจากนั้นก็ยังมีน้ำมันตะเกียงด้วย)
ศาลเจ้าแม่ประดู่
 • ขั้นตอนที่ 2 : เมื่อเตรียมของไหว้เสร็จแล้ว สำหรับคนที่จะ ไหว้ขอคนรัก ไหว้ขอแฟน ให้เดินไปตามจุดต่าง ๆ ตามป้ายได้เลย ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกัน 5 จุดใหญ่ ๆ จุดแรกอยู่ตรงประตูรั้วทางเข้า จุดธูป 5 ดอก
 • ขั้นตอนที่ 3 : เมื่อไหว้จุดแรกเสร็จแล้ว ให้เดินมาไหว้จุดที่สอง ซึ่งอยู่ใกล้กับประตูอีกฝั่งหนึ่ง โดยใช้ธูปจำนวน 3 ดอก
ศาลเจ้าแม่ประดู่
 • ขั้นตอนที่ 4 : หลังจากไหว้จุดที่สองแล้ว ให้เดินไปไหว้จุดที่สาม ซึ่งอยู่ตรงประตูศาลเจ้าทั้งสองข้าง ให้ไหว้ตรงประตู ด้านซ้ายและขวา ด้านละ 1 ดอก
 • ขั้นตอนที่ 5 : เมื่อไหว้ที่ประตูเสร็จแล้ว ให้เดินตรงเข้าไปในศาลเจ้า ไปไหว้ยังจุดที่สี่ ซึ่งด้านในจะมี กระถางธูปด้านหน้า 3 กระถาง ด้านหลังอีก 3 กระถาง ให้ไหว้ทั้งหมดอย่างละ 3 ดอก
ศาลเจ้าแม่ประดู่
 • ขั้นตอนที่ 6 : หลังจากเสร็จแล้ว ก็ให้ไปไหว้จุดที่ห้า จุดสุดท้าย ด้านในขวาสุด ใช้ธูปทั้งหมด 5 ดอก เมื่อไหว้ครบแล้ว เราก็ไปถวายน้ำมันตะเกียง และเดินเข้าไปด้านในเพื่อกราบเจ้าแม่ อธิษฐานขอคู่รัก เพียง 1 ข้อ และถวายสร้อยไข่มุกกับท่านได้เลย เป็นอันเสร็จสิ้น!

***ใครที่จะไป ไหว้ขอลูก เจ้าแม่ประดู่ สามารถทำวิธีเหมือนกันได้เลย เพียงแต่เปลี่ยนจำนวนธูปเป็น 45 ดอก

เซียมซี ศาลเจ้าแม่ประดู่

หลังจากที่ ขอพรความรัก ไหว้ขอแฟน เจ้าแม่ประดู่กันไปเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมไปเสี่ยงเซียมซี ณ ศาลเจ้าแม่ประดู่ แห่งนี้กันด้วยนะ ว่ากันว่าคำทำนายเซียมซีของที่นี่แม่นมาก ๆ สามารถช่วยเตือนสติ และช่วยให้เราระวังเรื่องที่จะเกิดขึ้นได้ 

ใครที่อยู่ในช่วง ปีชง 2564 ได้แก่ “ปีมะแม ปีมะเมีย ปีมะโรง ปีจอ และ ปีฉลู” ก็สามารถชวนครอบครัวไป ไหว้แก้ชง ณ สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน แห่งนี้กันได้ นับเป็นสิริมงคลเช่นกัน!

ศาลเจ้าแม่ประดู่

ศาลเจ้าแม่ประดู่ ไปยังไง

 • รถไฟฟ้า : วิธีเดินทางไปศาลเจ้าแม่ประดู่ นั้นง่ายมาก ๆ สามารถขึ้น MRT ไปลง “หัวลำโพง” และต่อรถแท็กซี่ หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปที่ศาลเจ้านี้ได้เลย 
 • รถยนต์ส่วนตัว : ใครที่จะขับรถไปเอง แนะนำให้ไปจอดรถกันที่ห้าง I’m Chinatowm อยู่ใกล้กับตลาดเก่าเยาวราช แล้วสามารถมุ่งหน้าไปศาลเจ้าแม่ประดู่เลยใกล้ ๆ 

ศาลเจ้าแม่ประดู่ เปิดทุกวัน เวลา 05.00 – 18.00 น.

ศาลเจ้าแม่ประดู่

สรุปส่งท้าย

ก่อนวันวาเลนไทน์ปีนี้ รีบชวนเพื่อนไปไหว้ ศาลเจ้าแม่ประดู่ กันเลย! ชาวไทยจีนนิยมไป ขอพรความรัก เจ้าแม่ประดู่ กันตั้งแต่อดีตแล้ว เพราะเชื่อว่า พระองค์สามารถ มอบคู่รักให้ตรงสเปคได้ นอกจากนั้นยังสามารถมอบโชคลาภ เงินทอง และยังมอบบุตร ให้กับคนที่มา ไหว้ขอลูก อีกด้วย

สุดท้ายนี้ “ใครที่ยังไม่มีแฟน และไม่อยากขึ้นคานตลอดชีวิต” อย่าลืมไปอ่าน เคล็ดลับเสริมดวงความรัก กันข้างล่างนี้ได้เลย แอดมินรวบรวมเทคนิค ไหว้ขอแฟน กับ เทพแห่งความรัก และรวบรวม เครื่องรางความรัก มาให้แล้ว สามารถไปหามาห้อย เพื่อช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับเรากันได้

Facebook
Twitter
Email