อาชีพช่วงโควิด

เปิดมิติใหม่ 5 อาชีพช่วงโควิด รายได้เสริม ที่ช่วยเก็บเงินแบบปัง ๆ ไปยาว ๆ

อาการเบื้องต้นไม่มีไข้ อาการทั่วไปไม่มีจะกินแน้ว!! แผลเป็นเศรษฐกิจจากโควิดรอบแรกยังไม่ทันตกสะเก็ดหายดี ก็มีแผลสดใหม่ให้ต้องเจ็บตัวอีกครั้ง เมื่อทราบข่าวถึงสถานการณ์โรคโควิดรอบ 2 ในประเทศไทยว่าเป็นการระบาดระลอกใหม่ พร้อมกับจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงเพิ่มขึ้นรายวันเป็นจำนวนมาก ส่อแววเร็ว ๆ นี้ว่าหลายองค์กรต้องหยุดงาน ร้านอาหารและร้านขายของต่าง ๆ ยอดขายชะงัก ขณะเดียวกันอีกหลาย ๆ อาชีพล้วนโดนผลกระทบ รายได้หลักหายไปกันหมด แต่ชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อไป จึงกำเนิดเป็นมิติใหม่กับหลากหลาย “อาชีพช่วงโควิด” ที่เกิดขึ้นในการหารายได้เสริมช่วงกักตัวอยู่บ้าน 

5 อาชีพช่วงโควิด เสริมสร้างรายได้ การเงินไม่ทรุด

“อาชีพเสริม” ต้องขอเน้นคำนี้กันเลย เพราะสิ่งที่ทางเรา Ruay 365 เห็นได้ชัดที่สุดจากปรากฏการณ์ WFH ที่พอทำงานอยู่กับบ้านก็มีเวลามากขึ้น หรือบางคนมีเหตุต้องหยุดทำงานก็ต้องหาอาชีพมาทดแทนช่วงโควิด เลยทำให้เราได้เห็นบรรยากาศของการค้าขายผ่านหน้า Social Media ต่าง ๆ ซึ่ง 5 อาชีพช่วงโควิด ที่นิยมทำกันนั้นกำลังเป็นที่ต้องการสูงอีกด้วย เอาเป็นว่าจะมีอาชีพอะไรที่น่าสนใจบ้าง เรารวมข้อมูลมาให้แล้วที่นี่

ขายเสื้อผ้าออนไลน์

ขายเสื้อผ้าออนไลน์

เมื่อลูกค้าไม่ออกจากบ้าน เราก็ขายของทางออนไลน์ ส่งสินค้าให้ลูกค้าถึงบ้านซะเลย อย่างธุรกิจการขายเสื้อผ้านี้ ที่มีทั้งแบบมือหนึ่งและแบบมือสอง เนื่องจากเสื้อผ้าเป็นสิ่งที่ขายง่ายที่สุด แต่การเปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งแค่ความตั้งใจเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ นั่นก็เพราะวงการร้านขายเสื้อผ้ามีคู่แข่งอยู่มากมายเต็มไปหมดตั้งแต่ก่อนโควิดแล้ว ดังนั้นการจะขายเสื้อผ้าให้ไปรอด ต้องอาศัยเทคนิคหลายอย่าง ดังนี้

 • รู้จักทุ่มเทและตามเทรนด์เสื้อผ้าแฟชั่น เนื่องจากวงการเสื้อผ้าแฟชั่นมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและมักจะมีเทรนด์ใหม่ ๆ มาให้อัพเดทอยู่เสมอ
 • มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ใครสามารถทำ Live ได้ยิ่งขายคล่อง เพราะตอนล็อกดาวน์ เราไม่สามารถออกไปนอกบ้านได้ การซื้อของออนไลน์จึงเป็นช่องทางเดียวที่เราจะเข้าถึงช่องทางการช้อปปิ้งได้ ฉะนั้นสำคัญมากที่ต้องมีจุดเด่นในการขาย การนำเสนอสินค้า และวิธีการพูดให้คนจดจำ
 • รู้จักกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของร้านเสื้อผ้า โดยคุณจะต้องกำหนดเลยว่าจะขายเสื้อผ้าให้ใคร เช่น สไตล์ เพศ อายุ อาชีพ และรายได้ ที่ต้องอย่างควรจะต้องสัมพันธ์กัน
 • เลือกแหล่งผลิตเสื้อผ้าที่น่าเชื่อถือ แหล่งผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและไว้ใจได้จะช่วยให้คุณบริหารงานขายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องสต๊อกสินค้า ต้นทุนในการผลิต การสั่งซื้อสินค้า หรือเครียดกับสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงความสะอาดในช่วงโควิดที่คนเป็นห่วงมากที่สุด ถ้าไม่อยากหาแหล่งก็สามารถนำเสื้อผ้าของตัวเองออกมาขายได้ ที่สำคัญก่อนจัดส่งให้ลูกค้าต้องซักและทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคก่อน

และด้วยเหตุนี้เองร้านเสื้อผ้าออนไลน์ก็เกิดขึ้นมาใหม่มากขึ้นเช่นกัน และหลังที่คลายล็อกดาวน์แล้ว ธุรกิจขายเสื้อผ้านี้ก็ยังคงดำเนินการต่อได้ จึงสามารถทำต่อได้แบบเป็นอาชีพเสริมให้กับพนักงานที่มีงานประจำอยู่แล้วได้

ขายอาหารทั้งคาว ทั้งหวาน ออนไลน์

ขายอาหารออนไลน์

ธุรกิจอาหารออนไลน์จัดว่ามาแรงมาก แถมเรายังเห็นร้านอาหารหลายร้านก็ขยับและปรับตัวเข้ามาเป็นธุรกิจแบบเดลิเวอรี่ ขายอาหารออนไลน์กันมากขึ้น โดยในช่วงกักตัวอยู่บ้านที่ผ่านมา ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ค้นพบว่าตัวเองมีทักษะด้านการทำอาหารขึ้นมาเฉยเลย ก็อย่ารอช้าที่จะครีเอทเมนูรอไว้ก่อนที่ประเทศจะล็อกดาวน์อีกครั้ง 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกอาชีพ ทุกธุรกิจจะประสบความสำเร็จได้ จำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน อย่างสิ่งที่ต้องรู้ ก่อนทำธุรกิจอาหารออนไลน์ ได้แก่

 • การรักษาคุณภาพอาหาร จนกว่าจะถึงมือลูกค้า เป็นสิ่งแรกที่คุณควรนึกถึง ซึ่งถ้าหากคุณขายอาหารแห้ง ข้อดีก็คือสามารถเก็บไว้ได้นาน สามารถส่งไปรษณีย์ได้ แต่ถ้าหากขายอาหารสด จำเป็นต้องคำนึงถึงขั้นตอนนี้เป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการฟรีซ หรือการซีนอาหาร ก็ช่วยรักษาคุณภาพอาหารได้
 • การขนส่งควรเลือกให้เหมาะกับอาหารด้วย อย่างอาหารสดควรใช้การขนส่งแบบแมสเซนเจอร์, LINE MAN, Lalamove หรือขนส่งเอกชนอื่น ๆ แต่หากเป็นอาหารแห้งก็อาจจะใช้การส่งไปรษณีย์ หรือส่งแบบข้ามวันก็ได้
 • การโปรโมทต้องแข่งขันเยอะ เพราะลูกค้ามีตัวเลือกเยอะ อาจจะต้องใช้ภาพสินค้าโปรโมทที่สะดุดตา หรือไม่ก็สร้างเรื่องราวให้กับเมนูอาหาร ให้ดูมีลูกเล่นมีความน่าสนใจเพื่อดึงดูดให้ลูกค้าอยากซื้อไปรับประทานนั่นเอง

ธุรกิจอาหารออนไลน์นั้น อาหารประเภทไหนน่าขายที่สุด ?

 • อาหารกล่อง 
 • อาหารซีฟู๊ด เช่น เมนูปูดอง กุ้งเแช่น้ำปลา หรือทะเลเผาต่าง ๆ
 • น้ำพริก เช่น น้ำพริกแห้ง น้ำพริกผัด น้ำพริกกากหมู
 • อาหารประเภททอด เช่น หมูทอด เนื้อทอด ไก่ทอด
 • อาหารคลีน
 • ผลไม้สด
 • อาหารสดแช่แข็ง เช่น ปลาสด กุ้งสด หมึกสด
 • เบเกอรี่ เช่น เค้ก ขนมปัง คุกกี้ หรือขนมไทย

ธุรกิจการขายต้นไม้

ขายต้นไม้

ช่วงโควิดครั้งก่อนเรียกได้ว่าเทรนด์สายเขียวมาแรง ขนาดที่ว่า “ญาญ่า” ดารานักแสดงสาวสวยชื่อดังจะหยิบจะจับต้นอะไรก็ฮอตไปหมด ปลุกกระแสให้ต้นไมแพงขึ้นมาถึง 4 – 5 เท่า และส่งผลมาถึงในขณะนี้ที่ธุรกิจการขายต้นไม้ ช่วยสร้างรายได้ให้คนในช่วงโควิดได้ แถมเทรนด์การปลูกต้นไม้ในที่พักอาศัยก็กลายเป็นงานอดิเรกที่คนให้ความสนใจกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

แต่ทว่าธุรกิจร้านต้นไม้ ถือเป็นธุรกิจที่ต้องใช้ความรู้เฉพาะด้านในการดูแลและปลูกต้นไม้มากพอสมควร  โดยธุรกิจขายต้นไม้จะมีรูปแบบที่นิยมทำกันอยู่ 2 อย่าง ก็คือ การเพาะปลูกต้นไม้ขายออนไลน์เอง เหมาะกับผู้ลงทุนที่มีความรู้ ความเข้าใจกระบวนการเริ่มต้นตั้งแต่เพาะปลูกต้นไม้ และการดูแลต้นไม้ให้เจริญงอกงามขึ้นได้แล้วก็นำมาขาย หรือบางคนอาจมีความรู้ความสามารถในการศึกษาขยายพันธุ์ต้นไม้เพิ่มมูลค่าให้สินค้าได้อีกด้วย ไปจนถึงแบบที่ยังเป็นแค่เมล็ดพร้อมให้กลับไปปลูกเอง

โดยต้นไม้ยอดฮิตที่ขายดีก็จะมี ต้นเศรษฐีเรือนใน (Spider Plant) ต้นมอสเตอร่า (Monstera) ต้นลิ้นมังกรแคระ (Hahnii) ต้นเงินไหลมา (Arrowhead Vine) ต้นเดหลี (Peace Lily) หรือเหล่าต้นไม้มงคลและตระกูลต้นไม้ฟอกอากาศทั้งหลายนั่นเอง

พนักงานขนส่งเดลิเวอรี่

พนักงานขนส่งเดลิเวอรี่

พนักงานขนส่งสินค้าเป็นอีกตำแหน่งงานหนึ่งที่กำลังมีความต้องการสูง เพราะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่สามารถออกไปเดินเลือกซื้อของได้ยังตามสถานที่ต่าง ๆ ตามต้องการได้ การสั่งซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์จึงเป็นทางออกที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคนที่ต้องการซื้อของใช้ที่มีความจำเป็น

ซึ่งตำแหน่งพนักงานขนส่งสินค้าไม่จำเป็นต้องอาศัยทักษะเฉพาะทาง ขอแค่ขับรถยนต์เป็น มีใบขับขี่รถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ และรู้เส้นทางภายในพื้นที่การทำงานอย่างดีก็เพียงพอที่จะทำงานได้แล้ว อีกทั้งตอนนี้ก็ยังเป็นอาชีพเสริมของใครหลาย ๆ คนอยู่อีกด้วย ส่วนสังกัดของการเป็น Delivery ก็มีหลากหลายให้เลือก ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีเงื่อนไขการเข้าไปร่วมงานแตกต่างกันไป อย่างไรก็สามารถศึกษาข้อมูลกันได้เลย

Influencer และ YouTuber

Influencer YouTuber

ไหน ๆ อยู่บ้านก็เล่นโทรศัพท์ทั้งวัน สิงสถิตกันอยู่ตาม Facebook, Instagram, TikTiok, YouTube และโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มอื่น ๆ อีกมากมาย ก็ใช้ช่องทางนี้ให้เป็นประโยชน์ซะเลย กับอาชีพของเด็กรุ่นใหม่อย่าง Influencer และ YouTuber ที่กลายเป็นอาชีพฮอทฮิตเพราะรายได้ดี มีคนซื้อโฆษณา จ้างทำรีวิวกันเพียบ

โดย Influencer คือ บล็อกเกอร์หรือบุคคลบนโลกออนไลน์อื่น ๆ ที่มีผู้ติดตามมากพอที่จะสร้างผลกระทบด้านวัฒนธรรมและเศรษฐกิจได้ ซึ่งมีหลายแบบ เช่น กูรูด้านความงามและแฟชั่น คนที่ชอบท่องเที่ยวและชิมอาหาร ผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะ เกม ดนตรี ภาพยนตร์ รวมไปถึง Celebrity คนดังที่ออกสื่อโซเชี่ยลเป็นประจำ 

ส่วน YouTuber คือ ผู้ที่อัพโหลดวิดีโอลงเว็บไซต์ Youtube.com เพื่อแสวงหาผลกำไร ทุกวันนี้มีผู้อัพโหลดหลายคน จากหลายช่อง ที่ได้อัพโหลดวิดีโอเจ๋ง ๆ จนมีคนเข้าไปดูนับล้าน ฟันกำไรจากโฆษณาและยอดวิวไปกันอย่างมากเลยทีเดียว 

ซึ่ง 5 Social Media สุดปัง ที่จะทำให้คุณ Ruay ได้แก่

 • Facebook มีลักษณะเป็นแหล่งรวมตัวของกลุ่มคนแบบ Group and Community ที่เผยแพร่ข้อมูลได้ทั้งข้อความ ภาพ เสียง และ วีดีโอ จึงเหมาะสำหรับธุรกิจแบบประชาสัมพันธ์และสร้างชุมชน เพื่อให้ผู้บริโภคหรือลูกค้าได้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ โปรโมชั่น
 • Instagram นี่แหละที่เป็นต้นกำเนิดของเหล่า Influencer ทั้งหลาย จากการการแสดงตัวตนด้วยรูปภาพที่น่าสนใจและน่าดึงดูด เหมาะสำหรับธุรกิจแบบสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ และเชื่อมต่อบุคคล เช่น ธุรกิจร้านอาหาร, ธุรกิจท่องเที่ยว, ธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่น เป็นต้น 
 • Twitter เป็น Interest Network เครือข่ายที่ผู้ใช้เชื่อมต่อกัน ด้วย # Hashtag เน้นความ Real และเร็ว เหมาะสำหรับธุรกิจแบบข่าวประชาสัมพันธ์ เช่น การรีวิวสินค้าด้วยข้อความที่น่าสนใจต่าง ๆ จากการใช้จริงของผู้เขียน เป็นต้น
 • YouTube ยุคนี้ใคร ๆ ก็อยากจะเป็น YouTuber เพราะเห็นว่าช่องทางนี้มีความอิสระ หาเงินง่าย สบาย แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่ยาก เพราะการทำงานทุกอาชีพล้วนมีรายละเอียดอาจจะต้องทำการศึกษา เหมาะกับธุรกิจแบบ How to เน้นการสาธิต ทำให้ดู เพื่อให้ผู้ชมได้เห็นความคมชัดของภาพ และฟังก์ชั่นต่าง ๆ เป็นต้น
 • TikTok ดาว TikTok คนใหม่ได้กำเนิดเพียบช่วงโควิด และเรียกได้ว่าเป็นเทรนด์แพลตฟอร์มที่มาแรงสุดของปีเลยก็ว่าได้ เป็นรูปแบบของ Short Video Platform จะต้องทำคลิปให้สะดุดใจผู้ชมที่สุด โดยไม่กดข้ามภายในเวลาสั้น ๆ เหมาะสำหรับธุรกิจแบบสร้างแคมเปญ สร้างการรับรู้ของแบรนด์ 

สรุป

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดรอบ 2 นี้ สร้างความเปลี่ยนแปลงต่อพฤติกรรม และการใช้ชีวิตของเราทุก ๆ คนอย่างแน่นอน รวมถึงผลกระทบของ COVID-19 ต่อเศรษฐกิจไทยรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิมและกระทบทุกภาคส่วนของเศรษฐกิจ ในขณะที่รายได้หลักหยุดไป แต่รายจ่ายกับหนี้สินยังคงวิ่งอยู่ ยิ่งสะเทือนสภาพคล่องอย่างหนัก สำหรับคนที่มีเงินเก็บก็อาจจะพออยู่ได้ แต่ใครที่ใช้เงินเดือนชนเดือน หรือหาเช้ากินค่ำ ก็ต้องหารายได้เสริมโดยด่วน

ถึงแม้ว่าโควิด -19 จะทำให้เกิดผลกระทบในหลายภาคส่วน แต่คุณก็ยังมีช่องทางเปลี่ยนวิกฤตนี้ให้กลายเป็นโอกาสขึ้นมาได้ ด้วยการทำอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตนเอง โดย 5 อาชีพช่วงโควิด ที่ทางเรา Ruay ได้แนะนำไป ก็ถือเป็นอาชีพเสริมใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงโควิดที่ผ่านมา และจนถึงตอนนี้ก็กำลังเป็นที่ต้องการสูงอีกด้วย 

แต่อย่าลืมว่าการทำอาชีพเสริมเหล่านี้ต้องใส่ใจในสิ่งที่ทำด้วย ถึงจะประสบความสำเร็จได้ เอาเป็นว่าเตรียมตัวเตรียมใจกันให้ดีและเตรียมความพร้อมที่จะรับมือกับวิกฤตครั้งใหม่นี้ให้ดี #โควิดนี้เราต้องรอด

บทความแนะนำอื่นๆที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email