ruay365

6 วิธีซื้อทองให้ได้ราคา ให้ขายได้กำไรสูงสุด ในปี 2564

ก่อนที่เราจะ ลงทุนทองคำ เราควรทราบ วิธีซื้อทองให้ได้ราคา ขายได้กำไร แบบไม่ขาดทุน ก่อนเป็นอันดับแรก!

ใครที่เป็นนักลงทุนมือใหม่ อยากแบ่งเงินส่วนหนึ่งเพื่อลงทุน “การลงทองคำ” ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เหมาะมาก สำหรับคนที่ชอบความมั่นคง และมองการไกลในอนาคต เนื่องจาก “ทองคำ” เป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งที่มีมูลค่า ซื้อง่ายขายคล่อง และสามารถทำกำไรในช่วงที่ตลาดหุ้นตกต่ำได้

ก่อนที่เราจะไปดู 6 วิธี การซื้อทอง ให้ได้ราคา และสามารถขายได้กำไร ตาม ruay 365 ไปทำความรู้จักกับ “การลงทุนทองคำ” เบื้องต้นกันก่อนเลย

ทำไม ปี 2564 คนหันไป ลงทุนทองคำ

ruay365

หลาย ๆ คนยังไม่ทราบว่า ที่คนหันไปลงทุนกับ การซื้อทอง เพราะว่า ในช่วงปี 2564 นี้ ราคาทอง กลับมาเป็นขาขึ้นอีกรอบ ซึ่งเป็นผลกระทบที่เกิดจาก โควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจของไทย และของทั่วโลกด้วยเช่นกัน ทำให้นักลงทุน หันมาสนใจ วิธีซื้อทองเก็งกำไร กันมากยิ่งขึ้น

สาเหตุหลัก ๆ ที่นักลงทุนสนใจ ลงทุนทองคำ นั่นก็เพราะว่า “ทองคำ” ถือเป็น “Safe Haven” หรือ สินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งสามารถช่วยกระจายความเสี่ยงได้ดี ในช่วงที่เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ หรือในช่วงที่เกิดภาวะไม่แน่นอน และตลาดผันผวน เช่น เหตุการณ์ทางการเมือง โรคระบาด สงคราม ฯลฯ 

ข้อดี & ข้อเสีย ของการลงทุนทองคำ

ruay365

ด้วยสาเหตุที่ว่า “ทองคำ” เป็น “Safe Haven” จึงทำให้คนหันมา ลงทุนซื้อทองคำ เก็บไว้เยอะ ๆ ในกรณีที่เงินสดขาดมือ ก็สามารถนำทองคำไปขายได้ ซึ่งข้อดีของทองคำ มีอยู่ด้วยกัน 4 ข้อหลัก ๆ ได้แก่…

  1. เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความมั่นคง ผันผวนต่ำ
  2. เป็นเครื่องมือป้องกันมูลค่าจากอัตราเงินเฟ้อ
  3. สามารถทำกำไรได้ ในช่วงตลาดหุ้นตกต่ำ
  4. สามารถหาซื้อได้ง่าย และขายได้คล่อง

จะเห็นได้ว่า “การซื้อขายทอง” นั้นมีข้อดีมากมาย แต่อย่างไรการลงทุนทองก็ยังมีข้อเสียอยู่ด้วยเช่นกัน นั่นก็คือ การลงทุนทอง เป็นรูปแบบการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง และมีความซับซ้อนพอสมควร 

ดังนั้นผู้ลงทุนควรศึกษาประเภทของการลงทุนให้ดี และควรศึกษา วิธีซื้อทองให้ได้ราคา ให้เหมาะสมกับแต่ละรูปแบบด้วย

5 ประเภท การลงทุนทองคำ

ใครที่สงสัยว่า เล่นทองอย่างไรให้รวย ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า “การลงทุนทองคำ” นั้นมีด้วยกันทั้งหมด 5 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มี ข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันไป ถ้าเราอยากจะรวยด้วย การซื้อขายทอง เราควรเลือกวิธีที่เหมาะสมกับเรา

ruay365

ทองคำแท่ง

ประเภท การลงทุน “ทองคำแท่ง” ก็คือ การลงทุนซื้อ “ทองคำก้อน” ที่มีลักษณะเป็นแท่ง นำมาเก็บไว้เพื่อเก็งกำไร

ข้อดี : ทองคำแท่งมีราคาถูกกว่าทองรูปพรรณ (ในน้ำหนักที่เท่ากัน) เพราะไม่ต้องเสียค่ากำเหน็จ และราคาซื้อกับราคาขายจะต่างกันไม่มาก ประมาณ 100 บาท

ข้อเสีย : อาจต้องเสีย “ค่าเก็บรักษา” นำไปฝากกับตู้นิรภัยของธนาคาร และถ้าหากไม่อยากเสีย “ค่าบล็อค” ก็ต้องซื้อทองคำแท่งขนาด 5 บาทขึ้นไป จึงต้องใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง

*** “ค่าบล็อค” ก็คือ ค่าผลิตทองคำ ที่ใช้เครื่องจักร อาจรวมถึงค่าบริหารจัดการของร้านทอง เช่น ค่าขนส่ง ค่ารักษาจัดเก็บ ฯลฯ

ทองคำรูปพรรณ

สำหรับ การลงทุน “ทองคำรูปพรรณ” ก็คือ การลงทุนซื้อ “ทองคำรูปพรรณ” ที่มีรูปทรงต่าง ๆ เช่น สร้อยคอ แหวน กำไลข้อมือ ฯลฯ นำมาเก็บไว้เก็งกำไร

ข้อดี : สามารถนำมาสวมใส่ เป็นเครื่องประดับบารมี และสามารถเก็บไว้ที่ตัวเองได้

ข้อเสีย : ทองคำรูปพรรณ มีการเก็บ “ค่ากำเหน็จ” ทำให้ราคาซื้อจะสูงกว่าทองคำแท่ง ราคาซื้อ-ขายอาจต่างกันอยู่ประมาณ 1,000 บาท และราคาอาจตกลงได้ด้วยเมื่อนำไปขายคืน หากพบว่าทองมีร่องรอยการถูกใช้งาน

*** “ค่ากำเหน็จ” ก็คือ ค่าแรงของช่างทอง ในการขึ้นรูปแกะลายทอง และสร้างเป็นสร้อย แหวน ต่างหู กำไล ฯลฯ อาจอยู่ราว 600-1,200 บาท ต่อบาททองคำ

ruay365

การออมทอง

“การออมทอง” ก็คือ การไปเปิดบัญชีกับร้านทอง แล้วค่อยทยอยนำเงินไปฝาก เพื่อสะสมไว้ซื้อทอง โดยอาจเริ่มที่ 1000 บาท เมื่อสะสมเงินไปเรื่อย ๆ จนเงินครบจำนวน ทอง 1 บาท ก็สามารถไปรับทองได้

ข้อดี : เหมาะกับคนที่ไม่มีเงินลงทุน ไม่มีเงินก้อน สามารถทยอยลงทุนน้อย ๆ ได้ และสามารถเลือกรับเป็นทองคำแท่ง หรือขายคืนเป็นเงินสดก็ได้

ข้อเสีย : โอกาสได้กำไรต่ำ ไม่เหมาะกับการลงทุนเพื่อจะเก็งกำไร

กองทุนรวมทองคำ

การลงทุนแบบ “กองทุนรวมทองคำ” ก็คือ การนำเงินของเราไปลงทุนในกองทุน ที่เขาลงทุนในทองนั่นเอง ซึ่งวิธีก็เหมือนกับการนำเงินไปลงทุน ในกองทุนรวมอื่น ๆ

ข้อดี : เราสามารถใช้กองทุนทองคำเป็นที่พักเงิน เพื่อเลี่ยงความผันผวนของเศรษฐกิจได้ และเงินเริ่มต้นที่ใช้ในการเข้าลงทุนไม่สูงมาก

ข้อเสีย : อาจเสียค่าธรรมเนียมในการบริหารกองทุนรวม และเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงมาก (เสี่ยงในระดับ 8) ต้องใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญพอสมควร

Gold Futures

ประเภทสุดท้าย การลงทุน “Gold Futures” ก็คือ การทำสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า ซึ่งเป็นการเก็งกำไรจาก การขึ้น-ลงของราคาทองคำ ตลาดโลก 

ข้อดี : สามารถเก็งกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลงของทองคำ และสามารถใช้เงินลงทุนต่ำ

ข้อเสีย : เป็นทางเลือกที่สร้างผลตอบแทนที่สูงในเวลาอันสั้น แต่ก็แลกมาด้วยความเสี่ยง เหมาะกับคนที่มีความเชี่ยวชาญในตลาดทองคำ

ruay365

อัปเดต 6 วิธีซื้อทองให้ได้ราคา ในปี 2564

หลังจากที่ทราบกันไปแล้วว่า การลงทุนทอง มีรูปแบบใดบ้าง วันนี้ ruay 365 ขอหยิบ “วิธีซื้อทองให้ได้ราคา” โดยมุ่งเน้นที่ ทองรูปพรรณ และทองคำแท่ง ไปดูกันได้เลย 

หากต้องการ ซื้อ-ขายทองเก็งกำไร ควรซื้อทองคำแท่ง

วิธีแรกเป็น วิธีซื้อทองให้ได้ราคา ที่คนทั่วไปทราบกันดี เพราะ “ค่าบล็อค” ของทองคำแท่งนั้น มีราคาถูกกว่า “ค่ากำเหน็จ” ของทองรูปพรรณ นอกจากนั้นเมื่อนำทองคำแท่งไปขายคืน ก็อาจไม่ต้องเสียค่าเสื่อมสภาพเหมือนทองรูปพรรณด้วย เช่น มีรอยขูด รอยตำหนิต่าง ๆ ดังนั้นหากมีเป้าหมายคือซื้อทองไว้เก็บเก็งราคา ก็แนะนำให้ซื้อทองคำแท่งดีที่สุด

ตอนซื้อทอง ควรขอใบรับรอง และให้ชั่งน้ำหนักทอง

ใบรับรองของทอง หรือ “Certificate” ถือเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญมาก เวลาเราไปซื้อทองควรขอเอกสารด้วยทุกครั้ง หรือถ้าร้านไหนไม่มีให้ก็ควรเปลี่ยนไปซื้อร้านอื่นแทน เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาเวลาเอาทองไปขาย

นอกจากนั้นการให้ร้านค้าชั่งน้ำหนักทอง ก็เป็นเรื่องสำคัญมาก ระวังจะโดนโกงได้ทำให้ขาดทุน โดยทองคำแท่ง 96.5% (น้ำหนัก 1 บาททอง = หนัก 15.244 กรัม) ส่วนทองรูปพรรณ 96.5% (น้ำหนัก 1 บาททอง = หนัก 15.16 กรัม) ต้องเช่นนี้เสมอ

หากซื้อทองคำแท่งขนาดเล็ก ควรเลือกที่มีซีลพลาสติก

วิธีซื้อทองให้ได้ราคา โดยเฉพาะ “ทองคำแท่ง” ถ้าหากเราซื้อขนาดเล็กกว่า 5 บาท ควรเลือกแบบที่มีซีลพลาสติกทุกครั้ง เพราะทองคำที่ถูกซีลพลาสติกไว้ จะช่วยลดรอยตำหนิ การบุบ ทำให้เวลาไปขายคืนจะไม่เสียราคาค่าเสื่อม ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ควรรักษาทองให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด ให้ไม่มีรอยขีดข่วนใด ๆ

ruay365

เลือกซื้อทองรูปพรรณ ที่มีตรายี่ห้อ และระบุเปอร์เซ็นทอง

สำหรับใครที่จะเก็บทองเป็น “ทองรูปพรรณ” เวลาซื้อ ควรเลือกทองที่ชิ้นงานมีการตอกตราสัญลักษณ์ยี่ห้อหรือผู้ผลิต และระบุเปอร์เซ็นทองชัดเจน เพื่อที่เวลาขายคืนจะได้ราคาดีกว่า โดยวิธีการสังเกตก็คือ ถ้าเป็น “แหวน” มักจะระบุด้านในของวงแหวน ส่วน “สร้อยคอ สร้อยข้อมือ” มักจะระบุไว้ที่ตะขอ หรือช่วงที่เชื่อมต่อกับห่วงเกี่ยวขอ แนะนำให้พกกล้องส่องพระไปด้วย 

ควรแยกเก็บทองรูปพรรณ ที่ต้องการขายและต้องการสวมใส่

ถ้าอยาก ขายทองรูปพรรณเก็งกำไร วิธีซื้อทองให้ได้ราคา ก็คือ ต้องซื้อทองรูปพรรณที่ไม่ค่อยมีลวดลาย เพราะ “ค่ากำเหน็จ” จะต่ำกว่าพวกทองรูปพรรณที่สวยงาม นอกจากนั้นควรแยกเก็บทองรูปพรรณที่ต้องการเก็บขาย และต้องการสวมใส่ แยกจากกัน ไม่ควรนำมาใส่วนบ่อย ๆ เพื่อถนอมสภาพให้คงเดิมที่สุด จะทำให้ขายคืนได้ราคาดี

ควรกลับไป ซื้อ-ขายทอง ที่ร้านเดิม

วิธีสุดท้าย วิธีซื้อทองให้ได้ราคา ที่สำคัญที่สุด ก็คือ “ต้องเลือกสถานที่ซื้อขายทอง ที่เดิมเสมอ” หรือพูดง่าย ๆ ได้ว่า ซื้อทองร้านไหนมา ก็ควรนำกลับไปขายร้านเดิม เพราะว่าที่ร้านทองจะรับขายคืนอย่างแน่นอน เนื่องจากเรามี “Certificate” หรือใบรับรองจากทางร้าน ทำให้ง่ายต่อการคัดแยกและรับซื้อ นอกจากนั้นยี่ห้อทอง หรือผู้ผลิต ยังได้รับประกันจากทางร้านแล้วด้วย จึงทำให้ขายได้ราคาดี

ruay365

สรุปส่งท้าย

สำหรับ 6 วิธีซื้อทองให้ได้ราคา ที่กล่าวไปข้างต้นนี้ เราควรนำเทคนิคกลับไปใช้ทุกครั้งเวลาไปเลือกซื้อทอง! เพื่อไม่ให้ถูกทางร้านทองเอาเปรียบได้ โดยก่อนอื่นเลย นักลงทุนมือใหม่ ควรมั่นใจก่อนว่า เราจะซื้อทองมาเก็บเก็งกำไร หรือซื้อมาสวมใส่กันแน่ 

เมื่อทราบแล้วว่าต้องการซื้อทองมาเก็งกำไร ก็ต้องคิดต่อว่าจะ “ซื้อทองที่ไหนดี” ซื้อทองออนไลน์ หรือซื้อที่ร้านทอง ซึ่งเราขอแนะนำว่าไปซื้อเองเห็นกับตาดีที่สุด เพราะเราจะได้ส่องดูตราสัญลักษณ์ และให้ทางร้านชั่งน้ำหนักให้ดูด้วย 

ทุกคนลองนำกลับไปคิดกันดูนะว่าอยาก ลงทุนทอง แบบไหน ส่วนใครที่มั่นใจแล้วว่าจะรวยให้ได้ ก็ลองไปอ่านบทความข้างล่างนี้กันต่อได้เลย แอดมินรวบรวม วิธีเสริมดวงการเงิน ในปี 2564 มาให้แล้ว ไปดูเคล็ดลับแก้เคล็ดในช่วง โควิด-19 กันเลย!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

6 วิธีซื้อทองให้ได้ราคา ให้ขายได้กำไรสูงสุด ในปี 2564 - 4914

6 วิธีซื้อทองให้ได้ราคา ให้ขายได้กำไรสูงสุด ในปี 2564 - 386 Post