เทพแห่งความรัก

12 เทพแห่งความรัก จากทั่วโลก ไหว้ขอแฟน วันวาเลนไลน์

อยากมีแฟน อยากมีสามี วาเลนไทน์นี้ ต้องไปไหว้ เทพแห่งความรัก!

ทราบมั้ยว่า ทุกประเทศ ทุกวัฒนธรรมทั่วโลก ล้วนมี “เทพเจ้าแห่งความรัก” ไว้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจกันทุกแห่งหน ซึ่งเทพเจ้าเหล่านี้ล้วนเป็นเครื่องหมายแทน “ความปรารถนารักของมนุษย์” ไม่ว่าจะเป็นเทพเจ้าของกรีก ฮินดู จีน ฯลฯ แต่ละแห่งก็มักจะมีตำนานของเทพ ผู้ที่สามารถดลบันดาลรักให้สมหวังได้

ดังนั้นใครที่อยากสมหวังในรัก อย่าไปสนใจ ว่าใครจะมองว่าเรางมงาย เพราะเป็นเรื่องธรรมชาติที่มนุษย์เรา ไหว้ขอความรักมาตั้งแต่อดีตแล้ว บางคนยิ่งเชื่อยิ่งได้ ยิ่งประสบความสำเร็จ! ดังนั้นวันนี้เรามาตามแอดมิน ruay ไปดู 12 เทพแห่งความรัก จากทั่วโลก & วิธีไหว้ขอแฟน วันวาเลนไลน์ กันเลย!

12 อันอับ เทพแห่งความรัก ที่ควรไปไหว้ขอแฟน วันวาเลนไลน์

อันดับ 12 เทพีอโฟรไดท์, กรีก

เทพวีนัส

สำหรับ เทพแห่งความรัก ของชาวกรีกที่โด่งดัง ก็คือ “เทพีอโฟรไดท์” (Aphrodite) หรือ “วีนัส” (Venus) พระองค์สามารถดลบันดาลความรักให้มนุษย์ได้ สามารถเสกให้ชายหญิงลุ่มหลงซึ่งกันและกัน ในอดีตชาวกรีกจึงมีตำนานมากมาย เกี่ยวกับการไปขอความรักกับเทพีอโฟรไดท์ ในช่วงเทศกาลแห่งความรักนั่นเอง 

ตามตำนานเทพีอโฟรไดท์ ถือกำเนิดขึ้นจาก อวัยวะเพศของ “เทพยูเรนัส” ที่ถูกตัดและโยนลงทะเล และพระองค์ก็ผุดขึ้นจาก “ฟองทะเล” เนื่องจากคำว่า “Aphros” แปลว่า “ฟอง” ในภาษากรีก จึงทำให้เทพีอโฟรไดท์เป็นเทพแห่งกามารมณ์ ความลุ่มหลง ความสวยงาม และความรัก ใครที่สนใจอยากไปไหว้ขอแฟนกับพระองค์ ก็ไปไปได้ที่เกาะ “ไซพรัส” (Cyprus) ที่พระองค์ถือกำเนิดขึ้นได้เลย

ตำแหน่ง : เกาะ Cyprus และเมือง Athens ประเทศกรีก

อันดับ 11 กามเทพอีรอส, กรีก

คิวปิด

อีกหนึ่งเทพเจ้ากรีกที่รู้จักกันทั่วโลก ก็คือ “กามเทพอีรอส” (Eros) หรือ คิวปิด (Cupid) ในภาษาโรมัน พระองค์เป็น เทพแห่งความรัก ผู้ที่สามารถชักจูงให้มนุษย์เกิดความรักซึ่งกันและกันได้ ด้วยการแผลงศรใส่ชายหญิงทั้งสอง ในตำนานความรักของกรีกหลายต่อหลายเรื่อง จึงมักมีอีรอสเป็นตัวเด่นปรากฏอยู่ด้วย 

กามเทพอีรอส เป็นบุตรแห่ง “อะโฟรไดท์” เทพีแห่งความรัก และ “แอเรส” เทพแห่งการสงคราม ทั้งสองแอบคบชู้และมีสัมพันธ์กัน ทั้ง ๆ ที่เทพีอะโฟรไดท์ได้สมรสกับ “เฮเฟสทัส” เทพแห่งการช่างไปแล้ว จึงทำให้อีรอสถือกำเนิดขึ้นจากความรักใคร่ของเทพทั้งสององค์ และเป็นตัวแทนแห่ง “ความรักและความใคร่” ใครที่อยากสมหวังในรักแบบแท้จริง เก็บกระเป๋าบินไปไหว้ที่อังกฤษได้เลย

ตำแหน่ง : เมือง Athens ประเทศกรีก

อันดับ 10 เทพเย่ว์เซี่ยเหล่าเหริน, จีน

เทพเย่ว์เซี่ยเหล่าเหริน

ลูกหลานชาวจีน อาจเคยได้ยินชื่อ “เทพเย่ว์เซี่ยเหล่าเหริน” หรือ “เย่ว์เหล่า” กันมาบ้าง พระองค์เป็น เทพแห่งความรัก จีน ที่หนุ่มสาวชาวจีนต้องมากราบไหว้กัน เพื่อขอให้สมหวังในรัก และได้แต่งงานตามที่ปรารถนา ชาวจีนเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ผู้เฒ่าใต้จันทรา”

เทพผู้เฒ่าเย่ว์เหล่า มีลักษณะเด่นคือ ในมือข้างหนึ่งจะถือ “ด้ายแดง” ส่วนมืออีกข้างถือ “ไม้เท้าที่แขวนสมุดสมรสรัก” เอาไว้ ชาวจีนเชื่อว่า ถ้าหากผูกด้ายแดงใต้ต้นวาสนา ในศาลผู้เฒ่าใต้แสงจันทร์ และเก็บกิ่งไม้พกติดตัวไว้ จะทำให้คนโสดพบเจอเนื้อคู่ ส่วนคนที่มีคู่รักอยู่แล้วก็จะครองรักกันยั่งยืนนาน

ตำแหน่ง : เมืองซินเอี๋ย, ประเทศจีน

อันดับ 9 พระนางทารา, ธิเบต

พระนางทารา

สำหรับ “พระนางทารา” (Jetsun Dolma) หรือ “พระนางตารา” ขึ้นชื่อว่าเป็น เทพเจ้าแห่งความรักธิเบต พระนางเป็นผู้ที่จะมาปัดเป่าความทุกข์ อุปสรรคทั้งปวง และปกป้องคุ้มครองสรรพชีวิตให้เปี่ยมไปด้วยรัก ซึ่งตามตำนานพระองค์เป็นพระโพธิสัตว์ในพุทธนิกายมหายาน ที่ปรากฎในร่างของเพศหญิง

เชื่อกันว่า ผู้ใดที่ไปสักการะพระนางทารา จะทำให้อยู่เย็นเป็นสุข และสมหวังในความรัก จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในธิเบศ ผู้ที่ไม่มีโอกาสบินไปถึงที่นู่น ก็สามารถสวดขอพรความรักได้ที่บ้าน โดยการท่องคาถา “โอม ทารา ทุทาเร ทุเร โสหะ” ตามด้วยคำอธิษฐาน แนะนำให้เปิดเพลงทำนองบทสวดควบคู่ไปด้วย จะยิ่งทำให้เพิ่มพลังจิตมากยิ่งขึ้น

ตำแหน่ง : วัดประเทศธิเบต

ทิเบต มีพรมแดนติดกับประเทศอะไรบ้าง

มีพรมแดนติดต่อกับ 5 ประเทศ ได้แก่ ประเทศจีน ประเทศอินเดีย ประเทศ ภูฎาน ประเทศเนปาล และประเทศปากีสถาน

อรุณาจัลประเทศ คืออะไร

 เป็นพื้นที่พิพทาทของ 2 ประเทศ คือประเทศจีนและอินเดีย ปัจจุบันอินเดียได้อ้างกรรมสิทธิ์เข้ามาปกครองบริเวณนี้  

เมืองหลวงของทิเบตคือที่ไหน และใช้ภาษาอะไรในการสื่อสาร

ประเทศทิเบต มีเมืองหลวงชื่อว่า “ลาซา” คนทิเบตนั้นจะใช้ภาษาทิเบตและภาาจีนกลางในการติดต่อสื่อสารกัน

อันดับ 8 เจ้าแม่อะมาดอว์เมี๊ยะ, เมียนมาร์

เจ้าแม่อะมาดอว์เมี๊ยะ

เที่ยวธิเบตเสร็จแล้ว ก็ไปแวะไหว้ เทพแห่งความรักพม่า กันได้! ที่รู้จักกันดี ก็คือ “เจ้าแม่อะมาดอว์เมี๊ยะ” หรือ “เทพกระซิบ” ว่ากันว่าพระองค์เป็นธิดาของพญานาค ผู้ที่เป็นที่นับถือกันมาก เรื่องการขอโชคลาภเงินทอง และการ ไหว้ขอความรัก

เทพกระซิบ เป็นเทพธิดา หรือเทวดาของชาวพม่า สามารถไปบูชา ขอพรท่านได้ด้วยการถวาย ข้าวตอก ดอกไม้ และผลไม้ ตามด้วยไปกระซิบที่ข้างหูของเจ้าแม่ และใช้น้ำนมจ่อไว้ที่ปาก เพียงเท่านี้ก็จะสมหวังดังปรารถนาตามที่ต้องการแล้ว ใครอยู่ประเทศเมียนมาร์ วันวาเลนไทน์ไปไหว้ท่านกันได้

อันดับ 7 พระแม่อุมาเทวี, ฮินดู

พระแม่อุมาเทวี
ภาพจาก MThai.com

เทพผู้มีอำนาจมากที่สุดในศาสนาฮินดู ก็คือ “พระแม่อุมาเทวี” หรือ “ปารวตี” ผู้ที่หมั่นบูชาพระองค์เสมอ มักจะสมหวังทุกประการ เพราะพระองค์เป็นมารดาของโลก เป็นเทพแห่งการครองเรือน เทพแห่งความเปี่ยมสุข ใครที่อยากขอรักแท้ ขอแฟน ก็สามารถไปไหว้ท่านได้เช่นกัน

สิ่งที่ต้องเตรียมไปไหว้ ก็คือ ดอกดาวเรือง ดอกกุหลาบ ธูปหอม กำยาน เมื่อไปถึงให้กล่าวคาถา “โอม ปาระตี กาลีทุรคา ปิยังมะมะ ทุติยัมปิ ปาระตี กาลีทุระคาปิยังมะ” ตามด้วยความปรารถนาในใจ จากนั้นก็ถวายเครื่องเซ่นไหว้ ถือเป็นเสร็จสิ้นพิธี วาเลนไทน์นี้ลองไปดูกันได้นะ

ตำแหน่ง : วัดแขก ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานครฯ

อันดับ 6 พระลักษมี, ฮินดู

พระลักษมี

ถ้าเคยไปได้กราบ “พระลักษมี” จะทราบกันดีว่า พระองค์เป็นเทพีในศาสนาฮินดู ผู้ที่เป็นเทวีแห่งความงดงาม ร่ำรวย และอุดมสมบูรณ์ พระองค์สามารถดลบันดาลโชคลาภ เงินทอง และฐานะให้กับเราได้ ใครอยากไหว้ปลดหนี้ ไปลองกราบไหว้ท่านกันได้เลย 

นอกจากนั้นอีกความหนึ่งก็ว่า พระลักษมี สามารถดลบันดาลความรักให้หญิงสาวได้อีกด้วย ผู้ที่ต้องการไปไหว้ สามารถเตรียม ธูป 9 ดอก บัวสีชมพู น้ำอ้อย น้ำผลไม้ ไปไหว้ท่านได้เลย โดยท่องคาถา “โอม ศรีมหาลักษมีณ์ เจนะ มะฮา ” ท่องให้ครบ 3 จบ ตามด้วยคำอธิษฐาน เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

ตำแหน่ง : ดาดฟ้าชั้น 4 ศูนย์การค้าเกษร, กรุงเทพมหานครฯ

อันดับ 5 เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก, ไทย

เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก

มาดู เทพเจ้าแห่งความรัก ไทย กันบ้าง! ใครที่เคยได้ยืนชื่อ “เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก” มาก่อน จะรู้ว่าเจ้าแม่เป็นเทพที่เป็นตัวแทนความศรัทธาระหว่าง ไทย – จีน ว่ากันว่า ผู้ใดอยากสมหวังในความรัก อยากมีรักที่มั่นคง และมีครอบครัวที่อบอุ่น สามารถไปกราบสักการะพระองค์ได้

ตามตำนานกล่าวขานว่า เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก เป็นผู้ถือพระองค์ และมีรักเดียวใจเดียวต่อ “พระเจ้าสายน้ำผึ้ง” ไม่โปรดให้ผู้ชายเข้าไปแตะต้องพระรูปของท่านไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น หญิงสาวผู้ใดที่ถือขนบ “รักเดียวใจเดียว” และอยากสมหวังในรัก ก็ไปจุดธูปเทียน อธิษฐานขอความรักกันได้เลย

ตำแหน่ง : ตั้งอยู่ข้างพระวิหารหลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

อันดับ 4 พระกฤษณะ, ฮินดู

พระกฤษณะ

หากใครที่รู้จักตำนาน “พระกฤษณะ” จะรู้ว่าท่านเป็น เทพแห่งความรักฮินดู ที่สาวโสดไปไหว้ก็จะสำเร็จทุกราย เพราะเชื่อว่าพระองค์จะเนรมิตคนรักในดวงใจให้กับเรา ว่ากันว่าพระกฤษณะ เป็นร่างอวตาลของพระวิษณุ เป็นเทพผู้ที่มีความรัก ความเมตตา และอ่อนโยนให้กับมนุษย์

พระกฤษณะมีพระชายาคือ “พระนางราธา” เป็นภรรยาที่ซื่อสัตย์ และพระองค์รักมากที่สุดในดวงใจ ใครอยากขอพรความรักสามารถนำ สาลี่ ส้ม ดอกดาวเรือง ดอกกุหลาบ ไปถวายท่านได้ โดยท่องคาถา “ฮะเร กฤษณะ ฮะเร กฤษณะ กฤษณะ กฤษณะ ฮะเร ฮะเร ฮะเร รามะ รามะ ฮะเร ฮะเร” ตามด้วยคำอธิษฐานก็เสร็จสิ้น และสมหวังในความรักแล้ว!

ตำแหน่ง : วัดเทพมณเฑียร ตำบลศรีภูมิ จังหวัดเชียงใหม่

อันดับ 3 แม่ย่านาค, ไทย

ย่านาค

หนึ่งในสามอันดับแรก ที่ต้องไปไหว้ในวันวาเลนไทน์ ก็คือ “แม่ย่านาค” หรือ “แม่นาค” แห่งพระโขนงผู้โด่งดัง ท่านอาจไม่ใช่ เทพแห่งความรัก แต่ก็ขึ้นชื่อว่า เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของไทย ที่ให้โชคด้านความรัก ให้ชายหญิงสมหวังมาแล้วหลายต่อหลายคู่ นอกจากนั้นท่านยังสามารถดลบันดาลโชคลาภ รางวัลใหญ่ ให้ผู้ที่ศรัทธาได้อีกด้วย

การไปบนบานที่ วัดย่านาค ให้นำธูป 2 ดอก ดอกไม้และพวงมาลัย มากราบไหว้ท่าน จุดธูปเทียน ตามด้วยขอพร ขอให้ได้คนรักที่ดี ที่ซื่อสัตย์ เล่าเรื่องราวชีวิตให้ท่านฟัง เชื่อว่าถ้าหากท่านเห็นใจเรา แม่ย่านาคจะช่วยให้เราได้พบกับคู่ชีวิตที่เราตามหาอย่างแน่นอน

ตำแหน่ง : “วัดมหาบุศย์” ซอย สุขุมวิท 77 แขวง สวนหลวง แขวงสวนหลวง กรุงเทพมหานครฯ

อันดับ 2 พระพิฆเนศ ปางเสน่หา, ฮินดู

พระพิฆเนศ

ผู้ใดที่ศรัทธาใน “พระพิฆเนศ” เทพแห่งความสำเร็จ คงจะทราบกันดีว่าพระองค์ สามารถดลบันดาลทุกสิ่งให้สมหวังได้ ทั้งเรื่องเงิน เรื่องงาน และการบรรลุเป้าหมาย นอกจากนั้นชาวไทยยังเชื่อว่า “พระพิฆเนศ ปางพระอุจฉิษฏะ คณปติ” เป็นร่างอวตาลของพระองค์ ที่สามารถดลบันดาลความรักให้สมหวังได้อีกด้วย

ถ้าอยาก ไปไหว้ขอแฟน กับ “พระพิฆเนศ ปางเสน่หา” ให้เตรียมเครื่องบูชา ได้แก่ นมวัว มะพร้าว น้ำสะอาด ขนม ผลไม้ ดอกไม้ ธูปเทียน ตะเกียงน้ำมัน และเงิน (ตามจิตศรัทธา) ไปไหว้ขอพรกับพระองค์ได้เลย ท่องบทสวด “โอม ศรีอุจฉิษฏะ คณปติ ยะนะมะฮา” ตามด้วยขอพรที่ปรารถนา ก็ถือว่าเสร็จสิ้นพิธีกรรม วาเลนไลน์นี้ไปไหว้กันเลย

ตำแหน่ง : วัดสมานรัตนาราม, ฉะเชิงเทรา

อันดับ 1 พระตรีมูรติ, ฮินดู

พระตรีมูรติ

เทพแห่งความรัก อินเดีย องค์สุดท้าย เชื่อว่าใคร ๆ ก็ต้องเคยได้ยินชื่อ “พระตรีมูรติ” อย่างแน่นอน สามมหาเทพผู้ยิ่งใหญ่ของชาวฮินดู พระองค์เป็นร่างรวมระหว่าง “พระพรหม พระวิษณุ และ พระศิวะ” ผู้ที่มีพลังสามารถประทานทุกสิ่งให้สมหวังได้ ทั้งด้านการงาน การเงิน ความสำเร็จ รวมถึงชาวไทยยังเชื่อว่าพระองค์สามารถ ทำให้สมหวังในความรักได้อีกด้วย

ผู้ใดที่อยากไป ไหว้ขอแฟน พระตรีมูรติ แนะนำให้ไปในวันพฤหัสบดี 21.30 น. หากไม่สะดวกมาจะมาวันไหนก็ได้ เมื่อไปถึงให้ไปซื้อของไหว้ ได้แก่ ดอกกุหลาบสีแดง 9 ดอก พวงมาลัยดอกกุหลาบ 1 พวง และเทียนสีแดง 1 เล่ม (มีแฟนแล้วใช้เทียน 1 คู่) สามารถนำไปสักการะ ไหว้พระตรีมูรติ ในวันวาเลนไทน์ได้เลย!

ตำแหน่ง : เทวรูปพระตรีมูรติ เซ็นทรัลเวิร์ด, กรุงเทพมหานครฯ

สรุปส่งท้าย

ใครที่อยากสมหวังในรัก วาเลนไทน์ 2564 นี้ อย่าลืมไปไหว้ 12 เทพแห่งความรัก ที่เรานำมาฝาก! มีทั้งเทพเจ้าที่อยู่ในประเทศไทย และต่างประเทศ ใครสะดวกที่ไหนก็ไปที่ใกล้ ๆ ได้เลย! ที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดก็คือ “พระตรีมูรติ” หน้าห้างเซ็นทรัลเวิร์ด ทุกคนคงรู้จักกันดี ท่านศักดิ์สิทธิ์และมอบความรักให้สาว ๆ มาหลายคู่แล้ว เราเองก็ต้องลองไปบ้างนะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email