ruay365

10 เมนูอันตราย เสี่ยง อาหารเป็นพิษ ที่ต้องระวังช่วงฤดูร้อน

เรื่อง อาหาร การกินเป็นสิ่งที่เราต้องเอาใจใส่เป็นอย่างมาก จนมีคำกล่าวว่า “You are what you eat” คุณกินสิ่งใดเข้าไป คุณก็จะกลายเป็นสิ่งนั้น และยิ่งสำหรับคนไทยด้วยแล้ว เรื่องกินเรื่องใหญ่!! เพราะต่อให้อากาศบ้านเราจะทวีความร้อนแค่ไหน คนไทยเราก็ยังคงเลือกดับความร้อนของอากาศด้วย อาหารรสเผ็ด แบบถึงพริกถึงขิง ซึ่งบอกเลยว่าอันตรายมาก และอาจเสี่ยง อาหารเป็นพิษ ได้มากกว่าปกติ 

ด้วยความเป็นห่วง Ruay 365 จึงนำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ เมนูอาหารที่ต้องระวังช่วงหน้าร้อน และ เมนูอาหารคลายร้อน พร้อมทั้งสร้างความเข้าใจในเรื่องความรู้ทางโภชนาการ ว่าอะไรดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพเราบ้าง เอาเป็นว่าเราไปดูกันว่า อากาศร้อน กินอะไรดี

อาหารเป็นพิษ โรคที่มากับหน้าร้อน

ruay365

ฤดูกาลของประเทศไทยนั้น จะมีอยู่ 3 ฤดูย่อยนั่นคือ ฤดูร้อน, ฤดูร้อนมาก และ ฤดูร้อนอิ๊บอ๋าย!! ซึ่งมันร้อนแทบทุกฤดู และ ด้วยอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องแบบนี้ ส่งผลให้อาหารต่าง ๆ บูดเร็ว อาจมีสารพิษและแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่ หากใครทานเข้าไป อาจจะก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร หรือ อาหารเป็นพิษ 

ที่จะก่อให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน ซึ่งถ้าหากอาการรุนแรงขึ้น มีเชื้อโรคปนเปื้อนเข้าไปในกระแสเลือด ก็อาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ฉะนั้นโรคอาหารเป็นพิษ ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ 

ดังนั้นก่อนที่เราจะไปดู เมนูอาหารที่ต้องระวังช่วงหน้าร้อน และ เมนูอาหารคลายร้อน เราอยากให้ทุกคนได้ทำความรู้จักและเตรียมพร้อมรับมือกับโรคนี้กันก่อน

สาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษ

โรคอาหารเป็นพิษ เกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย และพยาธิ ที่มากับอาหารที่ไม่สะอาด อาหารที่ปรุงไว้นานหรืออาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ และไม่ได้แช่เย็นหรือนำมาอุ่นให้ทั่วถึงก่อนรับประทาน ประกอบกับในช่วงอากาศที่ร้อนขึ้น ส่งผลทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษมากขึ้น

อาการของโรคอาหารเป็นพิษ

ผู้ที่ได้รับเชื้อโรคส่วนใหญ่จะแสดงอาการภายใน 1 – 2 วัน หรืออาจจะแสดงอาการภายไม่กี่ชั่วโมงหลังทานอาหาร ขึ้นอยู่กับประเภทและปริมาณของเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายครับ โดยอาการของโรคอาหารเป็นพิษ มีดังนี้

 • คลื่นไส้
 • พะอืดพะอม
 • อาเจียน
 • ปวดท้องแบบบิดเกร็งเป็นพัก ๆ
 • ถ่ายอุจจาระ
 • ปวดหัว
 • คอแห้งกระหายนํ้า
 • อาจมีไข้ร่วมด้วย

ถ้าหากอาการดังกล่าวรุนแรงมากขึ้น หรือมีไข้สูงมากเกินไป อาจจะทำให้เกิดภาวะช็อกและเป็นอันตรายได้ ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

วิธีป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ

เห็นแล้วใช่ไหมว่า อาหารเป็นพิษ ถือเป็นโรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม ถ้าไม่อยากทรมานในช่วงนี้ แนวทางป้องกัน คือ

 • ล้างมือให้สะอาด ทั้งก่อนและหลังรับประทานอาหารให้
 • ควรรับประทานอาหารเมื่อปรุงเสร็จทันที หรือสุกใหม่ ๆ และไม่มีแมลงวันตอม
 • หลีกเลี่ยงรับประทานอาหารดิบ หรือ ดิบ ๆ สุก ๆ โดยเฉพาะ อาหารประเภทเนื้อสัตว์
 • ไม่นำอาหารที่ปรุงสุกแล้วมาปนกับอาหารดิบอีก เพราะอาหารที่สุกอาจปนเปื้อนเชื้อโรคจากอาหารดิบได้
 • เมื่อละลายอาหารในช่องแช่เย็นแล้ว ไม่ควรวางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง เพราะจะเป็นการเพิ่มปริมาณของเชื้อโรค
 • รักษาความสะอาดของอาหารสำเร็จรูปต่าง ๆ เครื่องปรุงอาหารต่าง ๆ เครื่องใช้ในครัวและห้องครัวให้สะอาดอยู่เสมอ
 • หากรับประทานอาหารนอกบ้าน ควรเลือกร้านที่สะอาด ทำอาหารปรุงสุก แบบสดใหม่

10 เมนูอันตราย เสี่ยง อาหารเป็นพิษ

เอาล่ะ! รู้กันแล้วว่า หน้าร้อนแบบนี้ จะกินอะไรก็ต้องระมัดระวังให้มากขึ้น เพราะมีอาหารหลายเมูที่ค่อนข้างอ่อนไหวในหน้าร้อนเอามาก ๆ หากไม่ระวังอาจทำให้เสี่ยงอาหารเป็นพิษ โดยทาง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาให้ข้อมูล เตือน 10 เมนูอาหารที่ต้องระวังในช่วงหน้าร้อน ได้แก่

จ่อม/ก้อย/ลาบดิบ 

ruay365

อาหารประเภทนี้ส่วนใหญ่จะปรุงแบบสุก ๆ ดิบ ๆ จึงอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อน อย่างเนื้อสัตว์ที่ย่างยังไม่สุกจะมีตัวอ่อนของพยาธิติดมา เนื้อหมูและเนื้อวัวอาจพบตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด เสี่ยงต่ออาหารเป็นพิษอย่างมาก

อาหารประเภทยำ 

ruay365

หากลวกวัตถุดิบที่ใช้ไม่สุก เช่น กุ้ง หมูสับ มะเขือเทศ ฯลฯ จะทำให้เชื้อโรคไม่ตาย ขยายในร่างกายเป็นพิษ เมื่อเราทานเข้าไปอาจทำให้ท้องเสียได้ง่าย ๆ

อาหารทะเล 

ruay365

เชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในอาหารทะเล เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา จะเจริญเติบโตได้ดีโดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน ถ้าอยากทานอาหารทะเลต้องปรุงให้สุกก่อน หรือหากจะไปเลือกกินตามร้านควรสังเกตให้ดีว่าสด สะอาดหรือไม่ หากสงสัยไม่ควรเสี่ยงเป็นอันขาด โดยเฉพาะอาหารจำพวกหอยที่มักปรุงแบบสุก ๆ ดิบ ๆ 

ข้าวผัด/ข้าวผัดโรยเนื้อปู 

ruay365

อาหารจำพวกนี้ ถ้าทำใหม่ ๆ ก็สามารถรับประทานได้ปกติ แต่หากทำทิ้งไว้แล้วไม่มีคนรับประทาน ทิ้งไว้ค้างคืน บวกกับอากาศร้อน มีแมลงวันมาตอม อาจทำให้อาหารเน่าบูดหรือเสียได้มากกว่าปกติ ฉะนั้นก่อนรับประทานควรสังเกตให้ดีเสียก่อน

ขนมจีน 

ruay365

ขนมจีน​ที่​เรา​กิน​กัน​อยู่​นี้​มี 2 ชนิด คือ ขนมจีน​แป้ง​หมัก​และ​ขนมจีน​แป้ง​สด หากเป็นขนมจีนแป้งหมัก ถือได้ว่าเป็น อาหารหมักดอง ชนิดหนึ่ง อากาศร้อนจะทำให้เชื้อโรคเติบโตได้ดี เมื่อรับประทานเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วง อาเจียนได้

สลัดผัก 

ruay365

ปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ โดยการรับประทานผักกันมากขึ้น แต่ถึงอย่างไรนั้นก่อนรับประทาน ควรล้างผักให้สะอาดทุกครั้ง เพราะผักก็มีโอกาสพบเชื้อโปรโตซัวได้หลายชนิด บางชนิดก็เป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงได้เช่นเดียวกัน

อาหารหรือขนมที่มีส่วนประกอบของกะทิ 

ruay365

อาหารประเภทกะทิ เช่น แกงพะแนง แกงหวาน ขนมที่มีส่วนผสมของกระทิ เช่น บัวลอย ลอดช่อง เป็นต้น อาหารที่มีส่วนประกอบของกะทิจะเสียง่าย หากจำเป็นต้องเก็บไว้กินต่อก็ควรแช่ในช่องแช่แข็ง และควรอุ่นด้วยอุณหภูมิความร้อน 70-100 องศาเซลเซียสก่อนรับประทานทุกครั้ง ที่สำคัญไม่ควรเก็บไว้เกิน 2 วัน

ส้มตำ 

ruay365

ส้มตำที่เราคุ้นเคยนั้น หากทานบ่อย ๆ ทุกวันอาจจะเป็นผลเสียต่อสุขภาพได้ เนื่องจากส้มตำนับว่าเป็นของหมักดอง อีกทั้งยังมีส่วนผสมของมะละกอ ปลาร้า มะเขือเทศ มะนาว มะกอก และเครื่องปรุงอื่น ๆ ซึ่งหากเราทานเป็นประจำจะส่งผลต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ได้

ข้าวมันไก่ 

ruay365

เมนูนี้อาจจะดูไม่น่าเป็นเมนูที่เสี่ยงต่อ อาหารเป็นพิษ แต่หารู้ไม่ว่ากรรมวิธีของข้าวมันไก่นั้นจะต้องต้มไก่ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ตัว ถ้าร้านไหนขายดีอาจต้องต้มไว้มากกว่านั้น อาจต้องต้มทิ้งไว้ประมาณ 8-9 ชั่วโมง กว่าจะขายหมด หากทิ้งไว้นานเกินกว่า 5 ชั่วโมง เชื้อจุลินทรีย์ทั้งชนิดก่อโรคและไม่ก่อโรคที่ปนเปื้อนอยู่ในเนื้อไก่ อาจเจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว

น้ำแข็งที่ไม่สะอาด

ruay365

ทั้งแบบก้อน และแบบไสละเอียด เป็นอาหารอีกอย่างที่น่าเป็นห่วง เพราะกระบวนการผลิตมักไม่ได้มาตรฐาน ที่อาจก่อให้เกิดโรคตามมา เช่น อุจจาระร่วง อหิวาตกโรค อาหารเป็นพิษ บิด ไข้รากสาดน้อย ไข้ไทฟอยด์ เป็นต้น

อาหารคลายร้อน

ทราบกันแล้วว่า 10 เมนูอาหารอันตราย เสี่ยง อาหารเป็นพิษ ในช่วงฤดูร้อนมีอะไรบ้าง คราวนี้เรามาดู อาหารหน้าร้อน ที่มีสรรพคุณช่วยดับร้อนได้ ช่วยทำให้ร่างกายของเรารู้สึกสดชื่นขึ้นกับ 5 อาหารคลายร้อน อาทิเช่น

ข้าวแช่

ruay365

ถึงแม้ปัจจุบันเมนู ข้าวแช่ จะหารับประทานได้ยาก แต่หากคุณมีโอกาสได้ทาน ก็บอกเลยว่าทานเข้าไปแล้วคุณจะรู้สึกสดชื่นขึ้นได้ทันที เพราะข้าวลอยน้ำดอกไม้อบควันเทียนหอมเย็น ๆ หากได้รับประทานคู่กับเครื่องเคียงต่าง ๆ ไม่ว่าจะลูกกะปิทอด พริกหยวกยัดไส้หรือแม้แต่เมนูปลาหวาน เมนูนี้จะยิ่งช่วยเพิ่มความสดชื่นและหอมอร่อย ช่วยดับบรรยากาศร้อน ๆ ให้หายไปได้เป็นอย่างดี

ผลไม้แช่เย็น

ruay365

ผลไม้แช่เย็น เช่น แตงโม ชมพู่ สัปปะรด แคนตาลูป เป็นต้น ถือว่าเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยน้ำตาลและวิตามินมากมาย การนำผลไม้เหล่านี้ไปแช่ตู้เย็นจะเป็นการเพิ่มพลังความสดชื่นได้เป็นอย่างดี 

เฉาก๊วย 

ruay365

“ครับ สำหรับท่านที่เดินผ่านไปผ่านมา วันนี้เฉาก๊วยชากังราวได้มาบริการท่านพ่อแม่พี่น้องกันอีกแล้วนะครับ อากาศร้อน ๆ อย่างนี้นะครับ เฉาก๊วยสักถ้วยชื่นใจ แม้อากาศไม่ร้อนก็ทานกันได้นะครับ เฉาก๊วยชากังราวนั้นทานได้ทุกฤดูกาลนะครับ นอกจากเฉาก๊วยชากังราวจะอร่อยแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย เช่น แก้ร้อนใน แก้ไข้หวัด ลดความดันโลหิตสูง แก้กล้ามเนื้ออักเสบ ข้ออักเสบ ตับอักเสบ แล้วก็เบาหวาน”

ฮ่า ๆ บทพูดขายเฉาก๊วยที่กำลังเป็นกระแสออนไลน์ของทุกแอปพลิเคชั่นนี้ ได้บอกสรรคุณเฉาก๊วยคลายร้อนไว้หมดแล้ว เอาเป็นว่า เฉาก๊วย ยี่ห้อไหนก็ตาม ทานเข้าไปแล้วจะรู้สึกสดชื่นขึ้นแน่นอน

น้ำมะพร้าว

ruay365

เนื่องจากน้ำมะพร้าวเป็นดั่งยาฤทธิ์เย็น สามารถลดอุณหภูมิในร่างกาย ช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี ดื่มแล้วไม่ทำให้รู้สึกกระหาย แถมยังช่วยแก้ร้อนในอีกด้วย

ฟักเขียว

ruay365

ฟักเขียวเป็นผักพื้นบ้านที่มีฤทธิ์เป็นยาเย็นเช่นเดียวกัน รับประทานไปแล้วจะช่วยแก้ร้อนใน แก้ไอ ทำให้ชุ่มคอ แก้อาการคอแห้งและช่วยขับเสมหะที่เกิดจากหวัดร้อนได้เป็นอย่างดี หากใครไม่สะดวกที่จะนำมาทำเป็นเมนูอาหาร ก็สามารถนำฟักมาต้มแล้วเอาแต่น้ำมาดื่มก็ได้เช่นกัน

3 ความเชื่อเกี่ยวกับ​การกิน

จะว่าไปแล้วเรื่องราวของ อาหาร บนโลกใบนี้มีอย่างมากมายนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นทั้งในเรื่องของ อาหารมงคล อาหารไม่มงคล อาหารที่มีประโยชน์ และอาหารที่อันตรายต่อสุขภาพ รวมไปถึง เมนู อาหารหน้าร้อน เสี่ยง อาหารเป็นพิษ ทั้งหมดที่เราได้กล่าวไป

แต่ทว่า คนไทยกับความเชื่อเป็นสิ่งคู่กันเสมอ ไม่พ้นแม้แต่เรื่อง ความเชื่อเกี่ยวกับการกิน ที่พวกเรามักจะถูกปลูกฝังหลาย ๆ ความคิด ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้มาตั้งแต่เด็ก โดยไม่รู้เลยว่าจริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่ ดังนั้นมาดูกันว่า ความเชื่อเกี่ยวกับ​การกินที่เราเชื่อมาตลอดนั้น แท้จริงแล้วคืออะไร

กินของแฝดแล้วได้ลูกแฝด

หลายคนคงน่าจะพอได้ยินเรื่อง การ กินกล้วยแฝด กินไข่แฝด แล้วได้ลูกแฝด กันมาบ้าง แท้จริงแล้วเรื่องนี้เป็นเพียงความเชื่อเท่านั้น เพราะการที่จะทำให้ได้ลูกแฝดนั้น จะต้องเกิดขึ้นจากการปฏิสนธิภายในครรภ์ ไม่มีความเกี่ยวข้องอย่างใดเกี่ยวกับการรับประทานของแฝดแต่อย่างใด

กินปลาแล้วฉลาด

ปลามีคุณค่าทางสารอาหารสูง มีโอเมก้าทั้ง 3 และมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ถือว่าเป็นอาหารทรงคุณค่าที่เหมาะกับการเสริมสร้างเนื้อเยื่อและเซลล์สมอง แต่ก็ไม่ใช่ว่าทานปลาแล้วจะฉลาดทั้งหมด เพราะแท้จริงแล้วความฉลาดขึ้นอยู่กับการฝึกฝน การเรียนรู้ และทักษะต่าง ๆ ที่มีอยู่ภายในตัวมนุษย์ด้วย

กาแฟทำให้แก่เร็ว

การดื่มกาแฟไม่ได้ทำให้แก่เร็วซะทีเดียว เพราะจริง ๆ แล้วขึ้นอยู่กับปริมาณที่เราดื่มด้วย หากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะไม่ส่งผลกระทบอะไรกับผิว แต่ถ้าดื่มมากไปทุกวัน ๆ เข้า ก็จะทำให้ผิวแก่อย่างแน่นอน เนื่องจากคาเฟอีนในกาแฟจะมีผลต่อการดูดซึมและขัดขวางการดูดซึมของแร่ธาตุ ทำให้ร่างกายเราขาดน้ำ พอไม่มีน้ำหล่อเลี้ยง ผิวเราก็จะแห้ง เสี่ยงเกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

สรุป

ประเทศเป็นเมืองร้อน และเมื่อเข้าสู่ ฤดูร้อน ด้วยอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เชื้อโรคหลายชนิดเจริญเติบโตได้ดี และอาจทำให้อาหารบูดเสียได้ง่ายกว่าปกติ ส่งผลให้มีความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วยด้วยโรค อาหารเป็นพิษ ฉะนั้นจึงไม่ควรมองข้ามโรคใกล้ตัวนี้ และควรหลีกเลี่ยง เมนูอันตราย ตามที่ Ruay ได้แนะนำกันไป และหันมารับประทาน อาหารคลายร้อน ให้สดชื่นแทนจะดีกว่า

สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้าม คือ การล้างมือให้สะอาดก่อนและหลังรับประทาน อุ่นอาหารให้ร้อน เพราะหากพลาดพลั้งอาจถูกหามเข้าโรงพยาบาล หรือมีอาการเรื้อรังจากเชื้อโรคตามมา มิเช่นนั้นซัมเมอร์นี้แสนสนุกของคุณอาจจะหมดไปกับการนอนทรมานอยู่ก็เป็นได้

บทความแนะนำอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

10 เมนูอันตราย เสี่ยง อาหารเป็นพิษ ที่ต้องระวังช่วงฤดูร้อน - 9742

10 เมนูอันตราย เสี่ยง อาหารเป็นพิษ ที่ต้องระวังช่วงฤดูร้อน - 9911 Post