วัดบางเพ็งใต้

วัดบางเพ็งใต้ วัดศักดิ์สิทธิ์ใกล้ตลาดน้ำขวัญเรียม

“ป๊า! พาไปเที่ยววัดบางเพ็งใต้ หน่อยจิ! มีแต่เพื่อนไปเช็คอิน #วัดบางเพ็งใต้ กันเต็ม Twitter ไปหมดเลย! หญิงสาวผมสั้น เกาะแขนชายชราและทำเสียงออดอ้อน…

“มันมีอะไรเด็ดนักหรอ ทำไมคนไปกันเยอะจัง…” 

“นุ่นก็ไม่รู้เหมือนกัน… สงสัยจะมีพระพุทธรูป ที่ศักดิ์สิทธิ์กว่า… วัดบางเพ็งเหนือ บางเพ็งตะวันออก บางเพ็งตะวันตก มั้งนะ!” สาวผมสั้นพ่นขำ

“ทำเป็นพูดเล่นนะ!” ชายชราดุ “เดี๋ยวก็เจอพระลงโทษหรอก”

“ขอโทษค่า! หนูผิดไปแล้ว… อันที่จริงที่วัดบางเพ็งใต้ มีพระพุทธรูปที่สวยสุดเลยนะ แล้วก็ตั้งอยู่ใกล้ตลาดน้ำขวัญเรียม ที่คนนิยมไปไหว้ขอความรักให้สมหวังด้วย!” 

ใครที่ยังไม่เคยไปวัดบางเพ็งใต้ ห้ามพลาด! อ่านประวัติความเป็นมาของวัดบางเพ็งใต้ ข้างล่างนี้ได้เลย! วันนี้ Ruay365 รวบรวมสถานที่เที่ยวใกล้วัดมาให้แล้ว!

IMG 3792
วัดบางเพ็งใต้ ขอบคุณภาพจาก www.edtguide.com

ก่อนมีวัดบางเพ็งใต้… มีวัดบางเพ็งเหนือนะ!

รู้ไหมว่า… “วัดบางเพ็งเหนือ” เป็นวัดฝาแฝดผู้พี่ของวัดบางเพ็งใต้ แต่ถูกสร้างก่อนเป็นวัดแรก ในปี พ.ศ. 2367 ตั้งแต่สมัยรัชการที่ 3 เก่าแก่มากเลยนะ!

วัดถูกสร้างขึ้นโดยชาวเวียงจันทน์ ที่อพยพมาอยู่แถวคลองแสนแสบ พวกเขาได้เรียกหมู่บ้านของตนว่า “บางเพ็ง” หลังจากที่สร้างวัดขึ้นจึงตั้งชื่อว่า “วัดบางเพ็งเหนือ” เพราะว่าวัดตั้งอยู่ฝั่งเหนือ ของคลองแสนแสบนั่นเอง!

กำเนิดวัดบางเพ็งใต้

มีเรื่องเล่ากันว่า… ก่อนที่วัดบางเพ็งใต้ จะถูกสร้างขึ้น ในปี พ.ศ. 2394… พระครูดำ ที่เคยเป็นเจ้าอาวาสของวัดบางเพ็งเหนือ เกิดป่วยหนักด้วยอาการวิกลจริต ชาวบ้านจึงส่งท่านไปรักษาตัว

เมื่อหายป่วยกลับมา ได้มีผู้ทำนายไว้ว่า… หากหลวงพ่อดำ กลับมาจำวัดที่วัดเดิม คราวนี้อาการป่วยจะหนักกว่าเก่า… ชาวบ้านต่างพากันหวาดกลัว ท้ายที่สุด จึงสร้างวัดใหม่ขึ้นให้แก่หลวงพ่อดำ และตั้งชื่อว่าวัดบางเพ็งใต้

หลังจากนั้น ก็มีการสร้างปูชนียวัตถุสำคัญ คือ “หลวงพ่อดำ” ขึ้น! เพื่อเป็นที่สักการะบูชาของชาวบ้าน และเพื่อระลึกถึงหลวงพ่อดำด้วย 

Wat Bang Peng Tai
วัดบางเพ็งใต้ ขอบคุณภาพจาก www.saulbellow.org

พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดบางเพ็งใต้

ใครที่กำลังจะไปวัดบางเพ็งใต้ ห้ามพลาด! ต้องไปขอพรกับ “พระประธาน ปางฉันผลสมอ” ท่านเป็นพระพุทธรูป ที่หาชมได้ยากที่สุดองค์หนึ่ง! สามารถไปกราบสักการะ ขอพรได้ทุกเรื่อง…

ลักษณะเด่นของ “พระพุทธรูปปางฉันสมอ” คือ มีพระอิริยาบถที่นั่งขัดสมาธิเพชร พระหัตถ์ขวาทรงถือผลสมอ และหงายพระหัตถ์วางที่พระชานุ อันเป็น “กิริยาเสวยผลสมอ” ที่สวยงามมาก!

ตำนานเล่าว่า… “พระพุทธรูปปางฉันสมอ” มีที่มาจาก ท้าวสักกะอมรินทราธิราช เห็นว่าพระพุทธเจ้า ไม่ได้เสวยพระกระยาหารเลย นับตั้งแต่ตรัสรู้มา 49 วัน ท่านจึงได้นำผลสมอมาถวายให้พระองค์ และพระองค์ก็ยอมเสวยตามเทวประสงค์ และเสด็จประทับ ณ ร่มไม้เกดตามเดิม…

62456564 2160001370793254 5674620025378439168 O
พระประธานปางฉันสมอ วัดบางเพ็งใต้ ขอบคุณภาพจาก www.facebook.com

สถานที่เที่ยวใกล้วัดบางเพ็งใต้

หลังจากกราบไหว้ พระพุทธรูปปางฉันสมอ ของวัดบางเพ็งใต้แล้ว… สามารถเดินออกมาที่ริมคลองแสนแสบ เพื่อเยี่ยมชมสถานที่เที่ยวใกล้ ๆ ได้อีกหลายที่! ไปดูกันเลยมีที่ไหนบ้าง!

วัดบางเพ็งเหนือ

IMG 3788 Cover
วัดบางเพ็งเหนือ วัดบางเพ็งใต้ ขอบคุณภาพจาก www.edtguide.com

หลังจากไหว้พระที่วัดบางเพ็งใต้แล้ว ก็อย่าลืมไปไหว้ที่วัดบางเพ็งเหนือ! สามารถเดินข้ามสะพานเชื่อมได้เลย ง่าย ๆ

ที่วัดมีพระประทานในอุโบสถ, พระพุทธโสธรจำลอง และ รูปหล่อหลวงพ่อยอด (อดีตเจ้าอาวาส) สามารถแวะไปเยี่ยมชมสักการะพระพุทธโสธรได้นะ! ท่านศักดิ์สิทธิ์มาก ดลบันดาลโชคให้ผู้นับถือ!

ตลาดน้ำขวัญเรียม 

11 1
ตลาดน้ำขวัญเรียม วัดบางเพ็งใต้ ขอบคุณภาพจาก travel.mthai.com

เป็นตลาดที่จำลองชีวิตของชาวเรือ ชาวบ้านทุ่ง ในสมัยโบราณ ถ้ามาตอนเช้า จะได้เห็นภาพพระสงฆ์พายเรือบิณฑบาตด้วย! นับว่าเป็นภาพที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน

สิ่งที่เด็ดของตลาดน้ำขวัญเรียม! ก็คือ มีสะพานเชื่อมระหว่างวัดบางเพ็งเหนือ และวัดบางเพ็งใต้ ซึ่งเป็นตลาดน้ำแห่งแรก ที่มีสะพานเชื่อมวัฒนธรรมคนสองฝั่งคลอง นักท่องเที่ยวสามารถมาร่วมตักบาตรทางน้ำ ได้ทุกวัน เสาร์-อาทิตย์ อีกด้วย!

ยิ่งไปกว่านั้น! ตลาดน้ำขวัญเรียมยังมีจุดเด่นอีกมากมาย มีการแสดงการละเล่นไทย มีอาหารอร่อยให้เลือกชิม มีสถาปัตยกรรมไทยโบราณ รวมทั้งยังมีสวนสัตว์ขนาดเล็กไว้ให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้อีกด้วย แวะไปเที่ยวกันเลย!

ศาลขวัญ-เรียม

1425660800 DSCF0320 O
ศาลขวัญ-เรียม วัดบางเพ็งใต้ ขอบคุณภาพจาก box.co.th

ทุกคนคงเคยได้ยิน “ตำนานรักแผลเก่า ขวัญ-เรียม” กันมาบ้าง… ที่ว่าหญิงชาย ชื่อนายขวัญ กับนางเรียม แอบรักกัน แต่ถูกพ่อแม่กีดกัน และสุดท้ายก็จบลงแบบโศกนาฏกรรม นั่นคือขวัญถูกยิงตาย และเรียมก็ปาดคอตายตามอย่างน่าเศร้า…

จากเรื่องเล่าขานกลายเป็นตำนานมีชีวิต! ชาวบ้านได้สร้างอนุสรณ์ ให้ขวัญ-เรียมใต้ต้นไทร ที่ทั้งสองเคยสาบานว่า “จะรักกันจวบจนความตายจะมาพราก”

ศาลขวัญ-เรียม จึงกลายเป็นที่บนบานเรื่องความรักสุดฮิต! ที่มีวัยรุ่นมากมาย เดินทางมากราบไหว้ ขอพรให้ความรักสมหวัง ใครที่อยากมีเนื้อคู่ ลองไปขอดูกันเลย!

3
สะพานเชื่อม วัดบางเพ็งเหนือ วัดบางเพ็งใต้ ขอบคุณภาพจาก travel.mthai.com

เป็นไงล่ะ! มีแต่สถานที่เด็ด ๆ ทั้งนั้นเลยใช่ไหม ไป 1 ที่ เหมือนได้ไป 3 ที่เลยนะ! ใครที่อยากไปเที่ยววัดบางเพ็งใต้ ไปดูวิธีเดินทางกันเลย!

วิธีเดินทางไปวัดบางเพ็งใต้

สำหรับรถเมย์ :

  • เส้นทางที่ 1 จากถนนสุขาภิบาล 2 (เสรีไทย) สามารถขึ้นรถเมล์ 27 หรือ ปอ.502 ก็ได้!
  • เส้นทางที่ 2 จากถนนสุขาภิบาล 3 (รามคำแหง) สามารถขึ้นรถเมล์สาย 113,58 หรือ ปอ.113 ปอ.168 และ ปอ. 514 ได้เลย! สะดวกมาก ๆ!

สำหรับรถยนต์ส่วนตัว :

วิ่งตรงมาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง –> ผ่านแยกบ้านม้า –> ผ่านซอยมิสทีน –> มาวัดบางเพ็งใต้จะอยู่ทางซ้ายมือ! หาง่ายมาก ๆ! (ทางตลาดมีที่จอดรถให้ฟรีด้วยนะ)

เป็นอย่างไรบ้าง! วัดบางเพ็งใต้หาง่าย และไปไม่ยากเลยใช่ไหม! เสาร์-อาทิตย์นี้ ไปเที่ยวกันเลย รับรองไม่ผิดหวัง!

IMG 3647
ทางเข้า วัดบางเพ็งใต้ ขอบคุณภาพจาก www.edtguide.com

สรุปส่งท้าย

วัดบางเพ็งใต้ คือวัดที่ถูกสร้างหลังจากวัดบางเพ็งเหนือ ในปี พ.ศ. 2394 โดยมีเรื่องเล่าว่า “พระครูดำ” ผู้เป็นเจ้าอาวาสเดิมที่วัดบางเพ็งเหนือ เกิดล้มป่วยด้วยโรควิกลจริต และเมื่อรักษาหายกลับมา ได้มีคนทำนายว่า ห้ามกลับไปจำวัดเดิม ชาวบ้านจึงสร้างวัดใหม่ให้ชื่อว่าวัดบางเพ็งใต้

ที่วัดแห่งนี้ มีปูชนียวัตถุของหลวงพ่อดำอยู่ อีกทั้งยังมี “พระประธาน ปางฉันสมอ” ที่หาชมได้ยากอยู่ด้วย! ใครจะไปเยี่ยมชมวัดบางเพ็งใต้ ห้ามพลาดเด็ดขาด ท่านศักดิ์สิทธิ์มาก!

ใครที่ไปเที่ยววัดบางเพ็งใต้ สามารถเดินเที่ยวแถว ๆ นั้นได้! มีวัดบางเพ็งเหนือ มีตลาดน้ำขวัญเรียม ที่จะเห็นวัฒนธรรมริมคลอง และมีศาลขวัญ-เรียม ที่ขอพรความรักได้ด้วย!

Facebook
Twitter
Email