สถานที่ขอพร สอบข้าราชการ

5 สถานที่ขอพร อยากสอบติดข้าราชการต้องไปไหว้!

เป็นที่รู้กันดีว่าข้อดีของอาชีพข้าราชการก็คือ มีความมั่นคง สวัสดิการแน่น พ่อแม่ ลูกเมียเจ็บป่วยไม่ต้องกลัว! มีสิทธิ์รักษาพยาบาลอย่างแน่นอน แล้วนอกจากนั้นก็ยังได้เงินบำเหน็จบำนาญอีกด้วยตอนเกษียณอายุ ไม่แปลกเลยที่ใคร ๆ ก็อยากเป็นข้าราชการกันทั้งนั้น แล้วทราบกันมั้ยว่า สถานที่ขอพร สอบข้าราชการ กันได้ที่ไหนบ้าง

ล่าสุดรัฐบาลเปิดปฏิทิน เงินเดือนข้าราชการ 2564 กันแล้วนะ โดยเงินบำนาญรายเดือนของผู้เกษียณพึ่งโอนเข้าไป 24 มีนาคม ส่วนเงินเดือนข้าราชการและลูกจ้างประจำ จะโอนเข้าบัญชีวันนี้ 26 มีนาคม 2564 ใครกำลังรอเงินเข้าก็เตรียมรอรับได้เลย ส่วนใครที่รอ ruay มาเฉลย “สถานที่ขอพรสอบข้าราชการ” ตามไปสืบกันเลยว่า ข้อดีของข้าราชการมีอะไรบ้าง และต้องไปไหว้ที่ไหนให้สอบก.พ.ผ่าน ตามไปดูกัน!

ข้อดี & ข้อเสีย อาชีพข้าราชการ

ถึงแม้ว่าคนไทยจะรู้กันดีว่า “งานข้าราชการ” มีข้อดีและสวัสดิการมากมาย แต่เหรียญก็ย่อมมีสองด้านเสมอ มาดูกันว่าข้อดีและข้อเสียของการทำงานข้าราชการมีอะไรบ้าง เผื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจให้คนที่อยากบรรจุ!

อาชีพข้าราชการ
ขอบคุณภาพจาก namjaithaikuangmai

ข้อดีงานราชการ

 1. ได้หยุดงานเสาร์อาทิตย์ ถือเป็นข้อดีอย่างหนึ่งเช่นกัน เพราะจะได้มีเวลาส่วนตัวมากขึ้นและสามารถทำงานเสริมเพิ่มรายได้ได้อีกด้วย
 2. มีสวัสดิการรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการรักษาพยาบาล ทั้งของตัวเองคู่สมรส พ่อแม่และลูก สวัสดิการด้านการศึกษาของบุตร และสวัสดิการสำหรับปฏิบัติงานในพื้นที่พิเศษ
 3. มีวันลาเยอะมาก แบ่งออกเป็นทั้งหมด 11 แบบ เช่น ลาป่วย ลากิจ ลาพักผ่อน ลาคลอดบุตร ลาไปช่วยภรรยาคลอดบุตร ลาติดตามผู้สมรส ลาไปฟื้นฟูสมรรถภาพด้านอาชีพ ลาอุปสมบท (ประกอบพิธีฮัจย์) ลาเข้ารับการเตรียมพล ลาไปศึกษาดูงาน และลาไปปฏิบัติงานในองค์การระหว่างประเทศ 
 4. มีเงินบำเหน็จบำนาญ แก่ตัวเกษียณไปก็มีเงินกินใช้ทุกเดือนไม่กลัวอดอยาก ไม่ว่าจะได้เป็นก้อนทีเดียวแบบ “บำเหน็จ” หรือจะเลือกได้รายเดือนแบบ “บำนาญ” ก็ได้เช่นกัน
 5. มีเงินเกื้อกูลด้านอื่น ๆ นอกจากเงินสวัสดิการแล้วก็ยังมีค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าเช่าบ้าน เงินทำงานนอกเวลา รถราชการ และ โทรศัพท์ของทางราชการ
 6. มีทุนเรียนต่างประเทศให้ เป็นทุนไปศึกษาดูงานเรียนต่อ ไม่ว่าจะเป็นทุนเต็มจำนวนและไม่เต็มจำนวน

ข้อเสียงานราชการ

 1. เงินเดือนได้น้อย ขึ้นทีละนิด อย่างที่ทราบกันว่าเริ่มบรรจุใหม่เงินอาจไม่ได้มาก แต่ก็ไม่ต้องแบ่งเก็บและมั่นคงในอนาคต
 2. ต้องระวังการทำผิดวินัย การไล่ออกในข้าราชการไม่ค่อยเกิดขึ้น แต่จะมีเรื่องการทำผิดระเบียบวินัยต่าง ๆ แล้วแต่สายงาน
 3. กว่าจะได้บรรจุเป็นข้าราชการยาก เพราะว่าคนแย่งกันหลักพัน แต่รับบรรจุเพียงหลักสิบ บางครั้งต้องไต่เต้าจากการเป็นพนักงานประจำอยู่นานหลายสิบปี กว่าจะได้บรรจุเป็นตัวจริง
 4. ต้องทนอยู่ภายใต้กฎระเบียบ จะว่าเป็นข้อเสียก็ขึ้นอยู่ที่แต่ละคน แต่ทุกงานย่อมมีกฎอยู่แล้ว เพียงแต่งานราชการนี้ต้องแต่งชุดเครื่องแบบเสียส่วนใหญ่ ผู้ชายจะไว้ผมยาวปล่อยเซอ ๆ ก็ไม่ได้ ต้องเรียบร้อยทั้งหญิงชาย
 5. ต้องทำงานจำเจตลอดชีวิต เข้างานราชการแต่เช้าก่อนเคารพธงชาติ ออกงานเวลาเดิม ทำหน้าที่เดิมเช่น เป็นคุณครูบางคนก็อยู่ที่โรงเรียนเดิมตลอดจนเกษียณ อุทิศตนเพื่อราชการไปตลอดชีวิตจนกว่าจะได้เงินบำเหน็จบำนาญ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ที่มุมมองของแต่ละคนด้วย

อยากทำงานข้าราชการ เริ่มยังไง??

สำหรับคนที่อยากบรรจุเข้าเป็นข้าราชการเต็มตัว ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่ามันเป็นเส้นทางที่ไม่ง่ายเลยจริง ๆ เพราะว่าเป็นตำแหน่งงานที่มีการแข่งขันสูงมาก มีคนลงสมัครคัดเลือกเยอะ แต่รับจริงจำนวนน้อย ทั้งนี้ต้องศึกษาเกี่ยวกับขั้นตอนสมัครก.พ.ให้ละเอียดและเตรียมตัวให้ดีตั้งแต่ตัดสินใจเลือกทางนี้…

ทำงานข้าราชการ
ขอบคุณภาพจาก chiangmainews
 • ต้องรู้ว่าเราอยากรับผิดชอบงานอะไร เราต้องทราบก่อนว่า สาขาที่เราเรียนมา ไปทำงานอะไรได้บ้าง
 • ต้องรู้ว่าเราจะไปรับราชการที่หน่วยงานใด โดยต้องศึกษาค้นคว้าข้อมูลสำนักงานรัฐบาลต่าง ๆ ว่าสายงานที่เราจะไปสมัครรับราชการมีที่ไหนบ้าง และมีเปิดตำแหน่งให้สมัครหรือไม่
 • เตรียมตัวสอบ ก.พ. เข้ารับการบรรจุ ซึ่งการสอบนั้นถือว่าเป็นการสอบที่หินมาก แบ่งออกเป็น 3 พาร์ทด้วยกัน ได้แก่ สอบวัดความรู้ทั่วไป (ภาค ก.) สอบวัดความสามารถเฉพาะตำแหน่ง (ภาค ข.) และสอบวัดความเหมาะสมตำแหน่ง (ภาค ค.) ต้องเตรียมตัวฟิตกันมาอย่างดี
 • ติดตามตำแหน่งงานที่เปิดรับ ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้บรรจุแล้วได้ทำงานเป็นพนักงานประจำไปก่อน ก็สามารถคอยติดตามตำแหน่งงานราชการที่เปิดรับต่าง ๆ ได้ และต้องคอยหาเวลาไปเข้าคัดเลือก
 • ต้องลองบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดูสักที หลายคนอาจรอบรรจุจนท้อใจ หรือบางคนสอบก.พ.หลายครั้งแล้ว ก็ยังไม่เห็นอนาคตจะได้เป็นข้าราชการสักที ทั้งนี้อาจจะต้องลองพึ่งพระพึ่งเจ้าดูสักครั้ง!

5 สถานที่ขอพร สอบข้าราชการ

หลังจากที่พอเห็นเส้นทางที่เต็มไปด้วยขวากหนามของ “อาชีพข้าราชการ” กันไปแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มท้อแท้กันน่าดู แต่อย่าพึ่งยอมแพ้นะเพราะ ruay ได้รวบรวม 5 สถานที่ขอพร สอบก.พ. สอบข้าราชการให้ผ่าน กันมาให้ข้างล่างนี้แล้ว ลองชวนเพื่อนไปไหว้กันดู!

อนุสาวรีย์ พระบรมรูปทรงม้า

ตั้งอยู่ที่ : ซอยอู่ทองใน แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพมหานครฯ

พระบรมรูปทรงม้า
ขอบคุณภาพจาก travel.kapook

สำหรับ สถานที่ขอพร สอบข้าราชการ แห่งแรกที่ห้ามพลาดก็คือ “พระบรมราชานุสาวรีย์ของ เสด็จพ่อ ร.5” (พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) พระองค์ถือเป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่ชาวไทยต่างเคารพศรัทธา โดยเชื่อกันว่าถ้ามาสักการะพระองค์ จะช่วยทำให้สอบก.พ.ผ่าน ได้ถวายตัวทำงานข้าราชการกันอย่างราบรื่น

วิธีการไหว้เสด็จพ่อ ร.5 : ควรเดินทางไปไหว้ในวันอังคาร เวลา 22.00 น. หรือจะเป็นวันพฤหัสบดีก็ได้เพราะถือเป็นวันครู ทั้งนี้ต้องเตรียมของไหว้ได้แก่…

 • ข้าวคลุกกะปิ
 • ดอกกุหลาบสีชมพู
 • น้ำมะพร้าวอ่อน กล้วยน้ำว้า
 • ทองหยิบ ทองหยอด
 • บรั่นดี ซิการ์
 • จุดธูป 16 ดอก และ 9 ดอก

ศาลหลักเมือง

ตั้งอยู่ที่ : ถนนหลักเมือง แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานครฯ

ศาลหลักเมือง
ขอบคุณภาพจาก th.trip

ศาลหลักเมือง ที่ตั้งอยู่ใกล้กับสนามหลวงเป็น สถานที่ขอพร ที่ต้องไปไหว้สำหรับคนที่จะเริ่มต้นทำงานใหม่ จะทำการสอบก.พ. สมัครงานราชการ หรือสัมภาษณ์งาน เนื่องจากเป็น “เสาหลักเมืองของพระนคร” ที่มีการลงเสาก่อนสร้างเมือง จึงถือเคล็ดกันว่าจะทำการใดก็ควรมาไหว้ที่ศาลแห่งนี้ก่อนเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย

วิธีการไหว้ศาลหลักเมือง : สามารถไปไหว้ได้ทุกวัน ควรไหว้ก่อนที่จะเริ่มทำการสอบ หรือสมัครงานราชการ โดยต้องเตรียมของได้แก่…

 • ดอกบัว 2 ดอก 
 • พวงมาลัย 2 พวง 
 • ผ้าแพร 3 สี 1 ชุด
 • ทองคำเปลว
 • ธูป 3 ดอก
 • เทียน 1 เล่ม

พระแม่ธรณีบีบมวยผม

ตั้งอยู่ที่ : ซอยราชินี แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานครฯ

พระแม่ธรณีบีบมวยผม
ขอบคุณภาพจาก wongnai

พระแม่ธรณีบีบมวยผม เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ต้องไปไหว้เพื่อ ขอพรสอบข้าราชการ เนื่องจากพระแม่ธรณีมีความเกี่ยวข้องกับราชการ โดยสมัยก่อนเชื่อว่าก่อนที่จะไปออกรบนั้น ทหารจะทำพิธีโรยดินลงบนหัวเพื่อให้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัยและไม่ตายกลับมา จึงทำให้พระแม่ธรณีเป็นที่นิยมในการสักการะขอบรรจุงานราชการเช่นกัน

วิธีการไหว้พระแม่ธรณี : ควรไปไหว้พระแม่ธรณีก่อนการทำการใหญ่ การไปสอบ การไปสัมภาษณ์งาน หรือเริ่มก่อสร้างบ้าน โดยสามารถไหว้โดยถวายสิ่งเหล่านี้…

 • ผลไม้ 5 อย่าง (มะพร้าวอ่อน กล้วยน้ำว้า) 
 • น้ำเปล่า น้ำนม 
 • สาคูน้ำแดง 
 • ข้าว ไข่ต้ม ข้าวตอก
 • หมากพลู
 • ธูป 21 ดอก 
 • เทียน 9 เล่ม

สถานปฏิบัติธรรมปู่ฤๅษีนารอด

ตั้งอยู่ที่ : ตำบลหนองโอ่ง อำเภออู่ทอง สุพรรณบุรี

สถานปฏิบัติธรรมปู่ฤๅษีนารอด
ขอบคุณภาพจาก suphan

อีกหนึ่งสถานที่ ที่ชาวเน็ตแชร์มาว่าต้องไหว้ขอพรสอบข้าราชการ ก็คือ “ฤๅษีนารอด” หรือ ฤาษีตาไฟ ที่ สถานปฏิบัติธรรมปู่ฤๅษีนารอด จังหวัดสุพรรณบุรี เนื่องจากเชื่อว่าท่านสามารถช่วยดลบันดาลโชคลาภ เสริมความรู้ศาสตร์ต่าง ๆ ให้มีวิชาไปสอบก.พ. สอบเข้ารับคัดเลือกต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยด้านคาถาอาคม ต้านคุณไสยมนต์ดำอีกด้วย จึงเป็นที่นิยมไปไหว้ขอพรกันอย่างมาก

วิธีการไหว้ฤๅษีตาไฟ : สามารถไปไหว้ได้ในวันพฤหัสบดี (วันไหว้ครู) จะทำให้เป็นสิริมงคลยิ่งขึ้นโดยต้องเตรียมของไหว้ไปได้แก่…

 • ธูป 9 ดอก
 • หมากพลู 5 คำ 
 • บุหรี่ 5 มวล
 • มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
 • กล้วย 1 หวี
 • น่ำเปล่า 1 แก้ว

หลวงพ่อโสธร ฉะเชิงเทรา

ตั้งอยู่ที่ : วัดโสธรวรารามวรวิหาร ตำบล หน้าเมือง  อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา

หลวงพ่อโสธร
ขอบคุณภาพจาก mgronline

สุดท้าย สถานที่ขอพรสอบข้าราชการ ที่ต้องไปไหว้ก็คือ หลวงพ่อโสธร ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร หลวงพ่อโสธรเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองฉะเชิงเทรา ที่ไม่ว่าใครก็ตามต้องไปไหว้ขอโชคลาภ ไหว้ขอลูก ไหว้ปลดหนี้ รวมทั้งยังสามารถไปไหว้เพื่อขอความก้าวหน้าในหน้าที่การงานได้อีกด้วย ผู้ที่อยากบรรจุข้าราชการจึงนิยมมาไหว้ที่นี่เช่นกัน

วิธีการไหว้หลวงพ่อโสธร : ควรไปไหว้ด้วยการขอพรเพียงข้อเดียวเท่านั้น และไม่ควรบนบานแต่เน้นเป็นการขอพรดีที่สุด โดยมีของไหว้ดังนี้…

 • ธูป 3 ดอก 
 • พวงมาลัย 9 พวง
 • ไข่ต้ม 99 ใบ

สรุปส่งท้าย

ถ้าตั้งใจแล้วว่าอยากเป็นข้าราชการก็ลองไปไหว้ สถานที่ขอพร สอบข้าราชการ ที่เรานำมาฝากกันได้เลย ทั้ง 5 แห่งนี้ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับการบอกต่อมามากที่สุดว่าไปไหว้แล้วได้โชคสอบติดจริง มีทั้งพระบรมรูปทรงม้า (สมเด็จพ่อร.5) ศาลหลักเมือง หลวงพ่อโสธร ฯลฯ ลองไปสักการะกันดูได้ อาจได้โชคลาภเสี่ยงหยิบสลากกินแบ่งรัฐบาลด้วยสักใบ

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ที่ความเชื่อส่วนบุคคลด้วย แต่ถ้าอยากสอบก.พ.ผ่าน อยากได้งานราชการทำแน่นอน ต้องใช้ความเพียรพยายาม อ่านหนังสืออย่างหนัก และมุ่งมั่นไปสมัครหลายแห่งที่เปิดรับ แน่นอนว่าการไต่เต้าในช่วงแรกอาจจะยาก ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ในอนาคตจะต้องมีการงานที่มั่นคงอย่างแน่นอน!

บทความแนะนำ ที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email