ตลาดบางแค

ทำความรู้จัก 6 ตลาดบางแค ที่โควิด-19 ระบาด พร้อมสืบไทม์ไลน์ คลัสเตอร์บางแค!

หลังจากที่มีข่าวใหญ่ เกิดการระบาดโควิด 19 ณ ตลาดบางแค กลายเป็นประเด็น “คลัสเตอร์บางแค” ที่อาจนำไปสู่การระบาดระลอกใหม่ได้ ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อใหม่ไปแล้ว 224 ราย โดยทางรัฐบาลได้ออกมาเตือนผู้ที่เดินทางไป 6 ตลาดย่านบางแค ในระหว่างวันที่ 20 ก.พ. – 13 มี.ค. 2564 ให้เฝ้าระวังอาการโดยด่วน เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะติดโควิดสูงมาก

ทั้งนี้ใครที่ไม่เคยรู้จัก ตลาดบางแค มาก่อนรวมทั้งไม่ทราบว่า 6 ตลาดกลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในลิสต์มีที่ไหนบ้าง ตาม ruay 365 ไปดูรีวิวตลาดทั้ง 6 แห่งกันเลย ถึงจะไม่ควรเดินทางไปเที่ยว ณ ช่วงนี้แต่ก็ถือว่าศึกษาข้อมูลไว้เป็นความรู้นะทุกคน อีกทั้งแอดมินยังรวบรวมเลขที่อยู่ของตลาดมาให้ด้วย ใครที่เตรียมเสี่ยงดวงในงวดต่อไป มาดูพร้อมกันเลย!

สืบไทม์ไลน์ “คลัสเตอร์บางแค”

สืบไทม์ไลน์ “คลัสเตอร์บางแค”
ขอบคุณภาพจาก ch3plus

ก่อนที่จะไปดูรีวิว ตลาดย่านบางแค ทั้งหลายที่สุ่มเสี่ยงโควิด ณ ตอนนี้ ก่อนอื่นเรามาสืบไทม์ไลน์การระบาดในครั้งนี้กันก่อนเลย หลังจากที่ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้ออยู่ในหลักเลขสองหลักมาเกือบเดือน จู่ ๆ ก็ขึ้นมาเป็นร้อยกว่าคนได้อีกครั้งได้อย่างไร

เบื้องต้น ผู้ติดเชื้อคนแรกเป็นชายวัย 21 ปี เขาเป็นพ่อค้าขายไก่และไข่ไก่ทั้งหมด 4 แผงที่ “ตลาดวันเดอร์” ในย่านบางแค โดยชายผู้นี้ก็ยังเป็นเจ้ามือแชร์อีกด้วย ซึ่งเขาจะต้องคอยเดินไปทั่วตลาด รวมทั้งตลาดอื่น ๆ ที่อยู่ติดกันด้วย ซึ่งเขาต้องไปเดินเก็บเงินพ่อค้าแม่ขาย จึงต้องพบคนมากหน้าหลายตา

ผู้ป่วยรายแรกคนนี้มีอาการออกเมื่อวันที่ 1 มี.ค. 64 โดยมีไข้หวัด จาม ไอ ลิ้นไม่รับรส จึงได้เดินทางไปหาหมอวันที่ 5 มีนาคมเพื่อตรวจโรค ผลปรากฏว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงทำให้เขาถูกกักตัวเพื่อสอบสวนประวัติทันที โดยพบว่าเขาได้เดินทางไปมาตลาดทั้ง 6 แห่งใน ระแวกตลาดบางแค อันได้แก่ ตลาดใหม่บางแค ตลาดกิตติ ตลาดสิริเศรษฐนนท์ ตลาดวันเดอร์ ตลาดภาสม และ ตลาดศูนย์การค้าบางแค ทั้งนี้มีแม่ค้าและแรงงานทั้งหมดรวมกันเกือบ 4,000 คน จึงถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ก่อให้เกิดการระบาดระลอกใหม่ด้วย

ทำความรู้จัก “ตลาดบางแค”

ทำความรู้จัก “ตลาดบางแค”
ขอบคุณภาพจาก livingculturalsites

สำหรับ “ตลาดบางแค” หรือ “ตลาดสดบางแค” เป็นตลาดเก่าแก่ที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ในยุคปี 2500 แล้ว โดยในยุคนั้นเป็นยุคของ “จอมพลแปลก พิบูลสงคราม” ได้มีการปรับปรุงตลาดขึ้น จากตอนแรกตลาดนั้นเป็นบริเวณให้พวกพ่อค้าแม่ขายมารวมตัวกัน เพื่อขายผักผลไม้สดมาตั้งแต่ในอดีต ท่านก็ได้ให้มีการปรับปรุงตลาดขึ้นให้มีความสะอาด เป็นระเบียบขึ้น

ในตลาดแห่งนี้ไม่ได้มีแค่ตลาดสดอย่างเดียว แต่ความจริงแล้ว ตลาดบางแค ได้ถูกเรียกรวมตลาดต่าง ๆ อีก 6 แห่งด้วย เนื่องจากเป็นตลาดที่ใหญ่มาก จึงมีตลาดและห้างแยกย่อยออกไป ทั้งนี้เมื่อมีการสร้างรถไฟฟ้า “สถานีบางแค” สายสีน้ำเงินขึ้นก็ทำให้มีคนสัญจรไปมามากขึ้นเช่นกัน กลายเป็นแหล่งรวมของชาวบางแคไปในที่สุด

6 ตลาดบางแค ที่สุ่มเสี่ยงระบาดโควิด-19

นอกจากตลาดบางแคจะเป็นศูนย์กลางในการเสี่ยงระบาดโควิดแล้ว คลัสเตอร์บางแค ครั้งนี้ยังมีตลาดอื่น ๆ ที่อยู่ในบริเวณใกล้ ๆ อยู่ด้วยกันทั้งหมด 6 ตลาด ใครที่จะไปจับจ่ายซื้อของสดใด ๆ ก็ขอให้ระวังตัวกันให้ดีนะ ไปดูรีวิวกันเลยว่าแต่ละตลาดมีจุดเด่นอะไรบ้าง และมีเลขเด็ดเสี่ยงดวงอะไรบ้าง!

ตลาดสิริเศรษฐนนท์ (แสงฟ้าเก่า)

ตลาดสิริเศรษฐนนท์ (แสงฟ้าเก่า)
ขอบคุณภาพจาก facebook

สำหรับตลาดแรกที่ต้องระวังการระบาดโควิด ก็คือ “ตลาดสิริเศรษฐนนท์” หรือที่เรียกว่า “ตลาดแสงฟ้าเก่า” ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดสดที่ตั้งอยู่บริเวณเยื้องมาทางด้านหลังของตลาดบางแค มีบริเวณลานจอดรถอยู่ข้างหน้าสะดวกในการเดินทางไปจับจ่ายซื้อของ ซึ่งสามารถมาได้ตั้งแต่เวลาตี 2 ถึงเที่ยงเลยทีเดียว

ตลาดสิริเศรษฐนนท์ (แสงฟ้าเก่า) ตลาดบางแค
ขอบคุณภาพจาก facebook

ที่ตลาดแห่งนี้มีจุดเด่นที่เป็นตลาดขายของสดของแห้งที่มีครบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ ผัก ผลไม้ เครื่องปรุง เครื่องเทศ ฯลฯ นอกจากนั้นยังมีกับข้าวต่าง ๆ ขายด้วย เช่น ทอดมันกุ้ง เป็ดย่าง ลูกชิ้นปลา มีอาหารอร่อยมากมายในราคาที่ไม่แพง น่าเสียดายที่ช่วงนี้ตลาดต้องปิดทำการเพราะเฝ้าระวังเชื้อโควิด หลังจากนี้ถ้าโรคได้หายไปแล้ว ก็สามารถแวะไปเที่ยวกันได้นะ!

 • สถานที่ตั้ง : 2 24 ถ.เพชรเกษม แขวงบางแค เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 
 • เบอร์โทรศัพท์ : 081 808 4104
 • เลขเด็ด ตลาดสิริเศรษฐนนท์ : 02 24 41 04 104

ตลาดกิตติ

ตลาดกิตติ
ขอบคุณภาพจาก facebook

ตลาดกิตติ” เป็นตลาดสดขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ใกล้กับตลาดบางแค ตั้งอยู่หน้าถนนใหญ่ สะดวกในการเดินทางเข้าออกได้ง่ายกว่าตลาดอื่น โดยส่วนใหญ่ชาวบางแคก็นิยมมาเดินซื้อวัตถุดิบทำอาหารจากที่นี่เช่นกัน เพราะมีครบทุกอย่าง ทั้งเนื้อสัตว์ ผักสด ผลไม้ อาหารตามสั่งต่าง ๆ ซึ่งที่ตลาดมักจะมีมาตรการป้องกันโควิดอยู่ด้วย อย่างเช่น การสแกนคิวอาร์โค้ดและวัดอุณหภูมิก่อนเข้าตลาด

ตลาดกิตติ
ขอบคุณภาพจาก facebook

ในตลาดกิตติแห่งนี้นอกจากจะมี ของสดต่าง ๆ ให้ชาวบ้านระแวกนั้นได้จับจ่ายกันแล้ว ก็ยังมีศาลเจ้าที่ศักดิ์สิทธิ์ประจำตลาดตั้งอยู่ด้วย ซึ่งพ่อค้าแม่ขายมักจะพากันนำของเซ่นไหว้มาทำการบูชากันอยู่เป็นประจำ ซึ่งไม่เพียงแค่จะขอให้ทำมาค้าขายดีเท่านั้น ยังขอให้มีโชคลาภ ถูกรางวัลกันอีกด้วย สุดแล้วแต่กำลังศรัทธา อย่างไรก็ดีช่วงนี้ตลาดยังปิดอยู่เพื่อเฝ้าระวังโควิดนะ

 • สถานที่ตั้ง : 72/105 เพชรเกษม 34 แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพมหานคร
 • เบอร์โทรศัพท์ : 063 684 8048
 • เลขเด็ด ตลาดกิตติ : 72 34 48 105 048

ตลาดใหม่บางแค

ตลาดใหม่บางแค
ขอบคุณภาพจาก livingculturalsites

ตลาดใหม่บางแค” เป็นตลาดที่ตั้งอยู่ข้าง ๆ กับตลาดกิตติ ซึ่งเป็นตลาดสดเช่นกัน ตลาดแห่งนี้ไม่ได้มีความกว้างและใหญ่เท่ากับตลาดบางแค หรือตลาดสิริเศรษฐนนท์ แต่ก็มีแม่ค้าหลายเจ้ามาขายที่นี่เช่นกัน ส่วนใหญ่ก็เป็นตลาดสดทั่วไป ขายผัก ขายเนื้อสดต่าง ๆ ซึ่งเปิดมานานกว่า 10 ปีแล้ว

ตลาดใหม่บางแค
ขอบคุณภาพจาก livingculturalsites

ตลาดแห่งนี้ไม่ได้มีสิ่งโดดเด่นแตกต่างจากตลาดอื่น ๆ ในระแวกมาก แต่ผู้คนส่วนใหญ่ชื่นชอบที่อาหารอร่อย ราคาถูก สามารถเดินทางได้สะดวก ไม่ต้องเข้าไปลึกก็สามารถจับจ่ายซื้อของได้ มีคนบอกเคล็ดลับมาด้วยว่าถ้าอยากได้ผักราคาถูกต้องไปซื้อหลัง 10 โมง จะได้ราคาดี และมีขนมหวานเจ้าอร่อยอีกด้วย

 • สถานที่ตั้ง : ซอยเลิศกิจ แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร
 • เลขเด็ด ตลาดใหม่บางแค : 10 01 

ตลาดวันเดอร์

ตลาดวันเดอร์ ตลาดบางแค

“ตลาดวันเดอร์ บางแค” หรือ “ห้างวันเดอร์” เป็นอีกหนึ่งตลาดที่อยู่ในบริเวณตลาดบางแคเช่นกัน เป็นตลาดใหญ่ ที่จุดเด่นคือมีของครบทุกอย่าง ทั้งอาหาร ขนมหวาน ของใช้ เสื้อผ้า ฯลฯ คล้ายกับห้าง จึงทำให้ตลาดนี้เป็นที่นิยมมาก นอกจากนั้นยังเดินเข้าไปได้ง่ายด้วยเพราะอยู่ข้างหน้าถนนใหญ่ สามารถเข้าไปเลือกสินค้าราคาถูกได้มากมาย

ตลาดวันเดอร์

ชาวบางแคคงคุ้นเคยกันดี ล่าสุดตลาดนี้ก็มีประเด็นข่าวที่ว่า แม่ค้าท่านหนึ่งแจ้งเรื่องที่ว่า “บริษัท วันเดอร์ ดีพาร์ทเม้นท์สโตร จำกัด” เก็บค่าเช่าแผง 100,000 บาท ซึ่งสรุปแล้วข่าวนี้ไม่เป็นความจริงเนื่องจาก บริษัทไม่เคยเก็บเงินแพง แต่มีพวกกลุ่มนายทุนที่ปล่อยให้เช่าในราคาแพงอีกที บริษัทได้ออกจากแถลงข่าววันที่ 29 ม.ค. 2564 ที่ผ่านมาไปย้อนดูกันได้

 • สถานที่ตั้ง : 7/5 ถ.เพชรเกษม แขวงบางแค เขตบางแค กรุงเทพมหานคร
 • เลขเด็ด ตลาดวันเดอร์ : 29 01 75 57 100 001

ตลาดภาสม

ตลาดภาสม

“ตลาดภาสม” เป็นตลาดสดอีกหนึ่งแห่งที่อยู่ในบริเวณโดยรอบของ ตลาดบางแค ตลาดแห่งนี้ไม่ค่อยเป็นที่ได้รับความนิยมหรือถูกพูดถึงในโลกอินเตอร์เน็ตมากนัก อย่างไรก็ดีตลาดแห่งนี้เป็นสถานที่ที่ชาวบางแคมาจับจ่ายซื้ออาหารสด ผัก ผลไม้ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับตลาดอื่น ๆ ที่เดินทะลุกันได้

 • สถานที่ตั้ง : แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160
 • เลขเด็ด ตลาดภาสม : 16 60 01 10 101 160

ตลาดศูนย์การค้าบางแค

ตลาดศูนย์การค้าบางแค

ตลาดแห่งสุดท้ายที่สุ่มเสี่ยงการระบาดโควิด ก็คือ “ตลาดศูนย์การค้าบางแค” ตลาดแห่งนี้คล้าย ๆ กับตลาดวันเดอร์คือจะเป็นศูนย์การค้าที่รวมร้านค้าต่าง ๆ ไว้มากมาย บางคนเรียกในส่วนนี้ว่า “ตลาดบางแคใหม่” เนื่องจากได้รับการสร้างทีหลังส่วนตลาดบางแค

ตลาดศูนย์การค้าบางแค 6 ตลาดบางแค

จุดเด่นของตลาดศูนย์การค้าบางแค จะมีร้านค้าต่าง ๆ เช่น ร้านอาหาร ร้านส้มตำ ร้านทอง ร้านขายยา นอกจากนั้นยังสามารถเดินบริเวณด้านหน้าเรียบถนนไปเรื่อย ๆ เพื่อชมบรรยากาศและซื้อขนมและสินค้าต่าง ๆ ได้อีกด้วย ตลาดนี้จึงเป็นอีกแห่งที่ได้รับความนิยมเช่นกัน ช่วงนี้ใครจะไปเดินตลาดก็ระวังตัวกันด้วยนะ

 • สถานที่ตั้ง : แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร 10160
 • เลขเด็ด ตลาดศูนย์การค้าบางแค : 10 16 60 160 101

สรุปส่งท้าย

ถึงแม้ว่า ตลาดบางแค จะกำลังถูกปิดลงเพื่อที่เป็นจุดกักกันเชื้อโรคโควิด-19 ที่กำลังเป็นคลัสเตอร์ใหม่ของไทย หรือเป็นจุดที่คาดว่าจะก่อให้เกิดการแพร่ระบาดใหม่ รวมทั้งยังมีตลาดอื่น ๆ อีก 6 แห่งด้วยที่ต้องเฝ้าระวัง ทั้งนี้ผู้ที่จะเดินทางไปเที่ยวบางแคในระยะนี้ควรหลีกเลี่ยงไปก่อนจะดีที่สุด สามารถไปตลาดอื่น ๆ ใกล้อย่าง ตลาดน้ำคลองภาษีเจริญ ก็สามารถไปได้เช่นกัน

ส่วนใครที่อยากไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้มีความหวังต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ และขอโชคลาภต่าง ๆ สำหรับวัดดังในแถบย่านบางแค สามารถเดินทางไปที่ “วัดนิมมารดี” กันได้ ที่วัดแห่งนี้สวยงามมาก ถือเป็นพระอารามหลวงชั้นตรีที่หาชมได้ยาก อีกทั้งยังมี “หลวงพ่อเกศจำปาศรี” ที่ศักดิ์สิทธิ์มากเช่นกัน ชาวบ้านมักไปไหว้ขอพรเรื่องต่าง ๆ ห้ามพลาดกันเลยใครอยู่ใกล้บางแค!

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email