ruay365

รู้หรือไม่?? ทำไมต้องจุดประทัด ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” ใกล้จะถึงเทศกาลตรุษจีนกันแล้วซึ่งในปี 2564 นี้ตรงกับวันที่ 10 – 12 กุมภาพันธ์ 256 ซึ่งเทศกาลตรุษจีนนี้เปรียบเหมือนวันปีใหม่ของพี่น้องชาวจีน เราจะเห็นว่าจะมีการตกแต่งด้วยโคมไฟสีแดง การตั้งโต๊ะไหว้ รวมถึงการจุดประทัด แล้วรู้หรือไม่ว่า? ทำไมต้องจุดประทัด ในวันตรุษจีน

ruay365

ใช่แล้ว…วันนี้ Ruay 365 จะพาไปที่มาของการจุดประทัดในวันตรุษจีน จนกลายเป็นประเพณีที่ต้องจุดประทัดในเช้าวันแรกของปีใหม่ก่อนออกจากบ้าน ตำนานที่เป็นต้นกำเนิดของความเชื่อในเรื่องการการจุดประทัดในวันตรุษจีน เรื่องราวของตำนานจะเป็นอย่างไรไปติดตามกันได้เลย

ทำไมต้องจุดประทัด ในวันตรุษจีน

ปีศาจเหนียน นั้นเป็นสัตว์ดุร้ายและน่ากลัว อาศัยอยู่ในทะเลลึก และมักจะออกอาละวาด มากินวัวควายที่ชาวบ้านต่างเลี้ยงไว้ ทำความเดือนร้อนให้ชาวบ้านหวาดกลัวอย่างมาก สวรรค์จึงได้สั่งลงโทษ ด้วยการสาปให้กลายเป็นหิน และใน 1 ปีคำสาปจะคลายในวันสิ้นปีของจีน หรือก็คือวันก่อนวันตรุษจีน 1 วัน ซึ่งตรงกับความเชื่อของชาวจีนที่ว่าเป็นวันที่ส่งเจ้าขึ้นสวรรค์  

วันหนึ่งมีชายแก่ผู้หนึ่งเข้ามาในหมู่บ้านและอาสาจะปราบ ปีศาจเหนียน ให้แต่กลับไม่มีชาวบ้านคนไหนเชื่อ เมื่อถึงวันสิ้นปีที่ชาวบ้านต่างพากันหวาดระแวงและหาที่หลบภัยอยู่นั้น ชายแก่ผู้นี้แต่งกายด้วยเสื้อจีนสีแดงแดง ในมือถือโคมไฟสีแดง มายืนประจันหน้ากับปีศาจเหนียน พร้อมจุดประทัดสีแดง ทำให้เกิดเสียงดังสนั่น จนปีศาจเหนียนนั้นตกใจ และวิ่งหนีไปจากหมู่บ้าน

ruay365

หลังจากคืนนั้น ชายแก่ผู้นั้นก็ได้หายตัวไปอย่างลึกลับ ทำให้ชาวบ้านต่างพากันล่ำลือถึงวิธีการปราบปีศาจเหนียนของชายแก่ลึกลับ ทำให้เมื่อถึงวันสิ้นปีชาวบ้านจึงพากันออกมาตกแต่งบ้านให้ประดับด้วยโคมสีแดง แต่งกายสีแดง พร้อมด้วยการจุดประทัดให้เสียงดัง จนกลายประเพณีที่เกินขึ้นขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ลูกหลานต่างก็สืบทอดต่อกันมา

ชายแก่ลึกลับที่เข้ามมาปราบปีศาจเหนียนให้กับหมู่บ้านนั้น ชาวบ้านมีความเชื่อว่าเป็น เง็กเซียนฮ่องเต้ ที่แอบแปลงกลายมาเพื่อบอกจุดอ่อนของปีศาจเหนียน ที่มีจุดอ่อนคือกลัวสีแดง แสงไฟ และเสียงที่ดัง เพื่อช่วยให้ชาวบ้านสามารถปกป้องตัวเองจากปีศาจเหนียนได้

หลังจากทราบที่มาว่า ทำไมต้องจุดประทัด ในวันตรุษจีนกันแล้ว เรามาดูกันต่อถึงเทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน เขาจะเริ่มต้นทำสิ่งดี ๆ อะไรกันบ้างเพื่อตลอดทั้งปีนั้นจะมีแต่เรื่องดี ๆ เรื่องมงคลเข้ามาในชีวิตของตนเอง รวมไปถึงครอบครัวอีกด้วย

กิจกรรมที่นิยมทำในวันตรุษจีน

วันตรุษจีน เป็นวันเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ เพื่อให้ตลอดทั้งปีมีแต่เรื่องมงคลเข้ามาในชีวิตตัวเองและคนในครอบครัว จึงต้องควรทำแต่สิ่งดี ๆ ที่คนจีนนิยมทำกัน ดังต่อไปนี้

จุดประทัดต้อนรับ

เทศกาลตรุษจีนนั้นคนจีนจะนิยมจุดประทัดช่วงเช้าของวันไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล จำนวนประทัดที่นิยมจุดในวันตรุษจีนจะเป็นเลข 9 เช่น ประทัด 9,999 ดอกหรือ 99,999 ดอก เพราะเชื่อว่าเสียงประทัดที่ดังนั้นจะเป็นการนำพาสิ่งดีๆ เข้ามา และขับไล่สิ่งไม่ดีออกไป และเมื่อบริเวณที่จุดประทัดเต็มไปด้วยเศษประทัดสีแดง บริเวณนั้นก็จะยิ่งเป็นมงคลมากยิ่งขึ้น

ruay365

ตั้งโต๊ะไหว้เจ้า

ช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีระยะเวลา 3 วัน คือวันจ่าย เป็นการซื้อกับข้าวและผลไม้เพื่อเตรียมนำมาไหว้เจ้า วันไหว้ คือวันที่จะมีการไหว้เจ้า ช่วงเช้าจะเป็นการไหว้เทพเจ้า ช่วงสาย เป็นการไหว้บรรพบุรุษ ส่วนช่วงบ่าย เป็นการไหว้สัมพเวสีไม่มีญาติ หลังจากวันไหว้ ก็จะเป็นวันปีใหม่หรือวันเที่ยวนั่นเอง คนจีนจะนิยมไปหาผู้หลักผู้ใหญ่เพื่อรับคำอวยพร

ตกแต่งบ้านด้วยกลอนคู่

ป้ายกลอนคู่ หรือตุ้ยเหลียน สำหรับคนจีนแผ่นดินใหญ่จะนิยมนำมาประดับบ้านอยู่แล้ว แต่เมื่อถึงช่วงตรุษจีน จะเรียกว่าชุนเหลียน ซึ่งคำว่า ชุน มาจาก ชุนเจี๋ย ที่แปลว่าปีใหม่หรือวันตรุษจีน ซึ่งคำที่นำมาเขียนเป็นกลอนจะอยู่บนแผ่นกระดาษหรือกระดาษแดง 2 ใบ ติดคู่กัน ข้างละ 8 คำ เป็นคำความหมายดีๆ และรับกัน เชื่อว่าเป็นการอวยพรให้คนในบ้านในช่วงตรุษจีน

กินเจมื้อเช้า

เช้าวันตรุษจีนหรือวันปีใหม่ตามปฏิทินจีน มื้อแรกคนจีนจะกินเจเป็นอาหารเช้า เชื่อว่าการกินเจเมื้อเช้าปีใหม่จะทำให้ได้บุญ เหมือนเป็นการได้กินเจตลอดทั้งปี รวมทั้งไม่กินโจ๊กอีกด้วย

ruay365

สวมใส่เสื้อผ้าใหม่สีสันสดใส

คนจีนจะนิยมสวมใส่เสื้อผ้าใหม่ต้อนรับปีใหม่และสิ่งที่เป็นมงคล และเสื้อผ้าที่สวมใส่จะเน้นเป็นสีสดใส อย่างสีแดงซึ่งเป็นสีมงคลของชาวจีน เชื่อว่าเมื่อสวมใส่เสื้อผ้าใหม่และสีสดแล้วจะมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในปีนั้น

รวมญาติกินอาการมงคล

วันตรุษจีนถือได้ว่าเป็นวันรวมญาติมาพบปะกันวันหนึ่งของชาวจีน คนจีนยังนิยมทนอาหารที่เป็นมงคลความมหายดีๆ ร่วมกันอย่าง เกี๊ยว หมายถึงความสามัคคีและความมั่งคั่ง ปลา หมายถึงการมีเหลือกินเหลือใช้ บะหมี่ หมายถึงอายุยืนสุขภาพแข็งแรง หน่อไม้ หมายถึงความสุข กุ้ง หมายถึงยศ ตำแหน่งในการงาน

ปู หมายถึงความยิ่งใหญ่ก้าวหน้า เป็ด หมายถึงการทำงานและความสามารถ นอกจากนี้อาหารที่กินในวันตรุษจีนร่วมกัน ยังนิยมใช้เครื่องปรุงและวัตถุดิบที่เป็นสีมงคล อย่างสีแดง สีเหลือง สีทอง เป็นการเสริมมงคลยิ่งๆ ขึ้นไป

ruay365

อวยพรญาติผู้ใหญ่

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรขาดคือการไปไหว้ญาติผู้ใหญ่ตามบ้าน พร้อมด้วยนำของมงคลไปให้ ซึ่งของที่เป็นมงคล มีด้วยกัน 5 อย่าง คือ ส้ม หมายถึงความเป็นสิริมงคล องุ่น หมายถึงมีโชค มีเงินทอง ค้าขายได้กำไร ทับทิม หมายถึงความสามัคคีของคนในครอบครัว สาหร่าย หมายการมีเงินมีทอง และเส้นหมี่ หมายถึงการอวยพรให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง รวมถึงอาจจะนำของขวัญความหมายดีๆ และเป็นมงคลไปให้ท่านเพื่อเป็นการอวยพรได้อีกด้วย

นำผลไม้มงคลวางไว้ข้างหมอน

คนจีนจะนิยมนำผลไม้ที่เป็นมงคลวางไว้ข้างหมอนตลอด 3 วันในช่วงตรุษจีน ทั้งส้มที่หมายถึงความมงคล และลิ้นจี่ ที่หมายถึงผลประโยชน์และเงินทอง

รับและให้อั่งเปา

กิจกรรมนี้ขาดไม่ได้เลยสำหรับเทศกาลตรุษจีนนี้ ผู้ใหญ่จะนำอั่งเปาหรือซองแดงมาให้เด็กๆ เพื่อให้เกิดความโชคดีตลอดปี คนจีนนิยมใส่เงินในอั่งเปาเป็นเลขคู่ เชื่อว่าเป็นเลขที่ดี และหมายถึงการเพิ่มพูนเป็นสองเท่า

กิจกรรมที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน

ในวันดี ๆ อย่างนี้ ก็ยังมีสิ่งที่ไม่ควรทำในเทศกาลตรุษจีนนี้ซึ่งคนจีนเชื่อกันว่า จะเป็นการขัดโชคลาภ และนำพาสิ่งไม่ดีเข้ามาในปีนั้น

ห้ามทำความสะอาดบ้าน : เชื่อว่าในช่วง 3 วันของเทศกาลวันตรุษจีน ห้ามจับไม้กวาดหรือทำความสะอาดบ้านเพราะจะทำให้สิ่งดีๆ หายไป หากจำเป็นต้องทำความสะอาด ให้กวาดขยะเข้ามาในบ้านแทนการกวาดออกไป เพราะกวาดออกเป็นเหมือนการกวาดเอาสิ่งดีๆ ออกจากบ้าน

ห้ามซักผ้า : เช่นเดียวกับการจับไม้กวาดและทำความสะอาดบ้าน ในวันตรุษจีนยังห้ามซักผ้า เพราะเชื่อว่าจะเป็นการชะล้างสิ่งมงคลออกไป และถือเป็นการลบลู่เทพเจ้าแห่งน้ำ เนื่องจากวันตรุษจีนเป็นวันเกิดของเทพเจ้าแห่งน้ำ

ห้ามสระผมหรือตัดผม : เชื่อว่าหากตัดหรือสระผลในวันตรุษจีน จะเป็นการชะล้าง และนำความโชคดีออกไป

ruay365

ห้ามร้องไห้ : เพราะเชื่อว่าหากร้องไห้ในวันตรุษจีนจะทำให้มีแต่เรื่องไม่ดี และมีแต่เรื่องเศร้าตลอดทั้งปี

ห้ามซื้อรองเท้าใหม่ : เนื่องจากรองเท้าในภาษาจีน ออกเสียงคล้ายกับเสียงถอนหายใจ ทำให้เชื่อว่าเป็นสิ่งไม่ดี

ห้ามใส่เสื้อผ้าสีขาวดำ : การสวมเสื้อผ้าสีขาวดำในวันตรุษจีนหมายถึงลางร้าย ความตายและสิ่งอัปมงคล คนจีนจึงนิยมสวมชุดสีแดง

ห้ามทำของแตก ­­: หากมีการทำของแตกในวันตรุษจีน จะหมายถึงเพราะจะหมายถึงสิ่งไม่ดี

ruay365

ห้ามพูดคำไม่เป็นมงคล ห้ามทะเลาะ : เพราะการพูดคำไม่เป็นมงคล จะนำมาซึ่งสิ่งไม่เป็นมงคลในปีนั้น สมัยก่อนหากเด็กๆ พูดคำไม่เป็นมงคลในวันตรุษจีน ผู้ใหญ่จะนำกระดาษชำระที่ใช้ในห้องน้ำมาเช็ดปากเด็ก เพื่อเป็นการแก้เคล็ด

ห้ามใช้ของมีคม : ไม่ว่าจะเป็นมีด กรรไกร กรรไกรตัดเล็บ และอื่นๆ เพราะจะหมายถึงการตัดสิ่งดีๆ ออกไป

ห้ามให้ยืมเงิน และห้ามยืมเงินผู้อื่น : หากยืมเงินผู้อื่น หรือให้ผู้อื่นยืมเงินในวันตรุษจีน ตลอดทั้งปีจะเป็นหนี้สิน และมีแต่คนมาหยิบยืมเงิน

ห้ามเข้าห้องนอนผู้อื่น : การเข้าห้องนอนผู้อื่นจะถือเป็นสิ่งไม่ดี และเป็นโชคร้ายไปทั้งปีเลยทีเดียว

สรุป

คงจะทราบกันแล้วว่า ทำไมต้องจุดประทัด ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั่นก็เพราะว่าเป็นการขับไล่สิ่งชั่วร้าย สิ่งที่ไม่ดีนั้นเอง และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล ดังนั้น ประทัดยังเป็นสัญลักษณ์มงคลของวันตรุษจีน เพื่อบ่งบอกว่าฤดูใบไม้ผลิที่แสนอบอุ่นได้มาถึงแล้ว

อีกทั้งยังเป็นเครื่องหมายบอกถึงการเฉลิมฉลองเนื่องในเทศกาลแห่งความสุขความมงคลแต่ในปัจจุบันนี้ในไทยเราไม่ได้จุดประทัดแค่วันตรุษจีนอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังนำมาจุดเพื่อสร้างบรรยากาศให้สนุกสนานคึกครึ้น รวมถึงการจุดเพื่อแก้บนอีกด้วย

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

รู้หรือไม่?? ทำไมต้องจุดประทัด ในช่วงเทศกาลตรุษจีน - 3944

รู้หรือไม่?? ทำไมต้องจุดประทัด ในช่วงเทศกาลตรุษจีน - 1333 Post