ทายนิสัยขี้หึงตามวันเกิด

ทายนิสัยอาการ ขี้หึง ตามวันเกิด ปัญหาทะเลาะเบาะแว้งยอดฮิต ที่แก้ได้!

ฉันหวง ฉันมาทวงของฉันคืน! จังหวะนี้เพลงพี่ ปาน ธนพร นักร้องหญิงตัวแม่ที่เป็นไอดอลของ “เมียหลวง ”ทั้งประเทศ ต้องขึ้นแล้ว ถึงแม้ อาการหึงหวง จะดูเป็นเรื่องปกติของคนรักกัน ที่มักจะมีเรื่องราวให้ต้องผิดใจให้ได้หึงหวงกันอยู่บ่อยครั้ง แต่ใครจะไปรู้ว่าความ ขี้หึง เหล่านี้บางครั้งอาจรุนแรงถึงขั้นทำร้ายร่างกาย หรืออาจเลยเถิดไปถึงการฆาตกรรม ที่เป็นชนวนเหตุทำให้เราพบเห็น ข่าวหึงโหด ที่น่าสลดใจอยู่เรื่อย ๆ ในเมื่อความหึงเป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใคร Ruay 365 จึงอยากชวนทุกคนมา ทายนิสัย​จากวันเกิด เช็คดูกันสิว่า คุณหรือเขามีนิสัยขี้หึงแค่ไหน พร้อมกับจะมาช่วยหาวิธีแก้ไขใจตัวเองไม่ให้หึงหวงจนเกินไป จะได้ไม่ต้องเสียเลือด เสียเนื้อ เสียน้ำตา กันอีก

อาการหึงหวง เรื่องใกล้ตัวที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน

ทะเลาะ หึงหวง

ความหึงเป็นเรื่องธรรมชาติ เกิดขึ้นเมื่อคุณรู้สึกว่าบางคนหรือบางสถานการณ์กำลังคุกคามสิ่งที่คุณรักและให้ความสำคัญ ในทางจิตวิทยากล่าวว่า อารมณ์หึงหวง เป็นอารมณ์ในด้านลบ เกิดจากการผสมของอารมณ์ อิจฉา เสียใจ โกรธ และกลัว จนกลายเป็นความระแวง

ซึ่งแท้จริงแล้วการหึงหวงไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นระหว่างคู่รักเสมอไป อาจเกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ในรูปแบบอื่น ๆ ได้ ทั้งพี่น้อง คนในครอบครัว รวมถึงเพื่อน แต่ส่วนใหญ่แล้ว อาการหึง มักจะเกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ฉันท์คนรักมากที่สุด

หากอาการหึงที่เกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยและสามารถควบคุมได้อาจส่งผลดีต่อความสัมพันธ์นั้น ๆ เพราะมีส่วนช่วยให้อีกฝ่ายรู้สึกดีที่เป็นคนสำคัญ และอาจช่วยให้ความสัมพันธ์นั้น ๆ แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม หากนิสัย ขี้หึง ที่เกิดขึ้นมีความรุนแรงมากเกินไป อาจส่งผลเสียในหลาย ๆ ด้าน คือ

  • ความสัมพันธ์ อาการหึงหวงที่มากเกินไปนั้นเป็นชนวนทำลายความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักได้ โดยเฉพาะเมื่อคุณหวาดระแวงไปเองทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้วไม่มีอะไรในกอไผ่ จนเริ่มกล่าวหาอีกฝ่าย ซึ่งมักทำให้ฝ่ายที่ถูกกล่าวหาคิดว่าคนรักไม่ไว้ใจตนเอง จนเกิดความรู้สึกเสียใจ น้อยใจ กังวลใจ และโกรธตามมา แต่ก็ขึ้นอยู่กับบางกรณีไป หากอาการหึงหวงเกิดจากว่าคุณเคยได้รับประสบการณ์ โดนนอกใจ หรือรู้ว่ามีมือที่ 3 เข้ามาในความสัมพันธ์ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่คุณจะไม่ไว้ใจอีกฝ่าย
  • สุขภาพร่างกาย นอกจากจะส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์แล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ด้วย เกิดปัญหาการนอนไม่หลับ เบื่ออาหาร อีกทั้งอาจทำให้เกิดอาการผิดปกติคล้ายภาวะวิตกกังวลเรื้อรัง เช่น อ่อนเพลีย มีเหงื่อออกมาก หรือหัวใจเต้นเร็ว เป็นต้น ซึ่งหากอาการหึงหวงที่เกิดขึ้นเป็นประจำและไม่มีการรับมืออย่างถูกต้อง อาจนำไปสู่ โรคซึมเศร้า ตามมาได้ในที่สุด

นิสัย ขี้หึง ของผู้ชายและผู้หญิง แตกต่างกันอย่างไร

ความหึงเป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใคร และดูเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ทว่านักจิตวิทยามีการศึกษาวิจัยในประเด็นนี้เอาไว้ พบว่า..

ตามวัฒนธรรมของหลายชาติ ผู้ชายจะเกิดความหึงหวงมากที่สุด หากว่าคู่รักไปยุ่งกับคนอื่น ในขณะที่ฝ่ายหญิงจะรู้สึกหึงหวงที่สุด เมื่อรู้ว่าในใจของคู่รักยังมีคนอื่นนอกเหนือจากตนอีก มันเหมือนกับว่า ผู้ชายอยากจะรู้ว่าชายชู้วิเศษกว่าตนอย่างไร ในขณะที่ฝ่ายหญิงก็คงอยากจะถามให้รู้ว่าสามีของตนยังมีคนอื่นนอกเหนือนจากตนอีกหรือ

ดังนั้น จึงส่งผลทำให้ อาการหึงหวงของผู้ชาย และ ผู้หญิง มีความแตกต่างกันออกไป ดังนี้

  • อาการหึงหวงของผู้ชาย จะเป็นทุกข์มากกว่าถ้ารู้ว่าฝ่ายหญิงไปนอกกายกับชายอื่น
  • อาการหึงหวงของผู้หญิง จะเป็นทุกข์มากกว่าถ้ารู้ว่าฝ่ายชายไปปันใจให้หญิงอื่น

ทายนิสัย ขี้หึง ตามวันเกิด

นิสัย ขี้หึง หึง

จริงอยู่ที่เหตุผลของการหึงหวงของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน และย่อมแสดงออกอาการต่างกันไป บางคนอาจจะมีการพูดจาไม่ดีใส่กัน ไประบายอารมณ์กับสิ่งของ บางคนอาจเลือกที่จะเงียบทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และรอวันระเบิดออกมาทีเดียว หรือบางคนอาจมีอาการ หึงโหด รุนแรง ฉะนั้นมาดูอาการขี้หึงของคนแต่ละวันกันดีกว่าว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง โดย คุณเป็นคนขี้หึงแค่ไหน มีอาการหึงหวงอย่างไร ทำนายนิสัย ได้จากวันเกิด ดังนี้

คนเกิดวันอาทิตย์

ใจร้อน หึงแรง : ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง เวลาหึงพวกเขามักจะปิดบังอาการไม่ได้เลย โดยส่วนใหญ่จะแสดงออกทางสีหน้าอย่างชัดเจน และแสดงออกอย่างรุนแรง แต่ถามให้ตายยังไงก็ไม่ยอมรับ 

จะไม่พูดเด็ดขาดว่าหึง เพราะพวกเขารู้ตัวว่าตัวเองใจร้อน ถ้ายิ่งพูดจะยิ่งไปกันใหญ่ เลยขออารมณ์เสียแบบเงียบ ๆ คนเดียว ดังนั้นอย่าทำให้คนที่เกิดวันนี้หึงเลยจะดีกว่า ไม่งั้นเรื่องจะกลับกลายเป็นรุนแรงได้

คนเกิดวันจันทร์

ขึ้หึงง่าย แต่หึงเงียบ : อาการหึงของผู้ที่เกิดวันจันทร์ นับได้ว่ามีความหึงระดับ 10 ทะลุ 10 ไปเลย จากที่เป็นคนร่าเริง ก็กลายเป็นนางมารร้ายได้ในทันที แต่พวกเขายังคงสามารถควบคุมอารมณ์ได้เมื่ออยู่ต่อหน้าคนเยอะ ๆ โดยมักจะใช้วิธีทำหน้านิ่งใส่ แผ่รังสีอำมหิตเงียบ ๆ แทนการโวยวาย แล้วไปเคลียร์กันทีหลัง

ทีนี้แหละ พอได้อยู่กันสองคน ต้องรับมือให้ไหว เพราะพวกเขาจะด่ายับ แถมยังหึงแล้วชอบประชดประชัน น้อยใจเรื่องนั่นเรื่องนี่เต็มไปหมด เอาเป็นว่าถ้าไม่อยากทำบรรยากาศเสีย ก็อย่าทำให้หึงเลย

คนเกิดวันอังคาร

ขี้หึงน้อย แต่ไม่ปล่อยให้ไกลหูไกลตา : คนเกิดวันนี้ถือว่าควบคุมอารมณ์อารมณ์หึงได้ดีเลยทีเดียว ถึงจะมีอาการหึงบ้างนิดเล็กน้อย แต่พวกเขาก็จะไม่แสดงออกอะไรให้คนรอบข้างรู้เลย มักจะเก็บอาการไว้ถามตอนที่อยู่ด้วยกันสองคน เรียกได้ว่ามีความมีความอดทนสูงมาก ใครได้ไปเป็นแฟนก็จะรู้ว่าพวกเขาน่ะ รักนะแต่ไม่แสดงออก

คนเกิดวันพุธ

แอบขี้หึง แต่เข้าใจในอิสระ : นิสัย ขี้หึง อาการหึงหวง ของผู้ที่เกิดวันพุธมักจะไม่ค่อยร้ายแรงเท่าไหร่ แต่จะเน้นไปทิศทางของการพูด การบ่น ซะมากกว่า ก็ต้องรับมือสักนิดว่าเมื่อไหร่ที่ทำให้พวกเขาหึง เตรียมโดนด่ายับแน่นอน แต่ถ้าพวกเขาจับได้ว่าเรื่องที่เขาระแวงอยู่นั้นเป็นเรื่องจริงล่ะก็..อะไรมาฉุดมารั้งก็เอาไม่อยู่ เตือนแล้วนะ!

คนเกิดวันพฤหัสบดี

ขี้หึงบ้าง แต่มองโลกในแง่ดี : ชายหญิงที่เกิดในวันนี้ มักจะเป็น คนนิ่ง ๆ ยิ้มน้อย ๆ ปากร้าย แต่รักจริง หึงก็ด่า แต่ด่าแบบมีเหตุมีผล สงสัยอะไรจะถามเลย มีอาการที่แสดงออกมาบ้างนิดหน่อย แต่ถ้าไม่จำเป็นหรือไม่รู้สึกจริง ๆ ก็จะไม่หึงให้อารมณ์เสีย แต่หากเป็นเรื่องใหญ่เกินกว่าที่จะรับไหว ก็เตรียมรับกรรมที่สร้างไว้ได้เลย เพราะพวกเขาไม่ใช่แค่ขู่ แต่พวกเขาทำจริง

คนเกิดวันศุกร์

ขี้หึงมากเป็นอันดับ 1 : บอกเลยว่าคนวันนี้นี่ยกให้เป็นอันดับ 1 ในทั้ง 7 วัน ของการขี้หึงเลย  ทั้งหวง ทั้งหึง ประชดประชัน ถึงขั้นถ้าทำให้พวกเขาไม่ไว้ใจเมื่อไหร่ บอกเลยว่าอยู่ยาก เพราะพวกเขาจะไม่ปล่อยผ่านไปแม้แต่นิดเดียว นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนเกิดวันศุกร์มักรักพัง เพราะความขี้หึง หึงรุนแรงแบบนี้นี่แหละ

คนเกิดวันเสาร์

ขี้หึงมาก แต่ทำเหมือนไม่สนใจ : อาการหึงของผู้ที่เกิดวันเสาร์ก็รุนแรงใช่ย่อย เพราะหากได้หึงเมื่อไหร่ เหมือนว่าความสัมพันธ์จะขาดสะบั้นเลยแหละ ภายนอกดูเหมือนไม่สนใจ แต่จริง ๆ ก็ใส่ใจไม่น้อย ไม่ชอบให้ใครมายุ่งคนรักของตน ที่สำคัญเป็นคนตรง ๆ ฉะนั้นหากพวกเขาหึงก็รีบเคลียร์ให้จบซะเดียวนั้น ควรหลีกเลี่ยงการทำให้หึงอย่างมาก เพราะว่าคนวันนี้ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

หึงแฟนเกินไป ทำไงดี

หึงแฟนเกินไป

หลังจากที่พอรู้กันแล้วว่า นิสัยขี้หึง ของแต่ละคนเป็นอย่างไร มีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน สุดท้ายหากอยู่ในจุดที่ต้องทะเลาะเบาะแว้งกันขึ้นมา บทสนทนาจะต้องจบด้วยประโยคที่ว่า “แน่จริงก็เลิกไปเลย” โพล่งออกมาจากปากใครสักคน จนอาจเลยเถิดกลายเป็นต้องจบความสัมพันธ์ลงจริง ๆ ถ้าไม่อยากให้ความหึงหวงเป็นสาเหตุของการทำให้รักต้องพัง คุณจำเป็นต้องรู้ วิธีแก้อาการหึง ไม่ให้หึงหวงจนเกินไป ไม่ให้หวั่นไหวจนเกินเหตุ ดังนี้

มั่นใจในตัวเองให้มากขึ้น

นักจิตวิทยากล่าวว่า ผู้ที่มีอารมณ์หึงหวงแบบรุนแรงมักเป็นผู้ที่ไม่ค่อยมีความมั่นใจในตัวเอง คิดแต่ว่าคนนั้นคนนี้ดีกว่าตัวเองไปเสียหมด จนกลัวคนรักไปหาคนที่ดีกว่า ทางแก้ก็คือ คุณต้องเลิกมุ่งความสนใจทั้งหมดไปที่คนรัก แล้วหันกลับมาเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองบ้าง 

เริ่มจากเปิดใจมองหาจุดด้อยของตัวเอง แล้วค่อย ๆ ปรับปรุง การเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นจะทำให้คุณมีความสุขและมั่นใจในตัวเองได้ ซึ่งแน่นอนว่าความมั่นใจในตัวเองย่อมส่งผลให้อารมณ์หึงหวงของคุณบรรเทาลงได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องสลัดความคิดที่ว่าคนอื่นต้องดีกว่าไปซะ เพราะการเป็นตัวของตัวเอง ไม่ต้องฝืนเป็นคนอื่นดีที่สุด

ทบทวนความสัมพันธ์ของตนกับคนรัก

ถามตัวเองเรื่องความสัมพันธ์ที่เป็นอยู่ตอนนี้ สำหรับเราพอใจและมั่นคงกับมันมากน้อยแค่ไหน หากคนรักของคุณมีพฤติกรรมที่ไม่น่าไว้วางใจอย่างเห็นได้ชัด จนทำให้คุณรู้สึกหึงหวงอยู่บ่อยครั้ง ทะเลาะบ่อยครั้ง อาจต้องหันกลับมาทบทวนความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนรักอีกครั้ง ว่าความรักครั้งนี้ทำให้คุณมีความสุขหรือไม่ และคุณสามารถอยู่กับความสัมพันธ์เช่นนี้ต่อไปได้จริง ๆ หรือเปล่า

พูดคุยกับคนรัก

ไม่ไหวอย่าฝืน! การเก็บอาการควบคุมอารมณ์หึงหวงเป็นดั่งเหรียญสองด้าน แต่เราเลือกที่จะพลิกมันได้ หากความอดทนมันส่งผลทำให้คุณเริ่มไม่เป็นตัวของตัวเอง เริ่มส่งผลเสียต่อสุขภาพ และทำให้อารมณ์แปรปรวน มันถึงเวลาแล้วที่คุณจะควรพูดคุยกับคนรักถึงความรู้สึกหึงหวงและความวิตกกังวลของคุณอย่างมีสติ ช่วยกันหาทางแก้ไขและปรับความเข้าใจ หาจุดที่ทำให้เราไม่สบายใจในการคบกัน และเพ่งไปที่ปัญหานั้นว่าจริง ๆ แล้ว สาเหตุมันมาจากใครกันแน่

ฝึกพัฒนาจิตใจ และตั้งสติ

หึงได้ แต่ต้องหึงให้เป็น ไม่ใช่ว่าหึงจนเลือดขึ้นหน้า หึงจนขาดสติยั้งคิด เพราะอารมณ์หึงหวงจะกลายเป็นความโกรธแค้น และอาจนำไปสู่เหตุการณ์รุนแรงที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นได้ ฉะนั้นทางแก้คือ คุณต้องหมั่นฝึกสติให้รู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง อย่าตกเป็นทาสของอารมณ์ 

เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้ตัวว่ากำลังหึงหวงคนรัก ให้ลองตั้งสติและสงบจิตใจ สูดหายใจเข้าลึก ๆ หาเหตุผลด้วยความใจเย็น หรือถ้าหากไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่โตอะไรก็ปล่อยให้ความรู้สึกดังกล่าวผ่านเลยไป วิธีนี้จะช่วยให้คนเรารู้จักยั้งคิดในยามที่หึงหวงจนหน้ามืดตามัว และไม่เผลอทำสิ่งที่เลวร้ายลงไป

สรุป

Ruay ขอสรุปต้นเหตุของนิสัย ขี้หึง อาการหึงหวง ทั้งหมดที่ว่านี้ แท้จริงล้วนแล้วมาจากความรัก เพราะอารมณ์หึงหวงเป็นเรื่องธรรมชาติ ที่มนุษย์ทุกคนพึงมี เพียงแต่ว่าคุณต้องรู้จักหึงให้เป็น บางทีความระแวงจนเกิดเหตุนี่แหละคือตัวทำลายความรักดี ๆ ได้ ซึ่งบางครั้งอาจรุนแรงถึงขั้นทำร้ายร่างกาย และเลยเถิดไปถึงการฆาตกรรมมากมายใน ข่าวหึงโหด ที่เห็นบ่อยครั้ง

ถ้าไม่อยากให้อารมณ์เหล่านี้นำไปสู่เหตุการณ์รุนแรงที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น คุณต้องคิดในแง่บวก พยายามอย่าคิดไปเอง ถ้าสงสัยให้ถามให้พูดคุยกับอีกฝ่ายโดยทันที และที่สำคัญคุณต้องเห็นคุณค่าในตัวเอง ในเมื่อความรักครั้งนี้อีกฝ่ายให้ความเชื่อมั่นไม่ได้ เต็มไปด้วยความระแวง ความไม่น่าไว้ใจ คุณก็ต้องทบทวนว่าคุณจำเป็นต้องทนต่อไปไหม เพราะความรักไม่ใช่การทำร้ายผู้อื่นให้บาดเจ็บเสียใจ แต่เป็นการมอบสิ่งดี ๆ และความซื่อสัตย์ให้แก่กันต่างหาก

วันทอง กล่าวไว้ใน ละครวันทอง ช่องวัน ว่า..

เพราะถ้าฉันอยู่กับใคร ฉันก็จะมีเขาคนเดียว และฉันก็ใคร่อยากจะให้เขามีฉันคนเดียวเช่นกัน

บทความแนะนำอื่นๆที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email