ของมันต้องมี!! สิ่งแรกที่ต้องมีไอเทมดีๆ ที่ควรมีไว้ตั้งแต่วันแรก ของขวัญขึ้นบ้านใหม่

การเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ในชีวิตทุกคนก็อยากจะพบเจอแต่สิ่งดี ๆ อย่างเช่น บ้าน เป็นหนึ่งสิ่งที่ทุกคนต้องการที่จะมีเป็นของตัวเอง รู้กันหรือไม่ว่าการมีบ้านใหม่ก็เหมือนกับเป็นการเริ่มต้นใหม่ในชีวิต การย้ายเข้าบ้านใหม่นั้นก็ต้องดูช่วงเวลาที่มีความหมาย มี ของขวัญขึ้นบ้านใหม่ ที่สื่อแต่สิ่งดี ๆ

แต่ก่อนที่เราจะไปดูไอเทมที่เป็นมงคลนั้น แม่โลมา มีเคล็ดลับดี ๆ ที่มงคลในการย้ายเข้าบ้านใหม่แบบไทย ๆ ง่าย ๆ ไม่ยากที่คนนิยมปฏิบัติกันมาฝาก เชื่อว่าหากได้ทำตามนี้แล้วจะทำให้การเริ่มต้นชีวิตใหม่ภายใต้ชายคาบ้านหลังนี้จะทำให้มีแต่ความสุข สงบ ร่มเย็น และจะมีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา

ตามธรรมเนียมไทยในการย้ายเข้าบ้านใหม่นั้นจริงๆ แล้วเป็นการสร้างกำลังใจให้กับเจ้าของบ้าน ให้เกิดความรู้สึกสบายใจ ปลอดภัย มั่นคง เพราะได้รับการปกปักรักษาจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีพระรัตนตรัยเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจให้เกิดความสงบสุขร่มเย็น

ดังนั้นพิธีการตามธรรมเนียมไทยในการย้ายบ้านจะมี 3 ขั้นตอน คือ

  • การสักการะเจ้าที่
  • การอัญเชิญพระประธานเข้าบ้าน
  • การนำของอันเป็นมงคลเข้าบ้าน

สำหรับฤกษ์ยามดีที่เป็นมงคลในการย้ายบ้าน ขึ้นบ้านใหม่สามารถดูได้ ที่นี่ หรือจะใช้ฤกษืสะดวกของเจ้าของบ้านก็ได้ตามที่สบายใจเพราะหาดใจเราสุขสบายไม่ว่าทำอะไรก็จะราบรื่น ดีกว่าฤกษ์ดีแต่คนไม่สะดวกทำไปด้วยความร้อนรนก็ไม่ช่วยอะไร เอาล่ะ…เรามาดูแต่ละขั้นตอนของพิธีกันตามลำดับก่อนหลังเลยดีกว่า

ขั้นที่ 1 การสักการะเจ้าที่

ตามความเชื่อมาแต่โบราณของไทยเราจะให้ความนับถือแก่เจ้าที่เจ้าทาง เพราะถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะช่วยปกป้องคุ้มครองเรา ช่วยไม่ให้สิ่งไม่ดี สิ่งชั่วร้ายเข้ามาในบ้าน ดังนั้นก่อนถึงฤกษ์ที่จะย้ายเข้าบ้านให้เราเผื่อเวลาไว้ 1 – 2 ชั่วโมง เพื่อทำการสักการะเจ้าที่เจ้าทาง โดยนำเครื่องคาว-หวานมาสักการะ ได้แก่

  • สำรับอาหารคาว-หวาน
  • ผลไม้
  • น้ำสะอาด
  • ดอกไม้ ธูปเทียน

จัดตั้งโต๊ะวางเครื่องสักการะ จากนั้นให้จุดธูปบอกกล่าวเจ้าว่าเรากำลังย้ายเข้ามาอยู่ที่นี่(บบอกบ้านเลขที่) ขอให้ท่านช่วยปกป้องคุ้มครอง ให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข ….อธิษฐานต่อได้ตามปรารถนา

(แต่ถ้าหากบ้านที่ย้ายไปอยู่นั้นเป็นโครงการจัดสรร จะมีการตั้งศาลก็สามารถไปไหว้ที่ศาลประจำหมู่บ้านได้เหมือนกัน)

ขั้นที่ 2 การอัญเชิญพระประธานเข้าบ้าน

เมื่อเราไสักการะเจ้าที่เจ้าทางเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ การอันเชิญพระพุทธรูปที่เป็นพระประธานเข้าประดิษฐานที่บ้านใหม่ ในขั้นตอนนี้เราต้องตระเตรียมสถานที่ประดิษฐานสำหรับพระพุทธรูปเอาไว้ให้พร้อม อาจจะกั้นบริเวณเป็นห้องพระหรือจะตั้งโต๊ะหมู่บูชา แต่ถ้าพื้นที่จำกัดจะทำหิ้งพระก็ได้

เมื่อได้ฤกษ์อันเป็นมงคลให้หัวหน้าครอบครัว หรือผู้อาวุโสทำการอัญเชิญพระพุทธรูปเข้าบ้านก่อนเป็นคนแรก นำพระพุทธรูปไปตั้งยังที่ได้จัดเตรียมเอาไว้ โดยให้เตรียม ดกอไม้ใส่แจกัน กระถางธูป เชิงเทียน ธูปเทียนให้พร้อม

จากนั้นให้เจ้าบ้านและสมาชิกทุกคนที่อยู่ภายในบ้าน พร้อมกันกราบนมัสการ จุดธูปเทียนตั้งจิตอธิษฐานให้บังเกิดความสุข สงบ ร่มเย็น ตั้งมั่นอยู่บนคุณธรรม ความดี มีเมตตาต่อกัน

ขั้นที่ 3 การนำของอันเป็นมงคลเข้าบ้าน

ในช่วงนี้ให้เตรียมสิ่งของที่เป็นมงคลต่าง ๆ ได้แก่ ฟัก แฟง แตงล้าน กล้วย อ้อย มะพร้าว สาลี่ ทับทิม ส้ม ข้าวสารเต็มถุง น้ำดื่มเต็มขวดหรือเต็มถัง กะปิ พริกแห้ง น้ำปลา น้ำตาลทราย หอมแดง อาหารแห้งต่างๆ ซึ่งเป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ สามารถเลือกเตรียมตามความสะดวก

และเสริมความเป็นมงคลขึ้นไปอีกก็อาจจะมีพวกขนมหวานไทย ๆ ที่มีชื่อมงคล เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง จัดวางไว้ที่โต๊ะในบ้าน เพื่อให้เกิดความบริบูรณ์พูนทวีด้วยทรัพย์สินก็ให้นำของมีค่า อีกทั้งรวมถึงของมีค่าต่าง ๆ เงินที่มีจำนวนเป็นเลขมงคล เช่น 999 บาท ทอง เครื่องประดับ

นอกจากนี้ให้ เปิดม่าน เปิดไฟในบ้านให้สว่างไสว และเปิดเพลงหรือดนตรีให้เกิดความมีชีวิตชีวา อาจจะเตรียมดอกไม้มงคลเพื่อโปรยในบริเวณบ้านยังได้ เช่น ดอกรัก ดอกดาวเรือง ดอกกุหลาบ รวมไปถึงข้าวตอก ถั่ว งา

ที่สำคัญในวันดี ๆ อย่างนี้ควรที่จะพูดจากันไพเราะ พูดแต่สิ่งที่มงคล รวมถึงควรที่จะงดเครื่องดื่มมึนเมาด้วยจะดีมาก ๆ สำหรับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยากก่อนที่จะย้ายเข้าสู่บ้านหลังใหม่ได้อย่างสบายใจ

สำหรับของตกแต่งบ้านที่เป็นมงคล ไม่ว่าเราจะหามาเอง หรือหากใครที่กำลังมองหาจะนำไปฝากเพื่อน หรือญาติที่กำลังจะย้ายเข้าไปอยู่บ้านหลังใหม่ แม่โลมามีไอเทมดี ๆ ที่เป็นมงคลมาแนะนำให้กับทุกท่าน ที่หากนำไปฝากแล้วช่วยเสริมสิริมงคลให้กับเจ้าของบ้าน และยังมีความหายที่ดีอีกด้วย

ของขวัญขึ้นบ้านใหม่

รูปปั้นสัตว์มงคล

รูปปั้นก็เป็นสิ่งหนึ่งที่นิยมนำมาตกแต่งบ้านให้ดูสวยงาม แต่หากสิ่งนั้นสื่อความหมายที่ดีก็จะทำให้เป็นมงคลมากขึ้น ถ้านึกไม่ออกว่ารูปปั้นสัตว์แบบไหนที่เหมาะแก่การเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ขอแนะนำตัวอย่างเช่น มังกร กิเลน ม้า เต่า หรือช้าง

สัตว์เหล่านี้ล้วนมีความหมายที่เป็นมงคล โดยรวมแล้วหมายถึงการอวยพรให้มีความสุขความเจริญ สุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ อายุยืนยาว เต็มไปด้วยอำนาจบารมี ประสบความสำเร็จในชีวิตทุก ๆ เรื่อง

รูปนกยูงรำแพน

สำหรับนกยูงก็ถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่สวยงามแถมยังเป็นมงคลอีกด้วย ต้องดูด้วยนะคะว่าให้เป็นรูปนกยูงที่รำแพนหางด้วยนั่นแสดงได้ถึงความสง่างามของรูปทรงนกยูง สื่อความหมายได้ว่าจะช่วยส่งเสริมเรื่องชื่อเสียง มีเกียรติยศ และบารมี นี่ก็เป็นอีกหนึ่งงสิ่งที่เหมาะจะให้เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่

โมบาย

ในช่วงเวลาที่ลมพัดมาปะทะกับโมบายจะทำให้เกิดเสียงที่ไพเราะซึ่งเปรียบเสมือนได้กับเสียงของสวรรค์ ดังนั้นจึงเหมาะที่จะนำมาเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ได้ อีกทั้งยังเชื่อกันว่าโมบายจะช่วยขับไล่สิ่งที่ไม่ดีให้ออกไปและเปิดรับพลังงานดี ๆ ให้หมุนเวียนเข้ามาในบ้านอีกด้วย

เรือสำเภา

เรือสำเภา เหมาะสำหรับเป็นของขวัญทั้งขั้นบ้านใหม่ และเปิดร้านใหม่ ซึ่งหากเจ้าของบ้านเป็นนักธุรกิจค้าขายนี่ถือว่าเหมาะมาก ๆ เพราะเรือสำเภาจีนเป็นสัญลักษณ์ของการเจริญรุ่งเรือง คล่องตัว มีคนคอยส่งเสริม อุปถัมภ์ค้ำชู และทำให้ไม่มีอุปสรรคมาขวางกั้น

กระจกเงา

นอกจากจะเป็นของใช้ที่ทุกบ้านต้องมีแล้ว กระจกยังถือว่าเป็นของมงคลอีกด้วย เพราะกระจกเงาสามารถที่จะปรุบจุดบอดภายในบ้านให้ดีขึ้น และเริมพลังงานดี ๆ ให้เกิดขึ้นภายในบ้าน แต่ในที่นี้ต้องติดตั้งกระจกให้ถูกทิศถูกทางด้วยนะ

อย่างเช่น ห้ามให้กระจกหันหน้าเข้าหากัน ห้ามตั้งไว้เหนือเตียง หรือติดไว้ที่ประตูบ้าน สำหรับตำแหน่งที่ถูกต้องคือ ตั้งกระจกหันหน้าให้สะท้อนกับเครื่องเงิน เพราะจะช่วยเพิ่มพูนทรัพย์สินเงินทอง

เกือกม้า

ไอเทมชิ้นนี้ดูเท่แลัวยังเป็นมงคลอีกด้วย ถ้าหากเจ้าของบ้านเป็นคนที่หลงไหลม้าด้วยแล้วล่ะก็ถือได้ว่าเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ที่ถูกใจเจ้าของบ้านมากเลยทีเดียว แต่จะต้องย้ำกับเจ้าของบ้านด้วยว่า เวลานำไปแต่งบ้านให้หงายส่วนเว้าขึ้น เพราะจะช่วยเปิดทางให้พลังงานดี ๆ ไหลเข้า และกักเก็บเอาไว้ไม่ให้ไหลออกไป

ต้นไผ่

แต่ถ้าหากเจ้าของบ้านชอบการปลูกต้นไม่แล้วล่ะก็ต้องไม่พลาดที่จะนำต้นไผ่ไปให้ โดยให้หาต้นไผ่แคระสวย ๆ สักต้นไปเป็นของขวัญได้เลย เพราะนอกจากจะทำเกิดความสงบร่มเย็นแล้ว ตามความเชื่อยังช่วยเปิดทางให้โชคลาภไหลเข้ามาในบ้านด้วยนะ

คริสตัล

เป็นของขวัญที่ดูสวยงาม หรูหราเลยทีเดียว เหมาะมากที่จะนำมาตกแต่งบ้านใาห้กับครอบครัวที่มีลุกหลานที่ยังอยู่ในวัยเรียน เพราะจะช่วยจะทำให้ลูก ๆ หลาน ๆ ในบ้านนั้นประสบความสำเร็จในเรื่องการเรียน และอย่าลืมว่าคริสตัลต้องนำไปตกแต่งไว้ทางทิศเหนือของบ้านด้วยนะจ๊ะ

ตุ๊กตาแมวกวัก

เป็นของขวัญอีกชิ้นหนึ่งที่เหมาะกับเจ้าของบ้านเป็นนักธุรกิจค้าขาย เพราะจะช่วยส่งเสริมในเรื่องของการค้าขายให้เจริญรุ่งเรือง ทำมาค้าขึ้นคล่องตัว นำทรัพย์สินและความเป็นสิริมงคลมาให้ นอกจากนี้ยังทำให้พลังงานดี ๆ หมุนเวียนภายในบ้านอีกด้วย

ยันต์ปากั้ว

โดยส่วนมากคนมักไม่ค่อยนิยมนำมาเป็นของขวัญให้กันสักเท่าไหร่ แต่ยันต์ปากั้วถือได้ว่าเป็นของอย่างหนึ่งที่เจ้าของบ้านควรที่จะมีไว้เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล ถ้าหากบ้านไหนที่มีจุดบกพร่องหรือหน้าบ้านหันไม่ถุกทิศด้วยข้อจำกัดควรที่จะมีติดบ้านไว้เป็นอย่างยิ่ง หากนำมาติดไว้ก็จะช่วยแก้ไขและสร้างสมดุล ป้องกันสิ่งไม่ดีที่จะเข้ามาในบ้านนั่นเอง

นาฬิกาสีทอง

เป็นของใช้อีกชิ้นที่ทุกบ้านต้องมีติด แต่ถ้าเจ้าของบ้านเป็นผู้ที่ชื่นชอบสะสมนาฬิกาแล้วด้วยยิ่งจะถูกใจใหญ่ แต่ต้องเลือกนาฬิกาที่ดีด้วยนะ โดยนาฬิกาต้องมีลักษณะหน้าปัดกลมและมีตัวเรือนสีทอง เพราะจะทำให้มีคนอุปถัมภ์ค้ำจุน รักใคร่เมตตา นอกจากนี้ยังช่วยตกแต่งบ้านให้มีความหรูหราได้อีกด้วย

รูปปลาคู่

เป็นที่รู้กันแล้วว่ารูปปลาคู่สามารถใช้ตกแต่งบ้าน และก็ถือได้ว่าเป็นของมงคลชิ้นหนึ่งด้วย เพราะมีความหมายที่เป็นมงคลมาก ๆ กับบ้านหลังใหม่ เพราะจะช่วยส่งเสริมฐานะทางการเงินให้มั่นคง มีกินมีใช้ไม่ให้ขาดมือ รับรองว่าจะต้องเป็นของขวัญที่ถูกใจใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน

สรุป

สำหรับเจ้าของบ้าน แม่โลมาขอย้ำก่อนเข้าบ้านใหม่อย่าลืมธรรมเนียมแบบไทยง่าย ๆ 3 ขั้นตอน การสักการะเจ้าที่, การอัญเชิญพระประธานเข้าบ้าน และ การนำของอันเป็นมงคลเข้าบ้าน เพื่อเพิ่มขวัญกำลังใจ ความสบายใจ นำพาสิ่งดี ๆ เข้าบ้านกันก่อน

สำหรับหลาย ๆ คนที่ปวดหัวเพราะได้รับเชิญไปร่วมงานขึ้นบ้านใหม่คงคลายกังวลที่ไม่รู้จะซื้ออะไรไปให้เจ้าของบ้าน เพราะถ้าหากจะไปมือเปล่าก็กระไรอยู่ ตอนนี้ก็คงพอจะมีไอเดียในการหาซื้อ ของขวัญขึ้นบ้านใหม่ กันแล้ว เป็นของตกแต่งแถมยังเป็นของที่เป็นมงคลอีกด้วย

แต่อย่าลืมสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการซื้อของขวัญเราต้องคำนึงถึงสไตล์และความชื่นชอบของเจ้าของบ้านด้วยนะ เพื่อที่ของขวัญที่เรานำไปมอบให้นั้นได้เกิดประโยชน์สูงสุดและถูกใจผู้รับมากที่สุดนั่นเองค่ะ

Facebook
Twitter
Email