วิธีขายของดี

มัดรวม 7 วิธีขายของดี ฝ่าวิกฤต โควิดระลอก 2

พ่อค้า แม่ค้า ที่ขายของไม่ดี อย่าพึ่งหมดหวัง! วันนี้ ruay 365 นำ วิธีขายของดี สำหรับร้านค้าทั่วไปและร้านค้าออนไลน์มาฝากแล้ว สามารถนำเอาไปปรับใช้เป็น กลยุทธ์การขาย ปี 2564 ได้! 

อัปเดต! หลังจากที่มี ข่าวโควิด ล่าสุดแพร่ระบาดที่เชียงราย ตามด้วย ตลาดกุ้งสมุทรสาคร… ตอนนี้ทำให้มีผู้ติดเชื้อที่จังหวัดนครปฐม กรุงเทพฯ และอาจจะมีเพิ่มมาในจังหวัดสุพรรณบุรี และราชบุรีด้วย ซึ่งตอนนี้จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นมาเกือบ 700 รายแล้วในวันที่ 21/12/63 ทำให้แผนการจัดเคาต์ดาวน์ เฉลิมฉลองต่าง ๆ ก็งดลงไปด้วยตาม ๆ กัน และอาจมีสั่งปิดล็อกดาวน์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย ต้องติดตามสถานการณ์ โควิดระลอก 2 ให้ดี ๆ!

DFQROr7oWzulq5FZUHxAF9MXppRtvUPVzqWgGJLWWOF6a5GCA2GDIS5vdjdJ7xB3zIp
โควิดระบาดที่ตลาดกุ้ง สมุทรสาคร

ถึงกระนั้น เศรษฐกิจที่แย่อยู่แล้ว บวกกับเชื้อโควิดระลอก 2 ที่แพร่ในประเทศไทย ก็ยิ่งทำให้แม่ค้า พ่อขายต่าง ๆ อยู่กันไม่ได้ โรงแรม ร้านอาหาร ต้องปิดตัวกันไปมากมาย… ธุรกิจรายเล็ก ๆ อย่างเราก็ต้องเอาตัวรอดให้ได้ เรามาดูกันดีกว่าว่าปัจจัยอย่างอื่นที่ทำให้เราขายของไม่ดีคืออะไร และแก้ไขยังไงได้บ้าง ไปดูกันเลย! อย่าพึ่งท้อนะคะพ่อแม่พี่น้อง!

เช็คด่วน! สาเหตุที่ขายของไม่ดี คืออะไร

ก่อนที่เราจะไปดู วิธีขายของดี เพื่อฝ่าฟันเศรษฐกิจโควิดปี 2564… เรามาเล่นเกมกันก่อนดีกว่า เกมนี้มีชื่อว่า “วงกลมสาเหตุที่เราขายของไม่ดี” (กติกาง่าย ๆ ก็คือ ให้เราอ่านสาเหตุที่ขายของไม่ดีข้างล่างนี้ ถ้าข้อไหนตรงกับเรา ก็วงกลมในใจได้เลย) ปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เราค้าขายไม่ดี มีดังนี้…

  1. สินค้าของเราราคาสูงไป – ก่อนอื่นเลยเราต้องสำรวจราคาสินค้าเราว่าสูงไปรึเปล่า สมัยนี้มีสินค้าที่ขายเหมือนกันมากมาย อาจจะรับมาจากแหล่งเดียวกัน คุณภาพเหมือนกัน แต่คู่แข็งยอมขายเอากำไรน้อยกว่าบาทสองบาท ก็อาจทำให้เขาขายดีกว่าเราได้
  2. สินค้าของเราตามกระแสมากไป – ต้องสังเกตว่าเราขายของเหมือนกับร้านอื่น ๆ ในตลาดเดียวกันรึเปล่า อาจทำให้การแข่งขันสูงขึ้น ต้องตัดราคาแข่งกันเป็นว่าเล่น ทำให้เป็นสาเหตุที่ขายของไม่ดี
  3. สินค้าของเราไม่ได้รับความนิยม – ให้สำรวจว่าสินค้าของเรา หลุดกระแสไปแล้วรึเปล่า เพราะสมัยนี้สินค้าใหม่เกิดขึ้นตลอด ทำให้เทรนด์สินค้าเปลี่ยนแปลงตลอด เช่น เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ฯลฯ 
  4. เราขายของที่ไม่จำเป็น – สินค้าที่เราขายอยู่ตอนนี้ เกินความจำเป็น หรือไม่ใช่ปัจจัยสำคัญของมนุษย์รึเปล่า เช่น เครื่องนวด เครื่องประดับ เป็นต้น สินค้าพวกนี้คนไม่ค่อยซื้อ เพราะไม่ได้จำเป็นต่อการมีชีวิตมากเท่าปัจจัย 4 ทำให้เราขายของไม่ดี
  5. เราไม่เข้าใจพฤติกรรมลูกค้า – พฤติกรรมลูกค้าแต่ละภูมิภาค แต่ละตลาดก็แตกต่างกันไป เราต้องดูว่าเราขายของที่ไหน ลูกค้าเป็นใคร ฐานะเป็นอย่างไร เช่น เปิดร้าน  Starbucks ในตลาดสด ก็ทำให้ขายไม่ได้
  6. เรายึดติดกับหน้าร้านมากไป – สิ่งสุดท้ายที่เราต้องเข้าใจ ก็คือ สมัยนี้ช่องทางการขายมีมากขึ้น เราต้องเรียนรู้และก้าวตามโลกออนไลน์ด้วย เพราะขายของหน้าร้านอย่างเดียวไม่พอ ควรกระจายสินค้าออกไปให้ได้หลายช่องทางจึงจะขายดี

เมื่อเรารู้ 6 ปัจจัยเบื้องต้น ที่จะทำให้เรายอดขายตกแล้ว… ตาม ruay 365 ไปดูกันเลยจ้าว่า วิธีทำให้ขายดี ตามแบบฉบับนักธุรกิจฉลาด ๆ ที่ประสบความสำเร็จ เขาทำกันอย่างไร ซึ่งวิธีเหล่านี้ สามารถใช้ได้กับทั้งกับหน้าร้าน และการขายของออนไลน์ด้วย!

Main
ร้านค้าขายไม่ดี

7 วิธีขายของดี ทุกสถานการณ์ ช่วยให้ผ่านพ้น โควิดระลอก 2!

ขายแบบให้ของฟรี เพื่อพิชิตใจลูกค้า

สำหรับวิธีแรก ก็คือ การขายด้วยการแจกฟรี… วิธีนี้เป็นเทคนิคการขายสินค้าที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ระหว่างร้านกับลูกค้าของเรา โดยการมีโปรโมชั่นแถมฟรีต่าง ๆ เช่น ซื้อแล้วแถมฟรี ซื้อแล้วส่งฟรี หรือซื้อแล้วมีบริการฟรีหลังการขาย ฯลฯ วิธีนี้จะช่วยสร้างความประทับใจให้ลูกค้า ทำให้ยอดขายของเราพุ่งขึ้นแบบเห็นผล เพราะใคร ๆ ก็ชอบของฟรี ถ้าทั้งฟรีด้วยและดีด้วย ลูกค้าต้องกลับมาซื้ออีกอย่างแน่นอน!

ขายด้วยจิตวิทยา ลดราคาซื้อใจ

วิธีที่สอง สำหรับคนที่จะทำโปรโมชั่น ต้องใช้จิตวิทยาเข้าช่วย… โดยการใช้หลักจิตวิทยาที่เวิร์กที่สุด ก็คือ “การลดราคาสินค้ามากกว่า 100 บาท” จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกคุ้มค่า และอยากกลับมาซื้ออีกอย่างแน่นอน เทคนิคก็คือ ผู้ขายต้องบอกราคาที่ลดแล้วให้ลูกค้าก่อน แล้วจึงค่อยบอกราคาเต็ม จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุ้มค่า พลาดไม่ได้ ส่วนถ้าสินค้าเราเป็นของราคาแพง ให้บอกว่าลดแล้วกี่ % เหลือเท่าไหร่ (แทนการบอกว่าลดไปกี่บาท)

ขายด้วยรีวิวการันตี ดีบอกต่อ

อีกวิธีที่จะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อของ ก็คือ การมีรีวิวเป็นตัวรับประกัน… โดย “รีวิว” ต้องมาจากลูกค้าที่เคยซื้อไปแล้ว เป็นบทความรีวิว รายละเอียดการใช้งานสินค้า/บริการ เพื่อบอกผลลัพธ์ความพึงพอใจ จะช่วยให้ลูกค้าคนอื่น ๆ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพราะสมัยนี้ความน่าเชื่อถือนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ที่ลูกค้าหาจากสินค้า โดยเฉพาะสินค้าออนไลน์ เราควรส่งรีวิวแนบไปกับการติดต่อขายกับลูกค้าด้วย

C2 Head Scaled
รีวิวสินค้า

ขายดีด้วยการอัดแคมเปญโดนใจ

กลวิธีขายของให้ได้ ทุกสถานการณ์ ก็คือการจัดแคมเปญให้โดนใจลูกค้า! เช่น “การลดแลก แจกแถม” ตามโอกาสที่เหมาะสม เพื่อดึงดูดลูกค้าให้มาซื้อเยอะ ๆ วิธีนี้จะช่วยทำให้ร้านค้าดูมีสีสันไม่น่าเบื่อ แต่ต้องคำนึงว่า การจัดโปรโมชั่น จะต้องไม่บ่อยเกินไป อาจเป็นปีละ 1 ครั้ง ตามเทศกาลสำคัญ เพื่อทำให้ลูกค้าเฝ้ารอและกลับมาซื้อ เพราะลูกค้าจะรู้เอาว่าเป็นช่วงเวลาที่ของถูกจริง ๆ 

ขายดีทุกวันด้วย CONTENT ดึงดูดลูกค้า

เทคนิคการขายนี้ มีหลายร้านที่ไม่ได้ทำ ก็คือ การวางแผนโพสต์ Content ทุกวันเป็นประจำ! วิธีนี้ผู้ขายควรมีวินัย และสร้างเนื้อหาสาระดี ๆ ส่งถึงหน้าสื่อโซเชียลของลูกค้า ควรโพสต์รูปภาพสินค้า ข้อมูล เกร็ดความรู้ ข่าวสาร ฯลฯ เป็นประจำวัน จะทำให้ผู้ซื้อรู้ว่าร้านค้านี้มีการเคลื่อนไหว มีการอัปเดตสินค้าทันสมัย และใส่ใจลูกค้าตลอดเวลา ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ และยังเข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นด้วย มองข้ามวิธีนี้ไม่ได้เลย!

Https 2F2Fblueprint Api Production.s3.amazonaws.com2Fuploads2Fcard2Fimage2F6683902F38345da3 8194 438f A35f 1284c104060b
การทำcontent

ขายดีด้วยการเปิดคลาส คืนกำไรให้ลูกค้า

วิธีเปิดคลาส ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่หลาย ๆ ร้านควรลองทำ! “การเปิดคลาส” คือการสอนให้ลูกค้าของคุณเข้าใจสินค้าและบริการคุณมากขึ้น เช่น การสอนทำเครป การสอนประดิษฐ์เครื่องประดับง่าย ๆ หรือแบ่งปันเคล็ดลับใด ๆ เกี่ยวกับสินค้าของร้าน เพื่อคืนกำไรให้ลูกค้า วิธีนี้จะทำให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์เรามากยิ่งขึ้น และรู้สึกว่าได้รับประโยชน์จากร้านเราฟรี ๆ อีกด้วย ทำให้ลูกค้าสนใจร้านของเรา ติดตาม และช่วยขายสินค้าทางอ้อมได้ด้วย! 

ขายดีด้วยการมีบริการเสริม

วิธีสุดท้าย ถ้าอยากขายดี ต้องคิดบริการเสริมสำหรับสินค้าเรา เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางทำรายได้! เช่น ร้านขายเพชร ร้านแว่น ร้านรองเท้า ฯลฯ ก็ต้องมีบริการซ่อมบำรุงฟรี หรือบริการให้คำปรึกษาฟรี เพื่อดึงให้ลูกค้าเข้าร้านเรามากขึ้น ตอนแรกอาจจะเริ่มจากให้บริการฟรี และต่อมาพอมีลูกค้ากลับมาซ่อมกับร้านเรามากขึ้น ก็จึงค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นคิดค่าบริการตามแต่สมควร ลองเอาไปปรับใช้ดูนะ!

เป็นยังไงบ้างสำหรับ วิธีขายของดี ที่ ruay 365 เอามาฝาก ถ้าอยากให้ร้านเราขายดีฝ่าวิกฤตโควิด ก็ลองเอาเทคนิคข้างบนนี้ไปปรับใช้กันดูเลย เทคนิคนี้มีแต่แบรนด์ดัง ๆ ปรับใช้และสำเร็จกันมาแล้วทั้งนั้นจ้า

วิธีขายของดี เสริมดวงการค้า ด้วยการแก้กรรม & ท่องคาถาค้าขายดี

หลังจากที่เรารู้หลักด้านการตลาดไปแล้ว คราวนี้แอดมินขอแนะนำหลักด้านไสยศาสตร์ดูบ้าง! เพราะสถานการณ์โควิดแบบนี้ การตลาดอย่างเดียวเห็นทีจะเอาไม่อยู่ ต้องมูร่วมด้วย! (ขายของไม่ได้ ก็ต้องเล่นของล่ะ โอมเพี้ยง!)

 สวดมนต์ตลอดปี
สวดมนต์แก้กรรม www.matichon.co.th

สำหรับ “วิธีแก้กรรมขายของขาดทุน” สามารถทำได้โดยการทำบุญด้วยการ “บริจาคทาน” เช่น การซื้อสิ่งของไปแจกให้แก่ผู้ยากไร้ ผู้พิการ เด็กไร้บ้าน เด็กกำพร้า ฯลฯ ซึ่งในทุกครั้งที่ทำบุญ ให้เรากล่าว “คาถาเงินล้าน” และ “คาถาค้าขายดี” ก็จะทำให้ดียิ่งขึ้น พร้อมกรวดน้ำ จากนั้นก็ให้เราตั้งจิตอธิษฐานว่า…

“บุญและกุศลที่ข้าพเจ้า (ชื่อ-นามสกุล) ได้ทำครั้งนี้ จนสำเร็จแก่น้ำจิตน้ำใจ จงเป็นทานบารมีกลับมายังข้าพเจ้า และขอให้ข้าพเจ้ามีการค้าขายที่เจริญก้าวหน้า ไม่ขาดทุน เงินทองไหลมาเทมา มีลูกค้ามาติดต่อ มียอดที่สูงขึ้นยิ่ง ๆ ขึ้นไป หากกรรมใดที่ข้าพเจ้าได้มีกับสินค้าอุปโภค บริโภค มีกรรมกับตัวเลขที่ชั่งกิโล ทั้งในอดีตชาติ มีพ่อ แม่ ญาติพี่น้อง ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ข้าพเจ้าขออโหสิกรรมให้ ณ บัดนี้ด้วยเทอญ…”

เมื่ออธิษฐานกรวดน้ำเสร็จเรียบร้อย ก็ต้องเสริมดวงการค้า ด้วยการท่อง “คาถาค้าขายดี” ที่ท่องได้สั้น ๆ ง่าย ๆ ดังนี้…

“โอมอิติพุททัตสะ สุวันนัง วารัชชะคัง วามะนีวาวัตตัง วาพัพพะยัน ละเอหิคาคัชวันติ”

เมื่อท่องเสร็จแล้ว เคล็ดลับ ก็คือ ให้ท่องคาถาใส่น้ำมนต์ แล้วนำไปพรมให้ทั่วหน้าร้านเลย เพียงเท่านี้ก็ขายดี มีลูกค้าเข้าร้านไม่ขาดสายแล้วจ้า แม่รับประกัน ลองไปทำดูนะ!

สรุปส่งท้าย

โควิดระลอก 2 ได้มาถึงแล้ว… พ่อแก้วแม่แก้ว อย่าลืมสวมใส่หน้ากากอนามัยกันด้วย! ครั้งนี้ยากเกินจะคาดเดาว่าจะฟื้นขึ้นอีกครั้งเมื่อไหร่ อาจจะปี 2565 หรืออีกสองสามปีกันเลยกว่าโลกจะกลับมาดีขึ้น เราต้องหมั่นทำสุขภาพกาย สุขภาพใจให้แข็งแรง! และสำหรับพ่อค้า แม่ขาย อย่าลืมเอา 7 วิธีขายของดี ทุกสถานการณ์ ไปฝ่าฟันกับโควิดนี้กันด้วยนะ

นอกจากจะทำการตลาดให้ดีแล้ว ก็ต้องพึ่งการทำบุญทำทานเพื่อแก้กรรม ต้องท่อง คาถาขายดี และสามารถเข้าไปเช็คดวงการค้าได้ที่บทความ ruay ข้างล่างนี้เลย! เรารวบรวมเทคนิคเสริมดวงการค้า ด้วยคาถา เครื่องลาง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ มาให้แล้ว อยากเปลี่ยนชีวิตให้ดียิ่งขึ้น แนะนำอ่านทุกข้อตามนี้เลยจ้า!

Facebook
Twitter
Email