วันตรุษจีน 64

5 วิธีง่าย ๆ เตรียมบ้านรับตรุษจีน เปิดบ้านรับทรัพย์ตลอดทั้งปี

ใกล้จะถึงวันมงคลของพี่น้องชาวจีนกันแล้ว เข้าใจถูกต้องแล้วนั่นคือ เทศกาลตรุษจีน ซึ่งเปรียบได้ว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ เป็นช่วงเวลาของการรวมตัว พบปะของสมาชิกครอบครัว เพื่อแสดงความเคารพบรรพบุรุษและเฉลิมฉลองแต่ก่อนที่จะถึง วันตรุษจีนปี64 นี้เราจะต้องเตรียมหาวิธีทำความสะอาดบ้านรับตรุษจีนกันก่อน

โดยชาวจีนเชื่อกันว่าการที่ทำความสะอาดบ้าน ก็เพื่อปัดเป่าสิ่งที่เป็นอัปมงคลของปีเก่าออกไป และเตรียมต้อนรับสิ่งดี ๆ รวมถึงเปิดทางให้เงินทองไหลมาเทมาเข้าบ้านในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งเป็นไปตามหลักฮวงจุ้ยอย่างหนึ่ง สำหรับวิธีทำความสะอาดบ้านรับตรุษจีนเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ตามความเชื่อของพี่น้องชาวจีนจะมีอะไรบ้างนั้น Ruay จะพาไปดูกัน

โคมไฟกระดาษ

ที่มาของวันตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีนนั้นมามานานมากจนไม่สามารถบอกได้ว่ามีการเริ่มต้นฉลองเทศกาลนี้เมื่อไหร่ จนทำต่อ ๆ กันมาทำให้เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปว่าเป็น เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ หรือขึ้นปีเพาะปลูกใหม่ เพราะช่วงก่อนตรุษจีนนั้นตรงกับฤดูหนาว ไม่สามารถทำการเกษตรได้ ดังนั้นเมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิที่มีอากาศเหมาะสมแก่การเพาะปลูก ชาวจีนจึงสามารถทำนา ทำสวน ได้อีกครั้งหลังจากผ่านพ้นฤดูหนาวมานั่นเอง

มาถึงปัจจุบันวันตรุษจีนจึงลักษณะคล้ายกับปีใหม่ของไทยเรา คือเริ่มที่จะมีการซื้อของขวัญ, ทำการประดับประดาตกแต่งบ้านเรือน, ทำอาหารกินและใส่เสื้อผ้าใหม่ การทำความสะอาดครั้งใหญ่จะเริ่มทำก่อนถึงวันตรุษจีน ตามประตูหน้าต่างมีการขัดสีทำความสะอาดและทาสีแดงใหม่ และทำการเสริมฮวงจุ้ยประตูหน้าต่างด้วยการประดับประดาด้วยกระดาษที่มีคำอวยพร อักษรมงคล อย่างเช่น อยู่ดีมีสุข ร่ำรวย และอายุยืน เป็นต้น

ครอบครัวคนจีน

วันตรุษจีนปี64

ปฏิทินวันตรุษจีน 2564 หรือ ค.ศ. 2021

  • วันที่ 10 กุมภาพันธ์ เป็นวันจ่าย
  • วันที่ 11 กุมภาพันธ์ เป็นวันไหว้
  • วันที่ 12 กุมภาพันธ์ เป็นวันเที่ยว

สำหรับเทศกาลตรุษจีนในไทยนั้นจะมีวันสำคัญที่ปฏิบัติกันมีอยู่ 3 วันคือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว

วันจ่าย คืออะไร

วันจ่าย คือวันก่อนวันสิ้นปี ซึ่งเป็นวันที่คนจีน จะต้องไปซื้อของเพื่อเตรียมไว้เพื่อเซ่นไหว้ ก่อนที่จะมีการหยุดยาว ซึ่งของต่าง ๆ ที่ว่า ก็คือ อาหาร ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ จากนั้นในตอนค่ำจะมีการจุดธูปอัญเชิญเจ้าที่ (ตี่จู้เอี๊ย) ให้ลงมาจากสวรรค์เพื่อรับการสักการะบูชาของเจ้าบ้าน

วันไหว้ คืออะไร

วันสิ้นปี โดยในวันนี้จะมีการไหว้สักการะ 3 อย่างด้วยกัน คือ ไหว้ “ไป่เล่าเอี๊ย” ซึ่งเป็นการไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ จะไหว้ในช่วงเช้ามือ , ไหว้ “ไป่แป๋บ้อ” หรือ บรรพบุรุษ ญาติพี่น้อง จะไหว้ในช่วงสาย และสุดท้าย ไหว้ “ไป่ฮ่อเฮียตี๋” หรือผีไร้ญาติ จะไหว้ในตอนบ่าย

วันเที่ยว คืออะไร

วันนี้เป็นวันขึ้นปีใหม่ ผู้คนจึงออกเดินทางไปท่องเที่ยวยังสถานที่สำคัญต่าง ๆ รวมถึงบ้านของญาติผู้ใหญ่ หรือคนที่เคารพนับถือ เพื่อที่ว่าคนเหล่านั้นจะได้อำนวยพรอวยชัยให้พบเจอแต่สิ่งดี ๆ รับปีใหม่ที่มาถึง โดยใช้ส้มสีทองเป็นสัญลักษณะในการอวยพร และมีการแจกอั่งเป่าในวันนี้ด้วย

เครื่องเซ่นไหว้เจ้า

เพราะเหตุใดเรียกวันนี้ว่าวันถือ?? เพราะว่าเป็นวันที่ชาวจีนถือว่าเป็นสิริมงคล งดการทำบาป จะมีคติถือบางอย่าง เช่น งดพูดจาไม่ดีต่อกัน ไม่ทวงหนี้กัน ไม่จับไม้กวาด และจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่ สวมชุดกี่เพ้า แล้วออกเยี่ยมอวยพรและพักผ่อนนอกบ้าน เป็นต้น

วิธีทำความสะอาดบ้านรับตรุษจีน

คงจะพอทราบกันบ้างคร่าว ๆ แล้วว่าเทศกาลวันตรุษจีปี64 นี้ตรงกับวันอะไร เพราะเหตุใดทำไมถึงต้องทำความสะอาดบ้านเพื่อรับวันตรุษจีนนี้ ทีนี้มาถึงเคล็ดวิธีการทำความสะอาดบ้านเตรียมรับสิริมงคล รับทรัพย์ในวันปีใหม่ตามความเชื่อของพี่น้องชาวจีนต้องทำอย่างไรบ้าง

ชาวจีนกำลังทำความสะอาด

หน้าบ้านต้อนรับพลังงานดี

การทำความสะอาดบ้านนั้นให้เริ่มทำกันตั้งแต่หน้าบ้าน ตั้งแต่ทางเดินเข้าบ้าน ประตู หน้าต่าง ทำความสะอาดอย่าให้มีของมาเกะกะทางเข้าหน้าบ้าน เพราะเชื่อกันว่า หน้าบ้านเป็นจุดแรกของการรับโชคลาภมาเข้าสู่บ้านของเรา ซึ่งหากเราวางสิ่งของทำให้เกะกะกีดขวางทางเข้าบ้านจะเป็นการขวางทางโชคลาภไปด้วยเช่นกัน

ห้องครัวเรียกทรัพย์

ห้องครัวคือสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ เรียกว่าเป็นห้องขุมทรัพย์ของบ้าน เพราะฉะนั้น จะต้องทำให้ห้องครัวสะอาด จานชามล้างเก็บให้เรียบร้อย หากมีจานชามที่บิ่นหรือแตกให้นำไปทิ้ง เชื่อกันว่าของที่แตกหักจะนำพาความโชคร้ายเกี่ยวกับการงานมาให้และทำให้ภายในครอบครัวเกิดทะเลาะกันได้ การที่ห้องครัวสะอาดเรียบร้อยแล้วจะช่วยให้พลังงานไหลเวียนได้ดี ทำให้เงินทองไหลมเข้ามา และเรียกโชคลาภเข้าบ้าน

ห้องนอนเสริมความสัมพันธ์ที่ดีของคนในครอบครัว

ห้องนอนจะช่วยเสริมดวงด้านสุขภาพ และด้านความรัก ดังนั้นควรจะทำความสะอาดเก็บกวาดให้เรียบร้อย ผ้าม่าน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอนนำมาซักทำความสะอาดให้หมด จัดสิ่งของให้เป็นระเบียบ จัดให้มีอากาศหมุนเวียน ถ่ายเทสะดวกเป็นการเสริมพลังที่ดี

ห้องน้ำขจัดพลังงานด้านลบ

เนื่องจากห้องน้ำจะมีความชื้น และเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค รวมถึงพลังงานในด้านลบ ซึ่งเชื่อว่าสามารถส่งผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย ชาวจีนจึงให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดห้องน้ำและสุขภัณฑ์ด้วยเช่นเดียวกันเพื่อกำจัดพลังงานด้านลบเสริมสุขภาพที่ดีให้ทุกคนในครอบครัว

หน้าบ้านต้อนรับพลังงานดี

สร้างสมดุลในบ้าน

สิ่งของต่างที่มีอยู่ในบ้านจะปล่อยพลังงานชี่ออกมาซึ่งจะมีผลกระทบต่อชีวิตของคนที่อาศัยอยู่ภายในบ้าน การที่มีข้าวของเครื่องใช้วางรกเกะกะจะส่งผลให้การหมุนเวียนของโชคลาภติดขัด

ขอบคุณรูปบางส่วนจาก freepik

สรุป

วันตรุษจีนปี64 แต่เดิมก็คือวันเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ หรือวันขึ้นปีเพาะปลูกใหม่ มาถึงปัจจุบันนี้เป็นวันเทศกาลเฉลิมฉลองวันปีใหม่ ซึ่ง วันตรุษจีนปี64 ได้ตรงกับวันที่ 10 – 12 กุมภาพันธ์ 2564 นอกจากนี้ Ruay ยังมีเคล็ดคลับดี ๆ วิธีทำความสะอาดบ้านเตรียมต้อนรับความเป็นสิริมงคล และเตรียมรับทรัพย์เข้าบ้านมาให้แบบง่าย ๆ แค่เคล็ด 5 วิธีตามความเชื่อของชาวจีน เมื่อบ้านสะอาดหมดจด ก็พร้อมรับความสุขสมปรารถนา ความเฮง สุขภาพร่างกายแข็งแรง และสิ่งดี ๆ ที่จะเข้ามาตลอดปีในปีนี้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email