ruay365

แต่งบ้านตรุษจีน 2564 ดึงดูดโชคลาภ ปัดเป่าสิ่งโชคร้าย

เข้าสู่ช่วงเทศกาล “วันตรุษจีน” อย่างเป็นทางการ 12 กุมภาพันธ์ 2564 ด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลทำให้สถานการณ์ในช่วงนี้ไม่คึกคักเหมือนเคย ผู้คนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘ที่บ้านรกเพราะ อั๊วชอบลื้อ’ นั่นแน่หยอดไปหนึ่งกรุบ! แต่บ้านก็เริ่มรกแล้วจริง ๆ แหละ ดังนั้นในก่อนจะนับถอยหลังถึงปีใหม่จีน วันสำคัญที่คนไทยเชื้อสายจีนรอคอยกัน Ruay อยากจะแนะนำให้รีบลงมือ “แต่งบ้านตรุษจีน” ชุดใหญ่ เพื่อช่วยเสริมทัพนำเงินทอง ความมั่งคั่ง เข้ามาในบ้านตลอดปีกัน

แต่งบ้านตรุษจีน ต้อนรับความเป็นสิริมงคล

ruay365

วันตรุษจีน 2564 มาดูกันสิว่าปฏิบัติการจัดบ้านครั้งใหญ่ในรอบนี้ เราจะสามารถหยิบจับของมงคลสำหรับเทศกาลมาตกแต่งบ้านได้อย่างไร ที่จะเสริมทั้งเรื่องความสวยงาม และช่วยเรียกสิ่งดี ๆ เข้ามาในบ้านและคนในครอบครัว ด้วยวิธีปฏิบัติและสิ่งของตกแต่งเหล่านี้

ทำความสะอาดครั้งใหญ่ ก่อนเข้าวันตรุษจีน

ตามธรรมเนียมประเพณีของชาวจีน ต่างมีความเชื่อว่าก่อนที่จะถึงเทศกาลตรุษจีนให้ทำความสะอาดบ้านกันแบบชุดใหญ่ โดยการปัดกวาด เช็ดถู ทุกซอกทุกมุม เริ่มตั้งแต่บริเวณด้านหน้า ให้เปิดโล่ง ไม่รกรุงรัง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการรับโชคที่ดีเข้ามาในบ้าน เงินทองจะไหลเวียนมาได้สะดวก ไม่เกิดติดขัด

ส่วนบรรดาจานชามที่ชำรุดเสียหาย แม้ว่าจะบิ่นเล็กน้อยก็ให้กำจัดออกไป เพราะหากเก็บไว้อาจจะทำให้สมาชิกในครอบครัวเกิดความบาดหมางกัน อีกทั้งผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่ม ให้นำไปซักให้เรียบร้อย เพราะสิ่งของที่เราใช้อยู่เป็นประจำเหล่านี้เปรียบเสมือนสุขภาพของคนในบ้านนั่นเอง

ตกแต่งสถานที่ภายในบ้าน ต้อนรับวันตรุษจีน

เทคนิคการเสริม “ฮวงจุ้ย” ในเชิงความเชื่อตามธรรมเนียมของคนจีน ถือว่าเป็นมงคลกับชีวิตเป็นอย่างสูง สามารถสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับตัวท่านและสมาชิกในครอบครัวได้ โดยวิธี แต่งบ้านตรุษจีน ตามหลักฮวงจุ้ยให้เข้ากับเทศกาล สามารถทำได้ดังนี้

เติมสีต่าง ๆ ในบ้าน 

เพื่อดึงพลังชี่ ซึ่งเป็นพลังบวกเข้ามาในบ้าน เรื่องสีและการจัดวางเป็นสิ่งสำคัญ อย่างของตกแต่งให้ใช้สีขาวหรือสีสว่าง โดยประดับหรือวางไว้ทางทิศเหนือและทิศตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับส่วนกลางของบ้านซึ่งเป็นบริเวณที่ดีที่สุดตามหลักฮวงจุ้ย ให้ใช้สีสันสดใสมาตกแต่ง

ตกแต่งบริเวณเหนือกระจกให้น้อยที่สุด 

เราอาจเคยได้ยิน ความเชื่อเกี่ยวกับกระจก มาบ้างว่าสามารถสะท้อนทั้งสิ่งดีและสิ่งไม่ดีได้ ฉะนั้นการวางของตกแต่งไว้บริเวณเหนือกระจกถือว่าผิดหลักฮวงจุ้ย จะนำมาซึ่งความเหน็ดเหนื่อยของคนในครอบครัว ดังนั้นจึงควรละเว้นการตกแต่งหรือวางของในลักษณะนี้

เติมสีสันในห้องครัว หรือ ห้องทาอาหาร 

เพิ่มความสุขและความโชคดีให้กับครอบครัวด้วยการเติมสีสันในห้องทานอาหาร ทั้งการใช้อุปกรณ์ทานอาหารไม่ว่าจะเป็นถ้วย ชาม ช้อน ส้อมให้เป็นสีทองและสีขาว หรือสีแดง ส่วนอุปกรณ์ตกแต่งควรเป็นสีทองและสีขาว

ของตกแต่งบ้าน เทศกาลวันตรุษจีน

ตามธรรมเนียมความเชื่อของคนจีนหรือคนไทยเชื้อสายนั้น ไม่ว่าจะดำเนินการใด ๆ ในชีวิตมักจะเน้นและให้ความสำคัญในเรื่องของความเป็นมงคล และสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต และโดยส่วนใหญ่แน่นอนว่า ของ แต่งบ้านตรุษจีน ต้องเป็นธีมสีแดง ซึ่งเป็น สีมงคล ชาว Ruay ตามมาดูกันว่า ไอเดียของแต่งบ้านวันตรุษจีน มีอะไรที่คุณสามารถหาซื้อและหยิบจับมาตกแต่งได้ ดังนี้

โคมไฟสีแดง 

ruay365

เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของงานเทศกาลตรุษจีนได้ดีที่สุด ดังนั้นจึงนิยมนำมาแขวนประดับ แต่งบ้านตรุษจีน ทั้งภายในบ้าน และที่ทำงาน แต่มีข้อแม้ว่าห้ามนำมาแขวนไว้หน้าบ้านเวลากลางคืน เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นการบ่งบอกว่าบ้านหลังนี้มีคนตาย

ภาพมงคลตรุษจีน 

ruay365

สำหรับ “ภาพมงคล” ตรุษจีน หรือเหนียนฮวา (年画) เป็นศิลปะการวาดภาพแขนงหนึ่งของจีน และกลายเป็นของตกแต่งบ้านชิ้นสำคัญของเทศกาลนี้ ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาใช้ตกแต่งตามประตูบ้านหรือผนังบ้าน เพราะเชื่อว่าเหนียนฮวาที่เป็นรูปของเทพเจ้า หรือบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์จะนำความเจริญรุ่งเรือง มั่งมีศรีสุข และช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปจากที่พักอาศัย โดยภาพมงคลที่นิยมกัน ได้แก่

 • รูปเด็กน้อยอ้วนท้วน หมายถึง ความสมบูรณ์พูนสุข
 • ภาพเทพเจ้า หมายถึง การปกป้องคุ้มครอง ขับไล่สิ่งอัปมงคลทั้งหลาย และสิ่งชั่วร้าย
 • ปลาทอง หมายถึง เงินทอง
 • ปลาคราฟ หมายถึง ความเจริญก้าวหน้า

ตุ้ยเหลียน กลอนอวยพรรับปีใหม่

ruay365

ตุ้ยเหลียน (对联) หรือแผ่นกระดาษสีแดงที่เขียนทับด้วยพู่กันจีนนี้ นิยมนำมาติดบนประตู เป็นคำอวยพรที่เขียนขึ้นในลักษณะของบทกลอน โดยบนกระดาษทั้ง 2 แผ่น จะแต่งโดยคำกลอนที่มีจำนวนคำเท่ากัน พร้อมคำสัมผัสเพื่อเชื่อมให้ไพเราะ ซึ่งจะเปลี่ยนตุ้ยเหลียนกันในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการอำลาปีเก่า ต้อนรับปีใหม่นั่นเอง

เทียน

ruay365

เชื่อกันว่าหากนำเทียนมา แต่งบ้านตรุษจีน เทียนจะนำพลังบวกมาให้กับบ้าน และทำให้ได้พบแต่คนดีๆ ซึ่งเทียนสีต่างๆ ก็สื่อความหมายและเรื่องราวดีๆ แตกต่างกันไป ดังนี้

 • เทียนสีฟ้า ทำให้บ้านสงบสุข 
 • เทียนสีเหลือง ทำให้มีแต่เรื่องราวดีๆ เกิดขึ้น 
 • เทียนสีแดง เพิ่มพลังงานดีให้กับบ้าน

กระดาษฟู

ruay365

กระดาษฟู (福) เป็นของตกแต่งบ้านที่มีลักษณะคล้ายกับตุ้ยเหลียน หรือ กลอนอวยพรรับปีใหม่ คือ มีตัวอักษรขนาดใหญ่ที่เขียนด้วยตัวอักษร  ฟู (福) ในลักษณะกลับหัวกลับหางอยู่ตรงกลางกระดาษสีแดงรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ซึ่งนิยมนำไปตกแต่งเหนือประตูบ้าน เพื่อเรียกโชคลาภและความสุขมาให้แก่คนในบ้าน

เปเปอร์คัตติ้ง หรือ กระดาษฉลุลาย

ruay365

เปเปอร์คัตติ้ง หรือ กระดาษฉลุลาย เป็นศิลปะการตัดกระดาษให้เป็นลวดลายต่าง ๆ สำหรับนำมาใช้เป็นของตกแต่งตามเทศกาลต่าง ๆ ซึ่งตามปกติในช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ก็จะนิยมใช้กระดาษสีแดง แล้วนำไปตกแต่งตามขอบหน้าต่างหรือประตูบ้าน ส่วนลวดลายก็ขึ้นอยู่กับความหมายที่ต้องการ เช่น

 • ลูกท้อ หมายถึง อายุยืน
 • ผลทับทิม หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์
 • เป็ดแมนดาริน หมายถึง ความรัก
 •  ต้นสน หมายถึง ความอ่อนเยาว์
 • ดอกเหมย หมายถึง ชื่อเสียงและความมั่งมี
 • นกกางเขนเกาะกิ่งต้นพลัม หมายถึง สิ่งดี ๆ ที่กำลังจะเกิดในเร็ววันนี้

ประทัด

ruay365

ตามปกติคนส่วนใหญ่จะนิยม จุดประทัดตามความเชื่อ เพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย โรคภัยไข้เจ็บ และสิ่งอัปมงคลต่างๆให้ออกห่างไป แต่เนื่องจากการจุดประทัดแดงก็ค่อนข้างเสี่ยงอันตรายพอสมควร อีกทั้งยังมีเสียงดังรบกวน ปัจจุบันจึงนิยมเปลี่ยนเป็นใช้ประทัดที่ทำขึ้นจากกระดาษสีแดงห่อเป็นทรงกระบอก แล้วใช้กระดาษปิดหัวกับท้าย พร้อมร้อยเข้าด้วยกันเป็นสายยาว ๆ ให้ดูคล้ายกับประทัดจริงมาใช้ แต่งบ้านตรุษจีน

การประดับตกแต่งด้วยต้นไม้มงคล และดอกไม้มงคล

ruay365

คนจีนมีความเชื่อเกี่ยวกับ ต้นไม้มงคล และ ดอกไม้มงคล สืบต่อกันมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น และความเชื่อเหล่านี้ก็ได้แพร่หลายเข้ามาในบ้านเราด้วย ซึ่งในเทศกาลวันสำคัญแบบนี้การเติมพื้นที่สีเขียวบริเวณบ้าน ตามหลักของฮวงจุ้ย คือ ความเจริญงอกงาม ซึ่งจะช่วยเสริมเรื่องความเจริญรุ่งเรืองทั้งการใช้ชีวิต และเงินทองให้งอกงามดั่งเช่นต้นไม้ดอกไม้ โดยต้นไม้มงคล และดอกไม้มงคล ที่นิยมนำมาปลูกหรือตกแต่ง อาทิเช่น

 • ต้นส้มจี๊ด หมายถึง ทอง และความโชคดี
 • ต้นไผ่ หมายถึง ความดีงาม เป็นคนดี
 • ต้นสน หมายถึง ช่วยเกื้อหนุนให้อายุยืนยาว
 • ต้นดอกกุ้ยฮวา หมายถึง การส่งเสริมให้ประสบความสำเร็จในการทำงาน
 • ดอกเหมย หมายถึง ความมั่งมี และโชคลาภ

จัดและทำความสะอาด ศาลตี่จู่เอี๊ยะ

ruay365

นอกจากการ แต่งบ้านตรุษจีน แล้ว สิ่งสำคัญที่ห้ามลืม คือ การจัดระเบียบและทำความสะอาดศาลตี่จู่เอี๊ยะ ไม่ให้สกปรกเป็นอันขาด กล่าวคือ “ตี่จู่เอี้ยะ” เป็นเทพเจ้าประจำบ้านที่ชาวจีนเคารพนับถือกันมาอย่างยาวนาน คอยดูแล ปกป้อง คุ้มครองบ้านและคนในบ้าน เป็นเทพเจ้าองค์ที่อยู่ใกล้ชิดมนุษย์มากที่สุด การจัดระเบียบและทำความสะอาด ศาลตี่จู่เอี๊ยะ จึงเป็นเรื่องสำคัญมากในเทศกาลนี้ โดยวิธีที่ถูกต้อง สามารถทำได้โดย 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

 • นำถ้วยน้ำชา 5 ถ้วยใส่น้ำให้เต็ม โดยอย่าให้น้ำขาด หมั่นเติม ผลัดเปลี่ยนใหม่ทุกวัน
 • ให้นำต้นกวนอิม เสริมมงคล ความมั่งมี มาใส่แจกัน
 • นำผ้าแดงชิ้นเล็ก หรือกิมฮวยและอั่งติ่ว (ผ้าแดงติดกระถางธูป) มาติดประดับเปลี่ยนใหม่ให้เรียบร้อย เพื่อเป็นการต้อนรับเทพเจ้าให้นำสิ่งดี ๆ มาให้
 • สำหรับใครที่จัดบ้านครั้งใหญ่ แล้วมีความประสงค์ที่จะย้ายศาลตี่จู้เอี๊ยะ >>สามารถดูวิธีการย้ายที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย ได้ที่นี่<<
ฮวงจุ้ย

เป็นศาสตร์การตั้งบ้าน เมือง สุสาน ให้มีองค์ประกอบไปด้วยธรรมชาติ เช่น แม่น้ำ ภูเขา ต้นไม้ เพื่อดึงเอาพลังของจากธรรมชาติมาส่งเสริมชีวิต เสริมโชคชะตาให้เข้มแข็ง กระทำการสิ่งใดก็ให้ประสบผลสำเร็จทุกประการ

เทศกาลตรุษจีน

เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองฤดูใบไม้ผลิเพราะเป็นวันเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิตามปฏิทินจีน โดยเทศกาลนี้ตรงกับวันที่ 1 เดือน 1 ตามปฏิทินจีน จึงถือว่าเป็นวันปีใหม่ของจีนนั่นเอง ซึ่งในเทศกาลนี้ ผู้คนจะทำแต่สิ่งดี ๆ เพื่อให้โชคดีตลอดทั้งปี อาทิ ซื้อของใหม่ๆ ทำความสะอาดบ้าน เพื่อเปิดรับสิ่งใหม่ที่เป็นมงคล คนในครอบครัวจะกลับมารวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลอง มอบคำอวยพรให้แก่กัน

สรุป

เทศกาลตรุษจีน เปรียบเสมือนวันขึ้นปีใหม่ของพี่น้องชาวจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีนอย่างเป็นทางการ นอกจากพิธีกรรมต่าง ๆ ตามธรรมเนียมแล้ว เรื่องการ แต่งบ้านตรุษจีน และการลงมือปฏิบัติจัดบ้านกันชุดใหญ่ ถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ที่จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่บ้านและคนในครอบครัวได้อย่างถูกต้อง 

อย่างไรก็ลองนำวิธีที่ Ruay แนะนำกันไปพิจารณาเลือกเลือกเอาที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของตัวเองกันดู สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะจัดบ้าน หรือทำสิ่งใดก็ตาม ให้ยึดมั่นถึงความดีเป็นที่ตั้ง เพื่อช่วยเกื้อหนุน ส่งเสริมความดีให้ทั้งตนเองและครอบครัวตลอดไปได้อย่างแน่นอน

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

แต่งบ้านตรุษจีน 2564 ดึงดูดโชคลาภ ปัดเป่าสิ่งโชคร้าย - 9983

แต่งบ้านตรุษจีน 2564 ดึงดูดโชคลาภ ปัดเป่าสิ่งโชคร้าย - 456 Post