ruay365

5 วิธีง่าย ๆ เตรียมบ้านรับตรุษจีน เปิดบ้านรับทรัพย์ตลอดทั้งปี

ใกล้จะถึงวันมงคลของพี่น้องชาวจีนกันแล้ว เข้าใจถูกต้องแล้วนั่นคือ เทศกาลตรุษจีน ซึ่งเปรียบได้ว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ เป็นช่วงเวลาของการรวมตัว พบปะของสมาชิกครอบครัว เพื่อแสดงความเคารพบรรพบุรุษและเฉลิมฉลองแต่ก่อนที่จะถึง วันตรุษจีนปี64 นี้เราจะต้องเตรียมหาวิธีทำความสะอาดบ้านรับตรุษจีนกันก่อน

โดยชาวจีนเชื่อกันว่าการที่ทำความสะอาดบ้าน ก็เพื่อปัดเป่าสิ่งที่เป็นอัปมงคลของปีเก่าออกไป และเตรียมต้อนรับสิ่งดี ๆ รวมถึงเปิดทางให้เงินทองไหลมาเทมาเข้าบ้านในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งเป็นไปตามหลักฮวงจุ้ยอย่างหนึ่ง สำหรับวิธีทำความสะอาดบ้านรับตรุษจีนเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ตามความเชื่อของพี่น้องชาวจีนจะมีอะไรบ้างนั้น Ruay 365 จะพาไปดูกัน

ruay365

ที่มาของวันตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีนนั้นมามานานมากจนไม่สามารถบอกได้ว่ามีการเริ่มต้นฉลองเทศกาลนี้เมื่อไหร่ จนทำต่อ ๆ กันมาทำให้เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปว่าเป็น เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ หรือขึ้นปีเพาะปลูกใหม่ เพราะช่วงก่อนตรุษจีนนั้นตรงกับฤดูหนาว ไม่สามารถทำการเกษตรได้ ดังนั้นเมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิที่มีอากาศเหมาะสมแก่การเพาะปลูก ชาวจีนจึงสามารถทำนา ทำสวน ได้อีกครั้งหลังจากผ่านพ้นฤดูหนาวมานั่นเอง

มาถึงปัจจุบันวันตรุษจีน จะคล้ายกับวัน คริสต์มาสของประเทศตะวันตก ผู้คนเริ่มที่จะซื้อของขวัญ, สิ่งของต่างๆ มาประดับตกแต่งบ้านเรือน, อาหารและเสื้อผ้าใหม่ ทำความสะอาดครั้งใหญ่ก็เริ่มขึ้นในวันก่อนตรุษจีน ประตูหน้าต่างมีการขัดสีฉวีวรรณทาสีใหม่ซึ่งสีแดงเป็นสีนิยม ประตูหน้าต่างจะถูกประดับประดาด้วยกระดาษที่มีคำอวยพรอย่างเช่น อยู่ดีมีสุข ร่ำรวย และอายุยืน เป็นต้น

ruay365

วันตรุษจีนปี64

ปฏิทินวันตรุษจีน 2564 หรือ ค.ศ. 2021

  • วันที่ 10 กุมภาพันธ์ เป็นวันจ่าย
  • วันที่ 11 กุมภาพันธ์ เป็นวันไหว้
  • วันที่ 12 กุมภาพันธ์ เป็นวันเที่ยว

สำหรับเทศกาลตรุษจีนในไทยนั้นจะมีวันสำคัญที่ปฏิบัติกันมีอยู่ 3 วันคือ

วันจ่าย คือวันก่อนวันสิ้นปี ซึ่งเป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปซื้ออาหาร ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ ก่อนที่ร้านค้าทั้งหลายจะปิดร้านหยุดพักผ่อนยาว ในตอนค่ำจะมีการจุดธูปอัญเชิญเจ้าที่ (ตี่จู้เอี๊ย) ให้ลงมาจากสวรรค์เพื่อรับการสักการะบูชาของเจ้าบ้าน

วันไหว้ คือ วันสิ้นปี โดยในวันไหว้จะมีการไหว้ 3 ครั้ง คือ

  • ตอนเช้ามืด ไหว้ “ไป่เล่าเอี๊ย” เป็นการไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ
  • ตอนสาย จะไหว้ “ไป่แป๋บ้อ” คือ การไหว้บรรพบุรุษ หรือญาติพี่น้องที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว
  • ตอนบ่าย จะไหว้ “ไป่ฮ่อเฮียตี๋” เป็นการไหว้ผีพี่น้องและผีไร้ญาติที่ล่วงลับไปแล้ว
ruay365

วันเที่ยว หรือ วันถือ ซึ่งก็คือวันขึ้นปีใหม่ ชาวจีนจะถือธรรมเนียมโบราณที่ยังปฏิบัติสืบต่อกันมา คือ เป็นการไหว้ขอพรและอวยพรจากญาติผู้ใหญ่และผู้ที่เคารพรัก โดยการมอบส้มสีทองให้ 4 ผล ห่อด้วยผ้าเช็ดหน้าของผู้ชาย

เพราะเหตุใดเรียกวันนี้ว่าวันถือ?? เพราะว่าเป็นวันที่ชาวจีนถือว่าเป็นสิริมงคล งดการทำบาป จะมีคติถือบางอย่าง เช่น งดพูดจาไม่ดีต่อกัน ไม่ทวงหนี้กัน ไม่จับไม้กวาด และจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่แล้วออกเยี่ยมอวยพรและพักผ่อนนอกบ้าน เป็นต้น

วิธีทำความสะอาดบ้านรับตรุษจีน

คงจะพอทราบกันบ้างคร่าว ๆ แล้วว่าเทศกาลวันตรุษจีปี64 นี้ตรงกับวันอะไร เพราะเหตุใดทำไมถึงต้องทำความสะอาดบ้านเพื่อรับวันตรุษจีนนี้ ทีนี้มาถึงเคล็ดวิธีการทำความสะอาดบ้านเตรียมรับสิริมงคล รับทรัพย์ในวันปีใหม่ตามความเชื่อของพี่น้องชาวจีนต้องทำอย่างไรบ้าง

ruay365

หน้าบ้านต้อนรับพลังงานดี

การทำความสะอาดบ้านนั้นให้เริ่มทำกันตั้งแต่หน้าบ้าน ทางเดินเข้าบ้าน ประตู หน้าต่าง จัดให้เป็นระเบียบ พื้นที่หน้าบ้านทำให้โปร่ง โล่ง และเก็บข้าวของที่วางเกะกะขวางทางให้เข้าที่เพื่อเคลียร์ทางเดิน เพราะเชื่อกันว่า บริเวณหน้าบ้านเป็นจุดเริ่มต้นของการรับโชคลาภเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งการวางสิ่งของเกะกะกีดขวางทางเข้าบ้านจะเป็นการขวางทางโชคลาภ

ห้องครัวเรียกทรัพย์

ชาวจีนเชื่อกันว่าห้องครัวถือเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์และเป็นห้องเรียกทรัพย์ เพราะฉะนั้น จะต้องทำความสะอาดจานชามให้สะอาด เก็บจานชามที่บิ่นหรือแตกทิ้ง เพราะเชื่อว่าจะนำโชคร้ายด้านการงานมาให้และทำให้สมาชิกในครอบครัวเกิดความบาดหมางกัน นอกจากนี้ ต้องมีการทำความสะอาดห้องครัวให้เรียบร้อยเพื่อให้พลังงานไหลเวียนได้สะดวก ทำให้เงินทองไหลมาเทมา และช่วยเรียกโชคลาภเข้าบ้าน

ห้องนอนเสริมความสัมพันธ์ที่ดีของคนในครอบครัว

ห้องนอนเป็นตัวแทนของความรักและสัมพันธ์กับดวงด้านสุขภาพ จะต้องเช็ดถูทำความสะอาด และจัดวางสิ่งของภายในห้องให้เป็นระเบียบ ซักผ้าม่าน ผ้าห่ม หากเป็นไปได้ก็สามารถดูดไรฝุ่นบนฟูกเตียงนอนก่อนจะเปลี่ยนปลอกหมอน ผ้าปูที่นอนใหม่ และจัดให้มีอาการหมุนเวียน ถ่ายเทสะดวกเพื่อเสริมพลังที่ดีในเรื่องของครอบครัวและสุขภาพที่ดี

ห้องน้ำขจัดพลังงานด้านลบ

เนื่องจากห้องน้ำจะมีความชื้น และเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค รวมถึงพลังงานในด้านลบ ซึ่งเชื่อว่าสามารถส่งผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย ชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดห้องน้ำและสุขภัณฑ์ด้วยเช่นเดียวกันเพื่อปัดเป่าพลังงานด้านลบและสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัว

ruay365

สร้างสมดุลในบ้าน

ชาวจีนเชื่อว่าสิ่งของต่าง ๆ ที่อยู่ภายในบ้านจะปล่อยพลังงานชี่ ซึ่งเป็นพลังงานที่มีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตออกมา การปล่อยให้ข้าวของวางเกะกะอาจส่งผลให้การไหลเวียนของโชคลาภติด ๆ ขัด ๆ

ดังนั้นก่อนวันตรุษจีน จึงมักมีการจัดระเบียบข้าวของให้เข้าที่เข้าทางเพื่อสร้างความสมดุล ช่วยเรียกโชคลาภเข้าบ้าน และถ้าหากบ้านไหนที่มีกระจก ก็ต้องเช็ดกระจกให้ใส แวววาวเพื่อความมั่งคั่งร่ำรวยตลอดปี

สรุป

วันตรุษจีน แต่เดิมก็คือวันเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ หรือวันขึ้นปีเพาะปลูกใหม่ มาถึงปัจจุบันนี้เป็นวันเทศกาลเฉลิมฉลองวันปีใหม่ ซึ่ง วันตรุษจีนปี64 ได้ตรงกับวันที่ 10 – 12 กุมภาพันธ์ 2564 นอกจากนี้ Ruay 365 ยังมีเคล็ดคลับดี ๆ วิธีทำความสะอาดบ้านเตรียมต้อนรับความเป็นสิริมงคล และเตรียมรับทรัพย์เข้าบ้านมาให้แบบง่าย ๆ แค่เคล็ด 5 วิธีตามความเชื่อของชาวจีน เมื่อบ้านสะอาดหมดจด ก็พร้อมรับความสุขสมปรารถนา ความเฮง สุขภาพร่างกายแข็งแรง และสิ่งดี ๆ ที่จะเข้ามาตลอดปีในปีนี้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

5 วิธีง่าย ๆ เตรียมบ้านรับตรุษจีน เปิดบ้านรับทรัพย์ตลอดทั้งปี - 7403

5 วิธีง่าย ๆ เตรียมบ้านรับตรุษจีน เปิดบ้านรับทรัพย์ตลอดทั้งปี - 8008 Post