ตลาดน้ำในกรุงเทพ

ตลาดน้ำกรุงเทพ 5 แห่ง กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ต้องไปสักการะเพิ่มโชค!

หลังจากที่มีข่าวโควิดแพร่ระบาดที่ “วัดสะพานสูง”… รัฐบาลจ่อเฝ้าระวังครัสเตอร์ใหม่นี้อาจนำไปสู่การระบาดระลอกใหม่ของไทย แต่อย่างไรก็ดี อย่าพึ่งตกอกตกใจกันไป เพราะนอกจากตลาดน้ำวัดสะพานสูงแล้ว ก็ยังมี ตลาดน้ำในกรุงเทพ อีกหลายแห่งที่น่าไปเที่ยวและห่างไกลจากบริเวณที่มีข่าวแพร่ระบาด เอาเป็นว่าวันนี้ตาม ruay ไปเที่ยวตลาดน้ำ และไปไหว้พระขอพรให้แคล้วคลาดปลอดภัย มีโชคลาภกันเลย!

ไหว้ขอพร 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ตลาดน้ำในกรุงเทพ!

ตลาดน้ำสะพานสูง 

ตลาดน้ำสะพานสูง
ขอบคุณภาพจาก pantip

ตลาดน้ำในกรุงเทพ แห่งแรกที่ต้องลองไปเที่ยวก็คือ “ตลาดน้ำสะพานสูง” ตั้งอยู่ที่หลังเดอะพาซิโอ ทาวน์ รามคำแหง ซอยรามคำแหง 127/3 เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ เป็นตลาดน้ำแห่งใหม่ที่เดินทางสะดวก สามารถจอดรถได้ที่เดอะพาซิโอ ทาวน์และเดินมาเที่ยว จุดเด่นคือมีของกิน ต้นไม้ ของแฮนด์เมดน่ารักมากมายในบรรยากาศชิว ๆ และยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ชิค ๆ หลากหลายมุมอีกด้วย

วัดพิชัย
ขอบคุณภาพจาก google

สถานที่ขอพร : ใครที่เดินทางไปเที่ยวตลาดน้ำสะพานสูง สามารถเดินไปไหว้พระที่ “วัดพิชัย” ที่อยู่ริมคลองแสนแสบได้ ที่วัดแห่งนี้มีพระประธานอันศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่คือ “พระพุทธรูปปางมารวิชัย” ถูกสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2410 มีความสูง 59 นิ้ว และหน้าตักกว้าง 41 นิ้ว สามารถเข้าไปกราบในอุโบสถหลังเก่าได้ เชื่อว่าจะทำให้แคล้วคลาด มีโชคลาภเสริมบารมี

  • ที่อยู่วัดพิชัย : 30 ถ. เสรีไทย แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ
  • เลขเด็ดวัดพิชัย ตลาดน้ำสะพานสูง : 59 41 410 127

ตลาดน้ำขวัญเรียม 

ตลาดน้ำขวัญเรียม
ขอบคุณภาพจาก pataewpasanook

ตลาดน้ำขวัญเรียม” เป็นตลาดน้ำที่ร่มรื่นน่าไปเดินเล่นอย่างมาก ตั้งอยู่ที่ซอยรามคำแหง 185 ถนนรามคำแหง แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ จุดเด่นของตลาดน้ำแห่งนี้มีสะพานเชื่อม ระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือและวัดบางเพ็งใต้ นอกจากที่ตลาดจะมีของกินอร่อย ๆ มีเสื้อผ้าสินค้าขายมากมายแล้ว ก็ยังมีบริเวณให้อาหารม้า แพะ และนกฟลามิงโก้อีกด้วย เหมาะพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวกันอย่างมากในช่วงเสาร์อาทิตย์

ศาลขวัญเรียม
ขอบคุณภาพจาก zthailand

สถานที่ขอพร : แน่นอนว่าถ้ามาที่ตลาดน้ำขวัญเรียม ผู้คนส่วนใหญ่นิยมมาไหว้ “ศาลขวัญ-เรียม” ต้นตำนานรัก “แผลเก่า” ที่ไม่สมหวังแห่งทุ่งบางกะปิ โดยหนุ่มสาวนิยมมาไหว้ขอโชคลาภ ขอพรความรักเพื่อให้รักมั่นคงยืนยาว และคนโสดยังมาไหว้ขอคู่ได้อีกด้วย ทั้งนี้ทางสองฝั่งตลาดก็ยังมี “วัดบำเพ็ญเหนือ” และ “วัดบางเพ็งใต้” ให้ได้เดินเข้าไปไหว้เช่นกัน โดยชาวกรุงเทพฯส่วนใหญ่จะมาปล่อยปลากันที่นี่ในวันหยุดเพื่อเป็นสิริมงคลและให้อายุยืนยาว

  • ที่อยู่ศาลขวัญเรียม : ซอยรามคำแหง 185 แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ
  • เลขเด็ดศาลขวัญเรียม ตลาดน้ำขวัญเรียม : 30 03 18 85 185

ตลาดน้ำตลิ่งชัน 

ตลาดน้ำตลิ่งชัน
ขอบคุณภาพจาก thailandexhibition

อยากกินอาหารทะเลแซ่บ ๆ ต้องไป “ตลาดน้ำตลิ่งชัน” ที่นี่ตั้งอยู่ที่ริมฝั่งแม่น้ำบางขุนศรี แขวงคลองชักพระ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ เป็นตลาดน้ำที่มีความครึกครื้นเต็มไปด้วยชีวิตชีวา จุดเด่นของที่นี่คือมีของสด ของคาว ขนมไทยโบราณหาทานยาก และมีร้านอาหารอร่อย ๆ มากมาย เหมาะมาเดินชิวรับลมชมบรรยากาศ และยังมีที่ให้อาหารปลากับฟังดนตรีไทยเดิมอีกด้วย

วัดตลิ่งชัน

สถานที่ขอพร : หากได้มาตลาดน้ำตลิ่งชัน ก็ต้องแวะไป “วัดตลิ่งชัน” เพื่อไปไหว้ “พระประธานปางมารวิชัย” ที่ทรงเครื่องอย่างใหญ่ สามารถไปไหว้ขอให้มีเงินทองและลาภยศสรรเสริญ โดยวัดแห่งนี้เป็นวัดสมัยอยุธยาตอนปลาย สร้างประมาณปี พ.ศ. 2310 และยังมีสถาปัตยกรรมที่สำคัญคือใบเสมาที่เก่าแก่ทำขึ้นจากหินทรายแดงอีกด้วย ชวนเพื่อน ๆ ไปเดินชมภาพวาดฝาผนังในอุโบสถได้

  • ที่อยู่วัดตลิ่งชัน : 300 ซอยชักพระ 17 แขวงคลองชักพระ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ
  • เลขเด็ดวัดพิชัย ตลาดน้ำตลิ่งชัน  : 23 32 10 01 310 300

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม 

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม
ขอบคุณภาพจาก google

อยากเข้าถึงวิถีชาวบ้านอันเรียบง่ายต้องไป “ตลาดน้ำคลองลัดมะยม” เป็นหนึ่งใน ตลาดน้ำในกรุงเทพ ที่โด่งดังมาก ตั้งอยู่ที่ถนนบางระมาด แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ ตลาดแห่งนี้โดดเด่นที่เราสามารถไปนั่งเรือพายในคลองได้ จะเห็นสระบัวอันสวยงามและชีวิตชาวบ้านริมคลอง อีกทั้งที่ตลาดยังมีของกินรสเลิศ อย่างปลาหมึกเผา ปลาเผา เป็ดพะโล้สูตรเด็ด ฯลฯ และยังมีตุ๊กตาดินเผาน่ารัก ๆ ให้ซื้อกลับไปเป็นของฝากอีกด้วย

ศาลแม่โพสพ
ขอบคุณภาพจาก palungjit

สถานที่ขอพร : เมื่อเที่ยวตลาดน้ำคลองลัดมะยมเสร็จแล้ว สามารถขับรถเลยไปอีกหน่อยจะเจอกับ “วัดศิริวัฒนาราม” ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับตำนาน “ศาลแม่โพสพ” อย่างแน่นแฟ้น โดยครั้งหนึ่งมีเรื่องเล่าว่ามีชาวบ้านแช่ข้าวสารเพื่อจะทำขนมจีน แต่ข้าวสารกลับมีผลงอกออกมาอย่างอัศจรรย์ ทำให้ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นปาฏิหาริย์ของพระแม่โพสพ จึงจัดทำพิธีบูชาและสร้างรูปปั้นพระแม่ขึ้นที่วัดแห่งนี้ ใครได้ไปสามารถไปไหว้เพื่อความอุดมสมบูรณ์โชคลาภเงินทองกับพระองค์ได้เลย!

  • ที่อยู่วัดศิริวัฒนาราม : 63/5 ซอย วัดศิริพุทธมลฑณสาย 1 ถนนบางพรม แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ
  • เลขเด็ดวัดศิริวัฒนาราม ตลาดน้ำคลองลัดมะยม  : 63 36 35 635

ตลาดน้ำคลองบางหลวง

ตลาดน้ำคลองบางหลวง
ขอบคุณภาพจาก mgronline

ตลาดน้ำในกรุงเทพ แห่งสุดท้ายที่อยากแนะนำก็คือ “ตลาดน้ำคลองบางหลวง” ตั้งอยู่ที่ซอยเพชรเกษม 20 แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ตลาดแห่งนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากหลบหนีความวุ่นวาย ไปหาความสงบเรียบง่ายริมน้ำ โดยที่ตลาดมีร้านกาแฟ ร้านขนม ร้านของเล่นโบราณมากมาย อีกทั้งยังมีงานศิลปะ มีการแสดงหุ่นละครเล็กคลองบางหลวง เป็นไฮไลท์ของตลาดน้ำแห่งนี้อีกด้วย

หลวงพ่อบุษราคัมวัดกำแพง

สถานที่ขอพร : ถ้าได้มาเยี่ยมตลาดน้ำคลองบางหลวง ต้องไปทำบุญที่ “วัดคูหาสวรรค์วรวิหาร” ที่เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา อีกทั้งต้องเดินไป “วัดกำแพง (คลองบางจาก) ที่เป็นวัดในชุมชนด้วย เพื่อไปไหว้ขอพรกับ “หลวงพ่อบุษราคัม” พระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่จะช่วยดลบันดาลให้พ้นเคราะห์ แคล้วคลาดปลอดภัยและมีโชคลาภได้อีกด้วย สุดสัปดาห์หรือหยุดยาวสงกรานต์ห้ามพลาด ไปไหว้พระขอพรกันเลย!

  • ที่อยู่วัดกำแพง (คลองบางจาก) : 271 ซอยเพชรเกษม 20 แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ
  • เลขเด็ดวัดกำแพง ตลาดน้ำคลองบางหลวง : 20 02 71 271

สรุปส่งท้าย

ถ้าถามว่าตลาดน้ำที่ไหนดีที่สุดก็คงจะตอบยาก เพราะว่า ตลาดน้ำในกรุงเทพ หลายแห่งนั้นมีเสน่ห์แตกต่างกันไป ใครที่อยากถ่ายรูปแบบชิค ๆ ก็ต้องไป “ตลาดน้ำสะพานสูง” ถ้าอยากเห็นวิถีชาวบ้านต้องไป “ตลาดน้ำคลองลัดมะยม” หรือถ้าเน้นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็ต้องไป “ตลาดน้ำขวัญเรียม” ที่นั่นมีศาลขวัญเรียมให้ได้ขอพรความรัก และยังมีวัดอีกสองแห่งอยู่สองฟากฝั่งของตลาดอีกด้วย

อย่างไรก็ดีช่วงนี้อาจจะต้องงดเดินทางไปแถวตลาดสะพานสูง เขตสะพานสูงกันก่อน เพราะว่ากำลังมีข่าวโควิดระบาด โดยผู้ติดเชื้อคนแรกเป็นพ่อค้าเนื้ออายุ 39 ปี ที่มีประวัติเดินทางไปปทุมธานีมา ดังนั้นถ้าอยากไปไหว้ขอโชคเพื่อไปเสี่ยงโชคซื้อหวยฮานอย แนะนำไปตลาดน้ำแห่งอื่นก่อนจะดีกว่า ขอให้ทุกคนแคล้วคลาดปลอดภัย และดูแลตัวเองกันดี ๆ ในช่วงสงกรานต์ 2564 นี้ด้วยนะ!

บทความที่น่าสนใจ

Facebook
Twitter
Email