สัตว์ป่าหิมพานต์

สัตว์ป่าหิมพานต์ 5 ชนิด ที่บูชาแล้วจะให้โชคลาภ ร่ำรวย เฮงๆ

รวมความน่ารักของไอ้ต๊าวในแบบชาวพุทธ กับ สัตว์ป่าหิมพานต์ จากรูปปั้นหน้าวัด สู่แฟนอาร์ตสุดน่ารัก ผ่าน หิมพานต์มาร์ชเมลโล่ งานนี้ไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน สัตว์ป่าศักดิ์สิทธิ์ในป่าหิมพานต์ ที่ได้แปลงร่างออกมา เป็นสัตว์น้อยน่ารัก ผ่านฝีมือการปั้นของชาวบ้าน ที่ทำเอาดังพุแตกกันไปทั่วทั้งประเทศ เห็นน้องๆ น่ารักกันแบบนี้ รู้รึเปล่าว่า ตัวจริงของน้องดูเคร่งขรึมมากเลย ไหนๆ ก็พูดแล้ว ตาม Ruay มาดู 5 สัตว์ป่าหิมพานต์ ที่บูชาแล้วจะรวย กันดีกว่า

หิมพานต์มาร์ชเมลโล่

ตำนานป่าหิมพานต์

ถ้าหากไม่เคยได้ยินชื่อ “ป่าหิมพานต์” หรือ “หิมวันต์” ป่าแห่งนี้ก็คือป่าในความเชื่อของชาวพุทธและชาวฮินดู โดยปรากฏอยู่ในวรรณคดีไตรภูมิ ซึ่งป่าหิมพานต์นั้นตั้งอยู่บนเชิงเขาพระสุเมรุ ที่มีเนื้อที่ 3,000 โยชน์ 16 กิโลเมตร (หรือถ้าวัดโดยรอบจะได้ 9,000 โยชน์) นอกจากนั้นเขาพระสุเมรุแห่งนี้ยังประดับไปด้วยยอด 84,000 ยอดอีกด้วย

ภายในป่าหิมพานต์ มีสระใหญ่ 7 สระ ได้แก่ สระอโนดาต, สระกัณณมุณฑะ, สระรถการะ, สระฉัททันตะ, สระกุณาละ, สระมัณฑากิณี และ สระสีหัปปาตะ ในบรรดาสระใหญ่ทั้งเจ็ด สระอโนดาตแวดถูกล้อมไปด้วยภูเขาทั้ง 5 ที่จัดเป็นยอดเขาหิมพานต์ ยอดเขาทุกยอดมีส่วนสูงและสัณฐาน 200 โยชน์ กว้างและยาวได้ 50 โยชน์

ตำนานกล่าวไว้ว่า ป่าหิมพานต์ ตั้งอยู่บนเขา หิมพานต์ หรือ หิมาลายา (หิมาลัย) มีรากศัพท์มาจากภาษาสันสกฤต ซึ่งแปลว่า สถานที่ที่ถูกปกคลุมด้วย ในป่า เต็มไปด้วย สัตว์นานาชนิด เป็นสัตว์ที่มีความแปลกประหลาดและสวยงาม อย่างที่เรารู้กันว่า สัตว์เหล่านี้ เกิดมาจากจินตนาการของจิตรกรในการสร้างสรรค์ผลงาน

สัตว์ในป่าหิมพานต์

สัตว์หิมพานต์

เป็นสัตว์ในจินตนาการ ที่นักกวี หรือ จิตรกร พรรณนาถึง อาศัยอยู่ในป่าหิมพานต์หรือเขาไกรลาส ดังที่ปรากฏในวรรณคดีไตรภูมิพระร่วง และรามเกียรติ์ โดยมีลักษณะของสัตว์หลายชนิดมาประกอบกันในตัวเดียว Ruay 365 ขอจำแนกออกเป็น 3 ประเภท คือ สัตว์ทวิบาท (มีสองขา) สัตว์จตุบาท (มีสี่ขา) และจำพวกปลา

นกในป่าหิมพานต์

นก

  • อสูรปักษา, อสุรวายุพักตร์, นกการเวก, ครุฑ, กินรี, เทพปักษี, นกทัณฑิมา
  • หงส์, หงส์จีน, คชปักษา, มยุระคนธรรพ์, มยุระเวนไตย, สินธุปักษี, สีหสุบรรณ, สุบรรณเหรา
  • มังกรสกุณี, นาคปักษี, นาคปักษิณ, นกหัสดี, นกอินทรี, นกสัมพาที, กินนร, สกุณเหรา
  • นกเทศ, พยัคฆ์เวนไตย, นกสดายุ, เสือปีก, อรหัน

สิงห์

  • บัณฑุราชสีห์, กาฬสีหะ, ไกรสรราชสีห์, ติณสีหะ
  • เกสรสิงหะ, เหมราช, คชสีห์, ไกรสรจำแลง, ไกรสรคาวี, เทพนรสีห์, ฑิชากรจตุบท, โต

สิงห์ผสม

  • ไกรสรนาคา, ไกรสรปักษา, โลโต, พยัคฆ์ไกรสร, สางแปรง, สิงหคาวี, สิงหคักคา, สิงหพานร
  • สกุณไกรสร, สิงห์, สิงโตจีน, สีหรามังกร, โตเทพสิงฆนัต, ทักทอ, นรสิงห์
ดุรงค์ไกรสร

ม้า

  • ดุรงค์ไกรสร, ดุรงค์ปักษิณ, เหมราอัสดร, ม้า, ม้าปีก, งายไส, สินธพกุญชร, สินธพนที
  • เทพอัสดร, อัสดรเหรา, อัสดรวิหก

ปลา : เหมวาริน, กุญชรวารี, มัจฉนาคา, มัจฉวาฬ, นางเงือก, ปลาควาย, ปลาเสือ, ศฤงคมัสยา

ช้าง : เอราวัณ, กรินทร์ปักษา, วารีกุญชร, ช้างเผือก

กิเลน : กิเลนจีน, กิเลนไทย, กิเลนปีก

กวาง : มารีศ, พานรมฤค, อัปสรสีหะ

จระเข้ : กุมภีนิมิตร, เหรา

ลิง กบิลปักษา, มัจฉาน

ทรพี

วัว-ควาย : มังกรวิหค, ทรพา ทรพี

แรด : แรด, ระหมาด

สุนัข, ปู, นาค

มนุษย์ : คนธรรพ์, มักกะลีผล

เอราวัณ

สัตว์หิมพานต์ 5 ชนิดที่ควรหามาบูชา ในเรื่องโชคลาภ

กิเลน

ม้านิลมังกร

คนไทยน่าจะรู้จักกับกิเลนกันอย่างดี แต่ส่วนใหญ่ จะรู้จักกันในนามสัตว์มงคลนำโชคของชาวจีน แต่หากสำหรับในป่าหิมพานต์ เราจะสามารถเห็นได้จาก วรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ของสุนทรภู่ หรือที่เราเรียกกันว่า “ม้านิลมังกร” นั้นเอง เราจะเห็นว่า ม้านิลมังกร มีส่วนสำคัญในการช่วยพระอภัยมณี และยังมีอิทธิฤทธิ์ไม่ธรรมดา แตกต่างจากม้าทั่วไป เชื่อกันว่า กิเลนมีความซื่อสัตย์กับเจ้าของมาก ช่วยเสริมความเจริญรุ่งเรืองให้กับผู้ที่บูชา ปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไป ช่วยรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อว่า กิเลน มีสมบัติอยู่ที่อุ้งเท้าและเหรียญอยู่ที่ปาก จึงเชื่อกันว่า ช่วยนำความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ผู้คนในบ้านได้อีกด้วย

ช้างแก้ว

ช้างแก้ว

ช้าง ถือเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย แต่ช้างในป่าหิมพานต์ ไม่ใช่ช้างธรรมดา มันคือ ช้างแก้ว มีความเกี่ยวข้องกับพระจักรพรรดิราช เป็นสัตว์มงคลของพระจักรพรรดิราช และมีพลังอำนาจเหนือธรรมชาติ สามารถเหาะไปได้ในอากาศ แถมถ้ำที่อยู่เป็นทองคำ

ช้างในป่าหิมพานต์มีทั้งหมด 10 ตระกูล ตระกูลที่ถูกพูดมากที่สุด คือ อุโบสถตระกูล กับ ช้างฉัททันต์ ช้างฉัททันต์ เป็นช้างพิเศษ เป็นพระโพธิสัตว์ลงมาบำเพ็ญบารมี ยามว่าง ช้างทั้งหลาย มักชอบไปเล่นน้ำกันที่ฉัททันตสระ สระที่มีภูเขาใหญ่ 7 ลูกล้อมรอบ ในสระนั้น จะมีนางช้างมาช่วยกันขัดถูให้พญาช้างตัวสะอาด  ใกล้ๆ มีต้นมะค่าใหญ่ เพื่อเอาไว้พักผ่อน

นกกรวิก

นกกรวิก

นกการเวก หรือ นกกรวิก สัตว์ในตำนานป่าหิมพานต์ บางก็เรียกกันว่า ปักษาวายุภักษ์ สามารถบินสูงเหนือเมฆ กินลมเป็นอาหาร มีเสียงไพเราะ หากใครได้ยิน จำต้องหยุดการกระทำทุกอย่าง เพื่อตั้งใจฟังเสียงนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งความสามารถพิเศษ ที่แม้กระทั่งราชสีห์ เจ้าป่า ยังต้องหยุดฟัง หยุดสนใจเหยื่อ หรือ เหยื่อ ที่ตอนแรกกลัวตาย แต่เมื่อได้ฟังเสียงของนกกรวิก ก็จะรู้สึกผ่อนคลายขึ้นในทันที

เชื่อว่า ใครบูชานกกรวิก เวลาพูดอะไร คนอื่นก็จะหลงใหลในคำพูดของเราไปหมด มีเสน่ห์ ผู้คนเชื่อถือ ติดต่อเจรจาเรื่องใด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการค้าการขาย ธุรกิจ หน้าที่การ ก็จะได้ประสบความสำเร็จเสมอ เป็นที่รักใคร่ต่อผู้พบเห็น

ปลาใหญ่

ปลาใหญ่

ที่ใดมีแม่น้ำ ที่นั่นก็ต้องมีปลา หนึ่งในตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติบริเวณนั้นๆ โดยในโลกของป่าหิมพานต์นั้น มีปลาใหญ่ทั้งหมด 7 ตัว เป็นปลายักษ์ ที่มีชื่อและขนาดตัวต่างกันไป เช่น ปลาติรปิงคล ขนาดค่อนข้างเล็ก มีขนาดลำตัวยาว 50 โยชน์ หรือ 640 กิโลเมตรได้ ส่วนปลา ชื่อ อานนท์ นิรย อชนาโรหน มหาติ สี่ตัวนี้ขนาดตัว 1,000 โยชน์ ส่วนที่ใหญ่สุด ชื่อ มรปิงคล ประมาณ 5,000 โยชน์ ตำราระบุว่า ปลาตัวใด ยิ่งมีขนาดใหญ่ ยิ่งมีกำลังมหาศาล ตีหางที สามารถทำให้เกิดคลื่นได้ถึง 700 โยชน์ ปลาใหญ่เหล่านี้จริงๆ อยู่นอกป่าหิมพานต์ อาศัยอยู่ในทะเลสีทันดร คือ แม่น้ำ 7 สายที่ไหลคั่นภูเขาทั้ง 7 ที่รายล้อมเขาพระสุเมรุศูนย์กลางของจักรวาล

ปล่อยปลาช่วยอะไร?

การปล่อยปลาจะทำให้เรามีอายุยืนยาว มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ทำอะไรก็ราบรื่นไร้อุปสรรค เนื่องจากการปล่อยปลาเป็นการช่วยตัวชีวิตของสัตว์ที่จวนจะถึงฆาต ดังนั้นการต่อชีวิตสัตว์จึงมีอานิสงส์ช่วยให้เราอายุยืนยาวด้วยนั่นเอง

ปล่อยปลาที่ไหนได้บ้างในกรุงเทพ?

วัดให้อาหารปลา วัดปล่อยปลาในกรุงเทพนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายแห่ง หนึ่งในสถานที่แนะนำที่สุดก็คือ “วัดด่าน” ที่ตั้งอยู่ในแขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานครฯ ที่วัดแห่งนี้มีจุดเด่นอยู่ที่สามารถไปร่วมให้อาหารปลาคาร์ฟได้ ทำให้มีนักท่องเที่ยวไปถ่ายรูปจำนวนมาก

วิธีปล่อยปลาเสริมโชค คือ

การปล่อยปลาตามจำนวนที่ลงท้ายด้วยเลข 9 เช่น 19 29 39 ฯลฯ โดยเลข 9 นั้นเป็นเลขมงคลของคนไทย ทำให้ปล่อยด้วยเลข 9 จะนำความก้าวหน้าเจริญรุ่งเรืองมาให้กับผู้ปล่อยปลาได้ นอกจากนั้นยังสามารถ ปล่อยปลาตามวันเกิด โดยที่จำนวนปลาที่ปล่อยก็แตกต่างกันไป และช่วยเสริมดวงให้มีโชคลาภด้วย

พญานาค

พญานาค

พญานาค คู่อาฆาตที่ต่อสู้กันมาอย่างยาวนานกับพญาครุฑ พญานาค เป็นสัตว์ในตำนาน ที่มีลักษณะคล้ายงูขนาดใหญ่ มีหงอนสีทอง ลำตัวเป็นเกล็ดเหมือนปลา และ มีดวงตาสีแดง สีของลำตัวจะแตกต่างกันตามตระกูล บ้างก็สีเขียว สีดำ หรือสีรุ้ง ส่วนเศียรนั้น หากเป็นนาคตระกูลธรรมดา จะมีเศียรเดียว แต่ถ้ามี 3 เศียร 5 เศียร 7 เศียร และ 9 เศียรจะเป็นตระกูลที่สูงขึ้นไป สามารถอยู่ได้ทั้งในน้ำและบนบก แปลงกายเป็นมนุษย์ได้ ให้ทั้งคุณและโทษ

ถ้าพูดถึงการบูชา พญานาค ถือว่าเป็นสัตว์หิมพานต์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการให้โชคลาภอันดับต้น ๆ รวมถึงความโด่งดังในเรื่อง อื่นๆ อีกด้วย อีกทั้ง พญานาค ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความยิ่งใหญ่ และ ความอุดมสมบูรณ์ เรามักจะเห็นพญานาคในงานจิตรกรรม ประติมากรรม และ สถาปัตยกรรม โดยเฉพาะที่วัดหรือสถานที่ภายในของกษัตริย์

ป่าหิมพานต์

สรุป

นอกจากความน่ารักของน้อนแล้ว ก็อย่าได้ดูถูกความศักดิ์สิทธิ์ของเหล่า สัตว์ป่าหิมพานต์ กัน เพราะสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่าหิมพานต์นั้น ล้วนแล้วแต่เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ทั้งนั้น สามารถขอพรอะไรก็ได้ แต่สำหรับมใครที่อยากมีดวงโชคลาภแบบเน้นๆ แอดมินก็ขอแนะนำ กิเลน ช้างแก้ว นกกรวิก ปลาใหญ่ และ พญานาค สัตว์หิมพานต์นำโชค ที่ถ้าใครได้บูชา รับรองว่า รับเละแน่นอน

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Dek-D

บทความแนะนำ

Facebook
Twitter
Email