เปรตหัวลำโพง

เปรตหัวลำโพง ความสยองชวนขนลุกมากกว่าเปรต

คุณเคยได้ยินเรื่อง เปรตหัวลำโพง มาก่อนไหม? มันเป็นสิ่งมีชีวิตลึกลับที่คนทั่วโลกกำลังพูดถึง และบางคนเชื่อว่ามีอยู่จริง ถึงแม้ว่ามันกำลังถูกตัดต่อเป็นคลิปล้อเลียน แต่มันก็ยังมีเรื่องเล่าสุดสยองที่คุณอาจขำไม่ออก…

“น้องอาเสี่ย” เด็กชายชาวลำปางคนหนึ่ง หลงไหลในการปั้นดินน้ำมัน รูปเปรตหัวลำโพง อย่างมาก เขาไม่ยอมออกไปวิ่งเล่น ปั่นจักรยาน เหมือนกับเด็กคนอื่น ๆ จนทำให้แม่ของเขาเริ่มกังวล และกลัวว่าจะส่งผลต่อปัญหาจิตของน้อง…

ถึงแม้ว่าจะมีชาวเน็ตมากมาย ออกมาสนับสนุนน้อง ให้ปั้นดินน้ำมันต่อไป แต่หัวอกคนเป็นแม่เองก็ยังแอบหวั่น กับเพื่อนในจินตนาการสุดสยองของน้อง และที่น่าแปลกก็คือ มีเด็กอีกหลายคนเช่นกัน ที่หลงไหลในตัวประหลาดตัวนี้ ราวกับถูกสะกดจิต… 

หุ่นเปรตหัวลำโพง

เปรตหัวลำโพงคืออะไร…

เจ้าเปรตฝรั่งสุดเฮี้ยนตนนี้… รู้จักกันในชื่อ “Siren Head” หรือ “เปรตหัวลำโพง” มันเป็นสิ่งมีชีวิตปริศนา ที่หลบซ่อนตามต้นไม้ใหญ่ และเสาไฟตามชานเมือง

รูปร่างของมันสูงใหญ่ ประมาณ 12 เมตร มีท่อนแขนเรียวยาว ขนาบกับลำตัวที่ซูบผอม มีฝ่ามือเรียวใหญ่น่ากลัว และมีหัวสุดสยองเป็นลำโพงขนาดใหญ่ ที่มีฟันแหลมคม สามารถบดเคี้ยวมนุษย์ได้…

เปรตในความมืด

ความสยองของเปรตหัวลำโพง

ว่ากันว่า… มันสามารถสะกดรอยตามเหยื่อในยามค่ำคืน ได้อย่างเงียบเชียบ และมีวิธีล่าเหยื่ออันน่าทึ่ง โดยการหลอกล่อเหยื่อด้วยเสียงต่าง ๆ ให้มาติดกับ

ลำโพงขนาดใหญ่บนหัวของมัน สามารถปลอมเป็นเสียงต่าง ๆ ได้ เช่น เสียงสัตว์, เสียงคนร้องขอความช่วยเหลือ, เสียงโฆษณา, เสียงเตือนภัย ฯลฯ และเมื่อเหยื่อเดินเข้ามาติดกับ มันก็จะตะครุบอย่างรวดเร็ว! และฉีกกินอย่างโหดเหี้ยมจนคอขาด

นอกจากนั้น เสียงของเปรตหัวลำโพง… ยังสามารถสอดแทรกผ่านเสียงตามสาย เช่น ลำโพง วิทยุ และเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อจัดการเหยื่อได้อีกด้วย ใครที่ได้ยินเสียงเล็กแหลมของมัน ก็จะปวดหู ปวดหัว จนเส้นเลือดแตกตาย…

เปรตทำร้ายคน

กำเนิดเปรตหัวลำโพง

จินตนาการเปรตหัวลำโพงสุดสยอง มีที่มาจาก… ผลงานศิลปะของ “Trevor Henderson” ศิลปินชาวแคนาดา ที่กลายเป็นกระแสฮือฮาใน Twitter จนโด่งดังไปทั่วโลก ในปี 2018

เขาได้สร้างสรรค์ภาพสัตว์ประหลาดสุดสยอง ที่มีลักษณะเหมือนเปรต สูงใหญ่ และมีหัวเป็นลำโพง เรียกมันว่า Siren Head ก่อนที่จะโพสลงในสื่อส่วนตัว และทำให้เจ้าอสูรร้าย กลายเป็นที่รู้จักอย่างไม่คาดฝัน!

เปรตห้อยบนเสาไฟ

กระแสของเปรตหัวลำโพง

หลังจากที่ภาพ Siren Head ถูกปล่อยสู่โลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก… เรื่องเล่าของเปรตสุดสยอง ได้ถูกนำไปสร้างเป็นเกมในปีเดียวกัน ทำให้กลายเป็นที่โด่งดังขึ้น

หลังจากนั้น ในช่วงเดือนเมษายน 2020 ก็มีคนแอบอ้างว่า สามารถถ่ายวีดีโอ ของเจ้าเปรตหัวลำโพงได้ มันปรากฏตัวในย่านชานเมือง พร้อมเสียงเตือนภัยดังสนั่น แต่ภายหลัง มีคนพิสูจน์ได้ว่า เป็นเพียงแค่ภาพตัดต่อ…

ปัจจุบัน เรื่องเปรตหัวลำโพง กลายเป็น Meme ล้อเลียน มีการนำไปตัดต่อใส่เพลงตลก ๆ ให้เต้น เข่น เพลงกังนัมสไตล์ (สามารถหาดูได้ใน Youtube) ถึงแม้ว่าเรื่องเล่าจะได้พิสูจน์แล้วว่าไม่ใช่เรื่องจริง แต่น่าแปลกที่เรื่องผีเปรตนั้น กลับมีปรากฏในความเชื่อของชาวพุทธมาอย่างช้านานแล้ว…

Meme แปลว่า

ภาพล้อเลียนที่มีคำศัพท์ต่างๆในภาพที่มีความหมายเชิงตลก โดย meme นั้นสื่อถึงวัฒนธรรม ภาษา ความเชื่อ ค่านิยมต่าง ๆ ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ ณ ปัจจุบันนั้น ๆ

เพลงกังนัมสไตล์ คือ

เพลงเกาหลีที่เคยดังเป็นกระแสแรงมากในปี 2012 เป็นเพลงซิงเกิลของแรปเปอร์ชาวเกาหลี PSY ในอัลบัม PSY ซึ่งเคยกลายเป็นเทรนด์ดังในสมัยนั้นและฮิตดังไปทั่วโลก

โซเชียลเน็ตเวิร์ก คือ

การเชื่อมโยงสร้างความสัมพันธ์ของมนุษย์ผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต ในรูปแบบเว็บไซต์ที่เรียกว่า Social Network หรือเป็นเว็บไซต์ที่เปิดให้คนติดต่อสื่อสารกัน เพื่อเน้นการปฏิสัมพันธ์นั่นเอง

เปรตหัวลำโพงเต้น กังนัมสไตล์ ขอบคุณวิดิโอจาก www.youtube.com

ตำนานผีเปรตไทย

พุทธศาสนาเชื่อว่า… “ผีเปรต” เป็นผีจำพวกหนึ่ง ที่เคยทำบาป ทำกรรมอย่างหนักในอดีตชาติ พอสิ้นบุญจึงต้องกลายเป็นเปรต ไม่ได้ไปผุดไปเกิด

ตามความเชื่อของชาวไทย เปรต เป็นผีที่น่ากลัวมาก… มันมีรูปร่างสูงเท่าต้นตาล แต่มีปากเล็กเท่ารูเข็ม มันจะหิวโหยตลอดเวลา เพราะกินอะไรไม่ได้ จึงชอบปรากฏกายให้ผู้คนได้เห็น เพื่อขอส่วนบุญส่วนกุศล

เปรตตัวจริง

เรามักจะได้ยินความเชื่อที่ว่า “ตีพ่อตีแม่ ระวังตายไปกลายเป็นเปรต มือใหญ่เท่าใบลาน…” แต่ความจริงแล้วเปรตนั้นมีด้วยกันถึง 12 ชนิด รูปร่างจะแตกต่างกันไปตามกรรมที่ได้ก่อไว้ดังนี้…

 • วันตาสาเปรต คือ เปรตที่กินน้ำลาย น้ำมูก อาเจียนเป็นอาหาร
 • กูณปราทเปรต คือ เปรตที่กินซากศพคนและสัตว์เป็นอาหาร
 • คูถขาทเปรต คือ เปรตที่กินอุจจาระต่าง ๆ เป็นอาหาร
 • อัคคิชาลมุขเปรต คือ เปรตที่มีเปลวไฟลุกอยู่ในปากเสมอ
 • สุจิมุขเปรตตระกูล คือ เปรตที่มีปากเท่ารูเข็ม
 • ตัณหาชิตาเปรต คือ เปรตที่ถูกตัณหาเบียดเบียนให้หิวข้าวหิวน้ำอยู่เสมอ
 • นิชฌาบกเปรต คือ เปรตที่มีตัวดำเหมือนตอไม้เผา
 • สัตตังคาเปรต คือ เปรตที่มีเล็บมือ เล็บเท้ายาว และคมเหมือนมีด
 • ปัพพตังคาเปรต คือ เปรตที่มีร่างกายสูงใหญ่เท่าภูเขา
 • อังครังคาเปรต คือ เปรตที่มีร่างกายเหมือนงูเหลือม
 • เวมานิกเปรต คือ เปรตที่เสวยทุกข์ในกลางคืน และไปเสวยสุขในวิมานบนสวรรค์ตอนกลางวัน
 • มหิทธิกาเปรต คือ เปรตที่มีฤทธิ์มากและเป็นเจ้าแห่งเปรตทั้งหลาย…

(ประเภทของผีเปรต ขอบคุณข้อมูลจาก sanook)

เป็นอย่างไรบ้าง… สำหรับความเชื่อเรื่องเปรตของไทยเรา น่ากลัวกว่าเปรตติดไซเรนเยอะเลยใช่ไหม! ไปดูกันเลยว่าสรุปทั้งสองเหมือนและต่างกันยังไง!

เปรียบเทียบ เปรตไทย VS เปรตฝรั่ง

เปรตไทย VS เปรตฝรั่ง

สำหรับเด็กรุ่นใหม่ อาจคิดว่าเปรตหัวลำโพงนั้นน่ากลัว แต่อันที่จริง ถ้าฝรั่งได้มาเห็นผีเปรตของบ้านเรา รับรองต้องขนลุกกว่าแน่นอน!

สรุปแล้ว ผีเปรต และเปรตหัวลำโพง เหมือนและต่างกันยังไงบ้าง ไปดูกันเลย!

ความเหมือน

 • ทั้งสองมีลำตัวสูงใหญ่ มือใหญ่เหมือนกัน
 • ทั้งสองอาศัยอยู่ตามป่าเขา และชานเมืองเหมือนกัน

ความต่าง

 • ผีเปรต มีปากเล็กเท่ารูเข็ม… แต่เปรตหัวลำโพง มีหัวเป็นลำโพงขนาดใหญ่
 • ผีเปรต มีนิสัยไม่ดุร้าย… แต่เปรตหัวลำโพงนั้น ดุร้ายและเป็นอันตรายกับมนุษย์
 • ผีเปรต ปรากฏกายเพื่อขอส่วนบุญ… แต่เปรตหัวลำโพง ปรากฏกายเพื่อล่าเหยื่อ
 • ผีเปรต เป็นตำนานดั้งเดิมของพุทธศาสนา… แต่เปรตหัวลำโพง เป็นแค่จินตนาการของศิลปินชาวแคนาดา

ใครสยองกว่าใคร?

ถ้าพูดถึงความน่ากลัว ก็คงตอบไม่ได้ว่า ผีเปรตไทย หรือเปรตฝรั่งน่ากลัวกว่า… แต่ถ้าหากเปรตหัวลำโพงมีจริง ก็คงเป็นผีที่น่ากลัวมาก เพราะมีความสามารถในการเลียนเสียง เพื่อล่าเหยื่อให้เข้ามาใกล้

ลองคิดดูสิว่า ถ้าหากวันหนึ่งเราเดินอยู่บนถนนเปลี่ยวร้าง แล้วจู่ ๆ ก็ได้ยินเสียงแม่ตัวเองตะโกนขอความช่วยเหลือ เราจะหลงกลไปติดกับมั้ย… ด้วยรูปร่างสูงใหญ่ มือเรียวยาวของมัน เราคงหนีไม่รอดแน่นอน จะหาวิธีไล่ผีมาใช้ก็คงไม่ได้

 เปรตหัวลำโพงในป่า

สรุปส่งท้าย

สำหรับแฟน ๆ ชาว ruay ท่านใดที่อ่านข้าม… เปรตหัวลำโพง คือ สิ่งมีชีวิตลึกลับในจินตนาการของศิลปินชาวแคนาดา “Trevor Henderson” เขาสร้างผลงานขึ้นเรียกว่า “Siren Head” และโพสลงใน Twitter แล้วจู่ ๆ ภาพของเขาก็โด่งดังไปทั่วโลก จนทำให้เปรตหัวลำโพงกลายเป็นที่รู้จัก

เจ้าเปรตหัวลำโพง มีรูปร่างสูงใหญ่ ลำตัวและแขนขาเรียวยาว มันมีหัวที่โดดเด่นเป็นลำโพง มันสามารถล่าเหยื่อด้วยการดัดแปลงเสียง เพื่อหลอกล่อให้เหยื่อมาติดกับ และฉีกกินอย่างสยดสยอง

เจ้าผีเปรตตนนี้ กลายเป็นที่โด่งดังในเกม Siren Head และปัจจุบันก็มีวิดิโอล้อเลียนมากมายตาม Youtube ใครอยากเห็นว่ามันเต้นกังนัมสไตล์ยังไง ก็ไปหาดูกันได้เลย!

ขอบคุณภาพจาก youtube

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook
Twitter
Email