ต้นไม้จิ๋วมงคล

ต้นไม้จิ๋วมงคล ปลูกแล้วรวย เสริมพลังให้กับผู้อยู่อาศัย

กระแสนิยมเรื่องการปลูกต้นไม้ของคนรุ่นใหม่ไม่ได้มาแบบฉาบฉวยอย่างที่คิด เมื่อเทรนด์การปลูกต้นไม้ในที่พักอาศัยกลายเป็นงานอดิเรกที่คนให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก และถึงแม้การปลูกต้นไม้อาจจะดูเป็นกิจกรรมสำหรับคนมีบ้าน มีพื้นที่กว้างหน่อย แต่ปัจจุบันกระแสการปลูกต้นไม้ขยายไปสู่คนที่พักอาศัยในคอนโดมิเนียม ที่หันมาปลูก “ต้นไม้จิ๋วมงคล” กันมากขึ้น

เพราะต้นไม้ขนาดเล็ก ให้ทั้งความสวยงาม สะดวก ดูแลง่าย เหมาะวางตามระเบียงห้องที่มีพื้นที่เล็ก มุมโต๊ะทำงาน หรือมุมห้อง และนอกจากจะเพิ่มพื้นที่สีเขียว ช่วยกรองอากาศให้สะอาดแล้ว บางต้นไม้ยังได้ชื่อว่าเป็น “ต้นไม้มงคล” อีกด้วย

ถ้าอยากรู้ว่าต้นไม้และฮวงจุ้ยมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร และต้นไม้จิ๋วมงคลที่ควรค่าแก่การปลูกมีอะไรบ้าง ตามญาญ่ามาทางนี้ เอ้ย!! ตามแอดมินมาที่ Ruay365.com 

ต้นไม้และฮวงจุ้ย

ต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิต ที่นอกจากจะมอบความสดชื่น ให้ดอกสวยงามแล้ว ยังมีอิทธิพลต่อฮวงจุ้ย นั่นเป็นเพราะในศาสตร์ฮวงจุ้ยเชื่อกันว่า ต้นไม้หรือพันธุ์ไม้มงคลแต่ละชนิดมีแรงขับเคลื่อนกับความหมายเชิงบวกและลบที่แตกต่างกันออกไป 

เราจึงคุ้นเคยกับการปลูกต้นไม้ใหญ่หรือไม้ยืนต้นตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน เพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ผู้อยู่อาศัย แต่ยังไม่ค่อยทราบกันว่าแท้จริงแล้ว ต้นไม้ขนาดเล็กก็มีพลังและมีความหมายที่ดี ช่วยเสริมสิ่งดี ๆ ให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้ไม่แพ้ต้นไม้ใหญ่เลย

สิ่งแรก ๆ ที่สังเกตได้ง่ายว่าต้นไม้ต้นไหนดีต่อเรื่องฮวงจุ้ย คือ ลักษณะเฉพาะของต้นนั้น ๆ รวมถึงตำแหน่งการวางต้นไม้ที่ดี คราวนี้เรามาดูกันก่อนดีกว่า ว่าลักษณะของต้นไม้ที่ดีและไม่ดี มีลักษณะอย่างไรบ้าง และควรจัดวางต้นไม้ไว้ทิศไหนที่ถือว่าดี

ลักษณะต้นไม้ฮวงจุ้ย (ดี)

  • ต้นไม้ที่มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศภายในบ้านหรือในสำนักงานให้อากาศดีขึ้น ถือเป็นต้นไม้ที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย เพราะช่วยทำให้สดชื่น ผ่อนคลาย ลดความเครียด ส่งผลให้ทำอะไรได้อย่างราบรื่น
  • ต้นไม้ที่มีชื่อมงคล เพราะเชื่อว่าชื่อที่มีความหมายดีจะช่วยส่งเสริมเรื่องทรัพย์สิน เงินทอง จะนำพาโชคลาภ ความสุขมาให้

ลักษณะต้นไม้ฮวงจุ้ย (ไม่ดี)

ส่วนใหญ่จะพิจารณาจากรูปร่างของต้นไม้หรือชื่อที่ไม่เป็นมงคล ที่สามารถบ่งบอกว่าฮวงจุ้ยไม่ดี เช่น ต้นตะบองเพชร เพราะมีหนามแหลมคม ตามหลักฮวงจุ้ยถือว่าไม่ดี จะมีศัตรูทิ่มแทง เกิดปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ ได้ หรือต้นโศก คำว่าโศก มักทำให้นึกถึงคำว่าโศกเศร้า เป็นต้น

ตำแหน่งการวางต้นไม้ที่ดี

สำหรับพื้นที่ที่เหมาะสมจะตั้งต้นไม้ภายในบ้านหรือออฟฟิศ ทิศที่เหมาะสม คือ ทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้ และทิศใต้ 

ส่วนทางทิศเหนือนั้นไม่แนะนำให้ปลูกต้นไม้ หรือวางต้นไม้ไว้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากทิศเหนือเป็นทิศที่โดนแดดน้อยที่สุด หากนำต้นไม้ไปวางเอาไว้อาจทำให้ต้นนั้นเหี่ยวเฉา ตายลงได้ โดยเฉพาะต้นไม้ที่ไม่ชอบแดด เพราะความเหี่ยวเฉา ถือเป็นสิ่งไม่ดี ส่งผลให้ชีวิตเฉาตามกันไป

12 ต้นไม้จิ๋วมงคล ปลูกแล้วรวย

ออมเงิน

 Aomgern Tree

เป็นไม้เลื้อยที่มีลักษณะใบทรงกลม ตรงกลางใบมีสีขาวและสีเขียวที่ขอบใบ เนื่องจากชื่อที่เป็นมงคลช่วยออมทรัพย์ที่ได้มาจากการทำงานให้มีรากฐานที่มั่นคง ควบคุมการใช้เงินไม่ให้ฟุ่มเฟือยจนเกินไป เป็นต้นที่ชอบน้ำและความชื้นมาก ควรตั้งให้โดนแดดรำไร

โป๊ยเซียนแคระ

 Poiseankae

ช่วยเรื่องการนำโชคลาภมาให้ มีความทนทาน เลี้ยงง่ายตายยาก โดยเชื่อกันว่าหากออกดอก 8 ดอกขึ้นไปจะมีโชคลาภมากขึ้น เงินทองไหลมาเทมาแบบไม่ขาดสาย

ไผ่กวนอิม

 Paiguaim

นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย เป็นไม้มงคลที่ช่วยดึงดูดความเฉลียวฉลาด และความสงบมาสู่คนในบ้าน พร้อมให้ความรู้สึกถึงความเป็นอิสระ เทคนิคดูแลไผ่กวนอิม คือ การให้น้ำอยู่ตลอด

ต้นเงินไหลมา

 Ngernlaima

ใบของต้นนี้จะมีลักษณะคล้ายเงิน ซึ่งแน่นอนว่าช่วยในเรื่องความร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมาแบบไม่ขาดสาย แต่เป็นต้นที่ต้องการการดูแลค่อนข้างมาก เพราะต้องรดน้ำวันละ 5 ครั้ง และตั้งอยู่ในที่มีแสงแดดเพียงเล็กน้อย

เศรษฐีเรือนใน

 Seteeluanai

มีความเชื่อว่าการตั้งต้นนี้ไว้ในบ้านช่วยป้องกันอันตราย และช่วยเรื่องโชคลาภ สามารถนำมาปลูกในกระถางเล็กตั้งประดับไว้ในบ้าน ช่วยดูดสารพิษในที่พักอาศัย ดูแลง่ายรดน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอ

ต้นมรกตแดง

 Red Morakod

ลักษณะใบจะมีสีเขียวอมแดง หากนำมาปลูกเชื่อว่าจะช่วยให้คนรักและเมตตา การดูแลเพียงรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ และตั้งในที่มีแสงแดดเล็กน้อย

เฟิร์นข้าหลวง

 Fernkaluang

ลักษณะใบเขียวเรียวยาว โดยเฟิร์นชนิดนี้เชื่อว่าช่วยเสริมเกียรติยศให้แก่ผู้อยู่อาศัย และยังเป็นตัวแทนของความซื่อสัตย์ เสริมส่งให้ทำแต่สิ่งดี ๆ การดูแลในช่วงแรกควรรดน้ำให้มาก แต่หลังจากนั้นสามารถรดน้ำเพียงแค่วันละ 2 ครั้ง

บอนสี

 Bornsri

การปลูกบอนสีเชื่อว่าช่วยเสริมมงคลให้แก่ผู้อยู่อาศัยด้านโชคลาภจากการค้าขาย ช่วยสร้างบรรยากาศให้สวยงามจากสีสันที่สดใส ดูแลง่าย เพียงรดน้ำสัปดาห์ละครั้งและวางไว้ในที่แสงแดดไม่จัด 

ลิ้นมังกรแคระ

 Linmongkorn

ด้วยชื่อที่มีความเกี่ยวข้องกับมังกร คนจีนถือว่ามังกรเป็นสัตว์ที่ศักดิ์สิทธิ์ เชื่อว่าจะช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดี ป้องกันอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยได้ ถือเป็นต้นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่ปลูกค่อนข้างง่าย เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มปลูกต้นไม้ มีคุณสมบัติช่วยดูดสารพิษได้ดี

ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว

 Wansanaejankao

ไม้มงคลช่วยเสริมโชคลาภให้ผู้อยู่อาศัยร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา รวมทั้งคนโสดจะได้เจอคู่ครอง วิธีดูแลควรรดน้ำอยู่เป็นประจำ ที่สำคัญควรตั้งไว้ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก

ต้นหัวใจทศกัณฐ์

 Huajaitossakan

ต้นไม้มงคลที่มีลักษณะใบเป็นรูปหัวใจ ที่นิยมนำไปเป็นของชำร่วย เนื่องจากมีความหมายดีและรูปลักษณ์สวยงาม เสริมเรื่องกิจการที่รุ่งเรืองก้าวหน้า มีการงานที่ดี และนำโชคลาภมาสู่ครอบครัว เป็นต้นไม้ที่ดูแลง่ายไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย ๆ

เงินเต็มบ้าน

 Ngerntembaan

เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ลักษณะของใบคล้ายทรงหัวใจ ด้วยชื่ออันเป็นมงคลช่วยเสริมเรื่องเงินทอง และความสำเร็จในหน้าที่การงาน การดูแลรดน้ำไม่ต้องบ่อยมาก ให้ตั้งกระถางไว้ใต้แสงแดดที่มีพอประมาณเท่านั้น

หลักการดูแล ต้นไม้จิ๋วมงคล ตามหลักฮววงจุ้ย

การดูแลต้นไม้ไซส์เล็ก ต้องอาศัยความระมัดระวังมากกว่าต้นไม้ใหญ่ เพราะต้องใช้ความละเอียดอ่อน และคอยดูแลอยู่ในสายตาตลอด ไม่สามารถปล่อยให้โตด้วยตัวเองได้ จึงมีวิธีดูแลที่ให้ต้นไม้เจริญเติบโตพร้อมนำมาซึ่งความเป็นมงคล ดังนี้

การรดน้ำ ขึ้นอยู่กับชนิดและความต้องการของต้นไม้ชนิดนั้น ๆ โดยเฉพาะต้นที่ชอบน้ำ หรือต้องรดน้ำบ่อย ๆ สิ่งที่ต้องคอยระวัง คือ อย่าให้น้ำขัง เพราะเป็นลักษณะที่ไม่ดี อาภัพโชคลาภ

แสงแดดที่เหมาะสม ปริมาณของแสงแดดและอุณหภูมิที่ต้องการขึ้นอยู่กับชนิดของต้นไม้ ดังนั้นควรศึกษาให้ดี เพราะถ้าแดดมากหรือน้อยไปต้นไม้อาจจะตายได้ หากปล่อยให้มันเหี่ยวแห้ง ขาดน้ำ และตาย ก็เท่ากับว่าเป็นการเปิดทางให้สิ่งไม่ดีและความโชคร้ายก้าวเข้ามาในชีวิต

การดูแลใส่ปุ๋ย ปกติแล้วควรใส่ปุ๋ยบำรุงต้นไม้ในกระถาง 3 – 6 เดือนครั้ง และต้องใส่ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะถ้าใส่มากหรือน้อยจนเกินไป ต้นไม้อาจจะตายได้ เป็นลักษณะทางฮวงจุ้ยที่ถือว่าไม่ดี ส่งผลให้เปิดทางให้สิ่งไม่ดีเข้ามาได้เช่นกัน

สรุป

ศาสตร์ฮวงจุ้ยเชื่อกันว่า ต้นไม้หรือพันธุ์ไม้มงคลแต่ละชนิดมีแรงขับเคลื่อนกับความหมายเชิงบวกและลบที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งต้นไม้ขนาดเล็ก หรือต้นไม้มงคลจิ๋ว ช่วยเสริมพลังงานในหลาย ๆ ด้าน อีกทั้งยังมีความหมายที่ดี ช่วยเสริมสิ่งดี ๆ ให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้ไม่แพ้ต้นไม้ใหญ่เลย 

ถึงอย่างไรต้นไม้ก็ถือเป็นสิ่งมีชีวิต การดูแลต้นไม้ต้นหนึ่งจึงสำคัญ และต้องต้องอาศัยความอดทนและดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ ศึกษาหาความรู้ลักษณะโดยธรรมชาติให้ดี เพราะหากผิดพลาดไปหรือดูแลผิดวิธีอาจทำให้ต้นไม้เหี่ยวเฉา และตายในที่สุด ซึ่งถือเป็นลักษณะที่ไม่ดี ส่งผลแก่ตัวผู้ปลูกได้อีกด้วย

เมื่อได้ทราบกันว่า ต้นไม้จิ๋วมงคล เสริมฮวงจุ้ยมีพันธุ์อะไรกันบ้าง ลักษณะแบบไหน แล้วชนิดไหนเสริมดวงด้านใดแล้ว ก็ลองไปหาซื้อกันดู ไม่แน่เห็นจิ๋ว ๆ เล็ก ๆ แบบนี้อาจมีเลขเด็ดโผล่ขึ้นมาตามใบ ตามลำต้น ทำให้คุณรับโชคก้อนใหญ่ก็เป็นได้

Facebook
Twitter
Email