ไม่กินเนื้อสัตว์

เหตุผลดี ๆ อานิสงส์​ของการ ไม่กินเนื้อสัตว์ สร้างบุญกุศล เสริมสุขภาพดี

เพราะเรื่องกินเรื่องใหญ่!! มีคนจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบในรสชาติของ “เนื้อสัตว์” ที่ทั้งเหนียวนุ่มละมุนลิ้น แถมยังเต็มไปด้วยรสชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้หลายคนถึงกับตกหลุมรักอย่างถอนตัวไม่ขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าถ้าหากร่างกายของเรา “ไม่กินเนื้อสัตว์” จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

ประเด็นสำคัญที่ทางเรา Ruay365.com หยิบยกมาเขียนในวันนี้ ไม่ได้บังคับให้ทุกคนหันมากินแต่ผัก กินมังสวิรัติ หรือกินเจ แต่อย่างใด เพราะเข้าใจว่าแต่ละคนก็มีวิถีชีวิตและความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป เพียงแค่อยากจะมาแชร์เรื่องราวข้อมูลดี ๆ ของการ ไม่กินเนื้อสัตว์ ว่ามีอะไรบ้าง 

ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย และถือเป็นอานิสงค์ผลบุญที่ยิ่งใหญ่ หากใครทำได้ก็จะเป็นการดี ส่วนใครที่ยังไม่พร้อมก็สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับวิถีชีวิตตัวเองได้อย่างไร ถ้าอยากรู้แล้ว ตามไปหาคำตอบกัน

ประโยชน์ของการ ไม่กินเนื้อสัตว์ ต่อร่างกาย

No Meat

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องสุขภาพที่ว่า ถ้าเราเลิกทานเนื้อสัตว์แล้วสุขภาพของเราจะดีขึ้น แต่ก็ยังมีหลายท่านที่ยังไม่กล้าเลิกกิน เพราะกลัวจะได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากเนื้อสัตว์เป็นแหล่งของสารอาหารที่สำคัญอย่างโปรตีน ถ้าคุณยังลังเลอยู่เราได้รวบรวมเหตุผลดี ๆ ของการลด ละ เลิก กินเนื้อสัตว์มาให้แล้ว ดังนี้

น้ำหนักลดลง

การรับประทานมังสวิรัติ หรือการงดเว้นเนื้อสัตว์นั้น มีแนวโน้มที่จะทำให้น้ำหนักตัวของคุณลดลง เนื่องจากเนื้อสัตว์เป็นแหล่งโปรตีนที่ให้พลังงานสูง หากบริโภคมากเกินไปอาจมีผลต่อน้ำหนักตัว ทางที่ดีหากอยากควบคุมอาหารเพื่อการลดน้ำหนัก เน้นโปรตีนไขมันน้อยมากที่สุด แต่ก็ยังต้องกินควบคู่ไปกับอาหารอื่น ๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนด้วย

ผิวพรรณสดใส

แน่นอนว่าการหันมารับประทานผัก ผลไม้แทนเนื้อสัตว์ในปริมาณที่มากขึ้น ทำให้ร่างกายได้วิตามินซีและอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยให้เซลล์ของร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณสดใส โดยเฉพาะวิตามินซีมีหน้าที่สำคัญในการสังเคราะห์เส้นใยคอลลาเจน องค์ประกอบหลักของผิวหนัง ทำให้ผิวหนังคงความเต่งตึง ยืดหยุ่นเรียบเนียน กระชับ

ช่วยล้างพิษ

การงดกินเนื้อสัตว์ หันมาเน้นผัก ผลไม้ ธัญพืชมากขึ้นจะช่วยเคลียร์ลำไส้ให้สะอาด หรือเรียกว่า “การดีท็อกซ์” เพราะร่างกายมนุษย์ไม่อาจดูดซึมโปรตีนจากสัตว์ได้ทั้งหมด โปรตีนที่ร่างกายเราดูดซึมไว้ได้มากที่สุดคือ ไข่ แต่หากเรารับประทานเนื้อสัตว์ ร่างกายของเราไม่อาจดูดซึมได้ทั้งหมด จะเหลืออยู่ในลำไส้ และในที่สุดก็จะเกิดการหมักบูด เปลี่ยนไปเป็นสารเคมีกลิ่นเหม็น 

สุขภาพดีขึ้น

หากเราเลือกซื้อหรือรับประทานเนื้อสัตว์ตามตลาด ห้าง ร้านต่าง ๆ เราไม่มีทางรู้เลยว่าเนื้อสัตว์นั้นจะสะอาดปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน และในเนื้อสัตว์ก็ถือว่ามีสารพิษอยู่จำนวนไม่น้อย ซึ่งจะเพิ่มภาระให้กับระบบย่อยอาหาร และขัดขวางการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ยิ่งกินเนื้อสัตว์มาก สารพิษต่าง ๆ ก็จะเปลี่ยนถ่ายเข้ามาสะสมในตัวเรา จนอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ในที่สุด และการกินเนื้อสัตว์มากๆ ยังเป็นสาเหตุของโรคอย่างหลอดเลือดอุดตัน ผนังหลอดเลือดแข็งตัว และโรคหัวใจ จากไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลที่มีมากในเนื้อและไขมันสัตว์อีกด้วย

หลับสบาย ถ่ายคล่อง

กระเพาะของเราย่อยผักผลไม้ได้ง่ายกว่าเนื้อสัตว์มาก ซึ่งการไม่กินเนื้อสัตว์จะช่วยลดภาระให้กับระบบย่อยอาหารไปในตัว นอกจากนี้ผักผลไม้ยังมีไฟเบอร์หรือเส้นใย ในขณะที่เนื้อสัตว์แทบไม่มีเลย อีกทั้งยังช่วยให้นอนหลับสนิทอีกด้วย

คำแนะนำ : หากใครที่เป็นกังวลว่าไม่กินเนื้อสัตว์แล้วจะขาดสารอาหาร ก็สามารถรับประทานโปรตีนในรูปแบบของพืชต่าง ๆ ที่ให้คุณค่าทดแทนเนื้อสัตว์ได้ เช่น เต้าหู้ ถั่วต่าง ๆ หรือเห็ดบางชนิด 

อานิสงส์​ของการ ไม่กินเนื้อสัตว์ ตามความเชื่อ

เมื่อทราบกันดีแล้วว่าการ ไม่กินเนื้อสัตว์ มีประโยชน์ต่อร่างกายแค่ไหน ทีนี้เรามาดูในเรื่องของคติความเชื่อทางพุทธศาสนากันหน่อยดีกว่า เพราะแน่นอนว่าการไม่กินเนื้อสัตว์ก็เป็นการทำบุญสร้างกุศลในรูปแบบหนึ่ง

ด้วยเหตุที่พระพุทธองค์ทรงมีพระประสงค์ให้เราทุกคนละเว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต และเลิกเบียดเบียนผู้อื่นโดยเด็ดขาด พระองค์จึงทรงบัญญัติศีลข้อ “ปาณาติบาต” คือ ห้ามการฆ่า เป็นข้อที่สำคัญอันดับหนึ่ง 

ที่เชื่อกันว่าผลบุญของการละเว้นชีวิตสัตว์เป็นทาน คือ ผู้ปล่อย ผู้ยุติการจองเวรกับสรรพสัตว์ทั้งหลายจะพ้นจากเคราะห์กรรม แคล้วคลาดปราศจากภัยพาล โรคภัยไข้เจ็บ มีอายุยืนยาวทำสิ่งใดก็มักจะราบรื่นตลอดไป โดยอานิสงส์​ของการไม่กินเนื้อสัตว์ ได้แก่

สามารถตัดขาดความอาฆาตได้

ใคร ๆ ก็ย่อมรับชีวิตของตน สัตว์ก็เช่นกัน หากรู้จักทะนุถนอมชีวิตผู้อื่นอีกได้ก็ย่อมเป็นผลดี เพราะถ้าฆ่ากินเลือดเนื้อเขา ความแค้นพยาบาทอาจจะเป็นเจ้ากรรมนายเวรติดตามทวงหนี้ชีวิตทุกชาติไป

ปราศจากโรคภัยร้ายแรงมาเบียดเบียนร่างกาย

หากเราอยากจะเป็นผู้ที่มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเบียน ควรลด ละ บริโภคเนื้อสัตว์ และหมั่นสร้างบุญสร้างกุศล ปลดปล่อยช่วยเหลือชีวิตสัตว์ทั้งหลายเป็นประจำ

อายุมั่นขวัญยืน

ทุกชีวิตที่เกิดมาบนโลกนี้ ทั้งคนและสัตว์ ต่างล้วนอยากให้ตนมีอายุยืนยาว การบริโภคเนื้อสัตว์ ตลอดจนฆ่าและส่งเสริมให้ผู้อื่นฆ่าสัตว์ตัดชีวิต การที่จะหวังให้ตนมีชีวิตที่ราบรื่นเป็นสุข และอายุยืนยาวนั้น ย่อมเป็นไปได้ยาก

ได้รับการปกป้องคุ้มครองจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ในพระพุทธศาสนา เมื่อบุคคลใดมีจิตมุ่งมั่นที่จะสร้างคุณงามความดี รักษาศีลกินเจ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก็จะพิทักษ์รักษาปกป้องคุ้มครองบุคคลนั้น ๆ ไม่ให้ภูติผีปีศาจ ยักษ์มาร อสูรร้ายมารังควาน

ย่อมระงับการจองเวร

การไม่กินเนื้อสัตว์ก็เท่ากับเป็นการระงับการสร้างเวร และรู้จักอโหสิกรรมให้กับเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลายได้

ไม่กินเนื้อสัตว์ ทำได้..แค่วันสำคัญ

Healthy Food

อย่างที่ได้เกริ่นไปข้างต้นว่าไม่ได้บังคับให้ทุกคนหันมางดกินเนื้อสัตว์ เพราะเข้าใจว่าแต่ละคนก็มีวิถีชีวิตและความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป หากใครทำการ ลด ละ เลิก ได้ก็จะเป็นการดี ส่วนใครที่ยังไม่พร้อมก็สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับวิถีชีวิตตัวเองได้ โดยการงดกินเนื้อสัตว์เฉพาะวันสำคัญต่าง ๆ ได้แก่

วันพระ

วันพระ เป็นหนึ่งในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่ผู้คนถือโอกาสในการทำบุญ ทำทาน ซึ่งหากคุณไม่สามารถงดบริโภคเนื้อสัตว์ในวันอื่น ๆ ได้ก็สามารถเลือกงดแค่เฉพาะวันพระของแต่ละเดือนก็ได้ จะถือเป็นการสร้างผลบุญที่ดีให้แก่ตนเอง

วันเกิด

โบราณเชื่อกันว่า วันที่เราเกิดขึ้นมาเป็นมนุษย์บนโลกนี้ หมายถึงการเริ่มต้นสิ่งที่ดี ทำให้เราได้มีชีวิตใหม่ ฉะนั้นสิ่งที่ไม่ควรทำในวันเกิด คือ การไม่ทำลายชีวิตผู้อื่น รวมถึงสรรพสัตว์ทั้งหลายด้วย 

งานบุญ งานมงคล

เราอาจจะเห็นกันอยู่บ่อยครั้งว่างานบุญ งานมงคลต่าง ๆ บางงานถึงขั้นต้องล้มหมู ล้มวัวกันเลยทีเดียว อย่างนี้ถือว่าเป็นบุญที่ได้มาด้วยความไม่บริสุทธิ์ ฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ลองเปลี่ยนมาเป็นบริโภคเนื้อสัตว์ในปริมาณที่น้อยลง และเน้นไปที่อาหารมงคลจำพวกสัตว์เล็กอย่าง เช่น ปลา อาหารทะเล หรือผัก ผลไม้ ธัญพืช ขนมมงคล ในรูปแบบอื่น ๆ ได้ ก็ย่อมเป็นผลดี

วันไหว้สักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์

หากเป็นไปได้ควรชำระล้างบาปด้วยการงดกินเนื้อสัตว์อย่างน้อยหนึ่งวันก่อนที่จะขอพร หรือทำพิธีไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นการชำระล้างร่างกายและจิตใจให้สะอาดอย่างแท้จริง

สรุป

สังเกตเห็นได้ว่าการ ไม่กินเนื้อสัตว์ ทั้งในด้านประโยชน์ต่อร่างกาย และในด้านคติความเชื่อ มีเหตุผลที่สอดคล้องกันอยู่บ้าง หลัก ๆ ก็คือ การมีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น และการมีจิตใจไม่เบียดเบียนทำลายผู้อื่น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องแบบนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละบุคคลด้วย คงไม่มีใครบังคับใครได้ว่าต้องกิน หรือห้ามกินอะไร ทางที่ดีควรบริโภคทุกอย่างด้วยปริมาณที่พอเหมาะ แล้วทุกอย่างในชีวิตจะเกิดความสมดุลที่พอดีกับชีวิตของตัวคุณมากที่สุด

Facebook
Twitter
Email