เทพเจ้าจีน

10 อันดับ เทพเจ้าจีน รวยๆ เฮงๆ กันตลอดทั้งปี 2564

ใกล้ถึงวันตรุษจีนทั้งที เราก็ต้องมาทำความรู้จักกับ เทพเจ้าจีน กันหน่อยแล้ว แม้ว่าประเทศไทย จะเป็นเมืองชาวพุทธ แต่ว่าก็มีคนจีนเชื้อสายไทย อาศัยอยู่ในประเทศไทยไม่น้อยเช่นกัน ทำให้เกิดกระแสการกราบไหว้เทพเจ้าทางฝั่งของจีนด้วย

ความศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้าแต่ละองค์นั้น ก็ไม่ธรรมดา ดูได้จากการที่ สาวลิซ่า วง Blackpink ตั้งรูปวอลเปเปอร์มือถือเป็น เทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี้ยหนึ่งในเทพดังเรื่องโชคลาภของชาวจีน จนทำให้มีผู้คนพากันตั้งรูปของเทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี้ย เป็นรูปพื้นหลังโทรศัพท์กันมากมาย แต่เทพเจ้าของจีนไม่ได้มีเพียงเท่านั้น ยังมีเทพศักดิ์สิทธิ์อีกมากมาย ให้ทุกคนได้บูชา เดี๋ยว Ruay จะมาแนะนำให้ทุกท่านกัน

เทพเจ้าจีน

10 อันดับ เทพเจ้าจีน

ไท้​ส่วย​เอี๊ย

ไท้​ส่วย​เอี๊ย

ใครเกิดปีชง ต้องแก้ดวงชะตากับ ‘ไท้​ส่วย​เอี๊ย​’ เทพเจ้า​คุ้มครอง​ดวงชะตา​ ถือว่าเป็นเทพชื่อดังของจีนเลยก็ว่าได้ เมื่อบอกชื่อปุ๊บ คนส่วนใหญ่ก็ถึงบางอ้อเลยทันที เพราะคนส่วนใหญ่ จะต้องไปกราบไหว้ท่านทุกปี โดยเฉพาะคนที่เกิด ปีชง

ควรพกองค์ไท้​ส่วย​เอี๊ยติดตัวไว้ตลอดเวลา เพื่อป้องกันภัยอันตรายจาก ภูตผี ปีศาจ และ สิ่งอัปมงคล ปลอดภัยจากศัตรู และยังช่วยส่งเสริมดวงชะตาให้แก่ผู้บูชา ให้ได้พบกับสิ่งดีๆ ประสบผลความสำเร็จ สมหวังทุกประการ

เจ้าพ่อเห้งเจีย​ หรือ จี้เทียนไต้เสี่ย

จี้เทียนไต้เสี่ย
เจ้าพ่อเห้งเจีย

เทพเจ้าเห้งเจีย หรือที่เรารู้จักกันในนามของ ซุนหงอคง (ไต้เสี่ยฮุกโจ้ว) เป็นผู้คุ้มครองพระถังซัมจั๋งไปชมภูทวีป (อินเดีย) มีอิทธิฤทธิ์มากมาย ผู้คนนิยมกราบไหว้ขอพร เพราะเลื่อมใสในความเฉลียวฉลาด รอดพ้นทุกอุปสรรค และยังเป็นเทพแห่งการเก็งกำไร ใครที่บูชา จะสามารถหาทางออกจากอุปสรรคได้ในทุกปัญหา และใครที่ทำการค้า จะได้กำไรเป็นกอบเป็นกำด้วย ใครอยู่กรุงเทพฯ ต้องไม่พลาด ไปกราบไหว้ เทพเจ้าเห้งเจีย เยาวราช ที่ วัดสามจีน – ไตรมิตร

ไฉ่ซิ้งเอี๊ย

ไฉ่ซิ้งเอี๊ย

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย หรือ จ่ายสินเอี้ย เทพเจ้าชื่อดังของจีน ดังในเรื่องการขอพรให้ร่ำรวย มีโชคลาภ ประสบผลสำเร็จตามที่หวังไว้ สำหรับคนไทย ก็คือ องค์ท้าวเวสสุวรรณ นั่นเอง ในวันตรุษจีน ชาวจีนจะทำการกราบไหว้ท่านเป็นเทพองค์แรก เพราะมีความสำคัญมากที่สุดในบรรดาองค์เทพทุกองค์ของจีน และยังเป็นการเปลี่ยนแปลงปีนักษัตรใหม่อีกด้วย

โดยเทพที่ได้รับการนับถือว่า เป็นไฉ่ซิ้งเอี้ย มีอยู่หลายองค์ แต่องค์ที่ได้รับการบูชามากที่สุด คือ ฟ่านหลี และ ปี่กั้น ซึ่งเป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ โดยถือว่าเป็น ไฉ่สิ่งเอี้ย ปางบุ๋น ขณะที่ จ้าวกงหมิง และกวนอู ถือเป็น ไฉ่สิ่งเอี้ย ปางบู๊

ตั๊วเหล้าเอี๊ย

ตั๊วเหล้าเอี๊ย

ตั๊วเหล้าเอี๊ย เทพเจ้าจีนองค์สีดำ มีสัญลักษณ์เป็น เท้าเหยียบเต่า เหยียบงู และ ธงสีดำ มีเสือเป็นบริวารพาหนะ ผู้คนมักมากราบไหว้ในวันตรุษจีน เชื่อว่า จะช่วยขับไล่สิ่งไม่ดีให้ออกไป ในวันปีใหม่ของจีน มีพลังในการปราบศัตรู พิชิตมาร หรือสิ่งเลวร้ายต่างๆ ผู้คนที่ศรัทธาในองค์ตั๊วเหล้าเอี๊ย จะมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว

กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว

เทพประจำเทศกาลกินเจ ที่คนส่วนใหญ่น่าจะรู้จักกันดี กิ้วอ้วงฮุกโจ้ว เป็นพระ 9 องค์ที่เสด็จลงมาโปรดสัตว์ในเมืองมนุษย์ ประกอบไปด้วย การอวตารของพระพุทธเจ้า 7 พระองค์ และ พระโพธิสัตว์ 2 พระองค์ ซึ่งทั้ง 9 พระองค์ แบ่งภาคลงมาเป็นเทพเจ้า 9 องค์ ที่จะทรงเครื่องแบบกษัตริย์ จึงทรงได้รับการขนานพระนามว่า ‘เก้าอ๊วง’ หรือ ‘กิ้วอ๊วง’ แปลว่า นพราชา ทรงอำนาจในการบริหารธาตุทั้งห้า ได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ และ ทอง

ทุกๆ วันที่ 1 – 9 ของเดือน 9 จะเป็นวันที่แต่ละองค์เสด็จลงมาให้พรแก่ผู้ที่ทำความดีในโลกมนุษย์ โดยจะผผลัดกันมาองค์ละวัน เมื่อถึงวัน ทุกคนก็จะงดเว้นจากการฆ่าสัตว์ ทำการบำเพ็ญศีล กินเจ งดเว้นอาหารคาว เพื่อนรักษาสมาทานศีล 3 ข้อ ได้แก่

  1. เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาบำรุงชีวิตของตน
  2. เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาเพิ่มเลือดของตน
  3. เว้นจากการเอาชีวิตของสัตว์มาเพิ่มเนื้อของตน

จี้กง

จี้กง

จี้กง เป็นพระอรหันต์ในศาสนาพุทธนิกายมหายาน ท่านเป็นพระที่มีความแปลกประหลาดเป็นอย่างมาก ที่แม้แต่ Ruay 365 ยังแปลกใจ ท่านชอบใส่จีวรขาดๆ รองเท้าขาดๆ มือถือพัดเล่มหนึ่ง ไม่หิวกระหาย พบใคร ก็เอาแต่ยิ้ม ใครมีปัญหา ก็เข้าไปช่วยเหลือเสมอ

ไม่สามารถเอาแน่เอานอนกับการปรากฏตัวของท่านได้ ธรรมะดังจนเป็นที่กล่าวขาน ได้รับขนานนามว่า เป็นพระอาจารย์ทางพระกัมมัฏฐาน แม้จะละสังขารจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ธรรมะของท่าน ยังมีประโยชน์ต่อมวลมนุษย์เสมอมา จึงได้สมัญญาว่า เป็นพระพุทธที่ยังมีชีวิตอยู่

เจ้าแม่กวนอิม

เจ้าแม่กวนอิม

ไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก ‘เจ้าแม่กวนอิม’ แน่นอน เทพธิดาผู้เปี่ยมไปด้วยความรักความเมตตาต่อสัตว์โลกทั้งหลาย มีความโดดเด่นในเรื่องของความรัก ความมีเมตตา เปรียบเสมือน แม่ที่มีความรักให้กับลูก ได้รับความนิยมไปทั่วทั้งโลก

และยังถือเอาเป็น สัญลักษณ์แห่งเมตตามหาการุณย์ เพื่อโปรดสัตว์ให้หลุดพ้นจากห้วงทุกข์ คนนิยมมาขอพรในเรื่อง การมีลูก ใครมีลูกยาก ก็จะมาขอลูกจากเจ้าแม่กวนอิม หรือ ใครที่ทำธุรกิจ อยากประสบความสำเร็จในงาน ก็จะมาขอพรกับเจ้าแม่กวนอิมเช่นกัน

แชเหล็งเอี๊ย หรือ ​เทพเจ้ามังกรเขียว

แชเหล็งเอี๊ย

แชเหล็งเอี๊ย เรียกอีกชื่อหนึ่งคือ เทพเจ้ามังกรเขียว เทพารักษ์ผู้รักษาบ่อน้ำทิพย์ประจำวัด ชาวจีนโบราณเชื่อว่า มังกร เป็นเทพที่ประจำอยู่ในแหล่งน้ำทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นบ่อน้ำ แม่น้ำ หรือทะเล จะมีเทพมังกรปกป้องอยู่เสมอ อีกทั้งยังเชื่อว่า แชเหล็งเอี๊ย จะช่วยให้ธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์ ฝนตกตามฤดูกาล ใครเกิดปีชง ต้องมาไหว้ท่าน หรือ จะเดินทางไปกราบไหว้ เพื่อขอพรในเรื่องการเดินทางปลอดภัย มีอำนาจ ความโชคดี มีบารมี ธุรกิจการค้าขายรุ่งเรือง ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข ก็ได้

 เทียนโหวเซี้ยบ้อ หรือ เจ้าแม่ทับทิม

เทียนโหวเซี้ยบ้อ
ขอบคุณภาพจาก ไทยรัฐออนไลน์

เทียนโหวเซี้ยบ้อ เป็นที่รู้จักกันดีของคนไทย ในชื่อ ‘เจ้าแม่ทับทิม’ ท่านเป็นเทพีคุ้มครองอาชีพที่เกี่ยวกับทะเล เช่น ชาวประมง และ นักเดินเรือ ได้รับการยกย่องเป็น เทพนารีผู้ทรงเกียรติสูงสุดในสรวงสวรรค์

เทียนโหวเซี้ยบ้อ เป็นเทพที่มีหลายชื่อมาก เช่น “จุยบ่วยเนี่ยว” แปลว่า เจ้าแม่ชายน้ำ ชาวจีนฮกเกี้ยน เรียกว่า  “เทียนส่งเซ่งโบ้” แปลว่า เจ้าแม่สวรรค์ คนแต้จิ๋วเรียก “เทียงโหวเซี๊ยบ้อ” ที่วัดสุทธิวราราม เรียก “โอวโต่วเซี๊ยม่า” ที่เขาสามมุขเรียก “ไห่ตังม่า” ส่วนคนไหหลำ เรียกว่า “โผ่วโต้ว” หรือ “ตุ๊ยบ่วยเต๋งเหนี่ยง” ซึ่งชื่อเรียกเจ้าแม่จะแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น

เทพเจ้าแป๊ะกง หรือ เทพแห่งผืนดิน

เทพเจ้าจีน
ขอบคุณภาพจาก เฮง เฮง หินอ่อน

แป๊ะกง หรือ เจ้าที่ ตี่จู้เอี๊ย คำว่า ‘แป๊ะกง’ คือ เจ้าที่ ถ้าเป็นคนไทย จะเรียกกันว่า ศาลตายาย หรือ เทพแห่งผืนดิน มีความเชื่อว่า ทุกที่จะมีเจ้าที่คุ้มครองและดูแลผืนแผ่นดินนั้นมาอยู่ช้านาน ต้องมีการเซ่นไหว้วิญญาณของผู้ที่ดูแลสถานที่นั้นๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่สุขสบาย ทำให้เกิดความเชื่อที่ว่า บ้านเรือนที่เราอาศัย หรือ ห้างร้านที่เราทำการค้าอยู่ ต้องมีรูปปั้นเจ้าที่ ไว้ เพื่อคนในบ้านอยู่กันอย่างปลอดภัย ร่มเย็น การค้ารุ่งเรือง เกิดความสงบสุข

สรุป

ทุกคนจะเห็นว่า เทพเจ้าจีน ส่วนใหญ่ จะเน้นในเรื่องของเงินๆ ทองๆ เป็นหลัก ใครที่อยากร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา ทำธุรกิจ ก็ได้กำไรงาม ต้องมี รูปหล่อเทพเจ้า ไว้ในครอบครองแล้ว ซึ่งเทพเจ้าของจีน ก็จะมีหลากหลายองค์มาก เราสามารถเลือกได้เลยว่า จะเลือกบูชาเทพเจ้าองค์ไหน เพราะศักดิ์สิทธิ์ทุกองค์ ใครชอบเทพเจ้าจีน สามารถไปเดินย่านเยาวราชได้ บอกเลยว่า มีเยอะมาก ทั้งรูปปั้น สิ่งของนำโชค วัดจีน อาหารจีน และสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับจีนอีกมากมาย

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

Facebook
Twitter
Email