อาชีพแปลก

อาชีพแปลก มิติใหม่! 5 อาชีพ ที่ทำแล้วเฮง กอบกู้ฐานะ ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้

คุณกล้าหรือไม่..ที่จะทำในสิ่งที่แตกต่าง? สังคมได้ตีกรอบไว้ให้เราตั้งแต่เกิดว่า ความแตกต่างทำให้เรานั้นแปลกประหลาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเชื้อชาติ สีผิว วัฒนธรรมทางความเชื่อ หรือแม้กระทั่งหน้าที่การงาน เพราะความกลัวนี่แหละ เป็นอุปสรรคที่คอยขัดขวางการพัฒนาของคนเรา โดยเฉพาะในยุคที่โลกหมุนไปไวมาก ทุกธุรกิจผันตัวมาผนึกกับสื่อออนไลน์ การเลือกที่จะอยู่ในที่เดิม ๆ ทำอะไรเหมือนคนอื่น ไม่มีทางรวย!! ดังนั้นหากคุณ อยากรวย ก่อนที่จะไปอ่านเนื้อหาบทความของ Ruay 365 ในวันนี้ สัญญากันก่อนได้ไหมว่า คุณต้องพร้อมที่จะสลัดความกลัว เคลื่อนไปสู่สิ่งใหม่ แล้วเราจะพาคุณไปรู้จักกับ อาชีพแปลก ที่น้อยคนจะทำแต่กลับทำเงินสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

5 อาชีพแปลก ทำแล้วรวย

อาชีพแปลก ๆ ที่ผุดขึ้นมาใหม่เป็นระยะ สามารถสร้างกระแสฮือฮาไปทั่วโลกออนไลน์บ่อยครั้ง และล่าสุดในช่วงที่โควิด-19 กลับมาระบาดใหม่อีกรอบ ทำให้แต่ละคนต้องหา วิธีเอาตัวรอด กับวิกฤตเศรษฐกิจแบบนี้ จนผุดไอเดียเป็น อาชีพใหม่ ขึ้นมามากมาย อาทิเช่น รับจ้างด่า ป้าจองโต๊ะ และ เค้กมงคล พร้อมวาดลายยันต์และคำอวยพรแบบสั้น ๆ ที่เป็นการต่อยอดธุรกิจ สุดแปลกแหวกแนว จนผู้คนให้ความสนใจ ทางร้านรับออเดอร์ไม่หวาดไม่ไหว

พอเห็นแล้วก็อดชื่นชมพวกเขาไม่ได้ที่มีความคิดสร้างสรรค์กันขนาดนี้ ซึ่งนอกจาก อาชีพ ที่เราได้เอ่ยไป บทความนี้เราก็ได้รวบรวม 5 งานแปลก ๆ ในยุคนี้ที่น่าสนใจมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกันอีกด้วย เผื่ออาจจะเป็นแนวทางในการเลือกอาชีพ หรือแรงบันดาลใจของคุณในวันข้างหน้า

รับจ้างด่า

รับจ้างด่า

ไม่พูดถึงคงเป็นไปไม่ได้กับ อาชีพรับจ้างด่า ที่เรียกกระแสฮือฮาในโลกออนไลน์ โดยอาชีพนี้เกิดขึ้นจากสาวผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ระบุรายละเอียดว่า..

“รับจ้างด่าคนค่ะ สำหรับคนที่ไม่อยากด่า ไม่กล้าด่า แต่ยังแค้นมันอยู่ เรทราคา ถ้าโทรด่านาทีละ 20 บาท พิมพ์ด่าทางแชทแบบส่งข้อความไปด่าเฉยๆ แล้วหาย 10 บาท ถ้าให้ด่าจนกว่าคนที่โดนด่ายอมแพ้วันละ 100 บาท มีโปรรับเหมา ทั้งพิมพ์ด่า+โทรด่า ราคา 300 บาท สำหรับลูกค้าที่จ้างให้ไปด่าสลิ่ม ทางเรามีบริการด่าฟรีไม่คิดตังค์ค่ะ ด่าได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สนใจติดต่อทาง IB เฟซบุ๊กเลยค่ะ มีคนละครึ่งค่ะ ไม่เลือกงานไม่ยากจน แม่บอกว่าให้เอาสิ่งที่ตัวเองถนัดที่สุดมาพัฒนา”

หลังจากโพสต์ข้อความดังกล่าวไป ก็กลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงเป็นวงกว้างถึงอาชีพรูปแบบใหม่นี้ แต่บางส่วนเตือนว่าอาจเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เข้าข่ายหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วย เพราะไม่ว่าจะเป็นการ โพสต์​ ไลค์​ แชร์​ หรือคอมเม้นต์ ตามอำเภอใจตามอารมณ์ไปนั้น เป็นสิ่งสำคัญมากในยุค 5G ที่เป็นเหมือนดาบสองคม 

รับจ้างต่อคิว

ป้าจองโต๊ะ

ความจริงแล้ว อาชีพรับจ้างต่อคิว มีมาได้สักระยะแล้ว เหมาะกับวิถีชีวิตของคนยุคใหม่ที่เบื่อการยืนต่อคิวเป็นเวลานาน ๆ แต่อยากได้อยากใช้สินค้าหรือบริการนั้น ๆ จึงจ้างให้บุคคลเหล่านี้ไปยืนต่อคิวแทน เช่น ต่อคิวซื้อสินค้าแบรนด์เนม ต่อคิวจองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ต่อคิวซื้ออาหาร ขนมสุดฮิตตามห้าง หรือสินค้าอะไรก็ตามแต่ที่มีผู้คนนิยมมาก ๆ โดยราคาค่าจ้างจะอยู่ที่ 500 – 1000 บาทต่อวันเลยทีเดียว

แต่ล่าสุดอาชีพรับจ้างต่อคิว กลับมีมิติใหม่ อาชีพแปลก เกิดขึ้น เมื่อมีกลุ่มสาวสูงวัย รับจ้างจองโต๊ะตามสถานบันเทิง หรือเรียกกันว่า “ป้าจองโต๊ะ” ซึ่งการทำงานของกลุ่มวัยรุ่นสูงวัยเหล่านี้ จะทำงานด้วยการตอบสนองความต้องการของเหล่าวัยรุ่นนักท่องราตรี ที่ต้องการเที่ยวแต่กลัวโต๊ะเต็มก่อน จึงได้ปิ๊งไอเดียการจองโต๊ะนี้ขึ้นมา ซึ่งธุรกิจนี้ได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดี กลุ่มวัยรุ่นชื่นชมเหล่าป้า ๆ ว่าไปจองโต๊ะให้ไวมาก จองได้ที่ทำเลทอง และป้า ๆ ก็น่ารักกันมาก

เอาเป็นว่าใครที่เป็น แม่บ้าน แม่บ้านวัยเกษียณ หรือลูกหลานเห็นผู้ใหญ่ท่านไหนอยู่บ้านเฉย ๆ แล้วพวกท่านเบื่อ ก็ลองชวนพวกท่านเข้าวงการนี้กันดู บอกเลยว่ารายได้ดี นั่งเฉย ๆ ตากแอร์เย็น ๆ ก็ได้ไปแล้ว ชั่วโมงละ 100 บาทเลย

รับจ้างเที่ยวเป็นเพื่อน

เที่ยวกับเพื่อน

หากการได้เล่น แอพหาเพื่อนคุย เพื่อเปิดโอกาสเพิ่มช่องทางการพบปะผู้คนใหม่ ๆ ผ่านสื่อออนไลน์ยังไม่สามารถคลายเหงาให้กับคุณได้ เราขอแนะนำให้คุณรู้จักกับอาชีพที่จะทำให้คนโสดไม่ต้องกลัวเหงาอีกต่อไป 

เพราะอาชีพรับจ้างเที่ยวเป็นเพื่อนนั้น คือ คนที่จะคอยไปไหน มาไหนกับคุณ ไม่ว่าจะเป็นกินข้าว ดูหนัง นั่งคุยเป็นเพื่อน ช้อปปิ้งเป็นเพื่อน หรืออะไรก็แล้วแต่ที่อยากให้เขาทำเป็นเพื่อน ขอแค่ไม่ใช่เรื่อง Sex ก็พอ อาชีพนี้นอกจากจะได้เที่ยวกินแบบฟรี ๆ ยังได้รายได้เข้ากระเป๋าอีก เรียกได้ว่า Win Win ทั้งสองฝ่าย

รับจ้างดูยูทูป

รับจ้างดูยูทูป

ณ ปัจจุบันนี้ ทุกท่านทราบกันดีว่า ยูทูป (Youtube) สามารถสร้างรายได้จำนวนมหาศาล อาชีพยูทูปเบอร์ (YouTuber) จึงเป็นอาชีพที่มาแรงแซงทุกอาชีพ มีรายได้จากโฆษณาเป็นหลัก ซึ่งเราไม่ได้จะมาแนะนำอาชีพยูทูปเบอร์ เพราะทุกคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว

แต่เราจะมาแนะนำ อาชีพรับจ้างดูยูทูป ต่างหากล่ะ! เมื่อการดูยูทูปเป็นที่มาของรายได้แก่เหล่ายูทูปเบอร์ จึงเกิดเป็นอาชีพนี้ เพราะจำนวนคนดูเยอะ ยอดวิวหรือยอดจำนวนคนเข้าชมจำนวนมากเท่าไร รายได้ของยูทูปเบอร์ก็จะมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นพวกช่องใหม่ ๆ หรือวิดีโอที่คนไม่ค่อยรู้จัก จึงต้องอาศัยผู้คนเหล่านี้มาช่วย ปั่นยอดวิว (View) เพื่อเน้นยอดคนเข้าชมคลิปวิดีโอให้มากที่สุดนั่นเอง

บริการให้เช่าสินสอด

สินสอด

แม้ธุรกิจให้เช่าสินสอด จะไม่ใช่ธุรกิจอะไรที่ใหม่อะไรมากแล้ว แต่ก็ถือได้ว่าเป็น อาชีพแปลก อีกหนึ่งอาชีพที่หลาย ๆ คนยังคงสงสัย แต่กลับเป็นที่ต้องการและตอบโจทย์คนไทยได้ที่กำลังจะ แต่งงาน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เสียเงินไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้”

โดยผู้ให้บริการเหล่านี้ จะมีการให้เช่าสินสอดที่เป็นเงิน ทองคำแท่ง และรถหรู เพื่อมาใช้ถ่ายรูปในงานแต่ง นอกจากจะเป็นพร็อพในงานแต่งให้ดูมีหน้ามีตามากขึ้นแล้ว อีกหนึ่งสาเหตุที่ผู้คนใช้บริการเช่าสินสอดก็เพราะว่าในวันแต่งงานจะได้ไม่ต้องมาคอยห่วงว่าเงินจะหายไหมนั่นเอง

ดังนั้นหากใครอยากทำอาชีพนี้อย่างแรกต้องมีเงินทุนก่อน บวกกับต้องใช้ทีมงานในการไปดูแลรักษาความปลอดภัยของทรัพย์สินที่ใช้ภายในงานเยอะด้วย แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ และสร้างรายได้หลักแสนเลยทีเดียว

ทำ งานออนไลน์​ ตามวันเกิด

งานออนไลน์

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับเหล่า อาชีพแปลก ๆ กันไปแล้ว อาชีพ ขายของออนไลน์ ก็ยังคงเป็นอาชีพยอดฮิตของคนยุคใหม่แบบเราอยู่ดี แต่ก็ติดอยู่ที่ว่าคุณจะ ขายของออนไลน์อะไรดี ?ถ้าไม่อยากทำ อาชีพแปลก ๆ คุณจะ ทำงานอะไรดี​ ? งั้นเราขออาสาแนะนำอีกหนึ่งช่องทางกับ อาชีพตามวันเกิด​ มาเช็คกันดูว่าคนเกิดทั้ง 7 วันเหมาะกับ งานออนไลน์ ประเภทไหน ที่จะช่วยเสริมเฮง เผื่อจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในการทำธุรกิจให้กับคุณได้

คนเกิดวันจันทร์

หากวิเคราะห์ นิสัยตามวันเกิด ของคนเกิดวันจันทร์แล้วนั้น จะเป็นคนมีเสน่ห์ ใครพบเห็นก็ต้องชอบ พูดจาดีอ่อนหวาน นอบน้อมถ่อมตน ชอบบริการผู้อื่น และสามารถเข้ากับผู้คนได้ง่าย งานออนไลน์ที่เหมาะกับคนเกิดวันจันทร์

  • เป็นงานด้านการขาย หรืองานด้านการบริการที่ต้องใช้ Service Mind จะเป็นการขายของออนไลน์ เป็น Admin เพจตอบแชท หรือรับออเดอร์ลูกค้า จึงเหมาะสมที่สุด

คนเกิดวันอังคาร

คนวันอังคารเป็นคนอารมณ์ร้อน พูดตรงไปตรงมา จนบางครั้งอาจถึงขั้นขวานผ่าซาก จะให้ไปทำงานบริการที่ต้องพูดคุยพบปะผู้จำนวนเยอะ ๆ อาจจะไม่เหมาะและทำให้พวกเขาอึดอัดใจ แต่ด้วยความรอบรู้และเชื่อมั่นในตัวเอง ชนิดที่ว่ากล้าได้กล้าเสีย งานออนไลน์ที่เหมาะกับคนเกิดวันอังคาร คือ

  • เป็น Gamer, Streamer เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดความร้อนใจ หัวร้อน พวกเขาจะสามารถดึงแรงกาย แรงใจและความคิดทั้งหมดที่มีเอามาทุ่มลงเกมส์ได้แบบชนะขาดลอย

คนเกิดวันพุธ

ส่วนใหญ่คนเกิดวันพุธจะมีวาทศิลป์ในการพูด ที่สามารถพูดโน้มน้าวใจผู้อื่นได้เก่งมาก แถมยังปรับตัวเร็ว สามารถเรียนรู้อะไรได้อย่างรวดเร็ว มีความคิดสร้างสรรค์ที่มักไม่ซ้ำแบบใคร และมากความสามารถในหลายด้าน ๆ ฉะนั้นงานออนไลน์ที่เหมาะกับคนเกิดวันพุธ คุณอาจนำความรู้ของคุณที่มีไปถ่ายทอดให้กับผู้อื่น อย่าง

  • การพูดหรือการสอนทางออนไลน์ อาจจะเป็นคุณครู รับสอนพิเศษ เป็นวิทยากรบรรยาย หรือ ไลฟ์โค้ช ก็ได้

คนเกิดวันพฤหัสบดี

นิสัยคนเกิดวันพฤหัสบดี ชอบศึกษาหาความรู้ใหม่ ๆ อยู่เสมอ หนักแน่น และเข้มแข็งในหลักกาความซื่อสัตย์สุจริตและคุณธรรมเป็นที่ตั้ง แถมยังมองโลกในแง่ดีแบบสุด ๆ ด้วยลักษณะของคนเกิดวันนี้ จึงเหมาะกับงานออนไลน์ประเภทใช้ความคิดและการให้คำแนะนำ เช่น 

  • ที่ปรึกษาด้านต่าง ๆ จะเป็นการขายออนไลน์ งานด้านครีเอทีฟ กราฟิกดีไซน์เนอร์ หรือมาร์เก็ตติ้ง ได้หมดเลย

คนเกิดวันศุกร์

สำหรับคนเกิดวันศุกร์นั้นเป็นคนที่รักสวยรักงามมาก ไม่ว่าจะทำอะไรทุกอย่างต้องดูดีเสมอ มีไหวพริบทันคน พูดจาดีมีเสน่ห์ พูดอะไรแต่ละทีก็มีแต่คนรักคนหลง ดังนนั้นงานที่ออนไลน์ที่เหมาะกับคนเกิดวันนี้ เป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก

  • งานด้าน Influencer นักรีวิวต่าง ๆ ไม่ว่าจะอาหาร ของกิน ของใช้ เครื่องสำอางค์ หรือจะผัวตัวเป็น Beauty Blogger หรือ YouTuber ก็ดีงาม

คนเกิดวันเสาร์

คุณนายระเบียบต้องยกให้คนวันนี้ เพราะพวกเขารอบคอบและละเอียดอ่อนมาก จริงจังกับทุกสิ่ง มั่นคงกับทุกอย่าง และเป็นนักต่อสู้ที่มีความอดทน อดกลั้น ที่สำคัญไม่ยอมให้ใครมาเอาเปรียบง่าย ๆ ฉะนั้นงานออนไลน์ที่เหมาะจะเน้นไปทางวิชาการหน่อน อาทิเช่น

  • นักวิเคราะห์ต่าง ๆ พนักงานบัญชี ผู้ตรวจสอบบัญชี หรือจะเป็นงานแปลภาษา แปลเอกสาร 

คนเกิดวันอาทิตย์

คนวันอาทิตย์เป็นคนสดใส ร่าเริง รักความสนุกสนาน รักเพื่อน และเพื่อนเยอะมาก มักจะมีความคิดบรรเจิด สร้างสรรค์หรือมีไอเดียอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ มาอยู่ตลอด งานออนไลน์ของคนเกิดวันนี้ จึงเป็น

  • งานประเภท Creative ไม่ว่าจะเป็นด้านการทำคอนเทนท์ ดีไซน์เนอร์ กราฟิกดีไซน์เนอร์

สรุป

หากลองสังเกตดี ๆ เงินอยู่รอบตัวเรา ขอเเค่เห็นโอกาสเเละทักษะพร้อม เราก็สามารถที่จะรวยได้ทันที แต่สิ่งที่มีค่าที่สุดในการประสบความสำเร็จได้นั่นก็คือ ความรู้ และ ความกล้า เพราะบนโลกของเรามีอาชีพอยู่เป็นร้อยเป็นพัน ทั้งอาชีพเดิม ๆ ที่เราเห็นอยู่ทุกวัน รวมทั้ง อาชีพแปลก ๆ อยู่ที่ว่าคุณจะเลือกหยิบจับได้ถูกจุดหรือเปล่า

เอาเป็นว่า Ruay ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุก ๆ คนได้เจอ อาชีพที่ใช่ ที่จะเป็นหนทางสู่ความสำเร็จในชีวิตเร็ว ๆ นี้ และหวังว่าสิ่งที่เรานำมาเสนอในวันนี้จะสามารถใช้เป็นแนวทางการค้าขาย เป็นแนวทางในการเลือกอาชีพ ให้กับทุก ๆ คนได้ไม่มากก็น้อย

บทความแนะนำอื่นๆที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email