ruay365

วันโกหก April fool’s day! พร้อมดูดวง ราศีที่โกหกเก่ง VS ราศีที่ถูกหลอกง่าย

ใครอยากรวย วันนี้เรามีเงินมาแจกฟรี! แต่ก่อนอื่นต้องขออภัยในความไม่สะดวกด้วยที่เราไม่สามารถโอนเงินให้ทุกคนได้ เพราะว่าวันนี้เป็น วันโกหก April fool’s day! (หยอก ๆ นะทุกคน) ถ้าใครที่ไม่รู้ว่าวันที่ 1 เมษายนนี้เป็น “วันโกหกโลก” รีบตาม ruay ไปอ่านต้นกำเนิดของวันดังกล่าวโดยด่วน ก่อนที่จะถูกเพื่อนแกล้ง และไปสืบกันเลยว่า ราศีที่โกหกเก่ง VS ราศีที่ถูกหลอกง่าย มีราศีอะไรบ้าง! ใครจะเป็นเหยื่อหรือเป็นเสือกันแน่นะ!

วันโกหก April fool’s day คือวันอะไร…

ruay365
ขอบคุณภาพจาก sanook

เชื่อว่าทุกปีคงจะได้ยิน “April fool’s day” กันอยู่บ่อย ๆ สำหรับวันนี้ก็คือ “วันเมษาหน้าโง่” หรือ “วันโกหกโลก” ที่ตรงกับวันที่ 1 เมษายนของทุกปีนั่นเอง โดยทั่วโลกจะมีการเฉลิมฉลองวันโกหก ด้วยการหลอกลวงและเล่นมุกตลกกับคนในครอบครัว เพื่อน หรือคนรอบข้าง ซึ่งปกติจะไม่เฉลยกันจนกระทั่งวันต่อมาจึงพูดความจริง 

ธรรมเนียมปฏิบัติในวันโกหกโลก เป็นที่ทราบกันดีว่า การพูดโกหกและหยอกล้อกันในวันนี้ จะไม่ถือเป็นเรื่องโกรธเคืองหรือผิดใจกันเป็นการส่วนตัว ซึ่งทั่วโลกก็ยึดถือปฏิบัติตามกัน รวมทั้งสำนักพิมพ์หรือสื่อใหญ่ ๆ ก็ยังเป็นที่เฝ้าจับตาดูด้วยว่า พวกเขาจะออกมาพาดหัวข่าวอะไรเว่อ ๆ หรือเกินจริงอย่างไม่น่าเชื่อบ้าง จนเป็นเรื่องตลกเฮฮากันไปทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม วันโกหก ดังกล่าวไม่ใช่ความเชื่อของคนไทย แต่ว่าประเทศเราก็รับวัฒนธรรมตามกระแสโลกมาผสมผสานอีกที ซึ่งได้กลายเป็นการกลั่นแกล้งยอดนิยมในหมู่เพื่อนและครอบครัว

ต้นกำเนิด วันโกหกโลก (April fool’s day)

สำหรับที่มาของ “วันโกหกโลก” (April Fool’s Day) มีบันทึกว่าเกิดขึ้นใกล้เคียงกับ “เทศกาลฮิลาเรีย” ของชาวโรมัน ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 25 มีนาคมของทุกปี โดยในสมัยกลางจะจัดขึ้นในวันที่ 28 ธันวาคม และปัจจุบันก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ในหมู่ประเทศที่พูดภาษาเสปน 

ต้นกำเนิดของ “วันเมษาหน้าโง่” ไม่มีสรุปไว้แน่ชัดว่าเกิดขึ้นจากไหน แต่มีข้อสันนิษฐานที่มาจาก 3 เหตุการณ์ใหญ่ ๆ ดังนี้…

ruay365
  • วันโกหกเกิดจากการอ่านวลีในตำนานผิด โดยในอดีตนั้นได้มีการคัดลอกสำเนาตำนานแคนเตอร์บรี ของชอเซอร์ ที่เรียกว่า “Nun’s Priest’s Tale” และมีเนื้อความหนึ่งกล่าวว่า “Syn March was gon” ที่แปลว่า “32 วันหลังเดือนเมษายน” แต่นักคัดลอกสำเนากับเข้าใจผิดว่า “32 มีนาคม” ก็คือวันที่ 1 เมษายน จึงเชื่อกันว่าเป็นเรื่องโกหก และเป็นที่มาของวันโกหกนั่นเอง
ruay365
  • ชาวฝรั่งเศสฉลองวันปีใหม่ผิดวัน ซึ่งเดิมทีในยุคศตวรรษที่ 16 นั้นประเทศฝรั่งเศสจะฉลองปีใหม่ในวันที่ 1 เมษายน จนกระทั่ง ค.ศ.1562 โป๊ปของชาวคริสต์ได้กำหนดฉลองวันปีใหม่ทั่วโลกในวันที่ 1 มกราคม แต่ยังมีชาวฝรั่งเศสบางกลุ่มยังไม่ทราบและฉลองวันเดิม พวกเขาจึงถูกล้อเลียนว่า “พวกหน้าโง่” และถูกล้อเลียนด้วยมุกตลกต่าง ๆ ด้วย จึงอาจสันนิษฐานได้ว่าเป็นที่มาของ “วันเมษาหน้าโง่”
ruay365
  • วันโกหกเกิดจากความเชื่อเรื่องเทพของชาวโรมัน โดยเดิมทีมีตำนานเล่าว่า “เทพ Ceres” ได้ยินเสียงสะท้อนของ “เทพี Prosperpina” ผู้เป็นธิดาของพระองค์ ที่ตะโกนบอกว่าเธอถูกเทพพลูโตจับไปอยู่ใต้พิภพ พระองค์จึงตามลงไปหานาง แต่พระองค์ก็พบว่าตนเองเหมือนถูกหลอกให้ตามไป จึงกลายเป็นที่มาของเทศกาล “Cerealia” ในช่วงต้นเดือนเมษา และอาจเป็นต้นกำเนิดของ “วันโกหกของโลก” ด้วยเช่นกัน

3 อันดับ ราศีที่โกหกเก่ง 

หลังจากที่ได้รู้ประวัติความเป็นมาของวัน “April Fool’s Day” กันพอหอมปากหอมคอแล้ว ต่อไปเรามา ดูดวง 12 ราศี กันดีกว่า ไปดูกันเลยว่าราศีใดบ้างที่เป็นเจ้าแห่งวาทศิลป์ โกหกเก่งเป็นน้ำไหลไฟดับ!

ruay365
ขอบคุณภาพจาก sistacafe

อันดับ 3 ราศีมีน (15 มี.ค. – 12 เม.ย.)

ชาวราศีมีน “เป็นคนที่ชอบโกหกเพื่อรักษาน้ำใจ” คุณเป็นคนที่อ่านได้ยาก ชอบปกปิดความรู้สึกของตัวเอง และคิดว่าไม่ควรแสดงความรู้สึกที่แท้จริงให้ผู้อื่นเห็น บางครั้งจึงชอบโกหกเพื่อความสบายใจของผู้อื่น รวมทั้งเผลอพูดให้ความหวังหรือกำลังใจคนอื่นทั้ง ๆ ที่ดูรู้ว่าเป็นไปไม่ได้ด้วย

อันดับ 2 ราศีพิจิก (16 พ.ย. – 15 ธ.ค.)

ผู้ที่เกิดราศีพิจิก “ชอบโกหกเพื่อปกปิดความลับ” คุณเป็นคนที่มีเรื่องซ่อนเล้น มีมุมลึกลับที่ยังไม่ได้เปิดเผยให้คนอื่นเห็นมากมาย ดังนั้นจึงยากที่คนอื่นจะรู้ความจริงเกี่ยวกับตัวของคุณ จนแยกไม่ออกเลยว่าเรื่องที่คุณพูดเป็นเรื่องจริงหรือกำลังโกหกอยู่กันแน่ นอกจากนั้นคุณยังเป็นคนดวงแข็งมากอีกด้วย

อันดับ 1 ราศีเมถุน (15 มิ.ย.- 14 ก.ค.)

ราศีที่โกหกเก่งอันดับหนึ่งก็คือชาวราศีเมถุน “ชอบพูดโกหกเพื่อสร้างเรื่องคุย” คุณเป็นคนที่ชอบพูดเล่นสนุกเฮฮา จนบางครั้งบรรยากาศจึงพาให้คุณเผลอพูดเกินจริง พูดโกหกไปบ้าง แล้วคุณก็ไม่คิดด้วยว่าการพูดโกหกเพื่อชวนคุยเป็นเรื่องที่ผิด คุณจึงมักติดนิสัยนั้นโดยที่ไม่รู้ตัว

3 อันดับ ราศีที่ถูกหลอกง่าย

เมื่อรู้จัก 3 ราศีที่โกหกเก่งไปแล้ว ก็ต้องมาดู 3 ราศีที่เป็นเหยื่อกันบ้าง ใครบ้างนะที่เป็นสามลำดับที่ถูกหลอกง่ายที่สุดใน 12 ราศี…

ruay365
ขอบคุณภาพจาก thairath

อันดับ 3 ราศีกันย์ (17 ก.ย.- 16 ต.ค.)

ชาวราศีกันย์ “มักนึกว่าคนอื่นจะซื่อตรงไม่โกหก” เหมือนกับตัวคุณเองที่เป็นคนซื่อตรงกับความรู้สึก เป็นคนจิตใจดีและคิดดีกับคนอื่น จนบางครั้งลืมไปว่าคนอื่นก็มีทั้งที่มาดีและมาร้าย นอกจากนั้นคุณยังเป็นคนหัวดื้อไม่ค่อยฟังความคิดเห็นหรือคำเตือนของคนอื่นด้วย 

อันดับ 2 ราศีเมษ (13 เม.ย.-14 พ.ค.)

สำหรับชาวราศีเมษ “มักเชื่อใจกันคนรักจนไม่รู้ว่าถูกหลอก” คุณเป็นคนที่รักใครก็จะรักมาก เทใจให้ทุกคนทั้งเพื่อน ครอบครัว และคนรัก หลายครั้งที่พวกเขาพูดอะไรกับคุณ คุณก็จะเชื่ออย่างบริสุทธิ์ใจไม่เคยสงสัยเลยว่าจริงหรือไม่จริง คุณต้องใช้เหตุผลเข้ามาตัดสินด้วยในบางครั้งอย่าปล่อยให้ความรักบังตา

อันดับ 1 ราศีมังกร (15 ม.ค.- 12 ก.พ.)

ราศีที่ถูกหลอกง่ายอันดับหนึ่งก็คือราศีมังกร “คุณเป็นคนโลกสวยเชื่อว่าทุกคนมีดีซ่อนอยู่” ในหลาย ๆ ครั้ง ด้วยความที่คุณเป็นคนจิตใจดี จะมักจะถูกคนหลอกเอาเปรียบจากคุณได้ง่าย ๆ บางครั้งคนก็เข้ามาหาคุณเพื่อผลประโยชน์แต่คุณดูไม่ออก 

สรุปส่งท้าย

หลังจากที่ได้ดูดวงกันไปแล้วก็หวังว่าใครหลาย ๆ คนจะตาสว่างใน วันโกหก April fool’s day ขึ้นบ้างไม่มากก็น้อย! สำหรับ “วันโกหกโลก” หรือ “วันเมษาหน้าโง่” ก็คือวันที่ 1 เมษายนของทุกปี ทุกคนสามารถพูดโกหกได้โดยธรรมเนียมคือห้ามถือโกรธกัน เพราะมีจุดประสงค์เพื่อความสนุกสนานเท่านั้น 

ทั้งนี้วันโกหกในอดีตมีที่มาจากหลายสาเหตุ บ้างก็ว่ามาจากชาวฝรั่งเศสฉลองวันปีใหม่ผิดวัน บ้างก็ว่าเกิดจากตำนานเทพของโรมัน แต่อย่างไรก็ตามถึงเราจะสามารถโกหกได้ในวันนี้ แต่ก็ต้องโกหกอย่างมีวิจารณญาณกันด้วย ถ้าไม่ถึงกับคอขาดบาดตาย หรือหลอกลวงเพื่อทำผิดกฎหมายก็ถือว่าโอเค จะมาหลอกตำรวจว่าหวยถูกรางวัลที่หนึ่ง แล้วไปขึ้นเงินแบบนี้ก็ไม่ดีนะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง อ่านได้ที่นี่

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

วันโกหก April fool’s day! พร้อมดูดวง ราศีที่โกหกเก่ง VS ราศีที่ถูกหลอกง่าย - 2017

วันโกหก April fool’s day! พร้อมดูดวง ราศีที่โกหกเก่ง VS ราศีที่ถูกหลอกง่าย - 7824 Post