ลักษณะสุนัขเรียกโชคลาภ ตามตำราโบราณของ สัตว์เลี้ยงนำโชค

โดยส่วนใหญ่แล้วคนไทยเราจะนิยมเลี้ยงสัตว์กันมาก ซึ่งสัตว์ที่เลี้ยงกันนั้นก็มีมากมายหลายประเภท ตั้งแต่สัตว์ที่เป็นที่นิยมอย่างแมว สุนัข ไปจนถึงสัตว์เลี้ยงแปลก ๆ ก็มากมาย แต่วันนี้ Ruay 365 จะมาแนะนำวิธีการดูลักษณะของสุนัข ซึ่งเป็น สัตว์เลี้ยงนำโชค ที่เรียกโชคลาภ เงินทองได้

เนื่องด้วยสุนัขเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย มีความฉลาดสามารถที่จะให้ทำอะไรได้เยอะแยะ เฝ้าบ้านได้ หรือสุนัขบางชนิดสามารถที่จะเป็นได้ทั้งพี่เลี้ยงและบอดี้การ์ดให้กับลูกของเราเลยก็ยังได้ แต่รู้กันหรือไม่ว่า นอกจากนี้แล้วนั้นสุนัข ยังเป็น สัตว์เลี้ยงนำโชค สามารถที่จะให้โชคลาภเงินทองแก่เจ้าของได้ หากมีลัษณะและคุณสมบัติตรงกับตามตำราโบราณ

ฝูงสุนัข

ซึ่งลักษณะของสุนัขที่ดี นำโชคลาภเงินทอง มาให้แก่ผู้เป็นเจ้าของครั้งนี้ จะมาจากตำราไทยและตามตำราจีน ใครที่มีแผนจะหาสุนัขมาเลี้ยง ตามมาดูกันว่าคุณสมบัติของสุนัขที่ให้โชคลาภนั้นเป็นอย่างไรกันแน่ ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกัน

ทำไมต้องเลี้ยงสุนัข

ก่อนจะเข้าเรื่องเรามีเล่าถึงสาเหตุและความจำเป็นกันก่อนก่อนดีกว่า ว่าทำไมถึงต้องมีสัตวืเลี้ยงอย่างสุนัขด้วย ซึ่งเหตุผลก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแต่ว่าด้วยคุณสมบัติหลายประการของเจ้าสุนัขทั้งตัวน้อย ตัวใหญ่นั้นที่ทำให้คนรักสัตว์ต้องตกหลุมรักเจ้าพวกนี้ได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นความซื่อสัตย์ เป็นเพื่อนแท้ ที่พร้อมจะร่วมทุกข์ร่วมสุขไปกับเจ้าของ มีความน่ารักไร้เดียงสาแบบเด็ก ทำให้เจ้าของมีความสุข สบายใจได้เสมอ ๆ เมื่ออยู่ด้วย

จูบหมา

อีกทั้งงานวิจัยของ ดร. อี พอล เคไมแอค (E.Paul Chemiack) เผยว่า การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัข ช่วยการบำบัดโรคซึมเศร้าและจิตเภทได้ด้วย โดยใช้กลุ่มตัวอย่างของผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางด้านอารมณ์ ได้ผลออกมาว่า “ผู้ที่ได้รับการบำบัดจากสัตว์เลี้ยงมีอาการของโรคซึมเศร้าลดลงอย่างชัดเจน ในส่วนของผู้ป่วยจิตเภทก็มีอาการดีขึ้นด้วย” ดังนั้นการมีสัตว์เลี้ยงข้างกายช่วยส่งให้สุขภาพกายและใจของเราดีตามไปด้วย ยิ่งเป็นสุนัขที่มีคุณสมบัติให้โชคด้วยแล้ว เหมือนได้รับโชคสองชั้นให้กับเจ้าของไปในตัวอีกด้วยนั่นเอง

สุนัขนำโชค ตามตำราพรหมชาติ

เอาละ เมื่อทราบถึงสาเหตุสำคัญที่คนเราต้องเลี้ยงสุนัขแล้ว คราวนี้มาดูคุณสมบัติสุนัขให้โชคให้ลาภกับเจ้าของตามตำราโบราณกันบ้างดีกว่า โดยคุณสมับติที่ว่านี่มาจากตำราโบราณพรหมชาติ ฉบับราษฎร์ประจำบ้านดูด้วยตนเอง ที่ระบุว่า ลักษณะของสุนัขที่ดี ที่จะเป็นสัตว์เลี้ยงนำโชคให้แก่เจ้าของนั้นต้องมีลักษณะ ดังนี้

 • สุนัขตัวใดที่มีสีขาว เท้าทั้งสี่มีด่างดำ เลี้ยงไว้จะมีเงินทองมากมาย
 • สุนัขที่มีหางดอก (ปลายหางเป็นสีขาว) เล็บเท้าขาวทุกเล็บเลี้ยงไว้จะดี
 • สุนัขที่มีขนสีเหลืองเท้าทั้งสี่สีขาวล้วน เลี้ยงไว้จะรวยเงินทอง
 • สุนัขที่มีปากขาว ขนสวย จะมีเงินทองมาก
 • สุนัขที่มีขนสีขาวแดง (ขาวและน้ำตาลแดง) ปะปน เลี้ยงไว้จะช่วยคุ้มกันคุณไสย
 • สุนัขที่มีเล็บทั้งหมดยี่สิบเล็บ เลี้ยงไว้จะบอกแหล่งทรัพย์
 • สุนัขที่มีสิบเก้าเล็บ ทั้งตัวสวยไร้ตำหนิ จะนำพาทรัพย์มาให้

“นอกเหนือไปกว่านี้ ไม่สู้ดีอย่าแสวง เลี้ยงไว้เหมือนชักแซ่ง มิได้เกิดลาภผลเอย”

ทั้งนี้แล้วตามตำราจีนนอกจากมีการดูโหงวเฮ้งของคนแล้ว ยังมีวิธีการดูโหงวเฮ้งของสุนัขอีกด้วย ซึ่งจะนำเอาความหมายของธาตุทั้ง 5 เทียบกับอวัยวะต่าง ๆ บนใบหน้าของสุนัขดังนี้

หมาเดินเล่นในสวน

โหงวเฮ้งสุนัขตามตาราจีน

ตามปรัชญาของจีนได้นำเอาธาตุทั้ง 5 มาเปรียบเทียบกับอวัยวะบนหน้าของสุนัข ดังนี้

 • ธาตุดิน คือ จมูก
 • ธาตุน้ำ คือ ปาก
 • ธาตุไม้ คือ คิว (โหนกคิ้ว)
 • ธาตุไฟ คือ ตา
 • ธาตุทอง คือ ใบหู

เปรียบเทียบธาตุกำเนิด หรือ เสริมกัน

 • ดิน ให้กำเนิด ทอง
 • ทอง ให้กำเนิด น้ำ
 • น้ำ ให้กำเนิด ไม้
 • ไม้ ให้กำเนิด ไฟ
 • ไฟ ให้กำเนิด ดิน

ธาตุปรปักษ์ หรือขัดกัน

 • ดิน ปรปักษ์หรือข่ม น้ำ
 • น้ำ ปรปักษ์หรือข่ม ไฟ
 • ไฟ ปรปักษ์หรือข่ม ทอง
 • ทอง ปรปักษ์หรือขัด ไม้
 • ไม้ ปรปักษ์หรือข่ม ดิน
หมานอนบนพื้นหญ้า

ธาตุไม้สมบูรณ์ และธาตุดินสมบูรณ์

มีขนคิ้ว โหนกคิ้วใหญ่ ตั้งเด่นชัดมีสง่า สุนัขที่มีลักษณะแบบนี้หูจะดี เมื่อได้ยินเสียงอะไรที่ทำให้เป็นที่น่าสงสัย หูจะตั้งขึ้นอย่างสง่าเพื่อฟังทิศทางของเสียงนั้นให้แน่ชัดก่อนที่จะวิ่งไปหาทิศทางที่เกิดเสียง จัดได้ว่าเป็นสุนัขที่ฉลาดมาก มีหูที่ว่องไวต่อเสียง เหมาะเป็นสุนัขเฝ้าบ้าน หรือสุนัขปฏิบัติการต่างๆ ในด้านตรงกันข้าม หากสุนัขนั้น มีจมูกที่เล็ก หรือบี้แบนไม่มีสง่าราศี

ธาตุไม้สมบรูณ์ แต่ ธาตุดินพร่อง

แต่มีโหนกคิ้ว หรือขนคิ้วตั้งชันเด่นชัด สุนัขที่มีลักษณะแบบนี้หูจะไม่ไว การประเมินผลทางสายตาจะช้าไม่ทันการณ์ บางครั้งหนีศัตรู แต่ก็ยังเห่าทั้งๆ ที่เจ้าตัวก็เดินหนีไปด้วย จะเหมาะกับเจ้าของที่ไม่ชอบความเงียบและเลี้ยงสุนัขไว้เพื่อเป็นเพื่อนเท่านั้น

ธาตุดินพร่อง แต่ธาตุไฟสมบูรณ์

บ่งบอกได้ว่าเป็นสุนัขที่มีพลังอำนาจ กล้าหาญ ฉลาด เห่าเก่งแต่ก็สู้จริงไม่ใช่เก่งแต่ปาก ถ้ากัดศัตรูแล้วไม่ค่อยยอมปล่อยง่ายๆ ปากกรามแข็งแรง เห่าเก่ง และกัดเก่ง เหมาะที่จะเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน เฝ้าสวน

หมาแลบลิ้น

ธาตุไฟสมบูรณ์ แต่ธาตุทองพร่อง

แต่มีแววตาสดใสกลมโต จัดว่าเป็นสุนัขที่ขี้ขลาด ชอบแต่จะกินเท่านั้น เห่าเก่ง แต่พอศัตรูเอาจริง จะวิ่งแบบไม่คิดชีวิต พอตั้งหลักเห็นศัตรูอยู่ห่างมากๆ ก็จะหันมาเห่าต่อ เลี้ยงเชื่องง่าย หากใครให้ของกินจะตีสนิททันที เหมาะสำหรับเจ้าของที่ต้องการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงา เพราะประจบเจ้าของเก่ง

ธาตุน้ำสมบูรณ์ และ ธาตุดินสมบูรณ์

จะมีจมูกใหญ่ สันจมูกงามได้สัดส่วน มีอุปนิสัยเจ้าอารมณ์ เกเร เมื่อเห็นสุนัขตัวอื่นๆ จะข่มไว้ก่อน ไม่ยอมให้ตัวอื่นเป็นใหญ่กว่าตน ชอบเป็นผู้นำไม่ยอมเป็นผู้ตาม ยิ่งหากเลี้ยงร่วมกันหลาย ๆ ตัวเจ้าของเตรียมปวดหัวได้เลย ต้องคอยดุห้ามไม่ให้ไปรังแกตัวอื่นๆ ชอบส่งเสียงคำรามข่มศัตรู ดุร้ายพอสมควร เจ้าเล่ห์ เป็นสุนัขที่ค่อนข้างที่จะหวงของในบ้าน เหมาะที่จะเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน ไร่ สวน เพื่องานปฏิบัติการ

ธาตุน้ำบกพร่อง แต่ธาตุดินสมบูรณ์

มีจมูกใหญ่ สันจมูกงามสมส่วนเป็นสุนัขที่เจ้าเล่ห์ด้านเจ้าชู้ และชอบกินไม่เลือก ปากเปราะ เห่าไม่เลือกเวลา เจ้าของเผลอไม่ได้ชอบหนีเที่ยวไปทั่ว ก็ต้องบอกเลยว่าสุนัขประเภทนี้หากเลี้ยงไว้ก็เลี้ยงเพื่อเอาบุญ เพราะ มันต้องไปเจ็บตัวเนื่องจากชอบหนีไปเที่ยวโดนสุนัขอื่นกัดกลับมาเป็นประจำ แล้วเจ้าของก็ต้องรักษาแผลให้มันเอาบุญ

หมากระโดด

ธาตุไม้สมบูรณ์ และธาตุทองสมบูรณ์

มีหูที่ตั้งชันมีสง่า รูปหน้าทั่วไปสมส่วน สุนัขที่มีลักษณะอย่างนี้เป็นสุนัขที่ฉลาด คล่องแคล่วว่องไว จะดุก็ต่อเมื่อเจ้าของไม่อยู่ใกล้ เชื่อฟังแต่เจ้าของแถมยังช่างสังเกตอาการของเจ้าของได้เก่ง โดยเฉพาะเมื่อมีคนแปลกหน้าเข้ามาในบริเวณบ้าน หากเจ้าของแสดงความเป็นมิตรกับคนแปลกหน้า มันจะไม่ทำร้ายคนแปลกหน้า

แต่ถ้าคนแปลกหน้าแสดงความเป็นศัตรูกับเจ้าของ หรือเจ้าของมันแสดงอาการไม่ชอบใจที่คนแปลกหน้าเข้ามาในบ้าน มันจะแสดงความดุร้ายเกรี้ยวกราดออกมาทันที เหมาะที่จะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน และเฝ้าบ้านหรือไร่สวนได้ดีทีเดียว

ธาตุไม้พร่อง แต่ธาตุทองสมบูรณ์

มีใบหูที่ใหญ่ตั้งชัน เป็นสุนัขที่หูที่ไว แต่การประเมินผลของสมองและการมองเห็นไม่ดีเท่าที่ควร มีความซื่อสัตย์ เชื่อฟังเจ้าของได้ดี ขี้ระแวงกับเสียงที่ได้ยินเห่าเก่ง เหมาะที่จะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงาและคอยเฝ้าบ้านจะดียิ่ง

หมายืดตัว

ธาตุไฟสมบูรณ์ และธาตุน้ำสมบูรณ์

มีปากที่ยาวสมส่วน มีเขี้ยวที่ใหญ่ยาว และกรามที่แข็งแรง เป็นสุนัขที่ดุมาก ไม่ค่อยเห่า แต่ชอบคำราม มีเสียงที่น่ากลัว เป็นสุนัขที่เอาจริง กัดจริง เมื่อกัดแล้วจะไม่ค่อยยอมปล่อย สง่ามีความน่าเกรงขาม ฉลาดในเชิงต่อสู้กับศัตรู ไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนแปลกหน้า เหมาะที่จะเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน ไร่ สวน หรือเป็นสุนัขปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะการดมกลิ่น

ธาตุไฟพร่อง แต่ธาตุน้ำที่สมบูรณ์

จะมีปากที่ยาวสมส่วน มีเขี้ยวและกรามที่แข็งแรงสมบูรณ์ เห่าเก่ง ชอบขู่ด้วยเสียงเห่า เพื่อให้ศัตรูเกรงกลัว การประเมินผลด้านสายตาไม่ดีเท่าที่ควร ใช้วิธีเห่าข่มไว้ก่อน สุนัขชนิดนี้เหมาะที่จะเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน

แต่ถ้าธาตุไฟ และธาตุน้ำ สมดุลกันในเชิงบกพร่อง สุนัขลักษณะนี้เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนๆ เล่นดี ไม่เห่า ไม่กัดใครดี วันๆได้แต่กินแล้วก็เดินเล่นรอบบ้าน เป็นเพื่อนเล่นกับเจ้าของดี

สรุป

ทั้งนี้ข้อมูลที่ Ruay 365 นำมาเสนอให้ได้ทราบถึงคุณลักษณะสุนัขที่ให้โชคลาภ เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นอันเป็นความเชื่อที่สืบต่อกันมา หากใครที่กำลังมองหาสุนัขมาเลี้ยงเพื่อเป็นเพื่อนคู่ใจ หรือเอาไว้เฝ้าบ้าน ก็สามารถเอาการดูลักษณะสุนัขเหล่านี้ไปประกอบการตัดสินใจได้

แต่ที่สำคัญที่สุดนั้นไม่ว่าเจ้าตัวที่เราเลี้ยงอยู่หรือกำลังจะรับมาเลี้ยงจะเป็น สัตว์เลี้ยงนำโชค หรือไม่ก็ไม่ได้สำคัญไปกว่าความน่ารักเฉพาะตัวที่จะสร้างความสุข เสียงหัวเราะให้กับผู้ที่เป็นเจ้าของ และหัวใจที่มีความซื่อสัตย์ต่อผู้เลี้ยงที่สามารถจะเป็นเพื่อนแท้อยู่เคียงข้างเราไปจนตาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email