คาถาบูชา พญายมราช ราชาผู้เป็นใหญ่ในยมโลก สวดทุกวันไม่เจ็บป่วย อายุยืน

“พิภพมัจจุราช ใครถึงฆาตดับชีวี…..” แหม่..วันนี้มาแบบเพลงย้อนยุคกันเลยทีเดียว แต่ก็เป็นเพลงที่ไม่ล้าสมัยนะ ตามความเชื่อของชาวพุทธเราหลังจากที่เราได้เสียชีวิตแล้วยังมีอีกโลกหลังความตายอีกที่หนึ่งที่มี พญายมราช เป็นใหญ่ในโลกนั้นคอยตัดสินว่าใครจะได้ขึ้นสวรรค์หรือไปชดใช้กรรมในนรก

แต่ Ruay ไม่ได้จะมาพูดถึงโลกหลังความตายนะ… ช่วงนี้อย่างที่รู้กันว่ามีการระบาดของโควิด-19 กลับมาอีกครั้ง ในบางจังหวัดเริ่มมีการล็อคดาวทำให้อาจจะเกิดความกังวลในเรื่องของการเจ็บไข้ได้ป่วย ดังนั้นแอดมินจึงมาชวนสวดคาถาบูชาพญายมราช ราชาผู้เป็นใหญ่ในยมโลก ซึ่งหากสวดทุกวันจะไม่เจ็บป่วย อายุยืน แต่ก่อนที่จะไปเริ่มไปสวดนั้น เราไปดูถึงที่มาที่ไปของท่าน พญายมราช กันก่อนว่าทำไมท่านถึงมาเป็นใหญ่อยู่ที่โลกหลังความตายนี้

พญายมราชองค์ใหญ่

ตำนานท้าว พญายมราช

ท้าวพญายมราช หรือ พระยม ในเทวตำนานยุคต้น ท้าวจตุโลกบาลแห่งทิศทักษิณ กล่าวไว้คือพระยม เป็นองค์เดียวกัน ต้องบอกก่อนเลยว่าพญายมท่านก็เคยเกิดเป็นมนุษย์มาก่อนเช่นกัน สำหรับพญายมองค์ปัจจุบันนั้นในอดีตชาติก่อนที่ท่านจะได้เป็นท้าวพญายมราชนั้น

ท่านเกิดเป็นมนุษย์ในครั้งก่อนพุทธกาล ในยุคที่มนุษย์อยู่กันเป็นชุมชนยังไม่ใหญ่นัก ซึ่งท่านเป็นหัวหน้าชุมชนในหมู่บ้านเป็นผู้มีวิชาความรู้ เมื่อเกิดเหตุความไม่สงบขึ้นในชุมชนหมู่บ้านท่านเป็นผู้นำปราบปรามแก้ไข และต้องตัดสินพิพากษา

ครั้งหนึ่งเกิดเหตุการณ์ฆ่ากันตายในหมู่บ้านที่ท่านดูแลอยู่ แต่ไม่มีผู้ใดยอมรับว่าเป็นผู้กระทำด้วยเกรงกลัวความผิด เพราะต้องโทษถึงประหารชีวิต ปรากฏว่า พ่อบังเกิดเกล้าของท่านเองที่เป็นผู้ร้ายฆ่าคนตาย

ท่านพญายมราชมีความเสียใจเป็นอย่างมากไม่รู้จะทำอย่างไร แต่ท่านก็ต้องพิจารณาด้วยใจอันเป็นธรรมอย่างที่สุดจึงได้ตัดสินให้ประหารพ่อของท่านเอง แล้วตัวท่านเองก็ออกจากหมู่บ้านเร่ร่อนไปจนท่านเสียชีวิตเพียงลำพัง

เป็นการแสดงให้เห็นว่าท่านมีความเที่ยงธรรมอย่างหาที่เปรียบมิได้ เมื่อท่านได้เสียชีวิตดวงวิญญาณของท่านเป็นยกย่องในความเที่ยงธรรม เทวดาทั้งหลายจึงแสดงฉันทามติสถาปนาท่านให้ดำรงตำแหน่งท้าวพญายมราช

ลักษณะของท้าว พญายมราช

พญายมราชจะมีลักษณะใบหน้าดุดัน พระวรกายสีแดงทรงเครื่องอย่างกษัตริย์ พระหัตถ์ขวาถือบ่วงยมบาศก์(บ่วงบาศก์ที่ใช้จับมัดวิญญาณทั้งหลาย) พระหัตถ์ซ้ายทรงไม้ท้าวยมทัณฑ์ ทรงกระบือเป็นพาหนะ มีอิทธิฤทธิ์มากทำหน้าที่พิพากษาและปกครองดวงวิญญาณทั้งหลายในนรกภูมิ มีบริวารคือ ยมทูต หรือ นายนิรยบาล มีหน้าที่นำวิญญาณทั้งหลายไปยังสำนักพญายม และลงโทษแก่ดวงวิญญาณในนรก

บริวารของพญายมราช

ท่านพญายมราชยังมีบริวารเรียกว่าเหล่ายมทูต ซึ่งทำหน้าที่ไปเก็บดวงวิญญาณต่างๆ ให้ท่านซึ่งเราจะเรียกท่านว่า พญามัจจุราชนั่นเองนอกจากนี้องค์พญายมราชยังมีบริวารที่ทำหน้าที่บันทึกการ กระทำความดีความชั่ว เรียกว่าสุวัณ และสุวาณ

สุวัณนั้นทำหน้าที่จัดการกระทำความดีของผู้ที่กระทำความดีตั้งอยู่ในศีลใน ธรรม การจดนั้นท่านใส่สมุดทองคำ เมื่อรายงานองค์พญายมราชเสร็จเรียบร้อยจะทำการยกขึ้นจบเหนือหัวเป็นการ อนุโมทนา ส่วนสุวาณทำหน้าที่จดการกระทำของคนชั่วประพฤติบาป ไม่ตั้งอยู่ในศีลในธรรม การจดก็จดใส่สมุดหนังหมา เป็นการ คาดโทษเอาไว้

รูปปั้นพญายมราช

อานิสงส์ของการบูชาพญายมราช

เชื่อกันว่าใครที่บูชาพญายมราช ภูตผีปีศาจไม่กล้าระราน ผู้นั้นจะมีตบะบารมีที่น่าเกรงขาม ใครคิดร้ายด้วยทุจริตมิชอบอิจฉาตาร้อน จะแพ้ภัยด้วยตัวเขาเอง นอกจากนี้หากหมั่นบูชาพระองค์ท่านเสมอๆท่านว่าจะห่างไกลจากความป่วยไข้มี อายุยืนนาน หากรับราชการหรือทำมาค้าขายด้วยความซื่อตรงก็จะบังเกิดความเจริญมีความสุขใน ชีวิตยิ่งๆขึ้นไป

ของบูชาพญายมราช

การบูชาพญายมราชนั้น เราอาจจะหารูปภาพที่เป็นตัวแทนของท่านมาตั้งไว้ และให้ทำการไหว้บูชาในตอนเช้าทุก ๆ วัน โดยจุดธูป 5 ดอกในการไหว้ สำหรับของไหว้นั้นแล้วแต่ว่าจะตั้งวันใดก็ได้ไม่จำเป็นต้องทุกวัน โดยของไหว้มีดังนี้

 • ข้าวตอกดอกไม้ โดยเฉพาะดอกไม้ที่มีสีแดง
 • พวงมาลัยดาวเรือง
 • ข้าวสวย
 • อาหารคาว 2-3 อย่าง
 • นม เนย
 • ขนมหวาน
 • ผลไม้ 3 อย่าง หรือ 5 อย่างก็ได้ แต่ผลไม้ที่ควรจะมีได้แก่ กล้วยสุก อ้อย และมะพร้าวอ่อน
 • ธงสีแดง 7 ผืน (เฉพาะครั้งแรกที่ตั้งไหว้)
 • ผ้าแพรสีแดง 3 ผืน (เฉพาะครั้งแรกที่ตั้งไหว้)
 • ตุ๊กตารูปปั้นนกแสกหรือควาย (เฉพาะครั้งแรกที่ตั้งไหว้)
พญายมราชในนรก
ไหว้พญายมราชได้ที่ไหน?

สามารถไปไหว้ได้ที่ วัดชัยสิทธาวาส ศาลพ่อปู่พญายมราช จังหวัดปธุมทานี เป็นสถานที่ที่ผู้คนนิยมเดินทางมาไหว้อย่างมาก นอกจากนั้นยังสามารถไหว้ที่ทางสามแพ่งแถว ๆ บ้านได้เช่นกัน

นอกจากพญายมราช บูชาอะไรป้องกันผีได้บ้าง?

สามารถบูชา “ท้าวเวสสุวรรณ” ได้เช่นกัน พระองค์เป็นหัวหน้าแห่งท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 ผู้ปกปักรักษาโลกมนุษย์จากภูตผีทั้งปวง คนไทยเชื่อว่าเด็กคนไหนที่เห็นผีหรือร้องไห้ไม่หยุด ให้นำท้าวเวสสุวรรณมาให้เด็กห้อยแล้วจะหายดี

เครื่องรางป้องกันผี มีคาถาอะไรบ้าง?

นอกจากพญายมราชและท้าวเวสสุวรรณแล้ว ก็ยังสามารถห้อยเบื้ยแก้ พระเครื่อง ผ้ายันต์ รวมถึงพกมีดหมอติดไว้เช่นกัน ซึ่งเป็นเครื่องรางกันผียอดนิยม

คาถาบูชาองค์ พญายมราช

ตั้งนะโม 3 จบ

โอม พะยามะราชะ อุปาทะวะตายะ มะหิสสะ พาหะนายะ ทักขิณะทิสะ ฐิตายะ อาคัจฉัญภุญชะตุ ขิปปะยะตุ วิปปะยะตุ สะวาหะ สะวาหะยะ สัพพะ อุปาทะวะ วินาสายะ สัพพะ อันตะรายะ วินาสายะ สุขขะวัฑฒะโก โหตุ อายุ วัญญะ สุขะ พะลัง อัมหากัง รักขันตุ สะวาหะ สะวาหายะ

(ท่องคาถา 3 จบ แล้วจึงเป่ามนต์ที่ท่องใส่เครื่องบวงสรวงจนครบ 3 ครั้ง) จากนั้นให้ยกเครื่องบูชาไปตั้งวางไว้ที่ทางสามแพร่งหรือสามแยกทางทิศใต้

หากต้องการสวดเพื่อขอความเป็นสิริมงคลกับพญายมราช ก็ให้ท่องตามกำลังวันเกิดหลังจากที่ทำพิธีบูชาข้างต้นแล้ว โดยให้สวดวันละ 1 จบก่อนเข้านอน หรือตอนเช้าก็ได้

 • วันอาทิตย์ มีกำลัง 6 ต้องสวด 6 จบ หรือ 9
 • วันจันทร์ มีกำลัง 15 ต้องสวด 15 จบ
 • วันอังคาร มีกำลัง 8 ต้องสวด 8 จบ หรือ 9
 • วันพุธ มีกำลัง 17 ต้องสวด 17 จบ
 • วันพฤหัสบดี มีกำลัง 19 ต้องสวด 19 จบ
 • วันศุกร์ มีกำลัง 21 ต้องสวด 21 จบ
 • วันเสาร์ มีกำลัง 10 ต้องสวด 10 จบ
 • วันราหู (พุธกลางคืน) มีกำลัง 12 ต้องสวด 12 จบ

สรุป

จากตำนานของท่านท้าว พญายมราช แสดงให้เห็นถึงความเที่ยงธรรม ความยุติธรรม ให้เรา ๆ ท่านๆ ได้เห็นกันถึงแม้คนใกล้ตัวทำความผิดก็ไม่ละเว้น นี่คือความดีอย่างหนึ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ อาจจะไม่ถึงขั้นต้องตัดสินชีวิตใคร แต่สามารถที่จะช่วยตักเตือนคนที่กำลังจะทำผิดได้ หรือทำผิดไปแล้วก็ให้กลับตัวกลับใจใหม่เท่านี้ก็เป็นบุญ เป็นความดีที่เราทุกคนสามารถทำได้

อีกทั้งท่านยังมีคติระลึกให้พึงพิจารณาการกระทำของตัวเราเองว่าเป็นไปในทางบาป หรือบุญ เป็นคุณหรือโทษ ในระหว่างช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่ นอกจากนี้ในการระลึกบูชาองค์พญายมยังมีอานิสงส์ที่สำคัญ คือเพื่อความเป็นสิริมงคลในด้านของการต่ออายุให้ยาวนาน หรือให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อีกด้วย

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก tnews

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email