อาถรรพ์ นกแสก

อาถรรพ์ นกแสก จริงหรือไม่? ความเชื่อที่ว่าเป็นนกแห่งความตาย

“แค๊วก….แค๊วก…!!” ใครที่ได้ยินเสียงนี้แถวบ้านในตอนกลางคืน ต้องมีอันต้องหวาดหวั่นแน่นอนเพราะมีความเชื่อที่มีกันมาแต่โบราณที่ว่า “หากได้ยินเสียง นกแสก แถวบ้านใครนั้นจะมีคนตาย!! “

อย่างเช่นข่าวคราวที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2552 ที่เกิดมีข่าวลือเกี่ยวกับนกแสก เมื่อ พระสวัสดิ์ กิติสาโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบ้านสร้าง จ.อยุธยา ได้เล่าว่า เรื่องนกแสกเป็นสิ่งลี้ลับยากจะพิสูจน์ในเชิงวิทยาศาสตร์ แต่เคยเห็นนกแสก 4 ตัว อาศัยอยู่ในวัด บินวนเวียนเกาะต้นมะขามข้างกุฏิ ข้างเมรุและจั่วศาลาการเปรียญ มานานยังไม่มีอะไรผิดสังเกต

กระทั่งเดือน ก.ย. ในปีเดียวกัน นกแสกร้องเสียงดังผิดปกติ คล้ายตกใจกลัวอะไรบางอย่าง จึงบอกพระลูกวัดเตรียมปัดกวาดศาลาการเปรียญไว้ ไม่นานถัดมาอีก 2 วัน มีญาติโยมมาติดต่อขอตั้งศพบำเพ็ญกุศล ซึ่งจากเหตุการณ์นั้นได้มีงานศพติดต่อกันถึง 6 ราย

ซึ่งจากเรื่องนี้ทำให้ความเชื่อเรื่องนกแสก เป็นนกผีนั้นดูท่าจะกลายเป็นเรื่องจริง แต่ความจริงแล้ว รู้กันหรือไม่ว่านกแสกคือนกที่น่าสงสาร ที่โดนนำไปเป็นสัญลักษณ์แห่งความตาย วันนี้ Ruay จะพาไปรู้จักกับนกแสกในมุมมองตามความเชื่อ และเรื่องจริงที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

นกแสกเกาะต้นไม้

ความเชื่อเกี่ยวกับนกแสก

ความเชื่อเกี่ยวกับ นกแสก ของคนไทย

มีความเชื่อว่านกแสกเป็น “นกผี” หรือ “สัญลักษณ์แห่งความตาย” นั้นมีมานานแล้ว แม้จะไม่ปรากฏหลักฐานยืนยันในทางวิทยาศาสตร์ว่าเป็นเรื่องจริง แต่คนไทยก็เชื่อว่านกแสกเป็นนกอัปมงคล เพราะโดยธรรมชาติของนกแสกมักจะไม่มาปะปนอยู่ตามที่อยู่อาศัยของคนให้เห็นนัก

ประกอบกับลักษณะของนกแสกเองที่ชอบอาศัยอยู่ตามบ้านร้างอันเป็นเสมือนที่ซ่อนตัวของภูตผี มีเสียงหวีดแหลมน่ากลัวและมีขนท้องเป็นสีขาว ยามบินในเวลากลางคืนจึงมองเห็นเป็นสีขาวโพลนคล้ายผีปีศาจลอยล่องอยู่ในความมืด รวมไปถึงลักษณะของพฤติกรรมของนกแสก และดวงตาสีดำของมัน เมื่อต้องแสงไฟยามกลางคืนยังเห็นเป็นสีแดงดูลึกลับ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีความเชื่อตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันตามกันมาว่านกแสกนั่นก็คือ นกผี หรือ สัญลักษณ์แห่งความตาย” นั่นเอง

อาถรรพ์นกแสก

ความเชื่อเกี่ยวกับ นกแสก ของคนอินเดีย

แม้คนไทยเชื่อว่านกแสกเป็นนกผี แต่คนอินเดียกลับมองว่านกชนิดนี้ เป็นนกของพระลักษมีผู้เป็นเทวีแห่งโภคทรัพย์และความเจริญงอกงามทางการเกษตร ชาวฮินดูในแคว้นเบงกอลเชื่อว่าถ้านกแสกมาทำรังที่บ้านใคร จะนำโชคดีมาให้ เจ้าของบ้านจะได้รับทรัพย์สินเงินทอง รวย ๆกันเลยทีเดียว

พระลักษมี คือ

เทพแห่งความรักที่บริบูรณ์ของชาวฮินดู เชื่อว่าใครบูชาจะทำให้เจริญรุ่งเรืองด้านการเงิน โชคลาภ และความรัก ทำให้ผู้คนต่างศรัทธาและมาสักการะขอพรความรักเช่นกัน พระองค์เป็นเทพฮินดูประจำคนเกิดวันศุกร์

องค์เทพประจำวันเกิด คือ

ความเชื่อของชาวฮินดูที่เชื่อว่าคนเกิดมามีองค์เทพประจำวันเกิดคุ้มครองอยู่ประจำตัว ซึ่งเทพทั้งหลายจะช่วยปกป้องคุ้มครอง เป็นเหมือนพระประจำตัวทำให้พบกับความสุข ความเจริญ โชคลาภ เมื่อเราทำการบูชาอยู่เป็นประจำ

นกแสก กับ อีกา ในความเชื่อคนฮินดู

นกแสงเป็นนกที่มีความหมายที่ดีต่อชาวอินเดีย ต่างจากความเชื่ออีกาของชาวอินเดียที่เชื่อว่าอีกามาเกาะที่บ้านหมายถึงสามีกำลังจะกลับมา หรือแปลว่าอาจนำเรื่องร้ายมาให้ได้เช่นกัน

ทำความรู้จักกับนกแสกที่ไม่เคยรู้มาก่อน

จริง ๆ แล้ว นกแสก เป็นนกล่าเหยื่อที่หากินในเวลากลางคืน จัดอยู่ในอันดับ Strigiformes วงศ์ Tytonidae ซึ่งเป็นวงศ์ของนกเค้า มีลักษณะเด่นคือใบหน้ารูปหัวใจสีขาว มองดูคล้ายหน้าลิง เป็นเพียงนกชนิดหนึ่ง ไม่ได้มีพิษมีภัย ตรงกันข้ามยังช่วยรักษาความสมดุลของระบบนิเวศด้วยการจับหนูกินเป็นอาหาร

รูปร่างหน้าตาโดยทั่วไปจะมีลักษณะคล้ายกับนกเค้าแมว โดยจะมีลำตัวตั้งตรง คอสั้นมาก หัวโต และกระหม่อมแบน มีใบหน้าแบนมากจะมองเห็นได้ชัดถ้ามองจากทางด้านข้าง ปากแหลมงุ้ม มีดวงตาเล็กที่รอบ ๆ ดวงตาจะมีขนเรียงออกไปดูคล้ายกับจานครึ่งวงกลม เรียกกันว่า วงหน้า เมื่อวงหน้ามาชนกันที่กึ่งกลางหน้าทำให้ใบหน้าของมันดูเป็นรูปหัวใจ ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะมีสีเหมือน ๆ กันแยกความแตกต่างค่อนข้างยาก จะดูได้จากตัวเมียจะตัวใหญ่กว่าตัวผู้เล็กน้อย

ลูกนกแสก

ในเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน เป็นฤดูผสมพันธุ์และวางไข่ของนกแสก ไข่ของนกแสกมีสีขาว ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร ปรกติวางไข่ครั้งละ 5-7 ฟอง เฉลี่ยใช้เวลาฟักประมาณ 32-34 วัน ไข่แต่ละฟองฟักไม่พร้อมกัน ขณะที่ตัวที่ฟักออกมาก่อนมีขนสีขาวอุยขึ้นแล้วแต่ตัวที่ฟักออกมาทีหลังยังเป็นตัวแดงๆ อีก 1 เดือนต่อมาขนจึงเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดง เริ่มมีรูปร่างคล้ายพ่อแม่นก โดยเฉพาะปรากฏวงหน้ารูปหัวใจ หลังจากใช้ชีวิตเติบโตอยู่ในรังประมาณ วัน60 จึงบินออกจากรังไปหาแหล่งอาหารและที่อยู่ใหม่

ตามปรกติแล้วนกแสกจะอยู่กันเป็นคู่ หรือครอบครัว ไม่ชอบรวมฝูงใหญ่ๆ ชอบอาศัยอยู่ตามวัด หรือสิ่งก่อสร้างที่ไม่มีคนรบกวนนกแสกเป็นผู้ควบคุมประชากรหนูที่สำคัญในระบบนิเวศ ในคืนหนึ่งๆ นกแสกสามารถจับหนูได้เป็นจำนวนมาก

รู้หรือไม่ นกแสก1 ตัวสามารถกำจัดหนูได้มากกว่า 700 ตัว/ปี แต่ตามปรกติแล้วจะกินหนูวันละ 2 ตัวนกแสกมีพฤติกรรมการดำรงชีวิตเพื่อความอยู่รอดเช่นเดียวกับสัตว์ชนิดอื่น เมื่อข้าวในนาออกรวง ถ้ามีนกแสกชาวนาก็ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะมีนักล่าตัวฉกาจอย่างนกแสกคอยตามจับหนูนา

นกแสกกินหนู

วิธีแก้เคล็ดเมื่อนกแสกมาร้อง

โบราณท่านแนะนำว่าเมื่อได้ยินเสียงนกแสกร้องให้ตื่น แล้วนอนนิ่ง ๆ รวบรวมสมาธิแล้วเรียกขวัญตนเองและคนในบ้านโดยระบุชื่อทุกคนในบ้าน ตัวอย่าง กู้ขวัญมาขวัญของข้าจงมาอยู่กับเนื้อกับตัวข้า กู้มาจงมาให้หมดให้สิ้น แล้ว ก็ช่วยเรียกให้คนที่อยู่ในบ้านโดยระบุชื่อทุกคน

เช่น กู้ขวัญลูกของข้าชื่อ……..จงมาอยู่กับเนื้อกับตัวของลูกข้าแล้วสวดมนต์ แผ่เมตตาไปให้สัพพะสัตว์และเจ้ากรรมนายเวรผู้ล่วงลับไปแล้วทั้งหลายอย่าได้ มารบกวนจองเวรซึ่งกันและกัน ให้หมดเวรกรรมต่อกันไปเกิดในที่เหมาะสมทุกท่านด้วยเทอญ ( ให้แนะนำบุตรหลานและทุกคนในบ้านถ้าได้ยินเสียงนกแสกร้องให้เรียกขวัญตนเองไว้)

สรุป

ตามความจริงของอนกแสก จัดเป็นนกที่มีบทบาทสำคัญกับท้องนา เพราะเป็นดั่งผู้ล่าหนูนาที่คอยกัดกินทำลายข้าว เรียกได้ว่าเป็นเพียงแค่นกชนิกหนึ่งที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยกับใครเลย

ตรงกันข้ามมันยังช่วยรักษาความสมดุลของธรรมชาติ ของระบบนิเวศโดยการจับหนูกินเป็นอาหาร ซึ่งนั่นเป็นการช่วยลดจำนวนประชากรหนูลงได้ เพราะนกแสก 1 ตัว สามารถที่กำจัดหนูได้ถึง 700ตัว/ปี ถ้าสวนไหนมีหนูมาก แค่เลี้ยงนกแสกไว้ก็เหมือนมีคนคอยเฝ้าสวนไม่ให้หนูมาทำลายผลผลิตกันได้แล้ว

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก sarakadee

บทความแนะนำ

Facebook
Twitter
Email