แต่งบ้านตรุษจีน

แต่งบ้านตรุษจีน 2564 ดึงดูดโชคลาภ ปัดเป่าสิ่งโชคร้าย

เข้าสู่ช่วงเทศกาล “วันตรุษจีน” อย่างเป็นทางการ 12 กุมภาพันธ์ 2564 ด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลทำให้สถานการณ์ในช่วงนี้ไม่คึกคักเหมือนเคย ผู้คนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘ที่บ้านรกเพราะ อั๊วชอบลื้อ’ นั่นแน่หยอดไปหนึ่งกรุบ! แต่บ้านก็เริ่มรกแล้วจริง ๆ แหละ ดังนั้นก่อนจะนับถอยหลังถึงปีใหม่จีน วันสำคัญที่คนไทยเชื้อสายจีนรอคอยกัน Ruay อยากจะแนะนำให้รีบลงมือ แต่งบ้านตรุษจีน ชุดใหญ่ เพื่อช่วยเสริมฮวงจุ้ย และความมั่งคั่งเข้ามาในบ้านตลอดปีกัน

แต่งบ้านช่วงตรุษจีน
ฮวงจุ้ย คือ

ศาสตร์การตั้งบ้าน การสร้างที่อยู่หรือสิ่งปลูกสร้างให้รับพลังธรรมชาติ ดิน น้ำ ลม ไฟ ได้อย่างเข้ากัน จะช่วยเสริมพลังให้ถิ่นที่อยู่นั้นมีแต่ความสุข มีพลังบวกและคนที่อยู่อาศัยมีสุขภาพแข็งแรง ดังนั้นฮวงจุ้ยจึงเป็นศาสตร์สำคัญมาก

จัดฮวงจุ้ยบ้านให้น่าอยู่ทำยังไง?

การสร้างบ้านให้น่าอยู่ตามหลักฮวงจุ้ย ควรเลือกสีบ้านให้เหมาะสมกับผู้อยู่อาศัย หรือเลือกสีผนังตามการสร้างเสริมพลังที่ต้องการ เช่น สีขาว ช่วยทำให้ดูโปร่งสบาย เหมาะกับที่เล็ก ๆ หรือบ้านที่ไม่ใหญ่มาก ทำให้ดูใหญ่และน่าอยู่ขึ้น เข้าไป ฮวงจุ้ยบ้าน 2564 กันได้เลย

ฮวงจุ้ยห้องพระควรเป็นแบบไหน?

การจัด ฮวงจุ้ยห้องพระ ที่ถูกต้อง ควรให้ห้องพระนั้นอยู่จุดที่สูงสุดในบ้าน ควรอยู่ในห้องที่เป็นมุมเงียบสงบไม่มีความวุ่นวาย ไม่ควรอยู่ติดห้องน้ำเพราะมีความชื้นและเป็นสถานที่ปลดทุกข์ สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมที่ลิงค์ได้เลย

4 ขั้นตอนแต่งบ้านตรุษจีนที่ควรรู้

ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ก่อนเทศกาล

ตามความเชื่อของคนจีน ก่อนถึงวันเทศกาลตรุษจีนควรจะต้องมีการทำความสะอาดครั้งใหญ่ เพื่อเป็นสิริมงคลต้อนรับวันปีใหม่ โดยในแต่ละปีนั้นลูกหลานจะต้องมาช่วยกันทำความสะอาดบ้าน ปัดกวาด เช็ดถู ทั้งพื้นบ้าน เครื่องใช้ ข้าวของต่าง ๆ ในบ้าน ส่วนอะไรที่เสียหายแล้วก็ต้องโยนทิ้งไปให้หมด เพื่อซื้อสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาแทน

เตรียมตกแต่งบ้านต้อนรับความเฮง

หลังจากที่เราได้ทำความสะอาดต้อนรับตรุษจีน 2564 กันไปแล้ว ต่อไปเราก็ต้องพาครอบครัวไปซื้อของตกแต่งไว้สำหรับแต่งบ้านในวันเทศกาลตรุษจีน ซึ่งของตกแต่งยอดนิยมก็คือของที่มีสีแดงทุกคนคงทราบกันดี ตามไปดูกันเลยว่ามีวิธีตกแต่งบ้านง่าย ๆ ยังไงบ้าง

ต้นส้มจี๊ด

ตกแต่งบ้านด้วยไม้มงคล

คนจีนมีความเชื่อเกี่ยวกับ ต้นไม้มงคล และได้ส่งทอดทางวัฒนธรรมมาให้กับคนไทยเราด้วย โดยหลักของฮวงจุ้ย “ต้นไม้” คือ “ความเจริญงอกงาม” ดังนั้นจึงนิยมประดับบ้านด้านต้นไม้และไม้มงคลต่าง ๆ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเจริญงอกงาม ทำมาค้าขายรุ่งเรืองนั่นเอง โดยต้นที่นิยมได้แก่…

  • ต้นไผ่ > สัญลักษณ์แห่งความดีงามและการเป็นคนดี
  • ต้นดอกกุ้ยฮวา > สัญลักษณ์แห่งความสำเร็จในด้านการงาน
  • ดอกเหมย > สัญลักษณ์แห่งความมั่งมีและโชคลาภเงินทอง
  • ต้นส้มจี๊ด > สัญลักษณ์แห่งทองและความเป็นสิริมงคล
  • ต้นสน > สัญลักษณ์แห่งการช่วยเหลือเกื้อกูลและอายุยืนยาว

ทำความสะอาดศาลตี่จู่เอี๊ยะ

แต่งบ้านตรุษจีน สิ่งสำคัญอย่างสุดท้ายที่ห้ามลืมก็คือ การจัดระเบียบและทำความสะอาด “ศาลตี่จู่เอี๊ยะ” โดยท่านเป็นเทพเจ้าประจำบ้านที่ช่วยปกป้องคุ้มครองมนุษย์ ให้แคล้วคลาดปลอดภัยอยู่เย็นเป็นสุข ดังนั้นเราจึงต้องทำความสะอาดศาลของท่านให้สะอาดในทุก ๆ ปีเพื่อสิริมงคล สำหรับใครที่จะจัดบ้านครั้งใหญ่ แล้วไม่รู้วิธีการจัดศาลเจ้าคลิกไปดูได้เลยที่ >> การย้ายศาลตี่จู้เอี๊ย​ะ <<

ศาลตี่จู่เอี๊ยะ

3 วิธีตกแต่งภายในบ้าน ต้อนรับวันตรุษจีน

เทคนิคการเสริม “ฮวงจุ้ย” ให้บ้านในวันตรุษจีน สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้…

  1. ตกแต่งสีแดงเข้าไปในบ้าน > เราสามารถประดับโคมไฟสีแดงต่าง ๆ ไว้ทั่วบ้านได้ เพราะสีแดงคือสีมงคล และใช้สีขาวหรือสีสว่างประดับไว้ทางทิศเหนือเพื่อช่วยทำให้บ้านสดใส ดึงพลังงานดี ๆ เข้ามาได้
  2. ไม่ควรแต่งบ้านบริเวณกระจก > เพราะกระจกใช้สะท้อนทั้งสิ่งดีและสิ่งที่ไม่ดีได้ การตกแต่งบริเวณกระจกจึงทำให้บังฮวงจุ้ย จะนำแต่สิ่งไม่ดีเข้ามาในครอบครัว ทำให้เหนื่อยล้าหรือทะเลาะกันบ่อยขึ้น
  3. เพิ่มสีสันในห้องทานอาหาร > ห้องอาหารถือเป็นห้องแห่งความสุขที่ครอบครัวจะมารวมกัน ดังนั้นต้องตกแต่งให้สวยงามสีสันสดใส ใช้ถ้วยชามต่าง ๆ ให้ดูมีสีสันน่ารับประทาน

5 ของตกแต่งบ้าน ที่นิยมในวันตรุษจีน

ตามธรรมเนียมความเชื่อของคนจีนหรือคนไทยเชื้อสายนั้น ไม่ว่าจะดำเนินการใด ๆ ในชีวิตมักจะเน้นและให้ความสำคัญในเรื่องของความเป็นมงคล และสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต และโดยส่วนใหญ่แน่นอนว่า ของ แต่งบ้านตรุษจีน ต้องเป็นธีมสีแดง ซึ่งเป็น สีมงคล ชาว Ruay ตามมาดูกันว่า ไอเดียของแต่งบ้านวันตรุษจีน มีอะไรที่คุณสามารถหาซื้อและหยิบจับมาตกแต่งได้ ดังนี้

ตุ้ยเหลียน

ตุ้ยเหลียน

ตุ้ยเหลียน หรือภาษาจีน “对联” ก็คือการ์ดอวยพรปีใหม่นั่นเอง โดยมีลักษณะเป็นแผ่นกระดาษสีแดงที่เขียนทับด้วยพู่กันจีนสีดำ ๆ ดูแล้วเหมือนยันต์ แต่ชาวจีนนิยมนำมาติดบนประตูบ้านเพื่อเป็นการอวยพร ขอให้ทิ้งสิ่งเก่า ๆ ไว้ปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ด้วยความเป็นมงคล ลองไปหามาติดกันได้เลยปีนี้!

เทียน

เทียน

เทียน เป็นไอเท็มยอดนิยมของชาวจีนเช่นกัน โดยเทียนนั้นมีด้วยกันหลายสีหลายความหมาย เช่น “เทียนสีฟ้า” ทำให้บ้านสงบสุข, “เทียนสีเหลือง” ทำให้เจอแต่สิ่งที่เป็นมงคล และ “เทียนสีแดง” ช่วยเพิ่มพลังบวกและพลังงานดี ๆ ในบ้านนั่นเอง ลองไปซื้อที่ตลอดได้มีขายทุกร้านเลย

โคมไฟสีแดง 

โคมไฟสีแดง

โคมสีแดง เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของตรุษจีนเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นของแต่งบ้านมงคลที่เชื่อว่าจะช่วยขับไล่ “ปีศาจเหนียน” ที่ตามความเชื่อคนจีนที่จะมาทำร้ายมนุษย์ในทุก ๆ วันตรุษจีนนั่นเอง จึงต้องแขวนโคมสีแดงไว้ไล่ปีศาจ และช่วยหนุนนำให้เกิดโชคลาภและสิริมงคล

ภาพมงคลตรุษจีน 

ภาพมงคลตรุษจีน

ภาพมงคล ในวันตรุษจีนถือเป็นไอเท็มที่สำคัญมากเช่นกัน ภาษาจีนเรียกกันว่า “เหนียนฮวา” (年画) เป็นศิลปะการวาดภาพแขนงหนึ่งของจีนอันแสดงถึงความมั่งคั่งร่ำรวย บ้านไหนยิ่งรวยก็ยิ่งมีภาพจำนวนมาก เช่น “ภาพปลาคราฟ” หมายถึงความเจริญรุ่งเรือง “ภาพปลาทอง” คือเงินทองและความมั่งมี “ภาพเทพเจ้า” เป็นภาพที่ช่วยขับไล่สิ่งอัปมงคล ช่วยคุ้มครองให้ปลอดภัย เป็นต้น

กระดาษฟู

กระดาษฟู

สิ่งสุดท้ายที่ห้ามพลาดก็คือ “กระดาษฟู” (福) เป็นกระดาษอวยพรสีแดงที่คล้ายกับตุ้ยเหลียน แต่ต่างกันตรงที่กระดาษฟูจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดมีตัวหนังสือสีทอง นิยมแขวนหน้าบ้านเพื่อเรียกโชคลาภและนำความสุขมาให้พ่อแม่พี่น้อง

สรุป

เทศกาลตรุษจีน เปรียบเสมือนวันขึ้นปีใหม่ของพี่น้องชาวจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีนอย่างเป็นทางการ นอกจากพิธีกรรมต่าง ๆ ตามธรรมเนียมแล้ว เรื่องการ แต่งบ้านตรุษจีน และการลงมือปฏิบัติจัดบ้านกันชุดใหญ่ ถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ที่จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่บ้านและคนในครอบครัวได้อย่างถูกต้อง 

อย่างไรก็ลองนำวิธีที่ Ruay แนะนำกันไปพิจารณาเลือกเลือกเอาที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของตัวเองกันดู สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะจัดบ้าน หรือทำสิ่งใดก็ตาม ให้ยึดมั่นถึงความดีเป็นที่ตั้ง เพื่อช่วยเกื้อหนุน ส่งเสริมความดีให้ทั้งตนเองและครอบครัวตลอดไปได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก pinterest

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email