วิธีไหว้องค์ไท้ส่วยเอี๊ย

แก้ปีชง 2564 ด้วย วิธีไหว้องค์ไท้ส่วยเอี๊ย เทพเจ้าที่คนเกิดปีชงต้องรู้!

ปี 2563 เป็นปีที่หนักหนาสาหัสจริง ๆ ไม่มีวงการไหนไม่กระทบกระเทือน หลายคนได้แต่ภาวนาให้ผ่านพ้นปีร้าย ๆ แบบนี้ไปสักที ซึ่งเวลานี้ก็เริ่มเข้าสู่ช่วงเทศกาลสิ้นปี ร่วมกันนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ ปี 2564 กันแล้ว แต่ไหงบางคนกลับโดนทำนายทายทักว่าดวงชะตาของตนอยู่ใน ปีชง 2564 ซะอย่างนั้น แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะในครั้งนี้ Ruay 365 จะพาทุกคนไปรู้จักกับ “เทพเจ้าองค์ไท้ส่วยเอี๊ย” และ “วิธีไหว้องค์ไท้ส่วยเอี๊ย” เคล็ดลับแก้ปีชงที่จะช่วยบรรเทาเคราะห์กรรมให้เบาลงได้

เทพเจ้าองค์ไท้ส่วยเอี๊ย คือใคร มีความสำคัญอย่างไร

เทพเจ้าองค์ไท้ส่วยเอี๊ย
องค์ไท้ส่วยเอี๊ย

องค์ไท้ส่วยเอี๊ย หรือ เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา เป็นเทพเจ้าที่ตำราโหราศาสตร์จีนเชื่อว่ามีอิทธิพลต่อดวงชะตาหรือการดำเนินชีวิตของคนเราในแต่ละปี ซึ่งตามความเชื่อแล้วมีถึง 60 องค์ แบ่งเป็นดาวฝ่ายเหนือและดาวฝ่ายใต้อย่างละ 30 องค์ ซึ่งจำนวนขององค์ไท้ส่วยเอี๊ยนี่เองที่เกี่ยวข้องกับการแซยิดวัย 60 ปีของคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน

ในแต่ละปีองค์ไท้ส่วยเอี๊ยจะหมุนเวียนเปลี่ยนกันไปไม่ซ้ำกันจนครบ 1 รอบทุก ๆ 60 ปี โดยแต่ละปีที่องค์เทพเปลี่ยนไปก็จะส่งผลให้เกิด “ปีชง” และ “ปีฮะ” ขึ้นมา ทำให้องค์ไท้ส่วยเอี๊ยเป็นเทพเจ้าที่ชาวจีนให้ความเคารพนับถือ ศรัทธา และบูชามานานกว่า 3,000 ปี เป็นหนึ่งในเทพเจ้าที่ชาวจีนต้องไหว้ช่วงตรุษจีนและมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าเทพเจ้าองค์อื่น ๆ เลย 

เพราะเชื่อกันว่า การไหว้เทพเจ้าองค์ไท้ส่วยเอี๊ยนั้น หากดวงชะตาชีวิตดีอยู่แล้ว ก็จะช่วยส่งเสริมให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ถ้าชะตาชีวิตไม่ดีก็จะช่วยให้หนักเป็นเบา คุ้มครองป้องกันจากอุปสรรคทั้งปวงให้ผ่านพ้นไปด้วยดี จนผ่านปีนักษัตรนั้นไปได้ด้วยความราบรื่น

ปีชง 2564 

หากพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ปีชง ถือว่าเป็นปีที่ได้รับผลกระทบและเป็นปีที่มีอิทธิพลผลเสียในเรื่องเคราะห์กรรมหนักที่สุดของชีวิต นับว่าเป็นความเชื่อทางโหราศาสตร์จีนที่มีเรื่องเล่าอันศักดิ์สิทธิ์เกี่ยวข้องกับองค์เทพไท้ส่วยเอี๊ย ซึ่งเป็นผู้คุ้มครองดวงชะตาของคนทุกคนในแต่ละปี แต่ก่อนที่เราจะไปรู้จักวิธีแก้ปีชง เรามาเช็คให้กันก่อนว่าปี 2564 จะมีปีไหนชงบ้าง 

ปีชง 2564
ปีชง 2564

 • ปีชง (100%) ได้แก่ ปีมะแม หรือคนที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2474, 2486, 2498, 2510, 2522, 2534, 2546, 2558
 • ปีชงร่วม ได้แก่ ปีฉลู, มะโรง, จอ หรือคนที่เกิดปี พ.ศ. 2465, 2468, 2471, 2477, 2480, 2483, 2489, 2492, 2495, 2501, 2504, 2507, 2513, 2516, 2519, 2525, 2528, 2531, 2537, 2540, 2543, 2549, 2552, 2555, 2561 

ปีชง ต้องระวังอะไร

ปีชง มีความหมายในเรื่องเคราะห์กรรมที่ต่างกันออกไป ในส่วนของปี พ.ศ.2564 สามารถอธิบายได้ดังนี้

 • ปีชง คือ ปีที่ได้รับผลเสียมากที่สุดหรือที่เราเรียกกันว่าชงโดยตรง (ชง 100%)  ได้แก่ ปีมะแม ส่งผลให้ได้รับบาปเคราะห์เต็ม ๆ มีเกณฑ์ประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บถึงเลือดตกยางออก ร่างกายจะเจ็บป่วย ถูกคนปองร้าย จิตใจว้าวุ่นกลุ้มวุ่นวาย ธุรกิจมีอุปสรรค เสียทรัพย์อย่างไม่จำเป็น
 • ปีคัก คือ ปีที่เป็นปีนักษัตรเดียวกับปีนั้น ๆ ได้แก่ ปีฉลู ส่งผลให้มีเกณฑ์จะพบประสบภัย ได้ทุกขลาภ เสียทรัพย์ เงินทองรั่วไหล เพื่อนฝูงคนสนิทจะเอารัดเอาเปรียบ ไม่ควรเดินทางไกล
 • ปีเฮ้ง คือ ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องเคราะห์กรรม ได้แก่ ปีมะโรง ส่งผลให้มีแต่คนคอยกลั่นแกล้ง จนเกิดการแตกหัก ทำให้ชีวิตพบแต่เรื่องวุ่นวายรำคาญใจ
 • ปีผั่ว คือ ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องสุขภาพ ได้แก่ ปีจอ ส่งผลให้ยากที่จะก้าวข้ามอุปสรรคปัญหา พาลให้ความมั่นคงในชีวิต เริ่มมีความเปราะบางเพิ่มขึ้น

โดย ปีชงตรง ๆ หรือ ชง 100% จะได้รับผลกระทบมากที่สุด ส่วน ปีคัก ปีเฮ้ง ปีผั่ว มักเรียกว่า ปีชงร่วม จะได้รับผลกระทบน้อยกว่า

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงใน ปีชง

สำหรับใครที่เกิดในปีนักษัตรที่โดนปะทะ หรือเป็น ปีชงในปี พ.ศ. 2564 นี้ ไม่ว่าจะชงร่วม หรือชง 100% ต้องละเว้นการเดินทางไปร่วมงานศพ หรือการอยู่ในพิธีฝังศพ เพื่อลดปัญหาต่าง ๆ ที่อาจตามมาในภายหลัง เพราะการไปร่วมงานศพอาจได้รับผลกระทบทำให้ร่างกายเจ็บป่วยกะทันหัน ทำกิจการงานใดก็จะพบแต่อุปสรรคปัญหาได้  

ดังนั้น Ruay จึงอยากจะขอเตือนทุก ๆ ท่านที่ดวงชะตาอยู่ในปีชงควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปร่วมงานศพ หากเลี่ยงได้จะทำให้เกิดผลดีต่อดวงชะตามากขึ้นกว่าเดิม หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ก็แนะนำให้พกเอากิ่งใบทับทิมติดตัวไปด้วย เมื่อกลับมาแล้ว ก่อนเข้าบ้านให้ใช้น้ำสะอาดใส่กิ่งใบทับทิมและนำขึ้นมาปัดให้ทั่วตัว

แก้ปีชง 2564 ด้วย วิธีไหว้องค์ไท้ส่วยเอี๊ย

ตามหลักโหราศาสตร์จีนมีความเชื่อว่าดวงชะตาของที่เกิดตามปีนักษัตรนั้นมีการหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามความสัมพันธ์ของ “ปีนักษัตร” และ “องค์ไท้ส่วยเอี๊ย” ประจำปีนั้น ๆ กับปีเกิดของเรา หากเป็นปีที่ส่งเสริมกันจะเรียกว่า “ปีฮะ” ซึ่งถือว่าเป็นปีที่ดี มีความเป็นสิริมงคล ทำอะไรก็จะราบรื่นไร้อุปสรรค แต่ถ้าเป็นปีที่ไม่ดีก็จะเรียก “ปีชง” 

ซึ่งหากปีไหนเป็นปีชงของเรา ชาวจีนก็เชื่อว่าต้องทำ วิธีไหว้องค์ไท้ส่วยเอี๊ย เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตาเพื่อให้ช่วยคุ้มครองชะตาชีวิตจากหนักเป็นเบาและเปลี่ยนเคราะห์ร้ายให้กลายเป็นดีได้ โดยการเตรียมของไหว้และวิธีไหว้องค์ไท้ส่วยเอี๊ย ทำได้โดย 

เตรียมของไหว้สำหรับแก้ปีชง 2564

 • ส้มมงคล (ไต้กิก) 1 จาน ไหว้เสร็จแล้วนำกลับบ้านไปกินจะได้เป็นมงคลกับตัวเอง เฮง ๆ รวย ๆ ตลอดทั้งปี
 • น้ำมันเติมตะเกียง 1 ขวด หมายถึง ชีวิตจะได้รุ่งเรืองโชติช่วงตลอดทั้งปี
 • กระดาษหงิ่งเตี๋ย หรือกระดาษเงินกระดาษทอง 13 แผ่น พร้อมเทียนแดง เขียนชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด ถ้าเป็นการแก้ชงตัวเองให้นำกระดาษหงิ่งเตี๋ยมาปัดที่ตัวเอง 13 ครั้ง (ปออุ่ง) ปัดลงมาตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าจนสุดแขน ฝากกระดาษไว้ไม่ต้องเผา
 • นำซองที่บรรจุดวงชะตา ชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด ฝากไว้ที่ศาลเจ้าเพื่อให้พระจีนได้สวดมนต์ (พะเก่ง) ทำพิธีเสริมดวงชะตาให้เราแคล้วคลาดปลอดภัย เป็นสิริมงคลตลอดทั้งปี

วิธีการไหว้แก้ปีชง วิธีไหว้องค์ไท้ส่วยเอี๊ย

ตามความเชื่อแล้วนั้นมักนิยมไหว้ปีชงตามวัดจีน หรือศาลเจ้าต่าง ๆ จะไหว้ด้วยตนเอง หรือไหว้ให้คนอื่นก็สามารถทำได้ ตามธรรมเนียมของจีนการไหว้องค์ไท้ส่วยเอี๊ยจะเริ่มไหว้ตั้งแต่วันขึ้น 9 ค่ำเดือน 1 จนถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 1 ตามปฏิทินจีน แต่ปัจจุบันหลายคนก็นิยมใช้ฤกษ์สะดวก ซึ่งมีวิธีการและขั้นตอนการไหว้ ดังนี้

 • ซื้อชุดเครื่องไหว้สะเดาะเคราะห์ ตามวัดต่าง ๆ จะมีชุดสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงวางจำหน่ายเอาไว้ ซึ่งภายในชุดนั้น ๆ จะประกอบไปด้วยใบฝากดวง
 • กรอกข้อมูลของผู้ที่ต้องการแก้ปีชง นำใบฝากดวงแก้ปีชงมาเขียนกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน หากช่องใดที่เราไม่ทราบ เช่น เวลาตกฟาก ให้แก้เคล็ดด้วยการเขียนคำว่า “ดี” เติมลงไปในช่องนั้น ๆ แทน
 • ไหว้องค์ไท้ส่วยเอี๊ย เดินไปไหว้ขอพรองค์ไท้ส่วยเอี๊ย และอธิษฐานขอให้ท่านปกปักคุ้มครองรักษาดวงชะตาให้พบแต่ความราบรื่นและแคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวงตลอดทั้งปี
 • ปัดใบฝากดวงออกจากตนเอง 12 ครั้ง เมื่อขอพรเสร็จแล้ว ให้นำใบฝากดวงแก้ปีชงปัดออกจากตนเองจำนวน 12 ครั้งด้วยกัน แต่หากเป็นการแก้ชงแทนคนอื่น ให้เปลี่ยนจากการปัดเป็นการอธิษฐานขอพรแทน
 • นำใบฝากดวงไว้หน้าองค์ไท้ส่วยเอี๊ย บริเวณวัดที่เราเดินทางไปแก้ชง ด้านหน้าขององค์ไท้ส่วยเอี๊ยจะมีกล่องวางไว้ ให้นำใบฝากดวงแก้ปีชงไปใส่ในกล่องที่วางเอาไว้ เป็นอันเสร็จสิ้นการแก้ปีชง

องค์ไท้ส่วยเอี๊ย มีที่ไหนบ้าง

สำหรับวัดจีนสำคัญ ๆ ที่สามารถเดินทางไปไหว้แก้ปีชง 2564 และไหว้องค์ไท้ส่วยเอี๊ย ได้แก่

วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) 

วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)
วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)

วัดมังกรกมลาวาส หรือที่เราเรียกกันติดหูว่าวัดเล่งเน่ยยี เป็นหนึ่งในวัดจีนแต้จิ๋วในยุคแรก ๆ ที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในไทย เป็นสถานที่ประดิษฐานของ พระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ และองค์ไท้ส่วยเอี๊ย รวมถึงเทพเจ้าสำคัญหลายองค์ ผู้คนนิยมมากราบไหว้เพื่อให้เป็นสิริมงคล เสริมดวงชะตา และแก้ปีชง

ที่ตั้ง : 423 ถนนเจริญกรุง แขวงป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100 หรือ Google Map >> https://goo.gl/maps/Jjo1vm7HPXp5fA8z9

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ 

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2)
วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2)

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 สร้างขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 50 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และได้ตั้งเป็นพุทธสถานให้พุทธศาสนิกชนได้ปฏิบัติธรรม และประกอบพิธีกรรมในศาสนา มีรูปแบบสถาปัตยกรรมไทยจีนที่สวยงามอลังการ

ที่ตั้ง : คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์ (หรือวัดเล่งเน่ยยี่ 2) อยู่ที่ 75 ถนนเทศบาลสาย 9 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี 11110 หรือ Google Map >> https://goo.gl/maps/3DmG7PhNdbDTQffq7

วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่) 

วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่)
วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่)

เป็นวัดจีนเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงธนบุรีปี พ.ศ. 2319 ที่นี่มีองค์เทพสำคัญ ๆ มากมาย ที่คนนิยมมาไหว้ขอพระ และทำบุญแก้ชง

ที่ตั้ง : 119 ซอยทิพยวารี ถนนตรีเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 หรือ Google Map >> https://goo.gl/maps/Fd6TGPoxuz6F1tY76

วัดโพธิ์แมนคุณาราม (วัดโพวมิ้งปออึงยี่) 

วัดโพธิ์แมนคุณาราม (วัดโพวมิ้งปออึงยี่)
วัดโพธิ์แมนคุณาราม (วัดโพวมิ้งปออึงยี่)

วัดโพธิ์แมนคุณาราม เป็นวัดจีนในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ที่มีการผสมผสานของศิลปะจีน-ไทย-ทิเบต ซึ่งถือว่าหาดูยาก  มีสิ่งล้ำค่าอีกอย่างหนึ่งคือ พระคัมภีร์ของวัชรยาน (ทิเบต) นิกายมนตรายาน ซึ่งสมบูรณ์ที่สุดในโลก

ที่ตั้ง : เลขที่ 323 ถนนสาธุประดิษฐ์ 19 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร 10120 หรือ Google Map >> https://goo.gl/maps/woFVFei2pe1fkpN88

สรุป

ปีชง 2564 ได้แก่ ปีมะแม ปีฉลู ปีมะโรง ปีจอ สำหรับใครที่เกิดในปีนักษัตรที่เป็น ปีชงในปี พ.ศ. 2564 นี้ ควรไปแก้ปีชง ด้วย วิธีไหว้องค์ไท้ส่วยเอี๊ย ตามวัดจีน หรือศาลเจ้าต่าง ๆ จะไหว้ด้วยตนเอง หรือไหว้ให้คนอื่นก็สามารถทำได้ เพื่อฝากดวงชะตา และขอให้องค์เทพช่วยปกปักคุ้มครองรักษาชีวิตของเรา ให้พบแต่ความราบรื่นและแคล้วคลาดปลอดภัย

โดยนอกจากคนที่เกิดในปีชงจะกราบไหว้องค์ไท้ส่วยเอี้ยเพื่อเป็นการฝากดวงชะตาแล้ว คนที่ไม่ได้อยู่ในปีชงก็สามารถกราบไหว้เทพองค์นั้น ๆ ในแต่ละปีได้เช่นกัน จะช่วยเสริมให้ดวงที่ดีอยู่แล้วกลับยิ่งดีขึ้นไปอีก จะช่วยเสริมให้มีโชคลาภ มีความเจริญรุ่งเรืองในเรื่องต่าง ๆ 

และสิ่งสำคัญเรื่องของปีชงหรือการแก้ชง เป็นความเชื่ออย่างหนึ่งตามหลักโหราศาสตร์ของจีน เพราะถึงอย่างไรแล้วผลต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ที่การกระทำของเราเอง ทางที่ดี Ruay ขอแนะนำให้เราทุกคนควรใช้ชีวิตอย่างมีสติอยู่ตลอดเวลา คิดดี ทำดี หมั่นทำบุญ สวดมนต์ไหว้พระ แล้วสิ่งดี ๆ จะตามมาอย่างแน่นอน ขอให้ทุกคนโชคดี ๆ รวย ๆ เฮง ๆ ตลอดปี 

บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email