ruay365

ตั้งชื่อร้านไอจี อย่างไรให้มงคล เพิ่มยอดขายออนไลน์ให้ปัง

ฮัดชิ่วว!! นี่เธอ ๆ รู้ป่ะว่า ไอจามมันไม่ดี งั้นขอไอจีแทนได้ป่ะ เย้ยย ♥‿♥ ชงมาซะขนาดนี้จะไม่ให้ก็ใจร้ายอยู่นะ ไหน ๆ มาขอทั้งทีงั้นถือโอกาสฝากร้านด้วยแล้วกัน ไอจีร้านชื่อ…เดี๋ยวนะเราจำไม่ได้ว่ามันสะกดยังไง เห้ยแบบนี้ไม่ได้จะขายของแต่ละเลยชื่อร้านค้าของตัวเองแบบนี้ยังไงก็พัง งั้นวันนี้ Ruay 365 จะพาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ไปเรียนรู้กับการ “ตั้งชื่อร้านไอจี” อย่างไรให้ดี ช่วยดึงดูดลูกค้ากัน พร้อมแนะ “เคล็ดลับการ ขายของในไอจี” ใหัปังแบบง่าย ๆ รับรองว่าเพิ่มยอดและสร้างฐานที่แข็งแรงให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างเห็นผล

5 เทคนิค ตั้งชื่อร้านไอจี ตั้งชื่อร้านออนไลน์ อย่างไรให้ขายดี

ruay365

ในยุคที่โซเชียลมีเดียมีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิตเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องการขายสินค้าออนไลน์ หรือ E-commerce ที่มีแนวโน้มจะขยายตัวขึ้นเรื่อย ๆ หลาย ๆ คนที่เพิ่งเริ่มก้าวเข้ามาเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คงมีคำถามยอดฮิตว่า ขายของออนไลน์อะไรดี? สเต็ปต่อมาก็มีคำถามอยู่ไม่น้อยว่าจะ ตั้งชื่อร้านของขาย ว่าอะไร? 

แน่นอนว่าบัญชีธุรกิจบนอินสตาแกรมผุดขึ้นเยอะยิ่งกว่าดอกเห็ด แต่แบรนด์เราจะยืนหยัด และมีผู้ติดตามอย่างเหนียวแน่นได้อย่างไรนั้น ชื่อร้านหรือชื่อ IG จึงเป็นสิ่งแรกที่ต้องให้ความสำคัญควรเป็นชื่อที่บ่งบอกถึงสินค้าที่เราขาย หรือมีคีย์เวิร์ดสำคัญ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสินค้านั้น ๆ และที่สำคัญควรเป็นชื่อที่จดจำได้ง่าย เพื่อความสะดวกในการค้นหา โดย 5 เทคนิคการ ตั้งชื่อร้านไอจี แบบง่ายสามารถอธิบายได้ ดังนี้

ตั้งชื่อร้านติดปาก

ชื่อร้านติดปากต้องเป็นคำสั้น ๆ กระชับ เข้าใจง่าย เห็นแล้วเข้าใจความหมายของชื่อร้านได้เลย คนทั่วไปออกเสียงตามได้ เขียนตามได้ เพราะจะทำให้ลูกค้าเสิร์ชเจอในโลกโซเชียลมีเดียได้ไม่ยาก จะบอกเล่าให้เพื่อนฝูงฟังก็ไม่ผิดเพี้ยน เช่น ร้าน Lan Dokmai พ้องเสียงคำว่า ร้านดอกไม้ หรือ ลานดอกไม้

ตั้งชื่อร้านเก๋ ๆ แต่จำง่าย

หากอยากได้ชื่อร้านแปลก ๆ สะดุดตา แตกต่างจากร้านขายอื่น ให้ ตั้งชื่อร้านไอจี ด้วยคำศัพท์ที่เกิดขึ้นใหม่ หรือใช้คำศัพท์ที่สื่อความหมายแฝง จนทำให้ชื่อร้านกลายเป็นแฮชแท็กยอดฮิตในโซเชียลมีเดีย 

ซึ่งเราสามารถเกาะติดกระแสเหล่านี้เพื่อทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้นได้ด้วย เช่น ชาบู เห็นหมี ความหมายแฝงสองแง่สองง่าม หรือ ตำยำว่าซั่น ศัพท์ฮิตติดปากของวัยรุ่น เป็นต้น แต่ต้องเป็นชื่อที่ไม่ยาวจนเกินไป และไม่ควรใช้การย่อคำ ชื่อย่อ ผสมลงในชื่อร้าน จะทำให้ลูกค้าเราสับสนได้ง่าย

ตั้งชื่อร้านความหมายดี 

การตั้งชื่อร้านด้วยความหมายดี ๆ เป็นสิริมงคลนั้นถือว่าได้รับความนิยมสูง หลายร้านชื่อดัง ตั้งชื่อร้านมาจากการดูดวง ผูกดวง เพื่อเสริมความเป็นศิริมงคลให้ร้านขายดี ลูกค้าเข้าร้านมากยิ่งขึ้น ที่อาจใช้เป็นเทคนิคตั้งชื่อร้านด้วยอักษรมงคล หรือให้ชื่อร้านประกอบไปด้วยคำมงคล เช่น หากขายกระเป๋า อาจตั้งชื่อร้านว่า ถุงเงินถุงทอง เป็นต้น

ตั้งชื่อร้านภาษาพื้นเมือง

ในแต่ละภาคของประเทศไทย เราจะมีภาษาเป็นของตัวเอง ดังนั้นคำภาษาพื้นเมืองส่วนใหญ่จะถูกนำมาใช้ในการตั้งชื่อร้าน เนื่องจากสามารถบ่งบอกถึงถิ่นที่มาของสินค้า เห็นแล้วเข้าใจได้เลยว่าร้านนี้ขายสินค้าจากภาคไหน พูดถึงแล้วคนส่วนใหญ่สามารถจินตนาการภาพได้เลย เช่น ร้าน Morhorm (ม่อฮ่อม) ที่มาจากภาษาพื้นเมืองภาคเหนือของไทย สื่อได้ว่าร้านนี้ขายเสื้อผ้าพื้นเมืองที่เป็นภูมิปัญญาของทางภาคเหนือนั่นเอง

ตั้งชื่อร้านเป็นจุดเเด่นของสินค้า

การ ตั้งชื่อร้านไอจี ไม่ใช่แค่ให้ง่ายต่อการค้นหาหรือการจดจำเท่านั้น แต่สำคัญที่สุดในแง่ที่ต้องเป็นชื่อสะท้อนตัวตนของแบรนด์อีกด้วย ควรตั้งให้ชัดเจน เหมาะกับสินค้าที่จะขาย กระชับ และเข้าใจง่าย เช่น หากร้านขายรองเท้า เราอาจตั้งชื่อร้านด้วยเทคนิคที่ Ruay ได้กล่าวไปข้อใดข้อหนึ่ง แล้วพ่วงท้ายด้วยคำว่า Shoes  เพื่อสื่อให้รู้ว่าร้านของเราขายรองเท้าอยู่นะ

10 เทคนิค ขายของในไอจียังไงให้ปัง

Instagram หรือ IG กลายเป็นแอปพลิเคชั่นยอดฮิตสำหรับคนไทยไปแล้ว ด้วยจุดเด่นที่เน้นเล่าเรื่องผ่านรูปภาพ และถูกออกแบบให้ใช้งานง่าย จึงเข้าถึงคนได้ทุกเพศทุกวัย ทำให้หลาย ๆ คน โดยเฉพาะเหล่าพ่อค้าแม่ค้ามองเห็นช่องทางตรงนี้ หันมาขายสินค้าผ่านทาง IG กันมากมาย 

ด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็ว และมีคู่แข่งเยอะ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะเป็นร้านที่ได้ยอดขายปัง ๆ ดังนั้นการ ขายของในไอจี เพื่อสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำนั้น นอกจากจะต้องใช้เวลาแล้ว ยังต้องอาศัยเทคนิควิธีต่าง ๆ ที่ควบคู่ไปด้วย ดังนี้

ตั้งชื่อร้านไอจี ให้จำง่าย ชัดเจน

อย่างที่ได้บอกไปว่า ชื่อร้านไอจี เป็นสิ่งแรกที่ดึงดูดลูกค้าให้เปิดเข้ามาดู IG ของเรา การตั้งชื่อร้านควรเป็นชื่อที่เกี่ยวข้องกับสินค้าที่เราขายด้วย ไม่ใช่ชื่อไปทาง สินค้าไปทาง อย่าลืมว่าลูกค้าไม่มีทางจดจำชื่อร้านค้าที่ยากและยาวได้นาน ๆ ดังนั้นการตั้งชื่อร้านจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและช่วยดึงดูดลูกค้าได้

ใส่ข้อมูล Profile IG ให้ครบถ้วน

ruay365
ตัวอย่าง การระบุ Profile IG

Profile ที่ดีควรระบุไปเลยว่าเราขายสินค้าอะไร สินค้าของเรามีข้อดี หรือคุณสมบัติเด่นอย่างไรบ้าง ลูกค้าสามารถติดต่อเราได้โดยช่องทางไหน การจัดส่งสินค้าฟรีหรือมีช่องทางการส่งสินค้าช่องทางใดบ้าง มีเก็บเงินปลายทางหรือไม่ เป็นต้น 

ซึ่งควรจะเขียนข้อมูลให้กระชับ เข้าใจได้ทันที และจะต้องจบภายใน 150 ตัวอักษร เนื่องจาก IG ให้คุณค่าของการโพสต์ภาพมากกว่าข้อความที่เป็นตัวอักษร นอกเหนือจะทำให้ลูกค้าติดต่อสอบถาม และสะดวกในการซื้อแล้ว ยังสามารถสร้างความน่าเชื่อถือที่ดีได้อีกด้วย

รูปภาพต้องได้ Caption ต้องโดน

รูปสินค้ามีความสำคัญมาก ๆ เรียกได้ว่าเป็นหัวใจหลักของการขายของในไอจีเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าภาพเราไม่ดึงดูดพอ ก็มีโอกาสน้อยมากที่ลูกค้าจะหยุดดู และเข้าไปซื้อสินค้า เน้นการโพสต์ภาพที่มีคุณภาพ สวยงาม เห็นชัด และอาศัยเทคนิคเหล่านี้ควบคู่ไปด้วย ได้แก่

ruay365
ตัวอย่าง คุมโทนร้านไอจี

  • จัดองค์ประกอบของภาพให้ดี รู้จักการพรีเซนต์สินค้าผ่านรูป จัดวางให้สมดุลเพื่อให้ถ่ายออกมาแล้วสวยลงตัว
  • ใช้พรีเซนเตอร์ช่วยในการพรีเซนต์สินค้า สินค้าบางอย่างการวางอยู่เฉย ๆ อาจทำให้ลูกค้านึกภาพไม่ออก อาจลองใช้พรีเซนเตอร์มาช่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการขายเสื้อผ้าที่จะขาดนางแบบนายแบบไปไม่ได้เลย
  • คุมโทน ต้องรู้จักการคุมโทนหน้าไอจีของร้านค้าเอาไว้ ไม่ใช่เพื่อความสบายตาอย่างเดียว แต่ทำให้เกิดความสวยงามที่จะสามารถดึงดูดให้คนรู้สึกอยากติดตามได้

ในส่วนต่อมาที่เป็นของคู่กันกับรูปภาพนั่นก็คือ แคปชั่น (Caption) ส่วนที่เราจะสามารถอธิบายเกี่ยวกับสินค้าแต่ละชิ้นได้อย่างละเอียด รวมไปถึงการใส่รายละเอียดปลีกย่อยอย่าง ราคา สี ลาย หรือรูปแบบ ซึ่งการเขียน Caption ที่ดีคือต้องอ่านแล้วเข้าใจอย่างชัดเจน โดยเน้นให้ระบุ..

  • สินค้าคืออะไร
  • ทำมาจากอะไร
  • ใช้ทำอะไรได้บ้าง
  • มีจุดเด่น ตำหนิ ตรงไหน
  • เหมาะกับใคร
  • ราคาเท่าไหร่ 
  • ค่าส่งเท่าไหร่

ที่สำคัญอย่างปิดบังราคา เพราะนอกจากจะทำให้ลูกค้าไม่ทราบแล้ว อาจทำให้ลูกค้าเกิดความรำคาญ อีกทั้งยังผิด พรบ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการอีกด้วย

ใช้พลัง Hashtag ช่วยโปรโมท

ถ้าใครที่ใช้ IG และ Social Media อยู่ตลอด ย่อมรู้จักประโยชน์ของการใช้ แฮชแทค (#) กันอยู่แล้ว เป็นสิ่งที่ทำให้คนเข้าถึงสินค้าได้มากขึ้น ซึ่งถ้าเราใส่ Hashtag ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าไปด้วยเวลาโพสต์รูป เช่น หากขายรองเท้า ก็ควรใส่แท็กว่า #Shoes #ShoesThailand เป็นต้น แค่นี้คนอื่นก็จะมีโอกาสเห็นสินค้าของเรามากขึ้น เพราะหลาย ๆ คนมักจะเสิร์ชหาสินค้าที่ตัวเองอยากได้ผ่าน Hashtag

นอกจากนี้ อาจจะสร้าง Hashtag ให้กับการ ตั้งชื่อร้านไอจี ของเราด้วยก็ได้ เพื่อให้คนที่สนใจสามารถเสิร์ชหาชื่อร้านได้จาก Hashtag ที่เราตั้งไว้ได้เลย

ใช้วิดีโอให้เป็นประโยชน์

ไม่มีความจำเป็นที่ IG ต้องยึดติดอยู่กับแค่ภาพนิ่ง ตอนนี้เทรนด์วิดีโอสั้น ๆ หรือ Story IG กำลังมา อาจจะลองนำมาประยุกต์เพื่อโปรโมทสินค้าที่ขายได้ เนื่องจากวิดีโอจะช่วยเล่าเรื่องได้ละเอียดกว่าการลงรูปภาพเพียงอย่างเดียว โดยเราอาจจะพูดคุยแนะนำสินค้าผ่านวิดีโอ หรือบอกวิธีการใช้งานเบื้องต้น รวมถึงทำวิดีโอรีวิวจากลูกค้าที่เคยซื้อไปแล้ว ก็จะช่วยดึงความสนใจของคนใช้ IG ให้หยุดชมได้มากกว่าภาพนิ่งที่อาจเลื่อนผ่านไปเลย

ใช้รีวิวจากลูกค้า หรือ อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer)

นอกจากการ ตั้งชื่อร้านไอจี สำคัญแล้ว การรีวิวสินค้าก็ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สำคัญมากทางการตลาดออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสำคัญต่อการอ่านรีวิวก่อนที่จะตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการกันก่อนเสมอ และมักจะเชื่อหรือพิจารณาข้อความจากการรีวิวมากกว่าเชื่อคำโฆษณาโดยตรงจากทางแบรนด์

โดยเฉพาะการใช้การรีวิวจากเหล่าบรรดา อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ผู้ที่มีชื่อเสียงในโลกโซเชียลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น บล็อกเกอร์ ยูทูปเบอร์ เน็ตไอดอล บุคคลเหล่านี้สามารถสร้างการรับรู้และจดจำแบรนด์ของคุณได้อย่างกว้างขวาง ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์สินค้าหรือบริการของคุณได้ ยิ่งคุณเลือก Influencer ที่มีผู้ติดตามใกล้เคียงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณมากเท่าไหร่ก็มีโอกาสกระตุ้นยอดขายได้มากเท่านั้น

เลือกเวลาโพสต์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย

การเลือกช่วงเวลาโพสต์ให้เหมาะสมเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่น่าสนใจ โดยช่วงเวลา 6 โมงเย็น ถึงสามทุ่ม เป็นช่วงที่คนไทยใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กเยอะที่สุด รวมถึง IG ด้วย แน่นอนว่าการเลือกโพสต์รูปในเวลานี้ ก็มีโอกาสที่คนจะเห็นสินค้าของเรามากขึ้นตามไปด้วย

แต่ก็ไม่ได้ตายตัวว่าต้องโพสต์แค่เวลานี้เท่านั้น เพราะต้องขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายของร้านเราด้วย เช่น ถ้าเป้าหมายหลักเราคือกลุ่มนักเรียน ก็อาจจะเลือกโพสต์ช่วงเวลาหลังเลิกเรียนเป็นหลัก หรือหากเป็นกลุ่มแม่บ้าน การโพสต์ช่วงกลางวัน ก็น่าจะทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่า ชาว Ruay ที่มีร้านไอจีเป็นของตัวเองก็สามารถดูข้อมูลได้จาก Instagram’s Insight เพื่อดูว่าช่วงเวลาไหนที่คนจะเห็นโพสต์และเข้าชมร้านของคุณเยอะที่สุด

วางแผนเรื่องการชำระเงินของลูกค้าให้ดี

เดี๋ยวนี้ช่องทางที่เป็นตัวเลือกให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินออนไลน์นั้นมีมากมาย ไม่ได้จำกัดอยู่ที่แค่การโอนเงินเข้าบัญชี ลองศึกษาหาข้อมูลดูว่ากลุ่มลูกค้าของคุณสะดวกกับการจ่ายเงินแบบไหนมากที่สุด หรือบางร้านอาจจะเพิ่มบริการเก็บเงินปลายทางขึ้นมาด้วยก็ได้ เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

ตอบแชทให้เร็ว ปิดการขายให้ไว

ruay365

เมื่อมีคนสนใจเข้ามาสอบถามตัวสินค้า ควรที่จะตอบกลับให้เร็วที่สุด อย่าทิ้งไว้นานหลายชั่วโมง หรือข้ามวันเป็นอันขาด อาจจะทำให้พลาดโอกาสในการขายสินค้าไปเลยก็ได้ เพราะอย่าลืมว่าคู่แข่งของเราใน IG นั้นมีเป็นจำนวนมาก ทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกมากมายในการเลือกซื้อของ

ใช้ Instagram Ads ช่วยโฆษณา

ในช่วงแรก ๆ ที่ร้านยังไม่มีคนรู้จัก คุณสามารถเลือกทำ Instagram Ads เพื่อกระตุ้นยอดขายได้เช่นกัน โดยสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมาย เพศ อายุ ความสนใจ เราสามารกำหนดวันและเวลา รวมถึงงบประมาณในการทำโฆษณาที่เราพอใจได้ 

โดย Instagrams Ads จะช่วยในการส่งรูปภาพสินค้าที่เราเลือกทำโฆษณาไปยังผู้ใช้  Instagrams ตามกลุ่มเป้าหมายที่เราเลือกไว้ โดยรูปภาพ หรือวีดีโอที่เราเลือกใช้ควรเลือกรูปที่มีความสวยงามสะดุดตาสื่อถึงสินค้าและบริการของเราอย่างชัดเจน เพียงเท่านี้เราก็อาจได้ลูกค้าหรือผู้ติดตาม IG เพิ่มแล้ว

สรุป

การจะขายของในไอจีให้ได้ตามที่คาดหวังไว้ จำเป็นอย่างมากที่ศึกษาและทำความเข้าใจข้อมูลต่าง ๆ ในการใช้งาน IG ให้ดี ต้องใช้เวลา และเรียนรู้อาศัยเทคนิควิธีต่าง ๆ ที่ Ruay แนะนำควบคู่กันไปด้วย โดยเฉพาะการ ตั้งชื่อร้านไอจี เป็นสิ่งแรกที่ต้องให้ความสำคัญ 

ควรจะเป็นชื่อที่กระชับ โดดเด่น จำง่าย มีเอกลักษณ์ อ่านแล้วรู้ได้เลยว่าขายสินค้าอะไร หรือตั้งชื่อตรง ๆ ตามสินค้าที่ขายไปเลย เพื่อความสะดวกในการค้นหาและสามารถช่วยดึงดูดลูกค้าและเพิ่มยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เอาเป็นว่าทุกคนก็ลองนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับร้านค้าของตัวเองกันดู ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นแหล่งสร้างรายได้ก้อนโตให้กับเราในอนาคตก็เป็นได้

บทความแนะนำอื่นๆที่น่าสนใจ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

ตั้งชื่อร้านไอจี อย่างไรให้มงคล เพิ่มยอดขายออนไลน์ให้ปัง - 4144

ตั้งชื่อร้านไอจี อย่างไรให้มงคล เพิ่มยอดขายออนไลน์ให้ปัง - 4398 Post