ruay365

วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร ที่เที่ยวเหมาะหาเลขในสิงห์บุรี

เบื่อกันไหมคะ? พอวันหยุดทีไรก็ทำได้แค่อยู่บ้าน สั่งอะไรมากิน นั่งๆ นอนๆ เล่นๆ ไม่ได้ไปไหน แต่พอคิดจะไปก็คิดไม่ออก ก็เลยได้แต่อยู่กับบ้าน วันนี้แอดมินจะมาแนะนำสถานที่เด็ดๆ สำหรับชาวพุทธ สายมูทั้งหลาย และถึงแม้ว่าไม่ใช่แหล่งบันเทิงเริงรมณ์ แต่ก็ช่วยให้เพลิดเพลินได้เช่นกัน นั่นก็คือ “วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร” วัดดังอยู่ที่จังหวัดสิงห์บุรี ถึงแม้ว่าจะเป็นจังหวัดเมืองรอง แต่ก็มีอะไรเด็ดๆ ให้ทุกคนได้ชมแน่นอน

อย่างที่ทุกคนทราบ เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ มีวัดวาอารามเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะเห็นอยู่ตามทางตลอด ทั้งพุทธสถานที่สวยงาม พระสงฆ์ โดยเฉพาะพระพุทธรูปที่มีในทุกวัด แต่จะมีพระพุทธรูปกี่องค์เล่า ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นการไถ่โทษ และสร้างขึ้นมาให้มีขนาดใหญ่ จนเป็นที่ยอมรับว่าเป็นพระนอนที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ในประเทศไทย

ruay365

สำหรับใครที่จะไปจังหวัดสิงห์บุรีและยังไม่รู้จักวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร ไม่ต้องห่วง ไม่มีปัญหา ไม่ต้องพึ่ง Google map! เพราะวัดแห่งนี้ดังมาก เพียงแค่ถามชาวบ้านแถวนั้น ทุกคนก็รู้จักแล้ว เพราะ วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 5 กิโลเมตรเท่านั้น และยังเป็นวัดใหญ่ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสิงห์บุรีด้วย อีกทั้งยังเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัด สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้าง

ตำนานพระนอน วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร

ตามปกติแล้ว พระพุทธรูปที่สร้างขึ้นมามักจะเกิดขึ้นจากศรัทธาของผู้คนต่อศาสนา แต่สำหรับพระนอนที่ วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร แล้วเกิดมาจากโศกนาฏกรรม “ลูกฆ่าพ่อ” ตามตำนานได้กล่าวไว้ว่า มีเศรษฐีคนหนึ่งมีลูกสาวสวย ส่วนภรรยาของเศรษฐีเป็นช่างทอผ้าฝีมือดี ในบ้านมีกระสวยทองคำอันหนึ่งเป็นที่หวงแหนของลูกสาวเศรษฐีมาก

อยู่มาวันหนึ่งกระสวยทองคำเกิดหายไป ลูกสาวเศรษฐีถึงกับเอ่ยปากว่า ‘ถ้าใครหากระสวยทองคำมาคืน ให้ได้จะยอมแต่งงานด้วย’ โดยไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีสิงห์ตัวหนึ่ง นำกระสวยทองคำมาให้ ลูกสาวเศรษฐีจึงต้องไปอยู่กับสิงห์อย่างจำใจ สิงห์พาลูกสาวเศรษฐีกลับมาอยู่ถ้ำของตนที่เมืองสิงห์

ruay365
พระนอนจักรสีห์

กาลเวลาผ่านไป ลูกสาวเศรษฐีมีลูกกับสิงห์ ได้ลูกชายชื่อ “สิงหพาหุ” พ่อสิงห์รักลูกของเขามาก พาลูกออกเที่ยวเสมอ จนคนในหมู่บ้านรู้ว่าสิงหพาหุเป็นลูกของสิงห์ เพื่อนๆ มักล้อเลียนว่าสิงหพาหุเป็นลูกสัตว์ ทำให้สิงหพาหุรู้สึกอับอายและเกลียดชังพ่อของตัวเอง อีกทั้งยังคิดที่จะฆ่าพ่อตนเองให้ตาย จนในที่สุดก็สบโอกาส สิงหพาหุจึงลงมือฆ่าจนตายในที่สุด

ต่อมาสิงหพาหุ ได้เป็นเจ้าเมืองปกครองเมืองสิงห์ เขารู้สึกนึกถึงความผิดที่ได้กระทำการเช่นนั้นลงไป จึงได้สร้าง พระพุทธไสยาสน์ องค์ใหญ่ ซึ่งต่อมาเรียกว่า “พระนอนจักรสีห์” มีความยาว 1 เส้น 3 วา 2 ศอก 1 คืบ 7 นิ้ว (47.40 เมตร) และสถานที่ตรงนั้นเรียกว่า “สระล้างบาป”

โดยพระนอนจักรสีห์ ได้สร้างไว้เป็นที่กราบไหว้บูชามาหลายชั่วอายุคน จนองค์พระได้พังทลายลงเป็นเนินดิน ในเวลาต่อมา ท้าวอู่ทองได้นำพ่อค้าเกวียนผ่านมาพบก็เกิดความเลื่อมใสและเห็นประโยชน์ในทางพระศาสนา จึงชักชวนพ่อค้าเกวียนสร้างพระพุทธรูปนี้ขึ้นอีกครั้ง โดยใช้แท่งทองคำที่พบนั้นเป็นแกนองค์พระดังเดิม

เวลาทำการ : เปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา 06.00-17.00 น.

สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 3652 0251, 0 3654 3415

ข่าวเด็ด เลขดัง พระนอนจักรสีห์

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวโซเชียลตื่นตะลึงกับภาพงูเหลือมยักษ์เลื้อยพันรอบเจดีย์หน้าวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร จ.สิงห์บุรี ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก พร แสงใส นำมาเผยแพร่ โดยภาพที่ปรากฏนั้น จะเห็นว่า มีงูเหลือมขนาดใหญ่เลื้อยพันรอบเจดีย์ที่ประดับตกแต่งสระบัวหน้าวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร

ruay365
ข้อมูลข่าวจาก : Kapook

นอกจากนี้ เพจเฟซบุ๊ก วัดพระนอนจักรสีห์ วรวิหาร ก็ได้โพสต์ภาพงูเหลือมขนาดใหญ่เลื้อยพันรอบเจดีย์ที่ประดับตกแต่งสระบัวหน้าวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร โดยระบุว่า งูเหลือมตัวดังกล่าวได้เลื้อยขึ้นไปพันรอบเจดีย์ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 21 พฤศจิกายน 2558

ในเวลาต่อมา ก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย โดยส่วนใหญ่ต่างสงสัยว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพตัดต่อหรือไม่ จนกระทั่งมีผู้เข้ามายืนยันว่า ตนก็เป็นคนหนึ่งที่เห็นงูเหลือมพันรอบเจดีย์ งานนี้ บรรดานักเสี่ยงโชคที่ทราบข่าวต่างแห่ดูงูเหลือมยักษ์ พร้อมช่วยกันตีเลขเด็ด อาทิ เลข 21, 55, 66, 65, 215 และ 521 เป็นต้น

ruay365

 การเดินทางไป วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร

เริ่มจากตัวเมืองสิงห์บุรี ขับรถไปตามเส้นทางที่จะไปอำเภอค่ายบางระจัน โดยวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหารจะอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร (วัดพระนอนฯ อยู่ด้านซ้ายมือ)

ruay365

 • ทางรถยนต์

 เส้นทางที่ 1 ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ผ่านอำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดสระบุรี เข้าไปในตัวเมืองลพบุรี มีถนนตัดผ่านไปจังหวัดสิงห์บุรี รวมระยะทางทั้งสิ้น ประมาณ 179 กิโลเมตร

เส้นทางที่ 2 ตามทางหลวงหมายเลข 1 แยกเข้าถนนหมายเลข 32 (ถนนสายเอเซีย) ผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจังหวัดอ่างทอง จนถึงจังหวัดสิงห์บุรี ระยะทางประมาณ 142 กิโลเมตร

เส้นทางที่ 3 จากทางหลวงหมายเลข 1 แยกเข้าถนนหมายเลข 32 (ถนนสายเอเซีย) ผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเดินทางต่อด้วยเส้นทางหมายเลข 309 จะผ่านตัวเมืองจังหวัดอ่างทอง และตรงไป จนถึงจังหวัดสิงห์บุรี ระยะทางประมาณ 135 กิโลเมตร

 • ทางรถโดยสารประจำทาง

 มีรถโดยสารธรรมดา และปรับอากาศ ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ ถ.กำแพงเพชร 2 ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-16.00 น. รายละเอียดติดต่อ โทร. 936-3660, 936-3666

ruay365

 และยังมีรถเอกชนวิ่งบริการ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ออกเดินทางทุกวันตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น. รายละเอียดติดต่อ บริษัท ส. วิริยะทรานสปอร์ต จำกัด สำนักงานสิงห์บุรี โทร. (036) 511259

 • ทางรถโดยสารประจำทาง

 จากสถานีขนส่งสายเหนือ ถ. กำแพงเพชร 2 กรุงเทพฯ ไปสิงห์บุรี ใช้เวลาประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง โดยสามารถนั่งรถปรับอากาศสายกรุงเทพฯ-สิงห์บุรี แล้วไปลงที่สถานีขนส่งจังหวัดสิงห์บุรี จากนั้นนั่งรถสองแถวใหญ่สีฟ้า ไปลงที่ทางเข้าวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร แล้วเดินเข้าไปประมาณ 200 เมตร (วัดพระนอนฯ จะอยู่ด้านซ้ายมือเมื่อท่านนั่งอยู่บนรถ)

สรุปส่งท้าย ก่อนไปหาเลขเด็ด

วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร ตั้งอยู่ที่ตำบลจักรสีห์ อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ห่างจากตัวเมืองสิงห์บุรีเพียง 5 กิโลเมตรเท่านั้น วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหารสร้างมาจากตำนาน “ลูกฆ่าพ่อ”

โดยพระนอนองค์นี้ไม่ได้สร้างมาจากแรงศรัทธาตามพระพุทธศาสนาแต่อย่างใด หากแต่เกิดจากความรู้สึกผิดในการกระทำที่ทำไป แต่อย่างไรก็ตาม พระนอนจักรสีห์ยังคงเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจทางพระพุทธศาสนาและยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์

พระนอนจักรสีห์ มีความยาว 1 เส้น 3 วา 2 ศอก 1 คืบ 7 นิ้ว หรือ 47.40 เมตร ถือเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้ คาดว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่มีบันทึกไว้แต่อย่างใดว่าใครเป็นคนสร้าง สร้างเมื่อใด และเสร็จเมื่อใด แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นพระพุทธรูปและเป็นสถานที่แหล่งรวมจิตใจสำหรับชาวสิงห์บุรีไปแล้ว

สำหรับใครที่อยากจะขอ เลขเด็ด เลขดังก็อย่าลืมมาขอที่วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหารกันล่ะทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่มีความกตัญญูรู้บุณคุณ จะยิ่งช่วยให้แต้มบุญส่งเสริมให้ดวงดี โชคดีมากยิ่งขึ้น และนอกจากจะได้ขอเลขแม่นๆ แล้ว ทุกท่านยังจะได้ทำการชื่นชมสถาปัตยกรรมที่งดงามและแปลกตาที่ไม่สามารถเห็นได้ง่ายๆ ในวัดทั่วไปอีกด้วย

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร ที่เที่ยวเหมาะหาเลขในสิงห์บุรี - 9911

วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร ที่เที่ยวเหมาะหาเลขในสิงห์บุรี - 4005 Post