สวนสาธารณะ

สวนสาธารณะ ปักหมุด! 7 ที่ทั่วไทย ที่น่าไปพักผ่อนและขอโชคลาภ

ทราบมั้ยว่า “สวนสาธารณะ” ไม่ใช่สถานที่สำหรับเล่นจ้ำจี้มะเขือเปราะแปะนะ วัยรุ่นห้ามลอกเลียนแบบเด็ดขาด! ruay 365 พบว่า หลังจากที่มีข่าวดัง “คลิปสวนรถไฟ” ที่มีวัยรุ่นชายหญิงสองคนกำลังนั่งโยกเยกกันอยู่ ทำให้สวนสาธารณะแห่งนี้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ถ้าพูดให้ถูกก็คือวัยรุ่นหนุ่มสาวคู่นี้ต่างหากที่ถูกวิจารณ์จากโลกโซเชียลอย่างหนัก!

แน่นอนว่าชาวไทยอย่างเรามีวัฒนธรรมไทยที่ดีงาม เราไม่นิยมพลอดรัก หรือแสดงความรักกันอย่างเปิดเผยในที่สาธารณะกันมาตั้งแต่อดีตแล้ว และถือเป็นขนบธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันมาช้านาน แต่สิ่งที่พบเห็นในวีดิโอเมื่อล่าสุดนั้น ทำให้เกิดประเด็นมากมายเกี่ยวกับการวิจารณ์วัยรุ่นสมัยใหม่ มีคนออกมาด่ามากมาย และโจมตีเด็กรุ่นใหม่จนเรียกว่าเป็น “ปัญหาสังคม” กันไปเลยทีเดียว ซึ่งถ้าพูดกันจริง ๆ ก็อาจจะวิจารณ์โดยเหมารวมไปนิดหน่อย

แอดมินเชื่อว่าเด็ก Gen ใหม่หลาย ๆ คนก็ทราบผิดชอบชั่วดีเช่นกัน อาจเป็นปัญหาที่ตัวบุคคลเท่านั้นที่อาจรู้เท่าไม่ถึงการ ดังนั้นวันนี้ ruay 365 จึงขอพาวัยรุ่น วัยคึกคะนองทั้งหลาย ไปดูความสำคัญของสวนสาธารณะ และไปดูกันเลยว่ามี สวนสาธารณะ ที่ไหนบ้างให้โชครางวัลใหญ่!

คำว่า “สวนสาธารณะ” คืออะไร??

สวนสาธารณะ

สำหรับ “สวนสาธารณะ” มีความหมายว่า บริเวณสาธารณะที่ภาครัฐจัดให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจแก่ประชาชน อาจตั้งอยู่ตามชุมชนและเมืองต่าง ๆ โดยรัฐบาลเป็นเจ้าของ มีหน้าที่เป็นผู้ดูแล รักษา จัดกิจกรรม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเอกชนเองก็สามารถเปิดพื้นที่สาธารณะได้เช่นกัน

สวนสาธารณะมุ่งเน้นหนักกิจกรรมนันทนาการทั้งแบบผ่อนคลาย (passive recreation) เช่น ปิคนิค นั่งคุย อ่านหนังสือ ฯลฯ และแบบกระฉับกระเฉง (active recreation) เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน ออกกำลังกาย ฯลฯ โดยสวนสาธารณะต้องมีความสวยงามร่มรื่นด้วยจึงจะจัดอยู่ในลักษณะของสวนสาธารณะที่ถูกต้อง นอกจากนั้นยังมีบางสวนที่ไม่จัดเป็นสวนสาธารณะ ได้แก่…

 • สวนพฤกษศาสตร์ (botanic garden) 
 • สวนรุกขชาติ (arboretum) 
 • อุทยานสาธารณะ (public garden) 
 • สวนสนุก (amusement park) 
 • สวนสัตว์ (zoological gardens) 
 • อุทยานแห่งชาติ (national park)
 • เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (wildlife sanctuary) ฯลฯ

สิ่งที่ควรทำ & ห้ามทำใน สวนสาธารณะ

ทราบมั้ยว่า “สวนสาธารณะ” ไม่ได้เป็นพื้นที่สาธารณะที่สามารถทำอะไรก็ได้ ในสวนดังกล่าวก็ยังมีข้อปฏิบัติที่เข้าใจกันโดยสากลอยู่เช่นกัน ใครที่จะไปทำอนาจาร ทำเรื่องไม่ดี มั่วสุมเสพยาเสพติด ฯลฯ ต้องระวังข้อกฎหมายให้ดี ๆ อาจถูกลงโทษได้…

สิ่งที่ห้ามทำในสวนสาธารณะ

สิ่งที่ควรทำ

 1. สามารถมาใช้บริการสวนสาธารณะได้ทุกวัน
 2. สามารถไปนั่งพักผ่อน เดินเล่น วิ่งออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมที่ไม่เป็นการรบกวนสมาชิกท่านอื่น
 3. ควรรักษาความสะอาด และเก็บขยะทุกครั้งที่มีการใช้งานสวนสาธารณะ
 4. หากพบเห็นอุปกรณ์เสียหาย ต้นไม้ตาย สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ภาครัฐได้ หรือเจ้าหน้าที่ประจำสวนสาธารณะ
 5. ต้องรับผิดชอบทรัพย์สินและของมีค่าของตนเอง

สิ่งที่ห้ามทำ

 1. ห้ามทิ้งขยะ หรือนำของใช้ต่าง ๆ มาทิ้งไว้ในสวนสาธารณะ
 2. ห้ามเด็ดดอกไม้ ใบไม้ หรือทำให้สวนสกปรก
 3. ห้ามทำลายข้าวของ เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ต่าง ๆ ในสวนสาธารณะ
 4. ห้ามจัดงานเลี้ยง งานสังสรรค์ หรือตั้งวงดื่มเหล้า อันสร้างความรำคาญต่อผู้อื่น หากต้องการจะจัดงานต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขออนุญาตก่อน
 5. ห้ามนำสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ มาถ่ายปัสสาวะ อุจจาระ บริเวณสวนสาธารณะโดยเด็ดขาด 

วิธีขอโชคลาภ สวนสาธารณะ

เมื่อทราบข้อควรระวังในสวนสาธารณะกันไปแล้ว งวดหน้าถ้าได้มีโอกาสไปเดินออกกำลังกาย เราสามารถนำเลขต่าง ๆที่พบเจอไปเสี่ยงโชคซื้อลอตเตอรี่ได้ที่ tode นะขอบอก โดยเคล็ดลับการหาเลขเด็ดสวนสาธารณะ สามารถดูได้จากเลขที่อยู่ของสวน เวลาเปิดปิดทำการ หรือจะนำเลขที่เราพบเห็นเช่น เลขจากตั๋วเข้าชมพิพิธภัณฑ์ เลขจากป้ายรถจักรยาน เลขจากพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ไปลองเสี่ยงโชคก็ได้เช่นกัน เมื่อทราบวิธีกันแล้วตามไปดูสวนที่น่าไปขอโชคกันเลย!

7 สวนสาธารณะ ที่น่าไปพักผ่อนและขอโชคลาภ

สำหรับ 7 สวนสาธารณะทั่วไทย ที่ให้โชคลาภอันมาพร้อมกับรางวัลใหญ่ มีด้วยกันทั้งในกรุงเทพฯ ภาคเหนือ และภาคใต้ ตามไปลุ้นเลขเด็ดกันข้างล่างนี้เลย!

สวนสันติภาพ

สวนสันติภาพ

หลายคนอาจไม่เคยไป “สวนสันติภาพ” แต่ทราบมั้ยว่าสวนแห่งนี้เปิดมาตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค. 2541โดยชื่อตั้งเพื่อระลึกถึงวันสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งตรงกับวันที่ 16 ส.ค. 2488 จึงหมายถึงวันแห่งสันติภาพนั่นเอง สำหรับความโดดเด่นส่วนแห่งนี้เป็นสวนป่าใจกลางเมืองที่ร่มรื่น มีสระน้ำ มีน้ำพุเพื่อเพิ่มความสดชื่น ไม่เหมาะมาออกกำลังกายเพราะมีพื้นที่แค่ 700 เมตร แต่เหมาะมาเรียนรู้ธรรมชาติ พันธุ์พืชต่าง ๆ และพักผ่อน

วิธีการหาเลขเด็ด : ว่ากันว่าที่สวนแห่งนี้มี “นกพิราบคาบช่อดอกมะกอก 5 ดอก”เป็นสัญลักษณ์ของสวน ซึ่งมีความหมายว่า“สันติภาพของโลก” ดังนั้นเลขเด็ดสวนสันติภาพ ก็คือ เลข 5 05 หรือจะนำเลขวันยุติสงครามไปเล่นก็ได้ นั่นก็คือ 16 09 24 88

 • จุดเด่น : แหล่งเรียนรู้ธรรมชาติ เป็นอนุสรณ์สถาน
 • ตั้งอยู่ที่ : ถนนราชวิถี แขวงพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเวลา 05:00 – 21:00 น.

สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

ใครที่ยังไม่เคยไป “สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ” ห้ามพลาดเด็ดขาด สวนสาธารณะในกรุงเทพแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้สวนจัตุจักรและสวนรถไฟ แต่ไม่ได้เน้นไปที่กลุ่มคนที่ต้องการมาวิ่งหรือปั่นจักรยานออกกำลังกาย แต่เน้นไปที่คนที่อยากมาเดินชมสวนสวย ๆ พักผ่อนหย่อนใจเงียบ ๆ ในบรรยากาศร่มรื่น สิ่งที่ห้ามพลาดก็คือ มีบ่อน้ำรูปดอกบัวขนาดยักษ์ มีสระว่ายน้ำรูป S และยังมีสวนพฤกษ์ที่มีพรรณไม้แปลก ๆ ด้วย เหมาะพาลูกไปเดินเล่น

วิธีการหาเลขเด็ด : ใครที่อยากได้เลขเด็ดไปลุ้นรางวัล สามารถไปที่สวนและลองนั่งนับสายพันธุ์บัวที่มีในสวนแห่งนี้ได้ มีทั้งพันธุ์ไทยฝรั่ง และจะนำเลขที่อยู่ของสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ไปเสี่ยงโชคดูก็ได้

 • จุดเด่น : มีสวนพฤกษ์ศาสตร์ ลานบัวขนาดใหญ่ สระว่ายน้ำ
 • ตั้งอยู่ที่ : ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเวลา 05:00 – 19:00 น.

สวนลุมพินี

สวนลุมพินี

สำหรับ “สวนลุมพินี” เป็นพื้นที่ธรรมชาติใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 มีพื้นที่มากถึง 360 ไร่ สถานที่แห่งนี้ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและต่างชาติ เนื่องจากจุดเด่นของที่นี่มีจักรยานน้ำและเรือพายให้เช่า มีชมรมเพื่อสุขภาพ มีศูนย์กิจกรรมกีฬา สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้า อีกทั้งยังมีดนตรีสดในสวนช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายนด้วย สามารถไปชมได้ทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.30 – 20.00 น. แต่ตอนนี้ต้องเช็คให้ดีก่อนนะว่าเปิดมั้ย

วิธีการหาเลขเด็ด : ถ้าอยากได้เลขเด็ดไปเสี่ยงโชค สามารถนำเลข 360 หรือ 06 ไปลองเสี่ยงโชคได้ เป็นเลขจำนวนไร่ของพื้นที่สวนแห่งนี้ นอกจากนั้นยังนำเลขที่อยู่และเวลาเปิดปิดไปเสี่ยงดวงได้เช่นกัน

 • จุดเด่น : เรือพาย จักรยานน้ำ ดนตรีสดในสวน
 • ตั้งอยู่ที่ : แยกศาลาแดง ถนนพระรามที่ 4 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเวลา 05:00 – 21:00 น.

สวนวชิรเบญจทัศ

สวนสาธารณะ สวนวชิรเบญจทัศ

ทุกคนรู้จักที่นี่ในชื่อ “สวนรถไฟ” เนื่องจากแต่ก่อนเคยเป็นสนามกอล์ฟของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) มาก่อน ซึ่งมีพื้นที่กว่า 375 ไร่เลยทีเดียว สวนสาธารณะแห่งนี้มีจุดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศร่มรื่น มีต้นไม้เยอะ มีทางสำหรับวิ่ง สามารถปั่นจักรยานได้ อีกทั้งยังมีสวนพิพิธภัณฑ์รถไฟ สวนแมลง สระว่ายน้ำ และยังมีลานให้เด็ก ๆ มากางเต้นท์เข้าค่ายกันได้อีกด้วย ใครไปเดินจัตุจักรเสร็จก็มาแวะที่นี่ได้ ปั่นจักรยานชิว ๆ แต่อย่ามาเล่นจ้ำจี้กันนะ

วิธีการหาเลขเด็ด : สำหรับเลขเด็ด สวนวชิรเบญจทัศ สามารถนำเลข 375 ที่เป็นจำนวนไร่, เลข 3 ที่เป็นที่อยู่ และเลข 04 30 21 00 ที่เป็นเวลาเปิดปิดไปเสี่ยงโชคดูได้

 • จุดเด่น : ปั่นจักรยาน พิพิธภัณฑ์รถไฟ สวนแมลง
 • ตั้งอยู่ที่ : ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเวลา 04:30 – 21:00 น.

สวนธนบุรีรมย์

สวนธนบุรีรมย์

น้อยคนจะรู้จัก “สวนธนบุรีรมย์” เป็น สวนสาธารณะ แห่งแรกที่สร้างในฝั่งธนบุรีเมื่อปีพ.ศ. 2511 โดยเดิมทีเป็นสถานที่เพาะชำต้นไม้บางมดและเปลี่ยนเป็นสวนออกกำลังกายในภายหลัง และเริ่มมีผู้คนมาพักผ่อนมากยิ่งขึ้น จุดเด่นของที่นี่ก็คือ มีตึกอาคาร มีพืชพันธุ์ไม้ของไทยแปลก ๆ ให้ศึกษา นอกจากนั้นยังมีศาลาชมวิว มีกิจกรรมดูนก และมีลานให้วัยรุ่นสามารถมาหัดปั่นจักรยานได้อีกด้วย

วิธีการหาเลขเด็ด : ใครที่อยากเสี่ยงดวง สามารถนำเลข 25 หรือ 11 ที่เป็นเลขปีที่สร้าง สวนสาธารณะ ไปลองซื้อลอตเตอรี่ได้ หรือจะลองไปนับสายพันธุ์นก และพันธุ์พืชที่นี่ดูก็ได้เช่นกัน ท้าทายไปอีกแบบคอหวยห้ามพลาด!

 • จุดเด่น : ศาลาชมวิวสวยงาม กิจกรรมดูนก ชมพันธุ์ไม้
 • ตั้งอยู่ที่ : ถนนพุทธบูชา แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเวลา 05:00 – 21:00 น.

สวนสาธารณะ หนองบวกหาด

สวนสาธารณะ หนองบวกหาด

สำหรับ สวนสาธารณะเชียงใหม่ ที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือ “สวนหนองบวกหาด” หรือ “สวนบวกหาด” ที่แห่งนี้เป็นสถานที่ที่ชาวเชียงใหม่ที่อยู่ในตัวเมืองมักมาออกกำลังกายกันทุกเช้ามืด รวมทั้งชาวต่างชาติก็มักมาทำกิจกรรมสันทนาการด้วยเช่นกัน จุดเด่นคือ มีชมรมรำไทเก็กในตอนเช้า มีสนามเด็กเล่น มีเสื่อให้เช่าปิคนิค และให้อาหารปลาได้ นอกจากนั้นยังเป็นสถานที่จัดงานนิทรรศการดอกไม้ “งานไม้ดอกไม้ประดับ” ของทุกปีอีกด้วย ลองไปเที่ยวกันได้

วิธีการหาเลขเด็ด : สำหรับการเสี่ยงโชคที่สวนบวกหาด ควรจะเดินทางไปช่วงงานฤดูหนาว สามารถลองไปนับพันธุ์ไม้ได้เผื่อได้เลขเด็ด หรือจะนำเลข 06 21 หรือ 50 200 ไปลองเสี่ยงดวงก็ได้เช่นกัน

 • จุดเด่น : ปิคนิค สนามเด็กเล่น ให้อาหารปลา
 • ตั้งอยู่ที่ : ถ.อารักษ์ ตำบล พระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50200
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 06.00 – 21.00 น.

สวนหลวง ร.9

สวนหลวง ร.9

สวนสาธารณะภูเก็ต ที่รู้จักกันดีก็คือ “สวนหลวง ร.9” เป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดมีพื้นที่กว่า 350 ไร่ ว่ากันว่าแต่ก่อนเป็นพื้นที่ของเหมืองแร่ และในปี พ.ศ. 2530 ได้เปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะแทน สำหรับจุดเด่นคือ เป็นสวนที่เหมาะแก่การออกกำลังกาย สามารถไปเตะบอล ปั่นจักรยาน ให้อาหารปลา ปิคนิค หรือเล่นกล้ามฟรี ๆ ก็ได้ มีอุปกรณ์ให้เรียบร้อย เรียกได้ว่ามีกิจกรรมครบทุกรูปแบบเลยทีเดียว

วิธีการหาเลขเด็ด : ถ้าอยากได้เลขเด็ดจากสวนหลวง ร.9 ว่ากันว่าต้องเล่นเลข 9 เป็นหลัก นอกจากนั้นยังสามารถเล่นเลข 350 หรือ 25 30 ได้อีกด้วย ใครได้ไปเที่ยวก็แวะหยิบลอตเตอรี่สักใบสองใบได้

 • จุดเด่น : สนามบอล เครื่องออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน 
 • ตั้งอยู่ที่ : ถนน เจ้าฟ้า อำเภอ เมือง จังหวัด ภูเก็ต 83000
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 06.00 – 20.00 น.

สรุปส่งท้าย

ถ้าคราวหน้าได้ไป “สวนสาธารณะ” ก็อย่าลืมนำวิธีขอเลขเด็ดที่เรามาฝากไปลองใช้กันด้วยนะ สวนสาธารณะถือเป็นสถานที่ส่วนกลางที่ภาครัฐสร้างขึ้นเพื่อทุกคน เพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อน สามารถไปใช้บริการ ไปวิ่งเล่น ไปออกกำลังกาย ไปปิคนิคได้ และถึงแม้ว่าจะไม่มีข้อกำหนดไว้โดยตรงว่าห้ามทำอนาจาร แต่เรื่องแบบนี้มนุษย์เราก็ควรใช้วิจารณญาณ เพราะถือเป็นข้อพึงปฏิบัติร่วมกันในสังคม

ดังนั้นถ้าหากเราพบเจอใครทำเรื่องไม่ดีในสวนสาธารณะ เช่น แอบเสพยาเสพติด ดื่มเหล้า กินเลี้ยงสังสรรค์ หรือทำอะไรอันเป็นการรบกวนผู้อื่น เราสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้เลย เพราะถือว่าเป็นกฎที่ระบุไว้แล้วอย่างเคร่งครัด สุดท้ายนี้ ใครที่ชื่นชอบบทความดี ๆ แบบนี้ ฝากกดดาวติดตามเว็บ ruay 365 ให้พวกเราด้วยนะ จะได้ไม่พลาดอัปเดตใหม่ ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email