9 ของขวัญวันตรุษจีน 2564 นำโชคดีสิริมงคล

วันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 เป็น “วันตรุษจีน” เตรียม ของขวัญวันตรุษจีน ให้ญาติผู้ใหญ่กันไว้รึยัง! คำถามนี้คงต้องมีใครฉุกคิดบ้างแหละเมื่อได้ยินหรือเจอข่าวเกี่ยวกับตรุษจีน ซึ่ง “วันตรุษจีน” ทุกคนคงรู้กันดีว่า เป็นเทศกาลที่สำคัญมาก! เพราะเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน อีกทั้งยังเป็นวันที่ญาติพี่น้องเชื้อสายจีนทุกคน จะกลับมารวมญาติกันเพื่อเฉลิมฉลอง ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้เจ้า เพื่อความเป็นสิริมงคล 

นอกจากนั้นยังมีการให้ “อั่งเปา” เพื่อเป็นเงินขวัญถุงแแก่เด็ก ๆ และปู่ย่าตายายที่พักอยู่บ้านอีกด้วย แต่จะให้เป็นเงินอย่างเดียว ก็คงจะซ้ำเหมือนทุกปี ใครที่ยังไม่มี ไอเดีย ของแจกตรุษจีน ตาม ruay 365 ไปดูกันเลย!

เตรียมตัวก่อนซื้อ ของขวัญวันตรุษจีน 2564

ก่อนที่จะไปดู ของมงคลวันตรุษจีน ที่นิยมให้เป็นเป็นของขวัญ เรามาดูกันก่อนเลยว่า ปฎิทินวันตรุษจีน 2564 เริ่มตั้งแต่วันที่เท่าไหร่ และเราควรไปซื้อของขวัญวันไหน…

โคมไฟ

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 “วันจ่าย” 

สำหรับวันแรกของเทศกาลตรุษจีน ก็คือ “วันจ่าย” หรือ “ตื่อเส็ก” (วันก่อนวันสิ้นปี) เป็นวันที่จะต้องเตรียมซื้อ เครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ เพื่อเตรียมไหว้บรรพบุรุษและเจ้าที่ และยังเป็นวันที่สามารถหาเตรียม ของขวัญวันตรุษจีน ได้อีกด้วย

วันจ่ายนี้ ถือเป็นวันที่ครอบครัวจะออกเดินทางจากที่ต่าง ๆ เพื่อกลับบ้าน โดยแต่ละคนจะพยายามกลับมาให้ถึงก่อนค่ำ เพื่อที่จะได้รับประทานอาหารเย็นร่วมกัน อวยพรซึ่งกันและกัน และพูดคุยกันอย่างมีความสุข

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 “วันไหว้” 

วันที่สอง “วันไหว้” ถือเป็นวันจริงของเทศกาลตรุษจีน หรือ “วันสิ้นปี” ซึ่งจะมีการไหว้ 3 ช่วงเวลา ได้แก่…

 • ตอนเช้ามืด จะไหว้ “ป้ายเล่าเอี๊ย” เทพเจ้าต่าง ๆ 
 • ตอนสาย จะไหว้ “ป้ายแป๋บ้อ” คือการไหว้บรรพบุรุษ 
 • ตอนบ่าย จะไหว้ “ป้ายฮ่อเฮียตี๋” หรือผีพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว

และตอนหัวค่ำ ก็จะมีกิจกรรมที่นัดรวมญาติเพื่อทานมื้อค่ำร่วมกัน โดยจะต้องมีเมนู อาหารมงคลตรุษจีน เช่น “เกี๊ยว” อยู่ในมื้อนั้นด้วย เพราะเชื่อว่า “การกินเกี๊ยว” ในวันสิ้นปีจะทำให้มีเงินมีทองใช้ตลอดปี และยังจะมีการให้ “อั่งเปา” และ ของขวัญวันตรุษจีน กันอีกด้วย

ฉลองวันตรุษจีน

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 “วันเที่ยว” 

วันสุดท้าย ของเทศกาลตรุษจีน ก็คือ “วันเที่ยว” หรือ “วันถือ” (วันขึ้นปีใหม่) เป็นวันที่หนึ่งของเดือนที่หนึ่งในปฏิทินจีน วันนี้ชาวจีนจะถือธรรมเนียม ไหว้ขอพรจากญาติผู้ใหญ่และผู้ที่เคารพรัก

โดยจะมีการนำ “ส้มสีทอง” จำนวน 4 ผล ไปมอบให้ญาติผู้ใหญ่ด้วย เพราะคำว่า “ส้ม” ในภาษาแต้จิ๋วออกเสียงว่า “กิก” ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า “ความสุข” และยังจะมีการพาออกไปเที่ยวเพื่อผ่อนคลาย หรือไปไหว้เจ้าที่ศาลเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

ความสำคัญของการให้ ของขวัญวันตรุษจีน

หลังจากที่เราทราบ วันไหว้ วันจ่าย ตรุษจีน 2564 กันไปแล้ว ทราบมั้ยว่า การให้ของขวัญในวันตรุษจีน ถือเป็นธรรมเนียมที่สำคัญมาก เช่นเดียวกับการให้ “อั่งเปา” หรือ “เงินขวัญถุง” เพราะว่าการให้ของขวัญนั้น เป็นการแสดงความรักกับคนในครอบครัว ซึ่งบ่งบอกว่า เราจะไม่ทิ้งครอบครัวให้ลำบาก 

นอกจากนั้นการให้ อั่งเปา ยังเป็นธรรมเนียมปฏิบัติตั้งแต่โบราณ ที่ผู้ใหญ่ที่มีอายุสูงกว่าหรือทำงานมีเงินเดือนแล้ว จะต้องเป็นคนให้อั่งเป่า แก่เด็กหรือญาติที่ยังไม่ได้ทำงานอีกด้วย ซึ่ง “อั่งเปา” แปลว่า “ซองสีแดง” และมักจะมีเลข 8 อยู่ในซอง เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

ซองสีแดง

วิธีเลือก ของขวัญวันตรุษจีน ให้ถูกกาลเทศะ

เมื่อเราทราบ ความสำคัญของอั่งเปา และการให้ ของไหว้ผู้ใหญ่ตรุษจีน กันไปเรียบร้อยแล้ว เรามาดู ไอเดีย การเลือก ของขวัญมงคลตรุษจีน กันเลย ซึ่งต้องคำนึงถึง 2 สิ่ง ดังนี้…

ของขวัญวันตรุษจีน ควรเป็นสีมงคล

การเลือก ของไหว้ผู้ใหญ่ตรุษจีน ควรคำนึงถึงเรื่อง “เฉดสี” เป็นสิ่งสำคัญประการแรก ซึ่งจะบ่งบอกถึงกาลเทศะ และความเป็นสิริมงคลได้ดังนี้…

 • สีแดง – เป็นสีที่นิยมให้เป็นของขวัญมากที่สุด เพราะ “สีแดง” คือ “สีแห่งความโชคดี” จะนำพาความเจริญรุ่งเรืองและความสุขมาให้ ชาวจีนจึงนิยมให้ของสีแดงในวันมงคลต่าง ๆ
 • สีทอง – สีสุดท้าย “สีเหลือง” หรือ “สีทอง” จัดเป็น “สีแห่งความเจริญรุ่งเรือง”  และยังเป็นสีที่เหล่าจักรพรรดิจีนนิยมใช้กันอีกด้วย ดังนั้นจึงนิยมนำไปให้เป็น ของขวัญมงคลตรุษจีน

*** ห้ามให้ของ สีดำ โดยเด็ดขาด! เพราะ “สีดำ” เป็น “สีแห่งความตาย” จะนำพาความโศกเศร้าและความอัปมงคลมาให้

ของขวัญตรุษจีน ควรมีเลขมงคล

สำหรับ “ตัวเลขมงคล” ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึง เวลาเลือก ของขวัญวันตรุษจีน โดยตามความเชื่อของคนจีนตัวเลขที่ให้พลังในทางที่บวก ได้แก่…

 • เลข 0 – เป็นตัวเลขการเพิ่มจำนวนให้ตัวเลขที่อยู่ด้านหน้า
 • เลข 2 – เป็นตัวเลขที่หมายถึง “สิ่งที่มาเป็นคู่”
 • เลข 6 – เป็นตัวเลขที่มีความหมายในเชิงความร่ำรวย (ในภาษาจีนกวางตุ้ง)
 • เลข 8 – เป็นตัวเลขที่บ่งบอก โชคลาภ ความร่ำรวย ความเจริญรุ่งเรือง

*** ห้ามให้ของที่มี เลข 4 โดยเด็ดขาด! เพราะ “เลข 4” ไปพ้องเสียงกับคำว่า “ตาย” ในภาษาจีน จะนำหายนะและโชคร้ายมาให้กับครอบครัว

6 ของขวัญวันตรุษจีน ที่ห้ามให้เด็ดขาด

นอกจากจะห้ามซื้อ ของขวัญตรุษจีน ที่มี “สีดำ” และมี “เลข 4” ประกอบด้วยแล้ว ก็ควรคำนึงถึงอายุและบุคลิกของผู้รับด้วย นอกจากนั้นก็ยังมี ของ 6 สิ่งที่ห้ามให้ในวันตรุษจีน ได้แก่…

 1. ของมีคม – สิ่งแรกที่ไม่ควรให้เด็ดขาด ก็คือ มีดพก มีดพับ มีดทำครัว ฯลฯ เพราะเชื่อว่าของมีคมจะตัดโชคลาภความโชคดีออกไป
 2. ร่มกันฝน – ห้ามให้ “ร่ม” ทุกสีชนิด ทุกสี เพราะคำว่า “ร่ม” ออกเสียงคล้ายกับคำว่า “แยก” ในภาษาจีน จึงไม่ควรให้ใครโดยเฉพาะคู่รัก
 3. เทียนไข – สำหรับ “เทียนไข” เป็นสิ่งที่ใช้กับคนที่ตายไปแล้ว จึงไม่นิยมนำมาให้เป็น ของมงคลวันตรุษจีน
 4. รองเท้า – ส่วนใหญ่คนจีนไม่นิยมซื้อ “รองเท้าใหม่” ให้กันในวันตรุษจีน เพราะคำนี้ออกเสียงเหมือนกับคำ ที่มีความหมายในเชิงลบ
 5. กระเป๋าตังค์ – ของใช้จำเป็นอย่าง “กระเป๋าตังค์” คนจีนมักจะไม่นิยมซื้อให้กัน เพราะถือเคล็ดว่าอาจทำให้เงินทองรั่วไหลได้
 6. นาฬิกา – ของชิ้นสุดท้ายที่ห้าม ก็คือ “นาฬิกา” เพราะคำนี้พ้องเสียงกับคำว่า “ครั้งสุดท้าย” ซึ่งอาจเป็นนัยหมายถึง “เวลาของเรากำลังหมดลงแล้ว” จึงไม่ควรให้เป็นของขวัญเด็ดขาด!

9 ของขวัญวันตรุษจีน 2564 นำโชคดีมาสู่ครอบครัว

หลังจากที่ดู ของขวัญต้องห้ามวันตรุษจีน กันไปเรียบร้อยแล้ว เราไปดู อัปเดต 9 ของขวัญตรุษจีน ในปี 2564 ที่เป็นของมงคลกันเลย!

ทองคำ

ทองคำ

สำหรับของชิ้นแรก “ทองคำ” เป็นตัวแทนของ “โชคลาภ และอำนาจบารมี” เหมาะที่จะมอบเป็น ของไหว้ผู้ใหญ่วันตรุษจีน อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ทองคำแท่ง หรือ ทองรูปพรรณ ซึ่งทองคำนี้ นอกจากจะมีความหมายที่ดีแล้ว ยังมีมูลค่าและสามารถนำไปแลกเป็นเงินได้ในยามที่ลำบากอีกด้วย ในปี 2564 นี้คนไทยจึงหันมา ลงทุนทองคำ กันเยอะมาก

หยก

หยก

ตามความเชื่อของชาวจีน “หยก” เป็นอัญมณีที่จะนำพา “โชคลาภและความเป็นสิริมงคล” ในอดีตชาวจีนจึงมักนิยมนำหยกไปแกะสลัก เพื่อนำมาทำเป็นหยกประจำตระกูล เพื่อนำโชคลาภและความเจริญรุ่งเรืองมาให้ครอบครัว ใครที่ยังไม่มีไอเดียของขวัญ สามารถหาซื้อ กำไลข้อมือ แหวน หรือจี้หยก ให้กับพ่อแม่ หรือคนรักก็ได้นะ 

ต้นส้ม

ต้นส้ม

สามารถหาซื้อ “ต้นส้ม” เล็ก ๆ ให้ญาติผู้ใหญ่ได้ เพราะ “ส้ม” นั้นเป็นผลไม้มงคลของจีน ซึ่งคำว่า “ส้ม” ในภาษาจีนแต้จิ๋วออกเสียง “ไต้กิก” โดยมีความหมายว่า “โชคลาภ ความร่ำรวย และความสุข” การให้ส้มกับญาติ ๆ ก็เป็นการอวยพรให้พวกเขาร่ำรวยเงินทองนั่นเอง

ปลาคาร์ฟ

ปลาคาร์ฟ

การมอบ “ปลาคาร์ฟ” ให้พ่อแม่หรือญาติพี่น้องไว้เลี้ยง ก็เป็นการให้ “โชคลาภเงินทอง” เช่นกัน เนื่องจาก ปลาคาร์ฟ เป็นปลานำโชคของชาวญี่ปุ่นและชาวจีน สามารถช่วยเสริมโหงวเฮ้ง ความร่ำรวย และทำให้ค้าขายเจริญรุ่งเรืองได้ ถ้าญาติใครทำอาชีพค้าขายปลาคาร์ฟนั้นถือว่าเหมาะเลย แต่อย่าลืมถามเขาด้วยนะว่าเลี้ยงได้รึเปล่า!

รูปภาพมงคล

รูปภาพมงคล

ถ้านึกอะไรไม่ออก ก็ซื้อ “รูปภาพมงคล” ให้ญาติผู้ใหญ่ได้นะ เช่น ภาพเรือสำเภา นกกระเรียน ม้า เสือ มังกร ฯลฯ เพราะภาพเหล่านี้ถือเป็น สัญลักษณ์มงคล ของชาวจีน ซึ่งจะช่วยนำพาโชคลาภ ทรัพย์สิน เงินทองมาให้ และยังทำให้ค้าขายดีอีกด้วย

โทรศัพท์มือถือ

โทรศัพท์มือถือ

“โทรศัพท์มือถือ” ก็นับว่าเป็น ของขวัญวันตรุษจีน ที่น่าสนใจไม่น้อย เราอาจซื้อ Iphone รุ่นล่าสุด หรือ Smartphone ดี ๆ สักเครื่อง ให้หลาน หรือปู่ย่าตายายที่ท่านไม่มีโทรศัพท์ใช้ก็ได้ ถือว่าเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ และใช้งานได้จริงอีกด้วย แต่อย่าลืมเลือกสีที่เป็นมงคล หรือสีที่พวกเขาชอบกันด้วยนะ

ของเล่นเด็ก

ของเล่นเด็ก

อีกหนึ่ง ไอเดีย ของขวัญตรุษจีน แทนการให้ “แต๊ะเอีย” เด็ก ๆ ก็คือ “ของเล่น” ถือว่าเป็นของขวัญที่มอบความสุขให้ลูกหลานได้ดีมาก สามารถพาพวกเขาไปเลือกซื้อของเล่นในวันตรุษจีนก็ได้ หรือจะแอบถามความชอบของเขาและเราไปแอบซื้อมาให้ก็ได้เช่นกัน รับรองหลาน ๆ ถูกใจกันแน่

เครื่องสำอางค์โทนสีแดง

เครื่องสำอางค์โทนสีแดง

ยุคนี้ “เครื่องสำอางค์” ถือเป็นปัจจัยสี่ของผู้หญิงไปแล้ว สามารถซื้อให้ อาเจ้ ได้! โดยเครื่องสำอางค์เหล่านี้ ต้องเป็น “โทนสีแดง” เท่านั้นนะ เช่น ลิปสติกสีแดง บรัชออนสีแดง กลิตเตอร์สีแดง ฯลฯ หรือจะเป็นอุปกรณ์แต่งหน้าเข้าชุดกันก็ได้ ซิสเตอร์จะต้องเลิฟแน่นอน ไอเดียนี้!

ของใช้สีแดง

ของใช้สีแดง

ไอเดียสุดท้าย นึกอะไรไม่ออกก็ซื้อ “ของสีแดง” ไปก่อน เพราะ ของขวัญวันตรุษจีน ต้องเน้น “สีแดง” และ “สีทอง” อาจจะเป็น หมอนสีแดง ตุ๊กตาสีแดง เครื่องใช้ไฟฟ้า พัดลมสีแดง ฯลฯ ซึ่งสีเหล่านี้เชื่อว่า เป็นสีนำโชคลาภของชาวจีน จะนำความร่ำรวยมาให้ ดังนั้นไม่หลุดตีมตรุษจีนแน่นอน!

สรุปส่งท้าย

ใครที่เบื่อให้ “อั่งเปา” แล้ว ลองเปลี่ยนไปให้ ของขวัญวันตรุษจีน 2564 แทนบ้างก็ได้นะ ไม่ว่าจะเป็น ให้ทองคำ ให้หยก ให้ต้นส้ม กับญาติพี่น้อง หรือจะซื้อของเล่น ซื้อโทรศัพท์มือถือให้กับเด็ก ๆ แทนบ้างก็ได้ ตรุษจีนจะได้มีสีสัน ไม่ซ้ำซากจำเจ

สุดท้ายนี้ ใครที่ยังไม่มีแผนเที่ยวตรุษจีน ไปดู 9 สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน 2564 กันข้างล่างได้เลย แอดมินรวบรวมบทความต่าง ๆ เกี่ยวกับวันตรุษจีนมาให้แล้ว ห้ามพลาดเด็ดขาด เสริมดวงช่วงตรุษจีนปีนี้ จะทำให้รวยรับโชคได้อย่างแน่นอน!

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email