ข่าวผีโพง

สืบตำนาน ผีโพง & ข่าวผีโพง ให้โชคหกงวดติด!

“ผีโพง” คืออะไร? ใครรู้จักบ้าง? เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงไม่รู้จักผีล้านนาตนนี้อย่างแน่นอน… หลังจากที่มี ข่าวผีโพง ให้โชคถูกหวย 6 งวดติด ก็ได้มีการจัดพิธีบวงสรวงผีโพงขึ้นที่ “สำนักสักยันต์บ้านวังนาคา ฤๅษีเพชรมุนี นาคา” โดย “อาจารย์ต้อม” พร้อมทั้งลูกศิษย์ ได้นำพานบายศรีของสดถวายเป็นเครื่องเซ่นไหว้แด่วิญญาณศักดิ์สิทธิ์

อาจารย์ต้อม หรือ “คุณธนพล มูลเหลา” อายุ 45 ปี ได้เปิดเผยว่า ความเชื่อเรื่อง ผีโพง นั้นมีมาเนิ่นนานตั้งแต่อดีตแล้ว แต่ไม่ได้มีการเปิดเผยมากนัก ซึ่งว่านผีโพงนั้นสามารถปลูกและเลี้ยงได้โดยยาก เขาได้ศึกษาและทำว่านผีโพงมาได้ประมาณ 4 ปีแล้ว และได้มาปั้นหุ่นผีโพงขึ้นได้เมื่อประมาณ 3 เดือน 

ข่าวผีโพง

ตั้งแต่อาจารย์ต้อมและลูกสิทธิ์บูชา “ว่านผีโพง”มา ก็ได้เกิดปราฏิหาริย์ถูกรางวัลติดต่อกันถึง 6 งวด ทำให้ในวันที่ 14 ก.พ. 64 ที่ผ่านมา พวกเขาจึงได้ตั้งโต๊ะบวงสรวง เพื่อเป็นการเซ่นไหว้ผีโพง และขอโชคลาภในงวดที่จะถึงนี้ต่อไป 

นอกจากนั้นอาจารย์ต้อมยังเล่าให้ฟังอีกด้วยว่า ว่านผีโพงนี้ชอบกินเลือดสด ๆ อย่างมาก ถ้ามีคนและสัตว์หลงเข้าไปเจอในตอนดึก อาจถูกวิญญาณร้ายนี้ดูดเลือดเอาได้… ตาม ruay 365 ไปสืบพร้อม ๆ กันเลยว่า “เจ้าผีโพง” และ “ว่านผีโพง” นั้นคืออะไร มีตำนานเรื่องเล่าอย่างไร และมีวิธีบูชาอย่างไรบ้าง ถ้าใครไม่กลัวก็ลองไปหามาเลี้ยงกันได้…

ผีโพง คืออะไร น่ากลัวไหม?

ข่าวผีโพง

สำหรับชาวเหนือ “ผีโพง” นั้นเป็นผีที่น่ากลัวมาก ตามตำนานพื้นบ้านกล่าวว่า ผีโพงถือกำเนิดจากคนที่เล่นคุณไสยมนต์ดำ และไม่สามารถควบคุมวิชาได้ ของจึงย้อนเข้าทำร้ายตัวเองจนกลายไปเป็นผีโพง ซึ่งของมนต์ดำชนิดนี้นั่นก็คือ “ว่านผีโพง” ที่กล่าวไปข้างต้นนั่นเอง

ผีโพง เป็นผีที่ออกล่าเหยื่อในตอนดึก เช่นเดียวกับพวกผีกระสือ ผีกระหัง และผีปอบ ชอบกินเนื้อสดและของเน่าเหม็นเป็นอาหาร กล่าวกันว่าผีโพงไม่สามารถตายได้ นอกเสียจากว่ามันจะถูกคนที่รู้จักพบเจอเข้า และถ้ามันถูกทัก มันก็จะตายลงในที่สุด

ลักษณะของ ผีโพง

จากใน ข่าวผีโพง จะเห็นได้ว่า “ผีโพง” นั้นมีเนื้อตัวสีเขียว ไม่ใส่เสื้อผ้า หน้าตาผอมซูบ และมีดวงตาปูดโปน แต่แท้จริงแล้วนั้น ผู้ที่เป็นผีโพง ในเวลากลางวันจะมีรูปร่างหน้าตาเหมือนคนทั่วไป แต่กลางคืนจะกลายร่างเป็นผีโพงเพื่อไปออกหากิน 

ลักษณะเด่นของผีโพง ก็คือ รูจมูกของมันสามารถเรืองแสงได้เพื่อใช้ล่าเหยื่อในที่มืด มันชอบจับกบ จับเขียด กินเป็นอาหาร และอาหารโปรดของมัน ก็คือ ของคาวของสกปรก เช่น ซากศพ ซากสัตว์ หรือรกเด็กเกิดใหม่ 

ลักษณะของ ผีโพง

ความดุร้ายของ ผีโพง

จาก ข่าวผีโพง ชาวเหนือเชื่อกันว่า ผีโพงนั้นจะไม่ทำร้ายมนุษย์ก่อน ถ้าหากมันไม่ถูกทำร้ายหรือถูกมนุษย์จู่โจม ถ้าเราบังเอิญเดินไปเจอคนที่มีลักษณะคล้ายผีโพงในตอนดึก ห้ามทัก ห้ามขับไล่ หรือไปทำอะไรให้มันไม่พอใจเด็ดขาด 

ถ้าไม่อย่างนั้นผีโพงจะตามเรากลับไปที่บ้าน เพื่อสาปให้เราและคนในครอบครัวมีอันเป็นไป โดยเจ้าผีโพงจะใช้ก้านกล้วยที่ไม่มีใบ หรือใช้คานคาบของแม่ม่าย พุ่งข้ามหลังคาบ้านของคนที่ทำร้ายมัน และบ้านหลังนั้นก็จะพบกับความวิบัติ 

นอกจากนั้น คนเหนือยังกลัวกันอย่างมาก ว่าตัวเองจะติดเชื้อต่อจากผีโพง เนื่องจากผีโพงสามารถถ่ายทอดได้ด้วยการพ่นน้ำลายใส่หน้า หรือถ้ามีใครไปเผลอกินน้ำลายของคนที่เป็นผีโพงเข้า เราก็จะกลายเป็นผีโพงตนต่อไปเสียเอง จึงเป็นสิ่งน่ากลัวมากที่เราไม่อาจรู้ได้เลยว่า คนรอบตัวของเรานั้นใครเป็นผีโพงกันแน่

ตำนาน ผีโพง

นาน ผีโพง

ผีโพง มักถูกชาวบ้านพบเห็นบ่อย ๆ ในช่วงฤดูฝน ซึ่งชาวบ้านจะพบเห็นแสงไฟ ล่องลอยอยู่กลางทุ่งนา บ้างเป็นสีแดง บ้างเป็นสีม่วง ส่องสว่างและกะพริบดับลงเป็นจังหวะช้า ๆ และเมื่อตื่นเช้ามาก็จะพบซากกบ ซากสัตว์เน่าตายเต็มท้องทุ่ง

ชาวล้านนาเล่ากันว่า ผู้ใดที่ผ่านไปพบผีโพงในตอนกลางคืน แล้วเรารู้ว่ามันเป็นใคร ผีโพงจะอ้อนวอนไม่ให้เราไปบอกผู้อื่น โดยถ้าเรายอมรับปาก ผีโพงจะช่วยเสกใบไม้ ก้อนหิน หรือก้อนอิฐให้กลายเป็นทองคำ โดยจะมอบให้เราเพื่อเป็นของตอบแทน แต่ถ้าเราไม่รับปากมันก็จะมาทำร้ายเรา ด้วยการตามไปที่บ้าน และทำให้ทุกคนในครอบครัวตายกันทั้งบ้าน

แต่ถ้าเรายอมรับทองคำนั้นกลับมา ก็อย่าตกใจที่ตอนเช้าทองคำจะกลับกลายเป็นก้อนหิน ก้อนดินดังเดิม ถึงอย่างไรก็ห้ามโมโหและเปิดเผยความลับของมันเด็ดขาด เพราะผีโพงมันจะรู้เมื่อมีคนหลุดปากบอกชื่อของมัน มันจะตามมาไล่ฆ่าเราถึงที่ 

ทำความรู้จัก “ว่านผีโพง” ที่ให้โชคจนรวยติดกัน 6 งวด จาก ข่าวผีโพง

หลังจากที่ฟัง ตำนาน ผีโพง ผีพื้นบ้านของทางเหนือกันไปแล้ว ทราบมั้ยว่า “ว่านโพง” หรือ “ว่านผีโพง” นี้เป็นต้นไม้ที่น่ากลัวกว่าที่ทุกคนคิด ลองคิดให้ดีอีกครั้งถ้าอยากลองปลูก…

ว่านผีโพง

จาก ข่าวผีโพง… ว่านผีโพง คืออะไร

“ว่านผีโพง” เป็นว่านชนิดหนึ่งที่คนโบราณทางเหนือ เชื่อกันว่ามีวิญญาณร้ายสิงอยู่ มีลักษณะสีขาว มีรสฉุนร้อน เมื่อแก่จะมีธาตุปรอทออกมา ทำให้เกิดแสงส่องสว่างแบบ “แมงคาเรือง”

เชื่อกันว่าว่านผีโพงนี้จะชอบกินเลือดสด ๆ ซึ่งในตอนดึกถ้าหากมีคนหรือสัตว์พลัดหลงเข้าไป อาจถูกมันดูดเลือดจนเสียชีวิตได้ ในแถบอีสานเองก็มีความเชื่อเรื่องว่านผีโพงเช่นกัน แต่จะเรียกกันว่า “ว่านผีปอบ” หรือ “ว่านกระสือ” ซึ่งมักพบในป่าแถบชายแดนเขมร

ทางไสยศาสตร์ ว่านชนิดนี้มักจะเรียกแยกตามภูติที่อยู่ในต้นว่าน อาจเรียกได้ว่า “ว่านโพงกินเหล็ก” หรือ “ว่านโพงกินเลือด”  แต่ผู้ที่ศึกษาวิชาศาสตร์มืดมา มักจะนิยมเรียกรวม ๆ กันว่า “ว่านโพง” หมดทุกต้น

ว่านผีโพง เลี้ยงได้มั้ย อันตรายรึเปล่า

ไม่ใช่ว่าใครก็สามารถเลี้ยงว่านผีโพงได้ ผู้ที่จะเลี้ยงว่านชนิดนี้ จะต้องเป็นผู้ที่มีวิชาอาคมแก่กล้า จึงจะสามารถควบคุมวิญญาณร้ายให้อยู่ภายใต้คำสั่งได้ ถ้าผู้ที่เลี้ยงไม่เชี่ยวชาญ ดวงวิญญาณที่อยู่ในว่านผีโพง อาจจะย้อนกลับมาทำร้ายและกินเลือดคนเลี้ยงเป็นอาหารแทน

ถ้าผู้เลี้ยงไม่สามารถสะกดดวงวิญญาณได้ ว่ากันว่าตอนกลางคืน หัวว่านที่สุกงอมจะออกมาหากินกบกินเขียด และเราจะเห็นเป็นแสงสีแดงก่ำปนแสงสีเขียว ซึ่งมักจะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายผู้เลี้ยง

ว่านผีโพง เลี้ยงได้มั้ย

ประโยชน์ของ ว่านผีโพง

เกจิอาจารย์ หรือผู้เชี่ยวชาญไสยศาสตร์ มักชอบเลี้ยงว่านผีโพงไว้เพื่อเฝ้าบ้าน เมื่อไหร่ที่มีคนแอบเข้ามาก็จะเจอต้นว่านผีโพงเข้าทำร้ายและปกป้องคนในบ้าน นอกจากนั้นบางทีอาจารย์หมอยังสะกดให้วิญญาณว่านผีโพงออกไปทำร้ายศัตรูให้อีกด้วย

วิธีเลี้ยงว่านผีโพง

การเลี้ยงว่านผีโพงนั้น ต้องใช้เลือดสด ๆ ของสัตว์ เช่นเลือดหมู เลือดไก่ เลือดกบ มาใช้ในการรดน้ำแทนน้ำธรรมดาทั่วไป โดยต้องรดให้เลือดชุ่มทั่วต้นว่าน ว่ากันว่าจะช่วยให้อิทธิฤทธิ์ของว่านคงอยู่ตลอดไป สืบต่อไปชั่วอายุคน เหมือนเป็นมรดกตกทอด

ส่วนว่านที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ พบในป่าทั่วไปมักจะไม่มีพลังอิทธิฤทธิ์ เพราะขาดการดูแลเอาใจใส่ที่ดี ทำให้ธาตุสารปรอท ในตัวว่านค่อย ๆ จางหายไปจากตัวว่านนั่นเอง

วิธีเลี้ยงว่านผีโพง

ข่าวผีโพง ไหว้ว่านผีโพง ได้ที่ไหน

ใครสนใจบูชาไหว้ว่านผีโพง ก็สามารถไปได้ที่ “สำนักสักยันต์บ้านวังนาคา ฤาษีเพชรมุนี นาคา” บ้านเลขที่ 146/2 บ้านคำไผ่ ต.หนองกุง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ 

โดยสามารถนำเครื่องเซ่นไหว้เป็นพานบายศรี ได้แก่ หัวหมู กบสด ๆ ไก่สด ผลไม้ เหล้าเบียร์ ฯลฯ ไปไหว้ผีโพงได้ แต่ต้องติดตามด้วยว่าเขาทำพิธีกันในช่วงไหนจึงค่อยเดินทางไป

สรุปส่งท้าย

ใครที่อยากลองไหว้ “ผีโพง” หลังจากที่เห็น ข่าวผีโพง ก็สามารถลองไปถวายเครื่องเซ่นกันได้ ผีตนนี้เป็นผีที่ชื่นชอบของสด เช่น ซากสัตว์ ซากกบ หรือเลือดสด ๆ ของสัตว์ โดยเชื่อกันว่าผู้ที่เป็นผีโพงก็คือผู้ที่เลี้ยงว่านผีโพง และถูกคุณไสยย้อนเข้าใส่ตัวนั่นเอง ใครที่อยากจะเลี้ยงว่านพันธุ์นี้ต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ด้านไสยศาสตร์เท่านั้น

สุดท้ายนี้ถ้าใครอยากลองเลี้ยง “ว่านมงคล” กันดูล่ะก็แนะนำเลี้ยงเป็นว่านชนิดอื่นดูดีกว่า เพราะว่านผีโพงนั้นไม่ใช่ว่าใครก็สามารถเลี้ยงได้ เป็นอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว เหนือสิ่งอื่นใดก็โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลกันด้วยนะ บางเรื่องอาจเป็นแค่ความเชื่อ หรือเป็นเรื่องจริงเราก็ไม่อาจพิสูจน์ได้ แต่เอาเป็นว่าไม่ลบหลู่ไว้ก่อนดีที่สุด…

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email