ของขวัญรับปริญญา

10 ของมงคล ควรให้แก่ บัณฑิตป้ายแดง ในวันรับปริญญา

Congratulations!! ไม่เน้นเรียนเก่ง เรียนเด่น เน้นเรียนจบ แคปชั่นยอดฮิตของเหล่าบัณฑิตที่เรียนหนักมาตั้งหลายปี ในที่สุดก็สำเร็จการศึกษาสักที..นอกจากครอบครัว เพื่อน พี่น้อง และคนรอบข้างจะยินดีกับเหล่าบัณฑิตแล้ว หลาย ๆ คนคงกำลังคิดหนักไม่น้อย ว่าจะซื้ออะไรไปแสดงความยินดีกันดี ไหน ๆ ก็เข้าสู่เทศกาลรับปริญญาทั้งที ทางเรา Ruay365.com ก็ขออาสาพาไปส่อง 10 ไอเดีย ของขวัญรับปริญญา สุดมงคล ที่เหมาะแก่การเริ่มต้นสิ่งที่ดีของบัณฑิตป้ายแดง ไปดูกันเลยว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

ของขวัญมงคล 10 อย่าง ควรให้แก่บัณฑิต ในวันรับปริญญา

นาฬิกาข้อมือ

Watch
นาฬิกาข้อมือ ขอบคุณภาพจาก fossil.com

อย่างที่เรารู้กันดีว่านาฬิกามีประโยชน์ใช้บอกเวลาแล้ว “นาฬิกาข้อมือ” ยังทำให้เปลี่ยนชีวิตของคนเราได้ จากที่เป็นคนไม่ตรงต่อเวลาก็กลายเป็นผู้ที่ตรงต่อเวลาขึ้นมาทันที นอกจากนี้การให้ของขวัญเป็นนาฬิกาข้อมือก็ถือเป็นของขวัญมงคลได้อีกด้วย

เพราะนาฬิกา เป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภมากมาย เป็นลักษณะของความก้าวหน้า ความเจริญรุ่งเรืองของพลัง ความสามารถหมุนเวียนไปได้อย่างทั่วถึง เสียงของนาฬิกาจึงเป็นพลัง แห่งความตื่นตัว กระฉับกระเฉงอยู่เสมอ จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะให้นาฬิกาข้อมือเป็นของขวัญในวันรับปริญญา เพื่อการเริ่มต้นสิ่งดี ๆ ให้แก่ชีวิตของบัณฑิต

เงิน หรือ เงินขวัญถุง

Money
เงิน หรือ เงินขวัญถุง

แน่นอนว่าคงไม่มีใครไม่อยากได้เงิน เพราะทุกคนรู้คุณค่าและความสำคัญของเงินกันดี แต่หากต้องการมอบเงินให้เป็นของขวัญวันรับปริญญา อาจเลือกเป็นการให้ในลักษณะของ “เงินขวัญถุง” ก็จะเป็นการดีและเป็นมงคลยิ่งขึ้น

เพราะเงินขวัญถุง คือ เงินที่ผู้ใหญ่มอบให้ในงานมงคล หรือเทศกาลต่าง ๆ เหมาะแก่การที่ผู้ใหญ่ตั้งใจมอบให้เป็นของขวัญแก่บัณฑิต หากบัณฑิตได้เก็บไว้ก็จะเกิดความเป็นสิริมงคล สามารถช่วยเรียกเงินเข้ากระเป๋าได้ไม่ขาดสาย ถือเป็นของขวัญมงคลอีกหนึ่งชิ้นสำคัญ ที่เรียกได้ว่ายิ่งเยอะ ยิ่งดี บัณฑิตยิ้มกันแก้มแตกแน่นอน

ช่อดอกไม้เงิน หรือ พวงมาลัยเงิน

Bouquet
ช่อดอกไม้เงิน ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊กเพจ ช่อดอกไม้ธนบัตร

ช่อดอกไม้เป็นของขวัญยอดฮิตตลอดกาลสำหรับงานรับปริญญา แต่ให้แค่ดอกไม้เฉย ๆ มันจะธรรมดาไปหรือเปล่านะ? สำหรับของขวัญชิ้นนี้เป็นผลพวงมาจากข้อที่แล้ว แต่แตกต่างกันตรงที่บริบทของผู้ให้อาจจะเป็นเพื่อน แฟน หรือรุ่นน้อง เนื่องจากการให้ของขวัญเป็นเงินบางคนอาจจะคิดหนักว่าเป็นการเสียมารยาท หรือเป็นการไม่ให้เกียรติกันหรือเปล่า 

ถ้าเป็นอย่างงั้นก็แปรเปลี่ยนเงินเป็นรูปแบบของสิ่งสวยงามอย่าง “ช่อดอกไม้เงิน” หรือ “พวงมาลัยเงิน” กันดูสิ นอกจากจะดูเป็นของขวัญที่มีมูลค่าแล้ว ยังสามารถสร้างการจดจำได้ดี แถมยังถ่ายรูปออกมาสวย ให้คนอื่นเที่ห็นได้ตาลุกวาวไปตาม ๆ กัน

กระเป๋าสตางค์

Wallet
กระเป๋าสตางค์ ขอบคุณภาพจาก amazon.com

กระเป๋าสตางค์เป็นสิ่งที่ทุกคนทุกเพศต้องมีและพกติดตัวไว้ตลอดเวลา เมื่อเรียนจบแล้ว กำลังจะเข้าสู่วัยทำงานอย่างเต็มตัว ก็เลือกมอบของขวัญในวันรับปริญญาเป็น “กระเป๋าสตางค์” ใบใหม่ เปลี่ยนเพื่อรับทรัพย์กันหน่อย 

เนื่องจากกระเป๋าสตางค์ถือเป็นปราการด่านแรกที่จะต้องเจอกับเงิน ถ้าให้ดีก็ควรเลือก สีกระเป๋าตังตามวันเกิด ของบัณฑิตด้วยก็ได้ จะยิ่งช่วยเรียกทรัพย์ มีเงินใช้ไม่ขาดมือ แถมคนรับก็ได้เอาไปใช้จริงในชีวิตประจำวัน เป็นของขวัญคุ้มค่าทั้งคนให้และคนรับ

ภาพวาดใส่กรอบ หรือ รูปถ่าย

Polaloid
รูปถ่ายจากกล้องโพลารอยด์ ขอบคุณภาพจาก amazon.com

ประโยชน์ของรูปภาพ และ ภาพถ่าย คือ เป็นเครื่องหยุดเวลาชั้นยอดที่เมื่อไหร่เห็นก็สามารถเตือนความทรงจำ ณ เวลาเหล่านั้นได้ตลอดกาล แถมยังจดจำผู้ให้ได้เป็นอย่างดี หากใครมีฝีมือด้านศิลปะก็อาจวาดรูปแล้วนำไปใส่กรอบมอบให้แก่บัณฑิต เห็นแล้วเป็นต้องปลาบปลื้มในความตั้งใจ

ส่วนใครที่ไม่เชื่อมั่นในฝีมือการวาดภาพของตัวเองเท่าไหร่นัก ก็อาจเลือกเป็นใช้ภาพถ่ายนำไปใส่กรอบให้สวยงาม หรือหากใครมีกล้องโพลารอยด์ก็ถือไปแชะภาพร่วมกับบัณฑิตในงานแล้วมอบให้เลยแบบสด ๆ ร้อน ๆ ก็ถือเป็นของขวัญอีกหนึ่งชิ้นที่น่ารัก และมีความหมายดี

พระเครื่อง

Amulets
พระเครื่อง ขอบคุณภาพจาก mthai.com

หลายคนอาจจะคงเคยได้ยินอาถรรพ์วันรับปริญญา หรืออาถรรพ์หลังเรียนจบกันอยู่บ้าง ซึ่งคนโบราณเชื่อกันว่าคนที่กำลังจะมีงานอะไรที่สำคัญที่สุดในชีวิต จะค่อนข้างเนื้อหอมแก่ภูตผีวิญญาณทั้งหลาย

ฉะนั้นแล้วเพื่อให้ผ่านช่วงเวลานี้ไปได้อย่างปลอดภัย ผู้ให้อาจเลือกมอบ “พระเครื่อง” เป็นของขวัญวันรับปริญญาก็ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไรมากนัก เรียกได้ว่าเป็นการแสดงถึงความห่วงใยให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง อีกทั้งช่วยเสริมดวงพลังพุทธคุณ พลังอำนาจศักดิ์สิทธิ์ของการเกื้อหนุนชีวิตให้รุ่งเรืองก้าวหน้าได้อีกด้วย

เครื่องรางของขลัง

Pixiu 1
เครื่องรางของขลัง ปี่เซียะ ขอบคุณภาพจาก demofc112.trustthemes.net

พระเครื่องนั้นเป็นเรื่องของพุทธคุณ แต่ “เครื่องรางของขลัง” นั้นเป็นเรื่องของไสยศาสตร์ ความเชื่อ บัณฑิตคนไหนเป็นสายมูเตลูควรค่าแก่การได้รับอย่างยิ่ง เช่น กำไลหินนำโชค ปี่เซียะ หรือเครื่องรางของขลังที่ช่วยเสริมในการสมัครงาน ก็ถือเป็นของขวัญชิ้นสำคัญที่เหมาะแก่การต้อนรับชีวิตในวัยทำงานของบัณฑิตป้ายแดงได้เป็นอย่างดี

โทรศัพท์มือถือ หรือ สมาร์ทโฟน

Smartphone
โทรศัพท์มือถือ หรือ สมาร์ทโฟน

โทรศัพท์มือถือ หรือ สมาร์ทโฟน เป็นของขวัญที่เหมาะกับสายเปย์ที่แท้ทรู!! อาจต้องลงทุนเสียเงินหน่อยแต่รับรองว่าคุ้มค่าแก่การให้ เพราะนอกจากความจำเป็นที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันแล้ว ยังแสดงถึงความใส่ใจได้ด้วย ต้องเลือกให้ตรงรุ่นที่บัณฑิตอยากได้อยู่ ใครที่คิดจะซื้อให้ก็สังเกตกันให้ดี ๆ แล้วกัน หรือเลือกรุ่นได้แล้วก็อาจเลือก สีโทรศัพท์นำโชคตามวันเกิด เพื่อเป็นการเสริมโชคลาภ เสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่บัณฑิต

น้ำหอม

Perfumes
น้ำหอม

น้ำหอม เป็นของขวัญในโอกาสพิเศษที่สามารถมอบให้ได้กับบัณฑิตไม่ว่าจะเพศไหน ๆ แต่ผู้ให้อาจต้องมีเซ้นส์ในการสรรหากลิ่นที่เข้ากับบุคลิกของบัณฑิตกันสักนิด ของขวัญชิ้นนี้จึงจะเหมาะที่แฟนจะซื้อให้มากกว่า เพราะน่าจะเป็นคนรู้ดีที่สุดว่าแฟนตนเองว่าที่บัณฑิตใหม่คนนี้ชอบกลิ่นอะไร แบรนด์อะไร เรียกได้ว่าความหอมจากน้ำหอมจะช่วยเติมแต่งความรักความอบอุ่นของคู่คุณได้เป็นอย่างดี

การ์ด DIY

Card
การ์ด DIY

สำหรับใครที่คิดอะไรไม่ออก เดาไม่ถูกว่าบัณฑิตอยากได้อะไร ของขวัญที่ตรงใจผู้รับและง่ายสุด ๆ ก็คือ “การ์ดอวยพรแบบ DIY” นั่นเอง เพราะการทำเองกับมือ เขียนคำอวยพรที่ออกมาจากใจเองกับมือ ไม่ว่ายังไงก็มีความหมายต่อบัณฑิตได้แบบสุด ๆ หรือหากใครที่มีเวลาหน่อยอาจจะทำเป็นของประดิษฐ์น่ารัก ๆ ให้ดูมีดีเทลเก๋ ๆ ก็แสดงให้เห็นถึงความจริงใจและตั้งใจได้มากขึ้น

สรุป

ถึงแม้ตอนนี้จะมีกระแสข่าวของการไม่รับปริญญาเกิดขึ้น แต่นั่นก็ถือว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคลของแต่ละคนว่าเขาจะตัดสินใจอย่างไร เพราะสุดท้ายแล้วการเรียนจบเป็นมากกว่าเทศกาลเฉลิมฉลอง แต่เป็นเสมือนก้าวแรกของการออกไปสู่โลกกว้าง ฉะนั้นแล้วจะรับหรือไม่รับก็ย่อมเป็นวันที่สวยงามและเหมาะแก่การแสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่ง 

ซึ่งสำหรับใครที่มีคนสำคัญกำลังจะเรียนจบ ทางเราก็ได้แนะนำ 10 ของขวัญรับปริญญา สุดมงคล ความหมายดี ๆ มีประโยชน์ เหมาะแก่การเริ่มต้นสิ่งที่ดีของบัณฑิตป้ายแดงกันไปแล้ว หวังว่าจะเป็นไอเดียที่ดีและถูกใจกันไม่มากก็น้อย 

สุดท้ายนี้ทางเราก็ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตทุกคนที่เรียนจบ ต่อจากนี้ไปจะต้องไปเรียนรู้โลกกว้างแล้ว ขอให้ทางเดินนั้นราบรื่น สดชื่นสดใสในหน้าที่การงานนะคะ

Facebook
Twitter
Email