วันโกหก

วันโกหก April fool’s day! พร้อมดูดวง ราศีที่โกหกเก่ง VS ราศีที่ถูกหลอกง่าย

ใครอยากรวย วันนี้เรามีเงินมาแจกฟรี! แต่ก่อนอื่นต้องขออภัยในความไม่สะดวกด้วยที่เราไม่สามารถโอนเงินให้ทุกคนได้ เพราะว่าวันนี้เป็น วันโกหก April fool’s day! (หยอก ๆ นะทุกคน) ถ้าใครที่ไม่รู้ว่าวันที่ 1 เมษายนนี้เป็น “วันโกหกโลก” รีบตาม ruay ไปอ่านต้นกำเนิดของวันดังกล่าวโดยด่วน ก่อนที่จะถูกเพื่อนแกล้ง และไปสืบกันเลยว่า ราศีที่โกหกเก่ง VS ราศีที่ถูกหลอกง่าย มีราศีอะไรบ้าง! ใครจะเป็นเหยื่อหรือเป็นเสือกันแน่นะ!

วันโกหก April fool’s day คือวันอะไร…

1 เมษายน
ขอบคุณภาพจาก sanook

เชื่อว่าทุกปีคงจะได้ยิน “April fool’s day” กันอยู่บ่อย ๆ สำหรับวันนี้ก็คือ “วันเมษาหน้าโง่” หรือ “วันโกหกโลก” ที่ตรงกับวันที่ 1 เมษายนของทุกปีนั่นเอง โดยทั่วโลกจะมีการเฉลิมฉลองวันโกหก ด้วยการหลอกลวงและเล่นมุกตลกกับคนในครอบครัว เพื่อน หรือคนรอบข้าง ซึ่งปกติจะไม่เฉลยกันจนกระทั่งวันต่อมาจึงพูดความจริง 

ธรรมเนียมปฏิบัติในวันโกหกโลก เป็นที่ทราบกันดีว่า การพูดโกหกและหยอกล้อกันในวันนี้ จะไม่ถือเป็นเรื่องโกรธเคืองหรือผิดใจกันเป็นการส่วนตัว ซึ่งทั่วโลกก็ยึดถือปฏิบัติตามกันมา รวมทั้งสำนักพิมพ์หรือสื่อใหญ่ ๆ ก็ยังเป็นที่เฝ้าจับตาดูด้วยว่า พวกเขาจะออกมาพาดหัวข่าวอะไรเว่อ ๆ หรือเกินจริงอย่างไม่น่าเชื่อบ้าง จนเป็นเรื่องตลกเฮฮากันไปทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม วันโกหก ดังกล่าวไม่ใช่ความเชื่อของคนไทย แต่ว่าประเทศเราก็รับวัฒนธรรมตามกระแสโลกมาผสมผสานอีกที ซึ่งได้กลายเป็นการกลั่นแกล้งยอดนิยมในหมู่เพื่อนฝูงคนสนิทและครอบครัว

ต้นกำเนิด วันโกหกโลก (April fool’s day)

สำหรับที่มาของ “วันโกหกโลก” (April Fool’s Day) มีบันทึกว่าเกิดขึ้นใกล้เคียงกับ “เทศกาลฮิลาเรีย” ของชาวโรมัน ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 25 มีนาคมของทุกปี โดยในสมัยกลางจะจัดขึ้นในวันที่ 28 ธันวาคม และปัจจุบันก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ในหมู่ประเทศที่พูดภาษาเสปน 

ต้นกำเนิดของ “วันเมษาหน้าโง่” ไม่มีสรุปไว้แน่ชัดว่าเกิดขึ้นจากไหน แต่มีข้อสันนิษฐานที่มาจาก 3 เหตุการณ์ใหญ่ ๆ ดังนี้…

ภาพเขียนวันโกหก
  • วันโกหกเกิดจากการอ่านวลีในตำนานผิด โดยในอดีตนั้นได้มีการคัดลอกสำเนาตำนานแคนเตอร์บรี ของชอเซอร์ ที่เรียกว่า “Nun’s Priest’s Tale” และมีเนื้อความหนึ่งกล่าวว่า “Syn March was gon” ที่แปลว่า “32 วันหลังเดือนเมษายน” แต่นักคัดลอกสำเนากับเข้าใจผิดว่า “32 มีนาคม” ก็คือวันที่ 1 เมษายน จึงเชื่อกันว่าเป็นเรื่องโกหก และเป็นที่มาของวันโกหกนั่นเอง
ชาวฝรั่งเศสเฉลิมฉลองผิดวัน
  • ชาวฝรั่งเศสฉลองวันปีใหม่ผิดวัน ซึ่งเดิมทีในยุคศตวรรษที่ 16 นั้นประเทศฝรั่งเศสจะฉลองปีใหม่ในวันที่ 1 เมษายน จนกระทั่ง ค.ศ.1562 โป๊ปของชาวคริสต์ได้กำหนดฉลองวันปีใหม่ทั่วโลกในวันที่ 1 มกราคม แต่ยังมีชาวฝรั่งเศสบางกลุ่มยังไม่ทราบและฉลองวันเดิม พวกเขาจึงถูกล้อเลียนว่า “พวกหน้าโง่” และถูกล้อเลียนด้วยมุกตลกต่าง ๆ ด้วย จึงอาจสันนิษฐานได้ว่าเป็นที่มาของ “วันเมษาหน้าโง่”
เทพ Ceres
  • วันโกหกเกิดจากความเชื่อเรื่องเทพของชาวโรมัน โดยเดิมทีมีตำนานเล่าว่า “เทพ Ceres” ได้ยินเสียงสะท้อนของ “เทพี Prosperpina” ผู้เป็นธิดาของพระองค์ ที่ตะโกนบอกว่าเธอถูกเทพพลูโตจับไปอยู่ใต้พิภพ พระองค์จึงตามลงไปหานาง แต่พระองค์ก็พบว่าตนเองเหมือนถูกหลอกให้ตามไป จึงกลายเป็นที่มาของเทศกาล “Cerealia” ในช่วงต้นเดือนเมษา และอาจเป็นต้นกำเนิดของ “วันโกหกของโลก” ด้วยเช่นกัน

3 อันดับ ราศีที่โกหกเก่ง 

หลังจากที่ได้รู้ประวัติความเป็นมาของวัน “April Fool’s Day” กันพอหอมปากหอมคอแล้ว ต่อไปเรามา ดูดวง 12 ราศี กันดีกว่า ไปดูกันเลยว่าราศีใดบ้างที่เป็นเจ้าแห่งวาทศิลป์ โกหกเก่งเป็นน้ำไหลไฟดับ!

หญิงสาวส่งยิ้ม
ขอบคุณภาพจาก sistacafe

อันดับ 3 ราศีมีน (15 มี.ค. – 12 เม.ย.)

ชาวราศีมีน “เป็นคนที่ชอบโกหกเพื่อรักษาน้ำใจ” คุณเป็นคนที่อ่านได้ยาก ชอบปกปิดความรู้สึกของตัวเอง และคิดว่าไม่ควรแสดงความรู้สึกที่แท้จริงให้ผู้อื่นเห็น บางครั้งจึงชอบโกหกเพื่อความสบายใจของผู้อื่น รวมทั้งเผลอพูดให้ความหวังหรือกำลังใจคนอื่นทั้ง ๆ ที่ดูรู้ว่าเป็นไปไม่ได้ด้วย

อันดับ 2 ราศีพิจิก (16 พ.ย. – 15 ธ.ค.)

ผู้ที่เกิดราศีพิจิก “ชอบโกหกเพื่อปกปิดความลับ” คุณเป็นคนที่มีเรื่องซ่อนเล้น มีมุมลึกลับที่ยังไม่ได้เปิดเผยให้คนอื่นเห็นมากมาย ดังนั้นจึงยากที่คนอื่นจะรู้ความจริงเกี่ยวกับตัวของคุณ จนแยกไม่ออกเลยว่าเรื่องที่คุณพูดเป็นเรื่องจริงหรือกำลังโกหกอยู่กันแน่ นอกจากนั้นคุณยังเป็นคนดวงแข็งมากอีกด้วย

อันดับ 1 ราศีเมถุน (15 มิ.ย.- 14 ก.ค.)

ราศีที่โกหกเก่งอันดับหนึ่งก็คือชาวราศีเมถุน “ชอบพูดโกหกเพื่อสร้างเรื่องคุย” คุณเป็นคนที่ชอบพูดเล่นสนุกเฮฮา จนบางครั้งบรรยากาศจึงพาให้คุณเผลอพูดเกินจริง พูดโกหกไปบ้าง แล้วคุณก็ไม่คิดด้วยว่าการพูดโกหกเพื่อชวนคุยเป็นเรื่องที่ผิด คุณจึงมักติดนิสัยนั้นโดยที่ไม่รู้ตัว

ราศีเมถุน คือ

เป็นราศีที่ 3 ตามตำราของโหราศาสตร์ตะวันตก อยู่ระหว่างราศีพฤษภกับราศีกรกฎ สัญลักษณ์ของราศีนี้มีที่มาจากพี่น้องฝาแฝดแคสเตอร์และพอลลักซ์ในเทพปกรณัมกรีกและโรมัน ว่ากันว่าคนราศีนี้ จะเก่งการตีสองหน้าการเปลี่ยนแปลงหรือมีบุคลิกได้สองด้าน ซึ่งดาวที่ควบคุมคือ ดาวพุธจัดอยู่ในธาตุลม หมายถึงความคล่องแคล่ว ว่องไวไปได้ทุกทิศทาง 

ราศีพิจิก คือ

เป็นราศีที่ 8 ตามตำราของโหราศาสตร์ตะวันตก อยู่ระหว่างราศีตุลกับราศีธนู มีสัญลักษณ์เป็นแมงป่อง ว่ากันว่าคนที่อยู่ในราศีนี้ จะมีความหยิ่งทะนง ความมีอำนาจลึกลับ เป็นสัญลักษณ์ทางเพศที่ดึงดูดใจใครต่อใครให้มาใหลหลง อีกทั้งยังจัดอยู่ในธาตุน้ำให้ความเปลี่ยนแปลง ปรับตัวได้ตามสภาพแวดล้อม เก็บความรู้สึกได้ดี ดาวพระเคราะห์ที่คุมชะตาชีวิตคือ ดาวพลูโต (เทพแห่งยมบาล) ให้ความสง่างาม 

ราศีมีน คือ

เป็นราศีสุดท้ายตามตำราของโหราศาสตร์ตะวันตก อยู่ระหว่างราศีกุมภ์กับราศีเมษ มีสัญลักษณ์เป็นปลา 2 ตัว อันหมายถึง การดิ้นรนหลีกหนีบางสิ่งที่ขวางหน้าอยู่ เกลียดการอยู่ในที่คับแคบอันจำกัด แต่ก็ไม่ใช่ปลาที่ว่ายทวนน้ำขอว่ายตามน้ำมากกว่า เพราะสบายดี ไม่ชอบแก้ปัญหาที่หนัก ๆ ชาวมีน จึงพบกับอุปสรรคในชีวิตอยู่เสมอ จากการทำตัวตามสบาย ๆ เกินไปนั่นเอง การใช้เส้นสายสำหรับราศีมีน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย 

3 อันดับ ราศีที่ถูกหลอกง่าย

เมื่อรู้จัก 3 ราศีที่โกหกเก่งไปแล้ว ก็ต้องมาดู 3 ราศีที่เป็นเหยื่อกันบ้าง ใครบ้างนะที่เป็นสามลำดับที่ถูกหลอกง่ายที่สุดใน 12 ราศี…

คนร้องไห้
ขอบคุณภาพจาก thairath

อันดับ 3 ราศีกันย์ (17 ก.ย.- 16 ต.ค.)

ชาวราศีกันย์ “มักนึกว่าคนอื่นจะซื่อตรงไม่โกหก” เหมือนกับตัวคุณเองที่เป็นคนซื่อตรงกับความรู้สึก เป็นคนจิตใจดีและคิดดีกับคนอื่น จนบางครั้งลืมไปว่าคนอื่นก็มีทั้งที่มาดีและมาร้าย นอกจากนั้นคุณยังเป็นคนหัวดื้อไม่ค่อยฟังความคิดเห็นหรือคำเตือนของคนอื่นด้วย 

อันดับ 2 ราศีเมษ (13 เม.ย.-14 พ.ค.)

สำหรับชาวราศีเมษ “มักเชื่อใจกันคนรักจนไม่รู้ว่าถูกหลอก” คุณเป็นคนที่รักใครก็จะรักมาก เทใจให้ทุกคนทั้งเพื่อน ครอบครัว และคนรัก หลายครั้งที่พวกเขาพูดอะไรกับคุณ คุณก็จะเชื่ออย่างบริสุทธิ์ใจไม่เคยสงสัยเลยว่าจริงหรือไม่จริง คุณต้องใช้เหตุผลเข้ามาตัดสินด้วยในบางครั้งอย่าปล่อยให้ความรักบังตา

อันดับ 1 ราศีมังกร (15 ม.ค.- 12 ก.พ.)

ราศีที่ถูกหลอกง่ายอันดับหนึ่งก็คือราศีมังกร “คุณเป็นคนโลกสวยเชื่อว่าทุกคนมีดีซ่อนอยู่” ในหลาย ๆ ครั้ง ด้วยความที่คุณเป็นคนจิตใจดี จะมักจะถูกคนหลอกเอาเปรียบจากคุณได้ง่าย ๆ บางครั้งคนก็เข้ามาหาคุณเพื่อผลประโยชน์แต่คุณดูไม่ออก 

สรุปส่งท้าย

หลังจากที่ได้ดูดวงกันไปแล้วก็หวังว่าใครหลาย ๆ คนจะตาสว่างใน วันโกหก April fool’s day ขึ้นบ้างไม่มากก็น้อย! สำหรับ “วันโกหกโลก” หรือ “วันเมษาหน้าโง่” ก็คือวันที่ 1 เมษายนของทุกปี ทุกคนสามารถพูดโกหกได้โดยธรรมเนียมคือห้ามถือโทษโกรธกัน เพราะมีจุดประสงค์เพื่อความสนุกสนานเท่านั้น 

ทั้งนี้วันโกหกในอดีตมีที่มาจากหลายสาเหตุ บ้างก็ว่ามาจากชาวฝรั่งเศสฉลองวันปีใหม่ผิดวัน บ้างก็ว่าเกิดจากตำนานเทพของโรมัน แต่อย่างไรก็ตามถึงเราจะสามารถโกหกได้ในวันนี้ แต่ก็ต้องโกหกอย่างมีวิจารณญาณกันด้วย ถ้าไม่ถึงกับคอขาดบาดตาย หรือหลอกลวงเพื่อทำผิดกฎหมายก็ถือว่าโอเค จะมาหลอกตำรวจว่าหวยถูกรางวัลที่หนึ่ง แล้วไปขึ้นเงินแบบนี้ก็ไม่ดีนะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง อ่านได้ที่นี่

Facebook
Twitter
Email