ruay365

วิธีทำบุญยุคโควิด อย่างไรให้ห่างไกลไวรัส ได้อานิสงส์แรง

ที่ไม่มีใครอยู่ข้างๆ เพราะเค้าให้ห่างกัน 2 เมตร..จะเรียกว่าเหงาก็ได้แหละ แต่ทำไงได้กลัวติดเชื้อโควิดมากกว่า ซึ่งดู ๆ แล้วเหตุการณ์โควิด 19 ระลอกใหม่นี้เป็นสิ่งที่ควรจับตามองอย่างมาก ด้วยการกลับมาของจำนวนผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ และกระจายไปตามหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย ประจวบเหมาะกับการมาระบาดในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวปีใหม่ ทำเอาดับฝันแพลนเที่ยวไปดื้อ ๆ และต่อให้ไปทําบุญปีใหม่ 2564 เหมือนแต่ก่อนคงไม่ได้ ทางเรา Ruay 365 จึงมี “วิธีทำบุญยุคโควิด” แบบ New Normal มานำเสนอ จะเป็นอย่างไร ไปดู How to กันได้เลย

วิธีทำบุญยุคโควิด อย่างไรให้ปลอดภัย

ชาวกรุงเทพฯ หลายคนพอจะทราบข่าวงดกิจกรรมโควิดแล้วว่า ปีใหม่ 2564 นี้ผู้ว่าฯ กทม. สั่ง “งดเคาท์ดาวน์” และ “งดสวดมนต์ข้ามปี” ทุกพื้นที่ในกรุงเทพฯ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ แต่หลายคนยังไม่ทราบว่ายังสามารถเดินทางไป ทำบุญหรือตักบาตรได้อยู่ แต่จะกำหนดให้มีผู้ร่วมงานจำนวนไม่มากนัก เพื่อรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล 

ฉะนั้นแล้วก่อนที่เราจะเดินทางไปทำบุญปีใหม่ เสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิตที่ไหนก็ตาม เราทุกคนจำเป็นต้องรู้วิธีปฏิบัติตัวเมื่อไปทำบุญให้ปลอดภัยอย่างไม่ประมาท กับคู่มืออุ่นใจ ไปทำบุญอย่างไรให้ปลอด COVID-19 ที่ทางเรา Ruay รวบรวมข้อมูลมาให้ ดังนี้

วิธีทำบุญยุคโควิด (กรณีเมื่อต้องเดินทางออกไปทำบุญ)

ruay365

ก่อนเดินทางออกไปทำบุญ

จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพกอุปกรณ์ป้องกันโควิด เหล่านี้ติดตัวไว้ในทุก ๆ ครั้ง ได้แก่

 • หน้ากากอนามัย เพื่อความอุ่นใจควรพกสำรองเผื่อไว้อีก 1 ชิ้น โดยทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ชี้แจงในเรื่องนี้ว่าหน้ากากอนามัยสามารถป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ จากการสัมผัสละอองฝอยของน้ำมูกน้ำลาย ซึ่งอาจมีเชื้อ และเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยที่สวมใส่แพร่เชื้อออกไปได้จริง
 • เจลล้างมือแอลกอฮอล์ แบบพกพาควรเลือกใช้ความเข้มข้น 70%-75% ถือว่าเป็นปริมาณที่กำลังพอดี เนื้อเจลไม่ระเหยเร็วเกินไป สามารถออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้อย่างเต็มที่
 • ทิชชู่เปียก เผื่อใช้ในกรณีไม่สามารถเข้าไปล้างมือในห้องน้ำได้ 
 • ทิชชู่แห้ง สำหรับจับลูกบิดหรือประตูต่าง ๆ 
 • สบู่เหลวล้างมือ ขนาดพกพา ช่วยให้ล้างมือได้สะอาดปราศจากเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อไปถึงสถานที่ทำบุญ

แนวทางปฏิบัติศาสนสถาน คือ คัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิและลงชื่อผู้เข้าร่วมพิธี กำหนดจำนวนผู้เข้าร่วม ขอความร่วมมือทุกคนจัดอุปกรณ์ป้องกันตนเอง และเตรียมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ โดยทางศาสนสถานจะจัดที่นั่งเว้นระยะห่างไว้ให้ โดยที่ผู้เข้าร่วมพิธี ต้องลงชื่อเข้าร่วม สวมหน้ากากตลอดเวลา และอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าทันทีที่กลับถึงที่บ้านหรือที่พัก

และเนื่องจากสถานที่ทำบุญจะมีบางจุดที่มีการใช้ร่วมกัน อาจมีการสัมผัสในจุดเดียวกัน จุดที่ควรจับตามองและระวังเป็นพิเศษ มีดังนี้

 • จุดรับบริจาค ควรรักษาระยะห่างในการยืนต่อแถวจากคนข้างหน้า 1 เมตร เพื่อส่งเงินบริจาคให้เจ้าหน้าที่ในกรณีที่ต้องการรับใบเสร็จรับเงิน 
 • โลงศพสำหรับบริจาค การทำบุญหรือบริจาคโลงศพ ที่มีการติดใบอุทิศส่วนกุศลในช่วงนี้ หลังติดแล้วควรล้างมือด้วยอุปกรณ์ที่เตรียมไว้ทันที หรือหากเลี่ยงการติดใบอุทิศส่วนกุศลก็ได้ โดยเปลี่ยนไปใช้เป็นการอธิษฐานจิตก็สามารถส่งผลบุญกุศลได้เช่นกัน
 • กล่องรับบริจาคต่าง ๆ ในวัด ควรหยอดเงินลงกล่องโดยตรง หลีกเลี่ยงการสัมผัสตู้ กรณีที่หยอดธนบัตร เพื่อป้องกันธนบัตรติดที่ช่องหยอดเงินควรรีดให้เรียบแบนก่อนหยอด
 • การปิดทอง สำหรับการทำบุญด้วยการปิดทองถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยงไปก่อน แล้วทำบุญด้วยวิธีอื่นก็ได้กุศลเช่นเดียวกัน
 • ถวายสังฆทาน เนื่องจากในหลาย ๆ วัดตอนนี้ทางวัดเตรียมชุดสังฆทานไว้เพื่อความสะดวกให้กับผู้มาทำบุญ ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่อาจมีการสัมผัสสิ่งของร่วมกันหลังจับชุดสังฆทาน จึงควรทำความสะอาดมือให้เรียบร้อย
 • หนังสือสวดมนต์ ในช่วงนี้ควรใช้ของส่วนตัวหรือดูจากมือถือส่วนตัว หลีกเลี่ยงการยืม หรือใช้หนังสือสวดมนต์ในวัด
 • กระบอกเซียมซีและใบเซียมซี การเขย่าเซียมซีเป็นจุดที่คนสัมผัสกันมากที่สุด ควรเช็ดทำความสะอาดมือให้เรียบร้อยทุกครั้งหลังสัมผัส และอย่าเผลอเอามือสัมผัสบริเวณหน้าเด็ดขาด
 • จุดหยอดเหรียญตามพระวันเกิด ตามปกติแล้วทางวัดจะเตรียมเหรียญใส่ภาชนะไว้ให้แลกเพื่อนำใส่บาตรพระตามวันเกิด หลังจากหยอดแล้วควรทำความสะอาดมือก่อนแล้วจึงประนมมืออธิษฐานทีหลัง หรือใครที่เก็บเหรียญไว้ที่บ้านอยู่แล้วนำมาหยอดเองก็เป็นทางเลือกที่ดี 
 • ในกรณีที่ไปปฏิบัติธรรม กิจกรรมระหว่างการปฏิบัติธรรมไม่ว่าจะเป็นการเดินจงกลม การนั่งสมาธิ ให้รักษายะระห่างกับผู้ปฏิบัติธรรมคนอื่น ๆ อย่างน้อย 1 เมตร และหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของร่วมกันกับผู้อื่น

วิธีทำบุญยุคโควิด (กรณีทำบุญอยู่บ้าน)

ruay365

เคล็ดลับนี้ถือเป็นการทำบุญ​ปลอดภัย​จากโควิดมากที่สุด และยังเป็นการทำบุญให้ได้อานิสงส์แรง แบบไม่ต้องเสี่ยงโควิด-19 อีกด้วย โดยแบ่งเป็น 4 วิธีทำบุญอยู่บ้านง่าย ๆ ดังนี้

การสวดคาถาอิติปิโส 8 ทิศ เสริมดวงตามวันเกิด

การสวดคาถาอิติปิโส 8 ทิศ นั้นเป็นการเสริมดวงชะตาโดยตรงของคนแต่ละวันเกิด ก่อนจะสวดคาถาต้องตั้งนะโม 3 จบ ก่อน จากนั้นให้ท่องตามนี้

 • คนเกิดวันอาทิตย์ “อะ  วิช  สุ  นุต  สา  นุส  ติ” ตอนสวดให้หันหน้าทางทิศอีสาน (ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ) 6 จบ ควรสวดภาวนาทุกวันหรือถ้าไม่สะดวกให้สวดเฉพาะวันอาทิตย์ก็ได้
 • คนเกิดวันจันทร์ “อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา” ตอนสวดให้หันหน้าทางทิศบูรพา (ทิศตะวันออก) 15 จบ ควรสวดภาวนาทุกวันหรือถ้าไม่สะดวกให้สวดเฉพาะวันจันทร์ก็ได้
 • คนเกิดวันอังคาร “ติ หัง จะ โต โร ถิ นัง” ตอนสวดให้หันหน้าทางทิศอาคเนย์ (ทิศตะวันออกเฉียงใต้) 8 จบ ควรสวดภาวนาทุกวันหรือถ้าไม่สะดวกให้สวดเฉพาะวันอังคารก็ได้
 • คนเกิดวันพุธ (กลางวัน) “ปิ สัม ระ โล ปุ สัต พุท” ตอนสวดให้หันหน้าทางทิศทักษิณ (ทิศใต้) 17 จบ ควรสวดภาวนาทุกวันหรือถ้าไม่สะดวกให้สวดเฉพาะวันพุธก็ได้
 • คนเกิดวันพุธ (กลางคืน) “คะ พุท ปัน ทู ทัม วะ คะ” ตอนสวดให้หันหน้าทางทิศพายัพ (ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ) 12 จบ ควรสวดภาวนาทุกวันหรือถ้าไม่สะดวกให้สวดเฉพาะวันพุธก็ได้
 • คนเกิดวันพฤหัสบดี “ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ” ตอนสวดให้หันหน้าทางทิศประจิม (ทิศตะวันตก) 19 จบ ควรสวดภาวนาทุกวันหรือถ้าไม่สะดวกให้สวดเฉพาะวันพฤหัสบดีก็ได้
 • คนเกิดวันศุกร์ “วา โธ โน อะ มะ มะ วา” ตอนสวดให้หันหน้าทางทิศอุดร (ทิศเหนือ) 21 จบ ควรสวดภาวนาทุกวันหรือถ้าไม่สะดวกให้สวดเฉพาะวันศุกร์ก็ได้
 • คนเกิดวันเสาร์ “โส มา ณะ กะ ริ ถา โธ” ตอนสวดให้หันหน้าทางทิศหรดี (ทิศตะวันตกเฉียงใต้) 10 จบ ควรสวดภาวนาทุกวันหรือถ้าไม่สะดวกให้สวดเฉพาะวันเสาร์ก็ได้

การไหว้พระที่บ้าน

การไหว้พระที่บ้านเป็นสิ่งที่ดีเพราะท่านจะได้คุ้มครองคนในบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข และควรทำความสะอาดหิ้งพระหรือเจ้าที่ให้สะอาด แต่การทำความสะอาดสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะต้องมีการขยับหรือเคลื่อนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ออกจากตำแหน่งเดิม ตามหลักต้องดูฤกษ์ในการทำความสะอาดเท่านั้น ห้ามทำโดยไม่ดูฤกษ์เด็ดขาด 

บริจาคของที่ไม่ใช้แล้ว

ในช่วงที่อยู่บ้านคุณอาจมีเวลาในการคัดแยกของที่ไม่ได้ใช้แล้ว ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้อื่น เช่น การบริจาคเสื้อผ้า หนังสือเก่า หรือตามสถานที่รับบริจาคต่าง ๆ ซึ่งการบริจาคเสื้อผ้าอานิสงส์จะส่งผลให้ทำอะไรก็ราบรื่นสะดวก การบริจาคหนังสือ หมายถึง ให้มีสติปัญญาดี การงานราบรื่น 

ทำบุญออนไลน์

ruay365

ปัจจุบันการทำบุญออนไลน์ ผ่านทางหน้าจอสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ หรือผ่านสื่อช่องทางต่าง ๆ เป็นทางเลือกหนึ่งที่หลายคนนิยมใช้ เนื่องด้วยความสะดวกสบายและความรวดเร็ว ปลอดภัยห่างไกลโรคระบาด และสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา อีกทั้งยังเลือกได้ว่าอยากทำบุญกับใครบ้างอีกด้วย 

สรุป

เราอาจจะเคยชินกันไปเองว่า การทำบุญต้องไปที่วัดเท่านั้น แต่ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป และสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดในยุคนี้ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ควรจะหลีกเลี่ยงการไปในที่มีคนแออัดเป็นจำนวนมาก แต่หากใครที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปทำบุญตามวัด หรือศาสนาสถานต่าง ๆ ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพกอุปกรณ์ป้องกันโควิด และล้างมือบ่อย ๆ รวมถึงเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันไว้จะดีที่สุด

และไม่ต้องห่วงว่าโควิดแบบนี้ ไม่ได้เดินทางไปทำบุญด้วยตนเองที่วัดแล้วจะไม่ได้บุญ เพราะไม่ว่าคุณจะทำบุญที่วัด ทำบุญที่ใดก็แล้วแต่ หรือโอนเงินทำบุญ หากแต่คุณมีจิตใจที่บริสุทธิ์ อยากให้โดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ และเงินที่ทำบุญนั้นเป็นเงินที่ได้มาอย่างสุจริต ก็ล้วนแล้วแต่เกิดบุญทั้งนั้น

สุดท้ายนี้ทาง Ruay ขอย้ำอีกครั้งว่า ในภาวะโควิดนี้ยังสามารถเดินทางไป ทำบุญหรือตักบาตรได้อยู่ แต่จะกำหนดให้มีผู้ร่วมงานจำนวนไม่มากนัก เพื่อรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล ยังไงแล้วก็ต้องดูแลรักสุขภาพของตัวเองให้ดี รู้จักป้องกันตัวเอง และคอยสังเกตอาการ แล้วเราจะผ่านมันไปด้วย เพื่อรอวันที่จะได้กลับมาทำบุญได้อย่างปกติสุขให้เร็ววัน

บทความแนะนำอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

วิธีทำบุญยุคโควิด อย่างไรให้ห่างไกลไวรัส ได้อานิสงส์แรง - 1940

วิธีทำบุญยุคโควิด อย่างไรให้ห่างไกลไวรัส ได้อานิสงส์แรง - 2462 Post